Nam tả nữ hữu là gì? Tìm hiểu sự ảnh hưởng của nam tả nữ hữu

2023-05-24 19:00:00.0
Nam tả nữ hữu là gì? Cách áp dụng vào đời sống như thế nào để mang lại sự may mắn. Theo dõi bài viết dưới để hiểu hơn về câu nói này.

MỤC LỤC

  Trong văn hóa của người Việt Nam có một câu nói truyền đời là nam tả nữ hữu. Câu nói này được xem như là một quy tắc hợp lý, thế nhưng không phải ai cũng hiểu nam tả nữ hữu là gì. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi giải thích chi tiết hơn về câu nói này cũng như cách áp dụng vào đời sống.

  Giải thích nam tả nữ hữu là gì?

  Câu nói nam tả nữ hữu được hiểu như sau: Tả là trái và hữu là phải. Vậy nam tả nữ hữu là bên nào? Ý nghĩa của cả câu nói này là nam trái nữ phải hay nói cách khác là nam bên trái, nữ bên phải. Quy tắc này được bắt nguồn từ ngày xa xưa từ Trung Quốc và dựa vào truyền thuyết tổ Bàn Cổ biến thành tiên của người Trung Hoa.

  Theo đó, mắt trái của Bàn Cổ đã hóa thành Thần Mặt Trời còn mắt trái hóa thành Thần Mặt Trăng. Mặt trời là tượng trưng cho phần dương, còn mặt trăng là tượng trưng cho phần âm. Vì thế mà nguồn gốc câu nói nam tả nữ hữu được giải thích dựa trên câu chuyện này.

  Nam tả nữ hữu là sao? Về cơ sở khoa học, câu nói nam tả nữ hữu có liên quan chặt chẽ đến thuyết âm dương của Trung Hoa. Âm dương được xem là mặt đối lập nhưng lại có sự thống nhất với nhau và tạo nên một sự khởi đầu cho mọi sự sống. Âm, dương là hai thực thể đối lập với nhau và đã tạo nên toàn bộ vũ trụ.

  Âm và dương luôn tạo điều kiện để tồn tại cho nhau chứ không hề loại trừ nhau. Mọi sự vật trong vũ trụ này đều có âm dương. Trong âm sẽ có dương và trong dương cũng sẽ có âm. Sự vật chỉ tồn tại khi có sự cân bằng giữa âm và dương. Và dựa theo thuyết này, dương là đàn ông và âm là đàn bà.

  Tìm hiểu sự ảnh hưởng của nam tả nữ hữu

  Nguyên tắc áp dụng nam tả nữ hữu vào đời sống hiện nay

  Trong đời sống vợ chồng

  Nam tả nữ hữu là một nguyên tắc được áp dụng phổ biến trong đời sống vợ chồng. Vậy thì nam tả nữ hữu là gì trong đời sống vợ chồng? Đối với vợ chồng, lúc ngủ thì người chồng sẽ nằm bên trái và người vợ sẽ nằm bên phải thì sẽ giúp cho việc hô hấp trở nên thông suốt hơn. Đồng thời, quá trình tiêu hóa thức ăn cũng sẽ trở nên tốt hơn.

  Khi người chồng nằm bên trái sẽ tạo ra được tư thế thoải mái và giữ được lâu hơn. Lúc đó, người vợ cũng sẽ có cảm giác mình được bảo vệ, chở che. Đồng thời, nhờ đó mà đời sống vợ chồng có thể được cải thiện nhiều hơn.

  Ngược lại, nếu người chồng nằm bên phải sẽ theo tính chủ động mà nghiêng qua trái để ôm vợ. Người đàn ông khi ngủ ở tư thế này thì sẽ bị ép tim và khó nằm lâu được. Do đó, người đàn ông tốt nhất vẫn nên nằm ở bên trái. Bạn có thể áp dụng để đưa ra nhận định nhé!

  Bên cạnh đó, quy tắc nam tả nữ hữu còn được áp dụng vào các đám cưới. Khi cô dâu và chú rể bước vào làm lễ, chú rể sẽ đứng bên trái và cô dâu đứng bên phải dù ở lễ đường hay bàn thờ gia tiên. Đây được xem là nghi thức mà bất kỳ cặp đôi nào cũng nên thực hiện đầy đủ trước khi về chung nhà.

  Nếu các cặp vợ chồng còn quá bỡ ngỡ trước quy tắc này thì cũng sẽ được người lớn hoặc các anh thợ quay phim nhắc nhở. Những người đi trước sẽ nắm được rất rõ những nghi thức này. Chỉ với quy tắc đơn giản cũng sẽ giúp cặp đôi trông hài hòa và xứng đôi hơn. Vì thế mà nam tả nữ hữu là gì đã góp phần làm sáng tỏ hơn vấn đề này.

  Nam tả nữ hữu trong bài trí bàn thờ gia tiên

  Trong phong thủy bàn thờ gia tiên, nguyên tắc nam tả nữ hữu đã được áp dụng từ rất lâu đời với mục đích hài hòa âm dương và đem đến phong thủy tốt. Vì thế mà việc sắp xếp ảnh thờ sao cho hợp phong thủy là thắc mắc chung của rất nhiều gia đình. Việc để ảnh thờ không hề đơn giản và không thể thích đặt đâu cũng được.

  Trong văn hóa phương Đông, thờ cúng được xem là một việc rất thiêng liêng và quan trọng để thể hiện sự tôn kính. Đây là một trong những truyền thống cao đẹp của người Việt. Khi đó, ảnh thờ cũng cần phải được để đúng quy định. Vậy có thể bài trí bàn thờ theo nam tả nữ hữu là gì? Theo văn hóa truyền thống của người Việt, ảnh thờ ông sẽ được đặt ở bên trái và ảnh thờ bà sẽ được đặt theo bên phải từ hướng bàn thờ ra ngoài.

  Do đó, nếu đứng ở vị trí gia chủ nhìn vào bàn thờ thì ảnh ông sẽ ở bên phải và ảnh bà sẽ ở bên trái. Theo cách bài trí ảnh thờ này, gia chủ sẽ áp dụng theo đúng truyền thống dân tộc và phong thủy âm dương. Vì thế mà tạo nên được sự cân đối và hài hòa, góp phần thể hiện sự tôn tính của con cháu đối với ông bà.

  Áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu vào cách đặt mộ

  Huyệt mộ cung sẽ được áp dụng theo quy tắc nam tả nữ hữu và theo hướng từ mộ ra ngoài. Vì thế mà hướng gia chủ đứng ở ngoài nhìn vào mộ sẽ ngược lại. Một ông thì sẽ đặt bên trái và một bà sẽ đặt ở bên phải. Theo quan niệm của ông bà xưa, nam tả sẽ tượng trưng cho thanh long và nữ hữu sẽ tượng trưng cho bạch hổ.

  Trong khái niệm thuyết âm dương thì thanh long và bạch hổ nằm trong tứ tượng để xem hướng phù hợp với phong thủy. Đối với những dòng họ có gia thế lớn thì gia chủ rất chú trọng trong việc xây dựng mộ cho gia tiên sao cho đúng phong thủy. Có như vậy thì con cháu sẽ được tổ tiên phù hộ cho công việc suôn sẻ và bình an.

  Dân gian có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên nếu chúng ta có tin tưởng vào việc tôn kính và thờ cúng đúng mực thì sẽ được độ trì, phù hộ. Đồng thời, nên né tránh những điều không may mắn và không hợp phong thủy để không phải gặp điều xấu. Truyền thống dân tộc đã được lưu truyền từ nhiều đời, nếu tuân theo chắc chắn sẽ mang lại bình an.

  Nam tả nữ hữu được áp dụng trong tranh mừng thọ

  Giống với biểu tượng thanh long và bạch hổ, quy tắc nam tả nữ hữu và biểu tượng song hành có trong các bức tranh mừng thọ sẽ thể hiện được vai trò của người đàn ông và phụ nữ trong gia đình. Thanh long sẽ giúp tạo nên một cuộc sống thịnh vượng và nhiều may mắn. Bạch hổ sẽ giúp tạo dựng và duy trì hạnh phúc và những điều tốt đẹp. Đây được xem là điều kiện để tạo dựng được một mối quan hệ bền vững, giúp ông bà sống bên nhau đến răng long đầu bạc.

  Bạch hổ thường sẽ nằm ở phía bên phải của ngôi nhà, nhìn hướng trong nhà ra ngoài là ở phía tây. Bạch hổ sẽ thấp hơn thanh long vì bạch hổ sẽ có khí thế mạnh mẽ hơn, có thể lấn át thanh long nên dễ làm mất cân đối trong phong thủy. Việc áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu trong các bức tranh mừng thọ sẽ giúp ông, bà được trường thọ, vui vẻ bên con cháu.

  Áp dụng nam tả nữ hữu vào một số nghi thức khác

  Trong thực tế đời sống, nam tả nữ hữu không chỉ đơn thuần là một quan niệm tâm linh mà còn được sử dụng trong các nghi thức trang nghiêm khắc. Cụ thể:

  • Trong nhiều nghi lễ quốc gia, nước chủ nhà sẽ là dương nên quốc kỳ, thủ tướng và nguyên thủ quốc gia sẽ được đứng ở bên trái. Nước ngoài là khách mời, sẽ là âm và xếp ở vị trí bên phải. Điều này cũng có thể dễ dàng nhìn thấy ở các trận bóng giao hữu giữa các nước.
  • Nam tả nữ hữu còn được áp dụng vào các nghi lễ hợp tác quốc gia, ký kết hợp đồng,...của quan chức cấp cao. Nếu bạn thường xuyên theo dõi bản tin thế giới thì sẽ dễ dàng phát hiện ra quy tắc này. Việc làm này sẽ đem đến sự thành công và thuận lợi giúp cho buổi ký kết được diễn ra một cách tốt đẹp.
  • Áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu khi xây nhà ở. Nhà được xem là nơi để sinh sống và gắn bó cả đời nên việc lựa chọn hướng nhà phù hợp với phong thủy là rất quan trọng. Gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc và bình an nếu chọn đúng hướng.
  • Trong việc coi đường chỉ tay để xem bói cũng dựa vào quy tắc nam tả nữ hữu. Nam tả nữ hữu là tay nào? Xem bói cho nam thì xem tay trái và xem bói cho nữ thì xem tay phải. Cách xem này vẫn được áp dụng từ xưa đến nay.

  Điềm báo mắt giật và nguyên tắc nam tả nữ hữu có liên quan không?

  Mắt giật và nháy liên tục là một hiện tượng tự nhiên và bản thân không thể điều khiển và khống chế được. Thế nhưng, nhiều người lại cho rằng, mắt giật là điềm báo và con trai nếu giật mắt trái là xấu và giật mắt phải là tốt. Con gái thì hiểu ngược lại.

  Thực chất thì điềm báo này không có sự liên quan đến nam tả nữ hữu. Theo một số nghiên cứu, nháy mắt trái hay nháy mắt phải ở nam và nữ đều có giá trị giống nhau. Giật mắt thường sẽ có nhiều kiểu giật, giật một cái, hai cái hay giật liên tục, kéo dài và giật ở thời điểm nào.

  Do đó, việc con trai giật mắt trái không có nghĩa là điềm xấu và giật mắt phải cũng không có nghĩa là điềm tốt. Đây đơn thuần chỉ là cảm giác cơ thể không thể kiểm soát được theo ý muốn. Trong nhiều trường hợp, mắt giật có thể do thiếu ngủ hoặc do đang mắc một số bệnh lý nào đó. Vì thế mà không nên quá tin vào mê tín dị đoan. Thay vào đó hãy điều chỉnh và xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt và làm việc để tạo ra được hiệu quả năng suất nhất.

  Hy vọng những thông tin của bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được quy tắc nam tả nữ hữu là gì cũng như những nguyên tắc áp dụng nam tả nữ hữu vào đời sống. Đây là một quan điểm truyền thống lâu đời, nếu thuận theo thì gia chủ sẽ gặp nhiều bình an và may mắn trong cuộc sống.

  Tác giả: Bảo Châu

  Tags:
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Mười vẻ ngoài cực kỳ quý phái, giàu có dành cho nam giới
  Phong tục tập quán - 2024-06-30 21:57:41.0
  Người đàn ông có vầng trán đầy đặn cho thấy người đó rất thông minh, tính cách điềm tĩnh, giỏi đối xử với người khác, gặp nhiều may mắn trong công việc và có tương lai tươi sáng nếu khởi nghiệp.
  Cúng ông Công, ông Táo ngày mấy? Ông Công, Ông Táo dưới góc nhìn đạo Phật
  Phong tục tập quán - 2024-02-02 10:22:50.0
  Táo Quân (ông Công, ông Táo) có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Tuy nhiên, người Việt đã chuyển hóa thành sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà và vị thần Bếp núc đó. Từ xa xưa, dân Việt ta đã ngưỡng mộ và thờ cúng Ông Táo với hi vọng Ông sẽ giúp họ giữ "bếp lửa" trong gia đình luôn đầm ấm và hạnh phúc.
  Cách rút chân hương ngày ông Công ông Táo ai cũng nên biết
  Phong tục tập quán - 2024-02-02 10:19:34.0
  Theo quan niệm của dân gian, chuẩn bị năm hết Tết đến, các gia đình thường dọn dẹp, lau chùi ban thờ thổ công, gia tiên để mời các cụ về ăn Tết. Trong công việc dọn dẹp bàn thờ, việc lau bát hương, tỉa chân hương là quan trọng số 1, cần phải được làm một cách thành kính, cẩn trọng.
  Sinh con gái năm 2024 tháng nào tốt?
  Phong tục tập quán - 2024-01-17 09:20:58.0
  Năm 2024 sắp tới là năm con rồng, là linh vật tượng trưng cho nhiều điều may mắn nên có khá nhiều cha mẹ đang có ý định sinh con gái vào trong năm này. Vậy sinh con gái năm 2024 tháng nào tốt?
  Cách sắm lễ, văn khấn Lễ tạ mộ phần vào những ngày cuối năm.
  Phong tục tập quán - 2024-01-17 09:18:32.0
  Những ngày giáp Tết, theo phong tục truyền thống mọi gia đình người Việt thường ra mộ tổ tiên để lễ tạ Thổ thần, đắp thêm đất lên mộ, sửa sang mộ, rước vong linh Gia tiên về đón năm mới.
  Nguồn gốc của ông già Noel và ngày Lễ giáng sinh
  Phong tục tập quán - 2023-12-21 10:57:45.0
  Mỗi năm Giáng Sinh về, hình ảnh Ông Già Noel xuất hiện khắp mọi nơi. Ông Già Noel thân thương gần gũi vui vẻ trao quà cho trẻ em. Ông Già Noel thăm viếng và chia sẻ cho những người kém may mắn.Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ông già tuyết là ai và tại sao lại có ông già tuyết?
  Luận giải tử vi Mậu Thìn 2024 nữ mạng chi tiết nhất
  Phong tục tập quán - 2023-12-01 17:35:42.0
  Năm Giáp Thìn 2024 đang rất cận kề, trước thềm năm mới, ai cũng quan tâm đến lá số tử vi của mình trong năm tới để có những dự đoán về vận mệnh. Tình hình nữ chủ mệnh sinh năm Mậu Thìn 1988 thì năm Giáp Thìn 2024 vẫn là một năm đầy biến động do ảnh hưởng bởi hạn Tam Tai. Dưới đây là luận giải tử vi Mậu Thìn 2024 nữ mạng chi tiết nhất.
  Sinh con tháng 12 năm 2023 ngày nào tốt để con có tương lai tươi sáng?
  Phong tục tập quán - 2023-11-28 16:45:24.0
  Là bố mẹ, ai cũng mong muốn sinh con ra được khỏe mạnh, bình an, có một cuộc sống hạnh phúc, có tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, vận mệnh cuộc sống của đứa trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có ngày giờ sinh. Vậy sinh con tháng 12 năm 2023 ngày nào tốt để bé có một cuộc sống viên mãn, đủ đầy?
  Bé sinh năm 2024 mệnh gì? Hợp bố mẹ tuổi nào?
  Phong tục tập quán - 2023-11-07 18:11:28.0
  Ngày tháng năm sinh là một trong những yếu tố quyết định đến vận mệnh của mỗi người. Với những bố mẹ đang có ý định hoặc chuẩn bị sinh con vào năm 2024 thì họ đang rất quan tâm đến chủ đề “bé sinh năm 2024 mệnh gì? Hợp với bố mẹ tuổi nào?”. Dưới đây là những luận giải chi tiết về vận mệnh của bé sinh năm Giáp Thìn 2024 cho bố mẹ cùng tham khảo.
  Chia sẻ