Ngũ hành tương sinh - Ngũ hành tương khắc và thông tin cần biết

2023-05-29 17:48:38.0
Ngũ hành tương sinh- ngũ hành tương khắc được xem là nguyên lý cơ bản cho sự sống sinh vật. Điều này có ý nghĩa gì trong đời sống?

MỤC LỤC

  Ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc là một bộ phận của thuyết ngũ hành. Được đưa ra như một sự lý giải, dự báo cách thức hoạt động trái đất, sự phát triển của vạn vật theo chu kỳ âm dương. Vậy để hiểu rõ hơn về ngũ hành sinh khắc, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

  Quan niệm về ngũ hành tương sinh tương khắc trong đời sống hiện nay

  Từ thời xa xưa, con người đã áp dụng các yếu tố ngũ hành vào đời sống, kinh dịch, sách vở…Vậy nền tảng và khái niệm ngũ hành tương khắc là như thế nào? Cùng làm rõ ý nghĩa của hai khái niệm trên qua nội dung sau:

  Tìm hiểu nền tảng phát sinh ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc là gì?

  Nền tảng để tạo ra ngũ hành tương sinh tương khắc dựa vào ngũ hành. Theo đó, ngũ hành bao gồm Kim - Mộc - Thủy - Hỏa và Thổ, là năm yếu tố nền tảng tạo nên sự sinh sống của môi trường tự nhiên. Ngày nay, các yếu tố ngũ hành vẫn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển và vận động trong đời sống của con người.

  Nền tảng ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc là sự bao hàm của các mối quan hệ, các quy luật có quan hệ tương khắc tương sinh với nhau. Điều đó có nghĩa là các yếu tố trong ngũ hành đều tồn tại song song, tác động qua lại lẫn nhau. Vậy nên, chúng ta không thể tách rời hay phủ nhận bất cứ yếu tố nào.

  Nền tảng để tạo ra ngũ hành tương sinh tương khắc dựa vào ngũ hành

  Nền tảng để tạo ra ngũ hành tương sinh tương khắc dựa vào ngũ hành

  Tìm hiểu về ngũ hành tương sinh tương khắc là như thế nào?

  Theo định nghĩa, ngũ hành tương sinh tương khắc là sự chuyển hóa giữa đất và trời nhằm tạo nên sự sống cho muôn loài trên trái đất. Và đây cũng là nguyên lý cơ bản để sự sống của mọi sinh vật được duy trì và đảm bảo.

  Ngũ hành tương sinh chính 5 yếu tố ngũ hành cùng nuôi dưỡng, nâng đỡ và bồi đắp lẫn nhau để cùng phát triển và lớn mạnh. Vạn vật nương tựa, cộng hưởng để cùng sinh tưởng tạo nên vòng tròn tương sinh khép kín: Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ - Kim.

  Quan hệ tương sinh bao gồm 2 mối quan hệ là quan hệ được sinh và quan hệ sinh ra. Quan hệ tương sinh luôn tuần hoàn, một bên thì được bổ sung, được nhận thêm, một bên bị hao hụt, bị mất đi, nhằm đảm bảo quan hệ ngũ hành luôn ổn định theo quy luật bảo toàn của tự nhiên.

  Ngũ hành tương khắc có quan hệ chế ngự, khắc chế lẫn nhau giữa 5 hành, nhằm tạo sự cân bằng trong ngũ hành, với quan niệm có sinh thì phải có diệt. Quan hệ sinh, khắc tạo luôn luôn tồn tại trong ngũ hành để đảm bảo sự cân bằng, tránh sinh thái qua. Tạo ra mối quan hệ chặt chẽ giúp ngũ hành vận động và phát triển không ngừng.

  Ngũ hành tương sinh tương khắc là sự chuyển hóa giữa đất và trời

  Ngũ hành tương sinh tương khắc là sự chuyển hóa giữa đất và trời nhằm tạo nên sự sống cho muôn loài trên trái đất

  Ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc hoạt động theo nguyên lý gì?

  Thông thường, người ta thường dựa vào nguyên lý hoạt động của ngũ hành sinh khắc để dự đoán các quy luật trong đời sống.

  Nguyên lý hoạt động ngũ hành tương sinh

  Các mệnh tương sinh trong ngũ hành có nguyên lý như sau:

  • Thủy sinh Mộc: tức nước là yếu tố để duy trì sự sống cho các loài cây, loài sinh vật trên trái đất.
  • Mộc sinh Hỏa: Cây khô trở thành của, làm nguyên liệu đốt để tạo ra lửa.
  • Thổ sinh Kim: Các khoáng sản, quặng hình, kim loại được hình thành và khai thác từ trong lòng đất.
  • Kim sinh Thủy: Các kim loại khi bị nung ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở dạng lỏng (giống nước).

  Nguyên lý hoạt động ngũ hành tương khắc

  Các mệnh ngũ hành tương khắc có nguyên lý như sau:

  • Thủy khắc Hỏa: Lửa không bao giờ ở cùng với nước bởi nước sẽ dập tắt sự cháy của lửa.
  • Hỏa khắc Kim: Lửa là nguyên nhân kiến kim loại bị nung nóng chảy.
  • Kim khắc Mộc: Kim loại rèn thành kéo, dao để chặt đổ cây, giết hại sinh vật sống.
  • Mệnh khắc Thủy: Đất ngấm vào nước làm chặn mạch nước chảy.

  Nguyên lý hoạt động của ngũ hành sinh khắc

  Nguyên lý hoạt động của ngũ hành sinh khắc

  Ý nghĩa của sự sinh khắc trong ngũ hành

  Quy luật sinh khắc luôn tồn tại song song trong cuộc sống, bởi nếu thiếu một trong hai nhân tố trên thì vạn vật không thể sinh sôi, phát triển. Nếu chỉ có sinh mà không có khắc tạo ra sự phát triển khó kiểm soát của vạn vật, gây nhiều tác hại. Còn nếu chỉ có khắc mà không có sinh sẽ tạo ra sự lụi tàn, suy vong và hao mòn. Chính vì vậy, cả hai duy trì và tạo ra sự cân bằng vũ trụ.

   Cả hai loại ngũ hành đều tồn tại để duy trì và tạo ra sự cân bằng vũ trụ

  Cả hai loại ngũ hành đều tồn tại để duy trì và tạo ra sự cân bằng vũ trụ

  Ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc được ứng dụng như thế nào trong đời sống?

  Ngũ hành sinh khắc không chỉ được ứng dụng trong Kinh dịch mà còn rất phổ biến trong một số hoạt động của đời sống như sau:

  Mua đất, xây nhà theo ngũ hành: Những người mệnh Mộc nên xây nhà theo hướng Nam, Đông hoặc Đông Nam. Người mệnh Kim chọn hướng nhà Tây, Tây Nam, Đông Bắc và Tây Nam. Mệnh Thủy hợp hướng Bắc, Đông Nam, Tây Bắc. Người mệnh Hỏa chỉ nên xây hướng Nam và người mệnh Thổ có thể xây nhà theo hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc.

  Lựa chọn cây cảnh: Cây dành cho người mệnh Kim là Lan Ý, Ngọc Ngân, Bạch Mã Hoàng Tử,...Cây dành cho người mệnh Thủy là cây Phát Lộc, cây Thủy Tùng, Phát Tài Búp Sen,...Người mệnh hỏa nên trồng cây Vạn Lộc, cây đa Búp đỏ, cây Trầu bà,...Người mệnh Mộc nên chọn cây Trường Sinh, Ngọc Bích, Vạn Thanh Niên để trồng hoặc trang trí trong nhà. Cuối cùng, người mệnh Thổ nên chọn Lan hồ điệp, Ngũ gia bì, Lưỡi hổ vàng,...

  Lựa chọn màu sắc: Màu sắc được dùng để cân bằng năng lượng dương, âm, mang đến sự hài hòa, lý tưởng cho không gian. Trong ngũ hành, 5 yếu tố Hỏa, Thổ, Kim, Mộc, Thủy tương ứng với 5 màu sắc cơ bản là đỏ, vàng, trắng, xanh và đen được sắp xếp theo thứ tự tính dương giảm dần. Trong đó, màu trắng là màu cân bằng, hài hòa cả âm lẫn dương.

   

  Xem ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc ở đâu?

  Lichvannien365 là địa chỉ giúp bạn xem ngũ hành sinh khắc uy tín và chi tiết. Bên cạnh đó, đây là trang web lịch online giúp bạn có thể xem lịch vạn sự, đổi lịch âm dương, xem tuổi lấy vợ lấy chồng, tuổi xây nhà nhanh nhất và đúng nhất. Bạn còn có thể lựa chọn địa chỉ này để xem cung hoàng đạo, con số may mắn, xem tướng,...

  Bài viết trên đã cung cấp thông tin về ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc. Hy vọng từ những kiến thức đã chia sẻ, bạn sẽ vận dụng chúng để áp dụng cho cuộc sống hằng ngày của mình. Đảm bảo cuộc sống diễn ra thuận lợi, êm đẹp hơn theo đúng ngũ hành và đừng quên tham khảo thông tin tại lichvannien365 nhé.

  Tác giả: Tùng Dương

  Tags:
  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Văn khấn khai trương cửa hàng, công ty mới
  Phong thủy - 2023-08-02 08:59:46.0
  Khai trương là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự khởi đầu mới của một doanh nghiệp, cửa hàng hoặc dự án. Đây là dịp để chủ doanh nghiệp chia sẻ niềm vui, tri ân khách hàng đã ủng hộ và thông báo với mọi người ở xung quanh về doanh nghiệp của mình. Lễ khai trương không chỉ là việc cắt băng và mở cửa chính thức, mà còn là một cơ hội để thể hiện sự sáng tạo, tận tụy và cam kết uy tín với khách hàng.
  Tổng hợp các cách tẩy uế nhà cửa trong phong thủy
  Phong thủy - 2023-06-21 21:57:28.0
  Có thể bạn đã nghe đến những cụm từ như "tẩy uế, xông nhà" nhưng chưa hẳn đã hiểu đầy đủ ý nghĩa, các trường hợp áp dụng cũng như cách xông nhà tẩy uế chuẩn phải như thế nào. Hãy cùng lichvannien365.com khám phá thêm về vấn đề này qua bài viết dưới đây:
  Tại sao nên sắp xếp ảnh thờ theo phong thủy?
  Phong thủy - 2023-06-15 08:00:00.0
  Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng và phong tục đã tồn tại từ hàng ngàn năm trong dân tộc Việt Nam. Bàn thờ là nơi tập trung linh khí và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Vì vậy, cách bày trí trên bàn thờ theo phong thủy là rất quan trọng và mỗi gia chủ cần phải hiểu.
  Có nên mua nhà gần nghĩa trang ?
  Phong thủy - 2023-06-14 21:26:33.0
  Bất kể bạn tin vào phong thủy hay không, việc xây nhà hoặc mua nhà gần nghĩa trang là không đáng khuyến khích. Chi tiết trong bài này
  Hướng dẫn xem phong thủy 4 số cuối điện thoại chuẩn xác nhất
  Phong thủy - 2023-06-10 22:01:29.0
  Tra phong thủy 4 số cuối điện thoại như thế nào là chuẩn xác? Coi phong thủy 4 số cuối điện thoại theo phương pháp nào? Hãy cùng tìm hiểu.
  Thái Tuế là gì? Năm hạn Thái Tuế có đáng lo ngại và cách hóa giải
  Phong thủy - 2023-06-09 00:01:01.0
  Theo phong thủy, Thái Tuế được xem là sao xấu và có tác động tiêu cực đến cuộc sống của con người. Nếu nhà bạn phạm Thái Tuế thì sẽ có nhiều rủi ro và khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn có thể hoá giải sao Thái Tuế bằng nhiều cách khác nhau.
  Những điều cần lưu tâm khi thực hiện lễ trấn trạch nhà mới
  Phong thủy - 2023-06-06 22:39:27.0
  Trấn trạch nhà mới là gì và có quan trọng không ? Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ trấn trạch và cách làm lễ đầy đủ và chính xác nhất.
  Tam Tai là gì? Và những cách để hóa giải Tam Tai ?
  Phong thủy - 2023-06-05 22:08:00.0
  Theo quan niệm dân gian Việt Nam, Tam Tai là ba tai nạn xui xẻo và không may mắn gặp phải trong đời sống. Cùng chúng tôi tìm hiểu và cách hóa giải vấn đề này nhé.
  Cách treo đồng tiền hoa mai chuẩn xác nhất
  Phong thủy - 2023-06-03 14:50:39.0
  Cách treo đồng tiền hoa mai như thế nào là chuẩn xác? Nên treo đồng tiền hoa mai ở những vị trí nào? Hãy cùng tham khảo thông tin sau.
  Chia sẻ