Câu đối Tết và ý nghĩa của treo câu đối tết

2021-01-16 10:17:52.0
"Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ" - câu nói mà bất cứ người Việt nào cũng biết. Từ xa xưa, câu đối đã được các nho học cho tới những người bình dân sử dụng để trang hoàng nhà cửa. Gần như là nhà nào cũng sẽ treo trên tường một câu đối được viết trên giấy đỏ. Ngày nay quan niệm cũng mở rộng hơn, người ta có thể trang hoàng nhà cửa ngày Tết bằng những bức tranh, hoặc bộ 4 câu đối... Đây cũng là một nét đẹp từ xa xưa trong phong tục cổ truyền Tết của người Việt chúng ta.

MỤC LỤC

  "Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ" - câu nói mà bất cứ người Việt nào cũng biết. Từ xa xưa, câu đối đã được các nho học cho tới những người bình dân sử dụng để trang hoàng nhà cửa. Gần như là nhà nào cũng sẽ treo trên tường một câu đối được viết trên giấy đỏ. Ngày nay quan niệm cũng mở rộng hơn, người ta có thể trang hoàng nhà cửa ngày Tết bằng những bức tranh, hoặc bộ 4 câu đối... Đây cũng là một nét đẹp từ xa xưa trong phong tục cổ truyền Tết của người Việt chúng ta.

  1. Câu đối Tết là gì?

  Câu đối cũng còn được gọi là liễn. Liễn thường là những dải giấy màu đỏ hay hồng đào. Câu đối Tết đây thực tế là một thể loại văn học thuộc thể biền ngẫu: gồm hai vế đối nhau, nhằm biểu thị ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước dịp tết đến, xuân về.. Câu đối này thường được viết bằng chữ Nho, mực vàng hoặc đen trên nền giấy đỏ - tượng trưng cho sự may mắn.

  2. Nguồn gốc của câu đối Tết?

  Câu đối Tết có nguồn gốc từ Trung Quốc ở thời nhà Chu: "vào ngày mùng 1 tết mỗi nhà treo trước cửa hai tấm bùa bằng gỗ cây đào hay còn gọi là "đào phù", trên tấm gỗ này có viết tên hai vị Thần chế phục ác ma là Thần Đồ và Uất Lũy, giúp xua đuổi tà ma, ác quỷ, trừ bỏ xui xẻo và đem đến may mắn cho gia đình".

  3. Ý nghĩa của phong tục treo câu đối Tết

  Mỗi năm cứ mỗi độ Tết đến xuân về người người nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón Tết, sắm sửa đủ thứ với hy vọng đón một cái Tết đầy đủ nhất, sung túc nhất. Trước đây, để trang hoàng nhà cửa đón Tết, mỗi gia đình treo câu đối đỏ trong nhà để mang ý nghĩa cầu may mắn, bình an và thành công trong năm mới. Trong văn hóa truyền thống của người Việt xưa, tục treo câu đối trong nhà ngày xuân còn là một thú vui tao nhã thể hiện trí tuệ và nghệ thuật chơi chữ của người sử dụng câu đối. 

  4. Chất liệu dùng làm câu đối Tết

  Ngày Tết, người Việt xưa thường có thói quen mua và xin câu đối đỏ để treo trong nhà, đó là những câu thơ đối vần, đối nghĩa được viết trên giấy màu hồng đào hoặc màu đỏ. Theo quan niệm của người Việt xưa màu đỏ là màu rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn, cát tường, cho những điều tốt lành. Từng câu chữ được viết trên giấy đều là những lời chúc, lời cầu mong ý nghĩa nhất mà người mua và người xin câu đối mong muốn đạt được. Ngày nay có thể dễ dàng mua được những câu đối tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, được viết rất đẹp và nắn nót bởi những thầy đồ cao tuổi.

  Theo phong tục truyền thống xưa, người cho chữ thường là các ông đồ, trúc nho, còn người xin chữ là những người mang trong mình niềm tin, cầu mong những tin mừng, những sĩ tử cầu mong may mắn trong thi cử, những người mang chức quan thì cầu mong năm mới thăng quan phát tài, có những người nông dân, lao động thì cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc.

  Cách đây gần trọn một thế kỷ, hình ảnh những ông đồ già bày mực tàu giấy đỏ trên phố đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong con mắt của mọi người. Ông đồ thường ngồi ở một góc phố nhỏ, và ở đó người người xếp hàng đến mua và xin câu đối đầu năm. Sở dĩ được gọi là câu đối đỏ bởi màu đỏ là biểu tượng của sức sống mãnh liệt, của sự may mắn, hy vọng.

  Vào đầu năm mới, mỗi gia đình đều treo câu đối đỏ trong nhà. Mỗi nhà treo một câu đối khác nhau với một mục đích khác nhau nhưng tất cả đều mong năm mới sẽ mang đến may mắn, bình an và thành công. Câu đối đỏ cũng là một hình thức thể hiện tinh thần, hoàn cảnh sống của mỗi người, mỗi gia đình. Theo quan niệm xua, treo câu đối đỏ trong nhà sẽ rước thêm lộc về nhà, mọi chuyện sẽ gặp nhiều may mắn, tránh xa được những điều không tốt, mang lại cảm giác thư thái, an nhiên.

  Từng nét chữ trên giấy đỏ đều toát lên những vẻ đẹp của người mua và người xin câu đối, về đạo đức và đời sống với những con người cụ thể, nó bắt nguồn từ chính thực tế đời sống của người dân Việt xưa. Mỗi câu đối được viết lên đều mang ý nghĩa tốt đẹp của nó, giống như một lời nhắc nhở với mọi người về đạo đức, về lối sống, về cách làm người, mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc.

  5. Một số câu đối tết Tân Sửu 2021 hay và ý nghĩa nhất

  1, Câu đối Tết 4 chữ Nôm

  Mời bạn cùng tham khảo những câu đối Tết 4 chữ Nôm hay nhất:

  a, Ngàn lần như ý – Vạn sự như mơ

  Triệu sự bất ngờ – Tỷ lần hạnh phúc

  b, Tống tự nghênh tân – Vạn sự cát tường – Toàn gia hạnh phúc

  c, Hay ăn chóng béo – Tiền nhiều như kẹo

  Tình chặt như keo – Dẻo dai hạnh phúc

  Mịn màng trắng trẻo – Sức khỏe như voi

  d, Tân niên tân phúc tân tri kỷ

  Vạn lộc vạn tài vạn công danh

  e, Đong cho đầy hạnh phúc – Gói cho trọn lộc tài

  Giữ cho mãi an khang – Thắt cho chặt phú quý

  f, Cung chúc tân niên – Sức khỏe vô biên

  Thành công liên miên – Hạnh phúc triền miên

  Túi luôn đầy tiền – Sung sướng như tiên

  g, Nhiều người để ý – Tỏ tình nhiều ý

  Tiền nhiều nặng ký – Công việc vừa ý

  Miệng cười mắt hí – Sống lâu một tí

  2, Câu đối chữ Hán

  Bên cạnh những câu đối chữ Nôm ngắn gọn, xúc tích thì những câu đối chữ Hán cũng được nhiều người yêu thích bởi những ý nghĩa tuyệt vời. Mời bạn cùng tham khảo thêm:

  a, Phúc sinh lễ nghĩa gia đường thịnh

  Lộc tiến vinh hoa phú qúy xuân

  Dịch:

  Phúc đem lễ nghĩa trong nhà thịnh

  Lộc nảy vinh hoa phú qúy xuân

  b, Niên niên như ý xuân

  Tuế tuế bình an nhật

  Dịch:

  Năm năm xuân như ý

  Tuổi tuổi ngày bình an

  c, Nhập môn tân thị kinh luân khách

  Mãn tọa dai đồng cẩm tú nhân

  Dịch:

  Vào cửa toàn khách kinh luân

  Ngồi chơi toàn người cẩm tú

  d, Niệm tiên tổ, duật tu quyết đức

  Khải hậu nhân,trường phát kỳ tường

  Dịch:

  Nhớ tổ tiên, đẹp điều nhân đức

  Tin cháu con bền sự lạ hay

  e, Thiên địa vô tư, tích thiện tự nhiên thiện

  Thánh hiền hữu giáo, tu thân khả dĩ vinh

  Dịch:

  Trời đất vô tư, làm điều thiện tự nhiên được thiện

  Thánh hiền có dạy, lo tu thân có thể được vinh

  f, Tân niên, hạnh phúc bình an tiến

  Xuân nhật, vinh hoa phú qúy lai

  Dịch:

  Năm mới, hạnh phúc bình an đến

  Ngày xuân, vinh hoa phú qúy về

  g, Ðịa sinh tài, thế nghiệp quang huy

  Thiên tứ phúc, gia thanh hiện thái

  Dịch:

  Ðất sinh tài nghiệp đời sán lạn

  Trời ban phúc, nhà tiếng tốt tươi

  h, Trúc bảo bình an, tài lợi tiến

  Mai khai phú quý, lộc quyền lai

  Dịch:

  Trúc giữ bình yên, thêm tài lợi

  Mai khai phú quý, lại lộc quyền

  g, Phúc mãn đường niên tăng phú quý

  Đức lưu quang nhật tiến vinh hoa.

  i, Lộc biếc, mai vàng, xuân hạnh phúc

  Đời vui, sức khoẻ, tết an khang.

  k, Trời thêm tuổi mới, người thêm thọ

  Xuân khắp dương gian, phúc khắp nhà.

  l, Già trẻ gái trai đều khoái Tết

  Cỏ cây hoa lá cũng mừng xuân.

  m, Tết trong nhà, Tết ra ngoài phố

  Lộc trên trời, lộc xuống nhân gian.

  Tác giả: Thanh Ngân

  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Mười vẻ ngoài cực kỳ quý phái, giàu có dành cho nam giới
  Phong tục tập quán - 2024-06-30 21:57:41.0
  Người đàn ông có vầng trán đầy đặn cho thấy người đó rất thông minh, tính cách điềm tĩnh, giỏi đối xử với người khác, gặp nhiều may mắn trong công việc và có tương lai tươi sáng nếu khởi nghiệp.
  Cúng ông Công, ông Táo ngày mấy? Ông Công, Ông Táo dưới góc nhìn đạo Phật
  Phong tục tập quán - 2024-02-02 10:22:50.0
  Táo Quân (ông Công, ông Táo) có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Tuy nhiên, người Việt đã chuyển hóa thành sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà và vị thần Bếp núc đó. Từ xa xưa, dân Việt ta đã ngưỡng mộ và thờ cúng Ông Táo với hi vọng Ông sẽ giúp họ giữ "bếp lửa" trong gia đình luôn đầm ấm và hạnh phúc.
  Cách rút chân hương ngày ông Công ông Táo ai cũng nên biết
  Phong tục tập quán - 2024-02-02 10:19:34.0
  Theo quan niệm của dân gian, chuẩn bị năm hết Tết đến, các gia đình thường dọn dẹp, lau chùi ban thờ thổ công, gia tiên để mời các cụ về ăn Tết. Trong công việc dọn dẹp bàn thờ, việc lau bát hương, tỉa chân hương là quan trọng số 1, cần phải được làm một cách thành kính, cẩn trọng.
  Sinh con gái năm 2024 tháng nào tốt?
  Phong tục tập quán - 2024-01-17 09:20:58.0
  Năm 2024 sắp tới là năm con rồng, là linh vật tượng trưng cho nhiều điều may mắn nên có khá nhiều cha mẹ đang có ý định sinh con gái vào trong năm này. Vậy sinh con gái năm 2024 tháng nào tốt?
  Cách sắm lễ, văn khấn Lễ tạ mộ phần vào những ngày cuối năm.
  Phong tục tập quán - 2024-01-17 09:18:32.0
  Những ngày giáp Tết, theo phong tục truyền thống mọi gia đình người Việt thường ra mộ tổ tiên để lễ tạ Thổ thần, đắp thêm đất lên mộ, sửa sang mộ, rước vong linh Gia tiên về đón năm mới.
  Nguồn gốc của ông già Noel và ngày Lễ giáng sinh
  Phong tục tập quán - 2023-12-21 10:57:45.0
  Mỗi năm Giáng Sinh về, hình ảnh Ông Già Noel xuất hiện khắp mọi nơi. Ông Già Noel thân thương gần gũi vui vẻ trao quà cho trẻ em. Ông Già Noel thăm viếng và chia sẻ cho những người kém may mắn.Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ông già tuyết là ai và tại sao lại có ông già tuyết?
  Luận giải tử vi Mậu Thìn 2024 nữ mạng chi tiết nhất
  Phong tục tập quán - 2023-12-01 17:35:42.0
  Năm Giáp Thìn 2024 đang rất cận kề, trước thềm năm mới, ai cũng quan tâm đến lá số tử vi của mình trong năm tới để có những dự đoán về vận mệnh. Tình hình nữ chủ mệnh sinh năm Mậu Thìn 1988 thì năm Giáp Thìn 2024 vẫn là một năm đầy biến động do ảnh hưởng bởi hạn Tam Tai. Dưới đây là luận giải tử vi Mậu Thìn 2024 nữ mạng chi tiết nhất.
  Sinh con tháng 12 năm 2023 ngày nào tốt để con có tương lai tươi sáng?
  Phong tục tập quán - 2023-11-28 16:45:24.0
  Là bố mẹ, ai cũng mong muốn sinh con ra được khỏe mạnh, bình an, có một cuộc sống hạnh phúc, có tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, vận mệnh cuộc sống của đứa trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có ngày giờ sinh. Vậy sinh con tháng 12 năm 2023 ngày nào tốt để bé có một cuộc sống viên mãn, đủ đầy?
  Bé sinh năm 2024 mệnh gì? Hợp bố mẹ tuổi nào?
  Phong tục tập quán - 2023-11-07 18:11:28.0
  Ngày tháng năm sinh là một trong những yếu tố quyết định đến vận mệnh của mỗi người. Với những bố mẹ đang có ý định hoặc chuẩn bị sinh con vào năm 2024 thì họ đang rất quan tâm đến chủ đề “bé sinh năm 2024 mệnh gì? Hợp với bố mẹ tuổi nào?”. Dưới đây là những luận giải chi tiết về vận mệnh của bé sinh năm Giáp Thìn 2024 cho bố mẹ cùng tham khảo.
  Chia sẻ