10 Cách Viết Mục Tiêu Năm Mới Theo Kiểu Tối Giản

2021-01-02 10:00:18.0
Bạn đã từng hỏi vì sao bạn muốn Sống Tối Giản? Sống tối giản theo phong trào rồi thích hay vì quá mệt mỏi mà lựa chọn? Bản thân mình có lẽ thích tối giản vì quá mệt mỏi nhưng khi quen rồi thì thấy thuận tiện và sức khỏe được cải thiện.

MỤC LỤC

  LỐI SỐNG TỐI GIẢN?

  - Bạn đã từng hỏi vì sao bạn muốn Sống Tối Giản?

  Sống tối giản theo phong trào rồi thích hay vì quá mệt mỏi mà lựa chọn?

  Bản thân mình có lẽ thích tối giản vì quá mệt mỏi nhưng khi quen rồi thì thấy thuận tiện và sức khỏe được cải thiện.

  Mình là con người tự lập và độc lập, thu nhập không phải quá cao  nhưng thoải mái trong việc chi tiêu cho bản thân và vui chơi.

  Sau nhiều năm mua sắm và kết giao. Mình cảm thấy quá mệt mỏi với việc phải sắp xếp đồ đạc quần áo, dọn dẹp. Đơn cử như quần áo ,phòng để quần áo lúc nào cũng một đống quần áo chưa xếp trên sàn gỗ và quần áo trong tủ chực nhảy ra. Và mình cũng đồng thời nhận thấy có những mối quan hệ chỉ để đàn đúm tiêu hao quá nhiều sức khỏe và tinh thần kiệt quệ dần vì sự phức tạp .

  Con đường đến với Cách sống tối giản của mình vậy đó, bây giờ mình có thể thoải mái đi tiệc với bộ váy đã mặc lần 2.

  Vậy còn bạn thì sao?

  10 Cách Viết Mục Tiêu Năm Mới Theo Kiểu Tối Giản

  Nếu như mọi năm bạn cứ đặt ra mục tiêu đầu năm rồi sau đó bỏ cuộc sau  vài tuần, hãy thử một cách tiếp cận mới cho năm mới sắp tới. Lúc ngồi  xuống đặt mục tiêu thì chắc chắn rất hào hứng, tuy nhiên chúng ta cũng  rất dễ bỏ cuộc khi kết quả không như ý.

  Cách để bớt sự thất vọng khi kết quả mục tiêu không như ý:

  MỘT: Không đo lường sự thành công dựa trên kết  quả. Đặt mục tiêu là một chuyện, có đạt được kết quả đó không thì còn sẽ  bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài khác. Ví dụ bạn đặt  mục tiêu thăng tiến trong công việc, tuy nhiên công  ty cắt giảm nhân sự, bạn không đạt được mục tiêu nhưng đâu phải lỗi hoàn  toàn do bạn. Hãy đo lường sự thành công và tìm kiếm niềm vui bằng việc  nhìn thấy mình phát triển và trải nghiệm những điều trên hành trình ấy.  Ví dụ trong năm qua bạn đã thấy mình học được thêm kỹ năng mới nào hay  mình đã vượt qua những khó khăn ra sao. Như vậy cũng là  thành công rồi.

  HAI: Chọn một thử thách hoặc  một điều gì đó mới mẻ mà bạn muốn thay đổi. Đừng chọn thử thách nào  chán, cái nào vui thì làm, mỗi tháng hoặc mỗi quý tập trung một cái.  Dưới đây là một vài gợi ý để bạn chọn.

  1. Tạo một danh sách những thứ bạn yêu

  Thay vì nghĩ về những mục tiêu khô khan, hãy thay đổi bằng những thứ  bạn yêu. Tình yêu kì diệu lắm, nó là một nguồn năng lượng để bạn đạt  được điều bạn muốn. Lập một danh sách những điều bạn yêu liên quan đến  cuộc sống, tình cảm, công việc. Điều gì bạn thực sự yêu và muốn làm vào  năm tới? Bạn muốn dành thời gian cho ai?

  Cách để tạo một danh sách những điều tôi yêu:

  Kiếm một không gian yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi Internet và bởi người khác.

  Mở một bản nhạc nhẹ không lời, có thể xông thêm tinh dầu cho thơm.

  Lấy  giấy và bút, viết tự do những điều bạn thực sự muốn làm trong năm tới  mà không cần lo nghĩ đến tiền bạc hay ảnh hưởng của người khác.

  Ví dụ danh sách việc yêu năm tới của mình bao gồm:

  Học kỹ năng sơ cứu

  Học tiếng nước ngoài nào đó

  Đọc 1 cuốn sách mới mỗi tuần

  Đi du lịch ít nhất 5 tỉnh

  Kiếm tiền

  Viết sách

  2. Tối giản hóa tủ quần áo

  Nếu bạn chưa thử lối sống tối giản, mình cam đoan là trong tủ quần áo  của bạn hiện tại có những món đồ đã lâu không mặc. Hãy dành một buổi  thử mở tủ đồ ra, xem những món đồ nào đã 3-6 tháng gần đây không mặc,  cân nhắc loại bỏ bớt hoặc cho người khác.

  Những người sống tối giản có tham gia thử thách ‘Project 333’ – chỉ  dùng 33 món đồ (quần áo, phụ kiện) trong 3 tháng – bạn có thể thử xem  sao. Để mình viết một bài về chủ đề này nhé.

  3. Bạn có thể thêm điều gì vào cuộc sống của mình?

  Không phải là những món đồ vật chất, bạn có thể thêm điều gì vào cuộc sống của mình trong năm tới không:

  Giá trị: Tìm xem 3 giá trị mình theo đuổi là gì – trước giờ mình đã sống đúng 3 giá trị đó chưa? (Làm thử trắc nghiệm nghề nghiệp tại đây).

  Sự tĩnh lặng: Cuộc sống có quá nhiều thứ bận rộn, bạn đã có 5 phút mỗi ngày tĩnh lặng và không làm gì chưa?

  Nghệ thuật: Dù  có khiếu hay không, thử tìm hiểu về nghệ thuật cũng là một cách làm cho  tâm hồn sâu hơn. Bạn có thể thử đi xem triển lãm, xem kịch, hoặc tham  gia một lớp vẽ.

  Biết ơn: Thực hành thói quen viết ra 3 điều mà bạn biết ơn mỗi ngày.

  Cho đi: Càng cho đi nhiều, bạn càng nhận lại nhiều.

  Tình yêu: Mở lòng yêu mọi người hơn, tự nhiên bạn sẽ thấy cuộc đời này nhẹ nhàng hơn nhiều.

  4. Xây dựng một thói quen buổi sáng

  Dù bạn dậy sớm hay dậy trễ, hãy tập xây dựng cho mình một bộ thói  quen buổi sáng, trong 5 phút thôi cũng được. Trong 5 phút đó hãy dành  thời gian cho mình trước. Ví dụ như ngồi thiền 3 phút, uống một ly nước  hay tập một vài động tác thể dục theo Suối Nguồn Tươi Trẻ chẳng hạn. Bạn có thể xem một vài thói quen sáng của mình tại đây.

  5. Chơi trò chơi tối giản

  Nếu bạn thấy mình đang có quá nhiều đồ đạc, hãy thử chơi một trò như  thế này: Ngày đầu tiên bỏ đi một món đồ bạn đang có, ngày thứ hai là 2  món, ngày thứ ba là 3 món, cứ thế cho đến hết 1 tháng. Thử xem kết quả  sao nhé.

  6. Chia sẻ những trải nghiệm của bạn để giúp người khác

  Không cần bạn phải là một người siêu giỏi hay thành công nghìn tỉ,  mỗi người chúng ta đều có một câu chuyện của riêng mình. Câu chuyện đó  biết đâu lại có thể giúp được một người xa lạ ở chung hoàn cảnh.

  Vậy nên đừng ngần ngại bắt đầu một blog để chia sẻ về kinh nghiệm cá  nhân hoặc có thể thử chia sẻ câu chuyện của bạn trong nhóm của mình là Viết 100 Từ.

  7. Về số 0

  ‘Reset’ về số không là một cách giúp bạn giảm bớt những stress trong  cuộc sống hằng ngày của mình. Bạn có thể dành thêm nhiều thời gian cho  sự tĩnh lặng trong tâm trí, đào sâu hơn vào việc bạn muốn làm và hướng  bạn muốn đi. Việc này giúp bạn hạnh phúc hơn, trọn vẹn hơn. Đọc thêm về  cách Reset về 0.

  8. Bỏ bớt

  Thay vì nghĩ việc thêm một thói quen, mục tiêu mới – hay bạn thử nghĩ  xem có phải mình đang theo đuổi quá nhiều. Điều gì bạn có thể bỏ bớt đi  để có thêm thời gian và không gian cho bản thân?

  st

  Tác giả: Bảo Châu

  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  7 dấu hiệu bạn đã tìm thấy tình yêu đích thực
  Bài học cuộc sống - 2024-04-14 16:20:06.0
  Giao tiếp hiệu quả là điều cần thiết trong bất kỳ mối quan hệ nào, nhưng nó đặc biệt quan trọng trong tình yêu đích thực.
  Ba điều im lặng khiến một người phụ nữ trở nên hoàn hảo và trí tuệ
  Bài học cuộc sống - 2024-01-07 08:47:42.0
  Câu nói này tuy đơn giản nhưng chứa đựng những trí tuệ sâu sắc về cuộc sống. Nó cho chúng ta biết rằng sự trau dồi và phẩm chất bên trong của người phụ nữ có thể được nhìn nhận qua cách thể hiện của cô ấy trong những tình huống khác nhau trong cuộc sống. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn ba tình huống này và những hiểu biết sâu sắc về mặt cảm xúc mà chúng truyền tải.
  Những bài học giúp bạn nâng cao nhận thức và sự chăm chỉ ( Phần 2 )
  Bài học cuộc sống - 2024-01-05 09:07:40.0
  Những bài học mà lichvannien365 chúng mình chia sẻ dưới đây là những bài học cuộc sống mà chúng mình đọc và sưu tầm được từ trong sách vở và có thể áp dụng cho bất kỳ ai. Cho dù bạn là ai hay dự định làm gì, chúng tôi hy vọng bạn sẽ học được điều gì đó từ những điều sau.
  Những chia sẻ giúp bạn nâng cao nhận thức và nhận ra các khía cạnh của sự chăm chỉ ( Phần 1 )
  Bài học cuộc sống - 2024-01-02 12:01:21.0
  Những bài học mà lichvannien365 chúng mình chia sẻ dưới đây là những bài học cuộc sống mà chúng mình đọc và sưu tầm được từ trong sách vở và có thể áp dụng cho bất kỳ ai. Cho dù bạn là ai hay dự định làm gì, chúng tôi hy vọng bạn sẽ học được điều gì đó từ những điều sau.
  Ý Tưởng Quà Tặng Giáng Sinh 2023 Cho Trẻ Em
  Bài học cuộc sống - 2023-12-05 22:12:33.0
  Khuyến khích vui chơi ngoài trời với những món quà như xe đạp, ván trượt hoặc xe scooter.
  9 Lời Khuyên Hiệu Quả Về Cải Thiện Bản Thân Để Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
  Bài học cuộc sống - 2023-04-05 22:14:28.0
  Để phát triển cá nhân tối ưu, điều quan trọng là dành thời gian để cải thiện bản thân. Bạn cần xem mình xứng đáng để đầu tư và ưu tiên cho sự phát triển của mình.
  Làm thế nào để tăng cường sức khỏe trao đổi chất của bạn
  Bài học cuộc sống - 2023-03-17 22:02:36.0
  Ăn vào những thời điểm nhất quán có thể giúp cải thiện sự cân bằng trong quá trình trao đổi chất của bạn. Vì lý do này, bỏ bữa có thể gây hại cho sức khỏe trao đổi chất của bạn.
  Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Stoicism tại sao trở nên nổi tiếng
  Bài học cuộc sống - 2023-03-17 14:19:12.0
  Chủ nghĩa khắc kỷ dạy rằng con đường dẫn đến một cuộc sống đạo đức và viên mãn là thông qua việc trau dồi trí tuệ, sự tự chủ và khả năng phục hồi nội tâm khi đối mặt với những nghịch cảnh trong cuộc sống.
  Tuổi già khỏe mạnh là gì và bạn có thể thúc đẩy nó như thế nào?
  Bài học cuộc sống - 2023-02-26 21:09:19.0
  Sự cô lập xã hội và sự cô đơn ngày càng tăng có liên quan đến trầm cảm, bệnh tim và suy giảm nhận thức, làm suy giảm khả năng tư duy, học tập và trí nhớ.
  Chia sẻ