Tổng hợp nguyên nhân dẫn đến trùng tang có thể bạn chưa biết

2023-05-02 13:33:31.0
Trùng tang là gì? Nguyên nhân dẫn đến trùng tang? Cách hòa giải trùng tang có đơn giản không? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

MỤC LỤC

  Các vụ trùng tang liên quan đến việc chôn cất và quản lý tang lễ đang trở nên rất phổ biến và ở mức báo động. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng trùng tang? Hãy cùng điểm qua những nguyên nhân chính gây ra tình trạng trùng tang trong bài viết dưới đây.

  nguyên nhân dẫn đến trùng tang có thể bạn chưa biếtCó rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trùng tang

  Tìm hiểu sơ lược về trùng tang

  Trước khi tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến trùng tang, bạn đọc cần phải hiểu sơ lược về khái niệm trùng tang cũng như các dấu hiệu nhận biết.

  Trùng tang là gì?

  Trùng tang là một hiện tượng gây nên sự hoang mang và ám ảnh trong gia đình. Dấu hiệu nhận biết trùng tang chuẩn xác nhất chính là khi có một người thân qua đời và sau đó, những người khác trong gia đình liên tiếp qua đời trong thời gian ngắn. Hiện tượng này còn được gọi là chết trùng.

  Thông thường, trùng tang sẽ bắt những người thân thiết trong gia đình của người vừa mới mất. Tuy nhiên, những người mà người chết ghét trong quá khứ vẫn có thể gặp phải hiện tượng chết trùng.

  Rất nhiều gia đình đã phải chứng kiến liên tiếp những người thân của họ qua đời chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Đây chính là một nỗi ám ảnh rất lớn đối với họ. Thời điểm bắt đầu của hiện tượng trùng tang thường là 3 ngày sau khi an táng người chết và có thể kéo dài đến 49 ngày hoặc hơn.

  Trùng tang liên táng là gì?

  Hiện tượng trùng tang liên táng là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng khiến những người trong gia đình qua đời liên hoàn. Thời gian xảy ra hiện tượng này rất nhanh chóng và có thể kéo dài từ vài ngày cho đến vài tuần.

  Hiện tượng trùng tang liên táng có ba dạng chính, bao gồm trùng tang 3 ngày, trùng tuần đầu và trùng xả tang.

  • Trùng tang 3 ngày là tình trạng nặng nhất khi người có cùng họ mất tiếp theo trong 3 ngày kể từ khi an táng người đầu tiên. Trong một số trường hợp, người chết đầu tiên chưa được an táng kịp thời thì người tiếp theo sẽ phải qua đời, dẫn đến phải chôn hai người cùng một lúc.
  • Trùng tuần đầu là hiện tượng khá phổ biến khi người chết hết tuần đầu tiên thì người tiếp theo sẽ phải mất mạng.
  • Trùng xả tang là tình trạng nhẹ nhất và có thể hóa giải được, thời gian kéo dài từ 3 năm trở lên tùy vào thời gian bốc mộ. Hiện tượng này thường xảy ra đúng ngày cuối cùng trước khi bốc mộ, khi gia đình không chú ý kiêng khem hoặc phạm húy.

  Tổng hợp nguyên nhân dẫn đến trùng tang có thể bạn chưa biết

  Hiện tượng trùng tang là một vấn đề tâm linh đặc biệt, không được giải thích bởi khoa học. Tuy nhiên, trong văn hóa dân gian, người ta vẫn có những quan niệm xoay quanh vấn đề này. Các nguyên nhân được truyền tụng có thể kể đến như:

  Thần trùng bắt đi

  Người chết mất đúng ngày giờ không hợp tuổi sẽ phải đối mặt với thần trùng. Khi đó, thần trùng bắt đi và tra tấn người mất bằng cách mổ vào trán, khiến cho họ đau đớn vô cùng.

  Việc tra tấn này sẽ kéo dài cho đến khi người chết tiết lộ tên tuổi của người thân trong gia đình. Những người bị khai tên sẽ phải đối mặt với sự nguy hiểm và trở thành nạn nhân tiếp theo.

  Vong linh nổi loạn

  Vong linh nổi loạn là một trong những nguyên nhân dẫn đến trùng tang. Những vong ác này có thể vì những oan khuất khi còn sống hoặc bị tra tấn ở dưới 18 tầng địa ngục, dẫn đến sự căm phẫn khiến họ quay lại đời sống để bắt con cháu.

  Trường hợp này thường phải hóa giải bằng cách nhốt vong, tránh cho vong quay lại nhà và gây ra trùng tang.

  Thế nào là trùng tang liên táng?

  Dấu hiệu trùng ta

  Liên táng được hiểu là chôn liên hoàn. Trùng tang liên táng là hiện tượng gia đình có nhiều người mất liên tiếp nhau, có tang trùng nhau và liên táng. Đây được xem là trường hợp trùng tang nghiêm trọng và ám ảnh nhất khi phải chứng kiến sự ra đi liên tiếp của rất nhiều thành viên trong gia đình.

  Thời gian trùng tang liên táng xảy ra rất nhanh, chỉ trong vài ngày, vài tuần hay vài tháng thì gia đình sẽ lại có người chết. Trường hợp nhẹ thì chết vài người, nặng thì nhiều người trong họ cũng cùng chết theo.

  Dấu hiệu trùng tang nhận biết bằng cách nào?

  Dưới đây là một số dấu hiệu trùng tang phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

  Trùng tang 3 ngày

  Hiện tượng trùng tang này sẽ được tính từ lúc gia đình, họ hàng có người mất đầu tiên sau 3 ngày. Trong một số trường hợp, người mất chưa kịp an táng thì đã có người trong gia đình qua đời. Trùng tang 3 ngày được xem là trường hợp nặng nhất và khiến nhiều gia đình tang thương vì nỗi đau mất mát quá lớn.

  Trùng tang tuần đầu

  Ở trường hợp này, chỉ sau một tuần gia đình có người mất thì lại sẽ có người tiếp theo qua đười. Đây cũng là một trong những trường hợp trùng tang khá nặng.

  Trường hợp trùng tang nhẹ

  Đây là những hiện tượng trùng tang có thể xảy ra vào nhiều ngày sau đó, có thể kéo dài đến hết tang 3 năm hoặc lâu hơn phụ thuộc vào thời gian bốc mộ. Trong nhiều trường hợp, trùng tang có thể xảy ra vào đúng ngày cuối cùng trước khi bốc mộ do nhiều gia đình bất cẩn, không kiêng khem cẩn thận. Trường hợp trùng tang này được xem là nhẹ nhất và nhiều gia đình sẽ có thêm thời gian để đi hóa giải.

  Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những dấu hiệu trên chỉ mang tính chất tương đối. Việc trùng tang nặng hay nhẹ còn sẽ phụ thuộc  nhiều vào thời gian mà người thân của mình mất. Vì thế mà khi trong có người mát, gia đình nên đi xem ngày giờ mà họ qua đời.

  Hướng dẫn cách tính trùng tang chi tiết nhất

  Nếu như bạn đọc nắm được cách tính trùng tang chuẩn xác, điều này có thể hạn chế tối đa tình trạng chết trùng trong gia đình, dòng họ của bạn. Điều đầu tiên bạn cần lưu ý chính là khi người mất dưới 10 tuổi thì sẽ không tính trùng tang.

  Trùng tang sẽ dựa theo thời gian mà người thân của bạn qua đời, có thể căn cứ theo giờ, ngày và năm. Chẳng hạn như người tuổi Tý mất vào giờ Tý hay người tuổi Sửu mất vào năm Sửu…

  Nếu như bạn không thể tính theo cách trên thì có thể dùng đến 12 cung địa chi. Trong trường hợp bạn là nam thì hãy tính theo chiều thuận và bắt đầu từ Dần. Đối với nữ, bạn phải tính theo chiều ngược lại và bắt đầu từ Thân, cụ thể như sau.

  Sau khi có được cung giờ, ngày, tháng và tuổi nhờ phương pháp 12 cung địa chi thì bạn sẽ tiến hành xem xét những trường hợp sau:

  • Nhập mộ: Sẽ rơi vào cung Sửu, Tuất, Mùi, Thìn, đây là trường hợp chết yên nghỉ, không phạm phải các điềm hung.
  • Thiên di: Sẽ rơi vào cung Tý, Dậu, Ngọ, Mão, đây là trường hợp chết theo ý trời, mọi chuyện sẽ thuận theo tự nhiên.
  • Trùng tang: Sẽ rơi vào cung Dần, Thân, Tỵ, Hợi, đây là trường hợp chết không đúng số và bắt buộc phải làm lễ trấn.

  Các cách hóa giải trùng tang hiệu quả nhất

  Trong trường hợp gia đình xác định người thân đã chết vào giờ xấu, họ thường muốn hóa giải hiện tượng trùng tang để tránh ảnh hưởng đến những người sống. Sau đây là một số cách hóa giải trùng tang chuẩn xác nhất mà bạn cần nắm vững:

  Nhốt vong vào chùa

  Đây cũng là một trong những cách hóa giải phổ biến được lưu truyền trong dân gian. Tuy nhiên, để có thể giữ được vong của người mất thì còn phụ thuộc vào kinh nghiệm tu hành của các sư và sự linh thiêng của nhà chùa.

  Đối với những trường hợp trùng tang nhẹ thì nhà chùa sẽ đọc kinh niệm Phật giúp các vong hồn sớm được siêu thoát. Trường hợp trùng tang nặng hơn thì khi đưa vào chùa, bạn cần lưu ý thực hiện theo các điều sau:

  • Không lập bàn thờ cho người mất tại nhà vì khi đốt hương hay đọc tên của họ, vong có thể được thoát ra ngoài.
  • Để có thể đưa vong vào chùa, bạn nên nhờ bạn bè hoặc người nhà bên họ ngoại. Bởi vong chết do dấu hiệu trùng tang thì sẽ theo về nếu thấy người quen đưa đi.
  • Sau khi đã lập mộ, bạn có thể thờ cúng người mất theo các quy thức bình thường.

  Để chọn được chùa phù hợp khi có nhu cầu nhốt vong, bạn nên quan tâm đến tính linh thiêng của chùa và độ cao tay của các sư trụ trì. Nếu hiện tượng trùng tang nhẹ, các nhà sư thường chỉ đọc kinh niệm Phật để giúp vong giảm bớt gánh nặng trần tục và sớm siêu thoát.

  • Trong trường hợp trùng tang nặng, gia đình nên đưa vong đến các chùa nổi tiếng như chùa Hàm Long, Bắc Ninh để có phương án hòa giải trùng tang tốt nhất.
  • Sau khi gửi vong vào chùa, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề như không lập bàn thờ người chết trong nhà hay nhờ người thân bên ngoài hoặc bạn bè đưa vong vào chùa để tránh trùng tang.
  • Gia đình chỉ nên thờ cúng người chết sau khi đã lập mộ tròn, bởi khi đó người mất đã quy thuật về với tổ tiên.

  Dựa theo Phật pháp

  Theo quan niệm của Phật giáo, sinh mệnh của mỗi người sẽ hình thành từ phước báu. Do đó, trường hợp gia đình có người chết trùng tang thì nên làm nhiều việc thiện, tụng kinh sám hối hay cúng dường,..để tạo thêm phúc phần cho người mất. Khi đó, người chết nhận được phước báu và gia đình cũng sẽ nhận được nhiều phước lành.

  Quan niệm nhân quả luân hồi cho rằng mỗi sinh linh đều có số phận, định mệnh riêng của mình nhờ quá trình lập phước báu trong quá khứ. Vì vậy, khi một người trong gia đình mất đi, bạn không nên trông chờ vào việc xem bói mà thay vào đó nên có lòng thành tâm cúng dường, bố thí, làm việc thiện và tụng kinh sám hối để tạo phúc cho người đã qua đời.

  Nhờ vậy, người mất sẽ được hưởng phước từ sự chăm sóc và tình cảm của gia đình, giúp họ giải quyết các khó khăn và tránh được những hiện tượng trùng tang.

  Trùng tang thường bắt ai ?

  Cách tính trùng trang chính xác nhất

  Trùng tang có sao không ?

  Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc có thể nắm bắt được những nguyên nhân dẫn đến trùng tang một cách chuẩn xác nhất. Thêm vào đó, bạn cũng nên áp dụng các cách hòa giải trùng tang để có thể hạn chế tối đa tình trạng chết trùng xảy ra trong gia đình của bạn.

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Tags:
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Hướng dẫn cách tính trùng trang chính xác nhất cho gia chủ
  Trùng tang - 2023-05-02 14:24:38.0
  Cách tính trùng tang thế nào để giúp gia chủ tránh được các vận xui rủi. Mời bạn xem bài viết dưới đây để hiểu thêm về cách tính này.
  Trùng tang thường bắt ai? Giải thích nguyên nhân dẫn đến trùng tang
  Trùng tang - 2023-05-02 13:26:53.0
  Trùng tang thường bắt ai là vấn đề được rất nhiều gia đình đặc biệt quan tâm khi có người mất. Xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời.
  Trùng tang có sao không? Cách hóa giải trùng tang
  Trùng tang - 2023-05-02 13:20:50.0
  Trùng tang là gì? Trùng tang có sao không? Có những cách nào để hóa giải trùng tang? Hãy cùng tìm hiểu một cách chi tiết nhất trong bài viết sau.
  Chuyện 3 người cùng chết trong một ngày và nhân duyên của việc “Trùng tang”
  Trùng tang - 2020-03-29 19:30:50.0
  Chuyện kể rằng, vào thuở nọ, khi vua Phất-gia-sa mới xuất gia vào thành La-duyệt-kỳ khất thực,
  Vén màn bí ẩn trùng tang và cách hóa giải.
  Trùng tang - 2015-11-15 08:21:21.0
  Trùng tang hay trùng tang liên táng như một truyền thuyết vẫn lưu truyền người chết oan uổng "chết không nhắm được mắt"…. sau khi chết sẽ không yên lòng ra đi mà lại quanh quẩn, vương vấn nhân gian về bắt con, cháu, họ hàng đi theo.
  Chia sẻ