Ý nghĩa của bộ Ẩn Chính và Ẩn phụ trong bói bài Tarot

2021-06-02 15:59:14.0
Một bộ bài Tarot gồm 78 lá, khá tương đồng với bộ bài tây để chơi, gồm 3 loại lá bài: 22 lá Ẩn chính (Trumps) và 56 lá Ẩn phụ gồm 40 lá số (Pips) và 16 lá Hoàng gia (Court).

MỤC LỤC

  Bài Tarot là công cụ để đánh thức trực giác, phản ánh, phân tích vấn đề, làm rõ quyết định, tự nhận thức, phát triển tinh thần, thiền định và bói toán. Các lá bài Tarot sẽ giúp bạn tiếp cận được vào thế giới ẩn sâu bên trong bạn, liên hệ bạn với các vấn đề hàng ngày, khám phá bản thân mình và thấy rõ hơn những thực tế trong cuộc sống.

  Một bộ bài Tarot gồm 78 lá, khá tương đồng với bộ bài tây để chơi, gồm 3 loại lá bài: 22 lá Ẩn chính (Trumps) và 56 lá Ẩn phụ gồm 40 lá số (Pips) và 16 lá Hoàng gia (Court). Những lá Ẩn chính mô tả những hình ảnh ẩn dụ về hành trình của gã khờ (The Fool) tới sự giác ngộ. Những lá Ẩn phụ được chia thành 4 bộ ẩn (suit) là Wands, Cups, Swords và Pentacles. Những lá số thể hiện những ngữ cảnh và trạng thái cảm xúc đặc trưng về mọi thứ diễn ra trong cuộc sáng thường ngày. Cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu ý nghĩa của bộ Ẩn Chính và Ẩn phụ nhé.

  1. Ý nghĩa của bộ ẩn chính

  22 lá chính bao hàm ý nghĩa chính phản ánh đời sống tâm linh trong cuộc sống mỗi chúng ta. Các lá bài sẽ được đánh số lần lượt từ 0 cho đến 21. Những lá bài này sẽ đại diện cho từng giai đoạn trong cuộc sống mà mình gặp phải.
  56 lá bài phụ bao gồm 4 bộ đồ. Trong mỗi một bộ đồ này sẽ chứa 14 lá bài khác nhau. Mỗi bộ đồ sẽ đi kèm với 1 khía cạnh nào đó trong cuộc sống của bạn. 

  Các lá bài Tarot Major Arcana (cũng thường được gọi là trump card) tạo nên nền tảng cho bộ bài Tarot và gồm 21 lá bài được đánh số và một lá bài không có số (the Fool).

  Các lá bài này đại diện cho sự giác ngộ tinh thần và mô tả những trạng thái khác nhau mà chúng ta gặp phải khi tìm kiếm những ý nghĩa và sự hiểu biết lớn hơn trong cuộc sống. Theo cách này, các lá bài giữ vai trò là những bài học có ý nghĩa sâu sắc.

  Ý nghĩa các lá bài Tarot trong bộ Ẩn Chính Major Arcana phác họa cấu trúc của nhận thức con người và, cũng vì thế, giữ chìa khóa dẫn đến những bài học cuộc sống tích lũy theo thời gian. Hình ảnh trong những lá bài Major Arcana chứa đựng sự khôn ngoan của nhiều nền văn hóa và các tín ngưỡng huyền bí, như Ai Cập, Phật Giáo, Hindu Giáo, Do Thái Giáo và Ki-tô Giáo.

  Trong cuốn sách Pocket Guide to Tarot (Hướng Dẫn Nhập Môn Tarot), Alan Oken cho rằng 22 lá bài Ẩn Chính cũng giống như Mandala của Tarot. Mandala là những hình ảnh chi tiết giống hình tròn biểu tượng cho Vũ Trụ hoặc Cái Tôi (Bản Ngã) được vẽ trên tấm vải và được sử dụng để nghiên cứu và thiền định tâm linh bởi người Tây Tạng.

  Do đó, việc nghiên cứu những hình ảnh trong những lá bài Major Arcana và suy ngẫm về những thông điệp của chúng là rất quan trọng. Hãy xem xét ẩn sau những từ khóa đơn giản và những ý nghĩa truyền thống của lá bài Tarot, và kiếm tìm những ý nghĩa thuộc về chính con người bạn. Khi kiến thức về các biểu tượng càng phong phú, sự hiểu biết của bạn về những gì lá bài thể hiện sẽ ngày càng sâu sắc hơn.

  Các lá bài Major Arcana cũng thể hiện nguyên mẫu của Carl Jung – những mô hình định hướng, đồng nhất về sự ảnh hưởng như một phần vốn có trong bản chất của con người. Chúng là chủ đề đặc trưng, mô tả và biểu tượng hóa các trạng thái tâm lý chúng ta mà nhờ đó chúng ta muốn trở thành một con người toàn diện và cân bằng. Cùng với hành trình này, chúng ta sẽ gặp phải nhiều thách thức, phải đối mặt với nghịch cảnh, phải làm việc, ra quyết định và chiến đấu chống lại các thế lực đối lập. Mỗi bước đi trên con đường này sẽ mang chúng ta gần hơn tới giác ngộ. Đây thường được xem là hành trình của the Fool.

  Các Lá Bài Major Arcana trong Giải Bài Tarot

  Khi một trải bài Tarot thể hiện đa số lá bài trong bộ Ẩn Chính, người được xem đang trải qua những sự kiện thay đổi cuộc sống họ, những sự kiện có ảnh hưởng về lâu dài. Có những bài học quan trọng mà người được giải bài phải chú ý để tiến xa hơn trong việc tìm kiếm tinh thần và con người họ.

  Tuy nhiên, nếu có nhiều lá bài Major Arcana ngược, điều này sẽ hàm ý rằng người được xem giải bài không chú ý quan tâm đến những bài học quan trọng trong cuộc sống này và phải quay lại bài học của lá bài trước đó trước khi tiếp tục giải bài.

  Những trải bài Tarot của Major Arcana

  Vẫn khả thi khi thực hiện giải bài chỉ sử dụng 22 lá bài trong bộ Ẩn Chính Major Arcana. Phương pháp này thường được sử dụng cho những giải bài liên quan đến sự tự nhận thức về tinh thần hoặc khi bạn cần một cái nhìn sâu sắc hơn từ vô thức tập hợp (Collective Unconscious).

  2. Ý nghĩa của bộ phụ

  2.1 Ý Nghĩa Lá Bài Tarot Trong Bộ Wands

  Bộ Wands đại diện cho nguyên tố Lửa. Ý nghĩa các lá bài trong bộ Wands liên quan đến năng lượng nguyên thủy, tâm linh, nguồn cảm hứng, quyết tâm, sức mạnh, trực giác, sức sáng tạo, tham vọng và mở rộng, suy nghĩ ban đầu và những “hạt giống” mà qua đó cuộc sống sẽ phát sinh. Các lá bài Wands liên quan đến mức độ nhận thức về mặt tâm linh và phản ánh những gì quan trọng đối với bạn ngay tại điểm cốt lõi của bản thân bạn. Chúng giải quyết những gì tạo ra điểm nhấn cho bạn – cá tính, cái tôi, nhiệt tình, quan niệm, và năng lượng bản thân, cả bên trong lẫn bên ngoài.

  Các lá bài Wands cũng hàm ý đến tất cả những gì bạn làm trong ngày khiến bạn bận rộn, như làm việc ở công sở, việc nhà hoặc những hoạt động bên ngoài. Các lá Wands đi cùng với việc chuyển động, hành động, sáng kiến và đưa ra ý tưởng mới. Chúng có thể là dấu hiệu của một “Danh Sách Ý Tưởng” hoặc “Danh Sách Công Việc” vô tận, theo đó người được xem đang có nhiều dự án giữ cho họ bận rộn.

  Những khía cạnh tiêu cực của Bộ Wands (như, khi các lá bài Wands ở vị trí đảo ngược) gồm ảo tưởng, hành vi tự cao, bốc đồng, thiếu phương hướng hoặc mục tiêu, hoặc cảm giác vô nghĩa.

  Khi đề cập đến thời gian trong một trải bài Tarot, Bộ Wands thường đại diện cho Mùa Hè hoặc nhiều tuần. Nếu sử dụng bộ bài để chơi (playing card) thông thường, Wand được chuyển thành Clubs (Chuồn).

  Nhân Cách Trong Lá Bài Tarot Wands

  Wands đại diện cho cung hoàng đạo thuộc tính Lửa: Sư Tử, Nhân Mã và Bạch Dương. Người với Wands (đặc trưng bởi các lá bài Hội Đồng) thì năng động, lôi cuốn, ấm áp và tín ngưỡng.

  Các Lá Bài Wands trong Giải Bài Tarot

  Nếu trong một trải bài có các lá bài Tarot Wands chiếm ưu thế, thì bạn có thể chắc chắn rằng người được xem đang tìm kiếm những giải pháp cho các vấn đề chủ yếu về tư tưởng , hoặc đang trong những giai đoạn đầu phát triển. Người được xem cũng có thể đang tìm kiếm những mục tiêu cao hơn và có ý nghĩa hơn trong cuộc sống của họ, và họ sẽ muốn tìm hiểu hơn về những động lực và nguồn lực thúc đẩy họ.

  2.2 Ý Nghĩa Lá Bài Tarot Trong Bộ Cups

  Bộ Cups đại diện cho nguyên tố nước. Ý nghĩa các lá bài trong bộ Cups liên quan đến cung bậc cảm xúc của nhận thức, tình yêu, các cảm giác, mối quan hệ và kết nối. Cups là hiện thân của cảm xúc, biểu lộ cảm giác và vai trò của cảm xúc trong mối liên hệ với những người khác. Các lá bài Tarot thuộc bộ Cups hàm ý rằng bạn đang suy nghĩ bằng con tim hơn là lý trí, và do vậy, thể hiện những phản ứng tự nhiên và theo thói quen của bạn với hoàn cảnh. Các lá bài Cups cũng liên quan đến sự sáng tạo, lãng mạn, huyền ảo và tưởng tượng.

  Các khía cạnh tiêu cực của Bộ Cups (như khi các lá bài Cups trong vị trí đảo ngược) bao gồm quá xúc động hoặc hoàn toàn thảnh thơi và vô tư, có những mong ước phi thực tế và ảo tưởng về những điều có thể. Đây có thể là những cảm xúc bị dồn nén, bất lực hoặc thiếu khả năng thể hiện bản thân và sáng tạo.

  Bộ Cups thường đại diện cho hướng Tây và mùa thu. Nếu sử dụng một bộ bài để chơi (playing card) thông thường, Cups được chuyển thành Heart (Cơ).

  Nhân Cách trong Lá Bài Tarot Cups

  Con người được đại diện bởi Bộ Cups (đặc trưng bởi Court Cards) thì cảm tính, yêu nghệ thuật, nhân đạo và sáng tạo. Họ được kết nối với chính cảm xúc trong bản thân họ và sẽ lấy được năng lượng từ những gì họ cảm thấy bên trong. Họ được cho là tương ứng với các cung hoàng đạo về nước (như Song Ngư, Cự Giải, Thiên Yết). Nước cũng tượng trưng cho tiềm thức và lý trí.

  Các Lá Bài Cups trong Giải Bài Tarot

  Nếu một trải bài Tarot có các lá bài Cups chiếm ưu thế, thì bạn có thể chắc chắn rằng người được xem đang kiếm tìm điều gì đó liên quan chủ yếu đến những xung đột cảm xúc, vấn đề tình yêu và những cảm xúc.

  2.3 Ý Nghĩa Lá Bài Tarot Trong Bộ Swords

  Bộ Swords đại diện cho nguyên tố Khí. Các ý nghĩa lá bài Tarot thuộc bộ Swords liên quan đến hành động, thay đổi, thế lực, quyền lực, áp bức, tham vọng, can đảm và xung đột. Hành động có thể mang tính xây dựng và/hoặc phá hoại, đôi lúc dẫn đến bạo lực. Suit này cũng có thể hàm ý sự hận thù, chiến tranh, các kẻ thù, và trong tất cả các suit, thì đây được xem là mạnh mẽ và nguy hiểm nhất.

  Bộ Swords liên quan đến mức độ nhận thức về mặt tinh thần được đặt làm trung tâm cho suy nghĩ và trí tuệ. Các lá bài thuộc bộ Swords phản ánh chất lượng của suy nghĩ thể hiện trong tư tưởng, thái độ và niềm tin. Lá Swords cũng có hai mặt (như thanh kiếm có hai lưỡi) và theo cách này, Bộ Swords tượng trưng cho sự cân bằng khéo léo giữa trí tuệ và sức mạnh và cách thức hai yếu tố này có thể được sử dụng cho mục đích tốt đẹp hay xấu xa. Như vậy, các lá bài Swords phải được cân bằng bởi tinh thần (Wands) và cảm giác (Cups).

  Khía cạnh tiêu cực của Bộ Swords (khi lá bài Swords ở vị trí đảo ngược) gồm giận giữ, tội lỗi, phán xét khắc nghiệt, thiếu lòng từ bi và lạm dụng tinh thần, lời nói.

  Khi đề cập đến thời gian trong một trải bài, Bộ Swords thường chỉ về Mùa Đông hoặc Xuân, hoặc nhiều tháng. Nếu sử dụng một bộ bài để chơi (playing cards) thông thường, Swords được chuyển thành Spades (Bích).

  Nhân Cách Trong Lá Bài Tarot Swords

  Các lá bài Swords đại diện cho cung hoàng đạo thuộc tính Khí: Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình. Người với Swords (đặc trưng bởi các lá bài Hội Đồng) thì thông minh, chu đáo, lý lẽ, và là những người có khả năng giao tiếp tuyệt vời. Họ theo lý lẽ và muốn trải nghiệm thế giới bằng cách tìm hiểu và phân tích những gì đang xảy ra xung quanh họ. Ở khía cạnh ngược lại, người thuộc Swords có thể tàn nhẫn, độc đoán, thích đối đầu và cứng rắn.

  Các Lá Bài Swords trong Giải Bài Tarot

  Nếu trong một trải bài có các lá bài Tarot Swords chiếm ưu thế, thì bạn có thể chắc chắn rằng người được xem đang tìm kiếm về những gì liên quan chủ yếu đến những xung đột và tranh cãi ở mặt tinh thần, và quyết định phải được đưa ra. Ngoài ra, cũng có thể có nhiều tranh cãi hoặc thậm chí là bạo lực ở hiện tại. Mặc dù các lá bài Swords có thể mang nhiều thông điệp rất mạnh mẽ, hoặc rất tiêu cực, thì các lá bài Tarot này cũng thể hiện như một lời cảnh báo về những gì đang xảy ra quanh bạn.

  2.4 Ý Nghĩa Lá Bài Tarot Trong Bộ Pentacles

  Bộ Pentacles (cũng được biết đến với tên Coins hoặc Disks) đại diện cho nguyên tố Đất. Ý nghĩa các lá bài trong bộ Pentacles bao trùm các khía cạnh vật chất của cuộc sống gồm công việc, kinh doanh, thương mại, tài sản, tiền bạc và những dạng sở hữu vật chất khác. Những khía cạnh tích cực của bộ Pentacles gồm sự biểu thị, thực hiện, chứng minh và phát đạt.

  Các lá bài Pentacles liên quan đến mức độ nhận thức bên ngoài hoặc thuộc về thể chất, và do đó phản ánh những trường hợp về sức khỏe, tài chính, công việc, và khả năng sáng tạo. Chúng thể hiện những gì chúng ta nghĩ về thế giới xung quanh chúng ta – cách chúng ta tạo ra nó, định hình nó, biến đổi nó và phát triển nó. Ở mức độ sâu xa hơn, các lá bài Tarot Pentacles liên quan đến cái tôi, lòng tự trọng và hình ảnh bản thân.

  Các khía cạnh tiêu cực của Bộ Pentacles (như, khi các lá bài Pentacles ở vị trí đảo ngược) bao gồm tính thích chiếm hữu, tham lam, sống quá vật chất, quá nuông chiều và không luyện tập thể dục, việc không quản lý tài chính một cách hiệu quả, và việc quá tập trung cho sự nghiệp mà quên đi các ưu tiên khác của cuộc sống. Thường thì, những điều cần thiết để chống lại các khía cạnh tiêu cực này là quay trở lại với bản chất của chính mình và khám phá lại những gì quan trọng thực sự. Ngoài ra, các lá bài Tarot này còn hàm ý có trở ngại trong việc biểu hiện ý tưởng và các kế hoạch, dẫn đến thiếu sự thành công. Việc thiết lập mục tiêu và kế hoạch tốt hơn sẽ là điều cần thiết.

  Khi đề cập đến thời gian trong một trải bài Tarot, Bộ Pentacles Mùa Thu hoặc nhiều năm. Nếu sử dụng một bộ bài để chơi (playing card) thông thường, Pentacles được chuyển thành Diamonds (Rô).

  Nhân Cách Trong Lá Bài Tarot Pentacles

  Các lá bài Pentacles đại diện cho cung hoàng đạo thuộc tính Đất: Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết. Người với Pentacles (đặc trưng bởi các lá bài Hội Đồng) thì thực tế, có đầu óc kinh doanh, thực dụng và hào phóng. Họ là những người của xúc giác và ham muốn trải nghiệm thế giới hữu hình, vật chất. Họ kết nối thông qua các giác quan và tìm kiếm những trải nghiệm vui thú, đôi lúc, sống buông thả.

  Các Lá Bài Pentacles trong Giải Bài Tarot

  Nếu trong một trải bài có các lá bài Tarot Pentacles chiếm ưu thế, thì bạn có thể chắc chắn rằng người được xem đang tìm kiếm các giải pháp cho những vấn đề chủ yếu liên quan đến xung đột vật chất, các vấn đề tài chính và các vấn đề liên quan đến sự nghiệp và công việc.

  3. Đặc điểm của bói bài Tarot

  Có nhiều loại bài Tarot, không có tiêu chuẩn nào về số lượng hay hình thức bộ bài. Các quân bài, chất và ý nghĩa là như nhau, nhưng hình minh hoạ thì lại rất khác nhau. Chủ đề của mỗi bộ bài cũng khác nhau, có thể là về thiên nhiên, động vật, rồng,… 

  Một cỗ bài Tarot bao gồm Bộ Ẩn Phụ – Minor Arcana và Bộ Ẩn Chính – Major Arcana. Giống như những cỗ bài Tây khác, bộ ẩn phụ gồm 4 “chất”, nhưng thay vì rô-cơ-bích-tép, thì 4 chất ở bộ ẩn phụ là: Đũa (Wands), Kiếm (Swords), Cốc (Cups) và Tròn (Pentacles).

  Mỗi chất đều có một ý nghĩa tương ứng với một khía cạnh nào đó của cuộc sống. Những quân bài chứa 4 chất này được đánh số từ 1 đến 10, và thêm các quân bài Hoàng gia: The King, Queen, Knight và Page. Bộ ẩn phụ cho biết những điều “phụ”, tức là những khía cạnh nhỏ và thường ngày trong cuộc sống.

  Bộ ẩn chính không có chất. Chúng bao gồm những quân bài có hình riêng và thể hiện những nguyên tắc, quan niệm và lý tưởng. Chúng được đánh số từ 1 đến 21, và quân bài thứ 22 – The Fool – được đánh số 0. Bộ ẩn chính thể hiện năng lượng mạnh, lâu dài hay những sự kiện lớn trong cuộc sống.

  4. Cách bói bài Tarot

  Bói bàiTarot có nhiều hình thức khác nhau, tùy vào người sử dụng, tuy nhiên gồm hai bước chính trải bài và Xem bói.

  Bước đầu tiên ,người được bói sẽ bốc một số lượng bài nhất định từ bộ bài. Người được bói cần phải tập trung vào câu hỏi hoặc vấn đề mà họ cần lời khuyên trong lúc rút các lá bài. Khi các lá bài được rút xong, thầy bói sẽ xếp những lá bài đó theo thứ tự thành một khuôn mẫu gọi là trải bài. Mỗi vị trí trên trải bài đều có ý nghĩa nhất định, và hiện tại có rất nhiều cách để xếp trải bài, từ một lá bài đơn lẻ trong bộ đến cách xếp toàn bộ 78 lá bài.

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Bói bài tarot Online - Xem bói bài tarot Online chính xác
  Bói bài tarot - 2023-06-20 08:00:00.0
  Công cụ bói bài Tarot online hàng ngày cung cấp bởi lichvannien365 với sự chính xác cao và hoàn toàn miễn phí
  Bói bài Tarot hàng ngày để xem công việc, tài chính và tình yêu
  Bói bài tarot - 2021-09-28 06:18:52.0
  Bói bài tarot hàng ngày không phải là việc đơn giản. Và không phải ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, ai biết được bản thân bạn có mối liên hệ thần bí nào với bài tarot hay không? Vì thế hãy thử học bói bài tarot tại nhà và nhận những điều bất ngờ cho cuộc sống này.
  Cách trải bài tarot về tình yêu
  Bói bài tarot - 2021-06-02 16:13:59.0
  Để có thể bói bài tình yêu Tarot được chính xác. Thì ngoài ý nghĩa của những lá bài mà bạn rút được. Bạn cũng cần phải quan tâm đến câu hỏi của người được bói. Vậy, khi bạn đi xem bói bài tình yêu Tarot bạn cần phải đặt câu hỏi ra sao?
  Bói bài Tarot là gì? Nguồn gốc của bói bài Tarot? Dùng bói bài Tarot có thể giúp gì cho bạn?
  Bói bài tarot - 2021-06-02 09:22:10.0
  Tarot là tên gọi của một cỗ bài 78 lá, có nguồn gốc từ Châu Âu thế kỷ 15. Từ chỗ chỉ là một bộ bài in hình các biểu tượng được sử dụng cho mục đích giải trí, bài Tarot dần được nghiên cứu, chứng minh, phát triển và ứng dụng vào các lĩnh vực như phát triển bản thân, giải quyết vấn đề, tư vấn cho lời khuyên và khám phá bản chất sự việc.
  Chia sẻ