Trung Quốc Năm Canh Tý Và Những Hiểm Họa Theo Chu Kỳ

11/03/2020 08:47
Năm 2020 là năm Canh Tý theo cách tính năm truyền thống của Trung Quốc. Những năm Canh Tý trong lịch sử Trung Quốc đã nhiều lần diễn ra chiến tranh và thảm họa

  Năm 2020 là năm Canh Tý theo cách tính năm truyền thống của Trung Quốc. Những năm Canh Tý trong lịch sử Trung Quốc đã nhiều lần diễn ra chiến tranh và thảm họa. Từ cuộc chiến tranh nha phiến thời Mãn Châu, cuộc nổi loạn của Nghĩa Hòa đoàn, liên quân tám nước tiến vào Bắc Kinh, đến chính quyền cộng sản Trung Quốc chế tác ra Nạn Đói Lớn dẫn đến cái chết với số lượng người chết  nhiều nhất trong lịch sử. Vậy năm Canh Tý 2020, Trung Quốc sẽ có biến động lớn gì?

  Trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, cách tính năm dựa theo thiên can địa chi được sử dụng để ghi lại thời gian và lịch sử. Năm 2020, thiên can đối ứng là Canh, địa chi là Tý, vậy nên được gọi là năm Canh Tý. Năm Canh Tý trong cách tính lịch Can Chi của Trung Hoa, được coi là một năm bất bình thường, vậy nên dân gian thường có cách nói “Canh Tý chi tai” (tai họa năm Canh Tý), “Canh Tý đại khảm” (năm Canh Tý là năm hiểm họa lớn).

  Trong học thuyết Âm dương Ngũ hành của Trung Quốc, Canh thuộc về Dương Kim, Tý thuộc về Dương Thủy. Kim sinh Thủy, nhìn bề mặt nó có dấu hiệu tốt lành, nhưng lịch sử đã chứng minh rằng năm Canh Tý là năm bất thường. Bởi vì Canh Kim lại tượng trưng cho binh đao và gió mạnh, gặp nước thì hình thành thế mưa gió đan xen, vậy nên năm Canh Tý thường diễn ra những thảm họa lớn. 

  Lịch sử cận hiện đại của Trung Quốc đã cho thấy điều này một cách hết sức rõ ràng.

  Xem thêm Lịch Âm Dương - Xem Ngày Tốt Xấu

  Ba lục thập hoa giáp (180 năm) trước, năm Canh Tý 1840, chiến tranh nha phiến đầu tiên nổ ra, vương triều Mãn Thanh đã bế quan tỏa cảng, cuối cùng phải khuất phục dưới đạn pháo của đế quốc Anh.

  Hai lục thập hoa giáp (120 năm) trước, năm Canh Tý 1900, vương triều Mãn Thanh để mặc cho Nghĩa Hòa đoàn nổi loạn giết hại người ngoại quốc, khiến cho liên quân tám nước tấn công vào thành Bắc Kinh. Cuối cùng, nhà Thanh phải bồi thường 450 triệu lượng bạc cho các nước một cách ô nhục, khoản tiền này được sử sách gọi là “Khoản bồi thường năm Canh Tý”.

  Một lục thập hoa giáp (60 năm) trước, năm Canh Tý 1960, Trung Quốc xảy ra Nạn Đói Lớn với số người chết nhiều nhất trong lịch sử thế giới. ĐCSTQ sau khi cướp được chính quyền, đã thông qua một loạt các cuộc vận động như Cải cách ruộng đất, Tam phản Ngũ phản, v.v….. để thanh trừ giai tầng địa chủ và phần tử tri thức, sau đó lại chĩa con dao đồ tể về phía những người nông dân, phát động phong trào “Đại nhảy vọt” và “Công xã nhân dân”. Hậu quả trực tiếp là đã tạo ra Nạn Đói Lớn kéo dài ba năm dẫn đến cái chết của 36 đến 45 triệu người dân vô tội. Tổng số người chết gấp ba lần so với chiến tranh thế giới thứ nhất và là 70% số người chết trong chiến tranh thế giới lần thứ hai. Năm 1960 chính là thời gian đỉnh điểm của Nạn Đói Lớn.

  Thuận theo việc Trung Quốc đã bước sang năm mới 2020, thế giới chào đón năm Canh Tý đầu tiên của thế kỷ 21. Lần này, Trung Quốc sẽ phát sinh đại sự kiện gì?

  Bệnh viêm phổi Vũ Hán có trở thành đại dịch mang tính toàn cầu?

  Mặc dù dịch tả lợn năm 2018 và bệnh dịch hạch – cái chết đen năm 2019 đến nay vẫn đang hoành hành ở Trung Quốc, nhưng điều đáng lo ngại nhất đối với người dân Trung Quốc bây giờ là viêm phổi Vũ Hán, còn được gọi là “bệnh SARS mới”.

  Dịch SARS bùng phát ở Trung Quốc đại lục năm 2002, đến nay vẫn không khỏi khiến cả thế giới bàng hoàng. Bệnh viêm phổi Vũ Hán lúc đầu được đánh giá là một chủng virus Corona mới, vốn là họ hàng gần của virus SARS, nhưng nó thậm chí còn đáng sợ hơn rất nhiều.

  Xem Thêm: Bói Bài Hàng Ngày - 12 Con giáp - 12 Cung Hoàng Đạo

  Đại dịch viêm phổi Vũ Hán hiện đã bùng phát trên khắp cả nước Trung Quốc.

  Điều đáng sợ hơn nữa là vào ngày 23/1, chính quyền ĐCSTQ bất ngờ tuyên bố phong tỏa thành phố Vũ Hán, buộc hơn 11 triệu người dân ở Vũ Hán rơi vào tình cảnh tuyệt vọng khi họ không thể tìm cách chữa trị và phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm chéo. Sau đó, tất cả các nơi ở Hồ Bắc, thậm chí các thành phố bên ngoài Hồ Bắc cũng đều bắt trước, thực hiện phong tỏa thành phố. Hiện giờ, người dân ở Vũ Hán, Hồ Bắc và cả nước đều đang hoang mang, tuyệt vọng, không biết tương lai sẽ đối diện với kết cục như thế nào.

  Bước vào năm Canh Tý đầy khủng hoảng và biến đổi, đã có vết xe đổ từ bài học SARS trong quá khứ, người dân Trung Quốc đã không còn dễ dàng tin theo những lời dối trá của ĐCSTQ nữa.

  Lời khuyên đối với bạn khi ở nơi có nguy cơ nhiễm dịch:

  - Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.
  - Rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước rửa tay sát khuẩn có cồn.
  - Ăn nhiều trái cây có vitamin C như cam, chanh, duy trì tập thể dục để nâng cao sức đề kháng.
  - Giữ thiện lương trong tâm, rồi bạn sẽ vượt qua được kiếp nạn và có được bình an.

  Xem thêm:  https://lichvannien365.com

   

   

  Tác giả: Tùng Dương

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Tiêu chuẩn khi đặt cây trong phòng nhỏ hoặc phòng ngủ
  Phong thủy đời sống - 2021-08-29 00:25:20.0
  Trồng cây xanh trong nhà không những giúp thanh lọc không khí, mà còn khiến ngôi nhà trở nên xinh đẹp hơn. Tuy nhiên, không phải loại cây xanh nào cũng có thể đặt trong nhà bởi vì một số loại cây xanh sẽ khiến bạn bị ngộ độc, dị ứng hay không hợp phong thủy.
  5 cách bố trí phong thủy phòng khách thu hút tài lộc
  Phong thủy đời sống - 2021-07-21 15:19:43.0
  Phòng khách là nơi lưu giữ các sự kiện quan trọng đáng nhớ của gia đình. Vì vậy, sắp xếp, bài trí lại đồ vật cho hợp phong thủy là một điều rất cần thiết và nên làm.
  Tiết lộ tính cách thật của bạn qua việc sử dụng điện thoại
  Phong thủy đời sống - 2021-07-21 10:49:55.0
  Theo kết quả nghiên cứu, việc thường xuyên phụ thuộc vào điện thoại có thể là biểu hiện của mức độ bốc đồng. Những người nghiện điện thoại có thể dễ xúc động hơn so với những người dùng điện thoại mà vẫn giữ được đầy pin sau một ngày.
  6 điều kiêng kị cách bố trí bàn ăn sao cho hợp phong thủy
  Phong thủy đời sống - 2021-07-18 10:34:32.0
  Việc đặt bàn ăn ở các phương vị thích hợp với mệnh của gia chủ sẽ mang lại tài vận, sức khỏe cho mọi người trong nhà. Nếu gia chủ có mệnh Đông tứ trạch, nên tránh đặt bàn ăn ở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.
  4 cách xem phong thủy nhà ở rước tài lộc vào nhà cho gia đình bạn
  Phong thủy đời sống - 2021-07-16 15:36:50.0
  Thứ nhất là phòng khách, đây là phòng khá quan trọng ảnh hưởng đến phong thủy trong việc rước tài lộc vào nhà. Mọi thứ trong phòng khách phải được kết hợp với nhau mang lại sự mới mẻ, tươi tắn và dồi dào sức sống cho gia chủ.
  Xem bói cách bạn chọn lựa khung cửa sổ để biết được con người thật của bạn
  Phong thủy đời sống - 2021-07-13 11:24:06.0
  Cách bạn chọn lựa khung cửa sổ để biết được con người thật của bạn
  4 thứ đại kỵ phong thủy khi đặt trên nóc tủ lạnh
  Phong thủy đời sống - 2021-07-04 06:02:28.0
  Theo quan điểm phong thủy, nếu tủ lạnh bài trí không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tài lộc của gia chủ. Do đó, bạn không nên đặt những đồ vật sau đây lên nóc tủ lạnh.
  Các bước bói bài Tây chi tiết
  Phong thủy đời sống - 2021-06-10 00:10:25.0
  Bộ bài Tây với những con số và hình ảnh đẹp mắt chắc hẳn không xa lạ gì với mọi người. Không chỉ được chơi với mục đích giả trí, vui vẽ mà bói bài là một hình thức nhận đoán trước sự việc hiện tương.
  Ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc là gì
  Phong thủy đời sống - 2021-06-01 23:36:45.0
  Thuyết ngũ hành bao gồm những quy luật, mối quan hệ tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc. Tất cả các yếu tố này đều tồn tại song hành. Dựa trên sự ảnh hưởng qua lại lẫn nhau, không thể phủ nhận hay tách rời yếu tố nào
  Xem Bói Vận Mệnh Chung của người Tuổi Sửu
  Phong thủy đời sống - 2021-05-31 15:32:57.0
  Những người sinh tuổi Sửu thường rất thật thà và tốt bụng . Họ hay giúp đỡ người khác mà không màng đến bản thân. Trong cuộc sống, họ là người có tính tự lập cao và không phải dựa dẫm vào người khác. Thành công của họ đều dựa vào sự chăm chỉ , kiên nhẫn và cố gắng của bản thân.
  Chia sẻ