Vận Hạn là gì?

25/05/2021 06:15
Trong Tử vi cũng vậy, các ngôi sao chuyển động không ngừng, và điều này có nguồn gốc từ Kinh Dịch mà ra. Và khi các ngôi sao chuyển động như vậy nó làm cho cuộc sống của chúng ta thay đổi. Vì vậy xem vận hạn tức là xem sự thay đổi vị trí của các ngôi sao tác động đến con người như thế nào?

  Hầu hết mọi người chúng ta ai cũng thích xem “bói”, xem vận hạn của mình ra sao. Từ giới trẻ sinh viên, các bạn mới ra trường bước chân vào đời, cho đến giới doanh nhân làm ăn, quan chức, người già… hầu như ai cũng có nhu cầu muốn biết về những gì sẽ đến với mình, hay với con cháu, gia đình mình. Trong đó thì nhu cầu muốn biết về công việc làm ăn và tình duyên là nhiều nhất. Xem Tử vi vận hạn tức là xem trong một khoảng thời gian ngắn, thông thường là 01 năm, có những sự kiện gì xảy ra. Chúng ta cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu vận hạn là gì nhé. 

  1. Định nghĩa các thuật ngữ vận hạn trong Tử vi 

  • Đại vận, hay còn gọi là đại hạn, có nghĩa là một khoảng thời gian kéo dài 10 năm, chứ không phải “vận là may mắn, đại vận là sự may mắn lớn” hay “hạn là sự xui xẻo, đại hạn là sự xui xẻo lớn” như một số người thường hiểu lầm.
  • Tiểu vận, hay còn gọi là tiểu hạn hay niên hạn, là khoảng thời gian kéo dài 01 năm

  Trước hết xin các bạn chú ý đến khái niệm biến đổi không ngừng của vũ trụ trong Kinh Dịch và đây chính là mấu chốt vấn đề của Tử vi. Vạn vật, bao gồm các phạm trù hữu hình và vô hình đều thay đổi không ngừng trong từng sát na. Trong triết lý Phật giáo thì đây là khái niệm vô thường, hôm nay thế này mai đã khác. Trong Tử vi cũng vậy, các ngôi sao chuyển động không ngừng, và điều này có nguồn gốc từ Kinh Dịch mà ra. Và khi các ngôi sao chuyển động như vậy nó làm cho cuộc sống của chúng ta thay đổi. Vì vậy xem vận hạn tức là xem sự thay đổi vị trí của các ngôi sao tác động đến con người như thế nào?

  Trong hệ Tử vi thì 14 chính tinh và hai bộ sao có vị trí không thay đổi như bộ La Võng luôn đóng ở Thìn Tuất, bộ Thương Sứ luôn ở vị trí cung Nô bộc và cung Tật ách, còn lại tất cả đều dịch chuyển theo từng giờ, ngày tháng năm… Do đó về nguyên tắc chúng ta có thể luận đoán các sự kiện xảy ra trong từng năm, tháng, ngày thậm chí cả giờ. Tất nhiên, càng chia nhỏ thời gian thì việc suy đoán càng khó khăn hơn và mức độ chính xác sẽ thấp hơn. Do đó thông thường ta chỉ đoán từng năm hoặc là từng tháng cũng đã là hay lắm rồi.

  2. Vận Hạn là gì?

  Vận tức là Vận khí của từng giai đoạn thời gian cụ thể nào đó, sẽ phát sinh thịnh hay suy, thông suốt hay bế tắc. Vui buồn, sướng khổ, vinh nhục,… của một con người đều đã được an bài sẵn.

  Con người chỉ có thể nương theo Vận số, nếu gặp vận thịnh thì tranh thủ khai thác thuận lợi, gặp vận suy thì thủ thường, có biện pháp phòng ngừa hợp lý để giảm bớt rủi ro chứ không sửa số được. Vận được chia ra Đại Vận và Tiểu Vận.

  Về nguyên tắc luận đoán vận hạn, đầu tiên chúng ta sẽ có lá số gốc, gọi là lá số cố định. Lá số này sẽ mô tả một cách tổng quát về con người và cuộc đời đương số, những mối quan hệ trong đời sống, những nét chung về sự thành bại, hạnh phúc, may rủi trong đời. Trong lá số gốc này, ta cũng có thể đoán được 1 cách tổng quát về các đại vận, tức là từng khoảng thời gian 10 năm. Kế đến, để đoán diễn biến trong 1 năm thì ta sẽ có 1 lá số thứ hai, với sự thay đổi vị trí của các sao theo năm. Các sao trong lá số thứ 2 này gọi là sao lưu động theo năm. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn xem từng tháng thì bạn có lá số thứ 3 với các sao thay đổi vị trí theo tháng. Và khi luận đoán thì chúng ta lấy căn cứ là vị trí cung Tiểu hạn của năm đó, rồi kết hợp các yếu tố từ lá số gốc với các lá số của năm và tháng. Mỗi năm, tháng, ngày, giờ đều có đầy đủ Can Chi. Căn cứ vào ngày giờ âm lịch mà lập lá số niên hạn, nguyệt hạn hay nhật hạn. Đơn vị thời gian càng nhỏ thì càng nhiều yếu tố vì vậy rất khó luận đoán.

  3. Cách tính vận hạn (đại vận, tiểu vận)

  3.1 Cách tính đại vận

  Thực tế theo quan niệm của Phật giáo bản mệnh chính là nghiệp có từ kiếp trước của mỗi người mang theo đến kiếp này. Kiếp trước gieo nhân gì thì kiếp này gặp quả ấy. Cái này còn gọi là luật nhân quả. Bản mệnh có sức mạnh chi phối lớn nhất đối với một kiếp người.

  Vận là vận trình, vận phân ra đại vận và lưu niên. Trong tứ trụ quy định đại vận là một vận trình 10 năm, lưu niên là vận trình 1 năm.

  Và thực tế Mệnh và vận luôn có mối quan hệ chặt chẽ, ảnh hưởng bổ sung cho nhau. Có thể xem mệnh và vận như nước với thuyền vì nó luôn bổ trở lẫn nhau. Nước có thể nâng thuyền nhưng cũng có thể làm lật thuyền. Việc tốt xấu của mệnh giống như con thuyền trôi trên mặt nước. Khi gặp gió yên biển lặng thuyền sẽ trôi yên bình trên biển. Ngược lại gió sẽ hất thuyền ra khỏi mặt nước khi gặp sóng giữ dội, gió biển mạnh. Tốt xấu của mệnh cũng giống như con thuyền trên sông nước, có thuận có nghịch, giống như khi gió yên biển lặng, gió lái thuyên, cũng có khi sống gió dữ dội xô đẩy hất thuyền lên khỏi biển…

  Như vậy nếu đại vận khá tốt thì mọi chuyện sẽ trở nên suôn sẻ hơn, kể cả trong trường hợp tiểu vận không được tốt cũng có thể gảm trừ hoặc hóa giải. Còn không may gặp đại vận xấu gì tiểu vận tốt đến đâu cũng sự ảnh hưởng rất lớn.

  Tục ngữ có câu: “Mệnh tốt không bằng vận tốt, vận tốt không bằng lưu niên tốt”. Đại vận là một tổ hợp can chi quản cát hung họa phúc trong khoảng thời gian mười năm, lưu niên chính là can chi của năm đang xảy ra.

  Mỗi Đại Vận là 10 Năm.  Một cung đã được ghi Đại Vận, tức là vận hạn trong 10 năm phải được xem trong cung đó.

  Ví dụ: Hỏa lục cục, bắt đầu ghi số 6 ở cung Mệnh. Như vậy trong khoảng từ 6 tuổi đến 15 tuổi phải xem vận hạn ở cung Mệnh. Đến năm 16 tuổi, đại hạn mới chuyển sang cung bên cạnh.

  Lưu Niên Đại Vận là cung trước khi xem hạn thì phải biết xác định gốc Đại Vận 10 năm. Trên lá số tử vi tùy theo Âm Dương - Nam Nữ và dựa vào Thủy nhị cục, Mộc tam cục, Kim tứ cục, Thổ ngũ cục, Hỏa lục cục, ở mỗi ô trên 12 cung Thiên bàn mỗi con số đó là số tuổi bắt đầu trong Đại Vận 10 năm, con số 22 là con số chỉ Đại Vận từ 22 đến 31 tuổi, con số 42 chỉ Đại Vận từ 42 đến 51 tuổi.

  Cách tính Lưu Niên Đại Vận như sau: Người Dương Nam, Âm Nữ chiều chính là chiều thuận, bắt đầu cung Đại Vận là năm đầu của Đại Vận sang cung chính chiếu là cung kế tiếp, lùi lại 1 cung theo chiều nghịch là năm nữa rồi trở lại chiều thuận cứ mỗi cung một năm, các cung vào năm kế tiếp nhau cho đến hết các năm của Đại Vận. Tương tự như vậy cho người Dương Nữ, Âm Nam đi theo chiều nghịch.

  Ví dụ cho người Dương Nam, Âm Nữ Thủy nhị cục. Đại Vận 22 tuổi ở Ngọ thì Lưu Đại Vận 22 tuổi ở Ngọ, 23 tuổi ở Tí, 24 tuổi ở Hơi, 25 ở Tí, 26 ở Sửu, 27 ở Dần, 28 ở Mão, 29 ở Thìn, 30 ở Tỵ, 31 ở Ngọ.

  Ví dụ cho người Dương Nữ, Âm Nam Mộc Tam Cục. Đại vận 13 tuổi tại Tí thì Lưu Đại vận 13 tuổi tại Tí, 14 tuổi tại Ngọ, 15 tuổi Mùi, 16 tuổi tại Ngọ, 17 tuổi tại Tỵ, 18 tuổi Thìn, 19 tại Mão, 20 tại Dần, 21 tại Sửu, 22 tại Tí.

  3.2 Cách tính tiểu vận

  Tiểu Vận là thời gian 1 năm của 10 năm đại hạn. Nguyệt Hạn là thời gian một tháng của tiểu hạn. Nhật Hạn là thời gian một ngày của nguyệt hạn. Thời Hạn là thời gian 1 giờ Âm Lịch của Nhật Hạn. Ngoài các loại hạn nêu trên, tử vi còn đề cập đến Đồng Hạn, là khoảng thời gian một năm cần xem cho một lá số từ 1 tuổi đến 12 tuổi.
  Ví dụ: Con trai sinh năm Tý, vậy phải khởi Tý từ cung Tuất, ghi chữ Tý bên cung Tuất, rồi theo chiều thuận, ghi chữ Sửu bên cung Hợi, chữ Dần bên cung Tý, đoạn lần lượt ghi vào bên những cung liên tiếp thứ tự 12 Chi.

  Ví dụ: Con gái, sinh năm Ngọ, vậy phải khởi Ngọ từ năm Thìn, ghi chữ Ngọ bên cung Thìn, rồi theo chiều nghịch, ghi chữ Mùi bên cung Mão, chữ Thân bên cung Dần, đoạn lần lượt giang hồ vào bên những cung liên tiếp thứ tự 12 Chi.

  Tính năm Tiểu Vận chỉ bắt đầu được tính kể từ ngày sinh của cá nhân, trước ngày sinh chưa được tính là nhập vận - đây là chìa khoá quan trọng trong tử vi.

  Trong sách vở hiện nay, chưa sách nào chỉ ra cách tính Tiểu Vận đúng, tất cả đều tính theo cách thông thường. Ví dụ, người sinh 15/12/Tân Dậu (1981) – nam giới, theo cách tính từ truớc đến nay đều cho rằng năm Ất Dậu (2005) Tiểu Vận sẽ nằm ở cung Mùi, nhưng như vậy là sai lầm. 

  Chỉ khi thực sự thành hình thì con người mới hội tụ đủ ngũ hành và chịu sự tác động của những quy luật tự nhiên và xã hội, nên đến ngày 15/12/ Ất Dậu (2005) thì mới đủ 25 tuổi và khi đó vận mới nhập vào cung Mùi.

  Từ trước ngày 15/12/ Ất Dậu vẫn thuộc Tiểu Vận ở cung Ngọ. Tiểu Vận chỉ bắt đầu được tính kể từ ngày sinh của cá nhân, trước ngày sinh chưa được tính là nhập vận.

  Muốn biết vận hạn của bản thân mình như thế nào, bạn cần có các thông số về ngày tháng năm và giờ sinh một cách chính xác. Sau đó lập một lá số Tử vi cho chính mình, việc này hiện nay khá dễ vì đã có phần mềm lập lá số Tử vi trên các website về Tử vi. Sau đó, nếu bạn là người từng nghiên cứu hãy thử xem cho chính mình. Nếu không, hãy nhờ một người mà bạn tin rằng có thể giúp bạn làm việc này. Theo kinh nghiệm, tôi có thể mách các bạn rằng hầu như chưa có phần mềm Tử vi nào có thể làm công việc luận đoán vận hạn. Bởi vì đây là một việc hết sức phức tạp, tỉ lệ sai số khá cao.

  Việc đoán biết vận hạn, về một vài khía cạnh, có thể giúp chúng ta có một sự chuẩn bị về tâm thế cũng như lập một kế hoạch thỏa đáng trong cuộc sống. Đồng thời chúng ta sẽ lựa chọn cho mình một thái độ phù hợp, một phản ứng tương xứng khi sự việc xảy ra. Như vậy vô hình trung sẽ giúp chúng ta có được sự cân bằng về mặt tâm lý. Thiết nghĩ đó cũng là một điều hay, không phải vô bổ.

  Xem thêm: http://lichvannien365.com/xem-van-han

  Tác giả: Tùng Dương

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Bói bài Tarot hàng ngày để xem công việc, tài chính và tình yêu
  Xem bói tử vi - 2021-09-28 06:18:52.0
  Bói bài tarot hàng ngày không phải là việc đơn giản. Và không phải ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, ai biết được bản thân bạn có mối liên hệ thần bí nào với bài tarot hay không? Vì thế hãy thử học bói bài tarot tại nhà và nhận những điều bất ngờ cho cuộc sống này.
  Xem bói cách bạn thích/thường ăn khoai tây chiên để biết được 10 sự thật thú vị ít người biết về bạn
  Xem bói tử vi - 2021-09-23 10:31:09.0
  Cách bạn thích/thường ăn khoai tây chiên để biết được 10 sự thật thú vị ít người biết về bạn
  Người xưa có câu "Đàn ông xem mũi, đàn bà xem miệng": Người phú quý cả đời sẽ có những đặc điểm sau
  Xem bói tử vi - 2021-09-20 06:36:34.0
  Để phán đoán tương lai của một người có đạt được nhiều phú quý, phúc lộc hay không, người xưa thường nhìn vào mũi vì “nhìn tai tìm vận may, nhìn mũi tìm giàu có”.
  Tướng đàn ông cả đời nghèo khổ, cố gắng tới mấy cũng vất vả long đong
  Xem bói tử vi - 2021-09-16 04:50:46.0
  Trong nhân tướng học, cung quan lộc nằm ở vị trí trán hướng thẳng về phía sống mũi, trên vùng lông mày. Một người đàn ông nếu như sở hữu hữu cung quan lộc có một cái bớt đen hoặc nốt ruồi sẽ phá huỷ vận may của người đó.
  4 con giáp vượng phu ích tử, là thần tài của chông, đàn ông lấy được sẽ cực kỳ may mắn, tiền bạc giàu sang, cửa nhà êm ấm
  Xem bói tử vi - 2021-07-25 13:03:59.0
  Phụ nữ tuổi Tuất là người thông minh, mạnh mẽ, kiên định, hào phóng và rất lí trí, thường không để cảm xúc chi phối tới quyết định của họ trong cuộc sống. Họ thường đạt được thành công và danh vọng khá sớm và giúp cải thiện cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần cho gia đình mình.
  3 con giáp trước khổ sau sướng tương lai giàu có
  Xem bói tử vi - 2021-07-25 12:11:42.0
  Theo tử vi phong thủy thì tuổi Hợi sẽ là con giáp trước khổ sau sướng. Đa phần những người tuổi Hợi xuất phát điểm mặc dù bình thường, chưa sang giàu và dư dả.
  Nhược điểm trong tính cách của 12 con giáp
  Xem bói tử vi - 2021-07-24 15:27:13.0
  Bản chất hiền lành và chân thật, tuổi Sửu rất dễ tin tưởng một ai đó thông qua bất cứ lời nói hay hành động nào. Bạn có thể nhìn thấy một chú Trâu với vẻ ngoài mạnh mẽ và kiên cường, nhưng thực chất bên trong là một tâm hồn yếu đuối và một trái tim ít nhiều dễ chịu tổn thương.
  5 con giáp sinh ra có số hưởng lúc nào cũng may mắn hơn người
  Xem bói tử vi - 2021-07-22 16:28:53.0
  Những người phụ nữ tuổi Thìn vốn dĩ mang số mệnh phú quý của rồng, dù không sinh ra trong gia đình giàu có và sung túc nhưng họ có khả năng trở thành “nữ vương” trong tương lai.
  ​Tại sao cần xem tuổi hợp để hợp tác làm ăn? và Cách xem tuổi hợp làm ăn kinh doanh
  Xem bói tử vi - 2021-07-22 09:12:46.0
  Xem và chọn đối tác làm ăn kinh doanh với nhau rất quan trọng với người làm ăn kinh doanh buôn bán. Vì việc này quyết định lớn đến sự thành công hay thất bại của công việc làm ăn.
  Cách cầm điện thoại nói lên tính cách của bạn
  Xem bói tử vi - 2021-07-21 11:40:51.0
  Nếu bạn cầm điện thoại chỉ bằng một bàn tay của mình, dù là trái hay phải, bạn thường là một người có tính cách độc lập, tự tin.
  Chia sẻ