Chặt cây xanh cần lưu ý điều quan trọng này nếu không rước họa vào thân

2022-03-08 07:18:21.0
Ăn của rừng rưng rưng nước mắt”. Những người đi rừng lấy gỗ hoặc săn bắt, khi ốm đau hoặc gặp xui xẻo chỉ biết do “rừng thiêng nước độc”. Họ chẳng biết cái thiêng ấy ở đâu ra

MỤC LỤC

  Chuyện chặt cây xanh tưởng chừng đơn giản, tuy nhiên bạn cũng chớ tùy tiện cẩu thả mà làm. Người thế gian không hiểu pháp chẳng nói làm chi, nhưng nếu bạn là người học Phật thì cần phải biết điều này: Không phải là tất cả, nhưng phần lớn cây cối, đặc biệt là những cây lâu năm, đều là nơi trú ngụ của Quỷ thần, Thọ thần và quyến thuộc. Muốn chặt những cây ấy, bạn cần niệm Phật ít câu rồi tác bạch, thông báo trước ngày giờ cho họ biết để họ và quyến thuộc chuyển nhà. Nếu tùy tiện không thông báo trước dễ rước họa vào thân như chơi.
  Chuyện này không phải đùa đâu, xin chớ cẩu thả! Thầy tôi thường bảo: Các cây lớn ở đền chùa đều có quỷ thần cư ngụ. Ngay cả ở Chùa, quý Thấy muốn tỉa một cành nhỏ cũng cần phải tác bạch xin phép, cho họ có thời gian thu xếp nơi ở mới, nếu không thì rắc rối to. Bởi họ cũng như ta, cần phải có thời gian để thu xếp chuyện chỗ ở cho con cháu. Nếu đang yên đang lành ta phá nơi ở của họ, họ nổi tâm sân lên, lúc ấy khổ thật khó mà kham nhẫn được.
  Dân gian có câu: “Ăn của rừng rưng rưng nước mắt”. Những người đi rừng lấy gỗ hoặc săn bắt, khi ốm đau hoặc gặp xui xẻo chỉ biết do “rừng thiêng nước độc”. Họ chẳng biết cái thiêng ấy ở đâu ra, cái độc ở đâu ra, nên nói vậy. Chớ thực ra phần lớn đều do quỷ thần và các loài tinh mị gây nên vậy!
  Khi giảng kinh Địa Tạng, Ngài Tuyên Hóa dạy: “Ở những cây to đều có thần linh cư ngụ. Cỏ có thần cỏ (thảo thần), gỗ có thần gỗ (mộc thần), và cây có thần cây (thụ thần). Khi cây cối trở nên to lớn, già cỗi, thì được gọi là “quỷ thần thôn.” Tức là chỗ trú ẩn của quỷ thần. Vì quỷ thần thường chọn những cây đại thụ làm nơi nương náu. Nếu không có các loại đại thụ này thì quỷ thần sẽ rất khốn khổ; bởi chỉ có nương náu nơi những cây to, um tùm, thì quỷ thần mới cảm thấy an ổn và vui sướng. Vì thế, những cây cổ thụ to lớn được gọi là “quỷ thần thôn.”
  Thời Tam Quốc, có một cây đại thụ lâu năm được mọi người gọi là “thần thụ”(cây thần). Tào Tháo bấy giờ chẳng những không tin, lại còn sai người đến đốn cây ấy đi. Sau đó, Tào Tháo bỗng dưng bị mắc chứng đau đầu dữ dội, suốt ngày đau đớn khổ sở; về sau phải mời Hoa Ðà đến chữa trị cho. Ấy là do ông ta đã đắc tội với quỷ thần – thần cây – mà ra vậy.
  *
  Trong Tứ Phần Luật có nói rằng Tỳ Kheo không được phép đốn hoặc chặt những cây cối to lớn, um tùm, vì ở những cây đại thụ như thế đều có quỷ thần cư ngụ. Lại còn có loại tiểu ác quỷ nữa. Các tiểu ác quỷ thường nương náu trên cây cối và thị hiện thần thông, khiến cho người ta tin tưởng chúng.
  Ðiển hình là chuyện thọ Giới của cây long não (chương thọ) ở Chùa Nam Hoa (Trung Hoa). Lúc chưa thọ Giới, vị thần cây thường hiển thị thần thông—hễ ai có việc gì mà đến thắp nhang khẩn cầu thần cây thì đều được cảm ứng; cảm ứng như thế nào? Ví dụ như người bị đau ốm đến cầu xin, thì chỉ cần thắp nén nhang là liền được khỏi bệnh ngay; hoặc có người bị mất đồ, bèn thắp hương cầu khẩn, thì liền tìm lại được những đồ đã mất—những chuyện “linh ứng” như vậy xảy ra rất nhiều.
  Những người đến cầu xin tưởng rằng đó thật là sự linh cảm, là Bồ Tát hiển linh, nên họ liền giết gà, mổ heo, mang thịt của đủ loại súc sanh đến cúng tế để tạ ơn, và thế là thần cây được hưởng “lộc ăn.” Song, thật ra, đó là một loại tiểu ác quỷ tác quái.
  Vừa rồi tôi có nói rằng nếu quý vị tin là có thần, thì thần tồn tại; mà không tin là có thần, thì thần cũng vẫn tồn tại! Có nhiều người cho rằng “tin thì có, không tin thì không có”; nhưng trong trường hợp này thì “tin cũng có, không tin cũng vẫn có” như thường!
  Thí dụ dưới đất có mỏ vàng, thì bất luận quý vị biết hay không biết, tin hay không tin, mỏ vàng vẫn nằm sờ sờ ở đó. Quý vị tin, tức là quý vị biết rằng có thần; còn quý vị không tin, có nghĩa là quý vị không biết rằng có những vị thần như thế, chứ không phải là không có thần! Ðó chẳng qua là vì quý vị hoàn toàn không có tri thức, không có trí huệ để nhận biết mà thôi. Vì vậy, chúng ta phải thận trọng, không nên hùa theo những kiến giải sai lầm, lệch lạc của người khác!”


  Muốn chặt cây cần nhớ lời Phật dạy về Quỷ Thần

  Theo Pháp Uyển Châu Lâm: “Luật Tăng Kỳ nói: “Thời Đức Phật tại thế, có Tỳ kheo Xiền-đà, cần cây gỗ làm phòng ốc, có rừng cây Tát-la, liền đến khu rừng chặt cây, mang về sử dụng làm thành phòng ốc. Lúc bấy giờ trong rừng có quỷ thần nương dựa tại rừng này, nói với Xiền-đà rằng: Ngài đừng chặt cây ở đây, làm cho con cái bé nhỏ yếu đuối của tôi, phơi bày giữa mưa gió không có nơi nào nương nhờ!
  Xiền-đà đáp rằng: Quỷ chết lập tức rời xa, đừng ở lại trong này, ta không thích gặp ông. Nói rồi vẫn tiếp tục chặt cây như trước. Lúc ấy quỷ thần này liền khóc nỉ non khổ sở, dẫn các con nhỏ đi đến nơi Thế Tôn. Đức Phật biết rõ mà cố ý hỏi: Vì sao ông khóc vậy?
  Thưa rằng: Thưa Đức Thế Tôn! Tôn giả Xiển-đà chặt cây rừng của con mang về dùng làm phòng ốc. Việc ấy khiến quyến thuộc của con gặp gió mưa thì phơi bày không nơi nương nhờ, phải nhờ cậy nơi nào?
  Lúc bấy giờ Đức Thế Tôn, vì quỷ thần này, tùy thuận thuyết pháp cho nghe, buồn lo khổ sở lập tức trừ diệt. Cách chỗ Đức Phật không xa cũng có cây rừng, Đức Thế Tôn chỉ về nơi ấy để họ đến đó cư trú. Xong xuôi, đức Phật trách Ngài Xiển-đà rồi khuyên răn các đệ tử rằng: Như Lai cư trú một đêm ở nơi này, hai bên có cây cối và mọi người, thì làm thành tháp miếu, vì vậy thần linh vui mừng đến nhờ cậy, làm sao lại thô lỗ mắng nhiếc họ?”
  Còn luật Tứ Phần nói: “ Đức Phật cũng không cho phép chặt cây thần linh cư trú, nếu chặt thì mắc tội Đột kiết la.”

  Còn trong kinh Chánh Pháp Niệm nói: “Nếu có chúng sanh trì giới tách rời tà kiến, thấy người chặt phá cây lớn là nơi cư trú của quỷ thần – Dạ xoa, La sát thì người ấy che chở bảo vệ khiến không chặt phá, các quỷ thần này không làm não hại đến người, nhờ vào cây thọ hưởng vui vẻ, không có cây thì khổ sở phiền muộn. Người này mạng chung sanh đến cõi trời Hoan Hỷ, thọ nhận sung sướng vui vẻ; từ cõi trời mạng chung, nếu được làm thân người thì giàu có yên ổn.”

   

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.7 · 3 đánh giá
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Văn khấn khai trương cửa hàng, công ty mới
  Phong thủy - 2023-08-02 08:59:46.0
  Khai trương là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự khởi đầu mới của một doanh nghiệp, cửa hàng hoặc dự án. Đây là dịp để chủ doanh nghiệp chia sẻ niềm vui, tri ân khách hàng đã ủng hộ và thông báo với mọi người ở xung quanh về doanh nghiệp của mình. Lễ khai trương không chỉ là việc cắt băng và mở cửa chính thức, mà còn là một cơ hội để thể hiện sự sáng tạo, tận tụy và cam kết uy tín với khách hàng.
  Tổng hợp các cách tẩy uế nhà cửa trong phong thủy
  Phong thủy - 2023-06-21 21:57:28.0
  Có thể bạn đã nghe đến những cụm từ như "tẩy uế, xông nhà" nhưng chưa hẳn đã hiểu đầy đủ ý nghĩa, các trường hợp áp dụng cũng như cách xông nhà tẩy uế chuẩn phải như thế nào. Hãy cùng lichvannien365.com khám phá thêm về vấn đề này qua bài viết dưới đây:
  Tại sao nên sắp xếp ảnh thờ theo phong thủy?
  Phong thủy - 2023-06-15 08:00:00.0
  Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng và phong tục đã tồn tại từ hàng ngàn năm trong dân tộc Việt Nam. Bàn thờ là nơi tập trung linh khí và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Vì vậy, cách bày trí trên bàn thờ theo phong thủy là rất quan trọng và mỗi gia chủ cần phải hiểu.
  Có nên mua nhà gần nghĩa trang ?
  Phong thủy - 2023-06-14 21:26:33.0
  Bất kể bạn tin vào phong thủy hay không, việc xây nhà hoặc mua nhà gần nghĩa trang là không đáng khuyến khích. Chi tiết trong bài này
  Hướng dẫn xem phong thủy 4 số cuối điện thoại chuẩn xác nhất
  Phong thủy - 2023-06-10 22:01:29.0
  Tra phong thủy 4 số cuối điện thoại như thế nào là chuẩn xác? Coi phong thủy 4 số cuối điện thoại theo phương pháp nào? Hãy cùng tìm hiểu.
  Thái Tuế là gì? Năm hạn Thái Tuế có đáng lo ngại và cách hóa giải
  Phong thủy - 2023-06-09 00:01:01.0
  Theo phong thủy, Thái Tuế được xem là sao xấu và có tác động tiêu cực đến cuộc sống của con người. Nếu nhà bạn phạm Thái Tuế thì sẽ có nhiều rủi ro và khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn có thể hoá giải sao Thái Tuế bằng nhiều cách khác nhau.
  Những điều cần lưu tâm khi thực hiện lễ trấn trạch nhà mới
  Phong thủy - 2023-06-06 22:39:27.0
  Trấn trạch nhà mới là gì và có quan trọng không ? Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ trấn trạch và cách làm lễ đầy đủ và chính xác nhất.
  Tam Tai là gì? Và những cách để hóa giải Tam Tai ?
  Phong thủy - 2023-06-05 22:08:00.0
  Theo quan niệm dân gian Việt Nam, Tam Tai là ba tai nạn xui xẻo và không may mắn gặp phải trong đời sống. Cùng chúng tôi tìm hiểu và cách hóa giải vấn đề này nhé.
  Cách treo đồng tiền hoa mai chuẩn xác nhất
  Phong thủy - 2023-06-03 14:50:39.0
  Cách treo đồng tiền hoa mai như thế nào là chuẩn xác? Nên treo đồng tiền hoa mai ở những vị trí nào? Hãy cùng tham khảo thông tin sau.
  Chia sẻ