[HOT] Xem Tử vi hôm nay chính xác nhất - Xem 12 Cung Hoàng Đạo Bói Bài ngay ! ×

4 mối tính đồng tính trong lịch sử Hy Lạp và 20 Vị thần đồng tính nổi tiếng

14/07/2020 12:25
Người Hy Lạp đã khéo léo xây dựng những vị thần vĩ đại của họ, mọi sự vật, hiện tượng đều được gán cho những sức mạnh thần bí, phi thường. Tuy nhiên bên cạnh màu sắc kì diệu thần bí, thần thoại cũng đậm màu sắc hiện thực và tư duy thô sơ của con người thời cổ. Đó là những triết lí thủa sơ khai về cuộc sống.

  Thần thoại Hy Lạp là một hệ thống các truyện kể phong phú, đẹp đẽ được xếp vào hàng những câu chuyện hay nhất thế giới. Đó là cả một quá trình chinh phục thiên nhiên kéo dài vô cùng chậm chạp từ khi con người xuất hiện trên trái đất. Trước khi có chữ viết, người Hy Lạp đã sáng tác ra những câu chuyện kì diệu để gửi vào đó nhận thức về thế giới, kinh nghiệm sống và mơ ước khát vọng của họ. Qua những câu chuyện, người Hy Lạp lấy mình làm thước đo vũ trụ, họ dùng trí tưởng tượng phong phong phú để giải thích các hiện tượng tự nhiên và chinh phục tự nhiên cho thỏa nguyện vọng của mình. Người Hy Lạp đã khéo léo xây dựng những vị thần vĩ đại của họ, mọi sự vật, hiện tượng đều được gán cho những sức mạnh thần bí, phi thường. Tuy nhiên bên cạnh màu sắc kì diệu thần bí, thần thoại cũng đậm màu sắc hiện thực và tư duy thô sơ của con người thời cổ. Đó là những triết lí thủa sơ khai về cuộc sống.

  Xem thêm

  Lịch âm hôm nay ngày bao nhiêu - Xem Lịch Vạn Niên - Bói Bài Hàng Ngày - Tử Vi Hàng Ngày

  1. Giới thiệu chung về thần thoại Hy Lạp:

  - Thần thoại Hy Lạp là những truyện thần thoại của người Hy Lạp, bao gồm các truyền thuyết về các vị thần và các vị anh hùng của người Hy Lạp. Ban đầu, thần thoại Hy Lạp là những câu chuyện thơ truyền khẩu qua nhiều thế hệ. Các câu chuyện đó tồn tại đến ngày nay là nhờ các ghi chép về các câu chuyện truyền miệng nói trên, đôi khi chúng được bổ sung thêm các lời giải thích về các ý nghĩa biểu tượng hoặc các hàm ý khác có thể là hiện đại hoặc cổ điển. Nhiệm vụ của các nhà nghiên cứu là tìm ra những ý nghĩa ban đầu được ẩn giấu trên các hình vẽ trên các bình gốm sứ, các bức họa,... hoặc đằng sau những nghi lễ tôn giáo còn tồn tại đến ngày nay.

  Xem thêm

  Lịch âm hôm nay ngày bao nhiêu - Xem Lịch Vạn Niên - Bói Bài Hàng Ngày - Tử Vi Hàng Ngày

  - Trong các truyền thuyết, câu chuyện và trường ca, tất cả các vị thần của Hy Lạp cổ đại đều được miêu tả giống như hình dáng của con người, ngoại trừ một số sinh vật nửa người nửa thú như các nhân sư, số còn lại đều có nguồn gốc từ vùng Cận Đông và vùng Thổ Nhĩ Kỳ. Các vị thần Hy Lạp có thể sinh con nhưng trẻ mãi không già, không bị thương tổn, không ốm đau, có thể trở nên tàng hình, có thể di chuyển rất nhanh và có thể dùng người là phương tiện truyền đạt ý tưởng của họ mà người đó có thể biết hoặc không biết. Mỗi vị thần có một hình dáng, một nguồn gốc, một sở thích, một cá tính và một lĩnh vực chuyên môn mà họ quản lý; tuy nhiên, việc miêu tả các thần thường xuất phát từ các dị bản khác nhau nên không phải lúc nào cũng ăn khớp với nhau. Khi các vị thần được vinh danh trong thơ ca hoặc khi cầu nguyện thì họ được coi như là một ý nghĩa tổng hợp gồm tên và trách nhiệm của các vị để phân biệt với các hình ảnh khác của các thần. Trách nhiệm của một vị thần có thể phản ánh một khía cạnh đặc biệt về vai trò của vị thần đó, ví dụ, Apollo, vị thần thơ ca là tên dành cho thần Apollo, được coi là người bảo trợ cho nghệ thuật: thơ, ca, nhạc, họa; người cầm đầu các tiên nữ thơ ca muse. Nhưng trách nhiệm của một vị thần cũng có thể dùng để phân biệt một khía cạnh đặc biệt nào đó của một vị thần.

  - Trong các truyện thần thoại Hy Lạp, các vị thần được miêu tả là những người thuộc cùng một gia đình đa thế hệ. Vị thần già nhất tạo ra thế giới, nhưng các vị thần trẻ hơn đã thay thế các vị thần già. Mười hai vị thần trên đỉnh Olympus là các vị thần quen thuộc nhất với tôn giáo Hy Lạp và nghệ thuật Hy Lạp và được miêu tả trong các sử thi có hình dáng của con người trong "Thời đại của các anh hùng". Đó là các bài học mà tổ tiên người Hy Lạp phải học để có được các kỹ năng cần thiết, lòng kính sợ thần thánh, đề cao đức hạnh và trừng phạt tội lỗi. Các vị thần nửa người, nửa thần được gọi là các "anh hùng" và cho đến khi thiết lập được thể chế dân chủ, các hậu duệ người Hy Lạp xây dựng trên cơ sở của tổ tiên.

  - Thần thoại Hy Lạp được thể hiện rõ ràng trong tập hợp đồ sộ những truyện kể, và trong các tác phẩm nghệ thuật tượng trưng Hy Lạp, chẳng hạn các tranh vẽ trên bình gốm và các đồ tế lễ. Thần thoại Hy Lạp cố gắng giải thích nguồn gốc của thế giới, và kể tỉ mỉ về cuộc đời và các cuộc phiêu lưu của một tập hợp đa dạng những vị thần, nữ thần, anh hùng và những sinh vật thần thoại. Những truyện kể này đầu tiên được truyền miệng bằng thơ ca; ngày nay các thần thoại Hy Lạp chủ yếu được biết thông qua văn học Hy Lạp.

  - Những tư liệu văn học Hy Lạp lâu đời nhất được biết, hai anh hùng ca Iliad và Odýsseia của Hómēros, tập trung vào các sự kiện liên quan tới Cuộc chiến thành Troia. Hai trường ca của người gần như cùng thời với Hómēros là Hēsíodos, Thần phả và Công việc và Ngày, chứa những ghi chép về nguồn gốc của thế giới, sự kế tục quyền lực của các vị thần, các thế hệ loài người, nguồn gốc các tai họa của con người cũng như gốc tích của các nghi lễ hiến tế. Những truyện thần thoại cũng được bảo tồn trong các bài ca cùng thời Hómēros (Homeric Hymns), các đoạn của "Tập Anh hùng ca" (Epikos Kyklos) liên quan tới chiến tranh Troia, các vở bi kịch ở thế kỉ V trước CN, các bài viết và thơ của các học giả thời Hy Lạp hóa và cả các tài liệu trong thời đại đế quốc La Mã bởi các nhà văn như Plutarchus và Pausanias.

  - Các phát hiện khảo cổ học là một nguồn cung cấp nữa về các chi tiết trong thần thoại Hy Lạp, với các thần và anh hùng được mô tả nổi bật trong trang trí của nhiều đồ tạo tác. Các họa tiết trên đồ gốm của thế kỉ 8 trước CN mô tả những cảnh trong cuộc chiến thành Troia cũng như các kỳ công của Heracles, nhiều trong số đó có niên đại sớm hơn các tư liệu văn học trong cùng chủ đề. Thần thoại Hy Lạp đã có một ảnh hưởng bao trùm trên văn hóa, văn học, nghệ thuật phương Tây và vẫn duy trì như một phần của di sản và ngôn ngữ phương Tây. Nhiều nhà thơ và nghệ sĩ từ các thời kỳ từ cổ đại tới hiện đại đã lấy cảm hứng từ thần thoại Hy Lạp và khám phá những ý nghĩa và tính thích đáng đương thời trong những chủ đề thần thoại này.

  - Thần thoại Hy Lạp được biết đến ngày nay chủ yếu từ văn học Hy Lạp và những thể hiện trên các vật tạo tác có từ thời kỳ Kỷ hà (Geometric period) cuối Hy Lạp tăm tối trong nghệ thuật Hy Lạp, có từ sớm nhất là khoảng 800-900 năm trước CN. Trên thực tế, các nguồn tư liệu văn học và khảo cổ học, khi thì bổ sung và khi lại trái ngược nhau, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sự tồn tại của những tập dữ liệu là một minh chứng chắc chắn rằng nhiều yếu tố trong thần thoại Hy Lạp có nguồn gốc thực tế và lịch sử rõ ràng.

  - Các truyện kể thần thoại đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các thể loại của văn học cổ Hy Lạp. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất cuốn sổ tay ghi chép tổng quát về thần thoại còn lại từ thời Hy Lạp cổ đại, đó là cuốn Bibliothēkē ("thư viện") của Pseudo-Appollodorus. Công trình này nỗ lực giải hòa những câu truyện mâu thuẫn nhau của các nhà thơ đương thời và cung cấp một tóm tắt lớn về thần thoại Hy Lạp truyền thống và các truyền thuyết anh hùng. Apollodorus xứ Athens sống trong khoảng 180–120 tr.CN và viết nhiều bài về chủ đề này. Các bài viết của ông được cho là làm nên nền tảng của tuyển tập; tuy nhiên cuốn Thư viện này đề cập những sự kiện xảy ra lâu sau khi ông qua đời, do đó được gọi là tác phẩm Pseudo-Apollodorus.

  - Trong số các nguồn tư liệu văn học đầu tiên có hai bản anh hùng ca của Hómēros, Iliad và Odýsseia. Các nhà thơ khác tạo nên tuyển tập gọi là Tập anh hùng ca (Epikos Kyklos), nhưng các trường ca ra đời sau và ngắn hơn này ngày nay đã thất lạc toàn bộ. Ngoài ra còn có "Những bài ca Hómēros" ("Homeric Hymns"), tuy tên như vậy nhưng không có mối liên hệ trực tiếp nào với Hómēros. Chúng là những bài hát hợp xướng trong giai đoạn đầu của một thời kì gọi là "Kỉ nguyên thơ trữ tình" ("lyric poetry"). Hēsíodos, một người có thể cùng thời với Hómēros, cung cấp trong Theogonía (Nguồn gốc các vị thần) bản ghi chép đầy đủ nhất về các huyền thoại Hy Lạp đầu tiên, liên quan tới sự sáng tạo thế giới; nguồn gốc các vị thần, các Titan, và những người khổng lồ Gigantes; cũng như đánh giá phả hệ, truyện dân gian, và các huyền thoại khởi thủy. Hēsíodos cũng là tác giả của Ἔργα καὶ Ἡμέραι, Erga kai Hēmerai (Công việc và Ngày), một trường ca có tính cách giáo dục về đời sống trồng trọt, và cũng bao gồm các thần thoại về Prometheus, Pandora, và Các Thời Đại Người. Nhà thơ đưa ra những lời khuyên về cách tốt nhất để thành công trong một thế giới ngặt nghèo, thậm chí còn bị làm cho ngặt nghèo hơn nữa bởi các vị thần.

  - Các bài thơ trữ tình thường mượn chất liệu từ thần thoại, nhưng cách xử lí của nó ít mang tính tường thuật mà mang tính tượng trưng nhiều hơn. Các nhà thơ của trào lưu này bao gồm Pindar, Bacchylides, Simonides, các nhà thơ điền viên như Theocritus và Bion, liên quan tới các đoạn thần thoại riêng lẻ. Thêm nữa, huyền thoại đã là trung tâm của sân khấu Athena cổ điển. Các tác gia bi kịch Aeschylus, Sophocles, và Euripides lấy hầu hết các cốt truyện của họ từ thần thoại của thời đại anh hùng và chiến tranh Troia. Nhiều câu chuyện bi kịch vĩ đại (ví dụ Agamemnon và lũ trẻ, Oedipus, Jason, Medea, vân vân) mang lấy hình thức kinh điển của chúng trong những vở bi kịch này. Nhà hài kịch Aristophanes cũng sử dụng thần thoại, trong vở Những con chim và Những con ếch.

  - Các nhà sử học Herodotos và Diodorus Siculus, cùng các nhà địa lí Pausanias và Strabo, những người đã du hành khắp trong thế giới Hy Lạp và ghi chép các câu chuyện họ nghe được, cung cấp rất nhiều huyền thoại và truyền thuyết địa phương, cũng thường ghi lại những biến thể ít được biết đến. Đặc biệt Herodotos đã tìm kiếm những truyền thống khác nhau mà ông giới thiệu và đã tìm thấy những nguồn gốc thần thoại hay lịch sử trong sự đối chiếu giữa Hy Lạp và phương Đông và trên cơ sở đó, Herodotos cố gắng hòa giải các nguồn gốc và hỗn hợp các quan niệm văn hóa khác nhau.

  2. 4 mối tình đồng tính của thần thoại Hy Lạp:

  2.1. Zeus và Ganymedes

  Được mệnh danh là chàng trai đẹp nhất thế gian, Ganymedes sở hữu vẻ đẹp mà ai nhìn thấy cũng phải động lòng. Lời đồn đến tay thần sấm Zeus. Từ đỉnh Olympus Zeus ngắm nhìn Ganymedes chơi đùa cùng bạn giữa đàn cừu, không kìm lòng nổi trước nhan sắc của chàng, Zeus hoá mình thành một con đại bàng bắt giữ Ganymedes hầu hạ cho mình trên đỉnh Olympus mãi mãi. Nhưng Hera luôn ghen ghét chàng hầu rượu trần tục nên đã đem cơn giận trút lên thành Troy quê hương của chàng. Để chấm dứt cơn thịnh nộ của Hera, Zeus hoá Ganymedes thành chòm sao Bảo Bình nghĩa là người mang nước kết thúc một câu chuyện hùng hậu.

  2.2 Apollo và Hyacinth

  Hyacinth được biết đến như chàng trai giữ lấy mối tình đồng tính bi kịch và nhiều nỗi đau thương nhất cuộc đời thần mặt trời Apollo. Hyacinth đẹp đến nổi cả Apollo và Thần gió Tây Zephyrus đều đem lòng say đắm. Nhưng Hyacinth không hề hay biết, chàng cứ vô thân thiết với cả hai vị thần. Điều này làm Zephyrus ngày một sinh lòng đố kị và ghen tức. Trong một lần cùng Apollo chơi ném đĩa, Zephyrus đã thổi gió mạnh làm đĩa bay vào đầu của Hyacinth, cướp đi mạng sống của chàng trai hồn nhiên mãi mãi. Quá đau lòng trước cái chết của người tình, Apollo đã ngồi khóc rất lêu bên xác Hyacinth sau đó biến chàng hoa dạ lan hương toả sắc mãi mãi.

  2.3. Atermis và Callisto

  Nữ thần săn bắn mang trong mình dòng máu đầy mạnh mẽ và kiên cường, Atermis hiện thân cho chủ nghĩa phụ nữ độc lập và biết yêu bản thân mình. Là em song sinh của nam thần Apollo, Atermis mang một vẻ đẹp thanh khiết tuyệt trần thế nhưng cô không rơi vào vòng tay của bất kỳ vị nam thần nào khác. Các tuỳ nữ theo hầu hạ cô đều không được phép có chồng. Callisto vị tiên nữ xinh đẹp tuyệt trần là một trong những nữ tuỳ ấy, trong một lần Atermis đi săn, Callisto đã rơi vào mắt xanh của thần Zeus và mang thai. Quá tức giận Atermis đã đuổi Callisto rời đi. Đến ngày nay giai thoại về Callisto và Atermis vẫn còn được nhắc đến trong các mối quan hệ đồng giới nữ, họ tôn thờ cô như  Atermis Orthia.

  2.4. Achilles và Patrolus

  Con trai của nữ thần Thetis, người hùng được mệnh danh trẻ đẹp và anh dũng nhất. Nhắc đến Achilles tuyệt nhiên không thể không  đề cập đến mối tình đồng tính của ông và người bạn quân ngũ Patrolus. Achilles có một sự ưu ái rất đặc biệt khi đối xử với người “bạn” của mình, chăm sóc tận tình khi bị thương và chiến đấu tiêu diệt quân thù chỉ vì “bạn”. Trong trận chiến thành Troy, khi nghe tin Patroclus bị Hector giết chết, Achilles đau đớn vô cùng. Chàng ôm hôn xác người yêu, khóc than suốt nhiều ngày, thậm chí còn định tự vẫn. Sau đó, chàng thề sẽ trả thù cho Patroclus. Achilles quay trở lại chiến trường, giết chết Hector và tiêu diệt rất nhiều quân địch, góp phần vào chiến thắng thành Troy. sau khi Achilles chết bởi mũi tên tẩm độc của Paris, em trai Hector, người ta hỏa thiêu xác hai chàng, trộn chúng vào với nhau, đựng trong chiếc bình màu vàng của nữ thần biển Thetis và chôn trong cùng một ngôi mộ, như thế linh hồn hai vị thần có thể ở bên nhau mãi mãi.

  3. 20 vị thần đồng tính nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp:

  3.1. Achilles:

  Anh hùng Hy Lạp Achilles là chiến binh bất khả xâm phạm trừ điểm yếu tại gót chân nổi tiếng của mình. Trong khi Homer không bao giờ nhắc tới một cách rõ ràng mối quan hệ đồng tính giữa Achilles và người bạn tri kỉ Patroclus, nhiều học giả đọc được những cử chỉ lãng mạn giữa hai người. Việc Patroclus chết dưới tay của hoàng tử thành Troy Hector đã khiến Achilles thực sự giận dữ, sau đó đã giết chết Hector và kéo lê xác Hector đi khắp thành Troy. Một thần thoại khác cũng tiết lộ Achilles bị ấn tượng bởi vẻ đẹp của Troilus, một hoàng tử thành Troy.

  3.2.Zeus:

  Là một người đàn ông nổi tiếng hay tán tỉnh đã sinh ra vô số những á thần với nhiều cô gái nông dân, Zeus thường xuyên chọn Ganymede để hầu rượu mình trên đỉnh Olympus. Các mối quan hệ dẫn đến nền tảng của hành vi đồng dâm nam, người đàn ông Hy Lạp vào thời điểm đó đã duy trì quan hệ tình ái với chàng trai vị thành niên.

  3.3. Narcissus

  Một nhân vật được biết đến với lòng tự cao đã ám ảnh ông, con trai của một nữ thần và một vị thần sông đã dành những ngày cuối cùng của cuộc đời để suy tư, nhưng người đàn ông đầu tiên ông dành tình cảm cho không phải là chính mình. Một huyền thoại bắt nguồn từ khu vực Boeotia đề cập đến mối quan hệ say mê giữa Narcissus và Ameinias, người mà Narcissus cuối cùng sẽ trở nên mệt mỏi trước khi gửi cho anh một thanh kiếm như một nụ hôn kết thúc. Ameinias, tuyệt vọng chán nản trong việc từ chối điều này, đã tự sát.

  3.4. Apollo

  Thần mặt trời, một trong những vị thần quan trọng nhất, cũng khá trụy lạc. Bên cạnh việc lăng nhăng với nhiều nữ thần, Apollo cũng có quan hệ tình cảm với hoàng tử Macedonian Hyakinthos. Pseudo-Apollodorus cũng nói Apollo đã cùng với thi sĩ Thracian Thamyris trong mối quan hệ đồng giới nam đầu tiên trong lịch sử. Và đối với những người nghĩ rằng đám cưới đồng tính chỉ mới xuất hiện ở thế kỷ 21, Apollo cũng đã tồn tại một mối quan hệ với Hymen, vị thần hôn nhân.

  3.5. Chrysippus

  Euripedes viết rằng vị anh hùng thần thánh Peloponnesian này đang cạnh tranh trong cuộc thi Nemean khi đó người thầy Laius chạy cùng với anh ta và đã hãm hiếp anh ta.Vụ việc đã làm dấy lên một lời nguyền ở thành phố Thebes.

  3.6. Hermes

  Một biến thể của thần thoại Hyacinth, đó là người yêu của Hermes – Crocus người đã bị giết bởi chiếc đĩa được ném bởi một vị thần trước khi bị biến thành một bông hoa. Một số thần thoại cho thấy một mối quan hệ lãng mạn giữa Hermes và người anh hùng Perseus. Và trong khi một số câu chuyện của Daphnis, người sáng tạo thể loại thi ca đồng quê, và là con trai của Hermes, các nguồn khác cho rằng ông là vị thần của người yêu thích tốc độ.

  3.7. Pan

  Tất nhiên, nhiều thần thoại và tác phẩm nghệ thuật kết nối Daphnis với thần rừng Pan, thần của âm nhạc. Pan thường được miêu tả trong tác phẩm điêu khắc đuổi theo cả phụ nữ và nam giới với dương vật luôn cương cứng của mình và kích thước bìu quá khổ. Một nửa người nửa dê. Lưỡng tính.

  3.8. Dionysus

  Được biết đến như một vị thần Hy Lạp của rượu vang, Dionysus cũng là vị thần của giới tính và người chuyển giới. Những người tình đồng tính bao gồm các thần rừng Ampelos và Adonis nổi tiếng đẹp trai. Ông cũng đã từng có được một cuộc hành trình đến với Hades và được hướng dẫn bởi các linh mục Prosymnus, người dẫn đường để đổi lấy cơ hội để làm tình với các vị thần cùng đi. Khi Prosymnus chết trước khi thỏa thuận đó sẽ được thực hiện, thần tạo ra một cái dương vật gỗ theo lễ nghi là thực hiện lời hứa, theo nghiên cứu của một số nhà sử học Kitô giáo, trong đó có Hyginus và Arnobius.

  3.9. Heracles

  Vị anh hùng nổi tiếng đã có một số người bạn nam đồng hành qua những chuyến đi của mình. Trong đó: Abderos, người giữ ngựa của Diomedes cho Heracles nhưng bị ăn thịt bởi những động vật; Hylas, người bạn đồng hành của Heracles khi đi thuyền trên Argo, người cuối cùng đã bị bắt cóc bởi những nữ thần Mysia; và Iolaus, người giúp đốt những chiếc đầu Hydra bị Heraces chặt đứt. Thật vậy, mối quan hệ với Iolaus được cất giữ ở Thebes, nơi mà các cặp đồng tính có thể tìm thấy “trao nhau lời thề và cam kết với yêu quý của họ tại ngôi mộ của ông”, theo nhà sử học Louis Crompton.

  3.10. Poseidon

  Theo thơ ca tụng “người Olympia đầu tiên của Pindar”, Pelops , vua của Pisa, đã từng chia sẻ “món quà ngọt ngào Aphrodite” với thần đại dương. Pelops trong một khoảng thời gian đã được đưa đến Olympus bởi Poseidon và được đào tạo lái xe ngựa thần thánh.

  3.11. Orpheus

  Nhà thơ đồng thời là nhạc sĩ huyền thoại này có thể được biết đến với những câu chuyện về cuộc hành trình của mình đến thế giới ngầm để tìm người vợ, Eurydice, ông đã thất bại bởi không thể chịu nổi sự cám dỗ và nhìn cô trước khi cả hai đã trở lại với thế giới của người sống. Theo Ovid, ông không thể lấy một người phụ nữ nào khác sau đó – nhưng đã yêu một người đàn ông trẻ tuổi ở Thrace.

  3.12. Hermaphroditus

  Có lẽ các tài liệu tham khảo văn học về người đồng tính ra đời sớm nhất liên quan đến người con này của Hermes và nữ thần tình yêu Aphrodite, một thanh niên đã gặp gỡ nữ thần Salmacis, người đã cố gắng dụ dỗ các thanh niên. Thường được mô tả trong nghệ thuật cổ điển như một nhân vật với bộ ngực nữ tính nhưng hình thức và cơ quan sinh dục là nam.

  3.13. Callisto

  Nhân vật này đi theo nữ thần Artemis đã nguyện giữ mình đồng trinh và không thể bị cám dỗ thậm chí bởi Zeus, ít nhất ở dạng nam. Nhưng khi Zeus cải trang thành Artemis, cô bị lôi cuốn vào vòng tay của nữ thần. Hesiod viết rằng sau khi hẹn hò cô đã phát hiện ra, Callisto đã được biến thành một con gấu trước khi cô sinh con trai Arcas. Callisto và Arcas sau đó đã được được dùng để đặt tên cho các ngôi sao như các chòm sao Ursa Major và Ursa Minor.

  3.14. Artemis

  Là chị em sinh đôi với Apollo, nữ thần này theo nhiều sự giải thích là một trinh nữ hay mối quan hệ đồng tính với các nữ thần khác, bao gồm Cyrene, Atalanta, và Anticleia cũng như nữ thần mặt trăng Dictynna. Theo một số ý kiến khác, cô là người tình của Callisto trước khi bị hãm hiếp bởi Zeus. Nhà nghiên cứu Johanna Hypatia-Cybelaia viết rằng tín đồ đồng tính nữ tôn thờ cô như Artemis Orthia, và rằng cổng lesbian Pamphilia gọi nữ thần trong bài thánh ca như Artemis Pergaea.

  3.15. The Amazons

  Những huyền thoại Amazon sống trong một xã hội tự do của con người, một nơi mà những người phụ nữ mạnh mẽ sẽ chỉ có quan hệ tình dục khác giới một lần hoặc hai lần một năm – chỉ với mục đích sinh sản – với nô lệ nam bị bắt cóc từ các làng lân cận hoặc bị bắt làm tù binh trong cuộc chiến tranh, theo Strabo. Vậy còn những gì đã xảy ra với thời gian còn lại của năm? Vâng, nhiều học giả đưa ra ý tưởng về một nền văn hóa đồng tính nữ, dù có là nghệ thuật từ thời mô tả Amazon Nữ hoàng Penthesilia nhận một món quà tình yêu từ thợ săn nữ Thracian.

  3.16. Teiresias

  Nhà tiên tri mù của Apollo nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp được chuyển đổi từ một người đàn ông thành một người phụ nữ trong bảy năm. Trong những năm sống trong thân xác phụ nữ của mình, Teiresias trở thành một nữ tu sĩ của Hera, kết hôn, và thậm chí đã có con, theo Hesiod. Sau khi các vị thần đã biến đổi anh trở lại, Zeus hỏi ai là người thích quan hệ tình dục nhiều hơn, người đàn ông hay phụ nữ. Teiresias tiết lộ những phụ nữ thích hơn so với những chàng trai.

  3.17. Athena

  Nữ thần trí tuệ và bảo trợ của Athens là một trinh nữ, nhưng lại có sức hấp dẫn lãng mạn đối với thiếu nữ trên gác mái Myrmex. Tuy nhiên, kết thúc khá buồn khi Myrmex giả vờ đã phát minh ra cái cày, một trong những sáng tạo của Athena, và Athena đã biến cô gái này thành một con kiến.

  3.18. Aphrodite

  Nhà thơ Hy Lạp Sappho Lesbos kể nhiều câu chuyện của giới đồng tính và đặt tên Aphrodite là người bảo trợ lớn nhất cho đồng tính nữ và đồng tính luyến ái trong đền thờ Hy Lạp của các vị thần.

  3.19. Eros

  Trong khi truyền thuyết nổi tiếng nhất của Eros miêu tả con trai của Aphrodite như một vị thần sinh sản – Cupid trong thần thoại La Mã. Thần thoại Hy Lạp sau đó miêu tả Eros là một trong nhiều thần ái tình có cánh được coi là bảo vệ cho văn hóa đồng tính, theo nghiên cứu trong cuốn sách học thuật.

  3.20. Isis

  Nữ thần Ai Cập, cũng được thờ phụng bởi người Hy Lạp, được biết đến với việc giải quyết một vấn đề giới tính của ngày xưa. Iphis sinh ra là nữ nhưng lớn lên như là nam bởi mẹ mình, người đã che giấu sự thật bởi vì chồng cô muốn có con trai thừa tự. Cuối cùng, Iphis đã yêu Ianthe, một người phụ nữ, và đã đính hôn với cô ấy. Trước đám cưới, Iphis cầu nguyện trong ngôi đền của Isis cho một giải pháp, và cô ấy đã trở thành một người đàn ông.

  4. Thần thoại Hy Lạp có ý nghĩa như thế nào đối với ngày nay:

  Thần thoại Hy Lạp được xem là một trong những giải thích đầu tiên về sự hình thành thế giới bởi khi khoa học kĩ thuật còn chưa phát triển, con người có cảm giác mình đang cô đơn tồn tại giữa vũ trụ, họ khao khát đi tìm lời lý giải cho nguồn gốc của mình con người tin rằng có 1 lực lượng thần linh đang ngự trị trên đỉnh Olympus cai quản và tác động đến đời sống con người. 

  Hy Lạp là cái nôi văn minh của thế giới loài người: Thần thoại Hy Lạp tập hợp những huyền thoại, những vị thần, lý giải bản chất của thế giới: nơi ta sinh ra, phong tục tập quán, phong cách sinh hoạt và phong cách sống của con người.

  5. Thần thoại Hy Lạp - những câu chuyện huyền thoại

  Tập hợp những câu chuyện kể bằng thơ ca đã được truyền khẩu từ đời này sang đời khác đã mang Thần Thoại Hy Lạp từ thời cổ đại lưu truyền được đến thời hiện đại. Mỗi một câu chuyện, mỗi một nhân vật anh hùng đều gắn với những kì tích của cộng đồng. 

  Thần thoại Hy Lạp có ảnh hưởng bao trùm rộng lớn trên các lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật của phương Tây và cả thế giới. Vì thế đây được xem là một phần di sản và ngôn ngữ của người châu Âu. Từ thời cổ đại cho đến nay có rất nhiều nhà thơ, những nghệ sĩ đã khai thác Thần thoại Hy Lạp như một chất liệu cho những sáng tác của mình. Nhờ đó mà cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị, giúp con người khám phá và khẳng định ý nghĩa của thần thoại trong lịch sử phát triển của nhân loại.

    


   

  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Bói bài - Xem bói bài tây - Gieo quẻ
  Hãy nhấn vào các lá bài để lấy quẻ xem bói bài luận vận mệnh, công danh, sự nghiệp, tài tộc, gia đạo.
  Lưu ý: Nguyên tắc Nam Tả - Nữ Hữu (Nam nhấn chọn bằng tay trái, nữ tay phải)

  Thư viện tổng hợp

  Phong tục tập quán

  Tại sao dân gian lại có câu "không ai giàu 3 họ, không ai khó 3 đời", đúng hay sai

  Phong tục tập quán 16/07/2020 06:24
  Nếu như con người có thể thấy biết được quá khứ, hiện tại và tương lai, thì tâm của họ nhất định rất bình tĩnh. Vì sao? Vì họ hiểu được rằng, quả báo được giàu sang phú quý trong đời này là do trong đời trước người ta đã tu cái nhân thiện

  Phong tục tập quán

  Tết Đoan Ngọ Ngày 5 tháng 5| Văn Khấn - Ý Nghĩa Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Diệt Sâu Bọ.

  Phong tục tập quán 23/06/2020 07:46
  Sáng sớm ngày mồng 5 tháng Năm, ngay khi thức dậy, súc miệng xong là phải giết sâu bọ ngay. Ở miền Bắc, trong dịp này mỗi người ăn ít nhất một bát cơm rượu nếp, sau đó ăn một bát thạch, rồi đến ăn các trái cây như mận, muỗm, sấu, đào …

  Phong tục tập quán

  5 Vị trí Phong Thủy trên chính con người bạn có thể thay đổi được vận mệnh

  Phong tục tập quán 15/06/2020 04:05
  Theo phong thủy học, phong thủy tốt nhất nằm ở chính mỗi người. Chúng ta thường xuyên nghe nói đến câu: Mệnh do trời tạo, vận chuyển tùy tâm. Phong thủy đáng tin cậy và phó thác nhất, thực ra được tiềm ẩn ở những vị trí lợi hại dưới đây.

  Phong thủy đời sống

  Tại sao kiêng kỵ số 13 - Số 13 có thực sự xấu hay không

  Phong thủy đời sống 31/07/2020 07:20
  Nếu như số 7 là con số may mắn đối với mọi người thì người ta lại thường sợ hãi cho rằng số 13 là con số đen đủi, không may mắn nếu như dính phải số đó. tại sao lại như vậy. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu nhé.

  Phong thủy đời sống

  Vợ chồng hiếm muộn thay đổi phong thủy để sinh con

  Phong thủy đời sống 30/07/2020 07:20
  Ngày nay có nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn, có thể là do vấn đề sức khỏe, có thể là do một số vấn đề ngoại cảnh khác tác động. Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin liên quan đến phong thủy để dễ có con hơn của các cặp vợ chồng. cảm ơn các bạn đã theo dõi.

  Phong thủy đời sống

  Bí kíp phong thủy tăng cường đào hoa cho người độc thân

  Phong thủy đời sống 19/07/2020 07:23
  Những người độc thân hay những người chưa có tình duyên thường tự hỏi tại sao tình duyên của mình chưa tới, có lý do gì chăng hay phải thay đổi điều gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về vấn đề này.

  Bài học cuộc sống

  Tuổi 40 ta nên làm gì

  Bài học cuộc sống 26/07/2020 07:24
  Dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa thực hiện đam mê vẫn chưa là quá muộn, nó chi muộn khi bạn chần chừ không dám thực hiện nó.

  Bài học cuộc sống

  Làm sao để có một cuộc sống Hạnh Phúc đúng nghĩa ?

  Bài học cuộc sống 25/07/2020 11:33
  Sống ở đời có những thứ ta không nên mắc nợ người khác bởi khi mắc nợ những điều này ta rất khó để trả lại và đồng thời có những điều ta phải làm. Hãy nhớ kỹ những điều nên và không nên làm trong cuộc sống này bạn sẽ đạt được hạnh phúc đúng nghĩa.

  Bài học cuộc sống

  Tại sao bạn không may mắn nguyên nhân và cách cải thiện vận may

  Bài học cuộc sống 14/07/2020 08:41
  Vận may là một thứ tồn tại vô hình trong cuộc sống. Nhiều người tin vào nó như vận mệnh của mình. Vậy vận may có thật hay không? Hay chỉ là tưởng tượng của mọi người.

  Tâm linh huyền bí

  Nên chôn cất hay hỏa táng (đem thiêu) người đã mất

  Tâm linh huyền bí 02/08/2020 12:35
  Vậy sau khi chết, chúng ta nên chôn xác hay thiêu xác? Theo quan điểm nhà Phật rất rõ ràng, cái thấy biết của nhà Phật, một chúng sinh hữu tình có hai phần là phần thân xác và phần tâm linh, theo thế gian gọi là hồn và xác.

  Tâm linh huyền bí

  Ma, Quỷ có thật hay không, tồn tại thế nào và Ma, Quỷ sợ điều gì?

  Tâm linh huyền bí 02/08/2020 07:18
  Theo quan niệm của người xưa thì ma sẽ xuất hiện ở nhà khi có người sắp chết (thường thì người gần chết sẽ thấy được ma), ma sẽ ngồi kế bên an ủi và dỗ dành những người này (thường thì những con ma này là ông bà đã wa đời)...

  Tâm linh huyền bí

  Tại sao con người lại có giấc mơ- Giải mã bí ẩn các giấc mơ thường gặp

  Tâm linh huyền bí 01/08/2020 07:19
  Nếu thường xuyên gặp ác mộng, có thể là do cơ thể đang có triệu chứng rối loạn về giấc ngủ. Rối loạn ác mộng là khi thường xuyên nằm mơ thấy những sự kiện đáng sợ.

  Phật Pháp Nhiệm Màu

  Phúc Đức Tại Mẫu là thế nào? Câu này đúng hay sai.

  Phật Pháp Nhiệm Màu 24/07/2020 12:49
  Người ta thường nói: “Phúc đức tại mẫu” để nhấn mạnh đến vai trò của người phụ nữ trong việc vun đắp hạnh phúc gia đình. Theo phong thủy học, người phụ nữ tâm lương thiện sẽ mang tới cho gia đình rất nhiều phúc đức. Câu nói trên có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống gia đình. LichVanNien365 sẽ giúp các bạn tìm hiểu nhé.

  Phật Pháp Nhiệm Màu

  Sự Tích Về Ngài Quan Thế Âm Bồ Tát và Lợi ích khi niệm danh hiệu Quan Thế Âm Bồ Tát

  Phật Pháp Nhiệm Màu 15/07/2020 07:51
  Khi niệm danh hiệu ngài Quan Thế Âm thì Không còn bị những bệnh nan y: Dù có mắc chứng bệnh nan y cùng vô số bệnh khác đi nữa, bạn cũng sẽ được khỏi. Vì trong Ngũ Bách Danh có tán thán đức hiệu ngài: “Không bị chết vì bệnh ác triền thân”.

  Phật Pháp Nhiệm Màu

  Lễ Vu Lan là gì, vào ngày nào, nên và không nên làm gì vào ngày Vu Lan

  Phật Pháp Nhiệm Màu 14/07/2020 07:50
  Ngày Lễ Vu Lan chính là ngày để tưởng nhớ về cội nguồn, tưởng nhớ lại quê hương nơi chôn rau căt rốn của mình, là ngày để gia đình quây quần som họp bên nhau.

  Xem bói tử vi

  Xem tướng người đàn ông lăng nhăng đào hoa

  Xem bói tử vi 01/08/2020 12:30
  Đàn ông lăng nhăng có ưu điểm đó chính là miệng rất dẻo, anh ta hiểu được tâm tình của phụ nữ thế nên dễ dàng làm phụ nữ động lòng.

  Xem bói tử vi

  Khám Phá Nguồn Gốc Truyền Thuyết của 12 Cung Hoàng Đạo

  Xem bói tử vi 23/07/2020 07:51
  12 cung hoàng đạo sẽ ứng với 12 tháng trong năm. Các cung hoàng đạo được chia đều theo 4 nhóm nguyên tố chính của đất trời: Lửa, Nước, Khí, Đất. Ứng với 4 nhóm nhân tố đó là bốn mùa trong 1 năm. Cứ 3 cung đại diện cho mỗi nhóm có nét đặc trưng tương đồng với nhau.

  Xem bói tử vi

  Dấu hiệu nhận biết phụ nữ có tướng đào hoa

  Xem bói tử vi 17/07/2020 07:29
  Khi nói đến đào hoa thì người ta thường nghĩ đến những người có tính cách lăng nhăng, bay bướm, không chung thủy trong tình yêu, bất kể là đàn ông hay phụ nữ. Những người đào hoa luôn có suy nghĩ hào phóng về các mối quan hệ tình cảm khác giới, họ không nhận được nhiều sự tin tưởng trong tình yêu.

  Chuyện lạ

  Top 5 Truyền Thuyết Rợn Tóc Gáy Ở Nhật Bản

  Chuyện lạ 19/03/2020 05:34
  Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa.

  Chuyện lạ

  10 Sự Thật '' Gây Sốc " Của Người Thuận Tay Trái

  Chuyện lạ 18/03/2020 07:42
  - Số người thuận tay trái chiếm 10% dân số thế giới. Ngoài ra, nam giới thuận tay trái lại nhiều hơn nữ giới.

  Chuyện lạ

  Những phong tục đón năm mới độc đáo nhất thế giới

  Chuyện lạ 01/01/2020 10:30
  Ăn 12 quả nho vào đầu năm mới tại Tây Ban Nha. Không phổ biến như phong tục hôn nhau vào đêm giao thừa tại Anh và Đức, nhưng phong tục ăn nho vào đầu năm mới tại Tây Ban Nha cũng là một trong những hoạt động khá thú vị được tôn vinh trong hơn 100 năm qua. Vào đêm giao thừa, nhiều người Tây Ban Nha sẽ ăn 12 quả nho trong mười hai giây cuối cùng của năm.