Hạn Kim Lâu là gì ? Các phương pháp xem tuổi Kim Lâu ?

2023-06-18 08:00:00.0

MỤC LỤC

  Người Việt luôn quan tâm đến việc chọn ngày và tháng tốt để tổ chức các sự kiện quan trọng như xây nhà, tổ chức đám cưới và nhiều hơn nữa. Lâu đời truyền tai trong dân gian có câu ngạn ngữ: "Lấy vợ xem tuổi đàn bà, Làm nhà xem tuổi đàn ông", nghĩa là chọn ngày lành để cưới vợ và xây nhà dựa trên tuổi của nam và nữ. Tuổi này bao gồm các yếu tố như Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai, nhằm tránh những năm gặp hạn nặng.

  Hạn Kim Lâu là gì?

  1. Hạn Kim Lâu là gì?

  Để hiểu về hạn Kim Lâu, chúng ta cần biết nguồn gốc của nó đến từ đâu. Hạn Kim Lâu là thuật ngữ dùng để chỉ những điều không may có thể xảy ra trong năm Kim Lâu. Tuy nhiên, ý nghĩa của "Kim Lâu" lại mang tính tích cực hơn. "Kim" có nghĩa là vàng và "Lâu" có nghĩa là nhà, do đó tuổi Kim Lâu được coi là thời điểm tốt để tổ chức đám cưới. Vì vậy, vào thời xưa, các vua chúa thường cho con gái kết hôn vào tuổi Kim Lâu, hy vọng có một cuộc sống giàu sang, sung túc, như lầu vàng điện ngọc.

  Ngược lại, con gái của người thường dân được yêu cầu tránh kết hôn vào tuổi này, vì tầng lớp quý tộc lo sợ rằng những người nghèo "đổi vận" sẽ trở nên giàu có, soán vinh hoa và trở thành đối thủ của vua chúa. Nếu ai vi phạm quy tắc này, hình phạt có thể là tịch thu ruộng đất, gia súc hoặc thậm chí là tù tội. Kể từ đó, các gia đình có con gái đến tuổi lấy chồng thường tránh phạm vào Kim Lâu, và đây đã trở thành một niềm tin phổ biến trong văn hóa tâm linh của người Việt.

  2. Tuổi hạn Kim Lâu áp dụng cho Nam hay Nữ?

  Tuổi hạn Kim Lâu ảnh hưởng tới cả nam và nữ, theo quan niệm của ông bà ta. Dù nam hay nữ, ai cũng trải qua những thời kỳ khó khăn trong cuộc sống, gọi là "điềm gở". Có hai câu tục ngữ phân chia cách áp dụng hạn Kim Lâu: "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" và "Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông". Khi cô gái kết hôn vào tuổi hạn Kim Lâu, điều đó gây hại cho bản thân và cuộc sống sau này của vợ chồng. Đối với nam giới xây nhà vào tuổi hạn Kim Lâu, thường gặp trắc trở, mùa màng thất bát và khó khăn trong kinh doanh. Vì vậy, nếu quan tâm, nên kiêng kỵ theo nguyên tắc "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành".

  Người xưa quan sát và ghi chép về hạn Kim Lâu, chia thành bốn loại: Kim Lâu thân, Kim Lâu thê, Kim Lâu tử và Kim Lâu lục súc. Mỗi loại gây hại khác nhau nếu chúng ta phạm phải tuổi đó.

  • Hạn Kim Lâu thân là gây hại cho bản thân.
  • Hạn Kim Lâu thê là gây hại cho vợ hoặc chồng.
  • Hạn Kim Lâu tử là gây hại cho con cái.
  • Hạn Kim Lâu lục súc là gây hại cho chăn nuôi gia súc, ảnh hưởng tới kinh tế gia đình.

  3. Mục đích tính tuổi Kim Lâu là gì?

  Trên thực tế, ta đã biết rằng hạn Kim Lâu không áp dụng giống nhau cho nam và nữ, mà phụ thuộc vào sự kiện như xây nhà hay tổ chức đám cưới. Đối với đám cưới, ta xem tuổi Kim Lâu của nữ, còn xây nhà thì xem tuổi Kim Lâu của nam. Ngoài ra, còn có bốn loại hạn Kim Lâu, nếu muốn tổ chức đám cưới, ta xem tuổi của cô gái để tránh rơi vào hạn Kim Lâu đặc biệt, đặc biệt là Kim Lâu thê. Vậy tuổi Kim Lâu có tính tuổi mụ không? Dưới đây là các phương pháp tính tuổi Kim Lâu mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

  4. Các phương pháp xem tuổi Kim Lâu?

  Làm thế nào để biết có phạm Kim Lâu? Dựa trên nguyên lý của Kinh Dịch, dân gian đã có phương pháp để chọn ra các con số phạm vào Kim Lâu. Cụ thể, câu tục ngữ "Một ba sáu tám, Kim Lâu. Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng" cho biết cách tính tuổi phạm Kim Lâu như sau:

  Phương pháp tính tuổi Kim Lâu - Cách 1: Tính cả tuổi mụ, nếu số cuối tức hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8 thì phạm tuổi Kim Lâu. Ví dụ: Cô gái sinh năm 1996, đến năm 2021 tính luôn tuổi mụ là 26 tuổi, như vậy hàng chục là 2 còn hàng đơn vị là 6 được xem là phạm vào Kim Lâu.

  Phương pháp tính tuổi Kim Lâu – Cách 2: Áp dụng phương pháp này, ta lấy số tuổi, bao gồm cả tuổi của mụ, chia cho 9. Nếu kết quả chia hết không dư hoặc có số dư nhưng không rơi vào các con số 1, 3, 6, 8, thì không phải là tuổi Kim Lâu. Ngược lại, nếu phép chia dẫn đến các con số trên, thì đó là tuổi Kim Lâu. Ví dụ: Đối với một cô gái sinh năm 1996 và tính đến năm 2021, tuổi của cô là 26. Khi lấy 26 chia cho 9, ta có kết quả là 2 dư 8. Vì vậy, tuổi 26 rơi vào số 8, tức là tuổi Kim Lâu. Cả hai phương pháp tính đều chỉ ra rằng cô gái sinh năm 1996 nằm trong tuổi Kim Lâu, do đó cần tránh kết hôn.

  Ngoài ra, còn một phương pháp tính tuổi Kim Lâu khác dựa trên Hoang Ốc. Đầu tiên, ta tính tổng các con số trong tuổi, bao gồm cả tuổi của mụ, cho đến khi chỉ còn một chữ số. Ví dụ: Đối với cô gái sinh năm 1996 và tính đến năm 2021, tuổi của cô là 26. Khi lấy 2 + 6, ta có kết quả là 8, tức là cũng là tuổi Kim Lâu.

  Những tuổi phạm Kim Lâu phổ biến là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75... Lưu ý rằng danh sách này bao gồm cả tuổi của mụ. Trong xã hội hiện nay, tuổi kết hôn lý tưởng cho phụ nữ là từ 22-28, do đó cần tránh các tuổi 24, 26 và 28. Các tuổi 23, 25, 27 là lựa chọn phù hợp để tổ chức lễ cưới. Ngoài ra, còn có những tuổi không phạm Kim Lâu.

  5. Đâu là 8 tuổi không phạm Kim Lâu?

  Trong quá khứ, tính tuổi Kim Lâu dựa trên nguyên lý Kinh Dịch, sử dụng Hậu Thiên Bát Quái và bản đồ Lạc Thư Cửu Cung để tính toán. Tuy nhiên, hiện nay, để tính tuổi Kim Lâu cần hiểu về Dịch Học. Người xưa đã liệt kê 8 tuổi không phạm Kim Lâu là: Tân Mùi, Nhâm Thân, Kỷ Sửu, Canh Dần, Tân Sửu, Nhâm Dần, Kỷ Mùi và Canh Thân. Những người sinh vào những năm này có thể xây nhà và lập gia đình vào bất kỳ năm nào mà không gặp rủi ro của Kim Lâu. Chỉ cần quan tâm đến tuổi phạm Hoang Ốc và Tam Tai để tránh.

  6. Có nên tin vào Kim Lâu hay không? Liệu Kim Lâu có mê tín và dị đoan không?

  Vấn đề áp dụng Kim Lâu có phải là mê tín không? Đây là một chủ đề gây tranh cãi và tranh luận suốt nhiều thế hệ. Trước hết, từ quan điểm tín ngưỡng dân gian, người ta luôn tin rằng "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Quan niệm này đã tồn tại qua nhiều giai đoạn lịch sử và vẫn được truyền bá đến ngày nay. Dù bạn có tin hay không, cần tôn trọng niềm tin tâm linh của những thế hệ đi trước.

  7. Nếu không tin vào Kim Lâu, chúng ta nên làm gì?

  Giả sử chúng ta là những người trẻ sống trong thời hiện đại và văn minh, có những thứ mà chúng ta coi là lỗi thời và muốn bỏ qua, nhưng nếu người lớn trong gia đình không cho phép thì phải làm sao? Ví dụ, cha mẹ của cô gái tin vào hạn Kim Lâu và không muốn con gái kết hôn trong tuổi này, hoặc cha mẹ của chàng trai lo sợ rằng việc kết hôn sẽ đem đến những xung đột và bất hòa trong cuộc sống gia đình con trai... Trong trường hợp này, nếu bạn không tin vào hạn Kim Lâu và không muốn tuân thủ ý kiến của gia đình, điều gì sẽ xảy ra? Có thể bạn sẽ tổ chức đám cưới mà không cần gia đình, hoặc có thể xảy ra tranh cãi ác liệt để bảo vệ quan điểm của mình. Quan trọng là, dù không xét đến nguyên nhân hay ai đúng ai sai, sự yên ổn trong gia đình bỗng nhiên bị ảnh hưởng bởi những lời tranh luận và xung đột, điều này có thể coi là một "thử thách".

  8. Tránh cứ áp dụng tuổi Kim Lâu một cách cứng nhắc.

  Có nên lấy chồng ở tuổi Kim Lâu hay không? Câu ngạn ngữ "Kim Lâu không lo bằng ế lâu" đã nói lên ý đùa. Giả sử một người phụ nữ đã 33 tuổi và chưa kết hôn, khi đặt vấn đề về việc cưới hỏi mà cảm thấy ưa thích, liệu cần kết hôn ngay hay nên đợi? Áp dụng cách tính tuổi Kim Lâu một cách nghiêm ngặt sẽ dẫn đến việc quá tuổi, bỏ lỡ cơ hội hoặc bị hạn chế trong công việc. Đôi khi, có những điều chỉ xảy ra một vài lần trong đời, không thể nắm bắt được chắc chắn sẽ có lần sau. Trong trường hợp này, cần tùy cơ ứng biến và tìm cách hóa giải tuổi Kim Lâu, miễn là đảm bảo sự hài hòa giữa yếu tố Thiên Thời - Địa Lợi - Nhân Hòa.

  Các phương pháp xem tuổi Kim Lâu?

  Để hóa giải tuổi Kim Lâu trong việc tổ chức đám cưới, có những điều sau đây:

  Đối với phụ nữ dưới 30 tuổi, nếu gặp phải tuổi Kim Lâu, có thể chờ đến sau sinh nhật theo lịch âm của năm đó.

  Chờ đến ngày Đông Chí, ngày bắt đầu của mùa Đông ở Bắc bán cầu (thời gian ban đêm dài nhất trong năm) hoặc ngày bắt đầu mùa Hè ở Nam bán cầu (thời gian ban đêm ngắn nhất trong năm). Ngày Đông Chí còn được gọi là "ngày vô sư vô sách, quỷ thần bất trách".

  Có thể thực hiện xin dâu hai lần (cưới hai lần) nhằm hóa giải chuyện "đứt gánh giữa đường" hoặc những khó khăn trong mối quan hệ hôn nhân.

  9. Đối với việc hóa giải tuổi Kim Lâu trong xây nhà và kinh doanh:

  Trong trường hợp người nam muốn xây sửa nhà hoặc mở đường làm ăn nhưng gặp tuổi Kim Lâu, có thể "mượn tuổi" của người khác không gặp Kim Lâu, hoặc chọn "tuổi đẹp" trong năm để đại diện thực hiện các công việc như cúng bái, động thổ, giám sát, cho đến khi qua tuổi Kim Lâu thì thực hiện thủ tục "mua bán âm" nhằm chuyển quyền sở hữu sang cho mình.

  Tóm lại, trong vấn đề tâm linh, việc chọn ngày giờ tốt có thể được coi là cành cây, trong khi cách sống và cách đối xử với nhau là gốc rễ. Mỗi năm chúng ta thường gặp một lần tuổi Kim Lâu, đó có thể là trở ngại nhưng không phải là không vượt qua được. Vì vậy, hãy coi tuổi Kim Lâu như một thử thách, cần cẩn trọng, linh hoạt và khéo léo để đạt được sự hài hòa và thuận lợi trong mọi việc. Đó là ý nghĩa mà chúng tôi muốn gửi đến các cặp đôi qua bài viết "Tuổi Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu? Muốn hóa giải cần làm gì?"

  10. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến về tuổi Kim Lâu:

  Người phạm tuổi Kim Lâu có thể kết hôn không?

  Đối với nam giới, tuổi Kim Lâu không quan trọng, chỉ cần xem tuổi Kim Lâu của phụ nữ. Với phụ nữ, nếu rơi vào năm Kim Lâu, cần xác định tuổi của cô gái. Nếu còn trẻ, có thể cân nhắc hoãn đến 1-2 năm, để gia đình an tâm hơn với việc có phòng dự phòng. Nếu cô gái đã trên 30 tuổi, việc "tránh ế" trở nên quan trọng hơn việc tránh tuổi Kim Lâu. Trong trường hợp này, gia đình nên áp dụng các cách hóa giải tuổi Kim Lâu để tổ chức đám cưới và hạn chế sự can thiệp từ người khác. Tóm lại, người phụ nữ rơi vào tuổi Kim Lâu vẫn có thể kết hôn nếu biết xử lý khéo léo và có sự ủng hộ từ hai bên gia đình.

  Con gái nên kết hôn ở tuổi nào là đẹp nhất?

  Theo quan niệm của người xưa, các tuổi đẹp để kết hôn là 22, 24, 25, 27, 29 tuổi. Một phần, những tuổi này không rơi vào năm Kim Lâu khi tính tuổi của phụ nữ. Bên cạnh đó, đây là giai đoạn phát triển quan trọng của phụ nữ, khi họ đã hoàn thành việc học tập, có công việc ổn định. Ngoài ra, phụ nữ ở độ tuổi này gặp nhiều thuận lợi trong việc sinh nở và có con khỏe mạnh và thông minh.

  Có nên sinh con trong năm Kim Lâu không?

  Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp tuổi Kim Lâu mỗi vài năm, và không phải tất cả các năm Kim Lâu đều xấu. Thông thường, tuổi Kim Lâu chỉ được xem xét khi tổ chức đám cưới, xây dựng nhà cửa hoặc chuẩn bị kinh doanh. Dù vậy, nếu cặp vợ chồng còn trẻ, họ có thể tính toán để chọn ngày và năm tốt để sinh con. Tuy nhiên, đối với những người lập gia đình muộn, không nên quá lo lắng về việc tránh tuổi Kim Lâu khi sinh con. Vì con cái là duyên trời cho, nhiều người mong muốn có con nhưng không thành công. Do đó, không nên quá quan tâm đến việc nên sinh con trong năm Kim Lâu hay không.

  Tác giả: Tùng Dương

  Tags:
  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Ngày tốt tháng 2 năm 2024 làm mọi việc suôn sẻ, thuận lợi
  Phong thủy - 2023-11-24 15:00:08.0
  Ngày tốt tháng 2 năm 2024 dương đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Bởi đây cũng là tháng Tết Nguyên Đán âm lịch, ai cũng muốn làm mọi việc suôn sẻ, trôi chảy. Vậy cùng lichvannien365 tổng hợp những ngày đẹp tháng 2 ngay sau đây.
  Màu sắc may mắn cho tháng 12 năm 2023 theo cung hoàng đạo
  Phong thủy - 2023-11-23 21:49:21.0
  Hãy trân trọng cảm giác vương giả của vàng, Sư Tử! Tháng 12 này, hãy để gam màu sang trọng này...
  Ngày tốt tháng 1 năm 2024 - Xem ngày đẹp làm việc đại sự
  Phong thủy - 2023-11-23 17:29:08.0
  Coi ngày tốt tháng 1 năm 2024 để giúp bạn chọn được ngày đẹp tiến hành các công việc quan trọng, mọi việc thuận lợi. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của lichvannien365 để coi ngày tốt trong tháng 1 và cách chọn ngày đẹp nhanh nhất.
  Bảng sinh trai gái theo lịch vạn niên 2024 chuẩn xác nhất không phải ai cũng biết
  Phong thủy - 2023-11-23 10:42:20.0
  Bảng sinh trai gái theo lịch vạn niên 2024 là một trong những điều được các bậc cha mẹ quan tâm nhất năm Giáp Thìn. Vậy làm thế nào để sinh con “có nếp, có tẻ” theo đúng ý muốn cùng theo dõi bài viết dưới đây của lichvannien365 nhé.
  Chia sẻ