Ngũ hành tương sinh tương khắc và thông tin cần biết

17/04/2023 09:39
Ngũ hành tương sinh- ngũ hành tương khắc được xem là nguyên lý cơ bản cho sự sống sinh vật. Điều này có ý nghĩa gì trong đời sống ?

MỤC LỤC

  Ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc là một bộ phận của thuyết ngũ hành. Được đưa ra như một sự lý giải, dự báo cách thức hoạt động trái đất, sự phát triển của vạn vật theo chu kỳ âm dương. Vậy để hiểu rõ hơn về ngũ hành sinh khắc, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

  Quan niệm về ngũ hành tương sinh tương khắc trong đời sống hiện nay

  Từ thời xa xưa, con người đã áp dụng các yếu tố ngũ hành vào đời sống, kinh dịch, sách vở…Vậy nền tảng và khái niệm ngũ hành tương khắc là như thế nào? Cùng làm rõ ý nghĩa của hai khái niệm trên qua nội dung sau:

  Tìm hiểu nền tảng phát sinh ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc là gì?

  Nền tảng để tạo ra ngũ hành tương sinh tương khắc dựa vào ngũ hành. Theo đó, ngũ hành bao gồm Kim - Mộc - Thủy - Hỏa và Thổ, là năm yếu tố nền tảng tạo nên sự sinh sống của môi trường tự nhiên. Ngày nay, các yếu tố ngũ hành vẫn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển và vận động trong đời sống của con người.

  Nền tảng ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc là sự bao hàm của các mối quan hệ, các quy luật có quan hệ tương khắc tương sinh với nhau. Điều đó có nghĩa là các yếu tố trong ngũ hành đều tồn tại song song, tác động qua lại lẫn nhau. Vậy nên, chúng ta không thể tách rời hay phủ nhận bất cứ yếu tố nào.

  Nền tảng để tạo ra ngũ hành tương sinh tương khắc dựa vào ngũ hành

  Nền tảng để tạo ra ngũ hành tương sinh tương khắc dựa vào ngũ hành

  Tìm hiểu về ngũ hành tương sinh tương khắc là như thế nào?

  Theo định nghĩa, ngũ hành tương sinh tương khắc là sự chuyển hóa giữa đất và trời nhằm tạo nên sự sống cho muôn loài trên trái đất. Và đây cũng là nguyên lý cơ bản để sự sống của mọi sinh vật được duy trì và đảm bảo.

  Ngũ hành tương sinh chính 5 yếu tố ngũ hành cùng nuôi dưỡng, nâng đỡ và bồi đắp lẫn nhau để cùng phát triển và lớn mạnh. Vạn vật nương tựa, cộng hưởng để cùng sinh tưởng tạo nên vòng tròn tương sinh khép kín: Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ - Kim.

  Quan hệ tương sinh bao gồm 2 mối quan hệ là quan hệ được sinh và quan hệ sinh ra. Quan hệ tương sinh luôn tuần hoàn, một bên thì được bổ sung, được nhận thêm, một bên bị hao hụt, bị mất đi, nhằm đảm bảo quan hệ ngũ hành luôn ổn định theo quy luật bảo toàn của tự nhiên.

  Ngũ hành tương khắc có quan hệ chế ngự, khắc chế lẫn nhau giữa 5 hành, nhằm tạo sự cân bằng trong ngũ hành, với quan niệm có sinh thì phải có diệt. Quan hệ sinh, khắc tạo luôn luôn tồn tại trong ngũ hành để đảm bảo sự cân bằng, tránh sinh thái qua. Tạo ra mối quan hệ chặt chẽ giúp ngũ hành vận động và phát triển không ngừng.

  Ngũ hành tương sinh tương khắc là sự chuyển hóa giữa đất và trời nhằm tạo nên sự sống cho muôn loài trên trái đất

  Ngũ hành tương sinh tương khắc là sự chuyển hóa giữa đất và trời nhằm tạo nên sự sống cho muôn loài trên trái đất

  Ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc hoạt động theo nguyên lý gì?

  Thông thường, người ta thường dựa vào nguyên lý hoạt động của ngũ hành sinh khắc để dự đoán các quy luật trong đời sống.

  Nguyên lý hoạt động ngũ hành tương sinh

  Các mệnh tương sinh trong ngũ hành có nguyên lý như sau:

  • Thủy sinh Mộc: tức nước là yếu tố để duy trì sự sống cho các loài cây, loài sinh vật trên trái đất.
  • Mộc sinh Hỏa: Cây khô trở thành của, làm nguyên liệu đốt để tạo ra lửa.
  • Thổ sinh Kim: Các khoáng sản, quặng hình, kim loại được hình thành và khai thác từ trong lòng đất.
  • Kim sinh Thủy: Các kim loại khi bị nung ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở dạng lỏng (giống nước).

  Nguyên lý hoạt động ngũ hành tương khắc

  Các mệnh ngũ hành tương khắc có nguyên lý như sau:

  • Thủy khắc Hỏa: Lửa không bao giờ ở cùng với nước bởi nước sẽ dập tắt sự cháy của lửa.
  • Hỏa khắc Kim: Lửa là nguyên nhân kiến kim loại bị nung nóng chảy.
  • Kim khắc Mộc: Kim loại rèn thành kéo, dao để chặt đổ cây, giết hại sinh vật sống.
  • Mệnh khắc Thủy: Đất ngấm vào nước làm chặn mạch nước chảy.

  Nguyên lý hoạt động của ngũ hành sinh khắc

  Nguyên lý hoạt động của ngũ hành sinh khắc

  Ý nghĩa của sự sinh khắc trong ngũ hành

  Quy luật sinh khắc luôn tồn tại song song trong cuộc sống, bởi nếu thiếu một trong hai nhân tố trên thì vạn vật không thể sinh sôi, phát triển. Nếu chỉ có sinh mà không có khắc tạo ra sự phát triển khó kiểm soát của vạn vật, gây nhiều tác hại. Còn nếu chỉ có khắc mà không có sinh sẽ tạo ra sự lụi tàn, suy vong và hao mòn. Chính vì vậy, cả hai duy trì và tạo ra sự cân bằng vũ trụ.

  Cả hai loại ngũ hành đều tồn tại để duy trì và tạo ra sự cân bằng vũ trụ

  Cả hai loại ngũ hành đều tồn tại để duy trì và tạo ra sự cân bằng vũ trụ

  Ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc được ứng dụng như thế nào trong đời sống?

  Ngũ hành sinh khắc không chỉ được ứng dụng trong Kinh dịch mà còn rất phổ biến trong một số hoạt động của đời sống như sau:

  Mua đất, xây nhà theo ngũ hành: Những người mệnh Mộc nên xây nhà theo hướng Nam, Đông hoặc Đông Nam. Người mệnh Kim chọn hướng nhà Tây, Tây Nam, Đông Bắc và Tây Nam. Mệnh Thủy hợp hướng Bắc, Đông Nam, Tây Bắc. Người mệnh Hỏa chỉ nên xây hướng Nam và người mệnh Thổ có thể xây nhà theo hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc.

  Lựa chọn cây cảnh: Cây dành cho người mệnh Kim là Lan Ý, Ngọc Ngân, Bạch Mã Hoàng Tử,...Cây dành cho người mệnh Thủy là cây Phát Lộc, cây Thủy Tùng, Phát Tài Búp Sen,...Người mệnh hỏa nên trồng cây Vạn Lộc, cây đa Búp đỏ, cây Trầu bà,...Người mệnh Mộc nên chọn cây Trường Sinh, Ngọc Bích, Vạn Thanh Niên để trồng hoặc trang trí trong nhà. Cuối cùng, người mệnh Thổ nên chọn Lan hồ điệp, Ngũ gia bì, Lưỡi hổ vàng,...

  Lựa chọn màu sắc: Màu sắc được dùng để cân bằng năng lượng dương, âm, mang đến sự hài hòa, lý tưởng cho không gian. Trong ngũ hành, 5 yếu tố Hỏa, Thổ, Kim, Mộc, Thủy tương ứng với 5 màu sắc cơ bản là đỏ, vàng, trắng, xanh và đen được sắp xếp theo thứ tự tính dương giảm dần. Trong đó, màu trắng là màu cân bằng, hài hòa cả âm lẫn dương.

  Ngũ hành sinh khắc được dùng để lựa chọn màu sắc

  Ngũ hành sinh khắc được dùng để lựa chọn màu sắc

  Xem ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc ở đâu?

  Lichvannien365 là địa chỉ giúp bạn xem ngũ hành sinh khắc uy tín và chi tiết. Bên cạnh đó, đây là trang web lịch online giúp bạn có thể xem lịch vạn sự, đổi lịch âm dương, xem tuổi lấy vợ lấy chồng, tuổi xây nhà nhanh nhất và đúng nhất. Bạn còn có thể lựa chọn địa chỉ này để xem cung hoàng đạo, con số may mắn, xem tướng,...

  Bài viết trên đã cung cấp thông tin về ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc. Hy vọng từ những kiến thức đã chia sẻ, bạn sẽ vận dụng chúng để áp dụng cho cuộc sống hằng ngày của mình. Đảm bảo cuộc sống diễn ra thuận lợi, êm đẹp hơn theo đúng ngũ hành và đừng quên tham khảo thông tin tại lichvannien365 nhé.

  Tác giả: Tùng Dương

  Tags:
  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Ý nghĩa đặc biệt của cây hoa sứ trong phong thủy bạn nên biết
  Phong thủy đời sống - 2023-06-01 20:51:39.0
  Cây hoa sứ trong phong thủy loại cây mang một vẻ đẹp lớn trong không gian. Lựa chọn đúng cho mình loài hoa sẽ mang lại điều tốt lành trong cuộc sống.
  Tỉa chân nhang ngày nào tốt ?
  Phong thủy đời sống - 2023-05-31 10:20:32.0
  Tỉa chân nhang ngày nào tốt đang là câu hỏi của rất nhiều gia chủ quan tâm, theo dõi ngay bài viết này để có thể hiểu hơn.
  Ngũ hành tương sinh - Ngũ hành tương khắc và thông tin cần biết
  Phong thủy đời sống - 2023-05-29 17:48:38.0
  Ngũ hành tương sinh- ngũ hành tương khắc được xem là nguyên lý cơ bản cho sự sống sinh vật. Điều này có ý nghĩa gì trong đời sống?
  Kỳ môn độn giáp là gì? Giải nghĩa kỳ môn độn giáp
  Phong thủy đời sống - 2023-05-25 13:00:00.0
  Kỳ Môn Độn Giáp được biết đến là một bộ môn khoa học và là một kỹ thuật cổ của Trung Quốc được ứng dụng phổ biến trong phong thủy.
  Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ mới đúng?
  Phong thủy đời sống - 2023-05-20 23:41:31.0
  Lọ hoa trên bàn thờ để bên nào? Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ? Tìm hiểu cách đặt lọ hoa chuẩn xác nhất với những thông tin sau…
  Về nhà mới cần chuẩn bị những gì và một số điều cần tránh
  Phong thủy đời sống - 2023-05-19 19:00:00.0
  Nhập trạch về nhà mới cần chuẩn bị những gì? Gia chủ nên kiêng kỵ điều gì khi vừa về nhà mới? Bài viết sẽ cập nhật đến những vấn đề này…
  Cách đặt két sắt theo phong thủy chuẩn xác nhất ?
  Phong thủy đời sống - 2023-05-18 07:30:00.0
  Cách đặt két sắt theo phong thủy là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Nếu được đặt đúng vị trí sẽ mang lại sự may mắn, thu hút tài lộc.
  Hướng dẫn chi tiết cách xem tuổi lấy chồng, xem tuổi lấy vợ
  Phong thủy đời sống - 2023-05-12 19:00:00.0
  Xem tuổi lấy chồng, xem tuổi lấy vợ có cần thiết không? Cách xem tuổi lấy chồng, lấy vợ như thế nào là chuẩn xác. Cùng theo dõi những thông tin chi tiết trong bài viết sau…
  Làm vỡ bát có phải điểm xấu hay không? Làm vỡ bát báo hiệu điều gì?
  Phong thủy đời sống - 2023-05-10 07:00:00.0
  Làm vỡ bát có phải là điềm xấu hay không? Làm vỡ bát báo hiệu điều gì? Cách xử lý việc làm rơi, vỡ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu…
  Sắp xếp bàn thờ Ông Địa như thế nào là chuẩn xác?
  Phong thủy đời sống - 2023-05-06 22:08:29.0
  Sắp xếp bàn thờ Ông Địa có ý nghĩa gì? Sắp xếp bàn thờ Ông Địa có khó không? Vì sao nên sắp xếp bàn thờ Ông Địa? Tìm hiểu tất tần tật với những thông tin sau.
  Chia sẻ