Có nên rải tiền trên đường đưa tang từ nhà ra mộ không?

07/04/2021 11:15
Không có trong giáo lý nhà Phật, cũng không phải là tập tục truyền thống của người Việt, nhưng việc rải vàng mã trên đường đưa tang ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người cho đó là chuyện tâm linh, còn hệ lụy của nó là sự lãng phí, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị...

  Không có trong giáo lý nhà Phật, cũng không phải là tập tục truyền thống của người Việt, nhưng việc rải vàng mã trên đường đưa tang ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người cho đó là chuyện tâm linh, còn hệ lụy của nó là sự lãng phí, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị...

  1. Nguồn gốc của vàng mã

  Tiền âm phủ (còn gọi là tiền địa phủ, tiền vàng bạc, Tiền vàng mã) là một loại giấy kích thước và trang trí giống (hoặc gần giống) như giấy bạc thật, được dùng để cúng bái trong các dịp ma chay, đám giỗ, cúng tế, làm lễ chùa. v.v...

  Từ xa xưa, người dân Việt Nam quan niệm "trần sao âm vậy", sau khi qua đời, con người sẽ sang một thế giới khác và có những nhu cầu giống như khi ở dương thế. Vì vậy, nhiều gia đình mua sắm, đốt vàng mã nhân ngày giỗ hoặc các dịp lễ quan trọng như Rằm tháng Bảy, Tết Nguyên đán… Những người ở cõi âm đều sinh hoạt giống như trên dương thế và họ cũng cần có những vật dụng dành cho cuộc sống.

  2. Mục đích của việc rải tiền

  Người xưa quan niệm khi có người thân chết đi, họ dùng những thỏi vàng mã và tiền xu mã rải ra đường với hai mục đích. 

  • Mục đích rải tiền xu mã nhằm phân phát cho ma quỷ để chúng không quấy phá, bắt nạt vong hồn người chết.
  • Còn rải những thỏi vàng mã là nhằm đánh dấu đoạn đường từ nhà ra nơi chôn cất để linh hồn người chết biết đường về nhà.

  Tuy nhiên, vẫn chưa một ai có thể chứng minh được việc rải vàng mã sẽ giúp đưa vàng mã đến với người đã khuất. Có chăng đây chỉ là một cách để những người sống muốn thể hiện mình, người này truyền miệng người kia, lâu dần thành thói quen.

  3. Có nên rải tiền trên đường đưa tang từ nhà ra mộ không?

  Thời gian gần đây nhiều người đã có nhận thức sai lầm về việc rải tiền, vàng trong đám tang. nhiều người còn dùng thêm tiền thật để rắc theo đám ma. 

  Việc làm này vừa thể hiện sự mê tín, vừa làm mất vệ sinh môi trường, đặc biệt làm tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông.

  Mới đây, theo GĐXH, trên quốc lộ 39 – đường từ thành phố Thái Bình đi huyện Tiền Hải, nhiều người đi đường không khỏi xót xa khi một cháu bé bị cuốn vào gầm xe ben chỉ vì mải… nhặt tờ 5000đ tiền rải từ đám ma vừa đi qua.

  Đồng tiền là cũng là biểu tượng của Quốc gia. Không tôn trọng đồng tiền là không tôn trọng đất nước.

  Trên đồng tiền thật còn có hình ảnh của các vị lãnh tụ, rải tiền thật không tôn trọng vị lãnh tụ của đất nước.

  Việc rải tiền thật xuống đất ở đám tang là không thể chấp nhận được, cần phải loại bỏ ngay.

  Trong các giáo lý của đạo Phật không có một dòng nào nhắc đến việc rải vàng mã trong các lễ tang.

  Đạo Phật hướng con người đến điều thiện, không làm điều ác, không vì hạnh phúc của bản thân mà gây đau khổ, phiền hà cho người khác. Trong kinh Địa tạng nói về việc tang gia có đoạn viết đại ý rằng: “Trong gia đình gặp chuyện tang thương mà biết làm những việc có lợi ích cho người ta thì chẳng khác nào một người đi đường xa, đói bụng, trên vai gánh nặng mà được sớt bớt gánh nặng. Còn nếu bày chuyện tốn kém thì cũng giống như người đi đường xa, đói bụng, trên vai gánh nặng nhưng gặp phải người quen gửi thêm đồ khiến người ấy đã gánh nặng càng nặng và càng khốn hơn”. Trong đám tang, các gia đình thường mời các thầy về hành lễ, nhưng việc hành lễ đó không hề đả động tới chuyện vàng mã, cũng như bày vẽ lễ lạt tốn kém. Trong cái nhìn của những người tu hành, việc rải vàng mã thực sự là một hủ tục, nó gây phung phí, ô nhiễm môi trường. Mọi người thay vì tốn kém vào việc rải vàng mã nên nghĩ đến chuyện làm những việc thiện, có ích cho người khác.

  Tác giả: Bảo Châu

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.7 · 3 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Một số món ăn ngon Tết Hàn Thực ngày 3-3 âm lịch
  Phong tục tập quán - 2023-03-10 10:23:24.0
  Tết Hàn Thực là ngày Tết ăn đồ lạnh, đồ nguội, LichVanNien365 giới thiệu đến bạn đọc một số mon ngon ngày 3-3 âm lịch
  Ý Nghĩa Tết Hàn Thực - Tết Bánh Trôi Bánh Chay ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch và Văn Khấn Tết Hàn Thực
  Phong tục tập quán - 2023-03-10 10:21:49.0
  Trong Tết Hàn Thực, nhà nhà làm bánh trôi, bánh chay để lễ Phật, cúng gia tiên, thậm chí nhiều nơi cúng thần hoàng. Thay vì tên gọi chính thức, 3/3 âm lịch thường được người Việt gọi dân giã là Tết bánh trôi – bánh chay.
  Tết Thanh Minh năm 2023 là ngày nào? Tết Hàn Thực có phải là Tết Thanh Minh không?
  Phong tục tập quán - 2023-03-10 09:28:46.0
  Rất nhiều người cho rằng, Tết Hàn thực và Tết Thanh minh có cùng một nguồn gốc và có liên quan đến nhau. Vậy Tết Hàn thực có phải là Tết Thanh minh? Mời bạn cùng Lịch Vạn Niên 365 theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.
  Thanh Minh Là Gì Và Tiết Thanh Minh 2023 Vào Ngày Nào?
  Phong tục tập quán - 2023-03-10 09:03:14.0
  Thanh minh (Tết thanh minh hay Tiết thanh minh) là 1 trong 24 tiết khí (tính theo lịch tiết khí) được tính theo quy luật vận hành của mặt trời - Dương lịch.
  Tết thanh minh: Tục lệ tảo mộ và ăn đồ nguội của người Việt
  Phong tục tập quán - 2023-03-07 13:42:46.0
  Thanh minh tuy không phải là cái tết lớn, nhưng lại gắn liền với đạo đức, với bổn phận con người Việt Nam - bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước. Đây chính là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên.
  Bài Cúng và Lễ Vật đi cúng Thanh Minh và những điều lưu ý
  Phong tục tập quán - 2023-03-07 13:38:38.0
  Hướng Dẫn Chuẩn bị lễ vật cúng tiết thanh minh và Bài cúng thanh minh trong nhà, ngoài trời. 8 Điều lưu ý khi đi Thanh Minh tảo mộ ngoài trời
  Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 và những lời chúc hay, ý nghĩa
  Phong tục tập quán - 2023-03-07 13:28:11.0
  ​Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày cánh đàn ông sẽ tặng những món quà ý nghĩa nhất dành cho người phụ nữ quan trọng của họ. Vậy ngày Quốc tế Phụ nữ có lịch sử như thế nào?
  Tháng 2 âm lịch Nhuận năm 2023 có xấu
  Phong tục tập quán - 2023-03-06 15:17:12.0
  Tháng 2 nhuận tuy không khó xuất hiện như tháng giêng, tháng mười hai nhưng cũng hiếm gặp. Nó sẽ xuất hiện ít nhất 19 năm một lần.
  8 Tư Tưởng của Bậc Đại Nhân - Ngài U Sīlānanda
  Phong tục tập quán - 2023-02-17 18:17:19.0
  ít ham muốn về phương diện thực hành, dù cho có nguyện thực hành hạnh đầu đà thì cũng không để người khác biết mình đang thực hành hạnh đầu đà, phải biết khiêm nhường.
  Cúng thần tài là ngày nào, bài cúng thần tài và những lưu ý không được quên trong ngày vía Thần Tài 2023
  Phong tục tập quán - 2023-01-30 09:14:12.0
  Theo phong tục tập quán của người Việt, để tỏ lòng biết ơn thành kính đến vị Thần Tài, cũng như cầu mong sự may mắn, phát tài, phát lộc ghé thăm, cứ đến mồng 10 tháng Giêng hằng năm, nhà nhà đều có những nghĩa cử rất đặc biệt, và gọi tên là ngày vía Thần Tài.
  Chia sẻ