Kỳ môn độn giáp là gì? Giải nghĩa kỳ môn độn giáp

2023-05-25 13:00:00.0
Kỳ Môn Độn Giáp được biết đến là một bộ môn khoa học và là một kỹ thuật cổ của Trung Quốc được ứng dụng phổ biến trong phong thủy.

MỤC LỤC

  Kỳ Môn Độn Giáp là một môn cổ học được phát minh vào khoảng 5 ngàn năm trước bởi người Trung Hoa. Kỳ Môn Độn Giáp cần phải có một thời gian dài để nghiên cứu và luyện tập thì mới có thể khống chế được. Trong bài viết đây, Lịch Vạn Niên 365 sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về Kỳ Môn Độn Giáp.

  kỳ môn độn giáp là gì ?

  Tìm hiểu Kỳ Môn Độn Giáp là gì?

  Kỳ Môn Độn Giáp là một trong những bộ môn kỹ thuật cổ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngày nay, đây được xem là một di sản văn hóa truyền thống cực kỳ quý giá.

  “Kỳ Môn Độn Giáp” được ghép thành bởi ba khái niệm là “Kỳ”, “Môn” và “Độn Giáp”. Đó là những đại diện cho thiên, địa và nhân. Nói một cách dễ hiểu hơn, “Kỳ” là xác định cho thời gian, “Môn” là xác định cho không gian và “Độn Giáp” tức là sự tích hợp giữa thời gian và không gian. Đây là kết luận được rút ra dựa trên thuật toán về số học kết hợp với việc thực hiện các phép đo tương ứng.

  Thời xa xưa, khi mới được sáng lập, kỳ môn độn giáp có tới 4352 cục. Về sau giảm bớt còn 1080 cục. Do có số lượng cục lớn như vậy nên để có thể nhìn thấu được thiên cơ sẽ là một việc vô cùng phức tạp và khó khăn.

  Tính chất khoa học trong Kỳ Môn Độn Giáp

  Bên cạnh tính chất huyền học, Kỳ Môn Độn Giáp còn có những tính chất khoa học rất đặc biệt.

  Đầu tiên, mặt trời không chỉ đơn thuần là mọc ở hướng Đông và lặn ở đằng Tây. Thế nhưng trên thực tế, sự chuyển động này còn có xu hướng dọc theo Bắc Nam. Trên cơ sở đó, phía Bắc được xem là mộ cốc và phía Nam được xem là đan huyệt. Thiên can được chia thành mười số, tương ứng với mười số chẵn và lẻ. Thái Cực, Nhất Thiên, Hỗn Độn; Nhị Thổ, thượng hạ vị trí địa lý; Tam Thiên, sao tam quang và nhật nguyệt; Tứ Địa, Bắc, Nam, Tây, Đông; Ngũ Thiên, Ngũ hành; Lục Hợp, Địa Lục, Thất Thiên, Thất diệu; Bát Địa, Tứ tá tứ phương; Cửu Thiên, Cửu Đạo; Thập Đạo, ngũ tá ngũ đế.

  Bên cạnh đó, tất cả các số chẵn là địa số và tất cả các số lẻ sẽ được gọi là thiên số. Và đó cũng được gọi là Âm dương.

  Đối ứng chính là: ất mộc, giáp mộc, đinh hỏa, bính hỏa, kỷ thổ, mậu thổ, tân kim, canh kim, quý thủy, nhâm thủy. Đồng thời, loại số thuật này cũng được hiểu là sự biểu thị về diễn biến của sự phát triển và di chuyển của các ngôi sao.

  “Kỳ” trong “Kỳ Môn Độn Giáp” có ý nghĩa là gì?

  “Kỳ” chính là tam kỳ: ất - bính - đinh tương thông về âm đương. Đơn giản hơn, Tam kỳ sẽ định về thời gian. Âm nghịch dương thuận được xem là điều kiện tiên quyết. Kỳ môn độn giáp cũng được hiểu là thiên số. Do tính chất khó hiểu nên “Tam Kỳ” sẽ được đảo lại thành “Đinh Bính Ất” cùng với lục nghi xác nhập lại tạo nên một trình tự thuận là: mậu dĩ canh tân nhâm quý đinh bính ất.

  “Môn” trong “Kỳ Môn Độn Giáp” có ý nghĩa là gì?

  “Môn” được hiểu là tám cửa: Sinh, Hữu, Đỗ, Thương, Tử, Kinh, Cảnh, Khai. Khái niệm cửa này được bắt nguồn từ một quan niệm cổ xưa, tức là cho rằng bầu trời chính là một địa phương tròn trịa. Các cổ học giả ngày xưa cũng cho rằng, con người chính là tâm của đất trời, cứ cách 12 canh giờ phương vị xoay quanh làm căn cứ để chi ra bát cực.

  Tám cực được xem là dấu hiệu của tám phương, ngoại trừ trung gian. Bát phương sẽ bao gồm: 4 chính là phương đông Chân, phía tây Đoái, phía nam Ly và phương bắc Khải và tứ duy là tây nam Khôn, đông nam Tốn, đông bắc Cần, tây bắc Kiền. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý bát môn đối ứng với cửu khâu (số tự của cửu cung). Chỉ có một điều là không thể xem xét kỹ vì trung cung là bất động.

  Bát môn là cách lấy tứ chính tứ duy trong cùng một khoảng thời gian để định vị phương pháp. “Phu âm dương, tứ thì, bát bị, thập nhị độ” tức là dựa vào sự di chuyển của nhật nguyệt tinh trên bầu trời để xác định chính xác phương vị địa lý.

  “Độn Giáp” trong “Kỳ Môn Độn Giáp” có ý nghĩa gì?

  “Độn giáp” được hiểu là âm độn dương độn và có cửu độn bao gồm: Thiên độn, Nhân độn, Địa độn, Vân độn, Phong độn, Long độn, Thần độn, Hổ độn và Quỷ độn. Nguyên tắc được áp dụng là giáp tử đồng lục mậu, giáp thân đồng lục canh, giáp tuất động lục kỷ, giáp thần đồng lục nhâm, giáp ngọ đồng lục tân, giáp dần đồng lục quý. Lục nghi gọi tên mậu kỷ canh tân nhâm quý. Dương độn về sau dùng ở đông chí, âm độn về sau dùng ở hạ chí. Âm độn khi căn cứ cục số, thuận bố tam kỳ, nghịch bố lục nghi; dương độn khi căn cứ cục số, nghịch số tam kỳ, thuận số lục nghi.

  Lời kết

  Hy vọng những thông tin của bài viết trên đây sẽ giúp bạn độc có thêm nhiều kiến thức bổ ích về kỳ môn độn giáp. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Lịch Vạn Niên 365 để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

  Tác giả: Tùng Dương

  Tags:
  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Văn khấn khai trương cửa hàng, công ty mới
  Phong thủy - 2023-08-02 08:59:46.0
  Khai trương là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự khởi đầu mới của một doanh nghiệp, cửa hàng hoặc dự án. Đây là dịp để chủ doanh nghiệp chia sẻ niềm vui, tri ân khách hàng đã ủng hộ và thông báo với mọi người ở xung quanh về doanh nghiệp của mình. Lễ khai trương không chỉ là việc cắt băng và mở cửa chính thức, mà còn là một cơ hội để thể hiện sự sáng tạo, tận tụy và cam kết uy tín với khách hàng.
  Tổng hợp các cách tẩy uế nhà cửa trong phong thủy
  Phong thủy - 2023-06-21 21:57:28.0
  Có thể bạn đã nghe đến những cụm từ như "tẩy uế, xông nhà" nhưng chưa hẳn đã hiểu đầy đủ ý nghĩa, các trường hợp áp dụng cũng như cách xông nhà tẩy uế chuẩn phải như thế nào. Hãy cùng lichvannien365.com khám phá thêm về vấn đề này qua bài viết dưới đây:
  Tại sao nên sắp xếp ảnh thờ theo phong thủy?
  Phong thủy - 2023-06-15 08:00:00.0
  Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng và phong tục đã tồn tại từ hàng ngàn năm trong dân tộc Việt Nam. Bàn thờ là nơi tập trung linh khí và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Vì vậy, cách bày trí trên bàn thờ theo phong thủy là rất quan trọng và mỗi gia chủ cần phải hiểu.
  Có nên mua nhà gần nghĩa trang ?
  Phong thủy - 2023-06-14 21:26:33.0
  Bất kể bạn tin vào phong thủy hay không, việc xây nhà hoặc mua nhà gần nghĩa trang là không đáng khuyến khích. Chi tiết trong bài này
  Hướng dẫn xem phong thủy 4 số cuối điện thoại chuẩn xác nhất
  Phong thủy - 2023-06-10 22:01:29.0
  Tra phong thủy 4 số cuối điện thoại như thế nào là chuẩn xác? Coi phong thủy 4 số cuối điện thoại theo phương pháp nào? Hãy cùng tìm hiểu.
  Thái Tuế là gì? Năm hạn Thái Tuế có đáng lo ngại và cách hóa giải
  Phong thủy - 2023-06-09 00:01:01.0
  Theo phong thủy, Thái Tuế được xem là sao xấu và có tác động tiêu cực đến cuộc sống của con người. Nếu nhà bạn phạm Thái Tuế thì sẽ có nhiều rủi ro và khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn có thể hoá giải sao Thái Tuế bằng nhiều cách khác nhau.
  Những điều cần lưu tâm khi thực hiện lễ trấn trạch nhà mới
  Phong thủy - 2023-06-06 22:39:27.0
  Trấn trạch nhà mới là gì và có quan trọng không ? Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ trấn trạch và cách làm lễ đầy đủ và chính xác nhất.
  Tam Tai là gì? Và những cách để hóa giải Tam Tai ?
  Phong thủy - 2023-06-05 22:08:00.0
  Theo quan niệm dân gian Việt Nam, Tam Tai là ba tai nạn xui xẻo và không may mắn gặp phải trong đời sống. Cùng chúng tôi tìm hiểu và cách hóa giải vấn đề này nhé.
  Cách treo đồng tiền hoa mai chuẩn xác nhất
  Phong thủy - 2023-06-03 14:50:39.0
  Cách treo đồng tiền hoa mai như thế nào là chuẩn xác? Nên treo đồng tiền hoa mai ở những vị trí nào? Hãy cùng tham khảo thông tin sau.
  Chia sẻ