Bí ẩn mới được phát hiện trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun

2021-10-13 06:49:29.0
Vào năm 1922, nhà khảo cổ Howard Carter dẫn đầu một nhóm chuyên gia tìm thấy lăng mộ của pharaoh Ai Cập Tutankhamun tại Thung lũng các vị vua. Theo đó, đây là một trong những khám phá khảo cổ học quan trọng nhất thế kỷ 20. Sự kiện này mở đầu cho việc tìm thấy kho cổ vật cực giá trị, bao gồm c hiếc cốc "ước nguyện".

MỤC LỤC

  Kim Tự Tháp, xác ướp và hầm mộ cùng những lời nguyền huyền bí về các Pharaoh ở Ai Cập luôn thu hút các nhà khoa học cũng như khách du lịch. Cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu những bí ẩn được phát hiện trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun qua bài viết dưới đây nhé.

  1. Bí ẩn mới được phát hiện trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun

  Vào năm 1922, nhà khảo cổ Howard Carter dẫn đầu một nhóm chuyên gia tìm thấy lăng mộ của pharaoh Ai Cập Tutankhamun tại Thung lũng các vị vua. Theo đó, đây là một trong những khám phá khảo cổ học quan trọng nhất thế kỷ 20. Sự kiện này mở đầu cho việc tìm thấy kho cổ vật cực giá trị, bao gồm c hiếc cốc "ước nguyện".
  Cụ thể, lăng mộ của pharaoh Tutankhamun còn nguyên vẹn sau nhiều thế kỷ. Nơi đây không có dấu vết cho thấy từng bị mộ tặc xâm phạm. Chính vì vậy, xác ướp nhà vua cùng hàng ngàn cổ vật làm từ vàng bạc, châu báu, đồ dùng cá nhân... được bảo quản vẹn nguyên.
  Các chuyên gia phải mất vào năm để đưa toàn bộ cổ vật ra ngoài và sắp xếp theo từng loại khác nhau. Trong số những cổ vật được tìm thấy trong lăng mộ Vua Tutankhamun, các chuyên gia vô cùng bất ngờ khi nhìn thấy một chiếc cốc có hình dáng giống hoa sen.


  Theo các chuyên gia, chiếc cốc được các nghệ nhân thời xưa chế tác từ thạch anh vô cùng tinh xảo với những họa tiết trang trí phức tạp.
  Nhà khảo cổ Carter gọi chiếc cốc đặc biệt tìm thấy trong lăng mộ của Tutankhamun là "chiếc ly ước nguyện".
  Sở dĩ ông Carter gọi như vậy là vì bên trên chiếc cốc có khắc nội dung: "Nếu ngươi tình nguyện quay mặt về phía gió phương Bắc, sau một vài năm, ước nguyện của ngươi sẽ được thực hiện".

  Theo các chuyên gia, chiếc cốc đặc biệt trong mộ cổ của nhà vua Ai Cập tượng trưng cho ước muốn trường thọ, có được cuộc sống vĩnh cửu của bậc đế vương. Tutankhamun là một trong số đó. Các chuyên gia cho rằng, khi còn sống, Tutankhamun có thể đã dùng chiếc cốc này và rất thích nó nên mới ra lệnh chôn cùng trong mộ cổ.
  Chiếc cốc được chôn cùng pharaoh Tutankhamun để khi sang thế giới bên kia, ông sẽ có cuộc sống vĩnh cửu, giàu sang và quyền lực như khi còn sống.
  Một số người cho rằng, nhờ có chiếc cốc "ước nguyện" mà lăng mộ của pharaoh Tutankhamun không bị những tên trộm mộ tìm thấy và quấy nhiễu.
  Vì vậy, pharaoh Tutankhamun có giấc ngủ ngàn thu yên bình suốt hàng ngàn ngàn năm trước khi được nhóm của Howard Carter tìm thấy.

  2. Những cái chết bí ẩn sau khi mở lăng mộ Pharaoh Tutankhamun

  Pharaoh Tutankhamun, còn được biết đến với tên gọi Vua Tut, là vị Pharaoh trẻ tuổi nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Tutankhamun lên ngôi vào năm 1332 TCN khi mới 9 tuổi.

  Triều đại của ông được đánh giá là thời kỳ hoàng kim, phát triển rực rỡ nhất trong mọi vương triều Ai Cập cổ xưa.

  Tuy nhiên, vào năm 1323 TCN, Vua Tut đột ngột qua đời một cách bí ẩn khi vừa tròn 18 tuổi.

  3245 năm sau, lăng mộ pharaoh Tutankhamun được phát hiện vào ngày 26/11/1922 bởi Howard Carter và nhóm nhà khảo cổ của ông. Phát hiện là một bước đột phá trong lĩnh vực khảo cổ học, gây chấn động thế giới lúc bấy giờ.

  Tuy nhiên, dư luận cũng đặc biệt chú ý đến những tai nạn thảm khốc xảy ra liên tiếp với các thành viên trong đoàn khảo cổ, nhà tài trợ và những người liên quan đến họ.

  Vào năm 1929, tổng cộng 22 người đã tham gia vào việc khám phá lăng mộ Tutankhamun đã chết trong vòng bảy năm.

  Vua Tut đã cho khắc trong lăng mộ của mình những lời cảnh báo: 'Kẻ nào dám quấy rối giấc ngủ của Pharaoh, đều phải chết'

  Đáng nói, những trường hợp này đều tử vong theo những cách khó hiểu, bao gồm cả việc bị giết, tự tử và tai nạn. Theo Express.com, hầu hết ca tử vong đều có thể lý giải về mặt y học. Tuy nhiên, khoảng 6/12 người có mặt trong buổi mở nắp quan tài Tutankhamun chết bí ẩn vẫn chưa thể lý giải,

  Người đầu tiên trong nhóm qua đời một cách bí ẩn là George Herbert, bá tước Carnarvon đời thứ 5 và là người hỗ trợ tài chính cho cuộc khai quật lăng mộ Tutankhamun.

  Ông Herbert mất ngày 4/5/1923 sau khi đặt chân vào lăng mộ, với nguyên nhân qua đời được cho là bị ngộ độc máu, kết quả từ việc nhiễm trùng vết thương do muỗi đốt.

  Triệu phú người Mỹ George Jay Gould I bất ngờ bị sốt sau chuyến thăm tới lăng mộ Tutankhamun năm 1923. Vài tháng sau, ông mất vì bệnh viêm phổi.

  Archibald Douglas-Reid, người phụ trách chụp X-quang xác ướp pharaoh Tutankhamun bị ốm ngay sau khi vào lăng mộ và mất ngày 15/1/1924 vì căn bệnh bí ẩn.

  Hugh Evelyn-White, nhà Ai Cập học người Anh đồng thời là một trong số những người đầu tiên có mặt tại lăng mộ Tutankhamun, treo cổ tự tử năm 1924.

  Ly kỳ hơn là trường hợp của Bruce Ingham. Ông được Howard Carter, người đầu tiên mở nắp quan tài Tutankhamun tặng một chiếc chặn giấy được cho là bàn tay xác ướp đeo một chiếc vòng có dòng chữ: 'Người nào động tới cơ thể ta sẽ bị nguyền rủa'.

  Một thời gian sau khi nhận món quà kỳ dị, nhà của Ingham bị thiêu rụi trong hỏa hoạn. Khi đang dựng lại, căn nhà lại bị một trận lũ quét qua.

  Tất cả những cái chết này đã làm dấy lên nhiều đồn đoán, hoài nghi và sợ hãi về sự ứng nghiệm lời nguyền trừng phạt của vị Pharaoh trẻ đối với những ai dám xâm phạm nơi yên nghỉ của ông.

  3. Bí ẩn lần đầu tiên mở một chiếc hộp được tìm thấy trong lăng mộ Pharaoh Ai Cập Tutankhamun 

  Một sử gia về Ai Cập đã vô cùng may mắn khi các nhà khảo cổ quyết định lần đầu tiên mở chiếc hộp tìm thấy trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun.

  Thung lũng của các vị Vua nằm ở bờ tây sông Nile có 63 ngôi mộ - nơi chôn cất chính những nhân vật hoàng gia chủ chốt của Ai Cập thời kì Tân vương quốc, cùng những quý tộc có đặc quyền và quan lại Ai Cập.

  Trong thời hiện đại, Thung lũng các vị Vua đã trở nên nổi tiếng với sự phát hiện ra lăng mộ của Tutankhamun - Pharaoh trẻ nhất Ai Cập - vào năm 1922, do nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter và nhà tài trợ Lord Carnarvon tìm được, và những tin đồn về lời nguyền của các Pharaoh. 

  Khi tiến hành khai quật, nhóm khảo cổ của Howard Carter đã khám phá ra một kho tàng vô giá vượt ngoài sức tưởng tượng và phải mất đến 8 năm chỉ để thống kê và đặt tên cho những cổ vật được tìm thấy trong mộ vua Tutankhamun.

  Hiện tại, các nhà khảo cổ đang phân loại hàng nghìn cổ vật để chuẩn bị cho triển lãm tại Bảo tàng Cairo.

  Nhà sử học Bethany Hughes đã thử vận may trong quá trình quay phim cho chương trình "Những kho báu vĩ đại của Ai Cập" trên kênh Channel 5 và bà đã được đền đáp.

  "Một trong số đồ vật trong ảnh gốc của ông Carter là chiếc hộp bí ẩn này" - bà Hughes nói. "Nhưng bây giờ chúng tôi biết kho báu này đã không thuộc về Pharaoh. Chúng tôi biết rằng nó thuộc về vợ của vua Tutankhamun, vì vậy nó là vật phẩm duy nhất của bà ấy còn tồn tại. Nó trông giống như 100 năm tuổi, hoặc chỉ 10 năm tuổi".

  Bà Hughes hỏi liệu bà có thể mở hộp không, và bà ngạc nhiên khi được đồng ý. Đây là lần đầu tiên chiếc hộp được mở. Tuy nhiên, tiến sĩ sử học không nhận được kết quả mà bà kỳ vọng.

  "Buồn là chiếc hộp rỗng không. Nhưng vẫn có thể ngửi thấy mùi gỗ và nhựa cây. Tuy chiếc hộp trống rỗng nhưng bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi lịch sử từ trong đó" - bà Hughes nói.

  Tiến sĩ sử học cho rằng, đây vẫn là điều đáng chú ý nhất, vì cổ vật "đã trêu ngươi chúng ta bằng những bí mật của nó". "Nó không cho chúng ta biết vì sao nó được đặt trong mộ, nhưng tôi thích điều đó" - bà Hughes nói.

  Tiến sĩ Hughes cũng cung cấp cho khán giả những khám phá khác. Bà cho biết, kho báu lớn nhất và nổi tiếng nhất không được phát hiện cho đến tận năm 1925, tức là 3 năm sau khi nhà khảo cổ Howard Carter lần đầu tiên tìm thấy lối vào hầm mộ Tutankhamun.

  "Khi mở nắp quan tài thứ 3 và thứ 4 của vua Tut (cách gọi thông dụng của vua Tutankhamun), Carter đối diện với một cái gì đó thực sự kinh ngạc. Tôi có thể nói rằng đó là một kho báu nổi tiếng nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới và đó là mặt nạ của Tutankhamun" - bà Hughes nói.

  Bộ phim tài liệu được phát vào năm 2018 tiết lộ: “Khi Carter chọc một lỗ vào ngôi mộ, Lord Carnarvon hỏi liệu ông ta có thể nhìn thấy gì không và Carter đã trả lời: “Vâng, những điều tuyệt vời”.

  Nhiều người cho rằng ông đã tìm thấy một lời nguyền được viết bằng chữ tượng hình khi đọc trên một viên đất sét: “Cái chết sẽ giết chết đôi cánh của anh ta, bất cứ ai làm xáo trộn hòa bình của Pharaoh”.

  5 tháng sau khi vào mộ Pharaoh Tutankhamun, Lord Carnarvon, 56 tuổi, đã chết. Tại thời điểm ông qua đời, tất cả các đèn đều tắt ở Cairo.

  Đến năm 1929, tổng cộng 22 người đã tham gia vào việc khám phá lăng mộ Tutankhamun đã chết trong vòng bảy năm. Chỉ có 2 trong số các những người tham gia ban đầu vẫn còn sống.

  Howard Carter từ chối tin bất kỳ lời nguyền Pharaoh nào và chết vì nguyên nhân tự nhiên vào năm 1949.

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  5 điều kỳ lạ, bí ẩn tưởng chừng như tuân theo logic khoa học nhưng lại không thể giải thích được
  Chuyện lạ - 2024-01-15 12:16:45.0
  Chúng ta thường nói rằng có vô số điều trong bí ẩn bao la vượt quá nhận thức của con người, có rất nhiều hiện tượng trong vũ trụ mà khoa học hiện nay không thể giải thích được
  Vì sao bí ngô là biểu tượng của ngày Halloween? Lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu?
  Chuyện lạ - 2022-10-28 09:17:00.0
  Biểu tượng của ngày lễ Halloween là những trái bí ngô được khoét theo những khuôn mặt tưởng tượng. Cho đến tận ngày nay, những trái bí ngô luôn là biểu tượng gắn liền với ngày lễ Halloweenvà gần như nó không thể thay thế bởi bất kỳ loại rau, củ, quả nào khác.
  Khám Phá Thú Vị về Lễ Hội Hóa Trang Halloween
  Chuyện lạ - 2022-10-28 09:15:22.0
  Ngoài ra, Halloween còn có ý nghĩa cực kỳ nhân văn. Halloween và Rằm tháng Bảy âm lịch có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la... Cuộc hội ngộ này đã phần nào nói lên cái triết lý "Âm, Dương nhất lý, Sinh tử đạo đồng" nơi gặp gỡ của tâm hồn nhân bản Đông - Tây.
  Những con số và những bí ẩn trong kim tự tháp
  Chuyện lạ - 2022-03-11 11:16:39.0
  Tọa lạc bên bờ sông Nile, nằm giữa sa mạc gần thủ đô Cairo của Ai Cập có một quần thể kiến trúc đồ sộ – Kim Tự Tháp. Bên trong kim tự tháp còn ẩn chứa rất nhiều bí mật chưa được giải đáp, bao gồm những con đường bí ẩn và tượng nhân sư, trong đó, một trong số những điều thần kỳ và khó lý giải nhất chính là con số 142857.
  Những điều thú vị về sao Kim
  Chuyện lạ - 2021-10-18 07:26:44.0
  Sao Kim là hành tinh thứ hai tính từ Mặt Trời, chỉ sau sao Thủy. Sao Kim còn có tên là Venus, được đặt theo tên của một vị thần La Mã. Chúng ta có thể nhìn thấy sao Kim bằng mắt thường từ Trái Đất.
  Các nền văn minh cổ đại của loài người, những nền văn minh bị diệt vong, Vì sao các nền văn minh vĩ đại lại sụp đổ?
  Chuyện lạ - 2021-09-30 23:47:01.0
  Còn được gọi là Văn hóa Harappa, là một nền văn minh thời Cổ đại phát triển vào khoảng thời gian từ năm 2.800 trước Công Nguyên đến năm 1.800 trước Công Nguyên dọc theo sông Ấn nằm về phía tây bắc của tiểu lục địa Ấn Độ.
  Những kiến trúc, đô thi của nền văn minh Maya
  Chuyện lạ - 2021-09-30 23:05:24.0
  Theo các nhà khoa học, phát hiện này là một trong những tiến bộ lớn nhất trong hơn 150 năm khảo cổ học về nền văn minh Maya và có thể khiến chúng ta phải viết lại lịch sử loài người.
  Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết hoặc không tin là chúng có thật trên thế giới
  Chuyện lạ - 2021-09-23 20:42:16.0
  Nếu như người Bermuda chặn đồ ăn nhanh bằng phương pháp hành chính, người Bolivia xua đuổi bằng cách nhận thức, thì khủng hoảng kinh tế đã khiến McDonald’s tay xách nách mang về nước.
  Bào thai giấu cạnh xác ướp giám mục thế kỷ 17 và bí ẩn của hai hài cốt
  Chuyện lạ - 2021-04-14 07:09:08.0
  Bí ẩn về xác ướp của Giám mục Peder Winstrup cùng với một bào thai ở dưới chân được chôn cất vào thế kỷ 17, mới đây các nhà khoa học hiện đại và khảo cổ học đã khám phá sự thật đằng sau bào thai chôn cùng xác ướp giám mục Thụy Điển.
  Những chiếc máy bay mất tích một cách khó hiểu và không để lại dấu vết trên thế giới
  Chuyện lạ - 2021-04-12 09:11:50.0
  Những chiếc máy bay mất tích một cách khó hiểu và không để lại dấu vết nào, bất chấp những công nghệ giải cứu và tìm kiếm phức tạp mà chúng ta có. Cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu những vụ mất tích máy bay bí ẩn trên thế giới.
  Chia sẻ