Tục lệ cắt sạch cúc áo của người mới qua đời khi khâm liệm không phải ai cũng biết

2021-02-06 21:08:02.0
Trong tang lễ của người Việt, có nhiều phong tục tập quán được tiến hành, trong đó có việc cắt hết cúc áo, ... Đây là nghi lễ quan trọng trong một đời người, có ý nghĩa với cả người còn sống và người đã khuất núi.

MỤC LỤC

  Trong tang lễ của người Việt, có nhiều phong tục tập quán được tiến hành, trong đó có việc cắt hết cúc áo, ... Đây là nghi lễ quan trọng trong một đời người, có ý nghĩa với cả người còn sống và người đã khuất núi.

  Dân gian có quan niệm rằng: “Sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”. Tức là người việc mất cũng như việc còn, dù gia cảnh có khó khăn nhưng khi có tang, nhà nào cũng phải lo hậu sự chu đáo. Đây là nghi lễ quan trọng trong một đời người, có ý nghĩa với cả người còn sống và người đã khuất núi.

  Khi gia đình xảy ra tang sự, có rất nhiều tục lệ phải tuân theo. Một trong số đó là c.ắ.t hết cúc áo, cúc quần của người quá cố trước khi tiến hành khâm liệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lý do vì sao lại làm vậy.

  Nhà có người mất, thân nhân thường c.ắ.t b.ỏ cúc áo của họ trước khi tiến hành khâm liệm. Song ít ai biết được lý do vì sao?

  Xem thêm: Xem ngày tốt xấu - Tử Vi 12 Con Giáp - Xem tuổi làm nhà - Xem tuổi vợ chồng

  Thực tế, tục lệ này đã có từ xa xưa. Thời ông cha, cúc quần, cúc áo thường được làm bằng kim loại như nhôm, đồng thay vì cúc nhựa, cúc vải như bây giờ. Khi hạ táng người đã mất, sau quá trình phân hủy, thi thể sẽ chỉ còn lại xương. Những chiếc cúc bằng kim loại do bị oxy hóa sẽ gỉ ra các chất, thấm vào xương làm biến màu, biến dạng… Vì vậy, người ta phải c.ắ.t b.ỏ cúc trước khi khâm liệm và đem chôn.

  Xem thêm: Xem ngày tốt xấu - Tử Vi 12 Con Giáp - Xem tuổi làm nhà - Xem tuổi vợ chồng

  Cắt bỏ cúc là để tránh sau khi hạ táng, thi thể bị phân hủy chỉ còn xương, những chiếc cúc sẽ làm xương biến màu hoặc đổi dạng.

  Cũng có quan niệm khác cho rằng, thông thường trên áo sẽ có 5 chiếc cúc, đại diện cho 5 đức tính của con người. Những yếu tố này chính là: Nhân – lễ – nghĩa – trí – tín. Nếu trong nhà có người mất, thân nhân sẽ c.ắ.t đi 5 chiếc cúc, hàm ý là để lại những đức tính tốt đẹp cho con cháu, để thế hệ sau được kế thừa.

  Nhiều nơi lại cho rằng, cúc áo là biểu tượng cho những đức tính tốt đẹp. Hành động cắt bỏ cúc áo giống như để lại những đức tính tốt cho con cháu kế thừa.

  Xem thêm: Xem bói ngày sinh - Xem bói tên - Xem bói tình yêu theo tên - 12 Cung Hoàng Đạo

  Một số vùng miền lại cho rằng cúc áo, cúc quần là tượng trưng cho của cải, tài lộc của người đã mất có ở trần gian. Khi ra đi, để họ không vướng bận điều gì, gia đình sẽ cắt bỏ mọi “gánh nặng” vật chất.

  Hành động này cũng mang ý nghĩa là để lại phúc phần cho con cháu. Như vậy, người quá cố cũng an tâm yên nghỉ ngàn thu, linh hồn được nhẹ nhõm khi về nơi vĩnh hằng.

  Tác giả: Lisa Jung

  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  5 điều kỳ lạ, bí ẩn tưởng chừng như tuân theo logic khoa học nhưng lại không thể giải thích được
  Chuyện lạ - 2024-01-15 12:16:45.0
  Chúng ta thường nói rằng có vô số điều trong bí ẩn bao la vượt quá nhận thức của con người, có rất nhiều hiện tượng trong vũ trụ mà khoa học hiện nay không thể giải thích được
  Vì sao bí ngô là biểu tượng của ngày Halloween? Lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu?
  Chuyện lạ - 2022-10-28 09:17:00.0
  Biểu tượng của ngày lễ Halloween là những trái bí ngô được khoét theo những khuôn mặt tưởng tượng. Cho đến tận ngày nay, những trái bí ngô luôn là biểu tượng gắn liền với ngày lễ Halloweenvà gần như nó không thể thay thế bởi bất kỳ loại rau, củ, quả nào khác.
  Khám Phá Thú Vị về Lễ Hội Hóa Trang Halloween
  Chuyện lạ - 2022-10-28 09:15:22.0
  Ngoài ra, Halloween còn có ý nghĩa cực kỳ nhân văn. Halloween và Rằm tháng Bảy âm lịch có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la... Cuộc hội ngộ này đã phần nào nói lên cái triết lý "Âm, Dương nhất lý, Sinh tử đạo đồng" nơi gặp gỡ của tâm hồn nhân bản Đông - Tây.
  Những con số và những bí ẩn trong kim tự tháp
  Chuyện lạ - 2022-03-11 11:16:39.0
  Tọa lạc bên bờ sông Nile, nằm giữa sa mạc gần thủ đô Cairo của Ai Cập có một quần thể kiến trúc đồ sộ – Kim Tự Tháp. Bên trong kim tự tháp còn ẩn chứa rất nhiều bí mật chưa được giải đáp, bao gồm những con đường bí ẩn và tượng nhân sư, trong đó, một trong số những điều thần kỳ và khó lý giải nhất chính là con số 142857.
  Những điều thú vị về sao Kim
  Chuyện lạ - 2021-10-18 07:26:44.0
  Sao Kim là hành tinh thứ hai tính từ Mặt Trời, chỉ sau sao Thủy. Sao Kim còn có tên là Venus, được đặt theo tên của một vị thần La Mã. Chúng ta có thể nhìn thấy sao Kim bằng mắt thường từ Trái Đất.
  Bí ẩn mới được phát hiện trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun
  Chuyện lạ - 2021-10-13 06:49:29.0
  Vào năm 1922, nhà khảo cổ Howard Carter dẫn đầu một nhóm chuyên gia tìm thấy lăng mộ của pharaoh Ai Cập Tutankhamun tại Thung lũng các vị vua. Theo đó, đây là một trong những khám phá khảo cổ học quan trọng nhất thế kỷ 20. Sự kiện này mở đầu cho việc tìm thấy kho cổ vật cực giá trị, bao gồm c hiếc cốc "ước nguyện".
  Các nền văn minh cổ đại của loài người, những nền văn minh bị diệt vong, Vì sao các nền văn minh vĩ đại lại sụp đổ?
  Chuyện lạ - 2021-09-30 23:47:01.0
  Còn được gọi là Văn hóa Harappa, là một nền văn minh thời Cổ đại phát triển vào khoảng thời gian từ năm 2.800 trước Công Nguyên đến năm 1.800 trước Công Nguyên dọc theo sông Ấn nằm về phía tây bắc của tiểu lục địa Ấn Độ.
  Những kiến trúc, đô thi của nền văn minh Maya
  Chuyện lạ - 2021-09-30 23:05:24.0
  Theo các nhà khoa học, phát hiện này là một trong những tiến bộ lớn nhất trong hơn 150 năm khảo cổ học về nền văn minh Maya và có thể khiến chúng ta phải viết lại lịch sử loài người.
  Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết hoặc không tin là chúng có thật trên thế giới
  Chuyện lạ - 2021-09-23 20:42:16.0
  Nếu như người Bermuda chặn đồ ăn nhanh bằng phương pháp hành chính, người Bolivia xua đuổi bằng cách nhận thức, thì khủng hoảng kinh tế đã khiến McDonald’s tay xách nách mang về nước.
  Bào thai giấu cạnh xác ướp giám mục thế kỷ 17 và bí ẩn của hai hài cốt
  Chuyện lạ - 2021-04-14 07:09:08.0
  Bí ẩn về xác ướp của Giám mục Peder Winstrup cùng với một bào thai ở dưới chân được chôn cất vào thế kỷ 17, mới đây các nhà khoa học hiện đại và khảo cổ học đã khám phá sự thật đằng sau bào thai chôn cùng xác ướp giám mục Thụy Điển.
  Chia sẻ