Tại sao lại dùng hoa cúc vàng và hoa cúc trắng để thắp hương?

2023-04-08 16:50:42.0
Hoa cúc có rất nhiều ý nghĩa và còn là biểu tượng cho sự trường tồn, đặc biệt hoa cúc còn được gọi là hoa phú quý đem đến nhiều tài lộc cũng như niềm vui trong năm mới cho mọi nhà. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu tại sao lại dùng hoa cúc vàng và hoa cúc trắng để thắp hương.

MỤC LỤC

  Hoa cúc là loại hoa thường được mọi người trưng bày hoặc dùng để thờ cúng hoặc bày trong nhà để đón Tết. Hoa cúc có rất nhiều ý nghĩa và còn là biểu tượng cho sự trường tồn, đặc biệt hoa cúc còn được gọi là hoa phú quý đem đến nhiều tài lộc cũng như niềm vui trong năm mới cho mọi nhà. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu tại sao lại dùng hoa cúc vàng và hoa cúc trắng để thắp hương, các bạn cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

  Sự tích hoa cúc

  Sự tích hoa cúc trắng

  Ngày xưa có một cô bé sống cùng mẹ trong một túp lều tranh dột nát nhưng đó là một bé gái vô cùng hiếu thảo.

  Thật ko may mẹ của cô bé lại bị bệnh rất nặng nhưng vì nhà nghèo nên ko có tiền mua thuốc chữa , và cô bé vô cùng buồn bã một lần đang ngồi khóc bên đường bỗng có một ông lão đi qua thấy lạ bèn đừng lại hỏi khi biết sự tình ông già nói với cô bé:

  - Cháu hãy vào rừng và đến bên gốc cây cổ thụ to nhất trong rừng hái lây một bông hoa duy nhất trên đo. bông hoa ấy có bao nhiêu cánh thì tức là mẹ cháu sống được bằng đấy ngày. 

  Cô bé liền vào rừng va rất lâu sau mới tìm thấy bông hoa trắng đó , phải khó khăn lắm cô mới trèo lên được để lấy bông hoa nhưng khi đếm chỉ có một cánh hai cánh ba cánh bốn canh. chỉ có bốn cánh hoa là sao chứ? chẳng nhẽ mẹ cô chỉ sống được bàng đấy ngày thôi sao?

  Không đành lòng cô liền dùng tay xé nhẹ dần từng cánh hoa lớn thành những cánh hoa nhỏ và bông hoa cũng theo đó mà nhiều cánh dần lên nhiều đến mức ko còn đếm được nữa. Từ đó người đời gọi bông hoa ấy là bông hoa cúc trắng để nói về lòng hiếu thảo của cô bé đó dành cho mẹ mình.

  Sự tích hoa cúc vàng

  Theo truyền thuyết, sự tích hoa cúc vàng có nhiều phiên bản khác nhau trong văn hóa dân gian các nước trên thế giới.

  Ở Trung Quốc, sự tích kể rằng vào một ngày đầu thu, hoàng đế nhìn thấy một đóa hoa cúc vàng rực rỡ nổi bật giữa những cánh đồng cúc xanh thưa thớt. Hoàng đế quyết định tôn vinh loài hoa này bằng cách đặt nó làm hoa quốc hoa của Trung Quốc. Từ đó, hoa cúc vàng trở thành biểu tượng của sự trong trắng, cao quý và thanh nhã trong văn hóa Trung Quốc.

  Ở Nhật Bản, hoa cúc vàng được cho là thần linh của nước Nhật và được tôn sùng làm một trong bảy vật báu của cung điện Nhật Bản. Trong thần thoại Nhật Bản, hoa cúc vàng thường được miêu tả là một loài hoa được thần Amaterasu, thần mặt trời và ánh sáng, trồng và yêu thích.

  Ở các nước phương Tây, hoa cúc vàng thường được dùng để tặng cho những người mà mình yêu quý hoặc để biểu hiện sự tôn trọng và kính trọng.

  Dù là phiên bản nào, hoa cúc vàng đều được coi là một loài hoa đại diện cho sự tinh khiết, cao quý và thanh nhã trong văn hóa các nước trên thế giới.

  Tại sao lại dùng hoa cúc vàng để thắp hương?

  Hoa cúc vàng, có lẽ nếu nói tới hoa tươi tang lễ thì đây chính là bông hoa đầu tiên mà chúng ta phải nhắc tới, đó chính là bông cúc vàng.

  Chắc hẳn ở đây có nhiều bạn đã từng được nghe đến câu chuyện em bé vào rừng sâu tìm hoa chữa bệnh cho mẹ, vì lẽ đó là từ đó cho tới nay bông hoa cúc vàng nghiệm nhiên trở thành hoa của sự hiếu thảo.

  Vậy cho nên trong những tang lễ, người ta thường dùng hoa cúc vàng để như tỏ lòng hiếu thảo của mình đến với người đã khuất, và bông hoa ấy thường dùng trong tang lễ của người già yếu bị mất.

  Việc cắm hoa để trang trang trí trong dịp Tết đã không còn xa lạ gì với văn hóa của người Việt Nam. Với ý nghĩa đem lại hạnh phúc, trường thọ, tài lộc, sự ấm áp và niềm vui  trong nhà nên hoa cúc vàng thường được bày trên bàn thờ tổ tiên, bàn phật. 

  Bạn cần lưu ý khi chọn hoa cúc vàng bày trên bàn thờ thì số lượng của hoa phải là số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) hoặc có thể 10 bông.

  Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ

  • Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như dao cắt hoa, thớ dây hoặc lưới nhỏ, giấy bạc, nước và bình hoa.
  • Lựa chọn loại hoa cúc vàng tươi, khỏe và đẹp, nếu có thể hãy chọn các đóa hoa có kích thước và hình dáng tương đồng để đảm bảo đồng nhất.
  • Cắt bỏ các lá và cành nhánh không cần thiết của hoa cúc vàng để tạo ra đầu hoa gọn gàng.
  • Sử dụng dao cắt hoa để cắt độ dài của cuống hoa sao cho phù hợp với chiều cao của bình hoa.
  • Thả các đóa hoa vào bình hoa và bắt đầu cắm theo từng lớp, nếu cần thì sử dụng lưới hoặc giấy bạc để giữ cho các đóa hoa cố định trong bình.
  • Sau khi hoàn tất việc cắm hoa, hãy thêm nước vào bình để giữ cho hoa tươi lâu hơn.
  • Sắp xếp bình hoa lên bàn thờ sao cho phù hợp với màu sắc và kích thước của bàn thờ và tránh đặt quá nhiều hoa để không gây quá tải.
  • Cuối cùng, bạn có thể thắp nhang và cúng dường bàn thờ để hoàn thiện công việc.

  Tại sao lại dùng hoa cúc trắng để thắp hương?

  Tương tự như ý nhĩa của những bông hoa cúc vàng được dùng trong tang lễ, mà với bông hoa cúc trắng này cũng mang trên mình những cánh hoa mỏng mảnh, nhỏ xinh và trắng tinh giống với màu của những chiếc khăn tang hay bộ quần áo tang lễ sử dụng cho gia quyến người đã khuất. Và điều đó cũng chính là thể hiện lòng tôn trọng, hiếu thảo dành cho người đã khuất, đặt biệt nó còn là bông hoa tượng trưng cho tâm hồn của những người trẻ tuổi không may phải ra đi quá vội vàng nữa.

   

  Cách cắm hoa cúc trắng để bàn thờ

  Bước 1: Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết

  • Hoa cúc trắng
  • Dao cắt hoa
  • Một vài cành lá non
  • Nước lọc
  • Lọ hoặc bình đựng hoa

  Bước 2: Chuẩn bị hoa và cành lá non

  • Lấy dao cắt hoa sắc bén để cắt đọt hoa cúc trắng. Cắt ngang chỗ cuống hoa khoảng 2-3cm, tùy theo chiều cao của lọ hoặc bình đựng hoa mà bạn sử dụng.
  • Lấy một vài cành lá non rửa sạch và bóc bỏ những lá hư hỏng hoặc còn dính đất.

  Bước 3: Sắp xếp hoa và lá

  • Xếp các cành lá non lên đáy lọ hoặc bình đựng hoa để tạo độ cao và hỗ trợ cho việc cắm hoa cúc.
  • Chọn một đọt hoa cúc trắng đẹp và cắm nó vào giữa lọ hoặc bình đựng hoa, để cho đọt hoa cúc trắng đứng thẳng và vững chắc.
  • Tiếp tục cắm các đọt hoa cúc trắng khác vào xung quanh đọt hoa chính. Hãy sắp xếp chúng sao cho các đọt hoa cúc trắng không chen lấn lẫn nhau quá nhiều, giữ khoảng cách vừa đủ để mỗi đọt hoa có không gian để tỏa sáng và làm nổi bật vẻ đẹp của mình.
  • Hoàn thiện bó hoa bằng cách sắp xếp thêm vài cành lá non xung quanh các đọt hoa cúc trắng, để tạo thêm điểm nhấn cho bó hoa.

  Bước 4: Bảo quản và chăm sóc bó hoa

  • Để bó hoa cúc trắng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và không để gần các nguồn nhiệt như quạt hay điều hòa.
  • Thay nước cho lọ hoặc bình đựng hoa mỗi ngày hoặc hai ngày một lần để giữ cho hoa tươi tắn và bền lâu.
  • Nếu những đọt hoa bắt đầu héo úa hoặc chuyển sang màu nâu

  Cắm hoa cúc bàn thờ phật

  Việc cắm hoa cúc trên bàn thờ Phật là một việc làm phổ biến trong văn hóa và tín ngưỡng Phật giáo. Tuy nhiên, khi chọn cúc để cắm trên bàn thờ Phật, bạn cần chú ý đến một số điều sau:

  • Chọn loại hoa cúc có màu sắc tươi sáng, tránh chọn loại hoa đã héo và có màu sắc tối.
  • Tránh chọn hoa cúc trắng, vì đây là màu sắc của tang lễ và có thể khiến cho không khí trên bàn thờ trở nên tang tóc và buồn bã.
  • Tránh cắm quá nhiều hoa, vì việc đó có thể làm cho bàn thờ trở nên quá tải và không còn đơn giản.
  • Tránh sử dụng các loại hoa có mùi thơm quá mạnh, vì đó có thể làm phân tâm khi thực hiện các nghi thức cầu nguyện.
  • Trong Phật giáo, thường sử dụng hoa cúc trắng, vàng và hoa sen trắng để cắm trên bàn thờ Phật.

  Vì vậy, bạn có thể cắm hoa cúc vàng trên bàn thờ Phật để tôn vinh và kính trọng tín ngưỡng Phật giáo.

  Hướng dẫn cắm hoa cúc khi về nhà mới

  Về nhà mới nên cắm hoa gì? Đáp án chính là hoa cúc.

  Cúc là loại hoa thường được dùng để chúc mừng đón những dịp lễ quan trọng, trong đó có việc chuyển nhà mới. Để cắm hoa cúc về nhà mới, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

  • Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như dao cắt hoa, bình hoa, thớ dây hoặc lưới nhỏ, giấy bạc và nước.
  • Lựa chọn loại hoa cúc tươi, khỏe và đẹp. Có thể chọn loại hoa cúc trắng, vàng hoặc cam để tạo sự phối hợp màu sắc hài hòa.
  • Cắt bỏ các lá và cành nhánh không cần thiết của hoa để tạo ra đầu hoa gọn gàng.
  • Sử dụng dao cắt hoa để cắt độ dài của cuống hoa sao cho phù hợp với chiều cao của bình hoa.
  • Sắp xếp các đóa hoa vào bình hoa một cách đều đặn, tạo thành một hình tròn hoặc hình tam giác, nếu cần thì sử dụng lưới hoặc giấy bạc để giữ cho các đóa hoa cố định trong bình.
  • Nếu bạn muốn thêm màu sắc cho bình hoa, bạn có thể sử dụng một số loại lá cây khác để tạo sự phối hợp hài hòa.
  • Thêm nước vào bình hoa để giữ cho hoa tươi lâu hơn.
  • Cuối cùng, bạn có thể mang bình hoa cúc về nhà mới và đặt lên bàn hoặc kệ trang trí. Hoa cúc không chỉ làm cho căn nhà mới của bạn thêm xinh đẹp mà còn mang đến sự may mắn và hạnh phúc cho gia đình.

  Mua hoa cúc đi thăm mộ

  Đi thăm mộ nên mua hoa gì? Mua hoa cúc đi thăm mộ là một hành động rất ý nghĩa để tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính đối với người đã khuất.

  • Có nhiều loại hoa cúc khác nhau như cúc trắng, cúc vàng, cúc hồng, v.v.
  • Chọn loại hoa cúc tươi, khỏe và đẹp. Tránh chọn các đóa hoa có vết thối, tép hay đã bắt đầu héo.
  • Chọn một bình hoa phù hợp với loại hoa cúc bạn đã chọn.
  • Mang hoa đến nơi mộ của người thân và sắp xếp hoa cúc vào vị trí phù hợp. Bạn có thể đặt hoa lên mộ hoặc trên khu vực bên cạnh mộ.

  Chúc bạn tìm được loại hoa cúc đẹp và thể hiện được tình cảm của mình đến người đã khuất

  Những lưu ý khi cắm hoa trên bàn thờ

  Cắm hoa trên bàn thờ là một hoạt động thường xuyên trong việc thờ cúng và tôn kính tổ tiên, vì vậy cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo sự tôn trọng và cảm tình đến với người đã khuất.

  • Không nên quá cứng nhắc trong việc chọn hoa bởi nó còn tùy thuộc vào điều kiện đất và khí hậu của từng vùng miền. Điều quan trọng hơn cả vẫn là thành tâm của mỗi người. Thông thường, người ta thường sử dụng hoa cúc hoặc hoa hồng để cắm trên bàn thờ, tuy nhiên bạn có thể lựa chọn các loại hoa khác nếu muốn. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng các loại hoa quá rực rỡ hoặc có màu sắc quá đậm.
  • Trong một bình hoa, không nên cắm quá nhiều loại hoa với nhiều màu sắc khác nhau vì điều đó sẽ làm mất đi sự trang trọng và ý nghĩa của hoa.
  • Theo tín ngưỡng dân gian thì sự cân đối là điều vô cùng quan trọng. Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng nên ngay cả với cách cắm hoa để bàn thờ cũng cần quan tâm đến sự cân đối. Không thể đặt một lọ hoa quá to trên một bàn thờ khiến che hết cả các đồ thờ cúng khác được đặt trên đó.
  • Đảm bảo hoa tươi mới, chọn những đóa hoa tươi mới, không bị héo hay tép. Bạn nên thay hoa định kỳ để đảm bảo bàn thờ luôn được tươi mới.
  • Để hoa cúc trông đẹp và thể hiện sự tôn trọng đến tổ tiên, bạn cần cắm hoa đúng cách. Thông thường, hoa cúc sẽ được cắm theo kiểu xếp vòng tròn hoặc hình tam giác, và để độ cao phù hợp.
  • Lưu ý thay hoa, bạn cần thận trọng để không làm rơi hoặc vô tình làm hỏng bất kỳ vật phẩm nào trên bàn thờ. Trong trường hợp không may làm vỡ hoặc hỏng bất kỳ vật phẩm nào, bạn nên tự trách mình và đưa ra lời xin lỗi chân thành.
  • Tôn trọng các nghi lễ tôn giáo: Nếu bạn không biết rõ các nghi lễ tôn giáo của gia đình hoặc người thân mình, hãy tôn trọng các thao tác và cách cúng tế của họ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy hỏi người thân hoặc những người có kinh nghiệm để được giúp đỡ.

  Hy vọng những thông tin trên bạn đã biết cách chọn, cách cắm hoa cúc phù hợp trong những dịp lễ bái. Nếu còn băn khoăn gì liên hệ ngay lichvannien365 để được giải đáp. Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết!

   

  Tác giả: Bảo Châu

  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Cúng ông Công, ông Táo ngày mấy? Ông Công, Ông Táo dưới góc nhìn đạo Phật
  Phong tục tập quán - 2024-02-02 10:22:50.0
  Táo Quân (ông Công, ông Táo) có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Tuy nhiên, người Việt đã chuyển hóa thành sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà và vị thần Bếp núc đó. Từ xa xưa, dân Việt ta đã ngưỡng mộ và thờ cúng Ông Táo với hi vọng Ông sẽ giúp họ giữ "bếp lửa" trong gia đình luôn đầm ấm và hạnh phúc.
  Cách rút chân hương ngày ông Công ông Táo ai cũng nên biết
  Phong tục tập quán - 2024-02-02 10:19:34.0
  Theo quan niệm của dân gian, chuẩn bị năm hết Tết đến, các gia đình thường dọn dẹp, lau chùi ban thờ thổ công, gia tiên để mời các cụ về ăn Tết. Trong công việc dọn dẹp bàn thờ, việc lau bát hương, tỉa chân hương là quan trọng số 1, cần phải được làm một cách thành kính, cẩn trọng.
  Sinh con gái năm 2024 tháng nào tốt?
  Phong tục tập quán - 2024-01-17 09:20:58.0
  Năm 2024 sắp tới là năm con rồng, là linh vật tượng trưng cho nhiều điều may mắn nên có khá nhiều cha mẹ đang có ý định sinh con gái vào trong năm này. Vậy sinh con gái năm 2024 tháng nào tốt?
  Cách sắm lễ, văn khấn Lễ tạ mộ phần vào những ngày cuối năm.
  Phong tục tập quán - 2024-01-17 09:18:32.0
  Những ngày giáp Tết, theo phong tục truyền thống mọi gia đình người Việt thường ra mộ tổ tiên để lễ tạ Thổ thần, đắp thêm đất lên mộ, sửa sang mộ, rước vong linh Gia tiên về đón năm mới.
  Nguồn gốc của ông già Noel và ngày Lễ giáng sinh
  Phong tục tập quán - 2023-12-21 10:57:45.0
  Mỗi năm Giáng Sinh về, hình ảnh Ông Già Noel xuất hiện khắp mọi nơi. Ông Già Noel thân thương gần gũi vui vẻ trao quà cho trẻ em. Ông Già Noel thăm viếng và chia sẻ cho những người kém may mắn.Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ông già tuyết là ai và tại sao lại có ông già tuyết?
  Luận giải tử vi Mậu Thìn 2024 nữ mạng chi tiết nhất
  Phong tục tập quán - 2023-12-01 17:35:42.0
  Năm Giáp Thìn 2024 đang rất cận kề, trước thềm năm mới, ai cũng quan tâm đến lá số tử vi của mình trong năm tới để có những dự đoán về vận mệnh. Tình hình nữ chủ mệnh sinh năm Mậu Thìn 1988 thì năm Giáp Thìn 2024 vẫn là một năm đầy biến động do ảnh hưởng bởi hạn Tam Tai. Dưới đây là luận giải tử vi Mậu Thìn 2024 nữ mạng chi tiết nhất.
  Sinh con tháng 12 năm 2023 ngày nào tốt để con có tương lai tươi sáng?
  Phong tục tập quán - 2023-11-28 16:45:24.0
  Là bố mẹ, ai cũng mong muốn sinh con ra được khỏe mạnh, bình an, có một cuộc sống hạnh phúc, có tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, vận mệnh cuộc sống của đứa trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có ngày giờ sinh. Vậy sinh con tháng 12 năm 2023 ngày nào tốt để bé có một cuộc sống viên mãn, đủ đầy?
  Bé sinh năm 2024 mệnh gì? Hợp bố mẹ tuổi nào?
  Phong tục tập quán - 2023-11-07 18:11:28.0
  Ngày tháng năm sinh là một trong những yếu tố quyết định đến vận mệnh của mỗi người. Với những bố mẹ đang có ý định hoặc chuẩn bị sinh con vào năm 2024 thì họ đang rất quan tâm đến chủ đề “bé sinh năm 2024 mệnh gì? Hợp với bố mẹ tuổi nào?”. Dưới đây là những luận giải chi tiết về vận mệnh của bé sinh năm Giáp Thìn 2024 cho bố mẹ cùng tham khảo.
  Chia sẻ