Vì sao có nhiều người nhìn thấy ma có người không nhìn thấy

2021-01-21 15:58:03.0
Ma (hay hồn ma) là một từ ngữ theo quan niệm dân gian ở hầu hết các quốc gia để chỉ linh hồn của người chết (hoặc các sinh vật khác như động vật, thực vật) xuất hiện ở thế giới của người đang sống. Những phác hoạ về hình thái tồn tại của ma rất đa dạng và có thể khác nhau tùy theo từng khu vực, nền văn hóa; từ những trường hợp mô tả ma vô hình, bóng mờ cho đến những mô tả ma có thể xác như một người sống.

MỤC LỤC

  Ma (hay hồn ma) là gì

  Ma (hay hồn ma) là một từ ngữ theo quan niệm dân gian ở hầu hết các quốc gia để chỉ linh hồn của người chết (hoặc các sinh vật khác như động vật, thực vật) xuất hiện ở thế giới của người đang sống. Những phác hoạ về hình thái tồn tại của ma rất đa dạng và có thể khác nhau tùy theo từng khu vực, nền văn hóa; từ những trường hợp mô tả ma vô hình, bóng mờ cho đến những mô tả ma có thể xác như một người sống. Mặc dù khoa học công nghệ hiện đại ngày nay đang phát triển mạnh mẽ, những phân tích và nghiên cứu về ma nói riêng hay về lĩnh vực tâm linh nói chung vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Những quan niệm lâu đời về sự sống sau cái chết cũng là một trong những điều khiến nhiều người tin rằng ma hay sự trở về của linh hồn người chết là không có thật (một số cho rằng là có thật).

  Nghiên cứu mới của các nhà thần kinh học Trung Quốc 

  Nghiên cứu mới của các nhà thần kinh học Trung Quốc chỉ ra trục trặc cục bộ trong hoạt động của não là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hiện tượng nhìn thấy ma.

  Với giả định phần lớn trường hợp gặp ma là ảo ảnh thị giác thay vì thực sự nhìn thấy người chết, nhóm nghiên cứu đứng đầu là giáo sư Wang Wei ở Viện Sinh học Thượng Hải phát hiện hầu hết các trường hợp xảy ra khi não hiểu sai những tín hiệu truyền đến từ mắt, South China Morning Post hôm qua đưa tin.

  Hình ảnh xuất hiện trong não sau khi một lượng lớn photon (hạt lượng tử ánh sáng) được thu thập nhờ hàng triệu thụ thể trong võng mạc. Tiếp đó, chúng được chuyển thành tín hiệu điện, nén lại và truyền dọc theo dây thần kinh đến trung khu thị giác của não. Nghiên cứu trước đây chỉ ra những mẩu thông tin nhỏ bị mất đi trong quá trình truyền có thể góp phần gây ra ảo ảnh thị giác.

  Nhóm nghiên cứu của giáo sư Wei yêu cầu tình nguyện viên nhìn vào hình ảnh mang tên ảo ảnh Pinna (ảo ảnh về hai vòng tròn chuyển động ngược nhau khi người quan sát tiến đến gần hoặc ra xa ảnh). Ảo ảnh này được tiến sĩ Baingio Pinna, nhà khoa học thị giác kiêm họa sĩ ở Italy, tạo ra vào những năm 1990. Các nhà nghiên cứu đo lại hoạt động não của tình nguyện viên bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI).

  Tiếp theo, tình nguyện viên được yêu cầu ngồi yên khi những vòng tròn trên thẻ bài chuyển động và nhóm nghiên cứu phân tích để tìm hiểu có khác biệt quan trọng nào trong cách não họ phản ứng trước kích thích hay không.

  Kết quả lúc đầu không giúp đưa ra kết luận và không đáp ứng mong đợi của các nhà thần kinh học. Họ không thể tìm ra điều bất thường nào trong tín hiệu não, cho thấy não người xử lý ảo ảnh thị giác và hình ảnh thật theo cùng một cách.

  Tuy nhiên, bản quét não tình nguyện viên hé lộ chỉ một phần trung khu thị giác của họ - khu vực vỏ não chịu trách nhiệm về thông tin hình ảnh - được kích hoạt để xử lý tín hiệu thị giác thô. Để phân biệt rõ ràng hình ảnh thật và giả, tình nguyện viên cần kích hoạt một bộ phận khác của não mang tên vùng thùy thái dương giữa, nơi đánh giá và xử lý thông tin về khoảng cách.

  Bộ phận này không được kích hoạt khi tình nguyện viên tiến lại gần và ra xa hình ảnh. Kết quả là não họ thất bại trong việc phân biệt giữa thay đổi ở khoảng cách và thay đổi trong chuyển động xoay khi xử lý tín hiệu hình ảnh từ việc quan sát ảo ảnh Pinna. Nói cách khác, họ trải qua trục trặc tạm thời trong tương tác giữa mắt và bộ não.

  Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra não người vẫn mắc lỗi trong quá trình hoạt động dù trải qua hàng triệu năm tiến hóa. Yếu điểm kiểu này có thể dễ dàng khiến não hiểu sai nghĩa và dẫn tới những trải nghiệm siêu nhiên như nhìn thấy ma.

  Theo quan niệm khác

  Người không nhìn thấy ma quỷ, là do luân xa thứ 1 chưa được mở, vì vậy linh hồn không thể nhìn trực tiếp ra ngoài mà tiếp nhận hình ảnh từ não bộ

  Người nhìn thấy ma quỹ, là do luân xa thứ 1 được mở và linh hồn có thể nhìn trực tiếp ra ngoài mà không cần thông qua con mắt trần thịt.

  Đối với các trường hợp có thể nhìn thấy ma quỷ, thì thông thường có rất nhiều lý do khác nhau mà họ có khả năng đó. Mình xin điểm qua một số tình huống cụ thể như sau.

  Có một số người khi sinh ra, luân xa thứ 1 của họ không khóa một cách triệt để, chính vì vậy họ có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên cái nhìn của họ rất yếu so với bình thường, và khi họ ngủ mà gần đó có ma quỹ thì họ có thể cảm nhận được. Đối với trường hợp này, chúng ta hay nói “những người này nhạy cảm với người âm”.

  Trường hợp cụ thể phổ biến nhất, chính là những người tu luyện. Đối với người tu thì họ sẽ trải qua 4 bước lớn trên con đường tu (1. chuyển hóa nghiệp; 2. đề cao tâm tính và “tâm”, “thân”, “khẩu”, “ý” đồng nhất thành một; 3. Hoán đảnh nâng cao bậc tu luyện; 4. Xuất thế gian pháp). Như vậy đối với người tu khi xong giai đoạn “chuyển hóa nghiệp” thì họ được khai mở luân xa thứ 1, và từ đó họ có thể thấy được ma quỹ và dần dần sẽ được khai mở cao lên không ngừng.

  Trường hợp phổ biến tiếp theo, chính là những đi theo một môn phái nào đó. Họ bắt đầu học từ người đứng đầu môn phái, sau thời gian dài học thì sẽ đến lúc nâng cao, họ bắt đầu được thế lực siêu nhiên đứng sau môn phái đó khai mở luân xa thứ 1 cho họ.

  Trường hợp những người làm nghề bói toán, những người này ban đầu họ tìm cách để đến với một sinh mệnh vô hình, sinh mệnh vô hình đó sẽ khai mở luân xa thứ 1 cho họ, từ đó về sau họ có thể xem bói cho người khác, chính là nghe sinh mệnh kia phán cái gì thì họ phán lại cái đó cho người đi xem bói. Tuy nhiên nếu sinh mệnh kia mà xấu thì người xem bói kia có thể phán ra nhiều việc mà không mang lại kết quả tốt.

  rường hợp có người tuyên bố họ được người trên dựa vô để đi làm thầy. Đối với trường hợp này, sẽ do 1 sinh mệnh vô hình đi chọn ra người phù hợp rồi khai mở luân xa thứ 1 cho họ. Sinh mệnh vô hình kia có bản sự lớn, cho nên sau khi khai mở cho người được chọn, có thể cho người kia thấy họ là một ai đó to lớn (thần, phật, thánh…). Đối với con người không có khả năng và không hiểu nên khi thấy được thì vui mừng kinh hồn, không thể phân biệt được ai dựa vô mình mà tin tưởng tuyệt đối.

  Những người nào thì dễ gặp ma?

  Người yếu bóng vía

  Chúng ta thường hay nói người yếu bóng vía thì dễ gặp ma, trong khi đó, có những người từ khi sinh ra cho đến khi mất đi, họ chưa bao giờ nhìn thấy “vong linh” hoặc bị ma nhát, bị bóng đè, hay chiêm bao thấy ma, thấy quỷ. Dân gian gọi nôm na những người này là những người “nặng vía, hay nặng bóng vía”.

  Thực tế những người yếu bóng vía có nhiều năng lượng âm nên dễ bị ma theo vì thực tế “âm không thắng được dương”: Nếu quỷ quái xâm phạm được ai đó thì thường là bởi vì người đó dương khí không đủ, không chiến thắng được tà khí.

  Bị bệnh tật không rõ nguyên nhân

  Có khá nhiều loại bệnh tật và mỗi loại có cách điều trị khác nhau. Tuy nhiên, có những bệnh được giải thích là do vong nhập, hoặc do “quả” từ những việc làm từ kiếp trước hay quá khứ, tiêu biểu là những bệnh bác sĩ không rõ nguyên nhân, không thể tìm ra phương hướng chữa trị thích hợp.

  Tam hiểu, những căn bệnh đó là do ma thâm nhập sâu vào cơ thể để hành hạ và tìm cách tiêu diệt, đó là lý do khi gặp phải trường hợp này thì bác sĩ cũng đành bó tay.

  Theo luật nhân quả, những gì chúng ta làm trong quá khứ sẽ lại trở về tác động tới chúng ta ở trong hiện tại cho đến khi chúng ta “trả xong món nợ” này. Vì không phải ai cũng dễ dàng tha thứ cho nhau, ví dụ nếu ta từng làm hại ai đó, họ sẽ mang mối thù này nhiều đời, nhiều kiếp, đợi đến khi chúng ta khởi tâm tương ứng thì chúng sẽ xuất hiện.

  Sơn ăn tùy mặt ma bắt tùy người cũng làm ý tương tự như vậy, chỉ khi ra khởi tâm xấu tương ứng thì oan gia trái chủ này mới có cơ hội làm hại ta. Nếu có duyên, gặp được một vị pháp sư hành chánh pháp, đạo lực cao giúp cho những con ma oan gia trái chủ đó hiểu ra vấn đề, tha thứ cho ta, buông bỏ hết đi sầu hận giúp chúng siêu thoát thì người bị hại mới được yên ổn. Dần dần, bệnh tật sẽ tiêu tan.

  Làm gì khi ma quỷ phá?

  Khi bị ma quỷ tìm đến phá hoại cuộc sống chúng ta thường nửa tin nửa ngờ và vô cùng hoang mang không biết nên làm thế nào đây. Việc trước tiên vẫn là phải giữ bình tĩnh, nếu bạn càng tỏ ra sợ hãi nghĩa là bạn càng yếu thế so với chúng. Lúc này hãy:

  Trường hợp 1: có thể nhờ các vị có khả năng để tìm hiểu nguyên do bị phá dai dẳng, đó có thể là một trong những nguyên nhân đã kể trên. Và khi đã hiểu nguyên do thì tìm cách xử lý. Đừng đi tìm thầy để xua đuổi hay sử dụng bùa chú để bắt, để đuổi sẽ càng khiến chúng tức giận và muốn làm hại bạn nhiều hơn.

  Bạn nên nhận ra lỗi của mình là như thế nào trong việc này sau đó phải chân thành sám hối, làm những việc bù đắp theo mong muốn của họ. Sám hối, giúp người là phương pháp giải hạn bằng cách áp dụng luật nhân quả.

  Trường hợp 2: Khi nhờ Thầy xem dùm, khi hiểu rõ nguyên do chỉ là hiểu nhầm, lỗi không hề thuộc về bạn thì nên nhờ Thầy giải thích hộ, khi hiểu được vấn đề họ cũng sẽ bỏ qua, không còn quấy phá nữa. Ngoài ra, ta có thể niệm Phật, hoặc mang bên mình một vật thiêng tâm linh nào đó.

  Nhưng dù thế nào cũng phải nhớ nguyên tắc “Nước sông không phạm nước giếng”, “Đức trọng Quỷ Thần kinh” mà sống.

  Nếu có sự cố bị quấy phá thì nên giải quyết theo tinh thần tôn trọng, nhẹ nhàng, “tiên trách kỷ hậu trách nhân” trước, nếu không được thì mới dùng biện pháp mạnh hơn.

  Không những thế, bạn phải nhớ tu tâm thanh tịnh, khi đó ma quỷ sẽ ít cơ hội quấy phá mình. Tâm địa thật sự thanh tịnh rồi, bản thân đầy đủ công đức, phước huệ, lại có chư Phật hộ niệm, oai thần gia trì nên không còn sợ hãi nữa.

  Hiện nay, do chúng ta hay gọi hồn của người đã khuất về trong khi người nhà không về (có khi họ đã đầu thai, chuyển kiếp) chỉ có ma quỷ tìm tới, nên yêu ma quỷ quái rất nhiều. Lúc đó đừng trách vì sao thường xảy ra những việc kỳ quái, làm thế nào để được bình an?

  Ngoài ra, nếu có điều kiện nên thực hiện nghi lễ cầu siêu cho vong linh đang theo ta được siêu thoát.

  Nhưng trên hết mọi việc bạn làm là phải thành tâm vì nếu không thực tâm thì dù có cúng dường nhưng còn hoài nghi, yêu ma quỷ quái sẽ không sợ. Ví dụ như trong nhà có cúng dường hình Phật, phải chân thật tu trì mới được cảm ứng. Trong nhà cúng dường hình Phật linh hay không tùy thuộc vào việc bạn có giữ tâm thành kính hay không.

  Trong tâm có một tí không thanh tịnh, ma quỷ sẽ nhập vào xác thân bởi vì tương ưng với họ. Tâm của yêu ma quỷ quái không thanh tịnh, tâm người không thanh tịnh, nó sẽ dễ dàng nhập vào thân xác.

  Nếu là người thật sự niệm Phật, những thứ yêu ma quỷ quái không những không dám đến quấy nhiễu, trái lại rất tôn kính.

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Tags: hon ma ma Phật
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Những điều bạn phải sau đây chứng tỏ gần đây bạn đang có khủng hoảng tài chính
  Tâm linh huyền bí - 2024-01-22 06:58:41.0
  ​Mọi việc đều có nhân quả, đôi khi gặp phải chuyện lạ có thể là điềm báo.
  Giấc mơ và ý nghĩa chiêm tinh của nó
  Tâm linh huyền bí - 2023-10-29 13:14:43.0
  Theo chiêm tinh học, những giấc mơ kiểu này có thể báo hiệu những tình huống tích cực cũng như tiêu cực sắp xảy ra trong cuộc sống của chúng ta.
  7 Cách giải trừ âm khí cho người sinh vào tháng 7 âm lịch
  Tâm linh huyền bí - 2023-08-11 20:26:12.0
  Âm khí, theo quan niệm Đông Á, là một loại năng lượng tiêu cực, thường được liên kết với sự u ám, tiêu cực và không tốt lành. Đây là sự tương phản với dương khí, một loại năng lượng tích cực, mang lại sức sống và may mắn.
  Bóng đè là gì ? Phương pháp điều trị chứng bóng đè
  Tâm linh huyền bí - 2023-06-12 22:17:57.0
  Bóng đè là tình trạng mất kiểm soát cơ kết hợp với ảo giác trong thời gian ngắn, xảy ra ngay sau khi ngủ hoặc tỉnh dậy. Hiện tượng này được gọi là chứng tê liệt khi ngủ.
  Hướng dẫn cách tính trùng trang chính xác nhất cho gia chủ
  Tâm linh huyền bí - 2023-06-11 22:02:52.0
  Cách tính trùng tang thế nào để giúp gia chủ tránh được các vận xui rủi. Mời bạn xem bài viết dưới đây để hiểu thêm về cách tính này.
  Điềm báo tương lai khi nằm mơ thấy cá và nước
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-27 15:41:06.0
  Nằm mơ thấy cá và nước là giấc mơ mang đến tài lộc cho gia chủ, bởi hình ảnh cá và nước được xuất hiện trong giấc mơ của bao người.
  Luân xa là gì ? Những vấn đề liên quan tới luân xa
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-25 09:36:12.0
  Bạn đã bao giờ nghe khái niệm về luân xa hay biết luân xa là gì chưa. Đây là thuật ngữ khá phổ biến với những người quan tâm đến tâm linh, tôn giáo.
  Giải mã ong vào nhà tốt hay xấu chi tiết nhất
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-25 07:00:00.0
  Ong vào nhà tốt hay xấu và báo hiệu điều gì? Nhiều người cho rằng khi thấy ong bay vào nhà sẽ có điều gì đó xảy ra trong thời gian tới.
  Kiến làm tổ trong nhà báo điềm gì ?
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-23 11:08:08.0
  Kiến làm tổ trong nhà tưởng chừng như là một hiện tượng bình thường. Thế nhưng đằng sau nó luôn ẩn những nhiều bí ẩn và ý nghĩa đặc biệt.
  Bướm bay vào nhà là điềm báo gì và có đáng lo không?
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-22 18:21:10.0
  Thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp được hình ảnh những con bướm bay vào nhà và đậu vào một góc nào đó. Vậy đây là điềm báo gì, có tốt hay không?
  Chia sẻ