Tại sao một tổ tiên lại có thể tác động tới đời con cháu?

2021-04-03 16:26:35.0
Nói đến mộ tổ thì ai cũng biết, nhưng nếu hỏi đến phong thủy hung cát của mộ tổ thì cũng có người không biết, có nhiều người không tin mộ phần tổ tiên có thể đem lại phúc ấm cho con cháu đời sau. Mối quan hệ giữa mộ tổ và con cháu đời sau như thế nào luôn là vấn đề huyền bí? Chúng ta cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu nhé.

MỤC LỤC

  Dân tộc Việt Nam ta có truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, làm tròn đạo hiếu với ông bà, Tổ tiên. Vì vậy, việc xây dựng mộ phần cho người thân đã khuất được xem là một việc rất quan trọng và có ý nghĩa linh thiên không thể xem nhẹ. Nếu gia chủ xây dựng một mộ phần phong thủy, bền đẹp theo thời gian thì người đã khuất mới có thể sớm về miền cực lạc.

  Nói đến mộ tổ thì ai cũng biết, nhưng nếu hỏi đến phong thủy hung cát của mộ tổ thì cũng có người không biết, có nhiều người không tin mộ phần tổ tiên có thể đem lại phúc ấm cho con cháu đời sau. Mối quan hệ giữa mộ tổ và con cháu đời sau như thế nào luôn là vấn đề huyền bí? Chúng ta cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu nhé.

  1. Tiên thiên phong thủy là gì?

  Tiên thiên phong thủy chính là sự ảnh hưởng từ tổ tiên đến con cháu qua trường khí. Trường khí này còn gọi là “phần mộ” hoặc “âm trạch”, vậy hậu thiên phong thủy tất nhiên chính là “nhà cửa” và “dương trạch”.
  Tục ngữ nói: “Người chết như ngọn đèn đã tắt”. Phần lớn mọi người đều cho rằng sau khi con người chết đi, “linh hồn” xuất khỏi cơ thể, bên trong cơ thể bốc cháy hoặc thối rữa biến thành tro bụi hoặc bùn đất

  Nói theo lý luận về “vật chất bất diệt” thì con người chết đi chẳng qua chỉ là một tổ hợp cơ thể cũ bị biến mất, còn nguyên tố vật chất căn bản để cấu thành cơ thể đó thì mãi mãi trường tồn bất diệt. Thông qua tác động của nước và lửa, có một số nguyên tố sẽ hóa thành khí, một số biến thành tro, một số tan ra thành bùn đất và một số tái tổ hợp thành hình thức vật chất khác. Thậm chí những chất khí, tro và đất này cũng sẽ hóa hợp lần nữa, rồi sinh sôi thành một số sinh mệnh mới. Điều đó giống như cho phân bón vào ruộng, chúng sẽ bị cây trồng hấp thụ, sau đó biến thành lương thực và hoa trái.

  Có nghĩa là tuy tổ tiên đã như chết như ngọn đèn đã tắt, nhưng trường khí của họ vẫn trải khắp một không gian nhất định nào đó, và vẫn đang ảnh hưởng đến con cháu đời sau một cách vô hình. Nói theo nghĩa rộng hơn thì người có huyết thống càng gần thì sức ảnh hưởng này sẽ càng lớn. Điều này là vì gen di truyền của tổ tiên và con cháu đời sau rất giống nhau, có điểm chung rất lớn, cho nên rất dễ dàng tương tác trong trường khí. Nhưng đáng tiếc là loại gen tương tác này có từ trường quá nhỏ bé và yếu ớt, chúng ta không nhìn thể nhìn thấy và cũng không thể chạm vào được, kể cả là dùng các phương pháp công nghệ hiện đại cũng khó mà phát hiện được. Song điều đó không có nghĩa là nó không tồn tại.

  Về phương diện này, cổ nhân có vẻ làm tốt hơn người hiện đại. Họ không sử dụng bất kỳ phương pháp tiên tiến nào nhưng lại phát hiện ra rất nhiều thứ mà công nghệ hiện đại ngày nay đã chứng minh được hoặc là đang tiến hành chứng minh. Ví dụ như Đạo gia từng giải thích về quá trình hình thành vũ trụ, và trạng thái “Thái cực” của hệ Ngân Hà. Một số thứ mà con người hiện đại cho là khá mê tín, như là Kham dư, Phong thủy… từ xưa đến nay đều giúp con người có được rất nhiều lợi ích, rất nhiều năm sau cũng có thể là thành quả to lớn của khoa học.

  2. Tại sao một tổ tiên lại có thể tác động tới đời con cháu?

  Trong sách Âm trạch phong thuỷ nói: “Sau khi người chết được mai táng, chân khí và huyệt khí sẽ kết hợp tạo thành sinh khí, thông qua sự giao lưu giữa âm và dương, sẽ có sự ảnh hưởng nào đó, tác động được vào vận may của những thân nhân đang còn sống.

  Hai luồng khí âm – dương, đẩy ra ngoài thì thành gió, bay lên trời thì trở thành mây, rơi xuống dưới thì thành mưa, di chuyển trên mặt đất sẽ thành sinh khí. Sinh khí di chuyển trên mặt đất, đến khi sinh sôi thì có thể nuôi dưỡng vạn vật. Điều đó cho thấy vận khí này là thứ vô hình nhưng lại có khả năng tác động đến tất cả chúng ta, trong khi đó mộ phần cũng là nơi có sinh khí, đặc biệt là mộ tổ tiên nơi tụ họp nhiều luồng khí của những người thân đời trước cùng hội tụ tại nơi đây.

  Con người là một thể kết tinh từ tinh cha huyết mẹ, vì vậy con người cũng là thể kết tinh từ hai khí âm và dương. Mỗi cơ thể sống đều có hai khí âm và dương, sau khi chết cơ thể biến mất, nhưng hai khí âm - dương thì không biến mất. Khí ngưng tụ trong xương của cơ thể người sống, cho nên nếu người chết mà xương chưa mục thì khí vẫn sống. Vì vậy khi mai táng, cần phải tìm một mảnh đất có sinh khí, để sinh khí và hai khí âm - dương vẫn còn trong thi thể sẽ kết hợp với nhau để phù hộ người thân”.

  Trong Âm dương hình khí pháp có nói: “Âm dương từ trong đất trời, khí hình thành từ vạn vật. Trời và người đồng thanh tương ứng, người và đất đồng khí tương cầu”. Như vậy có thể thấy được phong thủy mồ mả tốt hay xấu đều có sự ảnh hưởng đến tương lai, vận may và việc nối dõi tông đường của con cháu. Đây là điều không thể không biết, không thể không tin.

  Vì vậy khi mai táng, cần phải tìm một mảnh đất có sinh khí, để sinh khí và hai khí âm -dương vẫn còn trong thi thể sẽ kết hợp với nhau để phù hộ người thân”.

  Nói theo cách khác, tổ tiên cũng đã từng có đời sống như chính chúng ta và họ cũng có quan niệm sống riêng cho dù thân xác họ không còn nữa. Sẽ có người đã được giải thoát, chuyển sang kiếp sống khác, có những người cố chấp vẫn giữ khư khư ngôi mộ của mình xem như là nhà.

  Hầu hết chúng ta rất thích ngôi mộ của mình phải đẹp, phải sạch sẽ. Đó là lý do không ít con cháu từng nằm mơ ông bà báo mộng là mộ bị trâu phá, cỏ bị khô quá,...

  Trong Kinh thư viết: Người chết có khí, khí có thể cảm ứng, ảnh hưởng đến người sống. Loại cảm ứng này là có căn cứ thực tế. Ví dụ như ngọn núi có mỏ đồng ở phía Tây bị sập, cái chuông đúc bằng đồng ở phía Đông không cần người đánh mà vẫn vang, đây chính là cảm ứng. Thêm một ví dụ nữa, mùa xuân đến, cây cối mọc lá nở hoa, lúa giống để trong nhà cũng tự nhiên nảy mầm. Khí vận hành dưới mặt đất, khi nó vận hành sẽ đi theo địa thế, đến khi nó tụ tập lại cũng theo địa thế mà dừng lại. Các tảng đá cứng ở phần mộ, nấm đất lồi lên ở mặt đất bằng, đều là dấu vết để lại khi khí vận hành.

  Kinh thư nói: Khi có gió thổi là khí sẽ tan biến mất, khi gặp giới thủy thì dừng lại. Người xưa muốn tụ khí lại, không cho khí tan biến thì sẽ dùng giới thủy để hạn chế nó, không cho nó vận hành, vì vậy gọi nó là phong thủy.

  Nguyên tắc phong thủy, được nước là tốt nhất, yêu cầu thứ hai là có thể tụ gió. Tại sao lại nói như vậy? Bởi vì cho dù là một lượng khí lớn vận hành thì vẫn còn khí dư đọng lại, tuy là tan ra nhưng vẫn còn một ít tụ tập tại một nơi nào đó. Kinh thư nói: Nước chảy bên ngoài mặt đất gọi là ngoại khí. Ngoại khí đi hàng ngang thì thành giới thủy, sinh khí bên trong đất tự nhiên ngưng tụ. Đây chính là ý nghĩa của câu nói trên. Kinh thư lại nói: Nông sâu thích hợp, phong thủy tự thành. Đất là mẹ của sinh khí, có đất mới có khí. Khí là mẹ của nước, có khí mới có nước. Vì vậy khí tụ ở nơi khô nóng sẽ nông, khí tụ ở nơi đất bằng sẽ sâu.

  Những suy nghĩ cố hữu này khó mà phá bỏ, chỉ có người tu tập và hiểu biết mới tin rằng ngôi mộ không quan trọng bằng việc họ tu tập để chuyển sang cảnh giới khác, tuân theo quy luật luân hồi của vũ trụ. Ta cũng chẳng thể ép một người đã mất rằng họ phải tìm cách để siêu thoát chứ không được loanh quanh ở đây cả trăm đến nghìn năm như thế. Vì vậy, dù sao chúng ta cũng luôn phải có ý thức giữ gìn mộ tổ tiên sao cho thật sạch đẹp, tươm tất.
   

  3. Điều chỉnh phần mộ tại sao vẫn không linh nghiệm?

  Điều này có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Một là có liên quan đến trình độ của thầy phong thủy, hai là liên quan đến chủ nhà, ba là liên quan đến át tự sanh thần của người đó, bốn là có liên quan đến sự nỡ lực của cá nhân. Bởi vì dù phong thủy có được nhấn mạnh là quan trọng đến mức nào đi nữa, dù sao vẫn không phải là nhân tố lớn nhất để quyết định vận mệnh của một người. Ngoài phong thuỷ ra còn có một số nhân tố khác, ví như là sự khác biệt giữa hỏa táng và thổ táng. Tất cả đều có thể ảnh hưởng đến công hiệu và tác dụng của phần mộ.

  4. Ảnh hưởng mộ tổ đối với vận mệnh của con cháu biểu hiện như thế nào?

  Nói một cách cụ thể, sự ảnh hưởng của phong thủy phần mộ tổ đối với con cái bao quát rất nhiều phương diện như: tiền bạc, hôn nhân, con cái, sức khỏe, chức tước…

  4.1 Hôn nhân

  Nếu như mồ mả xây ở nơi hoang vắng, hôn nhân của con cái sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Trước đây, có thầy phong thuỷ từng xử lý một trường hợp thế này. Một gia đình kia có hai đứa con trai ba mươi mấy tuổi nhưng vẫn không cưới được vợ, cha mẹ rất sốt ruột. Thầy phong thuỷ đi kiểm tra phần mộ của nhà họ, phát hiện mộ được xây ở nơi đơn độc nên phải chọn một nơi cát địa để dời mộ. Dời mộ chưa được một năm thì đã cưới được hai người con dâu.

  4.2 Con cái

  Có bao nhiêu đứa con, con cái có tài giỏi hay không đều có thể thông qua phong thủy phần mộ của tổ tiên mà dựa đoán ra được. Sức khỏe của con cái tốt hay xấu, thọ mệnh ngắn hay dài cũng đều thể hiện qua phong thủy phần mộ của tổ tiên.

  4.3 Tài vận

  Số mạng của một người tốt hay xấu đều do bát tự sinh thần của người đó quyết định. Nhưng phong thủy thì có thể thay đổi vận may của người đó. Ví dụ, nếu như số của người này được định sẵn sẽ thành một người rất giàu có, thông thường mà nói thì anh ta sẽ không nghèo, nhưng tương lai anh ta sẽ có bao nhiêu tiền? Phong thủy mồ mả có thể khiến anh ta chỉ sở hữu 1 triệu, cũng có thể giúp anh ta có được 100 triệu. Đây chính là do phong thuỷ quyết định.

  4.4 Ảnh hưởng đối với từng người con không giống nhau

  Phong thủy phần mộ có sự ảnh hưởng khác nhau đối với từng người con trai trong gia đình. Thông thường là sự ảnh hưởng đối với con cả và con thứ tư là giống nhau, với con thứ hai và con thứ năm giống nhau, với con thứ ba và con thứ sáu cũng giống nhau. Theo tỷ lệ này suy đoán thì đây là do Bát quái của la bàn phong thủy quyết định.

  Công cụ chuyên nghiệp dùng để khảo sát phong thủy của âm trạch chính là la bàn. Nó chia phương hướng 360 độ của mặt phẳng thành 24 hướng núi và thuộc khu vực Bát quái kiểm soát, gọi là “Nhất quái quản tam sơn” (một quái quản ba núi). Quẻ Càn đối ứng Tuất, Càn, Hợi. Quẻ khảm đối ứng Nhâm, Tý, Quý. Quẻ Cấn đối ứng Sửu, Cần, Dần. Quẻ Chấn đối ứng Giáp, Mão, Ất. Quẻ Tốn đối ứng Thìn, tốn, Tỵ. Quẻ Ly đối ứng Bính, Ngọ, Đinh. Quẻ Khôn đối ứng Mùi, Khôn, Thân. Quẻ Đoái đối ứng Canh, Dậu, Tân.

  Vì vậy có một số phần mộ chỉ lợi cho con cả chứ không lợi cho con thứ và ngược lại. Có một trường hợp minh chứng như sau: Có một gia đình, con trai cả sinh ra một đứa con gái bị câm, con trai ông ấy lại sinh ra một đứa cháu trai bị điếc. Còn gia đình của người con trai thứ hai thì trá ngược hẳn, con cái đều rất kiệt xuất. Xem phần mộ của gia đình này thì thấy ngọn núi đối diện với hướng chính đông của phần mộ đã bị người ta cho nổ thành một đống hoang tàn. Hướng chính đông là quẻ Chấn trong Bát quái, đối ứng với con trai trưởng trong nhà. Cho nên gia đình người con cả mới gặp nhiều bất hạnh.

  4.5 Ảnh hưởng đối với nam và nữ

  Đầu tiên phải nói rõ là, phong thủy phần mộ có sự ảnh hưởng khác biệt giữa nam và nữ. Từng có một trường hợp như thế này: Có một gia đình, con gái trong ba đời đều rất tốt, không những lấy được chồng tốt mà bản thân cũng phát triển rất tốt, con cái đời sau của họ cũng rất tốt. Còn con trai mỗi đời đều rất bình thường, không làm được đại sự gì đã đành, phần lớn đều sống không thọ, không quá 60 tuổi, có người còn chết do tai nạn.

  Vấn đề của gia đình họ nằm ở phần mộ, kết quả khảo sát thực địa cũng chỉ ra như vậy. Phần mộ của nhà họ ở hướng đông nam, nhìn ra một đỉnh núi tuyệt đẹp, thoải mái nên thơ, còn vị trí hướng đông thì là đối diện với hẻm núi, mà hướng chính đông của ngôi mộ, mặt đất còn bị sụp đổ. Vị trí đông nam là tốn quái, là con gái lớn trong nhà. Vị trí chính đông là chấn quái trong Bát quái đối ứng với con trai trưởng trong nhà.

  Tuy nhiên, nếu ai có ý định xây mộ tổ hoành tráng để mong có thêm phúc lộc cho con cháu thì điều này xuất phát từ tâm tham, người đã mất sẽ cảm nhận được điều này và họ càng sân hận, khó giải thoát. Vì thế, nếu có thể chính bản thân con cháu cũng phải biết tu tập vì không chỉ lợi cho mình mà lợi cho những người đã mất bao gồm ông bà, tổ tiên,... những người đang dõi theo để phù trợ cho chúng ta.

  Như vậy có thể thấy được phong thủy mồ mả tốt hay xấu đều phần nào đó có sự ảnh hưởng qua lại tới con cháu. Vì thế, không chỉ chuyên chú trong việc chăm chút mộ phần mà chúng ta cũng không được quên việc tu tâm, tích đức, mang lại lợi lạc lâu dài cho nhiều đời sau.

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Những điều bạn phải sau đây chứng tỏ gần đây bạn đang có khủng hoảng tài chính
  Tâm linh huyền bí - 2024-01-22 06:58:41.0
  ​Mọi việc đều có nhân quả, đôi khi gặp phải chuyện lạ có thể là điềm báo.
  Giấc mơ và ý nghĩa chiêm tinh của nó
  Tâm linh huyền bí - 2023-10-29 13:14:43.0
  Theo chiêm tinh học, những giấc mơ kiểu này có thể báo hiệu những tình huống tích cực cũng như tiêu cực sắp xảy ra trong cuộc sống của chúng ta.
  7 Cách giải trừ âm khí cho người sinh vào tháng 7 âm lịch
  Tâm linh huyền bí - 2023-08-11 20:26:12.0
  Âm khí, theo quan niệm Đông Á, là một loại năng lượng tiêu cực, thường được liên kết với sự u ám, tiêu cực và không tốt lành. Đây là sự tương phản với dương khí, một loại năng lượng tích cực, mang lại sức sống và may mắn.
  Bóng đè là gì ? Phương pháp điều trị chứng bóng đè
  Tâm linh huyền bí - 2023-06-12 22:17:57.0
  Bóng đè là tình trạng mất kiểm soát cơ kết hợp với ảo giác trong thời gian ngắn, xảy ra ngay sau khi ngủ hoặc tỉnh dậy. Hiện tượng này được gọi là chứng tê liệt khi ngủ.
  Hướng dẫn cách tính trùng trang chính xác nhất cho gia chủ
  Tâm linh huyền bí - 2023-06-11 22:02:52.0
  Cách tính trùng tang thế nào để giúp gia chủ tránh được các vận xui rủi. Mời bạn xem bài viết dưới đây để hiểu thêm về cách tính này.
  Điềm báo tương lai khi nằm mơ thấy cá và nước
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-27 15:41:06.0
  Nằm mơ thấy cá và nước là giấc mơ mang đến tài lộc cho gia chủ, bởi hình ảnh cá và nước được xuất hiện trong giấc mơ của bao người.
  Luân xa là gì ? Những vấn đề liên quan tới luân xa
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-25 09:36:12.0
  Bạn đã bao giờ nghe khái niệm về luân xa hay biết luân xa là gì chưa. Đây là thuật ngữ khá phổ biến với những người quan tâm đến tâm linh, tôn giáo.
  Giải mã ong vào nhà tốt hay xấu chi tiết nhất
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-25 07:00:00.0
  Ong vào nhà tốt hay xấu và báo hiệu điều gì? Nhiều người cho rằng khi thấy ong bay vào nhà sẽ có điều gì đó xảy ra trong thời gian tới.
  Kiến làm tổ trong nhà báo điềm gì ?
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-23 11:08:08.0
  Kiến làm tổ trong nhà tưởng chừng như là một hiện tượng bình thường. Thế nhưng đằng sau nó luôn ẩn những nhiều bí ẩn và ý nghĩa đặc biệt.
  Bướm bay vào nhà là điềm báo gì và có đáng lo không?
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-22 18:21:10.0
  Thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp được hình ảnh những con bướm bay vào nhà và đậu vào một góc nào đó. Vậy đây là điềm báo gì, có tốt hay không?
  Chia sẻ