Trung Quốc Năm Canh Tý Và Những Hiểm Họa Theo Chu Kỳ

11/03/2020 08:47
Năm 2020 là năm Canh Tý theo cách tính năm truyền thống của Trung Quốc. Những năm Canh Tý trong lịch sử Trung Quốc đã nhiều lần diễn ra chiến tranh và thảm họa

  Năm 2020 là năm Canh Tý theo cách tính năm truyền thống của Trung Quốc. Những năm Canh Tý trong lịch sử Trung Quốc đã nhiều lần diễn ra chiến tranh và thảm họa. Từ cuộc chiến tranh nha phiến thời Mãn Châu, cuộc nổi loạn của Nghĩa Hòa đoàn, liên quân tám nước tiến vào Bắc Kinh, đến chính quyền cộng sản Trung Quốc chế tác ra Nạn Đói Lớn dẫn đến cái chết với số lượng người chết  nhiều nhất trong lịch sử. Vậy năm Canh Tý 2020, Trung Quốc sẽ có biến động lớn gì?

  Trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, cách tính năm dựa theo thiên can địa chi được sử dụng để ghi lại thời gian và lịch sử. Năm 2020, thiên can đối ứng là Canh, địa chi là Tý, vậy nên được gọi là năm Canh Tý. Năm Canh Tý trong cách tính lịch Can Chi của Trung Hoa, được coi là một năm bất bình thường, vậy nên dân gian thường có cách nói “Canh Tý chi tai” (tai họa năm Canh Tý), “Canh Tý đại khảm” (năm Canh Tý là năm hiểm họa lớn).

  Trong học thuyết Âm dương Ngũ hành của Trung Quốc, Canh thuộc về Dương Kim, Tý thuộc về Dương Thủy. Kim sinh Thủy, nhìn bề mặt nó có dấu hiệu tốt lành, nhưng lịch sử đã chứng minh rằng năm Canh Tý là năm bất thường. Bởi vì Canh Kim lại tượng trưng cho binh đao và gió mạnh, gặp nước thì hình thành thế mưa gió đan xen, vậy nên năm Canh Tý thường diễn ra những thảm họa lớn. 

  Lịch sử cận hiện đại của Trung Quốc đã cho thấy điều này một cách hết sức rõ ràng.

  Xem thêm Lịch Âm Dương - Xem Ngày Tốt Xấu

  Ba lục thập hoa giáp (180 năm) trước, năm Canh Tý 1840, chiến tranh nha phiến đầu tiên nổ ra, vương triều Mãn Thanh đã bế quan tỏa cảng, cuối cùng phải khuất phục dưới đạn pháo của đế quốc Anh.

  Hai lục thập hoa giáp (120 năm) trước, năm Canh Tý 1900, vương triều Mãn Thanh để mặc cho Nghĩa Hòa đoàn nổi loạn giết hại người ngoại quốc, khiến cho liên quân tám nước tấn công vào thành Bắc Kinh. Cuối cùng, nhà Thanh phải bồi thường 450 triệu lượng bạc cho các nước một cách ô nhục, khoản tiền này được sử sách gọi là “Khoản bồi thường năm Canh Tý”.

  Một lục thập hoa giáp (60 năm) trước, năm Canh Tý 1960, Trung Quốc xảy ra Nạn Đói Lớn với số người chết nhiều nhất trong lịch sử thế giới. ĐCSTQ sau khi cướp được chính quyền, đã thông qua một loạt các cuộc vận động như Cải cách ruộng đất, Tam phản Ngũ phản, v.v….. để thanh trừ giai tầng địa chủ và phần tử tri thức, sau đó lại chĩa con dao đồ tể về phía những người nông dân, phát động phong trào “Đại nhảy vọt” và “Công xã nhân dân”. Hậu quả trực tiếp là đã tạo ra Nạn Đói Lớn kéo dài ba năm dẫn đến cái chết của 36 đến 45 triệu người dân vô tội. Tổng số người chết gấp ba lần so với chiến tranh thế giới thứ nhất và là 70% số người chết trong chiến tranh thế giới lần thứ hai. Năm 1960 chính là thời gian đỉnh điểm của Nạn Đói Lớn.

  Thuận theo việc Trung Quốc đã bước sang năm mới 2020, thế giới chào đón năm Canh Tý đầu tiên của thế kỷ 21. Lần này, Trung Quốc sẽ phát sinh đại sự kiện gì?

  Bệnh viêm phổi Vũ Hán có trở thành đại dịch mang tính toàn cầu?

  Mặc dù dịch tả lợn năm 2018 và bệnh dịch hạch – cái chết đen năm 2019 đến nay vẫn đang hoành hành ở Trung Quốc, nhưng điều đáng lo ngại nhất đối với người dân Trung Quốc bây giờ là viêm phổi Vũ Hán, còn được gọi là “bệnh SARS mới”.

  Dịch SARS bùng phát ở Trung Quốc đại lục năm 2002, đến nay vẫn không khỏi khiến cả thế giới bàng hoàng. Bệnh viêm phổi Vũ Hán lúc đầu được đánh giá là một chủng virus Corona mới, vốn là họ hàng gần của virus SARS, nhưng nó thậm chí còn đáng sợ hơn rất nhiều.

  Xem Thêm: Bói Bài Hàng Ngày - 12 Con giáp - 12 Cung Hoàng Đạo

  Đại dịch viêm phổi Vũ Hán hiện đã bùng phát trên khắp cả nước Trung Quốc.

  Điều đáng sợ hơn nữa là vào ngày 23/1, chính quyền ĐCSTQ bất ngờ tuyên bố phong tỏa thành phố Vũ Hán, buộc hơn 11 triệu người dân ở Vũ Hán rơi vào tình cảnh tuyệt vọng khi họ không thể tìm cách chữa trị và phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm chéo. Sau đó, tất cả các nơi ở Hồ Bắc, thậm chí các thành phố bên ngoài Hồ Bắc cũng đều bắt trước, thực hiện phong tỏa thành phố. Hiện giờ, người dân ở Vũ Hán, Hồ Bắc và cả nước đều đang hoang mang, tuyệt vọng, không biết tương lai sẽ đối diện với kết cục như thế nào.

  Bước vào năm Canh Tý đầy khủng hoảng và biến đổi, đã có vết xe đổ từ bài học SARS trong quá khứ, người dân Trung Quốc đã không còn dễ dàng tin theo những lời dối trá của ĐCSTQ nữa.

  Lời khuyên đối với bạn khi ở nơi có nguy cơ nhiễm dịch:

  - Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.
  - Rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước rửa tay sát khuẩn có cồn.
  - Ăn nhiều trái cây có vitamin C như cam, chanh, duy trì tập thể dục để nâng cao sức đề kháng.
  - Giữ thiện lương trong tâm, rồi bạn sẽ vượt qua được kiếp nạn và có được bình an.

  Xem thêm:  https://lichvannien365.com

   

   

  Tác giả: Tùng Dương

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Lông Mày Phản Ánh Sự Giàu Sang Và Tính Cách Tiềm Ẩn Như Thế Nào
  Phong thủy đời sống - 2022-01-17 14:27:24.0
  Năm mới nên tỉa lông mày để tăng vận may: nếu để lông mày hỏng là điều khó tăng tiến hảo vận và phát triển tài lộc nhất!
  Cách bày bàn thờ thần tài ông địa hợp phong thủy
  Phong thủy đời sống - 2022-01-12 09:52:22.0
  Hướng dẫn cách bày bàn thờ thần tài, ông địa sao cho đúng hướng, đúng cách và hợp phong thủy với gia chủ
  Những điều kiêng kỵ khi bày trí bàn thờ cúng Tết
  Phong thủy đời sống - 2022-01-03 08:45:16.0
  Để làm nên phong vị ngày Tết thì bàn thờ là nơi quan trọng nhất, bởi đó là nơi mà con người ta dành riêng để giao tiếp với tổ tiên, với thần linh. Tập tục thờ cúng tổ tiên và thần linh phụ thuộc vào phong tục, tập quán của từng dân tộc, từng vùng miền.
  Lông Trắng Mọc Trên Trán Có Ý Nghĩa Phong Thủy Gì
  Phong thủy đời sống - 2021-12-29 12:12:09.0
  Có một câu nói trong dân gian rằng một sợi tóc trắng trên trán là gốc của sự khôn ngoan. Vậy trong nhân tướng học, một sợi tóc trắng trên trán tượng trưng cho điều gì, nó có thực sự là gốc của trí tuệ? Hãy cùng xem lời giải thíc của lichvannien365 về hiện tượng mọc tóc trắng trên trán cho những người quan tâm không nên bỏ qua nhé.
  Mùa Sinh ảnh hưởng đến Bệnh Tật như thế nào?
  Phong thủy đời sống - 2021-11-19 19:33:30.0
  Việc chúng ta sinh ra vào mùa khác nhau sẽ có cuộc sống sinh trưởng khác nhau, bệnh tật cũng dễ mắc khác nhau. Lịch Vạn Niên 365 mời bạn đọc tham khảo những luận cứ được đưa ra bởi các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu nhiều năm :
  Đặt hũ gạo đúng cách, đúng vị trí giúp gia chủ làm ăn phát đạt, viên mãn, giàu sang
  Phong thủy đời sống - 2021-10-27 05:20:10.0
  Hũ gạo tượng trưng cho tài sản của gia đình. Do đó, khi đặt hũ gạo gia chủ cần quan tâm đến một số yếu tố phong thủy quan trọng.
  24 sơn hướng là gì?Cát hung 24 sơn hướng
  Phong thủy đời sống - 2021-10-13 05:25:07.0
  Trong phong thủy học chia 4 phía thành 24 phương, mỗi phương chiếm 15 độ, 24 phương vị này dùng để xác định tọa sơn và triều hướng, chính vì vậy được gọi là 24 sơn hướng.
  Xem bói món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách
  Phong thủy đời sống - 2021-10-11 06:56:55.0
  Cách bạn chọn món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn
  Phong thủy với thuyết "Nhân - Quả"
  Phong thủy đời sống - 2021-10-11 06:19:43.0
  Trong phong thủy :"phúc nhân cư phúc địa" - Nghĩa là, người nếu như có phúc, thì chỗ ở của người đó nhất định là phúc địa. Còn nếu như chỗ ở của bạn vốn dĩ không phải là phúc địa, thì bạn cũng có thể ngụ ở đó và biến nó thành phúc địa.
  Phong thủy là gì? Tại sao người giàu đều rất quan tâm đến phong thủy?
  Phong thủy đời sống - 2021-10-08 12:38:01.0
  Phong thủy không phải là tín ngưỡng hay mê tín dị đoan. Nó là hệ quả của một quá trình nghiên cứu, mài mò, sáng tạo các quy luật tương tác của tự nhiên, môi trường. Đây còn là phương pháp thay đổi hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống của con người.
  Chia sẻ