Vì sao không nên cắt móng tay vào ban đêm?

2023-04-09 11:19:08.0
Tâm linh dân gian cho rằng, không nên cắt móng tay vào ban đêm. Tưởng như đây chỉ là kiêng kị truyền miệng, nhưng thực chất lại xuất phát từ nguyên lý âm dương ngũ hành của phong thủy.

MỤC LỤC

  Năm 2023 của bạn như thế nào? Hãy xem ngay TỬ VI 2023 mới nhất nhé!

  Tâm linh dân gian cho rằng, không nên cắt móng tay vào ban đêm. Tưởng như đây chỉ là kiêng kị truyền miệng, nhưng thực chất lại xuất phát từ nguyên lý âm dương ngũ hành của phong thủy

  tại sao không nên cắt móng tay vào ban đêm

  Tại sao không được cắt móng tay vào ban đêm?

  Theo quan niệm dân gian, không nên cắt móng tay vào ban đêm, đặc biệt với trẻ nhỏ còn không nên cắt vào lúc đang ngủ. Việc tưởng chừng như mang tính tâm linh này lại có cách lý giải theo phong thủy ngũ hành.

  Theo khoa học, móng tay của con người là chất sừng, có tác dụng bảo vệ phần thịt mềm ở các đầu ngón tay, ngón chân phải tiếp xúc nhiều với các vật. Nó giống như tấm lá chắn, giữ gìn tính ổn định và an toàn cho các chi, tăng cường sự mẫn cảm cho các ngón tay trong khi tiếp xúc. Không những vậy, móng tay lại cần các dây thần kinh đầu ngón tay, có tác dụng điều tiết mạch máu và điều hòa nhiệt độ cơ thể. 

  Vì thế mà nên cắt móng tay vào ban ngày, khi hệ thần kinh của con người khá mẫn cảm, buổi tối thần kinh mệt mỏi lại tác động đến nơi này thì không nên. 

  Còn dân gian thì thường truyền nhau, nếu cắt móng tay vào ban đêm sẽ dễ bị nấm móng hoặc bị mất hồn. Nguyên nhân của điều này là những câu chuyện dân gian mang đậm tính chất tâm linh, huyền bí hoặc dựa trên nguyên lý phong thủy âm dương ngũ hành.

  Về phong thủy, khi đứa trẻ chưa đủ 12 tuổi, tức là chưa hoàn tất một vòng cầm tinh thì chính là hồn xác chưa hoàn thiện. Nếu nửa đêm mà cắt móng tay thì “điệu hồn” sẽ bay mất, khiến đứa trẻ ốm đau bệnh tật, thậm chí mất mạng. Kị nhất là sau 11 giờ đêm. Sau lan ra áp dụng cả với người trưởng thành.

  Về mặt truyền thuyết, bắt nguồn từ câu chuyện một người phụ nữ xinh đẹp nhưng bị chồng mưu sát, trước khi chết người chồng cắt hết những chiếc móng xinh đẹp của nàng. Vì thế, nếu nửa đêm mà cắt móng tay thì oan hồn người phụ nữ với đôi bàn tay cụt móng sẽ xuất hiện đòi báo thù. Tất nhiên, đây chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng nhưng chúng ta hãy chú ý không nên cắt móng tay vào ban đêm.

  >> Đã có VẬN HẠN 2023 mới nhất. Hãy xem ngay, trong năm 2023 vận mệnh bạn như thế nào nhé! 

  Tại sao không nên cắt móng chân vào ban đêm?

  Tương tự như việc không nên cắt móng tay vào ban đêm, cũng có quan niệm rằng không nên cắt móng chân vào ban đêm. Lý do chính là do quan niệm dân gian, không có bằng chứng khoa học cụ thể để chứng minh.

  Một lý do có thể là do cắt móng chân vào ban đêm có thể gây ra tai nạn, nhất là khi ánh sáng yếu và khó nhìn rõ. Tuy nhiên, đây chỉ là một quan niệm và không có bằng chứng khoa học cụ thể để chứng minh.

  Ngoài ra, cắt móng chân vào ban đêm cũng có thể gây ra cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi cắt móng chân vào ban đêm, bạn có thể chuyển việc cắt móng chân vào thời điểm khác trong ngày.

  Có nên cắt móng tay cho trẻ em vào ban đêm?

  Không nên cắt móng tay cho trẻ em vào ban đêm, vì quan niệm rằng điều này sẽ mang lại rủi ro cho trẻ. Tuy nhiên, lý do chính không phải là do cắt móng tay vào ban đêm sẽ gây ra rủi ro sức khỏe hay may mắn cho trẻ, mà là do quan niệm về việc trẻ nhỏ có thể sợ hãi hoặc bị giật mình trong quá trình cắt móng tay vào ban đêm.

  có nên cắt móng tay cho bé vào ban đêm không ?

  Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng quá trình cắt móng tay cho trẻ em phải an toàn và tiện lợi cho cả trẻ và người thực hiện. Nếu bạn quyết định cắt móng tay cho trẻ em vào ban đêm, hãy đảm bảo rằng ánh sáng đủ để bạn có thể nhìn rõ và tránh gây đau hoặc thương tổn cho trẻ.

  Tốt nhất là nên cắt móng tay cho trẻ em vào thời điểm nào đó trong ngày khi trẻ không quá bận rộn hoặc đang trong trạng thái thoải mái. Điều này sẽ giúp trẻ em cảm thấy thoải mái và không bị giật mình hoặc sợ hãi trong quá trình cắt móng tay.

  Tóm lại, không nên cắt móng tay cho trẻ em vào ban đêm vì có thể gây ra sợ hãi hoặc giật mình cho trẻ. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định cắt móng tay cho trẻ vào ban đêm, hãy đảm bảo rằng ánh sáng đủ để bạn có thể nhìn rõ và tránh gây đau hoặc thương tổn cho trẻ. Tốt nhất là nên cắt móng tay cho trẻ vào thời điểm nào đó trong ngày khi trẻ không quá bận rộn hoặc đang trong trạng thái thoải mái.

  Mùng 1 có kiêng cắt móng tay móng chân không?

  Trong văn hóa dân gian Việt Nam, có một quan niệm cho rằng ngày mùng 1 trong tháng âm lịch là ngày trọng đại, ngày khai trương, khởi công, và cũng là ngày để tân trang sắc đẹp của người phụ nữ. Tuy nhiên, theo quan niệm này, cũng có một số việc cần kiêng kỵ vào ngày mùng 1, trong đó có kiêng cắt móng tay chân.

  Một số người tin rằng cắt móng tay chân vào ngày này sẽ làm mất đi sự đều đặn của những điều tốt đẹp đến với gia đình và người làm công ăn việc làm. Ngoài ra, cắt móng tay vào ngày này cũng được xem như là việc làm đánh mất tài lộc của gia đình.

  Nếu bạn tin vào những quan niệm trong văn hóa dân gian, bạn có thể kiêng cắt móng tay chân vào ngày mùng 1. Tuy nhiên, nếu bạn không tin vào những quan niệm này, bạn có thể cắt móng tay chân vào bất kỳ ngày nào tùy theo thời gian và nhu cầu cá nhân của mình.

  Những ngày kiêng cắt móng tay trong tháng

  Theo quan niệm dân gian, trong lịch vạn niên, có một số ngày được coi là không nên cắt móng tay. Tuy nhiên, các ngày kiêng cắt móng tay này có thể khác nhau tùy theo vùng miền và tín ngưỡng.

  Những ngày nên kiêng cắt móng tay móng chân

  Dưới đây là một số ngày kiêng cắt móng tay được phổ biến trong văn hóa dân gian Việt Nam:

  • Ngày Rằm: Người ta cho rằng, vào ngày Rằm, các linh hồn quỷ dữ thường xuất hiện và có thể làm hại con người. Do đó, nếu cắt móng tay vào ngày này, sẽ làm cho linh hồn trở nên yếu ớt và bị hấp dẫn bởi những thứ xấu.
  • Ngày 3, 7, 8 và 10 trong tháng: Theo quan niệm dân gian, những ngày này là những ngày "cô đơn" của tháng. Các ngày này được cho là không tốt để cắt móng tay vì có thể sẽ làm mất đi may mắn và tài lộc của người cắt.
  • Ngày Giỗ: Người ta tin rằng vào ngày giỗ của ông bà, các linh hồn sẽ trở về thăm viếng gia đình. Việc cắt móng tay vào ngày này sẽ làm hại đến sự yên tĩnh của linh hồn và có thể gây ra những rắc rối cho gia đình.

  Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc cắt móng tay vào các ngày này có thể gây ra tác động xấu đến sức khỏe hay may mắn của người cắt. Đó chỉ là những quan niệm trong văn hóa dân gian, bạn có thể tuân theo hoặc không tuân theo tùy theo sở thích và tín ngưỡng của mình.

  Nên cắt móng tay vào ngày nào thì tốt?

  nên cắt móng tay móng chân khi nào thì tốt

  Trong văn hóa dân gian, có quan niệm rằng cắt móng tay vào các ngày đặc biệt sẽ mang lại may mắn và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số ngày được cho là tốt để cắt móng tay trong văn hóa dân gian:

  • Ngày 2, 5, 8 và 10 trong tháng âm lịch: Người ta tin rằng việc cắt móng tay vào các ngày này sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho người cắt.
  • Ngày 1 và 15 trong tháng âm lịch: Theo quan niệm dân gian, việc cắt móng tay vào các ngày này sẽ giúp đem lại sự bình an, tĩnh tâm và tăng cường sức khỏe cho người cắt.
  • Ngày sinh nhật: Nếu cắt móng tay vào ngày sinh nhật, sẽ mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho người cắt.

  Tuy nhiên, nên nhớ rằng việc cắt móng tay vào ngày nào cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe hay may mắn của người cắt. Việc cắt móng tay nên được thực hiện khi cần thiết và theo đúng quy trình để tránh gây tổn thương hoặc lây nhiễm.

  Lời kết.

  Mặc dù những thông tin giải đáp “Vì sao không nên cắt móng tay vào ban đêm?” trên chỉ là theo dân gian và được truyền miệng lại, không được khoa học chứng minh. Nhưng ông cha ta vẫn có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc kiêng cữ những điều trên không khó đối với chúng ta. Vậy nên, hãy cố gắng bảo vệ mình tránh những điều xấu đến từ những điều nhỏ nhặt này nhé!

  Tác giả: Tuệ Lâm

  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Những giấc mơ báo hiệu một đám tang sắp tới
  Tâm linh huyền bí - 2024-06-16 12:52:52.0
  Những giấc mơ tưởng chừng như đơn giản và bình thường này có thể báo hiệu rằng gia đình sẽ có những thay đổi trong tương lai, thậm chí là có vấn đề trong mối quan hệ vợ chồng.
  Những điều bạn phải sau đây chứng tỏ gần đây bạn đang có khủng hoảng tài chính
  Tâm linh huyền bí - 2024-01-22 06:58:41.0
  ​Mọi việc đều có nhân quả, đôi khi gặp phải chuyện lạ có thể là điềm báo.
  Giấc mơ và ý nghĩa chiêm tinh của nó
  Tâm linh huyền bí - 2023-10-29 13:14:43.0
  Theo chiêm tinh học, những giấc mơ kiểu này có thể báo hiệu những tình huống tích cực cũng như tiêu cực sắp xảy ra trong cuộc sống của chúng ta.
  7 Cách giải trừ âm khí cho người sinh vào tháng 7 âm lịch
  Tâm linh huyền bí - 2023-08-11 20:26:12.0
  Âm khí, theo quan niệm Đông Á, là một loại năng lượng tiêu cực, thường được liên kết với sự u ám, tiêu cực và không tốt lành. Đây là sự tương phản với dương khí, một loại năng lượng tích cực, mang lại sức sống và may mắn.
  Bóng đè là gì ? Phương pháp điều trị chứng bóng đè
  Tâm linh huyền bí - 2023-06-12 22:17:57.0
  Bóng đè là tình trạng mất kiểm soát cơ kết hợp với ảo giác trong thời gian ngắn, xảy ra ngay sau khi ngủ hoặc tỉnh dậy. Hiện tượng này được gọi là chứng tê liệt khi ngủ.
  Hướng dẫn cách tính trùng trang chính xác nhất cho gia chủ
  Tâm linh huyền bí - 2023-06-11 22:02:52.0
  Cách tính trùng tang thế nào để giúp gia chủ tránh được các vận xui rủi. Mời bạn xem bài viết dưới đây để hiểu thêm về cách tính này.
  Điềm báo tương lai khi nằm mơ thấy cá và nước
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-27 15:41:06.0
  Nằm mơ thấy cá và nước là giấc mơ mang đến tài lộc cho gia chủ, bởi hình ảnh cá và nước được xuất hiện trong giấc mơ của bao người.
  Luân xa là gì ? Những vấn đề liên quan tới luân xa
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-25 09:36:12.0
  Bạn đã bao giờ nghe khái niệm về luân xa hay biết luân xa là gì chưa. Đây là thuật ngữ khá phổ biến với những người quan tâm đến tâm linh, tôn giáo.
  Giải mã ong vào nhà tốt hay xấu chi tiết nhất
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-25 07:00:00.0
  Ong vào nhà tốt hay xấu và báo hiệu điều gì? Nhiều người cho rằng khi thấy ong bay vào nhà sẽ có điều gì đó xảy ra trong thời gian tới.
  Kiến làm tổ trong nhà báo điềm gì ?
  Tâm linh huyền bí - 2023-05-23 11:08:08.0
  Kiến làm tổ trong nhà tưởng chừng như là một hiện tượng bình thường. Thế nhưng đằng sau nó luôn ẩn những nhiều bí ẩn và ý nghĩa đặc biệt.
  Chia sẻ