Những điều cần lưu tâm khi thực hiện lễ trấn trạch nhà mới

2023-06-06 22:39:27.0
Trấn trạch nhà mới là gì và có quan trọng không ? Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ trấn trạch và cách làm lễ đầy đủ và chính xác nhất.

MỤC LỤC

  Từ xưa đến nay, trấn trạch luôn là một trong những nghi thức rất quan trọng khi xây nhà và làm nhà tại các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn toàn hiểu rõ về nghi thức này. Vậy trấn trạch nhà mới là gì ? Khi nào cần phải làm lễ trấn trạch ? Cần chuẩn bị những gì ? Tất cả thông tin sẽ được tổng hợp ở bài viết dưới đây.

  Trấn trạch nhà mới

  1Giải thích trấn trạch nhà là gì ?

  Trấn trạch nhà mới là một nghi thức giúp căn nhà, văn phòng làm việc luôn được ổn định, vững vàng. Đây được cho là cách làm để thỉnh cầu bình an, may mắn, sức khỏe cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình

  Trấn trạch được hiểu là canh nhà giữ cửa. Trấn trạch được biết đến là một nghi lễ phong thủy và đã được truyền lại từ thời xa xưa. Việc thực hiện nghi lễ này sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng và sức khỏe bình an cho gia chủ. Đồng thời, giúp tránh tà khí và nhiều tác động xấu từ bên ngoài.

  Đây là một nghi lễ phong thủy nên không phải ai cũng có thể thực hiện được. Vì thế mà cần những người có kiến thức phong thủy để làm nghi lễ. Nếu không có đủ kiến thức, có thể sẽ gây ra những hậu quả ngược lại cho gia chủ, làm ảnh hưởng đến tiền tài cũng như sức khỏe.

  2Khi nào cần phải làm lễ trấn trạch nhà mới

  Tại Việt Nam, nhiều gia đình sẽ tiến hành thực hiện nghi lễ trấn trạch nhà trong những trường hợp sau:

  Long mạch bị tổn thương

  Theo quan niệm của người xưa, dưới mỗi vùng đất đều sẽ có long mạch. Nếu long mạch vượng thì ngôi nhà được xây trên mảnh đất đó cũng sẽ vượng theo. Nếu long mạch bị tổn thương, đứt đoạn thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ, gây lục đục gia đình, cản trở làm ăn. Do đó, khi phát hiện long mạch bị tổn thương, gia chủ cần phải tiến hành lễ trấn trạch đồng thời với lễ hàn long mạch.

  Trấn trạch nhà mới

  Để có thể ngăn chặn được năng lượng xấu vào nhà thì khi làm lễ nhập trạch cho nhà mới phải kèm theo lễ trấn trạch. Mục đích là để làm vượng khí cho ngôi nhà, cầu mong sự bình an, sức khỏe để có thể an cư lạc nghiệp.

  Nhiều hàn khí ở đất nền

  Nếu đất nền có quá nhiều hàn khí làm cho mức năng lượng thấp hoặc mất đi thì cũng cần phải làm lễ trấn trạch. Hàn khí và nguồn năng lượng thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ như đau ốm, bệnh tật liên miên,...

  Nhiều âm khí xung quanh nhà

  Nếu nhà ở của gia chủ có vị trí gần những khu nghĩa địa, hố chôn tập thể hay các bãi chiến trường xưa,...thì phải có lễ trấn trạch về nhà mới. Có như vậy mới có thể tránh được sự xâm nhập của âm khí và các vong hồn vào nhà, gây náo loạn và cản trở đường làm ăn của gia chủ,

  3Một số cách trấn trạch nhà mới phổ biến và hiệu quả

  Hiện nay, có rất nhiều cách để trấn trạch nhà mới để cho gia chủ lựa chọn. Mỗi biện pháp sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau nhưng chung quy lại vẫn là vì mục đích trấn áp, đem lại bình an cho gia chủ.

  Sử dụng linh vật hoặc vật phẩm

  Đây là biện pháp đầu tiên và là biện pháp được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Trong phong thủy nội thất, linh vật được xem là nguồn sức mạnh có khả năng trấn áp được những nguồn năng lượng xấu. Cụ thể:

  • Rồng: Đây được xem là linh vật đứng đầu của tứ linh và được biết đến là một loại thần thú uy quyền và đầy mạnh mẽ. Rồng là linh vật có chứa nhiều sức mạnh và sẽ có tinh thần đem lại và bảo vệ bình an cho gia chủ.
  •  Long quy: Hay còn được gọi là rùa đầu rồng, là loài linh vật được rất nhiều gia đình sử dụng để trấn trạch nhà. Dân gian cho rằng, long quy có thể xua đuổi điều xấu trong gia đình. Đồng thời, mang đến sức khỏe và trí tuệ.
  • Sư tử, chó đá: Đây là cặp đôi loại linh vật canh cửa tốt nhất có thể xua đuổi được những vong hồn quấy phá và tà khí. Cặp linh vật này được sử dụng để trấn trạch cho ngôi nhà có nhiều âm khí xung quanh.
  • Gương bát quái: Đây cũng là một vật phẩm phong thủy thường dùng để trấn trạch rất hiệu quả. Dân gian tương truyền rằng các đạo sĩ thường sử dụng gương bát quái để phục thù yêu ma. Vì thế mà vật phẩm này được dùng để trấn trạch giúp xua đuổi tà khí và những năng lượng xấu ảnh hưởng đến ngôi nhà.
  • Hồ lô: Khi sử dụng hồ lô để trấn trạch nhà,  người ta thường sẽ bỏ thêm các loại viên đan vào bên trong. Mục đích là để mang lại sinh khí cho ngôi nhà và bảo vệ các thành viên trong gia đình tránh bệnh tật.
  • Tỳ hưu: Đây là một loài linh thú biểu trưng cho sự giàu sang, phú quý. Việc sử dụng tỳ hưu để trấn trạch nhà mới sẽ giúp gia tăng cát khí, giúp cho gia chủ sáng suốt, tinh thông và thuận lợi hơn trong công việc.
  • 8 vật phú quý: Bao gồm Bản Tán, Pháp Luân, Liên Hoa, Bảo Bình, Song Ngư, Tôn Thắng Tràng, Pháp Hoa và Kiết Tường Kết. Đây là những vật rất thích hợp trong việc sử dụng để trấn trạch nhà, đem lại phú quý, may mắn và sức khỏe.

  Hầu hết những linh vật trên đều sẽ tượng trưng cho sự may mắn, bình an, đem lại nguồn sinh khí tốt lành cho gia đình. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào căn mệnh của gia chủ mà có thể lựa chọn và sở hữu linh vật. Gia chủ cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của các thầy phong thủy trước khi quyết định mua linh vật.

  Trấn trạch nhà mới

  Dùng bùa chú để trấn trạch

  Bùa chú thường được các pháp sư sử dụng để trấn áp ma quỷ, âm khí. Do đó mà bùa chú được xem là một trong phương thức trấn trạch nhà mới hiệu quả nhất. Bùa chú chỉ linh nghiệm khi được các vị pháp sư tịnh đàn, tịnh khẩu và tịnh thân nghiêm ngặt. Bạn cũng cần tìm hiểu về cách dán bùa trấn trạch nhà mới. Sau khi được các pháp sư cầu xin vị thần ẩn thân trong lá bùa, bùa trấn trạch nhà mới sẽ được dán vào trong nhà để bảo vệ gia chủ.

  Tuy nhiên hình thức này sẽ có phần hơi phức tạp so với các linh vật. Do đó mà cần phải cân nhắc kỹ và cẩn trọng trước khi sử dụng phương pháp này. Gia chủ cần phải am hiểu về phong thủy hoặc tìm thầy pháp uy tín để tránh tai họa gió bay.

  Các phương pháp dân gian

  Dân gian xưa thường trấn trạch nhà mới bằng trà vằng hay cháo loãng. Thế nhưng, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà sẽ sử dụng những phương pháp trấn trạch khác nhau.

  4Cần chuẩn bị những gì để cúng lễ trấn trạch nhà mới

  Để giúp cho buổi lễ trấn trạch được diễn ra một cách hiệu quả, gia cũng cần phải tìm hiểu và chuẩn bị những vật liệu cần thiết.

  Các bước tiến hành làm lễ trấn trạch nhà mới

  Bước 1: Chọn ngày giờ tốt

  Đây được xem là tiêu chí quan trọng hàng đầu để thực hiện nghi lễ trấn trạch, động thổ.

  Bước 2: Xin phép trước khi làm lễ

  Trước từ 1 đến 3 ngày làm lễ trấn trạch nhà mới, gia chủ có thể đến các Miếu, Đền hoặc Phủ để xin phép Thần Linh.

  Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý người động thổ trấn trạch là người Nam và phải được bế khí, giữ thân thanh tịnh trước vào trước ngày động thổ. Trạch chủ sẽ là người đứng ra để làm chủ lễ.

  Bước 3: Tiến hành nghi lễ

  Đến ngày tốt giờ tốt đã chọn, gia chủ sẽ bài biện và bố trí lễ vật lê mâm và đặt trên bàn trong nhà. Sau đó, gia chủ thắp 5 cây nhang và 2 cây đèn cầy.  Quần áo cần phải được chuẩn bị chỉnh tề, thắp nhang đèn cúng vái bốn phương, tám hướng và quay về khấn mâm lễ. Sau khi khấn xong, gia chủ sẽ đào đất để đặt các pháp khí phong thủy.

  Chờ đến khi hết hương thì hóa vàng mã ở giữa nhà hoặc ngoài sân. Sau đó thì rắc rượu, trà, nước, gạo, muối ra xung quanh đất. Gia chủ cần lưu ý không được đổ nước hay rượu vào trong vàng mã.

  Chuẩn bị mâm cúng cho lễ trấn trạch nhà mới

  Dù là cho nghi lễ nào thì mâm lễ cũng được xem là một trong những nghi thức rất cần thiết để tỏ tấm lòng trước các vị thần linh. Tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ mà mâm lễ trấn trạch sẽ được chuẩn bị khác nhau.

  Mâm lễ cần phải được chuẩn bị trước khi thực hiện nghi lễ. Trong đó, sẽ cần một bình hoa bao gồm 5 - 7 hoặc 9 cành hoa. Đồng thời, cũng chuẩn bị thêm cho lễ cúng:

  • 1 chén muối, 1 chén gạo, 1 chén nước, 1 chén trà khô và 1 chén rượu.
  • Một đĩa ngũ quả.
  • 5 cái bánh bao.
  • 1 bình hoa (Cúc vàng hoặc hoa ngũ sắc).
  • 1 đĩa bánh kẹo, trầu cau.
  • 1 bó nhang
  • 2 cây đèn cầy
  • Vàng, tiền lễ,...

  Bài cúng trấn trạch nhà mới

  Văn khấn cũng được xem là một trong những phần quan trọng nhất của nghi lễ trấn trạch nhà mới. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ về mâm lễ thì gia chủ sẽ tiến hành đọc văn khấn bằng sự thành tâm và tư thế nghiêm chỉnh để cầu xin bình an, phúc lành.

  Cách thực hiện lễ trấn trạch nhà mới ?

  Trấn trạch nhà mới là một nghi thức quan trọng trong xây dựng nhà ở mới để đảm bảo nhà xây dựng được ổn định và mang lại sự bình yên cho gia chủ cùng gia đình về sau .

  Có rất nhiều cách để thực hiện nghi lễ trấn trạch, mỗi cách sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, theo trang web docungviet.vn, các bước thực hiện nghi lễ trấn trạch nhà mới gồm :

  • Chuẩn bị các vật phẩm phong thủy: Đá phong thủy, bùa chú, tiền cổ, tơ lụa, xương động vật…
  • Làm lễ cúng: Gia chủ sẽ tổ chức lễ cúng để tôn vinh các vị thần linh và mong muốn được bảo vệ và hóa giải tà khí cho ngôi nhà.
  • Đặt đá phong thủy: Đặt đá phong thủy ở các vị trí quan trọng trong nhà để hóa giải tà khí.
  • Bài trí phong thủy: Bài trí các vật phẩm phong thủy để tăng cường sức khỏe và may mắn cho gia chủ.

  Tuy nhiên, bạn nên liên hệ với các chuyên gia phong thủy để được tư vấn chi tiết hơn về cách thực hiện nghi lễ trấn trạch nhà mới.

  Lễ cúng trấn trạch có tác dụng gì ?

  Lễ cúng trấn trạch là một trong những lễ cúng quan trọng trong phong thủy Việt Nam. Mục đích của lễ cúng trấn trạch là giúp ngôi nhà ổn định trách tà khí hay tác động xấu bên ngoài, tạo sinh khi mọi người trong nhà mạnh khoẻ, làm ăn phát đạt.

  Lễ trấn trạch nhà mới có bắt buộc không ?

  Lễ trấn trạch nhà mới không bắt buộc. Tuy nhiên, nó là một trong những lễ cúng quan trọng trong phong thủy Việt Nam để giúp ngôi nhà ổn định trách tà khí hay tác động xấu bên ngoài, tạo sinh khi mọi người trong nhà mạnh khoẻ, làm ăn phát đạt.

  Có nên tổ chức lễ cúng trấn trạch khi chuyển đến một căn hộ mới ?

  Lễ cúng trấn trạch nhà mới không bắt buộc nhưng nó là một trong những lễ cúng quan trọng trong phong thủy Việt Nam để giúp ngôi nhà ổn định trách tà khí hay tác động xấu bên ngoài, tạo sinh khi mọi người trong nhà mạnh khoẻ, làm ăn phát đạt

  Có bắt buộc phải cúng khi chuyển đến một căn hộ mới không ?

  Cúng trấn trạch khi chuyển đến một căn hộ mới là một thói quen phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc này không bắt buộc phải thực hiện

  Trên đây là bài viết về trấn trạch nhà mới cũng như một số cách trấn trạch hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích cho gia chủ, giúp gia chủ luôn được bình an, tài lộc và nhiều sức khỏe.

   

  Tác giả: Tùng Dương

  Tags:
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Màu sắc may mắn và cấm kỵ của tuổi Tỵ năm 2024
  Phong thủy - 2024-07-07 21:19:40.0
  Nếu người tuổi Tỵ có ý định mua giày hoặc quần áo vào năm 2024 thì cũng có thể cân nhắc màu xanh lam.
  Cách giải quyết những việc không suôn sẻ gần đây, cách giải quyết những điều xui xẻo
  Phong thủy - 2024-06-30 22:02:46.0
  Khi bạn thường xuyên gặp xui xẻo, hãy nhớ tránh xa những môi trường hoặc vòng kết nối xa lạ. Ví dụ:...
  Những điều cấm kỵ trong phong thủy dễ khiến bạn mất tiền
  Phong thủy - 2024-06-22 20:33:06.0
  Theo phong thủy, gương rất lạnh và dễ thu hút tà ma. Nếu trong nhà có quá nhiều gương sẽ khiến vợ chồng lãng phí tiền bạc,
  Nhà dột nát có ảnh hưởng đến Phong Thủy không? Nó có tác động gì
  Phong thủy - 2024-06-16 21:21:24.0
  Lúc này, một số loại nấm mốc thường không vào được cửa sẽ tràn vào, ảnh hưởng đến vận khí của những người sống trong nhà.
  Những đồ trang trí phong thủy tốt nhất để thu hút sự giàu có
  Phong thủy - 2024-05-07 20:07:29.0
  Chuột tiền là vật trang trí mang lại tài lộc rất tốt, không chỉ thích hợp trưng bày ở cửa hàng mà còn có thể trưng bày ở nhà.
  5 vị trí trên khuôn mặt bạn nói lên điều gì?
  Phong thủy - 2024-01-22 14:22:13.0
  Khuôn mặt đến từ trái tim, và khuôn mặt của một người có thể thể hiện vẻ ngoài bẩm sinh của họ, trong khi khuôn mặt chưa được biết đến khác của họ tức là thói quen sinh hoạt, phẩm chất và thành tích, v.v ... có thể phản ánh tấm lòng của một người. Vậy khuôn mặt nào có thể được coi là “khuôn mặt may mắn”?
  15 Điều Cấm Kỵ Cần Lưu Ý Khi Muốn Mua Nhà Hoặc Trang Trí Nhà Cửa
  Phong thủy - 2024-01-09 11:18:34.0
  Phong thủy là một môn học lớn và nó liên quan mật thiết đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta
  Làm thế nào để chọn đá quý phù hợp theo tử vi của bạn?
  Phong thủy - 2023-12-01 21:03:33.0
  Sao Mộc cai trị Nhân Mã. Đeo sapphire màu vàng hoặc xanh ngọc có thể...
  Luận giải tử vi Canh Ngọ 2024 nữ mạng chi tiết nhất
  Phong thủy - 2023-12-01 17:47:57.0
  Xem tử vi tuổi mệnh trước mỗi dịp chào đón năm mới là việc trở nên quá đỗi quen thuộc với người Việt. Xem tử vi sẽ giúp cho chúng ta dự đoán được về vận mệnh của mình trong năm sắp tới để có thể đưa ra những hành động nhằm tránh được tối đa rủi ro, đón nhận thêm nhiều may mắn. Vậy trong năm 2024 Giáp Thìn, vận mệnh của nữ tuổi Canh Ngọ như thế nào?
  Tính tháng thụ thai sinh con trai năm 2024 chuẩn xác nhất
  Phong thủy - 2023-11-28 16:32:12.0
  Việc tính tháng thụ thai sinh con trai năm 2024 đang là chủ đề được rất nhiều bố mẹ quan tâm. Đặc biệt là gia đình nào đã có con gái và muốn sinh thêm con trai cho đủ nếp đủ tẻ. Vậy cách tính ra sao mời bạn theo dõi bài viết của lichvannien365.
  Chia sẻ