Vận Hạn là gì?

25/05/2021 06:15
Trong Tử vi cũng vậy, các ngôi sao chuyển động không ngừng, và điều này có nguồn gốc từ Kinh Dịch mà ra. Và khi các ngôi sao chuyển động như vậy nó làm cho cuộc sống của chúng ta thay đổi. Vì vậy xem vận hạn tức là xem sự thay đổi vị trí của các ngôi sao tác động đến con người như thế nào?

  Hầu hết mọi người chúng ta ai cũng thích xem “bói”, xem vận hạn của mình ra sao. Từ giới trẻ sinh viên, các bạn mới ra trường bước chân vào đời, cho đến giới doanh nhân làm ăn, quan chức, người già… hầu như ai cũng có nhu cầu muốn biết về những gì sẽ đến với mình, hay với con cháu, gia đình mình. Trong đó thì nhu cầu muốn biết về công việc làm ăn và tình duyên là nhiều nhất. Xem Tử vi vận hạn tức là xem trong một khoảng thời gian ngắn, thông thường là 01 năm, có những sự kiện gì xảy ra. Chúng ta cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu vận hạn là gì nhé. 

  1. Định nghĩa các thuật ngữ vận hạn trong Tử vi 

  • Đại vận, hay còn gọi là đại hạn, có nghĩa là một khoảng thời gian kéo dài 10 năm, chứ không phải “vận là may mắn, đại vận là sự may mắn lớn” hay “hạn là sự xui xẻo, đại hạn là sự xui xẻo lớn” như một số người thường hiểu lầm.
  • Tiểu vận, hay còn gọi là tiểu hạn hay niên hạn, là khoảng thời gian kéo dài 01 năm

  Trước hết xin các bạn chú ý đến khái niệm biến đổi không ngừng của vũ trụ trong Kinh Dịch và đây chính là mấu chốt vấn đề của Tử vi. Vạn vật, bao gồm các phạm trù hữu hình và vô hình đều thay đổi không ngừng trong từng sát na. Trong triết lý Phật giáo thì đây là khái niệm vô thường, hôm nay thế này mai đã khác. Trong Tử vi cũng vậy, các ngôi sao chuyển động không ngừng, và điều này có nguồn gốc từ Kinh Dịch mà ra. Và khi các ngôi sao chuyển động như vậy nó làm cho cuộc sống của chúng ta thay đổi. Vì vậy xem vận hạn tức là xem sự thay đổi vị trí của các ngôi sao tác động đến con người như thế nào?

  Trong hệ Tử vi thì 14 chính tinh và hai bộ sao có vị trí không thay đổi như bộ La Võng luôn đóng ở Thìn Tuất, bộ Thương Sứ luôn ở vị trí cung Nô bộc và cung Tật ách, còn lại tất cả đều dịch chuyển theo từng giờ, ngày tháng năm… Do đó về nguyên tắc chúng ta có thể luận đoán các sự kiện xảy ra trong từng năm, tháng, ngày thậm chí cả giờ. Tất nhiên, càng chia nhỏ thời gian thì việc suy đoán càng khó khăn hơn và mức độ chính xác sẽ thấp hơn. Do đó thông thường ta chỉ đoán từng năm hoặc là từng tháng cũng đã là hay lắm rồi.

  2. Vận Hạn là gì?

  Vận tức là Vận khí của từng giai đoạn thời gian cụ thể nào đó, sẽ phát sinh thịnh hay suy, thông suốt hay bế tắc. Vui buồn, sướng khổ, vinh nhục,… của một con người đều đã được an bài sẵn.

  Con người chỉ có thể nương theo Vận số, nếu gặp vận thịnh thì tranh thủ khai thác thuận lợi, gặp vận suy thì thủ thường, có biện pháp phòng ngừa hợp lý để giảm bớt rủi ro chứ không sửa số được. Vận được chia ra Đại Vận và Tiểu Vận.

  Về nguyên tắc luận đoán vận hạn, đầu tiên chúng ta sẽ có lá số gốc, gọi là lá số cố định. Lá số này sẽ mô tả một cách tổng quát về con người và cuộc đời đương số, những mối quan hệ trong đời sống, những nét chung về sự thành bại, hạnh phúc, may rủi trong đời. Trong lá số gốc này, ta cũng có thể đoán được 1 cách tổng quát về các đại vận, tức là từng khoảng thời gian 10 năm. Kế đến, để đoán diễn biến trong 1 năm thì ta sẽ có 1 lá số thứ hai, với sự thay đổi vị trí của các sao theo năm. Các sao trong lá số thứ 2 này gọi là sao lưu động theo năm. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn xem từng tháng thì bạn có lá số thứ 3 với các sao thay đổi vị trí theo tháng. Và khi luận đoán thì chúng ta lấy căn cứ là vị trí cung Tiểu hạn của năm đó, rồi kết hợp các yếu tố từ lá số gốc với các lá số của năm và tháng. Mỗi năm, tháng, ngày, giờ đều có đầy đủ Can Chi. Căn cứ vào ngày giờ âm lịch mà lập lá số niên hạn, nguyệt hạn hay nhật hạn. Đơn vị thời gian càng nhỏ thì càng nhiều yếu tố vì vậy rất khó luận đoán.

  3. Cách tính vận hạn (đại vận, tiểu vận)

  3.1 Cách tính đại vận

  Thực tế theo quan niệm của Phật giáo bản mệnh chính là nghiệp có từ kiếp trước của mỗi người mang theo đến kiếp này. Kiếp trước gieo nhân gì thì kiếp này gặp quả ấy. Cái này còn gọi là luật nhân quả. Bản mệnh có sức mạnh chi phối lớn nhất đối với một kiếp người.

  Vận là vận trình, vận phân ra đại vận và lưu niên. Trong tứ trụ quy định đại vận là một vận trình 10 năm, lưu niên là vận trình 1 năm.

  Và thực tế Mệnh và vận luôn có mối quan hệ chặt chẽ, ảnh hưởng bổ sung cho nhau. Có thể xem mệnh và vận như nước với thuyền vì nó luôn bổ trở lẫn nhau. Nước có thể nâng thuyền nhưng cũng có thể làm lật thuyền. Việc tốt xấu của mệnh giống như con thuyền trôi trên mặt nước. Khi gặp gió yên biển lặng thuyền sẽ trôi yên bình trên biển. Ngược lại gió sẽ hất thuyền ra khỏi mặt nước khi gặp sóng giữ dội, gió biển mạnh. Tốt xấu của mệnh cũng giống như con thuyền trên sông nước, có thuận có nghịch, giống như khi gió yên biển lặng, gió lái thuyên, cũng có khi sống gió dữ dội xô đẩy hất thuyền lên khỏi biển…

  Như vậy nếu đại vận khá tốt thì mọi chuyện sẽ trở nên suôn sẻ hơn, kể cả trong trường hợp tiểu vận không được tốt cũng có thể gảm trừ hoặc hóa giải. Còn không may gặp đại vận xấu gì tiểu vận tốt đến đâu cũng sự ảnh hưởng rất lớn.

  Tục ngữ có câu: “Mệnh tốt không bằng vận tốt, vận tốt không bằng lưu niên tốt”. Đại vận là một tổ hợp can chi quản cát hung họa phúc trong khoảng thời gian mười năm, lưu niên chính là can chi của năm đang xảy ra.

  Mỗi Đại Vận là 10 Năm.  Một cung đã được ghi Đại Vận, tức là vận hạn trong 10 năm phải được xem trong cung đó.

  Ví dụ: Hỏa lục cục, bắt đầu ghi số 6 ở cung Mệnh. Như vậy trong khoảng từ 6 tuổi đến 15 tuổi phải xem vận hạn ở cung Mệnh. Đến năm 16 tuổi, đại hạn mới chuyển sang cung bên cạnh.

  Lưu Niên Đại Vận là cung trước khi xem hạn thì phải biết xác định gốc Đại Vận 10 năm. Trên lá số tử vi tùy theo Âm Dương - Nam Nữ và dựa vào Thủy nhị cục, Mộc tam cục, Kim tứ cục, Thổ ngũ cục, Hỏa lục cục, ở mỗi ô trên 12 cung Thiên bàn mỗi con số đó là số tuổi bắt đầu trong Đại Vận 10 năm, con số 22 là con số chỉ Đại Vận từ 22 đến 31 tuổi, con số 42 chỉ Đại Vận từ 42 đến 51 tuổi.

  Cách tính Lưu Niên Đại Vận như sau: Người Dương Nam, Âm Nữ chiều chính là chiều thuận, bắt đầu cung Đại Vận là năm đầu của Đại Vận sang cung chính chiếu là cung kế tiếp, lùi lại 1 cung theo chiều nghịch là năm nữa rồi trở lại chiều thuận cứ mỗi cung một năm, các cung vào năm kế tiếp nhau cho đến hết các năm của Đại Vận. Tương tự như vậy cho người Dương Nữ, Âm Nam đi theo chiều nghịch.

  Ví dụ cho người Dương Nam, Âm Nữ Thủy nhị cục. Đại Vận 22 tuổi ở Ngọ thì Lưu Đại Vận 22 tuổi ở Ngọ, 23 tuổi ở Tí, 24 tuổi ở Hơi, 25 ở Tí, 26 ở Sửu, 27 ở Dần, 28 ở Mão, 29 ở Thìn, 30 ở Tỵ, 31 ở Ngọ.

  Ví dụ cho người Dương Nữ, Âm Nam Mộc Tam Cục. Đại vận 13 tuổi tại Tí thì Lưu Đại vận 13 tuổi tại Tí, 14 tuổi tại Ngọ, 15 tuổi Mùi, 16 tuổi tại Ngọ, 17 tuổi tại Tỵ, 18 tuổi Thìn, 19 tại Mão, 20 tại Dần, 21 tại Sửu, 22 tại Tí.

  3.2 Cách tính tiểu vận

  Tiểu Vận là thời gian 1 năm của 10 năm đại hạn. Nguyệt Hạn là thời gian một tháng của tiểu hạn. Nhật Hạn là thời gian một ngày của nguyệt hạn. Thời Hạn là thời gian 1 giờ Âm Lịch của Nhật Hạn. Ngoài các loại hạn nêu trên, tử vi còn đề cập đến Đồng Hạn, là khoảng thời gian một năm cần xem cho một lá số từ 1 tuổi đến 12 tuổi.
  Ví dụ: Con trai sinh năm Tý, vậy phải khởi Tý từ cung Tuất, ghi chữ Tý bên cung Tuất, rồi theo chiều thuận, ghi chữ Sửu bên cung Hợi, chữ Dần bên cung Tý, đoạn lần lượt ghi vào bên những cung liên tiếp thứ tự 12 Chi.

  Ví dụ: Con gái, sinh năm Ngọ, vậy phải khởi Ngọ từ năm Thìn, ghi chữ Ngọ bên cung Thìn, rồi theo chiều nghịch, ghi chữ Mùi bên cung Mão, chữ Thân bên cung Dần, đoạn lần lượt giang hồ vào bên những cung liên tiếp thứ tự 12 Chi.

  Tính năm Tiểu Vận chỉ bắt đầu được tính kể từ ngày sinh của cá nhân, trước ngày sinh chưa được tính là nhập vận - đây là chìa khoá quan trọng trong tử vi.

  Trong sách vở hiện nay, chưa sách nào chỉ ra cách tính Tiểu Vận đúng, tất cả đều tính theo cách thông thường. Ví dụ, người sinh 15/12/Tân Dậu (1981) – nam giới, theo cách tính từ truớc đến nay đều cho rằng năm Ất Dậu (2005) Tiểu Vận sẽ nằm ở cung Mùi, nhưng như vậy là sai lầm. 

  Chỉ khi thực sự thành hình thì con người mới hội tụ đủ ngũ hành và chịu sự tác động của những quy luật tự nhiên và xã hội, nên đến ngày 15/12/ Ất Dậu (2005) thì mới đủ 25 tuổi và khi đó vận mới nhập vào cung Mùi.

  Từ trước ngày 15/12/ Ất Dậu vẫn thuộc Tiểu Vận ở cung Ngọ. Tiểu Vận chỉ bắt đầu được tính kể từ ngày sinh của cá nhân, trước ngày sinh chưa được tính là nhập vận.

  Muốn biết vận hạn của bản thân mình như thế nào, bạn cần có các thông số về ngày tháng năm và giờ sinh một cách chính xác. Sau đó lập một lá số Tử vi cho chính mình, việc này hiện nay khá dễ vì đã có phần mềm lập lá số Tử vi trên các website về Tử vi. Sau đó, nếu bạn là người từng nghiên cứu hãy thử xem cho chính mình. Nếu không, hãy nhờ một người mà bạn tin rằng có thể giúp bạn làm việc này. Theo kinh nghiệm, tôi có thể mách các bạn rằng hầu như chưa có phần mềm Tử vi nào có thể làm công việc luận đoán vận hạn. Bởi vì đây là một việc hết sức phức tạp, tỉ lệ sai số khá cao.

  Việc đoán biết vận hạn, về một vài khía cạnh, có thể giúp chúng ta có một sự chuẩn bị về tâm thế cũng như lập một kế hoạch thỏa đáng trong cuộc sống. Đồng thời chúng ta sẽ lựa chọn cho mình một thái độ phù hợp, một phản ứng tương xứng khi sự việc xảy ra. Như vậy vô hình trung sẽ giúp chúng ta có được sự cân bằng về mặt tâm lý. Thiết nghĩ đó cũng là một điều hay, không phải vô bổ.

  Xem thêm: http://lichvannien365.com/xem-van-han

  Tác giả: Tùng Dương

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Tổng Quan Về Số Mệnh Của Tuổi Thân, Dậu, Tuất, Hợi Năm 2022
  Xem bói tử vi - 2022-01-03 20:38:51.0
  Năm 2022 sắp đến, Lichvannien365 sẽ phân tích vận mệnh của 4 con giáp Thân, Dậu, Tuất, Hợi trong năm 2022. Chúc các bạn may mắn và có nhiều cơ hội thăng tiến trong năm nay. Nỗ lực cống hiến cho bản thân sẽ giúp các bạn nâng tầm cuộc sống của mình lên một độ cao mới hạnh phúc.
  Tổng Quan Về Số Mệnh Của Tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão Năm 2022
  Xem bói tử vi - 2022-01-03 20:38:05.0
  Năm 2022 sắp đến, Lichvannien365 sẽ phân tích vận mệnh của 4 con giáp Tý Sửu Dần Mão trong năm 2022. Chúc các bạn may mắn và có nhiều cơ hội thăng tiến trong năm nay. Nỗ lực cống hiến cho bản thân sẽ giúp các bạn nâng tầm cuộc sống của mình lên một độ cao mới hạnh phúc.
  Tổng Quan Về Số Mệnh Của Tuổi Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi Năm 2022
  Xem bói tử vi - 2022-01-03 20:37:23.0
  Năm 2022 sắp đến, Lichvannien365 sẽ phân tích vận mệnh của 4 con giáp Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi trong năm 2022. Chúc các bạn may mắn và có nhiều cơ hội thăng tiến trong năm nay. Nỗ lực cống hiến cho bản thân sẽ giúp các bạn nâng tầm cuộc sống của mình lên một độ cao mới hạnh phúc.
  3 Con Giáp Sửu-Mão-Thìn Sẽ Có Tiến Trình Trong Năm 2022 Như Thế Nào
  Xem bói tử vi - 2021-12-29 14:30:25.0
  Vận trình của 3 con giáp Sửu-Mão-Thìn trong năm 2022 sẽ phát triển như thế nào hãy cùng lịch vạn niên 365 chúng mình tìm hiểu dưới bài viết này nhé.
  Có Thật Là Tai Nhỏ có Tuổi Thọ Ngắn?
  Xem bói tử vi - 2021-12-28 14:17:28.0
  Mỗi người đều có những đặc điểm riêng và theo những đặc điểm trên khuôn mặt khác nhau sẽ có những ảnh hưởng hoàn toàn khác nhau đến mọi mặt của bản thân, điều này ảnh hưởng đến chúng ta theo nhiều cách, điều đó cũng làm tác động đến vận mệnh của chính chúng ta, vì vậy tai nhỏ có tuổi thọ ngắn không? Số phận sẽ ra sao?
  Dự Đoán Tử Vi Nhân Mã Năm 2022. Cuộc Sống Tự Do
  Xem bói tử vi - 2021-12-15 17:23:00.0
  Dự đoán tử vi cung Nhân Mã năm 2022! Đối với Nhân Mã, từ khóa trong năm 2022 của bạn là "bảo vệ": mối quan hệ giữa con người với nhau, tài sản sở hữu và tình trạng của nơi làm việc. Đừng nghĩ rằng điều này thể hiện sự khó khăn, nhưng bạn có thể giành được nhiều tràng pháo tay hơn cho mình bằng cách biến bị động thành chủ động.
  Dự Đoán Tử Vi Song Ngư Năm 2022. May Mắn Song Hành Cùng Tốt Lành
  Xem bói tử vi - 2021-12-15 14:10:21.0
  Dự báo tử vi cung Song Ngư năm 2022! Đối với Song Ngư, năm nay mọi thứ đều đến khá bất ngờ, với sự hỗ trợ âm thầm của năng lượng tích cực, bạn sẽ tự tin khi giải quyết những việc khác nhau. Điều cốt yếu là bạn cần học cách duy trì động lực này để đạt được những mục tiêu lý tưởng của mình.
  Dự Đoán Tử Vi Bảo Bình Năm 2022. Phát Triển Thịnh Vượng
  Xem bói tử vi - 2021-12-15 10:35:26.0
  Dự đoán tử vi cung Bảo Bình năm 2022! Sau khi khá vất vả vào năm 2021, Bảo Bình dự kiến ​​sẽ mở ra một cuộc đột phá mới vào năm 2022. Bạn có thể thư dãn nhẹ nhàng khi vận may của bạn đang quay trở lại quỹ đạo. Nhưng đừng nghỉ ngơi quá lâu, vì cơ hội sẽ không tự đến, bạn vẫn phải chủ động trong năm nay để đạt được mục tiêu của mình
  Dự Đoán Tử Vi Bọ Cạp Năm 2022. Giành Lấy Hạnh Phúc
  Xem bói tử vi - 2021-12-10 20:19:00.0
  Dự báo tử vi cung Bọ Cạp năm 2022! Bạn có thể sẽ có một cuộc sống suôn sẻ trong năm nay. Tuy sẽ không cực khổ hay vinh hoa phú quý, nhưng mọi mặt đều không bị hao tổn, để mỗi ngày đều có thể trải qua hạnh phúc vui vẻ.
  Dự Đoán Tử Vi Ma Kết Năm 2022. Học Hỏi Và Chia Sẻ
  Xem bói tử vi - 2021-12-10 17:25:14.0
  Dự đoán tử vi cung Ma Kết năm 2022! Ma Kết được dự đoán sẽ có sự phát triển vượt bậc vào năm 2022, với điều kiện là bạn sẵn sàng chủ động để đáp ứng thử thách. Tất nhiên bạn là một người tài năng, nhưng động lực của bạn bị giới hạn bởi thành công trước mắt. Hãy hít một hơi thật sâu và can đảm tiến lên một bước, bạn có thể tiến tới một độ cao mới mà bạn mong muốn.
  Chia sẻ