Thông báo [HOT] Xem Tử vi hôm nay chính xác nhất - Xem 12 Cung Hoàng Đạo Bói Bài ngay ! ×

4 mối tính đồng tính trong lịch sử Hy Lạp và 20 Vị thần đồng tính nổi tiếng

14/07/2020 12:25
Người Hy Lạp đã khéo léo xây dựng những vị thần vĩ đại của họ, mọi sự vật, hiện tượng đều được gán cho những sức mạnh thần bí, phi thường. Tuy nhiên bên cạnh màu sắc kì diệu thần bí, thần thoại cũng đậm màu sắc hiện thực và tư duy thô sơ của con người thời cổ. Đó là những triết lí thủa sơ khai về cuộc sống.

  Thần thoại Hy Lạp là một hệ thống các truyện kể phong phú, đẹp đẽ được xếp vào hàng những câu chuyện hay nhất thế giới. Đó là cả một quá trình chinh phục thiên nhiên kéo dài vô cùng chậm chạp từ khi con người xuất hiện trên trái đất. Trước khi có chữ viết, người Hy Lạp đã sáng tác ra những câu chuyện kì diệu để gửi vào đó nhận thức về thế giới, kinh nghiệm sống và mơ ước khát vọng của họ. Qua những câu chuyện, người Hy Lạp lấy mình làm thước đo vũ trụ, họ dùng trí tưởng tượng phong phong phú để giải thích các hiện tượng tự nhiên và chinh phục tự nhiên cho thỏa nguyện vọng của mình. Người Hy Lạp đã khéo léo xây dựng những vị thần vĩ đại của họ, mọi sự vật, hiện tượng đều được gán cho những sức mạnh thần bí, phi thường. Tuy nhiên bên cạnh màu sắc kì diệu thần bí, thần thoại cũng đậm màu sắc hiện thực và tư duy thô sơ của con người thời cổ. Đó là những triết lí thủa sơ khai về cuộc sống.

  Xem thêm

  Lịch âm hôm nay ngày bao nhiêu - Xem Lịch Vạn Niên - Bói Bài Hàng Ngày - Tử Vi Hàng Ngày

  1. Giới thiệu chung về thần thoại Hy Lạp:

  - Thần thoại Hy Lạp là những truyện thần thoại của người Hy Lạp, bao gồm các truyền thuyết về các vị thần và các vị anh hùng của người Hy Lạp. Ban đầu, thần thoại Hy Lạp là những câu chuyện thơ truyền khẩu qua nhiều thế hệ. Các câu chuyện đó tồn tại đến ngày nay là nhờ các ghi chép về các câu chuyện truyền miệng nói trên, đôi khi chúng được bổ sung thêm các lời giải thích về các ý nghĩa biểu tượng hoặc các hàm ý khác có thể là hiện đại hoặc cổ điển. Nhiệm vụ của các nhà nghiên cứu là tìm ra những ý nghĩa ban đầu được ẩn giấu trên các hình vẽ trên các bình gốm sứ, các bức họa,... hoặc đằng sau những nghi lễ tôn giáo còn tồn tại đến ngày nay.

  Xem thêm

  Lịch âm hôm nay ngày bao nhiêu - Xem Lịch Vạn Niên - Bói Bài Hàng Ngày - Tử Vi Hàng Ngày

  - Trong các truyền thuyết, câu chuyện và trường ca, tất cả các vị thần của Hy Lạp cổ đại đều được miêu tả giống như hình dáng của con người, ngoại trừ một số sinh vật nửa người nửa thú như các nhân sư, số còn lại đều có nguồn gốc từ vùng Cận Đông và vùng Thổ Nhĩ Kỳ. Các vị thần Hy Lạp có thể sinh con nhưng trẻ mãi không già, không bị thương tổn, không ốm đau, có thể trở nên tàng hình, có thể di chuyển rất nhanh và có thể dùng người là phương tiện truyền đạt ý tưởng của họ mà người đó có thể biết hoặc không biết. Mỗi vị thần có một hình dáng, một nguồn gốc, một sở thích, một cá tính và một lĩnh vực chuyên môn mà họ quản lý; tuy nhiên, việc miêu tả các thần thường xuất phát từ các dị bản khác nhau nên không phải lúc nào cũng ăn khớp với nhau. Khi các vị thần được vinh danh trong thơ ca hoặc khi cầu nguyện thì họ được coi như là một ý nghĩa tổng hợp gồm tên và trách nhiệm của các vị để phân biệt với các hình ảnh khác của các thần. Trách nhiệm của một vị thần có thể phản ánh một khía cạnh đặc biệt về vai trò của vị thần đó, ví dụ, Apollo, vị thần thơ ca là tên dành cho thần Apollo, được coi là người bảo trợ cho nghệ thuật: thơ, ca, nhạc, họa; người cầm đầu các tiên nữ thơ ca muse. Nhưng trách nhiệm của một vị thần cũng có thể dùng để phân biệt một khía cạnh đặc biệt nào đó của một vị thần.

  - Trong các truyện thần thoại Hy Lạp, các vị thần được miêu tả là những người thuộc cùng một gia đình đa thế hệ. Vị thần già nhất tạo ra thế giới, nhưng các vị thần trẻ hơn đã thay thế các vị thần già. Mười hai vị thần trên đỉnh Olympus là các vị thần quen thuộc nhất với tôn giáo Hy Lạp và nghệ thuật Hy Lạp và được miêu tả trong các sử thi có hình dáng của con người trong "Thời đại của các anh hùng". Đó là các bài học mà tổ tiên người Hy Lạp phải học để có được các kỹ năng cần thiết, lòng kính sợ thần thánh, đề cao đức hạnh và trừng phạt tội lỗi. Các vị thần nửa người, nửa thần được gọi là các "anh hùng" và cho đến khi thiết lập được thể chế dân chủ, các hậu duệ người Hy Lạp xây dựng trên cơ sở của tổ tiên.

  - Thần thoại Hy Lạp được thể hiện rõ ràng trong tập hợp đồ sộ những truyện kể, và trong các tác phẩm nghệ thuật tượng trưng Hy Lạp, chẳng hạn các tranh vẽ trên bình gốm và các đồ tế lễ. Thần thoại Hy Lạp cố gắng giải thích nguồn gốc của thế giới, và kể tỉ mỉ về cuộc đời và các cuộc phiêu lưu của một tập hợp đa dạng những vị thần, nữ thần, anh hùng và những sinh vật thần thoại. Những truyện kể này đầu tiên được truyền miệng bằng thơ ca; ngày nay các thần thoại Hy Lạp chủ yếu được biết thông qua văn học Hy Lạp.

  - Những tư liệu văn học Hy Lạp lâu đời nhất được biết, hai anh hùng ca Iliad và Odýsseia của Hómēros, tập trung vào các sự kiện liên quan tới Cuộc chiến thành Troia. Hai trường ca của người gần như cùng thời với Hómēros là Hēsíodos, Thần phả và Công việc và Ngày, chứa những ghi chép về nguồn gốc của thế giới, sự kế tục quyền lực của các vị thần, các thế hệ loài người, nguồn gốc các tai họa của con người cũng như gốc tích của các nghi lễ hiến tế. Những truyện thần thoại cũng được bảo tồn trong các bài ca cùng thời Hómēros (Homeric Hymns), các đoạn của "Tập Anh hùng ca" (Epikos Kyklos) liên quan tới chiến tranh Troia, các vở bi kịch ở thế kỉ V trước CN, các bài viết và thơ của các học giả thời Hy Lạp hóa và cả các tài liệu trong thời đại đế quốc La Mã bởi các nhà văn như Plutarchus và Pausanias.

  - Các phát hiện khảo cổ học là một nguồn cung cấp nữa về các chi tiết trong thần thoại Hy Lạp, với các thần và anh hùng được mô tả nổi bật trong trang trí của nhiều đồ tạo tác. Các họa tiết trên đồ gốm của thế kỉ 8 trước CN mô tả những cảnh trong cuộc chiến thành Troia cũng như các kỳ công của Heracles, nhiều trong số đó có niên đại sớm hơn các tư liệu văn học trong cùng chủ đề. Thần thoại Hy Lạp đã có một ảnh hưởng bao trùm trên văn hóa, văn học, nghệ thuật phương Tây và vẫn duy trì như một phần của di sản và ngôn ngữ phương Tây. Nhiều nhà thơ và nghệ sĩ từ các thời kỳ từ cổ đại tới hiện đại đã lấy cảm hứng từ thần thoại Hy Lạp và khám phá những ý nghĩa và tính thích đáng đương thời trong những chủ đề thần thoại này.

  - Thần thoại Hy Lạp được biết đến ngày nay chủ yếu từ văn học Hy Lạp và những thể hiện trên các vật tạo tác có từ thời kỳ Kỷ hà (Geometric period) cuối Hy Lạp tăm tối trong nghệ thuật Hy Lạp, có từ sớm nhất là khoảng 800-900 năm trước CN. Trên thực tế, các nguồn tư liệu văn học và khảo cổ học, khi thì bổ sung và khi lại trái ngược nhau, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sự tồn tại của những tập dữ liệu là một minh chứng chắc chắn rằng nhiều yếu tố trong thần thoại Hy Lạp có nguồn gốc thực tế và lịch sử rõ ràng.

  - Các truyện kể thần thoại đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các thể loại của văn học cổ Hy Lạp. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất cuốn sổ tay ghi chép tổng quát về thần thoại còn lại từ thời Hy Lạp cổ đại, đó là cuốn Bibliothēkē ("thư viện") của Pseudo-Appollodorus. Công trình này nỗ lực giải hòa những câu truyện mâu thuẫn nhau của các nhà thơ đương thời và cung cấp một tóm tắt lớn về thần thoại Hy Lạp truyền thống và các truyền thuyết anh hùng. Apollodorus xứ Athens sống trong khoảng 180–120 tr.CN và viết nhiều bài về chủ đề này. Các bài viết của ông được cho là làm nên nền tảng của tuyển tập; tuy nhiên cuốn Thư viện này đề cập những sự kiện xảy ra lâu sau khi ông qua đời, do đó được gọi là tác phẩm Pseudo-Apollodorus.

  - Trong số các nguồn tư liệu văn học đầu tiên có hai bản anh hùng ca của Hómēros, Iliad và Odýsseia. Các nhà thơ khác tạo nên tuyển tập gọi là Tập anh hùng ca (Epikos Kyklos), nhưng các trường ca ra đời sau và ngắn hơn này ngày nay đã thất lạc toàn bộ. Ngoài ra còn có "Những bài ca Hómēros" ("Homeric Hymns"), tuy tên như vậy nhưng không có mối liên hệ trực tiếp nào với Hómēros. Chúng là những bài hát hợp xướng trong giai đoạn đầu của một thời kì gọi là "Kỉ nguyên thơ trữ tình" ("lyric poetry"). Hēsíodos, một người có thể cùng thời với Hómēros, cung cấp trong Theogonía (Nguồn gốc các vị thần) bản ghi chép đầy đủ nhất về các huyền thoại Hy Lạp đầu tiên, liên quan tới sự sáng tạo thế giới; nguồn gốc các vị thần, các Titan, và những người khổng lồ Gigantes; cũng như đánh giá phả hệ, truyện dân gian, và các huyền thoại khởi thủy. Hēsíodos cũng là tác giả của Ἔργα καὶ Ἡμέραι, Erga kai Hēmerai (Công việc và Ngày), một trường ca có tính cách giáo dục về đời sống trồng trọt, và cũng bao gồm các thần thoại về Prometheus, Pandora, và Các Thời Đại Người. Nhà thơ đưa ra những lời khuyên về cách tốt nhất để thành công trong một thế giới ngặt nghèo, thậm chí còn bị làm cho ngặt nghèo hơn nữa bởi các vị thần.

  - Các bài thơ trữ tình thường mượn chất liệu từ thần thoại, nhưng cách xử lí của nó ít mang tính tường thuật mà mang tính tượng trưng nhiều hơn. Các nhà thơ của trào lưu này bao gồm Pindar, Bacchylides, Simonides, các nhà thơ điền viên như Theocritus và Bion, liên quan tới các đoạn thần thoại riêng lẻ. Thêm nữa, huyền thoại đã là trung tâm của sân khấu Athena cổ điển. Các tác gia bi kịch Aeschylus, Sophocles, và Euripides lấy hầu hết các cốt truyện của họ từ thần thoại của thời đại anh hùng và chiến tranh Troia. Nhiều câu chuyện bi kịch vĩ đại (ví dụ Agamemnon và lũ trẻ, Oedipus, Jason, Medea, vân vân) mang lấy hình thức kinh điển của chúng trong những vở bi kịch này. Nhà hài kịch Aristophanes cũng sử dụng thần thoại, trong vở Những con chim và Những con ếch.

  - Các nhà sử học Herodotos và Diodorus Siculus, cùng các nhà địa lí Pausanias và Strabo, những người đã du hành khắp trong thế giới Hy Lạp và ghi chép các câu chuyện họ nghe được, cung cấp rất nhiều huyền thoại và truyền thuyết địa phương, cũng thường ghi lại những biến thể ít được biết đến. Đặc biệt Herodotos đã tìm kiếm những truyền thống khác nhau mà ông giới thiệu và đã tìm thấy những nguồn gốc thần thoại hay lịch sử trong sự đối chiếu giữa Hy Lạp và phương Đông và trên cơ sở đó, Herodotos cố gắng hòa giải các nguồn gốc và hỗn hợp các quan niệm văn hóa khác nhau.

  2. 4 mối tình đồng tính của thần thoại Hy Lạp:

  2.1. Zeus và Ganymedes

  Được mệnh danh là chàng trai đẹp nhất thế gian, Ganymedes sở hữu vẻ đẹp mà ai nhìn thấy cũng phải động lòng. Lời đồn đến tay thần sấm Zeus. Từ đỉnh Olympus Zeus ngắm nhìn Ganymedes chơi đùa cùng bạn giữa đàn cừu, không kìm lòng nổi trước nhan sắc của chàng, Zeus hoá mình thành một con đại bàng bắt giữ Ganymedes hầu hạ cho mình trên đỉnh Olympus mãi mãi. Nhưng Hera luôn ghen ghét chàng hầu rượu trần tục nên đã đem cơn giận trút lên thành Troy quê hương của chàng. Để chấm dứt cơn thịnh nộ của Hera, Zeus hoá Ganymedes thành chòm sao Bảo Bình nghĩa là người mang nước kết thúc một câu chuyện hùng hậu.

  2.2 Apollo và Hyacinth

  Hyacinth được biết đến như chàng trai giữ lấy mối tình đồng tính bi kịch và nhiều nỗi đau thương nhất cuộc đời thần mặt trời Apollo. Hyacinth đẹp đến nổi cả Apollo và Thần gió Tây Zephyrus đều đem lòng say đắm. Nhưng Hyacinth không hề hay biết, chàng cứ vô thân thiết với cả hai vị thần. Điều này làm Zephyrus ngày một sinh lòng đố kị và ghen tức. Trong một lần cùng Apollo chơi ném đĩa, Zephyrus đã thổi gió mạnh làm đĩa bay vào đầu của Hyacinth, cướp đi mạng sống của chàng trai hồn nhiên mãi mãi. Quá đau lòng trước cái chết của người tình, Apollo đã ngồi khóc rất lêu bên xác Hyacinth sau đó biến chàng hoa dạ lan hương toả sắc mãi mãi.

  2.3. Atermis và Callisto

  Nữ thần săn bắn mang trong mình dòng máu đầy mạnh mẽ và kiên cường, Atermis hiện thân cho chủ nghĩa phụ nữ độc lập và biết yêu bản thân mình. Là em song sinh của nam thần Apollo, Atermis mang một vẻ đẹp thanh khiết tuyệt trần thế nhưng cô không rơi vào vòng tay của bất kỳ vị nam thần nào khác. Các tuỳ nữ theo hầu hạ cô đều không được phép có chồng. Callisto vị tiên nữ xinh đẹp tuyệt trần là một trong những nữ tuỳ ấy, trong một lần Atermis đi săn, Callisto đã rơi vào mắt xanh của thần Zeus và mang thai. Quá tức giận Atermis đã đuổi Callisto rời đi. Đến ngày nay giai thoại về Callisto và Atermis vẫn còn được nhắc đến trong các mối quan hệ đồng giới nữ, họ tôn thờ cô như  Atermis Orthia.

  2.4. Achilles và Patrolus

  Con trai của nữ thần Thetis, người hùng được mệnh danh trẻ đẹp và anh dũng nhất. Nhắc đến Achilles tuyệt nhiên không thể không  đề cập đến mối tình đồng tính của ông và người bạn quân ngũ Patrolus. Achilles có một sự ưu ái rất đặc biệt khi đối xử với người “bạn” của mình, chăm sóc tận tình khi bị thương và chiến đấu tiêu diệt quân thù chỉ vì “bạn”. Trong trận chiến thành Troy, khi nghe tin Patroclus bị Hector giết chết, Achilles đau đớn vô cùng. Chàng ôm hôn xác người yêu, khóc than suốt nhiều ngày, thậm chí còn định tự vẫn. Sau đó, chàng thề sẽ trả thù cho Patroclus. Achilles quay trở lại chiến trường, giết chết Hector và tiêu diệt rất nhiều quân địch, góp phần vào chiến thắng thành Troy. sau khi Achilles chết bởi mũi tên tẩm độc của Paris, em trai Hector, người ta hỏa thiêu xác hai chàng, trộn chúng vào với nhau, đựng trong chiếc bình màu vàng của nữ thần biển Thetis và chôn trong cùng một ngôi mộ, như thế linh hồn hai vị thần có thể ở bên nhau mãi mãi.

  3. 20 vị thần đồng tính nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp:

  3.1. Achilles:

  Anh hùng Hy Lạp Achilles là chiến binh bất khả xâm phạm trừ điểm yếu tại gót chân nổi tiếng của mình. Trong khi Homer không bao giờ nhắc tới một cách rõ ràng mối quan hệ đồng tính giữa Achilles và người bạn tri kỉ Patroclus, nhiều học giả đọc được những cử chỉ lãng mạn giữa hai người. Việc Patroclus chết dưới tay của hoàng tử thành Troy Hector đã khiến Achilles thực sự giận dữ, sau đó đã giết chết Hector và kéo lê xác Hector đi khắp thành Troy. Một thần thoại khác cũng tiết lộ Achilles bị ấn tượng bởi vẻ đẹp của Troilus, một hoàng tử thành Troy.

  3.2.Zeus:

  Là một người đàn ông nổi tiếng hay tán tỉnh đã sinh ra vô số những á thần với nhiều cô gái nông dân, Zeus thường xuyên chọn Ganymede để hầu rượu mình trên đỉnh Olympus. Các mối quan hệ dẫn đến nền tảng của hành vi đồng dâm nam, người đàn ông Hy Lạp vào thời điểm đó đã duy trì quan hệ tình ái với chàng trai vị thành niên.

  3.3. Narcissus

  Một nhân vật được biết đến với lòng tự cao đã ám ảnh ông, con trai của một nữ thần và một vị thần sông đã dành những ngày cuối cùng của cuộc đời để suy tư, nhưng người đàn ông đầu tiên ông dành tình cảm cho không phải là chính mình. Một huyền thoại bắt nguồn từ khu vực Boeotia đề cập đến mối quan hệ say mê giữa Narcissus và Ameinias, người mà Narcissus cuối cùng sẽ trở nên mệt mỏi trước khi gửi cho anh một thanh kiếm như một nụ hôn kết thúc. Ameinias, tuyệt vọng chán nản trong việc từ chối điều này, đã tự sát.

  3.4. Apollo

  Thần mặt trời, một trong những vị thần quan trọng nhất, cũng khá trụy lạc. Bên cạnh việc lăng nhăng với nhiều nữ thần, Apollo cũng có quan hệ tình cảm với hoàng tử Macedonian Hyakinthos. Pseudo-Apollodorus cũng nói Apollo đã cùng với thi sĩ Thracian Thamyris trong mối quan hệ đồng giới nam đầu tiên trong lịch sử. Và đối với những người nghĩ rằng đám cưới đồng tính chỉ mới xuất hiện ở thế kỷ 21, Apollo cũng đã tồn tại một mối quan hệ với Hymen, vị thần hôn nhân.

  3.5. Chrysippus

  Euripedes viết rằng vị anh hùng thần thánh Peloponnesian này đang cạnh tranh trong cuộc thi Nemean khi đó người thầy Laius chạy cùng với anh ta và đã hãm hiếp anh ta.Vụ việc đã làm dấy lên một lời nguyền ở thành phố Thebes.

  3.6. Hermes

  Một biến thể của thần thoại Hyacinth, đó là người yêu của Hermes – Crocus người đã bị giết bởi chiếc đĩa được ném bởi một vị thần trước khi bị biến thành một bông hoa. Một số thần thoại cho thấy một mối quan hệ lãng mạn giữa Hermes và người anh hùng Perseus. Và trong khi một số câu chuyện của Daphnis, người sáng tạo thể loại thi ca đồng quê, và là con trai của Hermes, các nguồn khác cho rằng ông là vị thần của người yêu thích tốc độ.

  3.7. Pan

  Tất nhiên, nhiều thần thoại và tác phẩm nghệ thuật kết nối Daphnis với thần rừng Pan, thần của âm nhạc. Pan thường được miêu tả trong tác phẩm điêu khắc đuổi theo cả phụ nữ và nam giới với dương vật luôn cương cứng của mình và kích thước bìu quá khổ. Một nửa người nửa dê. Lưỡng tính.

  3.8. Dionysus

  Được biết đến như một vị thần Hy Lạp của rượu vang, Dionysus cũng là vị thần của giới tính và người chuyển giới. Những người tình đồng tính bao gồm các thần rừng Ampelos và Adonis nổi tiếng đẹp trai. Ông cũng đã từng có được một cuộc hành trình đến với Hades và được hướng dẫn bởi các linh mục Prosymnus, người dẫn đường để đổi lấy cơ hội để làm tình với các vị thần cùng đi. Khi Prosymnus chết trước khi thỏa thuận đó sẽ được thực hiện, thần tạo ra một cái dương vật gỗ theo lễ nghi là thực hiện lời hứa, theo nghiên cứu của một số nhà sử học Kitô giáo, trong đó có Hyginus và Arnobius.

  3.9. Heracles

  Vị anh hùng nổi tiếng đã có một số người bạn nam đồng hành qua những chuyến đi của mình. Trong đó: Abderos, người giữ ngựa của Diomedes cho Heracles nhưng bị ăn thịt bởi những động vật; Hylas, người bạn đồng hành của Heracles khi đi thuyền trên Argo, người cuối cùng đã bị bắt cóc bởi những nữ thần Mysia; và Iolaus, người giúp đốt những chiếc đầu Hydra bị Heraces chặt đứt. Thật vậy, mối quan hệ với Iolaus được cất giữ ở Thebes, nơi mà các cặp đồng tính có thể tìm thấy “trao nhau lời thề và cam kết với yêu quý của họ tại ngôi mộ của ông”, theo nhà sử học Louis Crompton.

  3.10. Poseidon

  Theo thơ ca tụng “người Olympia đầu tiên của Pindar”, Pelops , vua của Pisa, đã từng chia sẻ “món quà ngọt ngào Aphrodite” với thần đại dương. Pelops trong một khoảng thời gian đã được đưa đến Olympus bởi Poseidon và được đào tạo lái xe ngựa thần thánh.

  3.11. Orpheus

  Nhà thơ đồng thời là nhạc sĩ huyền thoại này có thể được biết đến với những câu chuyện về cuộc hành trình của mình đến thế giới ngầm để tìm người vợ, Eurydice, ông đã thất bại bởi không thể chịu nổi sự cám dỗ và nhìn cô trước khi cả hai đã trở lại với thế giới của người sống. Theo Ovid, ông không thể lấy một người phụ nữ nào khác sau đó – nhưng đã yêu một người đàn ông trẻ tuổi ở Thrace.

  3.12. Hermaphroditus

  Có lẽ các tài liệu tham khảo văn học về người đồng tính ra đời sớm nhất liên quan đến người con này của Hermes và nữ thần tình yêu Aphrodite, một thanh niên đã gặp gỡ nữ thần Salmacis, người đã cố gắng dụ dỗ các thanh niên. Thường được mô tả trong nghệ thuật cổ điển như một nhân vật với bộ ngực nữ tính nhưng hình thức và cơ quan sinh dục là nam.

  3.13. Callisto

  Nhân vật này đi theo nữ thần Artemis đã nguyện giữ mình đồng trinh và không thể bị cám dỗ thậm chí bởi Zeus, ít nhất ở dạng nam. Nhưng khi Zeus cải trang thành Artemis, cô bị lôi cuốn vào vòng tay của nữ thần. Hesiod viết rằng sau khi hẹn hò cô đã phát hiện ra, Callisto đã được biến thành một con gấu trước khi cô sinh con trai Arcas. Callisto và Arcas sau đó đã được được dùng để đặt tên cho các ngôi sao như các chòm sao Ursa Major và Ursa Minor.

  3.14. Artemis

  Là chị em sinh đôi với Apollo, nữ thần này theo nhiều sự giải thích là một trinh nữ hay mối quan hệ đồng tính với các nữ thần khác, bao gồm Cyrene, Atalanta, và Anticleia cũng như nữ thần mặt trăng Dictynna. Theo một số ý kiến khác, cô là người tình của Callisto trước khi bị hãm hiếp bởi Zeus. Nhà nghiên cứu Johanna Hypatia-Cybelaia viết rằng tín đồ đồng tính nữ tôn thờ cô như Artemis Orthia, và rằng cổng lesbian Pamphilia gọi nữ thần trong bài thánh ca như Artemis Pergaea.

  3.15. The Amazons

  Những huyền thoại Amazon sống trong một xã hội tự do của con người, một nơi mà những người phụ nữ mạnh mẽ sẽ chỉ có quan hệ tình dục khác giới một lần hoặc hai lần một năm – chỉ với mục đích sinh sản – với nô lệ nam bị bắt cóc từ các làng lân cận hoặc bị bắt làm tù binh trong cuộc chiến tranh, theo Strabo. Vậy còn những gì đã xảy ra với thời gian còn lại của năm? Vâng, nhiều học giả đưa ra ý tưởng về một nền văn hóa đồng tính nữ, dù có là nghệ thuật từ thời mô tả Amazon Nữ hoàng Penthesilia nhận một món quà tình yêu từ thợ săn nữ Thracian.

  3.16. Teiresias

  Nhà tiên tri mù của Apollo nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp được chuyển đổi từ một người đàn ông thành một người phụ nữ trong bảy năm. Trong những năm sống trong thân xác phụ nữ của mình, Teiresias trở thành một nữ tu sĩ của Hera, kết hôn, và thậm chí đã có con, theo Hesiod. Sau khi các vị thần đã biến đổi anh trở lại, Zeus hỏi ai là người thích quan hệ tình dục nhiều hơn, người đàn ông hay phụ nữ. Teiresias tiết lộ những phụ nữ thích hơn so với những chàng trai.

  3.17. Athena

  Nữ thần trí tuệ và bảo trợ của Athens là một trinh nữ, nhưng lại có sức hấp dẫn lãng mạn đối với thiếu nữ trên gác mái Myrmex. Tuy nhiên, kết thúc khá buồn khi Myrmex giả vờ đã phát minh ra cái cày, một trong những sáng tạo của Athena, và Athena đã biến cô gái này thành một con kiến.

  3.18. Aphrodite

  Nhà thơ Hy Lạp Sappho Lesbos kể nhiều câu chuyện của giới đồng tính và đặt tên Aphrodite là người bảo trợ lớn nhất cho đồng tính nữ và đồng tính luyến ái trong đền thờ Hy Lạp của các vị thần.

  3.19. Eros

  Trong khi truyền thuyết nổi tiếng nhất của Eros miêu tả con trai của Aphrodite như một vị thần sinh sản – Cupid trong thần thoại La Mã. Thần thoại Hy Lạp sau đó miêu tả Eros là một trong nhiều thần ái tình có cánh được coi là bảo vệ cho văn hóa đồng tính, theo nghiên cứu trong cuốn sách học thuật.

  3.20. Isis

  Nữ thần Ai Cập, cũng được thờ phụng bởi người Hy Lạp, được biết đến với việc giải quyết một vấn đề giới tính của ngày xưa. Iphis sinh ra là nữ nhưng lớn lên như là nam bởi mẹ mình, người đã che giấu sự thật bởi vì chồng cô muốn có con trai thừa tự. Cuối cùng, Iphis đã yêu Ianthe, một người phụ nữ, và đã đính hôn với cô ấy. Trước đám cưới, Iphis cầu nguyện trong ngôi đền của Isis cho một giải pháp, và cô ấy đã trở thành một người đàn ông.

  4. Thần thoại Hy Lạp có ý nghĩa như thế nào đối với ngày nay:

  Thần thoại Hy Lạp được xem là một trong những giải thích đầu tiên về sự hình thành thế giới bởi khi khoa học kĩ thuật còn chưa phát triển, con người có cảm giác mình đang cô đơn tồn tại giữa vũ trụ, họ khao khát đi tìm lời lý giải cho nguồn gốc của mình con người tin rằng có 1 lực lượng thần linh đang ngự trị trên đỉnh Olympus cai quản và tác động đến đời sống con người. 

  Hy Lạp là cái nôi văn minh của thế giới loài người: Thần thoại Hy Lạp tập hợp những huyền thoại, những vị thần, lý giải bản chất của thế giới: nơi ta sinh ra, phong tục tập quán, phong cách sinh hoạt và phong cách sống của con người.

  5. Thần thoại Hy Lạp - những câu chuyện huyền thoại

  Tập hợp những câu chuyện kể bằng thơ ca đã được truyền khẩu từ đời này sang đời khác đã mang Thần Thoại Hy Lạp từ thời cổ đại lưu truyền được đến thời hiện đại. Mỗi một câu chuyện, mỗi một nhân vật anh hùng đều gắn với những kì tích của cộng đồng. 

  Thần thoại Hy Lạp có ảnh hưởng bao trùm rộng lớn trên các lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật của phương Tây và cả thế giới. Vì thế đây được xem là một phần di sản và ngôn ngữ của người châu Âu. Từ thời cổ đại cho đến nay có rất nhiều nhà thơ, những nghệ sĩ đã khai thác Thần thoại Hy Lạp như một chất liệu cho những sáng tác của mình. Nhờ đó mà cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị, giúp con người khám phá và khẳng định ý nghĩa của thần thoại trong lịch sử phát triển của nhân loại.

    


   

  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Bói bài - Xem bói bài tây - Gieo quẻ
  Hãy nhấn vào các lá bài để lấy quẻ xem bói bài luận vận mệnh, công danh, sự nghiệp, tài tộc, gia đạo.
  Lưu ý: Nguyên tắc Nam Tả - Nữ Hữu (Nam nhấn chọn bằng tay trái, nữ tay phải)
  Bốc bài
  Bốc bài
  Bốc bài
  Bốc bài
  Bốc bài
  Bốc bài

  Thư viện tổng hợp

  Phong tục tập quán

  Một số loại bàn thờ chính và một số điều cần biết trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên của người Việt

  Phong tục tập quán 22/01/2021 12:15
  Trong tục thờ cúng tổ tiên, người Việt coi trọng việc cúng giỗ vào ngày mất (còn gọi là kỵ nhật) thường được tính theo âm lịch (hay còn gọi là ngày ta). Họ tin rằng đó là ngày con người đi vào cõi vĩnh hằng. Không chỉ ngày giỗ, việc cúng tổ tiên còn được thực hiện đều đặn vào các ngày mồng một (còn gọi là ngày sóc), ngày rằm (còn gọi là ngày vọng), và các dịp lễ Tết khác trong một năm như: Tết Nguyên đán, Tết Hàn thực, Tết Trung thu, Tết Trùng cửu, Tết Trùng thập...

  Phong tục tập quán

  Những điều kiêng kị trong những ngày đầu năm mới của 3 miền Bắc - Trung - Nam

  Phong tục tập quán 18/01/2021 08:19
  Tết Nguyên Đán là một ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Tết bắt đầu cho việc khởi đầu một năm mới với những điều tốt đẹp nhất, hi vọng một năm mới an lành, may mắn, thành công. Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam, có những điều kiêng kị tuyệt đối không nên làm trong ngày mùng 1 tết để mang lại may mắn và tránh điều xui xẻo trong một năm mới.

  Phong tục tập quán

  "Lễ hội đánh nhau" để chuẩn bị đón chào năm mới của người dân ở Peru

  Phong tục tập quán 18/01/2021 07:40
  Để chuẩn bị đón chào năm mới, người dân ở Peru thường tổ chức "Lễ hội đánh nhau" vào cuối tháng 12. Đây là một phong tục đã có từ lâu ở quốc gia này và là dịp để nhiều người giải tỏa bức xúc mà họ phải kìm nén với hàng xóm trong suốt năm qua.

  Phong thủy đời sống

  Những mẹo phong thuỷ sẽ giúp tình hình tài chính của bạn được cải thiện theo hướng tích cực, thu hút tài lộc vào nhà.

  Phong thủy đời sống 23/01/2021 11:07
  Theo các chuyên gia phong thủy, để thu hút tiền tài, vận may cho gia đình, các gia chủ phải biết vận dụng những mẹo phong thủy nhà ở. Nhưng đó là những mẹo phong thủy nào sẽ giúp tình hình tài chính của bạn được cải thiện theo hướng tích cực, thu hút vào nhà?

  Phong thủy đời sống

  Dấu hiệu tướng mặt báo hiệu bạn đang có sao tài lộc chiếu mệnh, phát tài bất ngờ

  Phong thủy đời sống 21/01/2021 05:13
  Người xưa có câu “tướng do tâm sinh”, nhân tướng học cho rằng, vận số của một người tốt hay xấu thường được thể hiện qua các đường nét trên khuôn mặt. Những nét tướng trên khuôn mặt dưới đây được coi là tướng mặt phát tài.

  Phong thủy đời sống

  Những tướng mắt đại sang đại sướng hiếm người sở hữu

  Phong thủy đời sống 13/01/2021 09:04
  Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Nếu may mắn sở hữu tướng mắt tốt thì không cần quá lo lắng. Ánh mắt, hình dáng mắt là một yếu tố quan trọng trong thuật xem tướng. Liệu bạn có tướng mắt đại quý đại sang, hiếm người sở hữu để cả đời ăn sung mặc sướng?

  Bài học cuộc sống

  Bốn loại tội sẽ nhận quả báo mà nhiều người phạm phải

  Bài học cuộc sống 14/01/2021 01:17
  Rất nhiều người có ý nghĩ sai lầm rằng giết người mới có tội. Nhưng họ không hiểu là có những tội lỗi tích lũy ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác mà không ai hay. Những tội tích lũy nhiều người đã phạm phải, tuy không phải là ghê gớm khủng khiếp, nhưng lâu dần tội ấy chất chồng khiến ngày càng nặng nề hơn và khi trả quả cũng sẽ nặng hơn

  Bài học cuộc sống

  Sướng hay khổ đều bởi cái tâm

  Bài học cuộc sống 11/01/2021 11:12
  Mỗi người một hoàn cảnh, không ai giống ai cả. Khi thấy những người bệnh sống lạc quan, tôi rất thương họ. Họ vẫn chữa bệnh, vẫn lạc quan và sống có ích, đó cũng là sống thực với chính mình.

  Bài học cuộc sống

  3 con cá khiến chúng ta cảm động

  Bài học cuộc sống 05/01/2021 12:17
  Tình mẫu tử, tình yêu quê hương không chỉ con người mới có mà ngay cả các loài động vật cũng có đặc tính này. Câu chuyện về 3 con cá sẽ giúp chúng ta hiểu thấu cuộc đời để trân trọng và biết ơn cha mẹ, thương yêu con cái và hướng về quê hương.

  Tâm linh huyền bí

  Vì sao có nhiều người nhìn thấy ma có người không nhìn thấy

  Tâm linh huyền bí 21/01/2021 03:58
  Ma (hay hồn ma) là một từ ngữ theo quan niệm dân gian ở hầu hết các quốc gia để chỉ linh hồn của người chết (hoặc các sinh vật khác như động vật, thực vật) xuất hiện ở thế giới của người đang sống. Những phác hoạ về hình thái tồn tại của ma rất đa dạng và có thể khác nhau tùy theo từng khu vực, nền văn hóa; từ những trường hợp mô tả ma vô hình, bóng mờ cho đến những mô tả ma có thể xác như một người sống.

  Tâm linh huyền bí

  Do đâu có sự biến chất của Lên đồng?

  Tâm linh huyền bí 10/01/2021 08:43
  Cho đến nay, chưa có nhà khoa học nào thực sự khẳng định “có” hay “không” sự tồn tại của một thế lực siêu nhiên trong việc xuất nhập hồn. Nhưng có lẽ điều đó xuất phát một phần từ lòng tin, sự tự ám thị, nhu cầu chữa bệnh và cả tâm lý phấn chấn, bí hiểm do chính các buổi lên đồng tạo ra.

  Tâm linh huyền bí

  Hầu đồng là gì? Ai mới có thể hầu đồng? Trình tự hầu đồng và trình tự 1 giá hầu đồng

  Tâm linh huyền bí 10/01/2021 08:02
  Hầu đồng còn gọi là hầu bóng hoặc lên đồng. Đây là một nghi lễ, một hiện tượng tâm linh còn chứa đựng nhiều điều “bí ẩn” cho nên nhiều người coi đây là trò “mê tín” và “nhố nhăng”. Tuy nhiên, đó chỉ là “cảm giác” của những người chưa tìm hiểu gì về hầu đồng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về nghi thức hầu đồng và nghệ thuật hát chầu văn mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt.

  Phật Pháp Nhiệm Màu

  Ý nghĩa phóng sinh, tích cực hay tiêu cực?

  Phật Pháp Nhiệm Màu 22/01/2021 05:41
  Theo quan niệm nhà Phật, phóng sinh là việc hành thiện tích đức cứu các loài sinh vật khỏi bị giết hại hay giam cầm, trao cho chúng thêm một cơ hội sống tự do.

  Phật Pháp Nhiệm Màu

  Hóa giải những rắc rối trong quan hệ gia đình theo lời Phật dạy

  Phật Pháp Nhiệm Màu 20/01/2021 12:32
  Quan hệ vợ chồng là quan hệ tình cảm dựa trên tình yêu thương và trách nhiệm. Đời sống hôn nhân không phải là một thế giới tràn ngập hoa hồng như nhiều người lầm tưởng. Thực tế, hầu như đi đến đâu chúng ta cũng nghe những lời than phiền về đời sống hôn nhân, hiếm hoi lắm mới có được những lời ngợi ca về hạnh phúc.

  Phật Pháp Nhiệm Màu

  Tại sao người Phật tử nên ăn chay?

  Phật Pháp Nhiệm Màu 18/01/2021 06:02
  Lời Phật dạy: “Ăn chay là cốt yếu để nuôi dưỡng lòng từ bi và tinh thần bình đẳng. Phật tử không lý nào lại không thực hành đức từ bi trong đời sống của mình từ ý nghĩ, lời nói, cho đến cách ăn uống”.

  Xem bói tử vi

  Xem bói tử vi tuổi dần 1998 năm 2021 Tân Sửu

  Xem bói tử vi 22/01/2021 11:11
  Tử vi nhìn chung đã có từ rất lâu và được ông cha ta nhắc đến rất nhiều lần bởi thể hiện truyền thống của con người Việt Nam chúng ta. Mỗi người sẽ có cuộc sống khác nhau nên sau đây là thông tin về tử vi tuổi Mậu Dần nam mạng sinh năm 1998 trong năm 2021 ra sao để những ai thuộc tuổi này có thể thay đổi và hạnh thông hơn trong mọi việc.

  Xem bói tử vi

  Đường đoạn chưởng là gì? Bàn luận bàn tay Đoạn Chưởng

  Xem bói tử vi 20/01/2021 08:33
  Mỗi người trong chúng ta lại có một đường chỉ tay khác nhau, chính vì vậy mà tính cách và vận mệnh mới có nhiều khác biệt. Có những người có đường chỉ tay rất tách biệt và rõ ràng, trong khi đó một số người lại xuất hiện đường đoạn chưởng. Đường đoạn chưởng là gì? Người có đường đoạn chưởng thường có tính cách và vận mệnh tốt hay xấu? Nó có ảnh hưởng gì đến tính cách và vận mệnh của chúng ta?

  Xem bói tử vi

  Đã có Tử Vi năm 2021 của 12 Cung Hoàng Đạo

  Xem bói tử vi 05/12/2020 09:13
  Năm 2021 Các hành tinh sẽ tiếp tục tác động lên 12 Cung Hoàng Đạo gây ảnh hưởng tích cực và tiêu cực gì đến mỗi cá nhân. Hãy Xem Tử Vi 12 Cung Hoàng Đạo 2021

  Chuyện lạ

  Bí ẩn gia tộc 4 đời chỉ có 1 ngón tay

  Chuyện lạ 15/01/2021 10:14
  Ở Trà Vinh có một gia tộc rất đặc biệt: trải qua 4 đời đều có người sinh ra tứ chi chỉ có 1 ngón. Mặc dù bị khuyết tật nhưng gia tộc này tích cực tham gia kháng chiến, siêng năng lao động nên rất được kính trọng.

  Chuyện lạ

  BÍ ẨN: Người phụ nữ cháy rụi thành tro bụi bên trong căn hộ gần như nguyên vẹn!

  Chuyện lạ 05/01/2021 12:05
  Khi cảnh sát tìm thấy Mary Reeser vào năm 1951, toàn thân bà hầu hết đã cháy thành tro. Điều khó hiểu là mọi đồ đạc trong căn hộ vẫn gần như hoàn toàn nguyên vẹn. Vụ án bí ẩn này suốt 70 năm qua vẫn chưa tìm được lời giải đáp thuyết phục.

  Chuyện lạ

  Cách vận chuyển những khối đá cực nặng lên cao để xây dựng kim tự tháp?

  Chuyện lạ 29/12/2020 04:48
  Trong số những thành tựu văn minh tiêu biểu của thế giới cổ đại, kim tự tháp chính là công trình kỳ bí bậc nhất. Hàng nghìn năm đã trôi qua, mặc dù trình độ văn minh của nhân loại đã có những phát triển vượt bậc, song khi nghiên cứu về các kim tự tháp có thể thấy những gì người Ai Cập cổ đại để lại vẫn còn là bí ẩn mà khoa học không dễ giải thích.