Phải vía là gì? Nguyên nhân bé lại bị phải vía? Các cách giải vía

2021-03-10 17:00:47.0
Dân gian truyền miệng về hiện tượng trẻ sơ sinh đang từ ngoan ngoãn, khỏe mạnh bỗng dưng thay đổi tính nết, khóc đêm “ngặt nghẽo” không rõ nguyên nhân, thí dỗ thế nào cũng không nín là do bé đó gặp vía xấu hay phải vía

MỤC LỤC

  Dân gian truyền miệng về hiện tượng trẻ sơ sinh đang từ ngoan ngoãn, khỏe mạnh bỗng dưng thay đổi tính nết, khóc đêm “ngặt nghẽo” không rõ nguyên nhân, thí dỗ thế nào cũng không nín là do bé đó gặp vía xấu hay phải vía.

  1. Phải vía là gì?

  1.1 Phải vía theo dân gian

  Theo dân gian, trẻ sơ sinh đang ngoan bỗng dưng quấy khóc liên tục, dỗ mãi không nín (mà không hề có nguyên nhân gì) sau khi đổi nơi ở, có người lạ bế, mặc đồ mới, vừa đi chơi về... được gọi là hiện tượng “nặng vía”. Dân gian lý giải trẻ “nặng vía” vì gặp “vía xấu”, năng lượng xấu khiến bé khó chịu, khóc nhiều.

  Ví dụ: nếu hàng ngày trẻ ở yên trong nhà, được bố mẹ, ông bà bế bồng thì không sao. Đùng một cái có họ hàng tới thăm hoặc được mẹ bế đi chơi thì ngay lập tức sẽ khóc ngằn ngặt không dứt. Có bé lúc đó bình thường nhưng đêm đến lại trở chứng quấy nhiễu.

  1.2 Phải vía theo góc nhìn khoa học

  Theo góc nhìn khoa học thì nặng vía do trẻ nhỏ sức đề kháng khá yếu ớt. Chính vì năng lượng cơ thể con yếu nên dễ bị các năng lượng xấu, khí xấu xâm nhập khiến bé khó chịu, bất an, khóc ngặt về đêm. Hoặc cũng có thể do người lạ ôm ấp khiến trường năng lượng của bé bị xáo trộn liên tục, phá vỡ trạng thái cân bằng năng lượng. Từ đó bé khóc, không chịu chơi không chịu ngủ, bỏ bú.Riêng các bác sĩ thì cho rằng trẻ quấy khóc như vậy do sức đề kháng yếu, tiếp xúc với người lạ, môi trường mới không quen và dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus tấn công gây mệt mỏi, khó ở trong người, khóc ngặt về đêm.

  2. Nguyên nhân trẻ bị “phải vía”?

  2.1 Nguyên nhân trẻ bị “phải vía” theo dân gian

  Trẻ phải vía theo dân gian đơn giản là điều gì đó rất bình thường, trẻ sau khi khóc, thậm chí có khi khóc cả đêm “hành” bố mẹ, ông bà sẽ tự nín khi giải được vía nặng. Lý giải theo dân gian, trẻ nặng vía vì gặp vía xấu, năng lượng xấu khiến trẻ khó chịu và khóc. Vía xấu, năng lượng xấu sẽ đến từ những người mà trẻ gặp trong ngày.

  Theo dân gian thường có 2 trường hợp phải vía là:

  • Trẻ sơ sinh bị phải vía do đi đêm: Là khi bế trẻ con đi đêm thì bị ma tà trêu chọc làm bé quấy khóc.
  • Trẻ sơ sinh bị phải vía do gặp người vía nặng: Là khi em bé được người lạ có vía nặng bế, cưng nựng hoặc chỉ đơn giản là tiếp xúc gần bé làm cho bé sợ hãi, giật mình…

  Ví dụ, nếu hàng ngày, trẻ gặp người quen như bố mẹ, ông bà thì không sao nhưng nếu có bạn bè xa gần đến (nếu có người vía nặng) trẻ sẽ khóc không dứt.

  2.2 Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị phải vía dưới góc nhìn khoa học

  Mặc dù khoa học cũng chưa giải thích được vì sao sau khi đốt vía cho trẻ sơ sinh lại khiến đa số trẻ trở nên ngoan hơn nhưng lý giải của các nhà nghiên cứu về hiện tượng trẻ sơ sinh phải vía là vì trẻ có sức đề kháng kém.

  Khi bị những luồng khí hoặc năng lượng xấu xâm nhập sẽ khiến năng lượng của trẻ đang yên ổn trở nên rối loạn, trẻ cảm thấy bất an, sợ hãi và biểu hiện ra ngoài bằng cách gào khóc, khí xấu xâm nhập khiến bé cảm thấy khó chịu, bất an, khóc ngặt về đêm. Hoặc cũng có thể do nhiều người ôm ấp khiến trường năng lượng của bé bị xáo trộn liên tục, phá vỡ trạng thái cân bằng năng lượng và dẫn tới bé quấy khóc nhiều không chịu nín. Còn theo các bác sĩ, trẻ khóc có thể do sức đề kháng yếu, khi tiếp xúc với nhiều người một lúc sẽ khiến bé dễ bị vi khuẩn, virus tấn công gây mệt mỏi và khóc ngặt về đêm.

  3. Cách giải vía theo dân gian

  3.1 Đốt giấy giải vía

  Bằng cách 1 người bế bé, 1 người cầm tờ giấy đang cháy đi xung quanh bé. Bài khấn đốt vía cho trẻ sơ sinh là “ba hồn bảy vía, bảy vía ba hồn, vía lành thì ở, vía dữ thì đi”. Làm như vậy sẽ xua đuổi được vía dữ, ma tà trêu chọc, em bé sẽ thôi không bị ám ảnh, và ngoan ngoãn trở lại.

  3.2 Đốt vía bằng nón rách và đũa tre

  Dân gian cho rằng, dùng một mảnh nón rách cùng với 1 cây đũa tre chẻ làm 7 hoặc 9 (bé trai thì 7, bé gái thì 9). Đốt nón rách và đũa tre trước cửa sau đó bế em bé bước qua lại 7 hoặc 9 lần ứng với giới tính của bé. Vừa đi vừa đọc câu khấn đuổi vía để xua đuổi khí xấu, xua đuổi ma tà.

  3.3 Trẻ sơ sinh đi đêm phải đánh dấu hoặc mang theo tỏi

  Để trẻ sơ sinh không bị phải vía, ma tà trêu chọc. Khi đi đêm đặc biệt là qua những nơi nhiều âm khí như nghĩa trang thì cần phải đánh dấu cho bé (lấy một chút son đỏ hoặc nhọ nồi quệt lên trán của trẻ). Cũng có người dùng tỏi vì tỏi có thể xua đuổi tà ma mang theo bên cạnh con thì trẻ sẽ được bình an, đêm về không quấy khóc.

  3.4 Dùng cành dâu và dứa dại

  Ở một số vùng nông thôn, hễ thấy đứa trẻ sơ sinh nào chào đời là trước cửa sẽ có 1 cành dâu với 3 cành dứa gai dại. Người xưa tin rằng, khi kết hợp 2 thứ này lại với nhau sẽ giúp cho em bé được bình yên, không bị vía dữ, ma tà quấy phá, trêu chọc.

  3.5 Đốt quả bồ kết

  Đốt một chậu than hoa thả 2, 3 quả bồ kết vào sẽ làm cho mùi hương lan tỏa xua đuổi âm khí, vía độc là cách đốt vía cho trẻ sơ sinh của ông bà ta để lại. Tuy nhiên, làm cách này các mẹ cần lưu ý bế bé sang phòng khác để bé không bị ngạt khói. Đốt khoảng 5 – 10 phút và tắt khoảng 15 phút mới nên cho bé vào phòng.

  4. Cách giúp bé nín khóc theo khoa học

  • Khi trẻ khóc mẹ có thể massage chân cho trẻ

  Trong trường hợp này, nhiều mẹ bất lực vì không có cách nào giúp con nín khóc. Một số tin vào vấn đề tâm linh con bị nặng vía nên áp dụng nhiều cách dân gian như đốt phong long để giải vía nặng và giúp bé hết khóc.

  Dù hiện nay khoa học cũng chưa giải thích được tính hiệu quả của cách này, tuy nhiên, khi bé khóc (dù cho là bị nặng vía) mẹ cũng hãy kiểm tra xem bé có bị nóng sốt gì không và thực hiện một số cách sau:

  • Vuốt ve bàn chân của bé: Bàn chân là nơi hội tụ nhiều dây thần kinh quan trọng, việc massage, vuốt ve bàn chân có thể trấn tĩnh tinh thần và giúp bé ngủ ngon. Chưa kể, bàn chân là nơi chứa xúc giác cao nhất của bé, do đó, không có vị trí lý tưởng nào để vuốt ve hơn bằng ban chân.
  • Ôm và vỗ về bé: Khi khóc nghĩa là bé đang sợ hãi hoặc đau ở đâu đó, mẹ hãy ôm ấp vỗ về nhịp nhàng để bé cảm thấy trấn tĩnh, bình an và sẽ nín khóc dần.
  • Cho bé bú mẹ: Với những bé đang bú mẹ thì đây là giải pháp tốt nhất giúp bé nín khóc, thần kinh trấn tĩnh và chìm dần vào giấc ngủ.
  • Xem thêm: Xem bói ngày sinh - Xem bói tên - Xem bói tình yêu theo tên - 12 Cung Hoàng Đạo

  Hiện tượng trẻ sơ sinh phải vía và đốt vía cho trẻ chỉ là những quan niệm dân gian chưa được khoa học chứng minh. Khi thấy trẻ khóc bất thường hãy kiểm tra cơ thể con xem có gặp vấn đề gì như: bé đói, ướt tã, ngứa ngáy… Nếu cảm thấy bất an cũng có thể áp dụng một mẹo đốt vía nào đó nhưng không nên tin tưởng tuyệt đối mẹ nhé.

  Tác giả: Bảo Châu

  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Cúng ông Công, ông Táo ngày mấy? Ông Công, Ông Táo dưới góc nhìn đạo Phật
  Phong tục tập quán - 2024-02-02 10:22:50.0
  Táo Quân (ông Công, ông Táo) có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Tuy nhiên, người Việt đã chuyển hóa thành sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà và vị thần Bếp núc đó. Từ xa xưa, dân Việt ta đã ngưỡng mộ và thờ cúng Ông Táo với hi vọng Ông sẽ giúp họ giữ "bếp lửa" trong gia đình luôn đầm ấm và hạnh phúc.
  Cách rút chân hương ngày ông Công ông Táo ai cũng nên biết
  Phong tục tập quán - 2024-02-02 10:19:34.0
  Theo quan niệm của dân gian, chuẩn bị năm hết Tết đến, các gia đình thường dọn dẹp, lau chùi ban thờ thổ công, gia tiên để mời các cụ về ăn Tết. Trong công việc dọn dẹp bàn thờ, việc lau bát hương, tỉa chân hương là quan trọng số 1, cần phải được làm một cách thành kính, cẩn trọng.
  Sinh con gái năm 2024 tháng nào tốt?
  Phong tục tập quán - 2024-01-17 09:20:58.0
  Năm 2024 sắp tới là năm con rồng, là linh vật tượng trưng cho nhiều điều may mắn nên có khá nhiều cha mẹ đang có ý định sinh con gái vào trong năm này. Vậy sinh con gái năm 2024 tháng nào tốt?
  Cách sắm lễ, văn khấn Lễ tạ mộ phần vào những ngày cuối năm.
  Phong tục tập quán - 2024-01-17 09:18:32.0
  Những ngày giáp Tết, theo phong tục truyền thống mọi gia đình người Việt thường ra mộ tổ tiên để lễ tạ Thổ thần, đắp thêm đất lên mộ, sửa sang mộ, rước vong linh Gia tiên về đón năm mới.
  Nguồn gốc của ông già Noel và ngày Lễ giáng sinh
  Phong tục tập quán - 2023-12-21 10:57:45.0
  Mỗi năm Giáng Sinh về, hình ảnh Ông Già Noel xuất hiện khắp mọi nơi. Ông Già Noel thân thương gần gũi vui vẻ trao quà cho trẻ em. Ông Già Noel thăm viếng và chia sẻ cho những người kém may mắn.Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ông già tuyết là ai và tại sao lại có ông già tuyết?
  Luận giải tử vi Mậu Thìn 2024 nữ mạng chi tiết nhất
  Phong tục tập quán - 2023-12-01 17:35:42.0
  Năm Giáp Thìn 2024 đang rất cận kề, trước thềm năm mới, ai cũng quan tâm đến lá số tử vi của mình trong năm tới để có những dự đoán về vận mệnh. Tình hình nữ chủ mệnh sinh năm Mậu Thìn 1988 thì năm Giáp Thìn 2024 vẫn là một năm đầy biến động do ảnh hưởng bởi hạn Tam Tai. Dưới đây là luận giải tử vi Mậu Thìn 2024 nữ mạng chi tiết nhất.
  Sinh con tháng 12 năm 2023 ngày nào tốt để con có tương lai tươi sáng?
  Phong tục tập quán - 2023-11-28 16:45:24.0
  Là bố mẹ, ai cũng mong muốn sinh con ra được khỏe mạnh, bình an, có một cuộc sống hạnh phúc, có tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, vận mệnh cuộc sống của đứa trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có ngày giờ sinh. Vậy sinh con tháng 12 năm 2023 ngày nào tốt để bé có một cuộc sống viên mãn, đủ đầy?
  Bé sinh năm 2024 mệnh gì? Hợp bố mẹ tuổi nào?
  Phong tục tập quán - 2023-11-07 18:11:28.0
  Ngày tháng năm sinh là một trong những yếu tố quyết định đến vận mệnh của mỗi người. Với những bố mẹ đang có ý định hoặc chuẩn bị sinh con vào năm 2024 thì họ đang rất quan tâm đến chủ đề “bé sinh năm 2024 mệnh gì? Hợp với bố mẹ tuổi nào?”. Dưới đây là những luận giải chi tiết về vận mệnh của bé sinh năm Giáp Thìn 2024 cho bố mẹ cùng tham khảo.
  Chia sẻ