Dương Khí suy yếu gây bệnh tật, Cải thiện Dương Khí như thế nào?

2022-01-10 09:49:31.0
Trong quyển “Hoàng Đế Nội Kinh” có viết: “Mối quan hệ giữa dương khí và cơ thể người, giống như quan hệ giữa ban ngày và mặt trời, một khi con người hao tổn dương khí, thì thọ mệnh sẽ bị giảm đi mà không biết”. Mời bạn đọc cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu về nguyên nhân gây Suy giảm Dương Khí, Cách bổ sung Dương Khí để âm dương hài hòa.

MỤC LỤC

  Thỉnh thoảng, sau khi đi đám tang, ra mộ có người sẽ bị cảm, người sốt, mệt mỏi, hoặc những vết thương trên cơ thể bỗng nhưng sưng to và đau hơn, bệnh tình trong cơ thể trở nặng hơn. Bạn có gặp trường hợp đó không? Nếu có, thì nguyên nhân chính là do Âm khí đã nhiễm vào người bạn. Âm khí, là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần mà bình thường ít người lưu tâm hoặc gần như không biết đến. Trong quyển “Hoàng Đế Nội Kinh” có viết: “Mối quan hệ giữa dương khí và cơ thể người, giống như quan hệ giữa ban ngày và mặt trời, một khi con người hao tổn dương khí, thì thọ mệnh sẽ bị giảm đi mà không biết”. Mời bạn đọc cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu về nguyên nhân gây Suy giảm Dương Khí, Cách bổ sung Dương Khí để âm dương hài hòa.

  1. Khí là gì, Dương Khí và Âm Khí là Gì?

  Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng cơ thể chúng ta là cơ thể sống và ai cũng có năng lượng, vấn đề là cao hay thấp, nhiều hay ít mà thôi. Người có năng lượng cao thường là những người khỏe mạnh, vui vẻ, thư giãn, an nhiên. Nhìn vào khuôn mặt và lối sống của họ là biết ngay. Thường đó là các thiền sư hay những ai thực hành thiền thường xuyên, các võ sư, những ai luyện khí công. Cũng có những người vốn dĩ bản thân từ khi sinh ra có trạng thái sức khỏe tốt và sức đề kháng tốt. Cũng có thể do lối sống, cách ăn uống và sinh hoạt nữa.

  1.1. Khí là gì?

  Khí: Khí được hiểu là sự hiện sinh nội tại lưu chảy bên trong, giữa những bộ phận khác nhau của một Sinh thể /Cấu trúc sống nhất thể, ví như: trong một Con người hay trong cấu trúc Xã hội. Dòng Khí trôi chảy biểu hiện sự luân lưu bình thường của các dòng tương tác sống, dấu hiệu về sự thông suốt trong toàn bộ Cấu trúc nhất thể đó. Trong Cấu trúc sống đó luôn xảy ra các quá trình đốt cháy, hay chuyển hóa vật chất, sản phẩm của quá trình đó là: Năng lượng + Cặn + Khí. Năng lượng dùng để nuôi cấu trúc hoạt hóa, Cặn bị đào thải thông qua ‘Dị hóa’, còn Khí, lấp đầy không gian bên trong Sinh thể / Cấu trúc sống, tạo nên môi trường đảm bảo cho chu trình tuần hoàn khép kín và cân bằng nội tại của chính nó. Đồng thời các hiện tượng của Sinh thể / Cấu trúc sống có thể nhận dạng được bởi và thông qua môi trường đó. (nên Y học Phương Đông hay có phương pháp: chẩn Khí / vân Khí / điều Khí / hoạt Khí…)

  1.2. Dương Khí là gì?

  Dương Khí: là phần Nhiệt của Khí nói ở trên, mang Năng lượng sống – dưới dạng Công năng, nuôi dưỡng sự chuyển hóa theo chu trình thuận, làm thanh sạch môi trường bên trong Cấu trúc đó. Nhờ thế kích thích các phản ứng ‘sinh thành’ và tương tác của các Bộ phận trong chính nó và với nhau, để trưởng thành và lớn mạnh. Ví như bầu khí quyển bao quanh Trái đất khi được ấm nóng nhờ ánh sáng Mặt Trời thì muôn sự sống dễ đâm chồi nảy lộc, sinh sôi vậy… Hay nhiệt thân thể của Người Mẹ lan tỏa sang làm đứa con họ yên ổn và tương tác cho cơ thể nó phát triển được bình thường… Dương Khí luôn có khuynh hướng ‘bốc lên’ do đó tăng cường các ‘quá trình thuận’ của sự sống và làm sự sống, các Bộ phận hội nhập thuận lợi dễ dàng, tham gia tích cực vào chu trình tuần hoàn chung trong môi trường của Cấu trúc. Dương Khí quá mạnh sẽ làm cho Sinh Thể / Cấu trúc sống dẫn đến cực đoan, tự hủy hoại sớm

  Dương khí suy yếu gây bệnh tật, cách tăng cường dương khí

  1.3. Âm Khí là gì?

  Âm khí: Nền nhiệt của Sinh thể / Cấu trúc sống, tạo nên khoảng tối tiềm ẩn, nhưng ‘vùng sình lầy’ trong Sinh thể / Cấu trúc sống, đủ để duy trì ‘vi khuẩn’ / ‘cái xấu’ tồn tại ở mức tối thiểu, vốn dĩ điều đó tạo nên khả năng phân hủy độc tố, giữ cho nó có khả năng ‘Đề Nguyên’ để tiết tố ra những năng lực chống đỡ và tiến hóa. Nếu ví Sinh Thể / Cấu trúc sống như hộp kính, khi nó đủ ‘tối’ sẽ hấp thụ được ánh sáng bên ngoài chiếu vào. Nhưng nếu Âm khí nhiều qua đến mức làm ‘Hộp kính’ dần đen kịt lại, đặc lại bởi u đọng, độc tố bị tích lũy… Mà không tự hủy… sẽ mất khả năng đó và Sinh thể / Cấu trúc sẽ bị hủy hoại, thoái hóa bởi muôn vàn ‘bệnh tật’ / ‘bệnh hoạn’ từ tự sản sinh bên trong và không ngăn được bên ngoài xâm nhập vào nó.

  >> Xem TUỔI XÔNG ĐẤT mới nhất!

  >> Xem TỬ VI HÀNG NGÀY mới nhất!

  Sự cân bằng âm dương sẽ liên quan đến sự trao đổi chất của cơ thể, nếu có vấn đề với sự trao đổi chất của cơ thể, các bệnh xuất hiện tiếp theo đó cũng sẽ tăng lên.

  Giả sử nếu do âm khí không đủ, rất dễ bị bốc hỏa vào buổi chiều và các triệu chứng thiếu âm cũng gây ra hiện tượng đổ mồ hôi đêm.

  Nếu dương không đủ, các triệu chứng chân tay lạnh, xanh xao, yếu ớt và thậm chí chóng mặt và đánh trống ngực và các triệu chứng khác sẽ xuất hiện.

  Nguồn năng lượng sẽ sinh ra nhiệt năng. Năng lượng cao thì dương khí cao, sung mãn. Những người có năng lượng cao luôn khỏe mạnh, vui tươi, an lạc, hoạt bát, nhanh nhẹn. Khi họ đi đám ma, đến bệnh viện, ra nghĩa trang...thì sẽ lấn được trường năng lượng âm. Họ không bị ảnh hưởng hoặc rất ít bị ảnh hưởng.

  Những người có năng lượng thấp dễ bị âm khí, năng lượng âm vốn đã có sẵn trong cơ thể. Khi họ khi đám ma, đến bệnh viện, ra nghĩa trang,...bị cộng hưởng thêm âm khí thì khi về nhà có thể sẽ đau nặng hơn, mệt mỏi hơn, ể oải hơn, tiêu cực hơn,...

  2. Nhân tố gây ảnh hưởng Dương Khí:

  2.1. Ăn uống không điều độ

  Ăn uống và sức khỏe có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới thông tin và giao thông thuận tiện giúp chúng ta dễ dàng thưởng thức các món đặc sản ở các vùng miền khác nhau, nhưng cũng dễ làm người ta ăn nhiều và ăn quá lượng cho phép. Ăn uống không điều độ và quá nhiều sẽ gây tổn hại dương khí, tăng gánh nặng cho tràng vị và cơ thể, dẫn tới không thể tiêu hóa và hấp thụ, làm tích tụ chất cặn bã trong cơ thể, từ đó ngăn trở hoạt động của khí huyết và kinh lạc.

  2.2. Ăn nhiều đồ cay nóng

  Ăn cay là sở thích của nhiều người, tuy nhiên điều này không tốt cho sức khỏe. Sau khi ăn cay dễ kích thích vị giác gây cảm giác hưng phấn, từ đó cũng có thể gây tiêu hao dương khí. Không những vậy, ăn cay còn gây tổn thương dạ dày đại tràng, đặc biệt là niêm mạc dạ dày. Từ đó dễ gây ra các bệnh lý về dạ dày, và ảnh hưởng tới việc hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể, khó sinh ra dương khí.

  2.3. Thường xuyên uống đồ lạnh

  Cảm giác nóng bức của mùa hè làm nhiều người thích ăn đồ lạnh, đặc biệt là các loại nước ép, kem… Những thực phẩm này sẽ gây kích ứng dạ dày đường ruột, không những có thể làm tổn hao dương khí, mà còn dễ gây ra tiêu chảy. Vì vậy dù trời nóng cũng nên cố gắng kiểm soát không nên ăn uống đồ lạnh.

  2.4. Sinh hoạt không có giờ giấc

  Thức đêm là thói quen phổ biến của nhiều thanh niên trong cuộc sống xã hội bận rộn, thậm chí có lúc thức tới 2-3h sáng. Đây là hành động ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

  >> Xem thêm NGÀY TỐT XẤU mới nhất!

  >> Xem thêm TỬ VI  mới nhất!

  Thói quen sinh hoạt tốt nhất giúp tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần là ngủ sớm dậy sớm. Nếu thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc lâu dần sẽ dẫn tới thiếu dương khí.

  2.5. Ngồi điều hòa nhiều

  Thời tiết nóng bức của mùa hè khiến nhiều người không chịu nổi, nên thích ngồi phòng điều hòa cả ngày. Mặc dù thời tiết khó chịu nhưng đây là cơ hội giúp cơ thể đổ mồ hôi và thải bỏ độc tố ra ngoài. Nếu ngồi cả ngày trong phòng điều hòa, không những làm cơ thể không thể toát mồ hôi, mà cái lạnh của điều hòa cũng dễ dàng thâm nhập vào cơ thể. Thời gian lâu dài sẽ làm thể chất trở thành hàn tính và thiếu dương khí.

  3. Dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu Dương Khí:

  3.1. Hơi thở

  Nếu hơi khó thở hoặc thở không đều sau khi tập thể dục, hiệu suất điển hình của chứng khó thở cũng cho thấy cơ thể ở trạng thái yếu. Cần bổ sung năng lượng dương càng sớm càng tốt, cải thiện thể lực để duy trì sự cân bằng cơ thể.

  3.2. Sợ Lạnh

  Triệu chứng này thường gặp ở những người thiếu hụt dương khí ở lá lách. Lá lách phụ trách viện vận chuyển hóa học. Nếu dinh dưỡng cơ bản không được bổ sung đầy đủ, sự trao đổi chất và lưu thông các chất của cơ thể sẽ bị giảm theo, do đó các triệu chứng ớn lạnh sẽ xuất hiện.

  Một người có nhiều dương khí hay dương thịnh sẽ không quá sợ lạnh ngay cả trong môi trường có khí hậu thấp. Do đó, sợ lạnh cũng là một biểu hiện điển hình của việc thiếu dương, dương suy.

  3.3. Sắc mặt

  Tình trạng thể chất của một người và khí huyết có đầy đủ hay không có thể được nhìn thấy từ khuôn mặt của họ.

  Như chúng ta thường thấy rõ nhất là thời điểm sau khi tập thể dục, sắc da đỏ bừng sẽ xuất hiện trên khuôn mặt. Nó là một trạng thái chứa đầy khí huyết, hệ thống tuần hoàn hoạt động mạnh mẽ. Vì vậy, đây cũng có thể được chứng minh rằng năng lượng dương của chúng ta là đủ vào thời điểm này.

  Đồng thời, bạn sẽ không có vẻ ngoài nhợt nhạt sau khi tập thể dục do thiếu dương. Tập thể dục là cách bổ sung dương khí hiệu quả. Càng tập đúng và tập đủ, bạn lại bổ sung dương khí cho cơ thể nhiều hơn.

  3.4. Giọng nói

  Người nào có âm thanh và trạng thái giọng nói yếu ớt là điển hình của việc thiếu dương khí.

  Một người thiếu dương sẽ không thể nói bằng thứ âm thanh mạnh mẽ, uy lực, hào sảng, khiến mọi người cảm thấy đầy hào quang.

  Sự đầy đủ của dương khí là nền tảng của các hoạt động của một người khỏe mạnh. Không có dương khí đủ, bất kể bạn làm gì, sẽ có những khó khăn nhất định.

  4. Cách tăng cương Dương Khí khi bị nhiễm Âm Khí

  4.1. Không nuông chiều bản thân

  Sau khi bước vào mùa hè, nhiều người sẽ thích ăn một số đồ ăn sống và lạnh, họ cũng thích ở lâu trong phòng điều hòa, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa thật thấp.

  Tuy nhiên, điều này sẽ khiến một lượng lớn khí ẩm và lạnh xâm nhập vào cơ thể, xua đuổi dương khí trong cơ thể, đồng thời ức chế sự phát triển của dương khí trong cơ thể. Vì vậy, vì sức khỏe của bạn, đừng nuông chiều bản thân quá nhiều.

  4.2. Gội đầu ban đêm thì phải làm khô tóc mới được đi ngủ

  Nhiều người đi ngủ ngay cả khi tóc chưa được sấy khô, điều này sẽ khiến khí lạnh xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển của dương khí trong cơ thể và gây ra chứng đau nửa đầu, vì vậy hãy bỏ ngay thói quen xấu này.

  4.3. Chăm vận động

  Tốt nhất chúng ta nên duy trì tập thể dục nhịp điệu ngoài trời 30 phút mỗi ngày, dù là chạy bộ hay nhảy dây thì những bài tập này đều tốt và có tác dụng rèn luyện sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của chúng ta. Sự lưu thông trở nên thông suốt hơn, dương khí cũng được bổ sung rất tốt, rất tốt cho sức khỏe.

  4.4. Không Thức khuya trong thời gian dài

  Thức khuya cũng có thể khiến dương khí bị hao hụt nhiều, sức đề kháng và khả năng miễn dịch chung của cơ thể cũng theo đó mà giảm sút. Vì vậy vì sức khỏe của cơ thể, hãy thay đổi thói quen thức khuya dậy sớm.

  4.5. Ngâm chân nước ấm

  Ngâm chân là liệu pháp dưỡng sinh hiệu quả của Trung y. Dùng nước nóng không chỉ có thể loại bỏ cái lạnh, còn có thể kích thích kinh lạc ở bàn chân, làm dịu cảm xúc tiêu cực, hỗ trợ giúp ngủ ngon. Khi ngủ đủ giấc, dương khí tự nhiên sẽ đầy đủ.

  4.6. Ăn uống

  Có rất nhiều món ăn có tác dụng bổ sung dương khí, ví dụ như những loại rau củ quả đúng mùa và trứng xào hẹ, không chỉ kích thích thèm ăn mà còn bổ sung dương khí.

  Ngoài ra, đường ruột có liên quan mật thiết đến quá trình chuyển hoá nước trong cơ thể. Để đường ruột và dạ dày khoẻ mạnh, chúng ta nên ăn các đồ ăn thanh đạm như nấm, mầm đậu xanh…, chị em nên hạn chế ăn các thực phẩm có tính hàn như chanh, dưa hấu... để tránh tình trạng mất dương khí xảy ra.

  4.7. Nếu đang bị bệnh, đang mệt mỏi, nhất là u, bướu,... cần hạn chế đến những nơi nhiều âm khí

  Khi cơ thể bạn đang bị bệnh, có bệnh nặng trong người, hoặc cảm thấy mệt mỏi ( đặc biệt là các bệnh u bướu...) cần hạn chế đến những nơi nhiều âm khí. Nếu có chót đến những nơi như vậy khi về phải làm ấm cơ thể ( có thể dùng máy sấy tóc, đốt lửa hơ chân tay, uống trà gừng làm nóng người...)

  4.8. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, mở cửa đón ánh sáng mặt trời

  Nhà cửa phải luôn giữ gìn sạch sẽ, ánh nắng mặt trời có tác dụng thiêu đốt âm khí trì trệ, có thể tắm nắng vào buổi sáng lúc 7-8h sáng, mở cửa cho ánh sáng mặt trời, không khí lưu thông đẩy đi các xú uế ( hơi thở ban đêm...)

  Dương khí, nghe thì có vẻ không quá quan trọng, nhưng đây là yếu tố cơ bản của các hoạt động hàng ngày, đòi hỏi chúng ta phải chú ý và duy trì mọi lúc, mọi nơi. Người có dương khí đủ thì ai nhìn vào cũng thấy sinh khí, khỏe mạnh, giàu năng lượng.

  Nếu khi bạn bị bệnh tật tấn công, năng lượng dương rất dễ bị mất, dương khí sẽ bị thiếu hụt. Lúc này, bạn sẽ phải điều trị và kiểm soát bằng thuốc hoặc các phương tiện khác. Do vậy, hãy giữ gìn sức khỏe, đừng để thiếu hụt rồi mới bổ sung. 

   

   

   

   

   

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Những điều bạn phải sau đây chứng tỏ gần đây bạn đang có khủng hoảng tài chính
  Tâm linh huyền bí - 2024-01-22 06:58:41.0
  ​Mọi việc đều có nhân quả, đôi khi gặp phải chuyện lạ có thể là điềm báo.
  Giấc mơ và ý nghĩa chiêm tinh của nó
  Tâm linh huyền bí - 2023-10-29 13:14:43.0
  Theo chiêm tinh học, những giấc mơ kiểu này có thể báo hiệu những tình huống tích cực cũng như tiêu cực sắp xảy ra trong cuộc sống của chúng ta.
  7 Cách giải trừ âm khí cho người sinh vào tháng 7 âm lịch
  Tâm linh huyền bí - 2023-08-11 20:26:12.0
  Âm khí, theo quan niệm Đông Á, là một loại năng lượng tiêu cực, thường được liên kết với sự u ám, tiêu cực và không tốt lành. Đây là sự tương phản với dương khí, một loại năng lượng tích cực, mang lại sức sống và may mắn.
  Bóng đè là gì ? Phương pháp điều trị chứng bóng đè
  Tâm linh huyền bí - 2023-06-12 22:17:57.0
  Bóng đè là tình trạng mất kiểm soát cơ kết hợp với ảo giác trong thời gian ngắn, xảy ra ngay sau khi ngủ hoặc tỉnh dậy. Hiện tượng này được gọi là chứng tê liệt khi ngủ.
  Hướng dẫn cách tính trùng trang chính xác nhất cho gia chủ
  Tâm linh huyền bí - 2023-06-11 22:02:52.0
  Cách tính trùng tang thế nào để giúp gia chủ tránh được các vận xui rủi. Mời bạn xem bài viết dưới đây để hiểu thêm về cách tính này.
  Điềm báo tương lai khi nằm mơ thấy cá và nước
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-27 15:41:06.0
  Nằm mơ thấy cá và nước là giấc mơ mang đến tài lộc cho gia chủ, bởi hình ảnh cá và nước được xuất hiện trong giấc mơ của bao người.
  Luân xa là gì ? Những vấn đề liên quan tới luân xa
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-25 09:36:12.0
  Bạn đã bao giờ nghe khái niệm về luân xa hay biết luân xa là gì chưa. Đây là thuật ngữ khá phổ biến với những người quan tâm đến tâm linh, tôn giáo.
  Giải mã ong vào nhà tốt hay xấu chi tiết nhất
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-25 07:00:00.0
  Ong vào nhà tốt hay xấu và báo hiệu điều gì? Nhiều người cho rằng khi thấy ong bay vào nhà sẽ có điều gì đó xảy ra trong thời gian tới.
  Kiến làm tổ trong nhà báo điềm gì ?
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-23 11:08:08.0
  Kiến làm tổ trong nhà tưởng chừng như là một hiện tượng bình thường. Thế nhưng đằng sau nó luôn ẩn những nhiều bí ẩn và ý nghĩa đặc biệt.
  Bướm bay vào nhà là điềm báo gì và có đáng lo không?
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-22 18:21:10.0
  Thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp được hình ảnh những con bướm bay vào nhà và đậu vào một góc nào đó. Vậy đây là điềm báo gì, có tốt hay không?
  Chia sẻ