Cách Giải Hạn theo Quan Niệm Dân Gian

15/05/2021 04:22
Để giảm nhẹ vận hạn người xưa thường làm lễ cúng dâng sao giải hạn vào đầu năm (là tốt nhất) hoặc hàng tháng tại chùa (là tốt nhất) hay tại nhà ở ngoài trời với mục tiêu cầu xin Thần Sao phù hộ cho bản thân, con cháu, gia đình đều được khoẻ mạnh, bình an, vạn sự tốt lành, may mắn, thành đạt và thịnh vượng.

  Tháng giêng hàng năm, nhà nhà người người cùng đi lễ dâng sao giải hạn. Mỗi người có một ngôi sao chiếu mệnh, có sao tốt sao xấu, nếu vào sao xấu thì phải làm lễ cúng giải hạn. Cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu Cách Giải Hạn theo Quan Niệm Dân Gian nhé.

  1. Ý nghĩa cúng sao giải hạn

  Người xưa cho rằng: mỗi cá nhân vào mỗi năm có một người nổi tiếng chiếu mệnh, tất cả có 9 ngôi sao, cứ 9 năm lại luân phiên trở lại.

  Cùng một tuổi, cùng một năm đàn ông và đàn bà lại có sao chiếu mệnh khác nhau. Trong 9 người nổi tiếng có sao tốt, có sao xấu, năm nào sao xấu chiếu mệnh con người sẽ gặp phải chuyện không may, ốm đau, bệnh tật… Gọi là vận hạn.

  Để giảm nhẹ vận hạn người xưa thường làm lễ cúng dâng sao giải hạn vào đầu năm (là tốt nhất) hoặc hàng tháng tại chùa (là tốt nhất) hay tại nhà ở ngoài trời với mục tiêu cầu xin Thần Sao phù hộ cho bản thân, con cháu, gia đình đều được khoẻ mạnh, bình an, vạn sự tốt lành, may mắn, thành đạt và thịnh vượng.

  Theo quan niệm dân gian thì 9 ngôi sao chiếu mệnh chỉ xuất hiện vào những ngày cụ thể trong tháng, từ đấy hình thành tục dâng sao giải hạn vào các ngày như sau:

   

  Sao Thái Dương: Ngày 27 hàng tháng
  Sao Thái Âm: Ngày 26 hàng tháng
  Sao Mộc Đức: Ngày 25 hàng tháng
  Sao Vân Hớn (hoặc Văn Hán): Ngày 29 hàng tháng
  Sao Thổ Tú: Ngày 19 hàng tháng
  Sao Thái Bạch: Ngày 15 hàng tháng
  Sao Thuỷ Diệu: Ngày 21 hàng tháng
  Sao La Hầu: Ngày 8 hàng tháng
  Sao Kế Đô: Ngày 18 hàng tháng

  2. Ý nghĩa sao và cách cách giải hạn theo quan niệm dân gian

  2.1 Sao La Hầu

  Tại sao này hung tinh, nam thì ngừa quân sự, rầy rà, nhiều việc ưu sầu, nữ thì hay có việc buồn rầu, đau mắt, sinh sản có bệnh. Sao này phát mạnh vào tháng Giêng tháng 7, kỵ đàn ông nhiều hơn đàn bà.

  Cách giải hạn: mỗi tháng ngày mồng 8 cúng 9 ngọn đèn, 9 chén nước, 3 nén hương, dùng giấy vàng viết bài vị: “Thiên cung Thần Thủ La Hầu tinh quân” và hướng về phương Bắc hành lễ.

  2.2 Sao Thổ Tinh (hay còn gọi là Thổ Tú):

  Là một hung tinh, bị sao này chiếu thì đi đâu cũng không thuận ý, phải đề phòng kẻ tiểu nhân ngăn trở, gia đạo cũng bất an, hay bị mộng mị chiêm bao. Năm có sao Thổ tinh chiếu thì tháng 4 và tháng 8 kỵ, hay có việc lo buồn. Cả đàn ông lẫn đàn bà đều như thế.

  Cách giải hạn: mỗi tháng vào tối ngày 19 cúng 5 ngọn đèn, 5 chén nước và 3 nén hương, sử dụng giấy vàng viết bài vị: “Trung ương Mậu Kỷ Thổ Đức tinh quân” và quay về hướng Bắc hành lễ.

  2.3 Thủy tinh (hay Thủy Diệu):

  Là sao mang cả cát lẫn hung. Đàn ông của năm có sao này chiếu thì đi làm ăn khá, đi xa có tài lộc tuy nhiên đàn bà hay tai nạn quan trọng là nạn sông nước. Kỵ nhất là tháng 4 và tháng 8.

  Cách giải hạn: mỗi tháng vào tối ngày 21 cúng 7 ngọn đèn, 7 chén nước, 3 nén hương, sử dụng giấy vàng viết bài vị “ Bắc phương Nhâm Quý Thủy Đức tinh quân” và hướng về phương Bắc hành lễ.

  2.4 Kim Tinh (Thái Bạch):

  Sao này mang cả cát lẫn hung. Đàn ông thì hay buồn rầu tuy nhiên rồi làm ăn cũng khá vì có quái nhân giúp đỡ. ngược lại đàn bà thì hay đau ốm và vợ chồng hay tranh cạnh.

  Cách giải hạn: mỗi tháng vào tối ngày 15, cúng 8 ngọn đèn cùng 8 chén nước và 3 nén hương, sử dụng giấy trắng viết bài vị: “Tây phương Canh Tân Kim Đức tinh quân” và hướng về phía Tây hành lễ.

  2.5 Thái Dương:

  Sao này có cát có hung. Đàn ông làm ăn tỉnh táo, đi xa có tài lộc và được an hưởng còn đàn bà thì làm ăn trắc trở tối tăm. Khi sao này chiếu, vào tháng 6 và tháng 10 hay có tài lộc.

  Cách giải hạn: Để thu phần cát và giải trừ cái hung của sao Thái Dương, mỗi tháng vào tối ngày mồng 2 nên cúng 12 ngọn đèn, 12 chén nước và 3 nén hương. Bài vị sử dụng giấy màu vàng viết: “ Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân” và hướng về hướng Đông hành lễ.

  2.6 Sao Hỏa tinh (Vân Hán):

  Là một hung tinh. Đàn ông gặp sao Hỏa tinh phải phòng việc thị phi quan sự nên ăn nói phải lựa lời kẻo lôi thôi, đàn bà hay bị đau về máu huyết nên kỵ việc sinh nở. Hạn nặng nhất vào tháng 2 và tháng 8.

  Cách giải hạn: mỗi tháng vào tối 29, cúng 15 ngọn đèn, 15 chén nước, 3 nén hương. Bài vị sử dụng giấy đỏ viết: “Nam phương Bính Đinh Hỏa Đức tinh quân”, quay về phương Nam hành lễ.

  2.7 Sao Kế Đô:

  Là hung tinh, đàn ông làm ăn bình thường, đi xa sẽ có tài lợi còn đàn bà hay bị xuất hiện việc rầy rà, điều tiếng thị phi. Hạn nặng nhất vào tháng 3 và tháng 9.

  Cách giải hạn: vào tối mồng 1 hàng tháng cúng 20 ngọn đèn, 20 chén nước và 3 nén hương bố trí đèn theo như ảnh dưới. Bài vị viết bằng giấy vàng, bài vị viết: “Địa cung Thần Vĩ Kế Đô tinh quân” và quay về hướng Tây hành lễ.

  2.8 Sao Thái Âm:

  Đây là sao tốt. Gặp sao này chiếu thì đàn ông thực hiện công việc gì cũng vừa ý toại lòng dù là cầu tài lợi hay danh vọng tuy nhiên đàn bà thì thường bị đau ốm chút ít. Khi sao này chiếu, tháng 9 là tháng phát còn tháng 11 thì kỵ. Cũng lưu ý khi sao Thái Âm chiếu mệnh thì đàn bà không được sanh nở.

  Cách giải hạn: Để thu cái tốt đẹp, trừ điều tệ hại, mỗi tháng vào tối ngày 26 cúng 7 ngọn đèn, 7 chén nước, 3 nén hương. Bài vị viết trên giấy màu vàng, quay về hướng Tây hành lễ. Trên bài vị viết: “Nguyệt cung Thái Âm Hoàng Hậu tinh quân”.

  2.9 Sao Mộc Tinh (Mộc Đức):

  Là sao tốt. Gặp sao này chiếu mệnh thì thuận lợi việc cưới gả cũng như cầu tài lợi. tuy vậy, đàn ông sẽ hay bị đau mắt, đàn bà hay bị đau ốm về máu huyết. Tháng Chạp là tháng sẽ phát tài lợi khi gặp sao Mộc tinh chiếu mệnh.

  Cách giải hạn: mỗi tháng vào tối ngày 25 cúng 20 ngọn đèn, 20 chén nước và 3 nén hương. Bài vị sử dụng giấy màu xanh, viết: “Đông phương Giáp Ất Mộc Đức tinh quân”, quay về hướng Đông hành lễ.

  Trên đây là những lý giải về các sao chiếu mệnh và cách dâng sao giải hạn theo quan niệm dân gian được lưu truyền bao đời nay. 

  Xem Vận Hạn: https://lichvannien365.com/xem-van-han

  Tác giả: Tùng Dương

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Bói bài Tarot hàng ngày để xem công việc, tài chính và tình yêu
  Xem bói tử vi - 2021-09-28 06:18:52.0
  Bói bài tarot hàng ngày không phải là việc đơn giản. Và không phải ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, ai biết được bản thân bạn có mối liên hệ thần bí nào với bài tarot hay không? Vì thế hãy thử học bói bài tarot tại nhà và nhận những điều bất ngờ cho cuộc sống này.
  Xem bói cách bạn thích/thường ăn khoai tây chiên để biết được 10 sự thật thú vị ít người biết về bạn
  Xem bói tử vi - 2021-09-23 10:31:09.0
  Cách bạn thích/thường ăn khoai tây chiên để biết được 10 sự thật thú vị ít người biết về bạn
  Người xưa có câu "Đàn ông xem mũi, đàn bà xem miệng": Người phú quý cả đời sẽ có những đặc điểm sau
  Xem bói tử vi - 2021-09-20 06:36:34.0
  Để phán đoán tương lai của một người có đạt được nhiều phú quý, phúc lộc hay không, người xưa thường nhìn vào mũi vì “nhìn tai tìm vận may, nhìn mũi tìm giàu có”.
  Tướng đàn ông cả đời nghèo khổ, cố gắng tới mấy cũng vất vả long đong
  Xem bói tử vi - 2021-09-16 04:50:46.0
  Trong nhân tướng học, cung quan lộc nằm ở vị trí trán hướng thẳng về phía sống mũi, trên vùng lông mày. Một người đàn ông nếu như sở hữu hữu cung quan lộc có một cái bớt đen hoặc nốt ruồi sẽ phá huỷ vận may của người đó.
  4 con giáp vượng phu ích tử, là thần tài của chông, đàn ông lấy được sẽ cực kỳ may mắn, tiền bạc giàu sang, cửa nhà êm ấm
  Xem bói tử vi - 2021-07-25 13:03:59.0
  Phụ nữ tuổi Tuất là người thông minh, mạnh mẽ, kiên định, hào phóng và rất lí trí, thường không để cảm xúc chi phối tới quyết định của họ trong cuộc sống. Họ thường đạt được thành công và danh vọng khá sớm và giúp cải thiện cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần cho gia đình mình.
  3 con giáp trước khổ sau sướng tương lai giàu có
  Xem bói tử vi - 2021-07-25 12:11:42.0
  Theo tử vi phong thủy thì tuổi Hợi sẽ là con giáp trước khổ sau sướng. Đa phần những người tuổi Hợi xuất phát điểm mặc dù bình thường, chưa sang giàu và dư dả.
  Nhược điểm trong tính cách của 12 con giáp
  Xem bói tử vi - 2021-07-24 15:27:13.0
  Bản chất hiền lành và chân thật, tuổi Sửu rất dễ tin tưởng một ai đó thông qua bất cứ lời nói hay hành động nào. Bạn có thể nhìn thấy một chú Trâu với vẻ ngoài mạnh mẽ và kiên cường, nhưng thực chất bên trong là một tâm hồn yếu đuối và một trái tim ít nhiều dễ chịu tổn thương.
  5 con giáp sinh ra có số hưởng lúc nào cũng may mắn hơn người
  Xem bói tử vi - 2021-07-22 16:28:53.0
  Những người phụ nữ tuổi Thìn vốn dĩ mang số mệnh phú quý của rồng, dù không sinh ra trong gia đình giàu có và sung túc nhưng họ có khả năng trở thành “nữ vương” trong tương lai.
  ​Tại sao cần xem tuổi hợp để hợp tác làm ăn? và Cách xem tuổi hợp làm ăn kinh doanh
  Xem bói tử vi - 2021-07-22 09:12:46.0
  Xem và chọn đối tác làm ăn kinh doanh với nhau rất quan trọng với người làm ăn kinh doanh buôn bán. Vì việc này quyết định lớn đến sự thành công hay thất bại của công việc làm ăn.
  Cách cầm điện thoại nói lên tính cách của bạn
  Xem bói tử vi - 2021-07-21 11:40:51.0
  Nếu bạn cầm điện thoại chỉ bằng một bàn tay của mình, dù là trái hay phải, bạn thường là một người có tính cách độc lập, tự tin.
  Chia sẻ