Nguồn gốc của việc Thắp hương, Tại sao không thắp hương ban đêm khuya?

07/11/2021 04:26
Thời xa xưa, khi cần giao tiếp với Trời Đất, thế giới vô hình, con người không thắp hương mà đốt Lửa ở ngoài trời. Lửa giúp con người khai mở Thiên Quang mang lại ánh sáng nội tại giúp con người có thể giao tiếp với thần linh, các cõi vô hình.

  Nghi thức dâng hương là tập quán mà hầu như mọi người dân Á châu bất kể lứa tuổi nào và sống ở nơi đâu đều biết đến. Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng. Để tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc của việc Thắp hương và Tại sao không thắp hương ban đêm khuya? Cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

  I. Nguồn gốc của việc Thắp hương

  Thời xa xưa, khi cần giao tiếp với Trời Đất, thế giới vô hình, con người không thắp hương mà đốt Lửa ở ngoài trời. Lửa giúp con người khai mở Thiên Quang mang lại ánh sáng nội tại giúp con người có thể giao tiếp với thần linh, các cõi vô hình.

  Ngọn lửa đốt trong tự nhiên sẽ rất lớn, tỏa sáng và cháy rất lâu. Thời gian hàng giờ đồng hồ cháy đó sẽ giúp con người khi thực hiện các nghi lễ giao tiếp với Trời Đất, vô hình được diễn ra thực sự. 

  Tuy nhiên, sau này có 1 vị thần tiên trên Trời được cử xuống nhân gian. Ông thấy có hôm trời mưa sẽ không thể đốt Lửa được để làm nghi lễ. Ông liền nghĩ cách đốt 1 cây gỗ lớn trong nhà để thay thế những hôm trời mưa. Như thế, đó là hình thức đầu tiên của việc đốt lửa chuyển sang thắp những cây hương bằng gỗ lớn. Lúc này vẫn đảm bảo có Lửa, có thời gian dài để con người mở thiên quang giao tiếp các cõi giới. Và ông cũng trở thành vị tổ nghiệp đầu tiên của việc thắp hương.

  Sau này con người dần ích kỉ, chỉ nghĩ tới những lợi ích nhỏ như cầu xin các việc danh lợi, lợi lộc nhỏ ở thế gian. Không lắng nghe Thần linh, Trời Đất. Chỉ chăm chăm thắp nén hương, khấn vài câu xin này xin kia...Họ không còn kiên nhẫn tĩnh tâm hàng giờ trước ngọn Lửa để xin ý kiến Thần linh nữa. Vì thế các loại hương nhỏ hơn, đốt nhanh hơn, lửa bé hơn ra đời.

  Luật Trời và Thần cực kì chi tiết, rõ ràng đầy đủ Trên Dưới. Ví dụ, khi 1 đứa bé trong nhà đỗ đạt. Ngày nay gia đình hay tổ chức 1 bữa ăn linh đinh để chúc mừng. Nhưng thực ra, ngày đó nên là lễ ra mắt, cảm tạ thông báo tới cả phần Âm - phần Dương. Gia đình thắp hương, đốt lửa trình lên Gia Tiên, Thần Linh về thành đạt của cháu bé. Cảm tạ bao năm qua các vị đã trợ duyên cho gia đình. Từ lúc đứa bé sinh ra đến năm 12 tuổi, có 12 vị tiên nương mà dân gian gọi là bà mụ chăm lo, giáo dưỡng. Cho đến ông bà tổ tiên nào hữu duyên độ trì. Việc báo lại cho các vị, bày tỏ lòng cảm tạ thể hiện sự kính trên, nhường dưới, uống nước nhớ nguồn. Vun bồi đầy đủ các nguồn hữu hình, vô hình đã tạo ra giá trị cho chúng ta. Như thế Trời - Người - Thần Linh luôn lắng nghe, học hỏi, trợ duyên nhau trong sự hài hòa! 

  Nhưng tiếc là các giá trị đó càng ngày càng mai một đi. Con người chỉ nhìn bề nổi và tự nhận cái Tôi của mình làm ra tất cả. Lúc thành công thì hớn hở, tự hào. Lúc thất bại đổ lỗi cho Trời Đất, số vận, đổ lỗi cho người này việc kia. Đa phần thói quen là vậy. Chỉ có 1 số ít, công tâm nhìn nhận và trách nhiệm với chính mình. Ghi nhận đầy đủ mọi nhân tố cấu thành lên thành bại của đời mình. Thế giới sẽ đi theo quy luật, khi tự nhiên mất sự hài hòa giữa các cõi giới. Sẽ xảy ra thanh lọc để trở về trạng thái tự nhiên chân thật, ghi nhận đúng và đủ công trạng, nghiệp quả của từng nhân tố.

  II. Tại sao không thắp hương ban đêm khuya

  Có nhiều lý do khiến mọi người đều kiêng kỵ thắp hương vào tối muộn. Chi tiết ngay bên dưới đây!

  1. Theo quan niệm tâm linh

  Người xưa quan niệm rằng đêm khuya là khoảng thời gian những linh hồn vô chủ lang thang trên nhân gian. Như bạn biết, thắp hương là cách người Việt kết nối cõi âm, mời gọi những người thân đã khuất. Vì vậy, việc thắp hương vào đêm khuya sẽ khiến cho những vong hồn vô chủ xâm nhập vào nhà bạn. Khi hương được đốt cháy sẽ được coi là tín hiệu mời gọi ma quỷ đến nhà.

  Ma quỷ và những vong linh này sẽ quấy nhiễu cuộc sống hàng ngày của gia đình bạn. Chúng ta không thể nào biết được những vong hồn lang thang là thiện hay ác. Nghiêm trọng hơn nữa là chúng còn chiếm chỗ thờ cúng của tổ tiên trong gia đình bạn. Điều này sẽ mang đến nhiều điều xui xẻo, kém may mắn cho các thành viên.

  2. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

  Vào thời điểm buổi tối thường là thời gian nghỉ ngơi, thư giãn của mỗi người sau một ngày dài làm việc mệt nhọc. Đó cũng là lúc các thành viên trong gia đình cần tĩnh tâm, thả lỏng cơ thể để thư giãn. Chính vì vậy, việc thắp hương và buổi tối là hoàn toàn không nên.

  Xem thêm: Xem ngày tốt xấu - Tử Vi 12 Con Giáp - Xem tuổi làm nhà - Xem tuổi vợ chồng

  Lý do nữa tại sao không thắp hương ban đêm khuya phải kể đến chính là vấn đề sức khỏe con người. Ban đêm là khoảng thời gian những thành viên trong gia đình chìm vào giấc ngủ. Những tàn hương đang cháy dở khi rơi xuống bàn thờ hãy những đồ cúng có thể bị bắt lửa. Nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn thì mọi người không phát hiện kịp thời để dập tắt được.

  III. Thắp hương giờ nào tốt nhất?

  Với những ý nghĩa đặc biệt trên, thời gian thắp hương tốt nhất trong nên vào mỗi buổi sáng sớm. Mùi thơm của hương được thắp lên sẽ tạo không khí yên tĩnh, thư giãn, ấm cúng.Đồng thời tạo cảm giác vô cùng thoải mái trong gia đình. Hơn hết, khởi động ngày mới bằng việc thắp một nén hương cho ông bà. Đó cũng là cách cầu bình an, thuận lợi, giúp bạn dồi dào năng lượng hơn trong ngày mới.

  Việc lựa chọn kỹ càng các loại hương tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời phải đảm bảo chất lượng để thắp hương cho ông bà, tổ tiên là yếu tố vô cùng quan trọng. Đây là điều mà các bạn không nên xem nhẹ và bỏ qua. Do đó, các bạn nên chọn các cơ sở sản xuất uy tín. Lựa chọn được các loại hương chất lượng, có mùi an toàn, dễ chịu. Cũng như mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn cho chúng ta khi dùng.

  IV. Những lưu ý khi thắp hương hàng ngày

  Lưu ý khi thắp hương phải mở rộng cửa. Tránh đóng kín sẽ khiến hương bị tù đọng trong nhà, sinh khí không hòa hợp, dẫn đến xung đột không đáng.

  Gia chủ nên chọn loại hương có chất lượng tốt để khi thắp lên mang hương thơm tự nhiên, không lẫn chất phụ gia độc hại. Vừa đảm bảo sức khỏe vừa thư thái đầu óc.

  Lễ vật khi thắp hương thì không cần thiết và bắt buộc hàng ngày. Tuy nhiên, tối thiểu gia chủ phải thay nước sạch hoặc rượu trắng mỗi ngày lên bàn thờ. Nếu có đèn hay hoa tươi càng tốt. Các ngày lễ, rằm lớn thì dâng trái cây và dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ là được.

  Nguyện cầu Trời - Người - Thần linh được hài hòa, hạnh phúc!
  Nguyện cầu con người biết nhớ ơn, lắng nghe Phật tánh và Vũ Trụ của chính mình!

  Tác giả: Bảo Châu

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  99+ Lời Chúc Hay và Ý Nghĩa ngày Phụ Nữ Việt Nam ngày 20 tháng 10
  Phong tục tập quán - 2022-10-05 09:34:27.0
  Ngày 20 tháng 10 là ngày để tôn vinh Phụ Nữ Việt Nam, Lichvannien365 gửi đến bạn đọc Lời chúc dành cho Phụ Nữ nhân ngày 20 tháng 10
  Lịch Dâng Y Kathina 2022 Các Chùa trong Hệ Phái Theravāda - Phật Giáo Nguyên Thủy
  Phong tục tập quán - 2022-10-05 09:18:57.0
  Lịch Dâng Y Kathina 2022 Các Chùa trong Hệ Phái Theravāda - Phật Giáo Nguyên Thủy
  Đây Là Lý Do Tại Sao Nhân Mã Nên Theo Đuổi Nghề Nghiệp Trong Học Thuật
  Phong tục tập quán - 2022-09-26 10:44:26.0
  Nhân Mã là những người giải quyết các vấn đề một cách tuyệt vời, những người có thể giữ một cái đầu tỉnh táo và luôn nói ra suy nghĩ của mình.
  Thiên Bình Và Bọ Cạp Có Là Một Cặp Đôi Tương Thích Không?
  Phong tục tập quán - 2022-09-22 21:19:08.0
  Thiên Bình sẽ mang lại cho Bọ Cạp một cảm giác an toàn, điều này sẽ cho phép cả hai trở nên cởi mở hơn về mặt cảm xúc. Thiên Bình thích sự sâu sắc và bí ẩn của Bọ Cạp, và đây có thể là một sự kết hợp tốt với sự cân bằng thú vị.
  3 Cung Hoàng Đạo Hướng Về Gia Đình Nhất
  Phong tục tập quán - 2022-09-20 22:09:00.0
  Năng lượng của cung Kim Ngưu sẽ luôn xuất hiện dành cho những người gần gũi thân yêu nhất với bạn. Những phẩm chất đáng tin cậy ở bạn thực sự khiến bạn trở thành một trong những người hướng về gia đình nhất.
  3 Dấu Hiệu Hoàng Đạo Có Trách Nhiệm Nhất
  Phong tục tập quán - 2022-09-20 20:45:30.0
  Xử Nữ được cai trị bởi sao Thủy, đó là tất cả về giao tiếp và logic. Hành tinh cai trị của Xử Nữ sẽ khiến bạn trở thành những người giải quyết vấn đề thông minh theo môt cách tự nhiên
  4 Dấu Hiệu Này Chính Là Cung Hoàng Đạo Quyến Rũ
  Phong tục tập quán - 2022-09-18 15:58:23.0
  Nếu bạn có xu hướng dẫn dắt người khác vào sự cám dỗ, bạn có thể là một trong những cung hoàng đạo quyến rũ nhất. Hãy tìm hiểu xem bạn có nằm trong số những cung hoàng đạo quyến rũ nhất khiến nhiều người không thể không bị cuốn hút hay không.
  4 Dấu hiệu này là những kẻ pha trò châm biếm trong Cung Hoàng Đạo
  Phong tục tập quán - 2022-09-18 15:23:08.0
  Song Tử được đánh giá cao ở bất kỳ đâu cũng đều là cơ hội để bạn nói đùa dí dỏm. Sao Thủy cai trị ngôi nhà số 3 của các quá trình suy nghĩ, vì vậy bạn sẽ có một cái đầu hài hước và hóm hỉnh
  3 Dấu Hiệu Hoàng Đạo Có Khả Năng Trở Thành Tâm Điểm Chú Ý Nhất
  Phong tục tập quán - 2022-09-15 22:10:05.0
  Có ý chí mạnh mẽ và ngổ ngáo là đặc điểm gây chú ý ở Bạch Dương. Bạn không ngại nói ra suy nghĩ của mình hay bộc lộ rõ ràng bản thân và tính cách táo bạo của bạn chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý từ người khác!
  4 Cung hoàng đạo tham vọng nhất
  Phong tục tập quán - 2022-09-09 10:25:06.0
  Có rất nhiều áp lực để hoàn thành các mục tiêu cả đời của bạn, nhưng một số lại không hề nao núng trước thử thách. Cùng tìm hiểu xem bạn có phải là một trong những cung hoàng đạo tham vọng nhất hay không.
  Chia sẻ