Vì Sao Lại Che Gương, Kính Khi Nhà Có Đám Tang

2022-02-23 09:07:54.0
Thông thường chúng ta thấy trong nhiều đám tang, thường lấy giấy báo che gương, che kính lại, nhưng chúng ta lại không biết nguyên nhân tại sao. Trong buổi Pháp thoại Đại Đức Thích Trúc Thái Minh đã trả lời độc giả câu hỏi này rất chi tiết, Lịch Vạn Niên 365 xin tóm lược lại để bạn đọc cùng theo dõi

MỤC LỤC

  Thông thường chúng ta thấy trong nhiều đám tang, thường lấy giấy báo che gương, che kính lại, nhưng chúng ta lại không biết nguyên nhân tại sao. Trong buổi Pháp thoại Đại Đức Thích Trúc Thái Minh đã trả lời độc giả câu hỏi này rất chi tiết, Lịch Vạn Niên 365 xin tóm lược lại để bạn đọc cùng theo dõi.

  Một người phàm phu sau khi chết Có 3 trường hợp xảy ra

  • Trường Hợp Thứ 1: Người có phước đức, nhân duyên lớn có thể sinh ngay về các cõi Phật hoặc cõi Trời.
  • Trường Hợp Thứ 2: Người có tội rất nặng ( ngũ nghịch trọng tội) như giết người..., sau khi chết đọa vào Địa Ngục rất nhanh.(không qua thời gian 49 ngày)
  • Trường Hợp Thứ 3: Còn lại hầu hết chúng ta (khi bỏ thân này) thì thần thức tồn tại ở dạng thân trung ấm ( tồn tại từ 1 ngày đến 49 ngày) đợi nghiệp của mình định hình ( tương tự như việc rót nước đồng vào trong khuôn chờ khuôn nguội) giống như thần thức trong 49 ngày chờ nghiệp nó định hình mà sinh về cõi ngã quỷ, súc sinh, hay địa ngục, chư thiên...(vì vậy trong 49 ngày các gia đình nên làm nhiều việc tốt để trợ duyên cho vong linh, không nên sát sanh hại vật mà chiêu cảm thêm nghiệp xấu cho vong linh ). Hầu hết các vong linh sau 49 ngày là chuyển nghiệp hết. 

  Khi còn ở thân trung ấm (trong 49 ngày) vong linh vẫn có thể đi vào đi ra, đi vào, thấy biết được hết, nhưng không thấy thân của mình nữa. Những người sau khi bỏ thân này nhiều người tiếc cái thân, sợ mất thân, chấp vào cái thân, hoảng sợ, lo lắng, tiếc nuối. Khi mà họ đi qua những chỗ mà có gương kính, soi được ( bình thường khi còn sống đi qua những chỗ đó phải thấy hình bóng trong đó, khi mà chết đi qua không thấy thân đâu, họ sẽ vô cùng hoảng sợ, hoang mang, cái điều này cũng không tốt cho việc định nghiệp về cảnh giới lành). Do đó việc người nhà che gương lại là một việc làm rất nhân văn. 

  Vì vậy, trong trường hợp gia đình có đám tang, thân nhân không nên quá đau khổ, khóc lóc mà hãy dành thời gian khai thị ( nhắc nhở, nói với người chết rằng) họ đã chết rồi, hãy buông bỏ tấm thân này, đừng bám víu hay chấp trước vào tấm thân này nữa.

  Tác giả: Bảo Châu

  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Cúng ông Công, ông Táo ngày mấy? Ông Công, Ông Táo dưới góc nhìn đạo Phật
  Phong tục tập quán - 2024-02-02 10:22:50.0
  Táo Quân (ông Công, ông Táo) có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Tuy nhiên, người Việt đã chuyển hóa thành sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà và vị thần Bếp núc đó. Từ xa xưa, dân Việt ta đã ngưỡng mộ và thờ cúng Ông Táo với hi vọng Ông sẽ giúp họ giữ "bếp lửa" trong gia đình luôn đầm ấm và hạnh phúc.
  Cách rút chân hương ngày ông Công ông Táo ai cũng nên biết
  Phong tục tập quán - 2024-02-02 10:19:34.0
  Theo quan niệm của dân gian, chuẩn bị năm hết Tết đến, các gia đình thường dọn dẹp, lau chùi ban thờ thổ công, gia tiên để mời các cụ về ăn Tết. Trong công việc dọn dẹp bàn thờ, việc lau bát hương, tỉa chân hương là quan trọng số 1, cần phải được làm một cách thành kính, cẩn trọng.
  Sinh con gái năm 2024 tháng nào tốt?
  Phong tục tập quán - 2024-01-17 09:20:58.0
  Năm 2024 sắp tới là năm con rồng, là linh vật tượng trưng cho nhiều điều may mắn nên có khá nhiều cha mẹ đang có ý định sinh con gái vào trong năm này. Vậy sinh con gái năm 2024 tháng nào tốt?
  Cách sắm lễ, văn khấn Lễ tạ mộ phần vào những ngày cuối năm.
  Phong tục tập quán - 2024-01-17 09:18:32.0
  Những ngày giáp Tết, theo phong tục truyền thống mọi gia đình người Việt thường ra mộ tổ tiên để lễ tạ Thổ thần, đắp thêm đất lên mộ, sửa sang mộ, rước vong linh Gia tiên về đón năm mới.
  Nguồn gốc của ông già Noel và ngày Lễ giáng sinh
  Phong tục tập quán - 2023-12-21 10:57:45.0
  Mỗi năm Giáng Sinh về, hình ảnh Ông Già Noel xuất hiện khắp mọi nơi. Ông Già Noel thân thương gần gũi vui vẻ trao quà cho trẻ em. Ông Già Noel thăm viếng và chia sẻ cho những người kém may mắn.Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ông già tuyết là ai và tại sao lại có ông già tuyết?
  Luận giải tử vi Mậu Thìn 2024 nữ mạng chi tiết nhất
  Phong tục tập quán - 2023-12-01 17:35:42.0
  Năm Giáp Thìn 2024 đang rất cận kề, trước thềm năm mới, ai cũng quan tâm đến lá số tử vi của mình trong năm tới để có những dự đoán về vận mệnh. Tình hình nữ chủ mệnh sinh năm Mậu Thìn 1988 thì năm Giáp Thìn 2024 vẫn là một năm đầy biến động do ảnh hưởng bởi hạn Tam Tai. Dưới đây là luận giải tử vi Mậu Thìn 2024 nữ mạng chi tiết nhất.
  Sinh con tháng 12 năm 2023 ngày nào tốt để con có tương lai tươi sáng?
  Phong tục tập quán - 2023-11-28 16:45:24.0
  Là bố mẹ, ai cũng mong muốn sinh con ra được khỏe mạnh, bình an, có một cuộc sống hạnh phúc, có tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, vận mệnh cuộc sống của đứa trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có ngày giờ sinh. Vậy sinh con tháng 12 năm 2023 ngày nào tốt để bé có một cuộc sống viên mãn, đủ đầy?
  Bé sinh năm 2024 mệnh gì? Hợp bố mẹ tuổi nào?
  Phong tục tập quán - 2023-11-07 18:11:28.0
  Ngày tháng năm sinh là một trong những yếu tố quyết định đến vận mệnh của mỗi người. Với những bố mẹ đang có ý định hoặc chuẩn bị sinh con vào năm 2024 thì họ đang rất quan tâm đến chủ đề “bé sinh năm 2024 mệnh gì? Hợp với bố mẹ tuổi nào?”. Dưới đây là những luận giải chi tiết về vận mệnh của bé sinh năm Giáp Thìn 2024 cho bố mẹ cùng tham khảo.
  Chia sẻ