Thông báo [HOT] Xem Tử vi hôm nay chính xác nhất - Xem 12 Cung Hoàng Đạo Bói Bài ngay ! ×

Lời nguyền "Giếng độc" trấn yểm bằng trâu trắng khiến cả họ không ai làm quan

16/03/2021 03:59
Lời nguyền "giếng độc" chỉ là một “hủ tục” mang tính chất dị đoan ở xứ Mường thời xưa nhưng nó đã gây ra "cuộc chiến" dai dẳng giữa hai dòng họ xứ Mường.

  Lời nguyền "giếng độc" chỉ là một “hủ tục” mang tính chất dị đoan ở xứ Mường thời xưa nhưng nó đã gây ra "cuộc chiến" dai dẳng giữa hai dòng họ xứ Mường.

  Ở xứ Mường Rụng thuộc xã Bảo Hiệu (Yên Thủy – Hòa Bình) đã từng diễn ra những cuộc tranh chấp địa vị lang Mường cách đây 7 thế kỷ. Cuộc tranh giành đặt mộ tổ ở thế đất “đầu rồng” cứ âm ỉ giữa hai dòng họ mấy thế kỷ. Tương truyền rằng: Dòng Quách Ngọc đã phá thế “rồng bay lên” của dòng Quách Công bằng cách phá con mương Khèn, giết trâu trắng thả xuống giếng độc để chặn ngang “yết hầu” của dòng nước đầu nguồn dẫn về bản. “Giếng độc được trấn yểm bằng lời nguyền sẽ không cho dòng Quách Công làm quan”.

  Mưu hiểm "cưỡi đầu rồng"

  Một lần đến đất Yên thủy, tìm hiểu lịch sử Lang Mường, tôi đã biết được việc tranh giành quyền lực của hai dòng họ Quách đã kéo dài và dai dẳng suốt nhiều thế kỷ qua tại xứ Mường Rụng.

  Xứ Mường Rụng nằm ở xã Bảo Hiệu (Yên Thủy – Hòa Bình). Ông Quách Công Tiễn (sau cách mạng thì đặt tên là Quách Văn Tiễn), là hậu duệ đời thứ 6 của dòng họ Quách Công, mặc dù đã cao tuổi nhưng ông vẫn nhớ như in những câu chuyện cách đây gần chục thế kỷ. Câu chuyện về những bí ẩn dòng họ được kể bên bếp lửa bập bùng âm vang mang đậm chất sử thi.

  Giọng ông Tiễn kể chuyện chất chứa vẻ huyền bí về những trang sử của lang Mường, chuyện trấn yểm thâm độc, chuyện bùa chú rùng rợn được kể rất sống động.

  Trần Cảnh lên ngôi năm 1225. Sau khi lên ngôi, ông đã ra lệnh cho mỗi một vùng Mường phải có một lang cai trị. Lang là một người đứng đầu một xứ, thay mặt vua cai quản một vùng, mỗi một lang Mường có chức vụ như một địa chủ. Nhưng về mặt địa lý và cũng theo phong tục và tập quán nên đã có sự khác biệt. Mỗi lang nơi đất Mường như một vị vua. Tất cả các hoạt động của người dân xứ Mường Rụng này đều là sở hữu của nhà lang, người dân sản xuất trên đất của lang và có nghĩa vụ trả thuế bằng một phần thóc lúa, khi săn bắn được con thú, họ phải cống nạp lên nhà lang những phân ngon nhất. Ví dụ như săn được con nai, hoẵng họ phải “biếu” lang phần đùi... Hầu hết các hoạt động văn hóa, xã hội, ma chay, cưới xin cũng phải qua sự đồng ý của nhà Lang mới  được tiến hành.

  Khác với sự cai quản “độc trị”, quan liêu của các lang khác, dòng Quách Công lại rất quan tâm lo lắng cho người dân. Nhà lang chia ruộng nương cho dân cày cấy, nhà nào thiếu ăn, lang lấy của nhà nhiều hơn phân phát cho nhà nghèo. Thời đó, tính cộng đồng cũng thể hiện rất rõ: những chuyện vui buồn như cưới hỏi, ma chay, làm nhà… đều có sự góp mặt giúp đỡ của dòng họ. Dưới sự cai trị của dòng lang Quách Công, cuộc sống người dân rất no đủ. Người dân xứ Mường Rụng vẫn thường ca: “Khát nước xuống suối, đói lòng thì đến nhà lang”.

  Thấy dòng họ Quách Công có quyền lực thịnh trị, no ấm, dòng Quách Ngọc ở Lạc Sơn ghen tị. Họ âm thầm tìm cách hãm hại.

  Vào thế kỷ thứ 17, Dòng Quách Ngọc cho một người bậc thầy về phong thủy, am hiểu về lịch sử, tinh thông địa lý đến ở rể để làm nội gián. Sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu hắn đã biết được ở khu vực Đống Thả - địa điểm đặt mộ tổ của dòng họ Quách Công là nơi hội tụ sinh khí của đất trời. Địa thế như cái đầu rồng uy nghi lộng lẫy, còn bản làng nằm gọn trên thân hình thế đất “rồng bay”. Chỉ cần trấn yểm được vùng đất này thì sẽ là dòng lang vững mạnh.

  Giếng độc trấn yểm long mạch

  Những âm mưu “trấn yểm đầu rồng” làm chúng tôi càng khám phá càng thấy rợn với vẻ bí hiểm kinh niên của tà chú và những lời nguyền hằn học.

  Được biết, ở một số dân tộc thiểu số, muốn yểm “bùa ma tà chú” phải biết được điểm mạnh nhất của đối tượng để khống chế. Vì vậy người này đã nắm bắt được điểm cốt yếu của dòng Quách Công là nguồn nước mà ai cũng phải dùng chung con mương chảy dưới từ Đồi Thả. Nước như là sinh khí truyền lại đến đời sau, chỉ cần trấn yểm được nguồn nước coi như đã hạ được “đối thủ”.

  Ngày trước cả mấy trăm hộ ở xứ Mường Rụng vẫn dùng nguồn nước chảy từ chân núi Đống Thả. Người ta gọi đó là con mương Khèn. Con mương đã được dẫn đi khắp các cánh đồng, tưới cho khắp các khóm lúa. Mặc dù những năm hạn hán, khắp các vùng xung quanh đều không có nước dùng nhưng ở thu lũng này không bao giờ cạn.

  Dòng Quách Ngọc biết được nguồn nước được lấy từ chân núi Đống Thả này đã tạo cho dòng họ Quách Công bao đời thịnh trị ở đất này. Cả hệ thống dòng nước ở đây như một con rồng vươn mình bay lên. Ngọn núi trước mặt là cái đầu rồng, còn cái giếng nước trong vắt như một cái yết hầu, con mương Khèn uốn lượn qua các cánh đồng như thân hình con rồng ưỡn mình, còn các nhánh tỏa ra các cánh đồng tưới nước cho các cánh đồng ruộng là các chân con    rồng.

  Dòng Quách Ngọc tiến hành âm mưu bá nghiệp xứ Mường Rụng với nhiều thủ đoạn hiểm ác. Họ tìm cách phá thế cực thịnh của dòng họ Quách Công bằng cách phá thế “hình nhân rồng”. Kẻ nội gián đã thuyết phục nhà lang cần đào một cái mương để đưa nước đến cánh đồng đang cần nước. Vì thương dân tình, lại không am hiểu về phong thủy, nhà lang đã không nghe lời khuyên can của các cụ già làng. Cứ ích cho dân là làm. Nhà lang huy động dân làng đào con mương dẫn nước về bản. Âm mưu phá “hình nhân rồng” đã thành công.  Hai con mương khác nhau chụ đầu lại và đuôi tỏa chi chít, từ thế rồng bay thành hình cái cham gà.

  Khi đã phá xong thế hình đất hình rồng, dòng Quách Ngọc lại tìm cách trấn yểm. Họ thấy, ở giữa con mương có một ngụn nước quanh năm trong vắt, nguồn nước này có nước có vị nước mát rượi, mùi thơm là lạ. Dân làng uống nước này ít khi bị ốm vặt.

  Nguồn nước dồi dào dẫn theo một con mương tỏa đi tưới cho các cánh đồng lúa. Cái giếng đặt ở đầu con mương như là cái yết hầu của con rồng. Dòng Quách Công đã yểm bùa trấn hiểm con Mương Khè.

  Họ dùng con trâu trắng làm bùa. Trong văn hóa Mường, con trâu trắng là biểu tượng cho sự huyền bí, của những điều không may mắn. Mỗi khi người dân gặp chuyện quái gở là thịt trâu trắng để trừ tà. Khi dòng họ có những chuyện không hay như có nhiều người chửa hoang, hay dòng họ có nhiều người chết trẻ, hay điều điều ghở, bất thường là cả họ lại phải thịt trâu trắng để Khồông” (nghĩa là giải hạn).

  Cái giếng có một tảng đã to phẳng đã bạc màu gắn bên miệng giếng nhưng vẫn thể thấy có khắc hình con phượng. Trước đây chỉ là ngụn nước nhưng khi được yểm bùa thì nó mang cái tên là “giếng độc”. Dòng họ Quách Ngọc đã bí mật mời thầy cúng giỏi đến để làm lễ yểm bùa vào giếng độc bằng việc thịt con trâu trắng thả hết toàn bộ vào giếng nước với mưu đồ làm cho linh khí của nguồn nước tinh khiết biến mất, thịt con trâu trắng sẽ làm cho giếng nước mất thiêng.

  Để cho dòng Quách Công không có cơ hội trả thù, dòng Quách Ngọc đã tìm cách trấn yểm bằng “khúc gỗ nhiều ma”. Họ đã cử một đoàn người vào trong Thanh Hóa để chặt ba cây gỗ to mà các thầy mo của dòng họ đã tìm được ba cây to ở đất Thanh Hóa (Lấy linh khí của xứ Mường Thanh Hóa để át chiếm). Đoàn người đi lấy gỗ yểm đã làm lễ khấn thần cây, rồi đốn dòng dã mấy tuần mới hạ được. Phải dùng 3 con voi kéo dòng dã mấy tháng trời mới lấy được cây từ Thanh Hóa về.

  Sau khi lấy được 3 khúc gỗ về, một nghi lễ bí mật được yểm lời thề nguyền vào khúc gỗ: “Bao giờ khúc gỗ nổi lên thì dòng họ Quách Công mới ngóc đầu lên được”. Sau đó dấn chìm xuống đáy con mương Khèn.

  Cả dòng họ không có ai làm quan?

  Mặc dù với âm mưu kỹ lưỡng như vậy nhưng sau ba đời (tính từ lúc người đến ở rể cho dòng Quách Công) thì dòng họ Quách Ngọc mới dần dần nắm được quyền lực nhà lang. Sau khi lên nắm quyền ở nhà lang, người họ Quách Ngọc đã đưa những người dân của mình ở trên Lạc Sơn đến định cư. Dòng Quách Ngọc đã đuổi dòng Quách Công đi ra khỏi mảnh đất “chôn rau cắt rốn” của họ, nếu như ở lại họ cũng không cho đất sản xuất. Số phận khốn cùng, không có đất làm ăn, không thể chịu sự áp bức bóc lột của nhà lang Quách Ngọc, họ di cư đi khắp các vùng Lạc Thủy, Kim Bôi...

  Ông Tiễn cho biết: Dòng dõi nhà Quách Ngọc đã lên làm quan rất nhiều, từ các chức vụ cấp cao từ tỉnh xuống đến cấp huyện, xã.

  Được biết, ông chồng của hoa hậu xứ Mường Quách Thị Tẻo là Quách Hàm – Quan Tri châu Lạc Sơn cũng chính là dòng dõi Quách Ngọc. Còn dòng họ Quách Công không có người làm quan được, mặc dù vẫn có người học hành đến nơi đến chốn, nhiều người đã đi theo tiếng gọi của đất nước “xếp bút nghiên theo việc binh đao” bảo vệ xóm làng, trong số đó đã có nhiều người hy sinh.

  Sau khi cách mạng thành công, đảng và nhà nước đã vận động người dân an cư lạc nghiệp, mọi người dân đều được sống bình đẳng, lúc này dòng họ Quách Công mới quay về quê cũ và cùng chung sống bình đẳng với dòng họ Quách Ngọc. Sau này người ta đã vướt được khúc gỗ trấn yểm “giếng độc” lên. Dòng Quách Công mừng lắm!. Họ cho rằng, lời nguyền đã bị phá vỡ: “dòng họ Quách Công đã ngóc đầu lên được”.

  Khúc gỗ vẫn còn đặt ở đồi Đống Thả để minh chứng cho con cháu về thời kỳ tranh chấp lang Mường với những bùa chú yểm độc. Nhìn khúc gỗ đen sì đã bị các sinh vật dưới nước và dòng chảy của sức nước với thời gian, khúc gỗ đã mục nát phần nào. Người ta đoán mò là gốc cây gạo khổng lồ vì dân gian có câu “thần cây đa, ma cây gạo” nên dòng Quách Công mới lấy nó để yểm, có người lại đoán đó là cây gỗ mun khổng lồ vì thịt gỗ rất đen.

  Người cảm thấy lạ: Khi khúc gỗ được vớt lên, thì dòng họ Quách Công đã có rất nhiều người học hành thành tài, nhiều người đã làm y tế, các cán bộ xã, huyện và cả trên tỉnh nữa !

  Vén màn bí ẩn

  Khi thời đại văn minh. Người dân được học hành, dân trí nâng cao, họ đã nhìn nhận vấn đề khách quan hơn, khoa học hơn.

  Việc giết trâu trắng thả xuống một cái giếng liệu có làm dòng nước bớt thiêng? hay đây chỉ là cái mạch nước ngầm trong mát tích tụ ở vùng đất chiêm chũng nên quanh năm suốt tháng không bao giờ cạn nước?

  Cả họ không có người làm quan cũng dễ hiểu vì dòng họ Quách Ngọc đã di cư đi đến các vùng đất khác làm ăn sinh sống, vào thời gian này, những người di dân đến những vùng đất khai hoang, lập địa tất nhiên sẽ phải phụ thuộc vào dòng lang khác, khi trở về cũng tập trung cho cuộc kháng chiến ở miền Bắc và tập trung sản xuất để tập trung sức lực, của cải chi viện cho miền Nam thì làm sao có được điều kiện học hành đến nơi đến chốn để làm quan được.

  Việc thả khúc gỗ xuống con mương chắc gì đã được yểm bùa? Bởi vì sau một thời gian dài đằng đẵng như vậy, khúc gỗ nổi lên là việc tình cờ khi người ta xây dựng bể nước vào năm 2010, những chiếc máy xúc đã múc được mấy khúc gỗ lên, nhưng theo lời của ông Tiễn thì dòng Quách Công đã có người làm quan năm 2005. Điều này hết sức phi lý vì nếu như đã dùng khúc gỗ yểm bùa thì làm sao có chuyện có người làm quan khi khúc gỗ chưa được lấy lên ?

  Hóa giải mối thâm thù 7 đời

  Mặc dù chuyện cũ đã qua, nhưng những ám ảnh của hậu thế vẫn dai dẳng suốt mấy thế kỷ sau. Trong lịch sử các cuộc tranh chấp của hai dòng họ đặc biệt không dùng đến vũ lực mà chỉ đuổi đi cũng đã hằn sâu trong nếp nghĩ của hậu thế, vô hình tạo nên một rào cản và sự rạn nứt tình cảm giữa hai dòng họ. “Bây giờ thanh niên của hai dòng họ có ngồi uống rượu cùng mâm dù có cụm ly với nhau cũng thoáng nét mặt về sự ái ngại với những chuyện của các cụ ngày xưa để lại”. Anh Bùi Văn Thuận ở xóm khuyển, xã Bảo Hiệu cho biết.

  Hậu duệ của Quách Công và Quách Ngọc vẫn tranh nhau đặt mộ tổ của mình ở khu Đống Thả, họ vẫn cho rằng đấy là cái đầu rồng. Sau nhiều cuộc cãi vã nhau um tùm suốt các phiên họp, bên nào cũng bảo đấy là đất tổ của dòng họ nhà mình. Mặc dù không có cuộc ẩu đả nhưng sự tranh chấp ấy đã góp phần làm rạn nứt tình cảm xóm riềng, nhiều người trong xóm không nhìn mặt nhau. Cuối cùng chính quyền đã khuyên giải và cho hai dòng họ đặt mộ tổ cùng chung mảnh đất “đầu rồng”, không được tranh giành gây ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm.

  Chuyện đã qua mấy 7 thế kỷ, Cho dù dòng Quách Công và Quách Ngọc có thuộc hai dòng họ khác nhau đi chăng nữa cũng chung một họ Quách, chung một dân tộc Mường, vẫn chung một hệ ngôn ngữ Việt Mường, cùng chung sống trên đất nước Việt Nam. Sau này, con cháu đã nhận thức được những điều đó, họ đã sống hòa thuận với nhau. Khổ nỗi, các cụ vẫn chưa nói lời xin lỗi chính thức nên con cháu của hai dòng họ vẫn cảm thấy ngại khi nhắc đến chuyện này.

  Chúng tôi khá khó khăn mới thuyết phục được ông Quách Công Tiễn (trưởng họ Quách Công) tìm đến người gặp ông Quách Ngọc Trù (trưởng họ Quách Ngọc). Chúng tôi thoáng thấy nét mặt ông Tiễn ngần ngại: “Anh vào một mình nhé! Chúng tôi ngại gặp nhau lắm!”. Thuyết phục mãi ông mới chịu mạnh dạn bước vào. Ông Trù đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, bị bệnh não, cơ thể ốm đau lại thêm tuổi cao sức yếu nên lúc nhớ, lúc quên. Cuộc đối mặt của hai ông trưởng họ của hai dòng họ đối địch nhau đã mấy thế kỷ nay đã làm chúng tôi không thể cầm lòng.

  Cuộc gặp định mệnh của ông bạn già giữa hai dòng họ từng là kẻ thù, từng là người cùng xã, từng là bạn học, nhưng lại ít khi tiếp xúc với nhau. Những ân oán, lời nguyền bí hiểm và bao nỗi oan nghiệt không thể nói thành lời. Trong suốt cả buổi nói chuyện cũng chỉ là tiếng thở dài: Chuyện đã lâu lắm rồi mà! 

  Một vị cán bộ xã cho biết: Tất cả những điều đó ta có xác nhận rằng lời nguyền đó chỉ là những lời đồn đại từ bao đời. Nó minh chứng cho một thời kỳ mông muội, khi khoa học còn chưa phát triển, dân trí còn thấp. Trước đây, cuộc sống còn hoang sơ, mê muội, họ không có cách giải quyết vấn đề nên mới nghĩ ra một thế lực “siêu nhiên”. Chính sự mê muội của lòng người là thứ đẻ ra mê tín dị đoan như ma quỷ, bùa mê, tà chú… Hy vọng khi dân trí được nâng cao sẽ không có hiện tượng tuyên truyền mê tín dị đoan như thế này nữa!

   

  Thành Long

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Bói bài - Xem bói bài tây - Gieo quẻ
  Hãy nhấn vào các lá bài để lấy quẻ xem bói bài luận vận mệnh, công danh, sự nghiệp, tài tộc, gia đạo.
  Lưu ý: Nguyên tắc Nam Tả - Nữ Hữu (Nam nhấn chọn bằng tay trái, nữ tay phải)
  Bốc bài
  Bốc bài
  Bốc bài
  Bốc bài
  Bốc bài
  Bốc bài
  Thư viện tổng hợp
  Tại sao phải mượn tuổi khi làm nhà? Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà, Văn khấn
  Phong tục tập quán - 15/04/2021 08:15
  Thực chất, việc mượn tuổi làm nhà không hề đơn giản, có khá nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Khi không được tuổi làm nhà nhưng gia chủ lại muốn tiến hành xây dựng nhà cửa vào năm đó thì hoàn toàn có thể đi mượn tuổi những người khác.
  Hai tuổi hạn nặng nhất trong đời người
  Phong tục tập quán - 13/04/2021 07:52
  Dân gian vẫn có câu “49 chưa qua, 53 đã tới” với hàm ý đó là hai tuổi hạn nặng nhất trong đời người. Vậy tuổi hạn là gì? Tại sao có quan niệm này? Có thật sự hai tuổi 49, 53 mang hạn nặng nhất? có cách nào để hoá giải không?
  Có nên rải tiền trên đường đưa tang từ nhà ra mộ không?
  Phong tục tập quán - 07/04/2021 11:15
  Không có trong giáo lý nhà Phật, cũng không phải là tập tục truyền thống của người Việt, nhưng việc rải vàng mã trên đường đưa tang ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người cho đó là chuyện tâm linh, còn hệ lụy của nó là sự lãng phí, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị...
  Nguyên lý phong thủy chọn đất làm nhà để gia chủ phát tài phát lộc
  Phong thủy đời sống - 15/04/2021 07:02
  ​Khí mạch của mảnh đất rất quan trọng và liên quan mật thiết tới họa, phúc của người ở trên đó. Vậy làm thế nào để chọn đất làm nhà hợp phong thủy?
  Tháng 3 âm lịch bắt đầu cũng là lúc 3 con giáp này sẽ tìm được cơ hội thăng hoa về sự nghiệp lẫn tài vận
  Phong thủy đời sống - 12/04/2021 04:04
  Tháng 3 âm lịch bắt đầu cũng là lúc 3 con giáp này sẽ tìm được cơ hội thăng hoa về sự nghiệp lẫn tài vận. Cùng Lịch Vạn Niên 365 xem đó là con giáp nào nhé!
  Xem xoáy tóc bật mí điều gì về con người bạn
  Phong thủy đời sống - 12/04/2021 07:09
  Theo quan niệm nhân tướng học, đặc điểm nào trên cơ thể chúng ta kể cả xoáy tóc đều thể hiện phần nhiều tính cách và vận mệnh của mỗi người. Mỗi bộ phận trên cơ thể chúng ta đều ẩn chứa những ý nghĩa riêng của nó. Người xưa đã có câu “Cái răng cái tóc là góc con người”, người có 1 xoáy tóc có vận mệnh khác với người có 2 xoáy tóc, 3 xoáy tóc hay xoáy tóc lệch.
  Mối tình đẹp như cổ tích của nữ Hoàng Anh và "Chàng Thị Vệ" chấn động 16 nước Liên Bang
  Bài học cuộc sống - 10/04/2021 09:21
  Cuộc hôn nhân của cặp đôi được ca ngợi là một trong những câu chuyện tình lãng mạn và bền vững nhất Hoàng gia Anh. Mối tình đẹp như cổ tích của nữ Hoàng Anh và "Chàng Thị Vệ" chấn động 16 nước Liên Bang.
  Những điều Tâm phải biết buông bỏ thì đời mới hạnh phúc, cuộc sống mới an nhiên
  Bài học cuộc sống - 26/03/2021 08:01
  Muốn trở nên mạnh mẽ, cần phải học cách buông. Bởi vì khi bạn quyết định buông, khoảnh khắc ấy, bạn chính là đã bước lên con đường hạnh phúc…Buông, chính là tự do, chính là từ này trở đi không còn vướng mắc. Trong lòng không còn nặng nề, tâm thân đạt được trạng thái yên tĩnh tự tại. Vậy, rốt cuộc cần phải buông bỏ những thứ gì cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu nhé?
  Hạnh phúc là gì?
  Bài học cuộc sống - 25/03/2021 05:06
  Người ta thường nói, hạnh phúc đơn giản lắm. Với mỗi người khác nhau, hạnh phúc mà họ nghĩ đến sẽ khác nhau. Có bao giờ, bạn tự suy nghĩ về hạnh phúc hay chưa? Hãy cùng Lịch Vạn Niên 365 đi tìm hiểu nghĩa một chút về hạnh phúc nhé.
  Ma nhập có thật hay không? Và cách trừ tà ma
  Tâm linh huyền bí - 14/04/2021 07:57
  Không ít người đã từng chứng kiến cảnh tượng là cùng một (thân xác) người đó, nhưng lúc biểu hiện là người này, lúc lại là người kia. Có người nói đó là bệnh tâm thần nhưng thực ra trong dân gian vẫn gọi là ma nhập, nhập hồn nhập đồng… tuy khó tin nhưng lại xảy ra một cách hết sức chân thực.
  Kênh đào Suez tắc nghẽn, 2 xe lửa đâm nhau, có phải do lời nguyền của các pharaoh’ đã trở lại Ai Cập?
  Tâm linh huyền bí - 10/04/2021 11:39
  Kênh đào Suez tắc nghẽn, 2 xe lửa đâm nhau, một nhà máy dệt may bị cháy và một tòa nhà sụp đổ, tất cả đều xảy ra nối tiếp nhau ở Ai Cập, làm dấy lên đồn đãi về lời nguyền của các pharaoh.
  Thắp hương không cháy hết là điềm báo gì, tốt hay xấu?
  Tâm linh huyền bí - 09/04/2021 05:31
  Khi thắp nhang sẽ mang đến một hương thơm vô cùng dễ chịu và ấm áp, mùi hương này còn khiến chúng ta có cảm giác rất thanh tịnh và bình yên. Trong những lần thắp hương, chắc chắn ai cũng sẽ phải bắt gặp 1 lần hương bị tắt giữa chừng. Vậy thắp hương không cháy hết là điềm gì? Theo tâm linh, điều này sẽ ẩn chứa một điềm báo gì đó mà bạn nên chú ý.
  Những bức ảnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 13/04/2021 05:11
  Ðức Phật Thích Ca Mâu Ni giáng sinh ở xứ trung Ấn Ðộ, bây giờ là nước Nêpal, một nước ở ven sườn dãy núi Hy Mã Lạp Sơn, là một dãy núi cao nhất thế giới. Phong cảnh ở đấy rất đẹp, đến mùa xuân cả nước đơm bông nảy lá như một vườn hoa vĩ đại. Dân cư ở xứ ấy rất là thuần lương.
  Mười phúc phước báu dành cho người hay chia sẻ Phật Pháp
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 05/04/2021 03:20
  Mỗi ngày chúng ta hãy tập chia sẻ Phật Pháp. Hãy tập chia sẻ đúng chánh Pháp. Vì bố thí Pháp là thù thắng nhất, là cho người chiếc phao, là vạch con đường để hướng chung sinh đến với sự giải thoát, ngộ đạo. Nên công đức của người truyền trao thật chẳng thể nào nghĩ bàn.
  Ý nghĩa của việc cúng dường đèn và lễ phật
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 24/03/2021 01:10
  Ý nghĩa cúng đèn với bản tâm thanh tịnh, tiếp nối ánh sáng trí tuệ của Phật Pháp để hiển bày được thể tánh chân như của Phật. Đốt đèn cúng Phật với phát tâm như vậy, đó được gọi là cúng dường ba la mật, cho nên tương ưng với Tâm và Pháp của Chư Phật và Chư Bồ tát. Cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu Ý nghĩa, lợi ích của việc cúng dường đèn và lễ phật.
  Ý nghĩa 14 chính tinh trong lá số tử vi
  Xem bói tử vi - 28/03/2021 10:53
  Trong tử vi 14 chính tinh chi phối rất mạnh mẽ trên toàn bộ các lá số. Mấu chốt của việc luận đoán là cần phải nắm được bản chất và đặc tính của 14 chính tinh. Nắm bắt được ý nghĩa của 14 chòm sao đồng nghĩa với việc mỗi chúng ta có thể tự mình đọc được cơ bản ý nghĩa của từng cung mệnh trong lá số tử vi. Thông qua những cơ sở này, mới có thể hiểu rõ ý nghĩa của chúng khi vào 12 cung trong lá số tử vi. Hãy cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu ý nghĩa cơ bản của 14 chính tinh
  Thái dương thủ cung ở tỵ vận mệnh thế nào?
  Xem bói tử vi - 27/03/2021 03:19
  Sao Thái dương tại cung Tỵ độc tọa thế vượng cung Tài bạch, tài vận vượng thịnh, có tài kinh doanh quản lý tiền tài, thu nhập cao, tay nghề giỏi, có thể đạt được danh lợi song toàn, nên theo đuổi ngành thương mại xuất nhập khẩu hoặc doanh nghiệp lớn.
  Tử vi sự nghiệp và tài lộc tuổi Mủi tháng 2 âm năm 2021
  Xem bói tử vi - 17/03/2021 10:46
  Ngôi sao chiến thắng xuất hiện, mang theo những điều tốt lành. Tháng này khởi đầu cho một giai đoạn may mắn với người tuổi Mùi. Lúc này bạn có thể năng nổ tham gia mọi công việc và được phép mạo hiểm đôi chút. Không nên nằm yên như tháng trước nữa. Hãy tham gia vào các dự án mới, theo đuổi những gì bạn đam mê.
  Bào thai giấu cạnh xác ướp giám mục thế kỷ 17 và bí ẩn của hai hài cốt
  Chuyện lạ - 14/04/2021 07:09
  Bí ẩn về xác ướp của Giám mục Peder Winstrup cùng với một bào thai ở dưới chân được chôn cất vào thế kỷ 17, mới đây các nhà khoa học hiện đại và khảo cổ học đã khám phá sự thật đằng sau bào thai chôn cùng xác ướp giám mục Thụy Điển.
  Những chiếc máy bay mất tích một cách khó hiểu và không để lại dấu vết trên thế giới
  Chuyện lạ - 12/04/2021 09:11
  Những chiếc máy bay mất tích một cách khó hiểu và không để lại dấu vết nào, bất chấp những công nghệ giải cứu và tìm kiếm phức tạp mà chúng ta có. Cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu những vụ mất tích máy bay bí ẩn trên thế giới.
  Bí ẩn các lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
  Chuyện lạ - 11/04/2021 09:27
  Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài nghìn năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí. Đối với những kẻ trộm lăng mộ của các Pharaoh Ai Cập , không có gì đáng sợ hơn nguy cơ gặp phải một lời nguyền cảnh báo về hậu quả thảm khốc mà họ sẽ gặp phải trong tương lai.
  Chia sẻ