30 năm cuối đời của bạn có an yên, tự tại hay không, chỉ cần xem bản thân có 4 thói quen này hay không sẽ có câu trả lời

22/04/2021 06:39
Thói quen quyết định tính cách của mỗi người, tính cách lại quyết định số phận của họ. Những thói quen tốt có thể tạo nên một con người; những thói quen xấu cũng có thể hủy hoại một con người. Trong con mắt của nhiều người thành công trong cuộc sống, thứ thay đổi cuộc đời của họ từ trước đến giờ không phải là những đạo lý lớn lao mà ngược lại, là những thói quen nhỏ không được xem trọng.

  Steve Jobs từng nói: "30 năm đầu đời là thời gian mà một người hình thành thói quen. Và 30 năm cuối đời sẽ được quyết định bởi thói quen đã được hình thành ấy".

  Thói quen quyết định tính cách của mỗi người, tính cách lại quyết định số phận của họ. Những thói quen tốt có thể tạo nên một con người; những thói quen xấu cũng có thể hủy hoại một con người.

  Trong con mắt của nhiều người thành công trong cuộc sống, thứ thay đổi cuộc đời của họ từ trước đến giờ không phải là những đạo lý lớn lao mà ngược lại, là những thói quen nhỏ không được xem trọng.

  Đặc biệt nếu một người có thể hình thành 4 thói quen sau đây trong cuộc sống, thì phần đời còn lại sẽ phong phú, tự tại hơn rất nhiều.

  1. Học được cách khoan dung

  Người ta thường nói: "Khoan dung với người khác cũng là khoan dung với bản thân." Khi một người học được cách nhìn nhận mọi thứ một cách bình tĩnh thì khi đó tâm lý, cảm xúc sẽ không bị dao động, ảnh hưởng nhiều.

  Có một câu chuyện rất nổi tiếng trong tâm lý học như sau: Có một chủ cửa hàng hoa quả tính khí rất hẹp hòi nhỏ nhen, lại hay nổi nóng. Một ngày nọ, ông chủ cửa hàng mắng người làm thuê một trận chỉ vì một chuyện rất nhỏ. Sau khi người làm thuê tức giận về nhà, anh ta đã cãi nhau với vợ một trận.

  Người vợ cảm thấy rất uất ức, liền quay sang mắng đứa con nhỏ đang chơi bên cạnh. Đứa trẻ vô duyên vô cơ bị mắng liền đá con mèo bên cạnh mình một cái.

  Chú mèo bị bất ngờ nên đã hoảng sợ lao ra đường, lúc này một chiếc ô tô đang chạy tới đã tông vào chủ cửa hàng hoa quả đang ở bên ngoài bởi vì tránh chú mèo.

  Tưởng như chỉ là tâm trạng không tốt của một mình ông chủ nhưng sau khi trút hết ra ngoài, ông ta đã gây ra một tại nạn tình cờ, tạo thành một vòng luẩn quẩn, cuối cùng lại trở về với chính ông ta. Nếu khi đó ông chủ cửa hàng hiểu được "khoan dung với người khác cũng là khoan dung với bản thân" thì ngay từ đầu đã không rước đến tai họa.

  Khoan dung là một trạng thái tâm lý nhưng cũng có thể xem là một thói quen. Với những người hay so đo tính toán thì chỉ cần có một chút không vừa ý là có thể bùng nổ bất cứ lúc nào, trong khi những người có tấm lòng cởi mở lại cảm thấy rằng mọi chuyện đều có thể bỏ qua được.

  Trên thực tế, lòng bao dung của con người thực sự có thể đem lại những kết quả tốt đẹp nằm ngoài dự đoán của tất cả chúng ta.

  Đã từng có rất nhiều câu chuyện nói về sức mạnh và sự kỳ diệu của điều này. Bao dung có thể vượt qua mọi thứ, bởi nó bao hàm tâm hồn con người và cần đến một trái tim vô cùng rộng lượng.

  Con người khi không có lòng bao dung, nó sẽ khiến cho một con người vĩ đại trở thành một kẻ dưới cả mức tầm thường.

  Bao dung có thể khiến cho tình hữu nghị trở nên gần gũi và thân thiết hơn. Bao dung có thể khiến tình thân trở nên sâu đậm hơn. Bao dung có thể khiến xã hội trở nên tử tế và đẹp đẽ hơn. Có lòng khoan dung, bạn sẽ có một sức hấp dẫn không giới hạn đối với những người xung quanh. Cuộc đời bạn hoàn toàn có thể nhờ đó mà thay đổi theo hướng tích cực.

  2. Quý trọng sức khỏe

  Đời người mấy chục năm cứ luôn vội vã, cả đời cứ luôn theo đuổi cái gọi là lí tưởng, là danh lợi, tiền tài mà quên rằng sức khỏe của bản thân mới là thứ tài sản quý giá nhất.

  Xung quanh chúng ta luôn có những ví dụ điển hình như vậy: Vì công việc mà quên ăn quên uống, cuối cùng tiền kiếm được cũng chẳng được bao nhiêu mà lại rước về bao nhiêu là bệnh tật mệt mỏi.

  Có câu nói như thế này: "Món quà do vận mệnh ban tặng đã sớm được đánh dấu giá trị một cách bí mật." Sử dụng một cách quá mức mà không biết quý trọng thì sẽ bị trừng phạt. Chỉ khi biết quý trọng sức khỏe, bạn mới có thể tận hưởng cuộc sống sau này của mình.

  3. Đặt điểm dừng cho những tổn thất

  Từ nhỏ đến lớn, chúng ta luôn được dạy rằng có kiên trì ắt sẽ thắng lợi. Nhưng có những lúc, đưa ra lựa chọn chuẩn xác còn quan trọng hơn việc cứ kiên trì một cách mù quáng.

  Lâm Ngữ Đường từng nói: "Thà từ bỏ một cách khôn ngoan còn hơn cứ bám víu một cách mù quáng".

  Hầu hết mọi người đều sợ mất mát, sợ bao công sức mà họ đã nỗ lực bỏ ra trở thành công cốc nên muốn cố đến cùng, nhưng đến cuối cùng, kết quả chờ đón họ lại là sự mất mát không thể cứu vãn.

  Do đó, trong cuộc sống nếu không biết cách ngăn chặn tổn thất kịp thời thì sẽ giống như đánh bạc, thua mất một con xe thì lúc nào cũng cảm giác sẽ thắng được một ngôi nhà. Nhưng đến khi tỉnh táo mới chợt nhận ra bản thân đã sớm tán gia bại sản rồi.

  acos có câu: "90% tất cả những điều bất hạnh trong cuộc sống đều là do tư tưởng không cam tâm đem lại."

  Cuộc sống làm gì cũng phải học cách dừng lại đúng lúc, có niềm tin để kiên trì đến cùng thì cũng rất quan trọng, nhưng dám "tráng sĩ đoạn oản"(*) thì càng đáng quý hơn.

  (*)Tráng sĩ chặt tay là một câu chuyện nói về một tráng sĩ bị rắn độc cắn vào cổ tay, anh ta liền liền dứt khoát chặt cả bàn tay tránh chất độc lan toàn thân. Câu nói này dùng để hình dung cách làm việc quyết đoán, không chần chừ trước tổn thất có nguy cơ tăng cao.

  4. Trân trọng những mối nhân duyên

  Trên thế giới này không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với bạn cả, ngay cả với bố mẹ, chúng ta cũng nên học được cách biết ơn họ, vậy nên với những người khác ngoài bố mẹ thì càng nên trân trọng. Bởi vì khi người khác đối xử tốt với bạn, đó không phải là đạo lí hiển nhiên mà là vì họ trân trọng mối nhân duyên này nên mới tình nguyện bao dung nhẫn nại.

  Mối quan hệ giữa con người với nhau là như vậy, khi một trái tim bị tổn thương nhiều lần sẽ trở nên tê liệt. 

  Một người khi sự thất vọng của họ tích tụ trong một thời gian dài thì sẽ dần buông tay. Nếu hai người có thể trân trọng nhau thì sẽ ngày càng thân thiết hơn. Nếu một trong hai được đằng chân lân đằng đầu thì mối quan hệ sẽ đi vào ngõ cụt.

  Bạn nên trân trọng người đưa cho bạn một chiếc ô trong những ngày mưa hay người sẵn sàng giúp bạn một tay khi bạn gặp chuyện. Bạn đừng nên để đến khi mất đi mới học được cách quý trọng, bởi vì có những người, một khi mất đi rồi sẽ không thể tìm lại được.

  Quen dần rồi sẽ trở nên tự nhiên. Có những người họ sống một cách tự do, bình thản, không phải vì họ giỏi giang ưu tú nê mới có thói quen tốt, mà là bởi vì họ rèn luyện được thói quen tốt nên mới trở nên giỏi giang ưu tú.

  Tác giả: Bảo Châu

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Cúng ông Công ông Táo ở ban thờ hay ở Bếp thì đúng
  Phong tục tập quán - 2022-01-20 09:06:42.0
  Người Việt ta thường có quan niệm, ông Công Ông Táo lo việc bếp núc trong gia đình nên các ngài sống ở bếp, do đó phải cúng ở Bếp, điều này có đúng hay sai
  Cách rút chân hương ngày ông Công ông Táo ai cũng nên biết
  Phong tục tập quán - 2022-01-20 09:05:38.0
  Theo quan niệm của dân gian, chuẩn bị năm hết Tết đến, các gia đình thường dọn dẹp, lau chùi ban thờ thổ công, gia tiên để mời các cụ về ăn Tết. Trong công việc dọn dẹp bàn thờ, việc lau bát hương, tỉa chân hương là quan trọng số 1, cần phải được làm một cách thành kính, cẩn trọng.
  Cúng ông Công ông Táo về trời giờ nào đẹp nhất?
  Phong tục tập quán - 2022-01-20 09:05:18.0
  Theo quan niệm dân gian, giữa trưa ngày 23 tháng Chạp (11-13h) là thời gian đẹp nhất để cúng ông Công, ông Táo. Cũng có ý kiến cho rằng không nên cúng sau 12h trưa ngày 23.
  Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hằng thuận
  Phong tục tập quán - 2022-01-12 10:25:18.0
  Hiện nay, bên cạnh các lễ cưới truyền thống, có không ít các lứa đôi chọn cách tổ chức lễ cưới tại chùa theo các nghi thức Phật giáo, lễ cưới này được gọi là lễ Hằng thuận. Nhiều nghệ sĩ như: ca sĩ Đăng Khôi, ca sĩ Thủy Tiên, ca nương Kiều Anh… cũng đã tổ chức lễ Hằng thuận ở chùa để mong có được một hạnh phúc gia đình viên mãn.
  Lễ Tết và phong tục của người Việt
  Phong tục tập quán - 2022-01-12 10:18:43.0
  Một năm, người Việt có Tết Nguyên Ðán (đúng mồng một tháng giêng âm lịch) là ngày tết lớn nhất, ngoài ra còn có rất nhiều lễ, tết đặc trưng khác.
  Cách làm lễ hóa vàng tiễn ông bà, tổ tiên khi hết Tết cho đúng
  Phong tục tập quán - 2022-01-12 09:48:44.0
  Theo truyền thống xưa, sau khi mời Tổ tiên về dự 3 ngày Tết với con cháu vào ngày 30 Tết (nếu tháng thiếu thì vào ngày 29 Tết), đến ngày mùng 3 Tết hoặc ngày khai hạ mồng bảy Tết, là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.
  500+ Câu chúc Tết Gia Đình, Bạn Bè, Đồng Nghiệp, Cấp Trên, Đối Tác Hay nhất
  Phong tục tập quán - 2022-01-03 09:18:12.0
  Tổng hợp hơn 500 câu chúc tết hay nhất cho gia đình, bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp, đối tác, ông bà, người yêu....cho mọi đối tượng
  Những trò chơi dân gian thú vị ngày Tết
  Phong tục tập quán - 2022-01-03 08:46:59.0
  Từ nhiều thế kỷ, Tết cổ truyền của người Việt luôn là thời điểm nở rộ của những trò chơi dân gian vô cùng phong phú, mang bản sắc riêng của từng địa phương. So với những dịp khác, trò chơi dân gian ngày Tết có phần đặc biệt hơn với bầu không khí cực kỳ sôi động, rạo rực tinh thần đua tranh và đầy ắp tiếng cười.
  Nguồn gốc ý nghĩa của lì xì ngày Tết
  Phong tục tập quán - 2022-01-03 08:43:29.0
  Quanh chuyện "lì xì" ngày Tết bằng tiền và bằng... chữ! Nghe hai tiếng "lì xì" người ta liền tưởng tới bao giấy màu đỏ, nho nhỏ bằng phần tư trang giấy học trò, bên trong có xếp mấy tờ tiền mới. Vậy hai tiếng "lì xì" ở đâu ra? Nguồn gốc của nó thế nào?
  Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam
  Phong tục tập quán - 2022-01-03 08:36:42.0
  Ngày Tết, cho dù ở thành thị hay thôn quê, giàu sang hay nghèo khó, trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách, hầu như nhà nào cũng trưng một mâm ngũ quả, và cố thể hiện sao cho vừa đẹp mắt vừa hàm ý những điều ước nguyện của gia chủ.
  Chia sẻ