Tam nam bất phú tứ nữ bất bần những điều nên biết.

11/05/2023 07:00
Tam nam bất phú tứ nữ bất bần được xem là câu nói muôn thuở mà ông cha để lại. Điều này nói lên ý nghĩa gì trong cuộc sống?

MỤC LỤC

  Tam nam bất phú tứ nữ bất bần là một câu ngạn ngôn cổ về những gia đình rơi vào trường hợp  sinh liên tiếp 3 người con trai hoặc 4 người con gái mà từng được ông cha ta từng nhắc đến rằng: người thì tủi hổ, người thì vui mừng.

  Quan niệm về tam nam bất phú tứ nữ bất bần trong đời sống hiện nay

  Từ thời xưa cũ, quan niệm của con người được hiểu về tam nam bất phú khác gì so với tứ nữ bất bần? Cần hiểu rõ về khái niệm nội dung như sau:

  Quan niệm về tam nam bất phú là gì?

  Tam nam bất phú tứ nữ bất bần là hai trường phái khác nhau và được chỉ rõ là tam nam bất phú chỉ gia đình có ba đứa con trai.

  Theo nhân gian nói, Tam nam bất phú được hiểu đơn giản là gia đình nào sinh được  3 người con trai thì gia đình đó không thể giàu. Tuy nhiên, người xưa chỉ mượn câu “tam nam bất phú” nói về những câu nói tối kỵ thời xa xưa của văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

  Tam nam bất phú là gì?

  Tam nam bất phú là gì?

  Quan niệm về tứ nữ bất bần là gì?

  Ngược với tam nam bất phú thì Tứ nữ bất bần có thể nói là gia đình đẻ được 4 người con gái sẽ giàu có và hạnh phúc hơn. Tam nam bất phú tứ nữ bất bần được hiện rõ nên những mặt trái ngược về tam nam và tứ nữ. Khi đẻ 4 người con gái thường lam lũ chịu khó và thương yêu bố mẹ hiểu được những vất vả bố mẹ đã làm nên con gái thường sẽ hiếu thảo ngoan ngoãn.

  Không những vậy, trong một gia đình đông con, con gái sẽ không được đi học và sẽ ở nhà phụ giúp gia đình,hoặc bị lấy chồng sớm với độ tuổi từ rất sớm, thì bên nhà trai sẽ chịu trách nhiệm lo toan cuộc sống về sau cho đứa con dâu. Khi nhà trai đến trao tiền thách cưới nhà cô dâu sẽ cầm tiền thách cưới của nhà trai trao cho,bởi lẽ vậy mà trong hủ tục xưa mới khẳng định rằng “Tứ nữ bất bần” vì lẽ vậy.

  Bởi vậy chính vì thế mà thời xưa cũng có câu nói “ trọng nam khinh nữ “ con gái sẽ phải chịu sự vất vả hơn những người con trai, họ được coi trọng hơn.

  Tứ nữ sinh ra gia đình sẽ giàu có và hạnh phúc

  Tứ nữ sinh ra gia đình sẽ giàu có và hạnh phúc

  Tam nam bất phú tứ nữ bất bần có còn thực sự đúng ?

  Qua những  khái niệm ý nghĩa ở trên thì quan điểm trong câu tục ngữ  “Tam nam bất phú tứ nữ bất bần” có còn đúng với xã hội ngày nay?

  Như đã nhắc đến ở trên, tam nam bất phú tứ nữ bất bần được bắt nguồn từ phong kiến văn hóa theo quan niệm của các thế hệ lâu đời trước kia, nên về mặt ý nghĩa của “Tam nam bất phú tứ nữ bất bần” cũng không phải quá đáng sợ như mọi người nghĩ.

  Trước những câu nói trái ngược của phong tục thời xưa liệu câu nói dân gian có còn đúng với xã hội hiện nay. Nhưng nói đi cũng phải nói lại “ có thiêng có kiêng có lành” cần phải lập kế hoạch trong việc sinh con và giáo dục con cái ngày nay.

  Những quan niệm của người xưa cũng không hẳn là sai

  Những quan niệm của người xưa cũng không hẳn là sai

  Cách hóa giải tam nam bất phú

  Trên thực tế, "Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần" cũng không phải chính xác trăm phần trăm.  Có nhiều gia đình sinh 3 nam hoặc 4 nữ giàu có hưng thịnh, tình cảm anh chị em gắn kết yêu thương nhau. Điều này phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, giáo dục con cái của từng gia đình.

  Theo cách hóa giải thời xưa con người:

  - Ba anh em nên sống xa nhau.

  - Ba mẹ nên nhận thêm một người con nuôi là nam. Người con trai này sẽ giúp gia đình có thể dung hòa đượcđược. Nếu chẳng may cha mẹ mất sớm, 3 anh em có thêm người em trai . Theo quan niệm người xưa để lại, nhà nào có 4 người con trai sẽ đem lại sự vinh hoa phú quý cho gia đình.

  - Một trong ba người con trai có thể làm con nuôi của họ hàng, hoặc người ngoài . Các cô dì, chú,mợ, bác nhận nuôi nhưng trên danh nghĩa , mọi chu cấp vẫn được ba mẹ tài trợ, để đem lại may mắn.

  Sống thiện với tích đứng để lại cho con cái những phúc đức cho thế hệ sau. Cải thiện được cuộc sống, sống tích cực hơn luôn làm việc thiện trong cuộc sống.

  Một phần do cách các bố mẹ giáo dục con cái như nào

  Một phần do cách các bố mẹ giáo dục con cái như nào

  Tam nam bất phú tứ nữ bất bần có ý nghĩa như thế nào?

  Tam nam bất phú tứ nữ bất bần có ý nghĩa từ xưa nay là con trai thường chơi lêu lổng không có chí tiến thủ, chỉ biết dựa vào của cải vật chất sẵn có mà bố mẹ tạo ra. Không phải lo đến tiền bạc hay vật chất. Trong khi đó những người con gái lại mang ý nghĩa ngược lại như vậy. Thời xưa con gái là những người chịu thương chịu khó và không được đi học. Con gái sẽ không phải lo tới việc học hành hay tiền cưới hỏi, xây nhà.,...Do đó thời xưa mới có câu tục ngữ này.

  Câu tục ngữ có những ý nghĩa nhất định

  Câu tục ngữ có những ý nghĩa nhất định

  Kết luận

  Tam nam bất Phú tứ nữ bất bần nói lên cuộc sống trong việc sinh con của thời xưa, câu nói cũng để lại một phong kiến của hiện nay. Mong rằng mỗi gia đình cần có những giải pháp tốt nhất trong việc nuôi dạy con cái, và đừng quên rằng khi khó khăn trong việc tình duyên, công việc…. đã có lichvannien365.com.

  Tác giả: Bảo Châu

  Tags:
  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Ai là người phát minh ra lịch vạn niên ?
  Phong tục tập quán - 2023-05-30 19:38:24.0
  Lịch vạn niên chứa đựng thông tin về các ngày lễ, dự đoán ngày tốt xấu trong năm. Bạn có biết ai là người phát minh ra lịch vạn niên ?
  Tìm hiểu về Lễ Hằng Thuận truyền thống quý báu của Việt Nam
  Phong tục tập quán - 2023-05-28 00:00:00.0
  Trong thời gian gần đây, việc tổ chức lễ hằng thuận đã trở nên phổ biến hơn khi cặp đôi chọn thêm nó vào lễ cưới. Vậy lễ hằng thuận là gì cùng mình tìm hiểu nhé.
  Nam tả nữ hữu là gì? Tìm hiểu sự ảnh hưởng của nam tả nữ hữu
  Phong tục tập quán - 2023-05-24 19:00:00.0
  Nam tả nữ hữu là gì? Cách áp dụng vào đời sống như thế nào để mang lại sự may mắn. Theo dõi bài viết dưới để hiểu hơn về câu nói này.
  Tết Đoan Ngọ Ngày 5 tháng 5| Văn Khấn - Ý Nghĩa Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Diệt Sâu Bọ.
  Phong tục tập quán - 2023-05-20 16:23:12.0
  Sáng sớm ngày mồng 5 tháng Năm, ngay khi thức dậy, súc miệng xong là phải giết sâu bọ ngay. Ở miền Bắc, trong dịp này mỗi người ăn ít nhất một bát cơm rượu nếp, sau đó ăn một bát thạch, rồi đến ăn các trái cây như mận, muỗm, sấu, đào …
  Hướng dẫn sắm lễ và văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé
  Phong tục tập quán - 2023-05-17 14:24:30.0
  Tục cúng đầy tháng (cúng Mụ) là một trong nhiều nghi lễ, tập tục gắn liền với cuộc đời của mỗi con người và nó còn là nét đẹp của dân tộc Việt. Cúng đầy tháng là nghi lễ thông báo sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình
  Nguồn gốc, ý nghĩa, ngày giỗ Tổ Hùng Vương, Văn khấn ngày giỗ Tổ Hùng Vương
  Phong tục tập quán - 2023-04-27 09:06:34.0
  Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) không chỉ là một trong những ngày lễ trọng đại của dân tộc mà đây còn là dịp nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, công ơn của những người đi trước.
  Bê tráp là gì? Bê tráp mất duyên có thật hay không?
  Phong tục tập quán - 2023-04-25 19:23:58.0
  Bê tráp là gì? Bê tráp có mất duyên hay không? Bê tráp mấy lần là hết duyên? Cùng tìm hiểu về thực hư vấn đề bê tráp mất duyên và một số lưu ý có thể bạn chưa biết.
  Ý Nghĩa, Văn Khấn Tết Hàn Thực Tết Bánh Trôi Bánh Chay
  Phong tục tập quán - 2023-04-21 11:43:29.0
  Trong Tết Hàn Thực, nhà nhà làm bánh trôi, bánh chay để lễ Phật, cúng gia tiên, thậm chí nhiều nơi cúng thần hoàng. Thay vì tên gọi chính thức, 3/3 âm lịch thường được người Việt gọi dân giã là Tết bánh trôi – bánh chay.
  Một số món ăn ngon Tết Hàn Thực ngày 3-3 âm lịch
  Phong tục tập quán - 2023-04-21 11:43:11.0
  Tết Hàn Thực là ngày Tết ăn đồ lạnh, đồ nguội, LichVanNien365 giới thiệu đến bạn đọc một số mon ngon ngày 3-3 âm lịch
  Trẻ con khóc đêm là gì? Những cách chữa khóc dạ đề
  Phong tục tập quán - 2023-04-11 00:09:40.0
  Khóc dạ đề (hay khóc quấy đêm) là hiện tượng thường thấy ở trẻ sơ sinh. Ban ngày trẻ không có biểu hiện gì bất thường, nhưng lại khóc vào ban đêm. Dân gian thường gọi là "khóc dạ đề". Và từ thời xa xưa, đã có những cách chữa khóc dạ đề.
  Chia sẻ