Bê tráp là gì? Bê tráp mất duyên có thật hay không?

2023-04-25 19:23:58.0
Bê tráp là gì? Bê tráp có mất duyên hay không? Bê tráp mấy lần là hết duyên? Cùng tìm hiểu về thực hư vấn đề bê tráp mất duyên và một số lưu ý có thể bạn chưa biết.

MỤC LỤC

  Vấn đề bê tráp mất duyên có thật hay không đang là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ đang có dự định bê tráp cho người thân, bạn bè. Nếu như bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu về thực hư của vấn đề này trong bài viết dưới đây.

  Bê tráp mất duyên có thật hay không?

  Tìm hiểu sơ lược về bê tráp

  Tục lệ bê tráp là một trong những nghi thức truyền thống trong lễ ăn hỏi của người Việt Nam. Nghi lễ bê tráp thường được tiến hành đầu tiên trong lễ ăn hỏi, đại diện cho việc đón cô dâu về nhà chồng và thể hiện sự kết nối giữa hai gia đình.

  Đoàn bê tráp của gia đình chú rể sẽ mang các lễ vật đã được chuẩn bị trước đó và trao tay cho đoàn bê tráp của gia đình của cô dâu. Số lượng tráp thông thường ở tất cả các miền sẽ là số lẻ, có thể là 5 hoặc 7, 9… và có thể hơn.

  Bê tráp là một trong những phần không thể thiếu trong lễ ăn hỏi, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự kính trọng, lòng thành của gia đình trai đối với gia đình gái. Tục lệ này đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, được thực hiện và giữ gìn qua nhiều thế hệ.

  Bê tráp mất duyên có đúng không?

  Quan niệm bê tráp mất duyên bắt nguồn từ việc coi đó như một cách để "bán duyên" cho cặp vợ chồng sắp cưới, giúp họ có cuộc sống hạnh phúc và lâu dài.

  Theo quan niệm này, người bê tráp sẽ mất sợi dây tơ hồng do ông tơ bà nguyệt se cho. Chính vì thế, chuyện tình cảm của những người bê tráp sẽ gặp nhiều khó khăn và phải mất khá nhiều thời gian thì mới tìm được người đồng hành trong tương lai.

  Tuy nhiên, quan điểm này không có căn cứ chính xác và không ảnh hưởng đến đường tình duyên của người bê tráp. Thực tế, nhiều người đã tìm được nửa kia của mình trong các đám hỏi.

  Hơn thế nữa, đội hình bê tráp thường là các bạn trẻ độc thân, nên đây còn được coi là dịp để các thanh niên tìm hiểu lẫn nhau.

  Bê tráp bao nhiêu lần thì mất duyên?

  Theo quan niệm dân gian Việt Nam, không có một số lần cụ thể nào khi bê tráp sẽ dẫn đến mất duyên. Việc này phụ thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng của từng vùng miền và từng gia đình.

  Tuy nhiên, để tránh mất duyên khi bê tráp, cần thực hiện đúng nghi thức và tuân thủ đúng các quy định. Ví dụ như không được bê tráp quá nhiều lần trong một thời gian ngắn, không được bê tráp vào những ngày cúng tế, không được bê tráp vào lúc nửa đêm...

  Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm dân gian và không có căn cứ khoa học chứng minh rõ ràng. Chính vì vậy, bạn không cần quá lo lắng về việc này.

  Bê tráp mất duyên có đúng không?

  Hướng dẫn cách không bị mất duyên khi bê tráp

  Để tránh mất duyên trong lễ bê tráp, sau đây là những cách phổ biến mà bạn đọc có thể áp dụng:

  Tránh làm rơi đồ

  Theo quan niệm dân gian, việc làm rơi quả hoặc lễ vật trong lễ tráp đồng nghĩa với việc mất duyên. Do đó, cặp nam nữ bê tráp nên cẩn thận, tránh va chạm vào các chướng ngại vật trong quá trình bê tráp. Thêm vào đó, hãy chọn tráp lễ có kích thước và cân nặng phù hợp với sức khỏe của mình.

  Trong lễ bê tráp, phái nữ cần lựa chọn đôi giày có độ cao vừa phải, từ 3-5cm để vừa tôn dáng lại dễ dàng di chuyển. Nếu không quen với giày cao gót, bạn nữ có thể chọn một đôi giày búp bê đế bệt thay vì giày cao gót.

  Bên cạnh đó, khi nhận tráp thì bên nữ cũng nên đưa ra hiệu để các bạn nam có thể phối hợp nhịp nhàng nhất. Việc này giúp đảm bảo sự trang trọng và tôn nghiêm của lễ tráp, đồng thời giữ được duyên và sự gắn bó lâu dài giữa hai gia đình.

  Trao lì xì để hạn chế tình trạng bê tráp mất duyên

  Ngoài cách tránh làm rơi đồ khi bê tráp, cách thứ hai để giữ duyên đó là thực hiện nghi thức trao duyên giữa hai đội bê tráp. Để thực hiện nghi thức này, gia đình nhà trai và nhà gái sẽ chuẩn bị những bao lì xì đỏ chứa tiền may mắn để đáp lễ cho đội bê tráp của đối phương sau khi hoàn thành việc bê tráp.

  Số tiền trong bao lì xì sẽ tùy tâm cô dâu và chú rể muốn trao đến đội bê tráp, thường sẽ từ 100,000 đến 500,000 đồng. Tuy không quá lớn nhưng được coi là một điều may mắn mà cô dâu chú rể muốn trao tặng đến đội bê tráp.

  Điều này hy vọng những thành viên trong đội bê tráp cũng sẽ gặp nhiều may mắn trong chuyện tình duyên và sớm có một cuộc sống hôn nhân viên mãn.

  Khi trao lì xì bê tráp, các bạn trong đội bê tráp cần lưu ý trao đúng cho người bê tráp cặp với mình và nhận lại lì xì của đối phương để tránh mất duyên. Bên cạnh đó, bạn có thể giữ lại hoặc sử dụng số tiền bê tráp dựa trên nhu cầu và sở thích cá nhân của mình.

  Ngoài việc lì xì thì cô dâu và chú rể có kèm thêm những món quà nhỏ với mục đích làm kỷ niệm cũng như hạn chế tình trạng bê tráp mất duyên. Đây là điều khá ý nghĩa nhằm thể hiện sự trân trọng của gia đình hai bên đối với đội bê tráp.

  làm sao để không mất duyên khi bê tráp

  Nên chọn ngày bê tráp như thế nào?

  Ngày bê tráp cũng đóng vai trò rất quan trọng về vấn đề bê tráp mất duyên. Để có thể hạn chế tối đa tình trạng này, bạn nên tham khảo một số lưu ý về ngày bê tráp sau:

  Hạn chế ngày Không Phòng, Cô Thần, Quả Tú

  Theo quan niệm dân gian, tổ chức lễ cưới vào những ngày có sao Cô Thần, Quả Tú, Không Phòng sẽ đem lại những điều không may mắn cho cô dâu ở thời điểm sắp tới.

  Do đó, trước khi tổ chức lễ ăn hỏi hay lễ cưới, gia đình hai bên cần xem xét kỹ lưỡng để chọn ngày giờ hoàng đạo và phù hợp với tuổi của cô dâu chú rể.

  Ngày cô dâu dính vào năm tuổi Kim Lâu

  Tuổi Kim Lâu là những năm không tốt để tổ chức cưới hỏi cho nữ giới. Nếu cưới hỏi vào những năm này, không chỉ gây hại cho cô dâu mà còn ảnh hưởng đến chồng và con cái (gây bệnh tật, bất hòa) và mang đến những điều không may liên quan đến tài sản, tiền bạc.

  Thậm chí, cưới hỏi trong những năm này còn có thể ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi trong nhà. Tuy nhiên, việc tính tuổi Kim Lâu chỉ áp dụng cho nữ giới dưới 30 tuổi.

  Các tuổi phạm Kim Lâu nên tránh để tổ chức cưới hỏi cho cô dâu là 21, 23, 26, 28 tuổi. Còn với những người từ 30 tuổi đổ lên thì không cần quan tâm đến tuổi Kim Lâu, chỉ cần tiến hành xem ngày đẹp nhất trong tháng hay trong năm là đã có thể cưới.

  Tháng 7 âm lịch là nguyên nhân khiến bê tráp mất duyên

  Tháng 7 âm lịch theo tín ngưỡng dân gian được coi là tháng mất mát, chia ly và còn là tháng cô hồn. Do đó, nếu tổ chức lễ cưới trong tháng này có thể gây ra sự xa cách cho cặp đôi. Thay vào đó, hai gia đình nên chọn lịch đám cưới sau tháng 7 để tránh những rủi ro không may cho cô dâu chú rể.

  Ngoài ra, đội bê tráp cũng sẽ bị ảnh hưởng cực lớn đến cách lựa ngày của cô dâu, chú rể. Tháng 7 âm lịch là nguyên nhân khiến bê tráp mất duyên.

  Cần lưu ý điều gì khi bê tráp?

  Trong lễ ăn hỏi, việc bê tráp là một trong những nghi lễ quan trọng để thể hiện sự trang trọng, tôn trọng đối với gia đình bên nhà. Tuy nhiên, để tránh gây ra những xui xẻo, cô dâu chú rể cần lưu ý những điểm sau đây:

  Em gái có nên bê tráp cho chị ruột hay không?

  Việc để em gái bê tráp cho chị gái hay không phụ thuộc vào tập quán và phong tục của từng vùng miền. Vì vậy, trước khi cưới, cô dâu nên tham khảo ý kiến ông bà, bố mẹ và tìm hiểu các đám cưới trước đó ở địa phương để biết chắc chắn việc yêu cầu em gái bê tráp có được chấp thuận hay không.

  Ví dụ, nếu bạn đang sống ở một địa phương quan niệm rằng em gái bê tráp cho chị gái là điều không may mắn và người em có thể gặp trục trặc trong tình duyên thì không nên nhờ em gái bê tráp.

  Ngoài ra, khi lựa chọn người bê tráp và ngày giờ bê tráp, cô dâu chú rể cũng cần lưu ý để nghi thức diễn ra thuận lợi.

  Con trai bê tráp có bị mất duyên không?

  Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, việc con trai bê tráp có bị mất duyên hay không được xem là một trong những điều cần phải tránh. Theo quan niệm này, khi con trai bê tráp, nếu không đặt đúng hướng và thực hiện đúng nghi thức, có thể sẽ gặp phải những trở ngại trong tình cảm hoặc sự nghiệp.

  Tuy nhiên, đây là quan niệm dân gian và không có căn cứ khoa học chứng minh rõ ràng. Việc con trai bê tráp có mất duyên hay không còn phụ thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng của từng người.

  có mất duyên khi bê tráp không

  Tiêu chí chọn đội bê tráp

  Khi muốn tổ chức đám cưới, việc chọn đội bê tráp là rất quan trọng. Cặp đôi có thể nhờ đến bạn bè, anh chị em hoặc đồng nghiệp thân thiết chưa lập gia đình để lựa chọn đội bê tráp phù hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đội bê tráp cần phải đủ số lượng người và chiều cao cân đối.

  Số người trong đội bê tráp sẽ phải tương đương với số tráp lễ đã thống nhất giữa hai bên gia đình. Ở miền Bắc, số tráp lễ thường là số lẻ như 5, 7, 9 hoặc 11 tráp. Trong khi ở miền Nam, người ta thường ưa thích số tráp chẵn hơn như 6 hoặc 8 tráp.

  Ngoài ra, khi chọn đội bê tráp, cặp đôi cần chú ý đến chiều cao của các thành viên trong đội. Đội bê tráp nên được chọn sao cho chiều cao các thành viên là tương đương nhau và thấp hơn cô dâu chú rể một chút.

  Điều này giúp đội hình bê tráp trông đồng đều và đẹp mắt, đồng thời giúp cô dâu chú rể được nổi bật hơn.

  Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc cũng đã có thể hiểu hơn về thực hư vấn đề bê tráp mất duyên. Hãy nắm vững những lưu ý khi bê tráp cũng như cân nhắc việc chọn ngày để hạn chế tối đa tình trạng bê tráp mất duyên xảy ra.

   

  Tác giả: Bảo Châu

  Tags:
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Cúng ông Công, ông Táo ngày mấy? Ông Công, Ông Táo dưới góc nhìn đạo Phật
  Phong tục tập quán - 2024-02-02 10:22:50.0
  Táo Quân (ông Công, ông Táo) có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Tuy nhiên, người Việt đã chuyển hóa thành sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà và vị thần Bếp núc đó. Từ xa xưa, dân Việt ta đã ngưỡng mộ và thờ cúng Ông Táo với hi vọng Ông sẽ giúp họ giữ "bếp lửa" trong gia đình luôn đầm ấm và hạnh phúc.
  Cách rút chân hương ngày ông Công ông Táo ai cũng nên biết
  Phong tục tập quán - 2024-02-02 10:19:34.0
  Theo quan niệm của dân gian, chuẩn bị năm hết Tết đến, các gia đình thường dọn dẹp, lau chùi ban thờ thổ công, gia tiên để mời các cụ về ăn Tết. Trong công việc dọn dẹp bàn thờ, việc lau bát hương, tỉa chân hương là quan trọng số 1, cần phải được làm một cách thành kính, cẩn trọng.
  Sinh con gái năm 2024 tháng nào tốt?
  Phong tục tập quán - 2024-01-17 09:20:58.0
  Năm 2024 sắp tới là năm con rồng, là linh vật tượng trưng cho nhiều điều may mắn nên có khá nhiều cha mẹ đang có ý định sinh con gái vào trong năm này. Vậy sinh con gái năm 2024 tháng nào tốt?
  Cách sắm lễ, văn khấn Lễ tạ mộ phần vào những ngày cuối năm.
  Phong tục tập quán - 2024-01-17 09:18:32.0
  Những ngày giáp Tết, theo phong tục truyền thống mọi gia đình người Việt thường ra mộ tổ tiên để lễ tạ Thổ thần, đắp thêm đất lên mộ, sửa sang mộ, rước vong linh Gia tiên về đón năm mới.
  Nguồn gốc của ông già Noel và ngày Lễ giáng sinh
  Phong tục tập quán - 2023-12-21 10:57:45.0
  Mỗi năm Giáng Sinh về, hình ảnh Ông Già Noel xuất hiện khắp mọi nơi. Ông Già Noel thân thương gần gũi vui vẻ trao quà cho trẻ em. Ông Già Noel thăm viếng và chia sẻ cho những người kém may mắn.Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ông già tuyết là ai và tại sao lại có ông già tuyết?
  Luận giải tử vi Mậu Thìn 2024 nữ mạng chi tiết nhất
  Phong tục tập quán - 2023-12-01 17:35:42.0
  Năm Giáp Thìn 2024 đang rất cận kề, trước thềm năm mới, ai cũng quan tâm đến lá số tử vi của mình trong năm tới để có những dự đoán về vận mệnh. Tình hình nữ chủ mệnh sinh năm Mậu Thìn 1988 thì năm Giáp Thìn 2024 vẫn là một năm đầy biến động do ảnh hưởng bởi hạn Tam Tai. Dưới đây là luận giải tử vi Mậu Thìn 2024 nữ mạng chi tiết nhất.
  Sinh con tháng 12 năm 2023 ngày nào tốt để con có tương lai tươi sáng?
  Phong tục tập quán - 2023-11-28 16:45:24.0
  Là bố mẹ, ai cũng mong muốn sinh con ra được khỏe mạnh, bình an, có một cuộc sống hạnh phúc, có tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, vận mệnh cuộc sống của đứa trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có ngày giờ sinh. Vậy sinh con tháng 12 năm 2023 ngày nào tốt để bé có một cuộc sống viên mãn, đủ đầy?
  Bé sinh năm 2024 mệnh gì? Hợp bố mẹ tuổi nào?
  Phong tục tập quán - 2023-11-07 18:11:28.0
  Ngày tháng năm sinh là một trong những yếu tố quyết định đến vận mệnh của mỗi người. Với những bố mẹ đang có ý định hoặc chuẩn bị sinh con vào năm 2024 thì họ đang rất quan tâm đến chủ đề “bé sinh năm 2024 mệnh gì? Hợp với bố mẹ tuổi nào?”. Dưới đây là những luận giải chi tiết về vận mệnh của bé sinh năm Giáp Thìn 2024 cho bố mẹ cùng tham khảo.
  Chia sẻ