Tại sao lại nói khăn, áo bản mệnh là tài sản thiêng liêng của nguời con Thánh?

13/07/2021 05:46
Các cụ có câu "Đầu trọc là sư, ba thước đỏ lắc lư là đồng" hay câu "Sạch sành sanh mới được manh áo đỏ". Từ hai câu trên ta thấy rằng một người con của Mẫu có điểm nhận dạng đặc trưng là tấm khăn phủ diện màu đỏ.

  Hầu Đồng là một nghi lễ tam linh. Hầu bóng là một phong tục gắn liền với đời sống tâm linh của người Việt. Đây là một lễ thức đặc trưng mà tiêu biểu nhất là tín ngưỡng Tứ Phủ. Tín ngưỡng Tứ Phủ là tín ngưỡng đặc thù của người Việt. Tín ngưỡng này có rất nhiều nghi lễ đầy mầu sắc và là mấu chốt đã tạo ra nhiều lễ hội rất phong phú, đa dạng đến phức tạp.

  Khăn đỏ phủ diện

  • Ít nhất là 5 chiếc áo dài mầu sắc khác nhau và một quần dài trắng
  • Khăn tấu hương và một ít loại khăn khác
  • Thắt đai lưng mầu
  • Thẻ ngà, kiềng bạc, vòng, hoa tai, chuỗi hạt, xuyến, quạt và son phấn
  • Tuy nhiên cũng có trường hợp, người hầu đồng chỉ cần một vuông vải đỏ.

  Mầu sắc của trang phục phải phù hợp với mầu sắc của từng phủ. Mầu đỏ Thiên Phủ, mầu vàng Địa Phủ, mầu xanh Nhạc Phủ và mầu trắng Thoái Phủ.

  Có tài sản quý nhất là khăn, áo bản mệnh màu đỏ. Vậy khăn phủ diện và áo bản mệnh là gì? Ý nghĩa của chúng như nào? Cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

  Các cụ có câu "Đầu trọc là sư, ba thước đỏ lắc lư là đồng" hay câu "Sạch sành sanh mới được manh áo đỏ". Từ hai câu trên ta thấy rằng một người con của Mẫu có điểm nhận dạng đặc trưng là tấm khăn phủ diện màu đỏ. 

  1. Khăn phủ điện là gì?

  Khăn phủ diện là một mảnh vải đỏ hình chữ nhật. Dùng để phủ lên trên đầu người ngồi Đồng khi Thánh giáng và xe giá. Việc phủ khăn như vậy thể hiện sự tôn kính đối với Thánh. Việc ngài nhập, xuất là một việc bí ẩn và thiêng liêng nên việc để cho người trần thấy là bất kính, giảm đi tính thiêng và sự huyền bí của nghi lễ.

  Việc trùm đầu như vậy cũng giúp người ngồi đồng dễ nhiếp tâm, tránh phân tâm bởi các sự kiện bên ngoài. Màu đỏ của khăn phủ diện cũng giúp người ngồi đồng dễ thăng hoa hơn. Khăn này cũng thể hiện sự chuyển đổi giữa người trần và Thánh. Trước khi đội khăn là người trần và sau khi mở khăn là Thánh hoặc ngược lại. Ở đây thể hiện cho sự tái sinh.

  2. Áo bản mệnh là gì?

  Áo bản mệnh là một chiếc áo dài màu đỏ. Xưa kia do điều kiện khó khăn nên người hầu đồng chỉ mặc chiếc áo bản mệnh màu đỏ cho hầu tất cả các giá. Các giá phân biệt nhau bằng khăn, đai, mạn và đồ trang sức.

  Áo bản mệnh là chiếc áo khi mà tân đồng mở phủ phải sắm, khi các quan về mở phủ thì ngài chứng áo và lấy nén hương chấm vào áo để chứng tỏ ngài đã nhận đồng. Xưa kia khi hầu Mẫu thì chỉ có mặc áo bản mệnh ngồi hầu tráng bóng. 

  3. Tại sao khăn áo phủ diện lại là màu đỏ?

  Khăn phủ diện, áo bản mệnh có 1 điểm chung là màu đỏ. Màu đỏ theo dân gian là màu để thờ Thánh. Màu của máu, màu của lửa và màu của sự sống. Thủa hồng hoang con người lấy lửa để xua đuổi cái tối tăm, xua đuổi tà ma thú dữ. Nên việc lấy màu đỏ để thờ Thánh mang ý nghĩa của sự chở che, bao bọc. Màu đỏ cũng là màu máu, màu của sinh khí, của sự vận chuyển sinh khí đất trời. 

  4. Tại sao lại nói khăn, áo bản mệnh là tài sản thiêng liêng?

  Chiếc áo bản mệnh và khăn phủ diện luôn đồng hành cùng người con Mẫu từ khi ra đồng đến khi mất đi. Nó được Thánh về chứng giám và chứng nhận làm con Thánh.

  Chiếc áo đó tượng trưng cho sự trong sạch của người ngồi đồng và tấm lòng thủy chung như nhất của người con đồng đối với Thánh. Những thứ này luôn được giữ sạch sẽ, cẩn thận. Chỉ dùng khi hầu thánh.

  Những khăn áo này không bao giờ cho ai hoặc cho ai mượn. Chiếc áo đó cứ như vậy cho đến khi chết đi, sang thế giới bên kia họ vẫn là con Thánh.

  Vì vậy mà ta sẽ thấy, những ông/bà đồng khi mất đi họ vẫn mặc chiếc áo bản mệnh, đầu gối lên chiếc khăn phủ diện để sang thế giới bên kia họ vẫn một lòng phụng sự Thánh.

  Người ra đồng, đến với Thánh với một chiếc khăn phủ diện và chiếc áo bản mệnh. Cùng với tâm thành kính đã đủ để hầu hạ nhà Ngài. Đủ để theo Thánh đến mãn chiều xế bóng.

   

  Tác giả: Bảo Châu

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Văn Khấn cúng Gia Tiên, Cô Hồn, Phóng Sinh vào Rằm Tháng 7
  Phong tục tập quán - 2022-08-08 08:28:00.0
  Theo giáo lý của Phật thì cúng rằm tháng 7 còn gọi là cúng Tết Trung Nguyên, cúng lễ Vu Lan có thể làm tại chùa, đình và cũng có thể cúng tại nhà cũng được. Cúng rằm tháng 7 đầy đủ tại nhà sẽ có 4 Lễ Cúng sau đây:
  Sự tích rằm tháng 7 và tục cúng chúng sinh
  Phong tục tập quán - 2022-08-08 08:24:23.0
  Xuất phát từ truyền thuyết về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung.
  Cúng cô hồn và lễ vu lan có giống nhau không ? Hướng dẫn cách cúng và sắm lễ
  Phong tục tập quán - 2022-08-04 09:58:48.0
  Lễ cúng cô hồn khác với lễ Vu Lan dù được thực hiện trong cùng ngày rằm tháng bảy. Một đằng là để cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát, một đằng là để bố thí thức ăn cho những vong hồn chưa được siêu thoát, những vong hồn không nơi nương tựa, không người cúng kiếng.
  Ngày lễ thất tịch mùng 7 tháng 7 âm lịch là ngày gì ?
  Phong tục tập quán - 2022-08-04 09:12:42.0
  Ngày 7/7 âm lịch hàng năm là ngày lễ Thất Tịch, hay còn gọi là Lễ tình nhân của Trung Quốc. Đây là thời điểm tôn vinh tình yêu đôi lứa và cũng là ngày lễ tình yêu được mong chờ nhất trong năm. Tuy nhiên bên cạnh việc ngợi ca tình yêu qua câu chuyện của Ngưu Lang – Chức Nữ thì cũng có rất nhiều tập tục kì lạ trong ngày này. Mời bạn đọc cùng LichVanNien365.Com tham khảo!
  Xem Ngày Đẹp trong Tháng 5 âm lịch ( từ ngày 30-5-2022 đến ngày 28-6-2022)
  Phong tục tập quán - 2022-06-05 08:50:22.0
  Tháng 5 âm lịch năm Nhâm Dần bắt đầu từ ngày mùng 30 tháng 5 năm 2022 đến ngày 31 tháng 6 năm 2022 Dương lịch.
  Tết Đoan Ngọ Ngày 5 tháng 5| Văn Khấn - Ý Nghĩa Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Diệt Sâu Bọ.
  Phong tục tập quán - 2022-06-02 09:49:03.0
  Sáng sớm ngày mồng 5 tháng Năm, ngay khi thức dậy, súc miệng xong là phải giết sâu bọ ngay. Ở miền Bắc, trong dịp này mỗi người ăn ít nhất một bát cơm rượu nếp, sau đó ăn một bát thạch, rồi đến ăn các trái cây như mận, muỗm, sấu, đào …
  Nên cúng gì vào tết Đoan Ngọ mồng 5 - 5
  Phong tục tập quán - 2022-06-02 09:43:27.0
  Nếu như Tết Nguyên Đán là Tết khởi đầu cho một năm thì Tết Đoan Ngọ là Tết khởi đầu cho một mùa vụ. Trong ngày này, người Việt cổ thường cầu cho mưa thuận gió hòa, nhà nhà an vui, mùa màng bội thu không bị sâu bọ quấy nhiễu.
  Văn khấn sắm lễ ngày mồng một và ngày rằm hàng tháng
  Phong tục tập quán - 2022-04-28 09:09:20.0
  Theo tục lệ xưa để lại, cứ vào ngày mồng Một và chiều tối ngày Rằm hàng tháng, các gia đình người Việt Nam thường làm lễ cúng Gia Thần, Gia Tiên để cầu xin cho mọi người trong gia đình được khoẻ mạnh, bình an, may mắn, thành đạt... .
  Xem Ngày Đẹp trong Tháng 4 âm lịch (từ ngày 1-5-2022 đến 29-5-2022 dương lịch)
  Phong tục tập quán - 2022-04-27 08:38:29.0
  Xem Ngày Đẹp trong Tháng 4 âm lịch (từ ngày 1-5-2022 đến 29-5-2022 dương lịch)
  Nguồn gốc, ý nghĩa, ngày giỗ Tổ Hùng Vương, Văn khấn ngày giỗ Tổ Hùng Vương
  Phong tục tập quán - 2022-04-10 09:31:06.0
  Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) không chỉ là một trong những ngày lễ trọng đại của dân tộc mà đây còn là dịp nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, công ơn của những người đi trước.
  Chia sẻ