Phải vía là gì? Nguyên nhân bé lại bị phải vía? Các cách giải vía

10/03/2021 05:00
Dân gian truyền miệng về hiện tượng trẻ sơ sinh đang từ ngoan ngoãn, khỏe mạnh bỗng dưng thay đổi tính nết, khóc đêm “ngặt nghẽo” không rõ nguyên nhân, thí dỗ thế nào cũng không nín là do bé đó gặp vía xấu hay phải vía

  Dân gian truyền miệng về hiện tượng trẻ sơ sinh đang từ ngoan ngoãn, khỏe mạnh bỗng dưng thay đổi tính nết, khóc đêm “ngặt nghẽo” không rõ nguyên nhân, thí dỗ thế nào cũng không nín là do bé đó gặp vía xấu hay phải vía.

  1. Phải vía là gì?

  1.1 Phải vía theo dân gian

  Theo dân gian, trẻ sơ sinh đang ngoan bỗng dưng quấy khóc liên tục, dỗ mãi không nín (mà không hề có nguyên nhân gì) sau khi đổi nơi ở, có người lạ bế, mặc đồ mới, vừa đi chơi về... được gọi là hiện tượng “nặng vía”. Dân gian lý giải trẻ “nặng vía” vì gặp “vía xấu”, năng lượng xấu khiến bé khó chịu, khóc nhiều.

  Ví dụ: nếu hàng ngày trẻ ở yên trong nhà, được bố mẹ, ông bà bế bồng thì không sao. Đùng một cái có họ hàng tới thăm hoặc được mẹ bế đi chơi thì ngay lập tức sẽ khóc ngằn ngặt không dứt. Có bé lúc đó bình thường nhưng đêm đến lại trở chứng quấy nhiễu.

  1.2 Phải vía theo góc nhìn khoa học

  Theo góc nhìn khoa học thì nặng vía do trẻ nhỏ sức đề kháng khá yếu ớt. Chính vì năng lượng cơ thể con yếu nên dễ bị các năng lượng xấu, khí xấu xâm nhập khiến bé khó chịu, bất an, khóc ngặt về đêm. Hoặc cũng có thể do người lạ ôm ấp khiến trường năng lượng của bé bị xáo trộn liên tục, phá vỡ trạng thái cân bằng năng lượng. Từ đó bé khóc, không chịu chơi không chịu ngủ, bỏ bú.Riêng các bác sĩ thì cho rằng trẻ quấy khóc như vậy do sức đề kháng yếu, tiếp xúc với người lạ, môi trường mới không quen và dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus tấn công gây mệt mỏi, khó ở trong người, khóc ngặt về đêm.

  2. Nguyên nhân trẻ bị “phải vía”?

  2.1 Nguyên nhân trẻ bị “phải vía” theo dân gian

  Trẻ phải vía theo dân gian đơn giản là điều gì đó rất bình thường, trẻ sau khi khóc, thậm chí có khi khóc cả đêm “hành” bố mẹ, ông bà sẽ tự nín khi giải được vía nặng. Lý giải theo dân gian, trẻ nặng vía vì gặp vía xấu, năng lượng xấu khiến trẻ khó chịu và khóc. Vía xấu, năng lượng xấu sẽ đến từ những người mà trẻ gặp trong ngày.

  Theo dân gian thường có 2 trường hợp phải vía là:

  • Trẻ sơ sinh bị phải vía do đi đêm: Là khi bế trẻ con đi đêm thì bị ma tà trêu chọc làm bé quấy khóc.
  • Trẻ sơ sinh bị phải vía do gặp người vía nặng: Là khi em bé được người lạ có vía nặng bế, cưng nựng hoặc chỉ đơn giản là tiếp xúc gần bé làm cho bé sợ hãi, giật mình…

  Ví dụ, nếu hàng ngày, trẻ gặp người quen như bố mẹ, ông bà thì không sao nhưng nếu có bạn bè xa gần đến (nếu có người vía nặng) trẻ sẽ khóc không dứt.

  2.2 Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị phải vía dưới góc nhìn khoa học

  Mặc dù khoa học cũng chưa giải thích được vì sao sau khi đốt vía cho trẻ sơ sinh lại khiến đa số trẻ trở nên ngoan hơn nhưng lý giải của các nhà nghiên cứu về hiện tượng trẻ sơ sinh phải vía là vì trẻ có sức đề kháng kém.

  Khi bị những luồng khí hoặc năng lượng xấu xâm nhập sẽ khiến năng lượng của trẻ đang yên ổn trở nên rối loạn, trẻ cảm thấy bất an, sợ hãi và biểu hiện ra ngoài bằng cách gào khóc, khí xấu xâm nhập khiến bé cảm thấy khó chịu, bất an, khóc ngặt về đêm. Hoặc cũng có thể do nhiều người ôm ấp khiến trường năng lượng của bé bị xáo trộn liên tục, phá vỡ trạng thái cân bằng năng lượng và dẫn tới bé quấy khóc nhiều không chịu nín. Còn theo các bác sĩ, trẻ khóc có thể do sức đề kháng yếu, khi tiếp xúc với nhiều người một lúc sẽ khiến bé dễ bị vi khuẩn, virus tấn công gây mệt mỏi và khóc ngặt về đêm.

  3. Cách giải vía theo dân gian

  3.1 Đốt giấy giải vía

  Bằng cách 1 người bế bé, 1 người cầm tờ giấy đang cháy đi xung quanh bé. Bài khấn đốt vía cho trẻ sơ sinh là “ba hồn bảy vía, bảy vía ba hồn, vía lành thì ở, vía dữ thì đi”. Làm như vậy sẽ xua đuổi được vía dữ, ma tà trêu chọc, em bé sẽ thôi không bị ám ảnh, và ngoan ngoãn trở lại.

  3.2 Đốt vía bằng nón rách và đũa tre

  Dân gian cho rằng, dùng một mảnh nón rách cùng với 1 cây đũa tre chẻ làm 7 hoặc 9 (bé trai thì 7, bé gái thì 9). Đốt nón rách và đũa tre trước cửa sau đó bế em bé bước qua lại 7 hoặc 9 lần ứng với giới tính của bé. Vừa đi vừa đọc câu khấn đuổi vía để xua đuổi khí xấu, xua đuổi ma tà.

  3.3 Trẻ sơ sinh đi đêm phải đánh dấu hoặc mang theo tỏi

  Để trẻ sơ sinh không bị phải vía, ma tà trêu chọc. Khi đi đêm đặc biệt là qua những nơi nhiều âm khí như nghĩa trang thì cần phải đánh dấu cho bé (lấy một chút son đỏ hoặc nhọ nồi quệt lên trán của trẻ). Cũng có người dùng tỏi vì tỏi có thể xua đuổi tà ma mang theo bên cạnh con thì trẻ sẽ được bình an, đêm về không quấy khóc.

  3.4 Dùng cành dâu và dứa dại

  Ở một số vùng nông thôn, hễ thấy đứa trẻ sơ sinh nào chào đời là trước cửa sẽ có 1 cành dâu với 3 cành dứa gai dại. Người xưa tin rằng, khi kết hợp 2 thứ này lại với nhau sẽ giúp cho em bé được bình yên, không bị vía dữ, ma tà quấy phá, trêu chọc.

  3.5 Đốt quả bồ kết

  Đốt một chậu than hoa thả 2, 3 quả bồ kết vào sẽ làm cho mùi hương lan tỏa xua đuổi âm khí, vía độc là cách đốt vía cho trẻ sơ sinh của ông bà ta để lại. Tuy nhiên, làm cách này các mẹ cần lưu ý bế bé sang phòng khác để bé không bị ngạt khói. Đốt khoảng 5 – 10 phút và tắt khoảng 15 phút mới nên cho bé vào phòng.

  4. Cách giúp bé nín khóc theo khoa học

  • Khi trẻ khóc mẹ có thể massage chân cho trẻ

  Trong trường hợp này, nhiều mẹ bất lực vì không có cách nào giúp con nín khóc. Một số tin vào vấn đề tâm linh con bị nặng vía nên áp dụng nhiều cách dân gian như đốt phong long để giải vía nặng và giúp bé hết khóc.

  Dù hiện nay khoa học cũng chưa giải thích được tính hiệu quả của cách này, tuy nhiên, khi bé khóc (dù cho là bị nặng vía) mẹ cũng hãy kiểm tra xem bé có bị nóng sốt gì không và thực hiện một số cách sau:

  • Vuốt ve bàn chân của bé: Bàn chân là nơi hội tụ nhiều dây thần kinh quan trọng, việc massage, vuốt ve bàn chân có thể trấn tĩnh tinh thần và giúp bé ngủ ngon. Chưa kể, bàn chân là nơi chứa xúc giác cao nhất của bé, do đó, không có vị trí lý tưởng nào để vuốt ve hơn bằng ban chân.
  • Ôm và vỗ về bé: Khi khóc nghĩa là bé đang sợ hãi hoặc đau ở đâu đó, mẹ hãy ôm ấp vỗ về nhịp nhàng để bé cảm thấy trấn tĩnh, bình an và sẽ nín khóc dần.
  • Cho bé bú mẹ: Với những bé đang bú mẹ thì đây là giải pháp tốt nhất giúp bé nín khóc, thần kinh trấn tĩnh và chìm dần vào giấc ngủ.
  • Xem thêm: Xem bói ngày sinh - Xem bói tên - Xem bói tình yêu theo tên - 12 Cung Hoàng Đạo

  Hiện tượng trẻ sơ sinh phải vía và đốt vía cho trẻ chỉ là những quan niệm dân gian chưa được khoa học chứng minh. Khi thấy trẻ khóc bất thường hãy kiểm tra cơ thể con xem có gặp vấn đề gì như: bé đói, ướt tã, ngứa ngáy… Nếu cảm thấy bất an cũng có thể áp dụng một mẹo đốt vía nào đó nhưng không nên tin tưởng tuyệt đối mẹ nhé.

  Tác giả: Bảo Châu

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Một số món ăn ngon Tết Hàn Thực ngày 3-3 âm lịch
  Phong tục tập quán - 2023-03-10 10:23:24.0
  Tết Hàn Thực là ngày Tết ăn đồ lạnh, đồ nguội, LichVanNien365 giới thiệu đến bạn đọc một số mon ngon ngày 3-3 âm lịch
  Ý Nghĩa Tết Hàn Thực - Tết Bánh Trôi Bánh Chay ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch và Văn Khấn Tết Hàn Thực
  Phong tục tập quán - 2023-03-10 10:21:49.0
  Trong Tết Hàn Thực, nhà nhà làm bánh trôi, bánh chay để lễ Phật, cúng gia tiên, thậm chí nhiều nơi cúng thần hoàng. Thay vì tên gọi chính thức, 3/3 âm lịch thường được người Việt gọi dân giã là Tết bánh trôi – bánh chay.
  Tết Thanh Minh năm 2023 là ngày nào? Tết Hàn Thực có phải là Tết Thanh Minh không?
  Phong tục tập quán - 2023-03-10 09:28:46.0
  Rất nhiều người cho rằng, Tết Hàn thực và Tết Thanh minh có cùng một nguồn gốc và có liên quan đến nhau. Vậy Tết Hàn thực có phải là Tết Thanh minh? Mời bạn cùng Lịch Vạn Niên 365 theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.
  Thanh Minh Là Gì Và Tiết Thanh Minh 2023 Vào Ngày Nào?
  Phong tục tập quán - 2023-03-10 09:03:14.0
  Thanh minh (Tết thanh minh hay Tiết thanh minh) là 1 trong 24 tiết khí (tính theo lịch tiết khí) được tính theo quy luật vận hành của mặt trời - Dương lịch.
  Tết thanh minh: Tục lệ tảo mộ và ăn đồ nguội của người Việt
  Phong tục tập quán - 2023-03-07 13:42:46.0
  Thanh minh tuy không phải là cái tết lớn, nhưng lại gắn liền với đạo đức, với bổn phận con người Việt Nam - bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước. Đây chính là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên.
  Bài Cúng và Lễ Vật đi cúng Thanh Minh và những điều lưu ý
  Phong tục tập quán - 2023-03-07 13:38:38.0
  Hướng Dẫn Chuẩn bị lễ vật cúng tiết thanh minh và Bài cúng thanh minh trong nhà, ngoài trời. 8 Điều lưu ý khi đi Thanh Minh tảo mộ ngoài trời
  Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 và những lời chúc hay, ý nghĩa
  Phong tục tập quán - 2023-03-07 13:28:11.0
  ​Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày cánh đàn ông sẽ tặng những món quà ý nghĩa nhất dành cho người phụ nữ quan trọng của họ. Vậy ngày Quốc tế Phụ nữ có lịch sử như thế nào?
  Tháng 2 âm lịch Nhuận năm 2023 có xấu
  Phong tục tập quán - 2023-03-06 15:17:12.0
  Tháng 2 nhuận tuy không khó xuất hiện như tháng giêng, tháng mười hai nhưng cũng hiếm gặp. Nó sẽ xuất hiện ít nhất 19 năm một lần.
  8 Tư Tưởng của Bậc Đại Nhân - Ngài U Sīlānanda
  Phong tục tập quán - 2023-02-17 18:17:19.0
  ít ham muốn về phương diện thực hành, dù cho có nguyện thực hành hạnh đầu đà thì cũng không để người khác biết mình đang thực hành hạnh đầu đà, phải biết khiêm nhường.
  Cúng thần tài là ngày nào, bài cúng thần tài và những lưu ý không được quên trong ngày vía Thần Tài 2023
  Phong tục tập quán - 2023-01-30 09:14:12.0
  Theo phong tục tập quán của người Việt, để tỏ lòng biết ơn thành kính đến vị Thần Tài, cũng như cầu mong sự may mắn, phát tài, phát lộc ghé thăm, cứ đến mồng 10 tháng Giêng hằng năm, nhà nhà đều có những nghĩa cử rất đặc biệt, và gọi tên là ngày vía Thần Tài.
  Chia sẻ