Tục lệ cắt sạch cúc áo của người mới qua đời khi khâm liệm không phải ai cũng biết

06/02/2021 09:08
Trong tang lễ của người Việt, có nhiều phong tục tập quán được tiến hành, trong đó có việc cắt hết cúc áo, ... Đây là nghi lễ quan trọng trong một đời người, có ý nghĩa với cả người còn sống và người đã khuất núi.

MỤC LỤC

  Trong tang lễ của người Việt, có nhiều phong tục tập quán được tiến hành, trong đó có việc cắt hết cúc áo, ... Đây là nghi lễ quan trọng trong một đời người, có ý nghĩa với cả người còn sống và người đã khuất núi.

  Dân gian có quan niệm rằng: “Sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”. Tức là người việc mất cũng như việc còn, dù gia cảnh có khó khăn nhưng khi có tang, nhà nào cũng phải lo hậu sự chu đáo. Đây là nghi lễ quan trọng trong một đời người, có ý nghĩa với cả người còn sống và người đã khuất núi.

  Khi gia đình xảy ra tang sự, có rất nhiều tục lệ phải tuân theo. Một trong số đó là c.ắ.t hết cúc áo, cúc quần của người quá cố trước khi tiến hành khâm liệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lý do vì sao lại làm vậy.

  Nhà có người mất, thân nhân thường c.ắ.t b.ỏ cúc áo của họ trước khi tiến hành khâm liệm. Song ít ai biết được lý do vì sao?

  Xem thêm: Xem ngày tốt xấu - Tử Vi 12 Con Giáp - Xem tuổi làm nhà - Xem tuổi vợ chồng

  Thực tế, tục lệ này đã có từ xa xưa. Thời ông cha, cúc quần, cúc áo thường được làm bằng kim loại như nhôm, đồng thay vì cúc nhựa, cúc vải như bây giờ. Khi hạ táng người đã mất, sau quá trình phân hủy, thi thể sẽ chỉ còn lại xương. Những chiếc cúc bằng kim loại do bị oxy hóa sẽ gỉ ra các chất, thấm vào xương làm biến màu, biến dạng… Vì vậy, người ta phải c.ắ.t b.ỏ cúc trước khi khâm liệm và đem chôn.

  Xem thêm: Xem ngày tốt xấu - Tử Vi 12 Con Giáp - Xem tuổi làm nhà - Xem tuổi vợ chồng

  Cắt bỏ cúc là để tránh sau khi hạ táng, thi thể bị phân hủy chỉ còn xương, những chiếc cúc sẽ làm xương biến màu hoặc đổi dạng.

  Cũng có quan niệm khác cho rằng, thông thường trên áo sẽ có 5 chiếc cúc, đại diện cho 5 đức tính của con người. Những yếu tố này chính là: Nhân – lễ – nghĩa – trí – tín. Nếu trong nhà có người mất, thân nhân sẽ c.ắ.t đi 5 chiếc cúc, hàm ý là để lại những đức tính tốt đẹp cho con cháu, để thế hệ sau được kế thừa.

  Nhiều nơi lại cho rằng, cúc áo là biểu tượng cho những đức tính tốt đẹp. Hành động cắt bỏ cúc áo giống như để lại những đức tính tốt cho con cháu kế thừa.

  Xem thêm: Xem bói ngày sinh - Xem bói tên - Xem bói tình yêu theo tên - 12 Cung Hoàng Đạo

  Một số vùng miền lại cho rằng cúc áo, cúc quần là tượng trưng cho của cải, tài lộc của người đã mất có ở trần gian. Khi ra đi, để họ không vướng bận điều gì, gia đình sẽ cắt bỏ mọi “gánh nặng” vật chất.

  Hành động này cũng mang ý nghĩa là để lại phúc phần cho con cháu. Như vậy, người quá cố cũng an tâm yên nghỉ ngàn thu, linh hồn được nhẹ nhõm khi về nơi vĩnh hằng.

  Tác giả: Lisa Jung

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Vì sao bí ngô là biểu tượng của ngày Halloween? Lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu?
  Chuyện lạ - 2022-10-28 09:17:00.0
  Biểu tượng của ngày lễ Halloween là những trái bí ngô được khoét theo những khuôn mặt tưởng tượng. Cho đến tận ngày nay, những trái bí ngô luôn là biểu tượng gắn liền với ngày lễ Halloweenvà gần như nó không thể thay thế bởi bất kỳ loại rau, củ, quả nào khác.
  Khám Phá Thú Vị về Lễ Hội Hóa Trang Halloween
  Chuyện lạ - 2022-10-28 09:15:22.0
  Ngoài ra, Halloween còn có ý nghĩa cực kỳ nhân văn. Halloween và Rằm tháng Bảy âm lịch có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la... Cuộc hội ngộ này đã phần nào nói lên cái triết lý "Âm, Dương nhất lý, Sinh tử đạo đồng" nơi gặp gỡ của tâm hồn nhân bản Đông - Tây.
  7 Điều bí ẩn chứng tỏ Angkor Wat thuộc nền văn minh khác
  Chuyện lạ - 2022-06-21 15:43:23.0
  Vài chục năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện rằng: Nhiều công trình cổ đại nổi tiếng trên thế giới đều nằm trên một đường thẳng (còn gọi là đường ley) chạy vòng quanh trái đất.
  Cây huyết ngải có thật không? Bí truyền loài ngải có linh hồn và uống máu người
  Chuyện lạ - 2022-03-11 11:17:31.0
  Người xưa kể lại rằng cây huyết ngải là loại cây có linh hồn. Và linh hồn của cây sẽ bám theo người đã nuôi cây để bảo vệ an toàn cho người đó. Dân gian cũng lưu truyền cây cây huyết ngải là có thật.
  Những con số và những bí ẩn trong kim tự tháp
  Chuyện lạ - 2022-03-11 11:16:39.0
  Tọa lạc bên bờ sông Nile, nằm giữa sa mạc gần thủ đô Cairo của Ai Cập có một quần thể kiến trúc đồ sộ – Kim Tự Tháp. Bên trong kim tự tháp còn ẩn chứa rất nhiều bí mật chưa được giải đáp, bao gồm những con đường bí ẩn và tượng nhân sư, trong đó, một trong số những điều thần kỳ và khó lý giải nhất chính là con số 142857.
  Nhà tiên tri Vanga dự đoán năm 2022 và những tiên đoán nổi tiếng
  Chuyện lạ - 2021-10-21 04:26:45.0
  Nhìn chung, theo những dự đoán của bà Vanga, năm 2022 sẽ là một năm đầy biến động. Sẽ có chiến tranh hoặc biến động nghiêm trọng. Điều này đúng ra sao - chỉ có thời gian mới trả lời được.
  Những điều thú vị về sao Kim
  Chuyện lạ - 2021-10-18 07:26:44.0
  Sao Kim là hành tinh thứ hai tính từ Mặt Trời, chỉ sau sao Thủy. Sao Kim còn có tên là Venus, được đặt theo tên của một vị thần La Mã. Chúng ta có thể nhìn thấy sao Kim bằng mắt thường từ Trái Đất.
  Những kiến trúc, đô thi của nền văn minh Maya
  Chuyện lạ - 2021-09-30 23:05:24.0
  Theo các nhà khoa học, phát hiện này là một trong những tiến bộ lớn nhất trong hơn 150 năm khảo cổ học về nền văn minh Maya và có thể khiến chúng ta phải viết lại lịch sử loài người.
  Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết hoặc không tin là chúng có thật trên thế giới
  Chuyện lạ - 2021-09-23 20:42:16.0
  Nếu như người Bermuda chặn đồ ăn nhanh bằng phương pháp hành chính, người Bolivia xua đuổi bằng cách nhận thức, thì khủng hoảng kinh tế đã khiến McDonald’s tay xách nách mang về nước.
  Chuyện về tập tục kỳ lạ của tộc người ngủ ngồi ở Nghệ An
  Chuyện lạ - 2021-08-10 15:34:52.0
  Trải qua hàng trăm năm tồn tại trong rừng sâu, người Đan Lai giữ nguyên những nét riêng của đồng bào mình. Một trong số đó là tục tắm nước lạnh cho trẻ con mới sinh.
  Chia sẻ