Bí ẩn mới được phát hiện trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun

13/10/2021 06:49
Vào năm 1922, nhà khảo cổ Howard Carter dẫn đầu một nhóm chuyên gia tìm thấy lăng mộ của pharaoh Ai Cập Tutankhamun tại Thung lũng các vị vua. Theo đó, đây là một trong những khám phá khảo cổ học quan trọng nhất thế kỷ 20. Sự kiện này mở đầu cho việc tìm thấy kho cổ vật cực giá trị, bao gồm c hiếc cốc "ước nguyện".

  Kim Tự Tháp, xác ướp và hầm mộ cùng những lời nguyền huyền bí về các Pharaoh ở Ai Cập luôn thu hút các nhà khoa học cũng như khách du lịch. Cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu những bí ẩn được phát hiện trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun qua bài viết dưới đây nhé.

  1. Bí ẩn mới được phát hiện trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun

  Vào năm 1922, nhà khảo cổ Howard Carter dẫn đầu một nhóm chuyên gia tìm thấy lăng mộ của pharaoh Ai Cập Tutankhamun tại Thung lũng các vị vua. Theo đó, đây là một trong những khám phá khảo cổ học quan trọng nhất thế kỷ 20. Sự kiện này mở đầu cho việc tìm thấy kho cổ vật cực giá trị, bao gồm c hiếc cốc "ước nguyện".
  Cụ thể, lăng mộ của pharaoh Tutankhamun còn nguyên vẹn sau nhiều thế kỷ. Nơi đây không có dấu vết cho thấy từng bị mộ tặc xâm phạm. Chính vì vậy, xác ướp nhà vua cùng hàng ngàn cổ vật làm từ vàng bạc, châu báu, đồ dùng cá nhân... được bảo quản vẹn nguyên.
  Các chuyên gia phải mất vào năm để đưa toàn bộ cổ vật ra ngoài và sắp xếp theo từng loại khác nhau. Trong số những cổ vật được tìm thấy trong lăng mộ Vua Tutankhamun, các chuyên gia vô cùng bất ngờ khi nhìn thấy một chiếc cốc có hình dáng giống hoa sen.


  Theo các chuyên gia, chiếc cốc được các nghệ nhân thời xưa chế tác từ thạch anh vô cùng tinh xảo với những họa tiết trang trí phức tạp.
  Nhà khảo cổ Carter gọi chiếc cốc đặc biệt tìm thấy trong lăng mộ của Tutankhamun là "chiếc ly ước nguyện".
  Sở dĩ ông Carter gọi như vậy là vì bên trên chiếc cốc có khắc nội dung: "Nếu ngươi tình nguyện quay mặt về phía gió phương Bắc, sau một vài năm, ước nguyện của ngươi sẽ được thực hiện".

  Theo các chuyên gia, chiếc cốc đặc biệt trong mộ cổ của nhà vua Ai Cập tượng trưng cho ước muốn trường thọ, có được cuộc sống vĩnh cửu của bậc đế vương. Tutankhamun là một trong số đó. Các chuyên gia cho rằng, khi còn sống, Tutankhamun có thể đã dùng chiếc cốc này và rất thích nó nên mới ra lệnh chôn cùng trong mộ cổ.
  Chiếc cốc được chôn cùng pharaoh Tutankhamun để khi sang thế giới bên kia, ông sẽ có cuộc sống vĩnh cửu, giàu sang và quyền lực như khi còn sống.
  Một số người cho rằng, nhờ có chiếc cốc "ước nguyện" mà lăng mộ của pharaoh Tutankhamun không bị những tên trộm mộ tìm thấy và quấy nhiễu.
  Vì vậy, pharaoh Tutankhamun có giấc ngủ ngàn thu yên bình suốt hàng ngàn ngàn năm trước khi được nhóm của Howard Carter tìm thấy.

  2. Những cái chết bí ẩn sau khi mở lăng mộ Pharaoh Tutankhamun

  Pharaoh Tutankhamun, còn được biết đến với tên gọi Vua Tut, là vị Pharaoh trẻ tuổi nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Tutankhamun lên ngôi vào năm 1332 TCN khi mới 9 tuổi.

  Triều đại của ông được đánh giá là thời kỳ hoàng kim, phát triển rực rỡ nhất trong mọi vương triều Ai Cập cổ xưa.

  Tuy nhiên, vào năm 1323 TCN, Vua Tut đột ngột qua đời một cách bí ẩn khi vừa tròn 18 tuổi.

  3245 năm sau, lăng mộ pharaoh Tutankhamun được phát hiện vào ngày 26/11/1922 bởi Howard Carter và nhóm nhà khảo cổ của ông. Phát hiện là một bước đột phá trong lĩnh vực khảo cổ học, gây chấn động thế giới lúc bấy giờ.

  Tuy nhiên, dư luận cũng đặc biệt chú ý đến những tai nạn thảm khốc xảy ra liên tiếp với các thành viên trong đoàn khảo cổ, nhà tài trợ và những người liên quan đến họ.

  Vào năm 1929, tổng cộng 22 người đã tham gia vào việc khám phá lăng mộ Tutankhamun đã chết trong vòng bảy năm.

  Vua Tut đã cho khắc trong lăng mộ của mình những lời cảnh báo: 'Kẻ nào dám quấy rối giấc ngủ của Pharaoh, đều phải chết'

  Đáng nói, những trường hợp này đều tử vong theo những cách khó hiểu, bao gồm cả việc bị giết, tự tử và tai nạn. Theo Express.com, hầu hết ca tử vong đều có thể lý giải về mặt y học. Tuy nhiên, khoảng 6/12 người có mặt trong buổi mở nắp quan tài Tutankhamun chết bí ẩn vẫn chưa thể lý giải,

  Người đầu tiên trong nhóm qua đời một cách bí ẩn là George Herbert, bá tước Carnarvon đời thứ 5 và là người hỗ trợ tài chính cho cuộc khai quật lăng mộ Tutankhamun.

  Ông Herbert mất ngày 4/5/1923 sau khi đặt chân vào lăng mộ, với nguyên nhân qua đời được cho là bị ngộ độc máu, kết quả từ việc nhiễm trùng vết thương do muỗi đốt.

  Triệu phú người Mỹ George Jay Gould I bất ngờ bị sốt sau chuyến thăm tới lăng mộ Tutankhamun năm 1923. Vài tháng sau, ông mất vì bệnh viêm phổi.

  Archibald Douglas-Reid, người phụ trách chụp X-quang xác ướp pharaoh Tutankhamun bị ốm ngay sau khi vào lăng mộ và mất ngày 15/1/1924 vì căn bệnh bí ẩn.

  Hugh Evelyn-White, nhà Ai Cập học người Anh đồng thời là một trong số những người đầu tiên có mặt tại lăng mộ Tutankhamun, treo cổ tự tử năm 1924.

  Ly kỳ hơn là trường hợp của Bruce Ingham. Ông được Howard Carter, người đầu tiên mở nắp quan tài Tutankhamun tặng một chiếc chặn giấy được cho là bàn tay xác ướp đeo một chiếc vòng có dòng chữ: 'Người nào động tới cơ thể ta sẽ bị nguyền rủa'.

  Một thời gian sau khi nhận món quà kỳ dị, nhà của Ingham bị thiêu rụi trong hỏa hoạn. Khi đang dựng lại, căn nhà lại bị một trận lũ quét qua.

  Tất cả những cái chết này đã làm dấy lên nhiều đồn đoán, hoài nghi và sợ hãi về sự ứng nghiệm lời nguyền trừng phạt của vị Pharaoh trẻ đối với những ai dám xâm phạm nơi yên nghỉ của ông.

  3. Bí ẩn lần đầu tiên mở một chiếc hộp được tìm thấy trong lăng mộ Pharaoh Ai Cập Tutankhamun 

  Một sử gia về Ai Cập đã vô cùng may mắn khi các nhà khảo cổ quyết định lần đầu tiên mở chiếc hộp tìm thấy trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun.

  Thung lũng của các vị Vua nằm ở bờ tây sông Nile có 63 ngôi mộ - nơi chôn cất chính những nhân vật hoàng gia chủ chốt của Ai Cập thời kì Tân vương quốc, cùng những quý tộc có đặc quyền và quan lại Ai Cập.

  Trong thời hiện đại, Thung lũng các vị Vua đã trở nên nổi tiếng với sự phát hiện ra lăng mộ của Tutankhamun - Pharaoh trẻ nhất Ai Cập - vào năm 1922, do nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter và nhà tài trợ Lord Carnarvon tìm được, và những tin đồn về lời nguyền của các Pharaoh. 

  Khi tiến hành khai quật, nhóm khảo cổ của Howard Carter đã khám phá ra một kho tàng vô giá vượt ngoài sức tưởng tượng và phải mất đến 8 năm chỉ để thống kê và đặt tên cho những cổ vật được tìm thấy trong mộ vua Tutankhamun.

  Hiện tại, các nhà khảo cổ đang phân loại hàng nghìn cổ vật để chuẩn bị cho triển lãm tại Bảo tàng Cairo.

  Nhà sử học Bethany Hughes đã thử vận may trong quá trình quay phim cho chương trình "Những kho báu vĩ đại của Ai Cập" trên kênh Channel 5 và bà đã được đền đáp.

  "Một trong số đồ vật trong ảnh gốc của ông Carter là chiếc hộp bí ẩn này" - bà Hughes nói. "Nhưng bây giờ chúng tôi biết kho báu này đã không thuộc về Pharaoh. Chúng tôi biết rằng nó thuộc về vợ của vua Tutankhamun, vì vậy nó là vật phẩm duy nhất của bà ấy còn tồn tại. Nó trông giống như 100 năm tuổi, hoặc chỉ 10 năm tuổi".

  Bà Hughes hỏi liệu bà có thể mở hộp không, và bà ngạc nhiên khi được đồng ý. Đây là lần đầu tiên chiếc hộp được mở. Tuy nhiên, tiến sĩ sử học không nhận được kết quả mà bà kỳ vọng.

  "Buồn là chiếc hộp rỗng không. Nhưng vẫn có thể ngửi thấy mùi gỗ và nhựa cây. Tuy chiếc hộp trống rỗng nhưng bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi lịch sử từ trong đó" - bà Hughes nói.

  Tiến sĩ sử học cho rằng, đây vẫn là điều đáng chú ý nhất, vì cổ vật "đã trêu ngươi chúng ta bằng những bí mật của nó". "Nó không cho chúng ta biết vì sao nó được đặt trong mộ, nhưng tôi thích điều đó" - bà Hughes nói.

  Tiến sĩ Hughes cũng cung cấp cho khán giả những khám phá khác. Bà cho biết, kho báu lớn nhất và nổi tiếng nhất không được phát hiện cho đến tận năm 1925, tức là 3 năm sau khi nhà khảo cổ Howard Carter lần đầu tiên tìm thấy lối vào hầm mộ Tutankhamun.

  "Khi mở nắp quan tài thứ 3 và thứ 4 của vua Tut (cách gọi thông dụng của vua Tutankhamun), Carter đối diện với một cái gì đó thực sự kinh ngạc. Tôi có thể nói rằng đó là một kho báu nổi tiếng nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới và đó là mặt nạ của Tutankhamun" - bà Hughes nói.

  Bộ phim tài liệu được phát vào năm 2018 tiết lộ: “Khi Carter chọc một lỗ vào ngôi mộ, Lord Carnarvon hỏi liệu ông ta có thể nhìn thấy gì không và Carter đã trả lời: “Vâng, những điều tuyệt vời”.

  Nhiều người cho rằng ông đã tìm thấy một lời nguyền được viết bằng chữ tượng hình khi đọc trên một viên đất sét: “Cái chết sẽ giết chết đôi cánh của anh ta, bất cứ ai làm xáo trộn hòa bình của Pharaoh”.

  5 tháng sau khi vào mộ Pharaoh Tutankhamun, Lord Carnarvon, 56 tuổi, đã chết. Tại thời điểm ông qua đời, tất cả các đèn đều tắt ở Cairo.

  Đến năm 1929, tổng cộng 22 người đã tham gia vào việc khám phá lăng mộ Tutankhamun đã chết trong vòng bảy năm. Chỉ có 2 trong số các những người tham gia ban đầu vẫn còn sống.

  Howard Carter từ chối tin bất kỳ lời nguyền Pharaoh nào và chết vì nguyên nhân tự nhiên vào năm 1949.

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Vào Năm 2022 Sao Thủy Ngược Dòng Sẽ Ảnh Hưởng Như Thế Nào Cho 5 Chòm Sao Này
  Tâm linh huyền bí - 2022-01-17 12:34:21.0
  Sự ngược dòng của sao Thủy năm 2022 bắt đầu vào ngày 14 tháng 1! Năm nay sẽ có 4 lần sao Thủy nghịch hành, và 5 cung hoàng đạo nào sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.
  Top 5 Con Giáp Không Chỉ Có Tiền Tài Mà Còn Có Địa Vị
  Tâm linh huyền bí - 2022-01-13 16:28:23.0
  Những người sinh vào các cung hoàng đạo Tý, Ngọ, Mùi, Dậu và Tỵ đều có tiền tài và địa vị, số mệnh trở thành cấp trên
  Năm 2022 4 Con Giáp Này Sẽ Gặp Những Tai Nạn Gì Và Cách Hóa Giải Như Thế Nào
  Tâm linh huyền bí - 2022-01-13 14:26:47.0
  Trong năm sẽ có thăng trầm, tài lộc có lúc tăng lúc giảm, Tuân thủ nguyên tắc chung “Không lo chuyện của người khác, coi chừng an nguy cho bản thân”, hãy tranh thủ nắm bắt cơ hội, làm chủ nhịp độ của tình huống và sử dụng nó cho chính mình; và hãy thận trọng để ý mọi thứ xung quanh để đảm bảo an toàn cho bản thân.
  5 Đặc Điểm Và Tính Cách Độc Đáo Của Cung Bảo Bình
  Tâm linh huyền bí - 2022-01-12 15:31:26.0
  Bảo Bình là một trong những cung hoàng đạo có tinh thần tự do, độc lập và mạnh mẽ. Họ cũng được biết đến là những người thất thường khi gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống. Cung hoàng đạo này cũng là người trực quan, hay suy nghĩ, thích giao tiếp và thông minh.
  Top 5 Cung Hoàng Đạo Sẽ Đạt Được Ước Mơ Vào Năm 2022
  Tâm linh huyền bí - 2022-01-11 16:28:21.0
  Năm cũ đã thay đổi và bước sang năm này sẽ được kỳ vọng hơn và mang lại những thay đổi tốt đẹp trong cuộc sống của tất cả chúng ta.
  Bí Ẩn 3 Cung Hoàng Đạo Thích Giữ Cảm Xúc
  Tâm linh huyền bí - 2022-01-11 14:27:28.0
  Một số người có tính cách bí ẩn. Họ không thể đoán trước và có rất nhiều bí mật. Một số người thì lại có tính cách khiến nhiều người xung quanh cảm thấy khó hiểu, nhưng họ có thể cởi mở với những người mà họ có thể tin tưởng.
  Dương Khí suy yếu gây bệnh tật, Cải thiện Dương Khí như thế nào?
  Tâm linh huyền bí - 2022-01-10 09:49:31.0
  Trong quyển “Hoàng Đế Nội Kinh” có viết: “Mối quan hệ giữa dương khí và cơ thể người, giống như quan hệ giữa ban ngày và mặt trời, một khi con người hao tổn dương khí, thì thọ mệnh sẽ bị giảm đi mà không biết”. Mời bạn đọc cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu về nguyên nhân gây Suy giảm Dương Khí, Cách bổ sung Dương Khí để âm dương hài hòa.
  Vì Sao Chúng Ta Hay Quên Đi Giấc Mơ Sau Khi Tỉnh Dậy , Thường Xuyên Ngủ Mơ Có Tốt Hay Không??
  Tâm linh huyền bí - 2021-12-17 10:46:13.0
  Nếu sáng bạn tỉnh dậy mà cảm thấy thất vọng vì lại một lần nữa không thể nhớ ra đêm qua mình đã mơ thấy gì, bạn sẽ tự hỏi: Tại sao mình không thể nhớ được mình mơ gì nhỉ?
  Nhật thực cuối cùng trong năm 2021 ảnh hưởng đến 12 Cung Hoàng Đạo như thế nào
  Tâm linh huyền bí - 2021-12-02 22:04:45.0
  Nhiều người cho rằng trong thời gian xảy ra nhật thực, tiêu cực rơi xuống khắp nơi. Nhưng sự thật Nhật thực sẽ ảnh hưởng cụ thể đến 12 Cung Hoàng Đạo như thế nào. Mời bạn đọc cùng LichVanNien365 xem xét nhé!
  Thần giao cách cảm là gì? Lý giải hiện tượng thần giao cách cảm và Dấu hiệu thần giao cách cảm
  Tâm linh huyền bí - 2021-10-07 07:31:31.0
  Ý nghĩa của thần giao cách cảm là một người có khả năng truyền suy nghĩ, cảm xúc của họ vào tâm trí của người khác, bằng cách sử dụng tâm trí của mình. Dù là cố ý hay không, chúng ta thường xuyên gặp các triệu chứng thần giao cách cảm.
  Chia sẻ