Nịch quỷ là gì, đáng sợ như thế nào?

2021-02-17 18:17:14.0
Qua cái nhìn của Văn hóa và Tôn giáo Việt Nam, thì con người gồm có một phần xác và một phần hồn. Khi phần xác chết thì phần hồn sẽ lìa khỏi xác và phần này được gọi là linh hồn. Nếu linh hồn đó không có cơ hội đầu thai hoặc nơi trú ngụ, mà còn vương vất ở những nơi có liên quan đến họ khi còn sống, thì từ ngữ bình dân thường gọi là: Ma, Hồn ma, Quỷ, Cô hồn... Vậy nịch quỷ là gì, đáng sợ thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

MỤC LỤC

  Qua cái nhìn của Văn hóa và Tôn giáo Việt Nam, thì con người gồm có một phần xác và một phần hồn. Khi phần xác chết thì phần hồn sẽ lìa khỏi xác và phần này được gọi là linh hồn. Nếu linh hồn đó không có cơ hội đầu thai hoặc nơi trú ngụ, mà còn vương vất ở những nơi có liên quan đến họ khi còn sống, thì từ ngữ bình dân thường gọi là: Ma, Hồn ma, Quỷ, Cô hồn... Vậy nịch quỷ là gì, đáng sợ thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

  1. Nịch Quỷ là gì?

  Những người, vật không sống được dưới nước, vì duyên nào đó mà chết dưới nước, chết vì bị ngộp nước sẽ vướng mắc chấp niệm của mình tại nơi đã mất. Các vong linh như thế được gọi là nịch quỷ, yểm tử quỷ, yểm tử giả, ma da.

  2. Hình dạng thị hiện

  •  Hai mắt to tròn, trắng dã, con ngươi rất nhỏ.
  • Thường thị hiện thân ảnh xanh xao, nhợt nhạt, da thịt đầy đặn. Toàn thân ướt sũng nước, nhớp nháp, thường có thêm rong rêu trên thân ảnh.

  Vì thân xác bị vùi dưới nước nên thường bị rong rêu bám vào, vong linh chấp niệm vào điều đó nên thị hiện như thế

  • Một số ít thị hiện da thịt căng hơi phồng lên, trông như người béo tốt.

  Do vong linh ấy bám víu chấp nệm của mình vào thân xác lúc bị ngâm nước lâu nên căng phồng, hoặc do bản thân âm linh vốn là người to béo lúc còn sống.

  • Một số ít trường hợp thị hiện hình ảnh có cua cá, tôm tép, lươn chạch... bám trên thân. Hoặc thân ảnh đang mục rữa, quần áo rách bươm

  Do thân xác của vong linh ấy đang trong quá trình bị phân hủy dưới nước, nên có bị cua cá, tôm tép, lươn chạch... bám vào thân để ăn xác nên thần thức của vong linh chiêu cảm những hình ảnh, cảm giác đau đớn ấy mà thị hiện thân ảnh như thế.

  • Nếu là động vật, thực vật hay đồ vật đã có tánh linh cao, hấp thụ linh khí âm dương trong trời đất nhiều, vì duyên nào đó bị chết dưới nước. Khi ấy sẽ thị hiện hình dạng của động vật, thực vật, vật chất đó, cũng có các đặc trưng về hình dạng như đã nêu bên trên.

  + Một số trường hợp nịch quỷ thị hiện hình dạng có cổ rất dài, hoặc tay dài, chân dài, tóc dài.

  • Cổ dài do bám chấp vào việc thân thể mình đang bị kẹt dưới nước, không lên trên mặt nước, không lên bờ được, nhưng lại muốn nhìn, muốn biết bên trên mặt nước có gì, có ai không thì họ vươn cổ dài lên trên mặt nước để xem.

  Trường hợp này thường là các vong linh người chết ở dưới giếng nước, họ cố vươn cổ dài lên khỏi miệng giếng để nhìn thế giới bên ngoài vậy.

  • Chân dài vì toàn thân vươn dài lên khỏi mặt nước nhưng vẫn tự mình nghĩ rằng mình không thể rời khỏi nơi mình đã vùi thân, nên hai bàn chân cứ bám chặt nơi mặt đáy làm cho chân vươn dài ra.
  • Tóc dài để che đi gương mặt và thân hình xanh xao nhợt nhạt của mình khi muốn tiếp cận để giao tiếp với các sinh vật khác trên mặt nước, ngay bờ với mặt nước.
  • Tay vươn dài để có thể níu kéo, bắt lấy những người, vật mà mình thích lôi xuống nước với họ.

  Vì họ cảm thấy lạnh lẽo, cô đơn, cần có người hay vật để bầu bạn tâm sự, chơi đùa với mình dưới nước.

  + Một số trường hợp thị hiện hình dáng thân mình bị trói, bị bịt miệng, bịt mắt, hoặc bị nhốt trong lồng, hay bị cột với vật nặng như tảng đá, hoặc là bị thương trên thân thể, gương mặt quằn quại đau đớn khổ sở vô cùng.

  Có khi do họ tự sát, hoặc bị tai nạn hay bị kẻ khác bỏ xuống nước sát hại. Hoặc do thân thể bị thương, bị trúng độc, rồi sau đó mới chết dưới nước thì sẽ thị hiện các hình dạng như thế.

  3. Đặc trưng

  + Sự tồn tại của họ gắn liền với sự cô độc, đau khổ bởi chấp niệm bị kẹt, bị vướng mắc nơi mình chết. Do vậy nên họ rất thích thị hiện ở trên mặt nước, hoặc vòng quanh ngay chỗ mép nước với bờ để tìm cách kết giao với các sinh vật sống.

  • Có khi là tình cảm chân thành mà lôi kéo sinh vật ấy xuống nước chơi với mình, sống với mình để mình không cô độc nữa.
  • Có khi vì nỗi cô đơn, sự cô độc dày vò quá thảm thương, họ chẳng còn làm chủ được tâm ý mình, không còn tỉnh táo để phân biệt phải trái đúng sai. Họ chỉ biết là muốn có thứ gì đó bên cạnh để khỏa lấp sự cô độc là được, bất chấp tất cả mà lôi kéo các nhân vật khác xuống nước với mình.

  + Họ khao khát được rời khỏi nơi ấy. Họ tự huyễn hoặc rằng mình phải kéo kẻ khác thế chỗ mình thì mình mới rời khỏi đó được, là do tự họ huyễn hoặc mà thôi. Do chấp niệm ấy đã ăn sâu vào tư tưởng của những người còn sống. Từ đời này qua đời khác, hầu như ai cũng sẽ nghe qua những câu chuyện về ma da, quỷ dưới nước bắt hồn, thế mạng... từ đó sinh ra chấp niệm như thế.

  • Nếu họ lôi kéo được sinh vật nào đó xuống nước thế chỗ họ, thì tự họ cảm thấy thỏa mãn, đắc ý và nghĩ rằng mình đã không còn bị kẹt ở đó nữa, mình đã được giải thoát. Lúc ấy tự nhiên trong ý niệm, tâm thức họ được tháo gỡ vướng mắc nên họ thực sự rời khỏi chỗ nước ấy được.
  • Sinh vật bị nịch quỷ lôi kéo xuống nước chết chìm sẽ sinh ra sợ hãi vì bị quỷ bắt. Lại thêm khi bị bắt để thế mạng, thường là nịch quỷ sẽ nói với họ rằng nịch quỷ muốn được giải thoát, nên cần phải bắt kẻ khác thế chỗ mình. Từ đó người, vật đã bị bắt mà chết sẽ bị gieo vào tâm niệm của mình rằng mình phải bắt kẻ khác thế chỗ thì mới rời khỏi đây được, nếu không thì bị kẹt ở đây mãi mãi.
  • Chính vì những chấp niệm như thế, nơi nào lỡ có người chết đuối, lại là người có chấp niệm bị vướng mắc ở đó, muốn thoát khỏi thì phải lôi kéo kẻ khác thế thân, nơi ấy tự nhiên sẽ có tình trạng người bị chết đuối diễn ra thường xuyên. Chấp niệm vào việc ma da bắt người thế mạng lại ngày càng tăng theo thời gian qua những cái chết bi thương dưới nước ở nơi ấy...
  • Chỉ những ai chưa từng nghe qua mấy câu chuyện như thế, hoặc là không tin, không nghĩ rằng có chuyện nịch quỷ bắt thế thân, lúc đó mới không vướng mắc.

  + Khi bị dòng nước nhấn chìm thân mạng của mình, nịch quỷ hầu như đã không còn nhớ được gì nữa về những ký ức lúc còn sống.

  • Những buồn vui, hạnh phúc đều như bọt nước tan biến vào dòng chảy mênh mông. Với họ chỉ còn những đau khổ của cô độc, bị vướng mắc chẳng biết làm sao thoát khỏi nơi ấy.
  • Vào những đêm trăng sáng, khí trời trong trẻo đặc biệt, khi ngắm nhìn trăng soi bóng nước, họ có thể hồi tưởng lại được những ký ức của mình. Dần dần về lâu về dài, họ có thể nhớ lại được mình là ai, quán chiếu tâm cảm mình về những người mình yêu quý. Lúc đó họ có thể báo mộng cho gia đình, người thân của mình rằng họ đã mất ở nơi đó để người nhà đi tìm, vớt thân xác họ, nhờ vậy họ cảm thấy an lạc mà buông bỏ chấp niệm bị kẹt ở đó.

  + Nịch quỷ cư ngụ ở một nơi nào đó lâu năm, hấp thụ linh khí trời đất nhiều, có thể nhớ lại rõ ràng mình là ai, ý thức được các việc thiện ác, làm lành lánh dữ, tự nhiên sẽ được an lạc.

  • Họ không còn vướng mắc, siêu thoát khỏi sự khổ của cô đơn, lạnh lẽo nơi ấy.
  • Khi họ có tâm tình thương cảm, hòa ái rộng mở, nguyện bảo vệ, độ duyên cho các sinh linh nơi ấy, lúc đó sẽ được Thiên Địa chứng minh, trở thành vị Chánh Thần, Thủy Thần cai quản nơi ấy.

  + Người bị sát hại, ám hại, bị kẻ khác bức tử, dồn đến đường cùng mà phải tự tuyệt tận đời mình, phải gieo mình vào dòng nước, biến thành nịch quỷ.

  • Những nịch quỷ mang đầy oán hận như thế, khi họ dần lấy lại ký ức của mình, họ sẽ thành những oán linh, ác quỷ tìm đến các oan gia trái chủ của mình để báo oán.
  • Nếu đúng duyên nghiệp, nịch quỷ là nạn nhân của những kẻ thủ ác kia, nịch quỷ đầy tàn khốc ấy hoàn toàn có quyền báo oán đòi mạng. các vị Chánh Thần không can dự, các pháp sư không có quyền can dự, nếu có ai cố tình can thiệp gân cản trở việc báo oán, khiến oán linh ấy đau khổ hơn nữa thì là gieo ác nghiệp.

  + Người bị nịch quỷ tiếp xúc, ám dựa, muốn tìm cách lôi kéo xuống nước

  • Người trần đang sống ấy sẽ có biểu hiện mơ hồ, u u mê mê, khó nhận biết xung quanh mình, không còn tỉnh táo nữa.
  • Người bị ám, đối tượng nịch quỷ muốn lôi kéo sẽ có xu hướng thích nhìn dưới nước, hay chúi đầu xuống các mặt nước nhìn hình bóng mình.
  • Thật ra khi ấy trong tâm thức họ đang nhìn thấy hình ảnh của nịch quỷ rất tươi đẹp, dù nam tử hay nữ nhân cũng đều mỹ miều, quyến rũ, khiến thần thức họ bị thu hút mãnh liệt, chỉ muốn tiếp xúc, muốn bên cạnh, dân gian hay gọi hiện tượng nhìn xuống nước hoài như thế là “mắc đằng dưới”.
  • Nếu không có người quan tâm, để ý ngó chừng, giữ cho người bị ám tránh xa các chỗ có nước ứ đọng tạo nên mặt phẳng có thể phản chiếu hình ảnh, người bị ám sẽ rất nguy hiểm tính mạng.
  • Gặp bờ biển, bờ sông, bờ hồ, giếng nước thì họ chòm xuống xem, đến lúc hoa mắt thì té xuống mà chết.
  • Nếu là lu nước, khạp chứa nước, thau đựng nước, hay đơn giản nữa là cái ca, tô đựng nước lớn đủ để duối mặt người xuống thì người bị ám vẫn có thể duối mặt mình xuống những chỗ nước nhỏ như thế, rồi chết vì bị ngộp.

  Trong thần thoại Hy Lạp, chuyện kể về chàng Narsis có liên quan đến nịch quỷ

  Trong câu chuyện ấy, Narsis rất khôi ngô tuấn tú, lại tài giỏi, nên được các nữ thần yêu mến. Có một vị nữ thần vì không thể chiếm được trái tim của chàng, khộng bên cạnh chàng được nên sinh lòng oán hận. Narsis bị lời nguyền yêu cái bóng của chính mình dưới mặt nước, chàng cứ nhìn cái bóng ấy và muốn bên cạnh nó.

  Chàng trai chẳng thể đến với cái bóng của mình, do vừa chạm vào mặt nước thì mặt nước dao động, hình bóng mình biến mất. Chàng vì thế đau khổ vô cùng, ôm ấp bóng hình mình trong lòng, rồi mất ăn mất ngủ, tương tư đến tiều tụy mà vong thân mạng bên bờ sông.

  + Khi nịch quỷ ám nhập, thị hiện vào người trần gian còn đang sống.

  • Họ không thể nói chuyện giao tiếp được.

  Do chấp niệm bản thân mình còn đang bị mắc kẹt dưới nước vì hễ mở miệng ra, chỉ có thể phát ra những tiếng ọc ọc, ục ục, miệng sùi bọt mép, nước bọt kết thành bong bóng thở phì phò ra ngoài.

  • Hai mắt trắng dã, trợn ngược.
  •  Dập dìu, toàn thân lạnh run, lạnh như nước đá khi chúng ta đặt tay vào người đang bị nhập.

  Do âm khí tích tụ nhiều.

  Thần thức họ đang tưởng rằng họ ở dưới nước sâu, lạnh lẽo vô cùng.

  Lại thêm cảm giác cô đơn chẳng ai tâm sự hay quan tâm mình khiến họ lạnh như thế.

  • Hoảng loạn tột độ, khóc rất nhiều.

  Vì họ chẳng nhớ vì sao mình chết nên hoảng loạn. Bởi khao khát được thoát khỏi cảnh khổ đó, may sao được nhập xác để chia sẻ nên họ vừa vui mừng, vừa tưởng nhớ các đau khổ của mình.

  • Có khi ôm bụng, ngực kêu đau, ôm cổ kêu ngạt.

  Vì những cảm giác lúc vừa chết, cận tử nghiệp là nước tràn vào miệng, ngực, bụng đầy nước nên họ ôm các vùng ấy kêu đau.

  4. Cách thức giao tiếp, hóa giải

  • Tuy tính chất đặc trưng của nịch quỷ có phần dã man, tàn bạo vì muốn lôi kéo kẻ khác thế chỗ mình nhưng đó cũng vì họ còn vô mình nhiều, bản thân họ chịu nhiều sự đau khổ và chấp niệm nên mới như thế. Cho nên nếu tiếp xúc, không tỏ thái độ căm ghét hay xa lánh, sợ hãi, mà phải mở rộng lòng mình, kiên nhẫn giải thích cho họ hiểu họ bị chấp niệm mới khổ, buông chấp niệm thì hết khổ.
  • Nịch quỷ, ma da tồn tại bởi những chấp niệm bất thiện, những điều vô minh chưa hiểu hết của con người, những sợ hãi với cô đơn, khao khát thoát khỏi sự cô đơn đến nỗi u mê cuồng loạn.
  • Xem thêm: Xem bói ngày sinh - Xem bói tên - Xem bói tình yêu theo tên - 12 Cung Hoàng Đạo

  Những điều như thế đã ăn sâu vào thói quen lý luận, suy nghiệm của người dân từ nhiều đời nhiều kiếp, tự mình làm khổ mình và những người bị gieo vào lòng những điều như thế.

  • Nếu có duyên gặp, hay có điều kiện để chia sẻ về chấp niệm với nịch quỷ, ma da thì cố gắng giải thích rõ cho họ hiểu sự khổ do cháp niệm mà thành. Chân hồn, vong linh vốn dĩ tự do, chẳng gì có thể ràng buộc, bắt giữ được. Chỉ có duyên nghiệp thiện ác, nghiệp lực của mình đã gieo mới tác động được mà thôi.
  • Nếu may mắn, có thể gặp được pháp sư có khả năng gọi hồn, giao tiếp với họ được, khuyên giải họ, cho họ hiểu, tin rằng họ tự do. Khi buông bỏ ý niệm bị vướng mắc chẳng lối thoát ở đó, họ có thể tự do hoàn toàn.
  • Người trần còn sống thì tuyệt nhiên không tin vào việc chết chìm dưới nước thì bị vướng mắc, lúc đó sẽ không lo có nịch quỷ đòi bắt, kéo thế mạng nữa.

  Tác giả: Tuệ Lâm

  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Những điều bạn phải sau đây chứng tỏ gần đây bạn đang có khủng hoảng tài chính
  Tâm linh huyền bí - 2024-01-22 06:58:41.0
  ​Mọi việc đều có nhân quả, đôi khi gặp phải chuyện lạ có thể là điềm báo.
  Giấc mơ và ý nghĩa chiêm tinh của nó
  Tâm linh huyền bí - 2023-10-29 13:14:43.0
  Theo chiêm tinh học, những giấc mơ kiểu này có thể báo hiệu những tình huống tích cực cũng như tiêu cực sắp xảy ra trong cuộc sống của chúng ta.
  7 Cách giải trừ âm khí cho người sinh vào tháng 7 âm lịch
  Tâm linh huyền bí - 2023-08-11 20:26:12.0
  Âm khí, theo quan niệm Đông Á, là một loại năng lượng tiêu cực, thường được liên kết với sự u ám, tiêu cực và không tốt lành. Đây là sự tương phản với dương khí, một loại năng lượng tích cực, mang lại sức sống và may mắn.
  Bóng đè là gì ? Phương pháp điều trị chứng bóng đè
  Tâm linh huyền bí - 2023-06-12 22:17:57.0
  Bóng đè là tình trạng mất kiểm soát cơ kết hợp với ảo giác trong thời gian ngắn, xảy ra ngay sau khi ngủ hoặc tỉnh dậy. Hiện tượng này được gọi là chứng tê liệt khi ngủ.
  Hướng dẫn cách tính trùng trang chính xác nhất cho gia chủ
  Tâm linh huyền bí - 2023-06-11 22:02:52.0
  Cách tính trùng tang thế nào để giúp gia chủ tránh được các vận xui rủi. Mời bạn xem bài viết dưới đây để hiểu thêm về cách tính này.
  Điềm báo tương lai khi nằm mơ thấy cá và nước
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-27 15:41:06.0
  Nằm mơ thấy cá và nước là giấc mơ mang đến tài lộc cho gia chủ, bởi hình ảnh cá và nước được xuất hiện trong giấc mơ của bao người.
  Luân xa là gì ? Những vấn đề liên quan tới luân xa
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-25 09:36:12.0
  Bạn đã bao giờ nghe khái niệm về luân xa hay biết luân xa là gì chưa. Đây là thuật ngữ khá phổ biến với những người quan tâm đến tâm linh, tôn giáo.
  Giải mã ong vào nhà tốt hay xấu chi tiết nhất
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-25 07:00:00.0
  Ong vào nhà tốt hay xấu và báo hiệu điều gì? Nhiều người cho rằng khi thấy ong bay vào nhà sẽ có điều gì đó xảy ra trong thời gian tới.
  Kiến làm tổ trong nhà báo điềm gì ?
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-23 11:08:08.0
  Kiến làm tổ trong nhà tưởng chừng như là một hiện tượng bình thường. Thế nhưng đằng sau nó luôn ẩn những nhiều bí ẩn và ý nghĩa đặc biệt.
  Bướm bay vào nhà là điềm báo gì và có đáng lo không?
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-22 18:21:10.0
  Thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp được hình ảnh những con bướm bay vào nhà và đậu vào một góc nào đó. Vậy đây là điềm báo gì, có tốt hay không?
  Chia sẻ