4 loại tiền nhất định không nên tiết kiệm nếu bạn không muốn nghèo

05/10/2021 06:43
Sức khỏe là tiền vốn lớn nhất, đầu tư vào nó sẽ không bao giờ lỗ, nên đừng cân nhắc tiết kiệm tiền vào những lúc cần tiền lo cho sức khỏe

  Trong cuộc sống này không phải lúc nào tiết kiệm cũng tốt. Biết tiêu tiền đúng đắn sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Tiêu tiền cần đúng chỗ, tiền là dùng để kiếm tiền, chứ không phải dùng để dành tiết kiệm. Chỉ cần không lãng phí tiền bạc, tất cả những việc tiêu tiền đều hợp lý, thì tiền kiếm được sẽ nhiều hơn. Cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu 4 loại tiền nhất định không nên tiết kiệm nếu bạn không muốn nghèo qua bài viết dưới đây nhé.

  Vậy khi nào không nên tiết kiệm?

  1. Đầu tư cho chính mình, tự mình trưởng thành, cho sức khỏe 

  1.1 Đầu tư cho chính mình, tự mình trưởng thành

  Đầu óc nghèo nàn thì cuộc đời cũng sẽ khốn cùng. Nói cách khác, lấy tiền đầu tư vào đầu óc mình chính là quản lý tài chính an toàn nhất, đi đâu làm gì cũng sẽ không bị nghèo đói.

  Có thể có nhiều người sẽ phản bác: “Ngay cả ngày 3 bữa cơm còn chưa no, nợ nần chồng chất, làm gì có tiền mà đầu tư học hành? Hơn nữa, học tập cũng chắc gì lập tức thấy được hiệu quả”.

  Người như thế này sẽ mãi mãi không đầu tư tiền cho trí tuệ của mình. Trên thực tế, nếu thực sự nghèo rớt mồng tơi, thì đầu óc chính là vốn liếng lớn nhất để tay không dựng cơ đồ. Thế nên càng cần đầu tư vào đó mới đúng, vì đầu não con người nghèo nàn nên cuộc đời cũng sẽ nghèo nàn.

  Nếu chỉ chăm chăm nhìn trước mắt mà không đứng trên cao một chút nhìn ra xa thì e rằng cả đời cũng khó có được cơ hội đổi đời. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta thấy nhiều người cả đời khổ sở vì tiền, mãi mãi nhọc nhằn kiếm tiền mà lúc nào cũng thấy thiếu. Thực ra là vì họ không thấy rõ được sự thực.

  Những hoàn cảnh khốn khó trong cuộc đời chính là bài tập đời trước chúng ta chưa hoàn thành, nhất định phải dựa vào bản thân mày mò tự học hỏi thì mới có thể đột phá.

  Người thông minh hiểu được rằng, thông qua học tập, lấy kinh nghiệm của người khác làm tấm gương, từ đó xây nên con đường cho chính bản thân mình.

  Do đó tiền để học tập thì nhất định phải tiêu, dẫu có phải mượn tiền để đầu tư vào bản thân thì cũng đáng giá. Bởi vì nó nhất định sẽ có cánh cửa mở ra cho bạn bước vào trong đó để kiếm tiền.

  Nếu bạn đang phải đối diện với vấn đề nan giải của cuộc đời, thì có một điều nhất định cần nhớ, đó là vun trồng cho bản thân mình thì sẽ mãi mãi không bao giờ muộn, lúc nào cũng có thể bắt đầu.

  Sẽ có lúc bạn e sợ rằng đã tiêu quá nhiều tiền uổng phí. Nhưng bạn có biết, quan ải gian nan thực sự sẽ lớn hơn việc này hàng trăm hàng ngàn lần.

  Học phí cho học tập có thể thấy được, cũng có giới hạn, nhưng học phí phải trả trong trường đời lại có thể khiến chúng ta khuynh gia bại sản.

  Do đó, đều là phải học tập cả, chi bằng giao học phí cho người có trí tuệ để họ hướng dẫn chúng ta, chứ không nên vứt tiền vào trường đời có học phí cao ngất ngưởng.

  Bạn là người thông minh, nhất định sẽ lĩnh ngộ rõ đạo lý này.

  1.2 Đầu tư cho sức khỏe của chính mình

  Một bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của mình:

  Ba năm trước, anh ấy gặp một nhân viên bảo vệ tuổi đã lớn. Người này bị huyết áp cao, bởi vì không chữa trị kịp thời nên đến năm 47 tuổi, ông ấy bị nhồi máu cơ tim.

  Khi ra viện, bác sĩ cho liều uống thêm mỗi ngày. Lúc đầu, bệnh nhân này còn nghe theo. Nhưng một năm sau, thấy bản thân đã ổn, sợ tốn tiền, nên ông ấy đã tự ý dừng thuốc và không đi kiểm tra lại.

  Sau này, vì bệnh tái phát, ông ấy lại phải nhập viện lần nữa, bác sĩ bảo vì không chịu uống thuốc liên tục nên ông ấy đã biến chứng sang suy thận.

  Lúc nghe bác sĩ bảo, con trai ông đứng bên cạnh đã rất tức giận:

  "Ba thấy hối hận chưa? Con đã bảo đừng sợ tốn tiền nữa rồi. Giờ phải nhập viện thay thận, tiền còn nhiều gấp bội so với việc uống thuốc."

  Rất nhiều người thường dễ dàng bỏ tiền mua một chiếc váy đẹp, một đôi giày mốt, nhưng lại tiết kiệm tiền cho sức khỏe của mình.

  Để đến khi đánh mất sức khỏe, bệnh nhẹ trở thành bệnh nặng thì có hối hận cũng đã muộn.

  Sức khỏe là tiền vốn lớn nhất, đầu tư vào nó sẽ không bao giờ lỗ, nên đừng cân nhắc tiết kiệm tiền vào những lúc cần tiền lo cho sức khỏe!

  2. Tiền đầu tư giáo dục con cái

  Tôi có hai người anh em họ, cả hai đều sinh ra ở miền núi. Khi còn nhỏ, hoàn cảnh đều nghèo khó tương tự nhau.

  Nhưng hiện tại cuộc sống cả hai lại cách xa nhau vạn dặm.

  Người thứ nhất học đến năm lớp 8 thì bị cha bắt nghỉ học sớm, đi lao động phụ gia đình kiếm tiền.

  Người thứ hai thì ngược lại, cha anh ấy rất chịu khó, làm thuê đủ nghề để kiếm tiền cho anh ta học đến nơi đến chốn.

  Khi cha của người thứ nhất đến khoe khoang, bảo con trai ông giỏi cỡ nào, có thể đi làm sớm bớt cho gia đình bao nhiêu gánh nặng...

  Cha của người thứ hai vẫn bình tĩnh nói với người nọ: "Chỉ cần con tôi muốn học, vợ chồng tôi có cực khổ thế nào cũng kiên quyết ủng hộ."

  Sau này, người thứ hai tốt nghiệp đại học loại giỏi, được một công ty ở thành phố lớn giữ lại làm việc. Mấy năm sau, anh ta tự ra riêng lập nghiệp, sự nghiệp càng thuận lợi, tự xây nhà và đón ba mẹ về sống cùng.

  Ngược lại, người thứ hai vẫn ở nhà "nai lưng" làm việc đồng áng. Cực khổ là thế, nhưng chỉ kiếm được đủ ăn, đủ mặc, không khi nào rảnh rang...

  Cùng một xuất phát điểm, lựa chọn khác nhau sẽ dẫn đến những kết quả khác nhau. Theo trường hợp trên, là do sự khác biệt trong nhận thức của cha mẹ về giáo dục.

  Đọc sách là cách hiệu quả nhất để thay đổi vận mệnh, cũng là khoản đầu tư có chi phí thấp nhất. Vì thế, bạn nhất định không được tiết kiệm!

  3. Tiền hiếu kính phụng dưỡng cha mẹ

  Có một câu nói “Ai có thể làm rạng danh cha mẹ mình là người may mắn.”

  Khi ba tôi còn sống, ước mơ lớn nhất của ông là được một lần đi du lịch ở Đà Lạt, nhưng tại thời điểm đó, cuộc sống của tôi khá khó khăn nên không thể hoàn thành được ở mơ của ba, cuối cùng ba tôi đã ra đi trong sự tiếc nuối.

  Tuy cha mẹ còn sống, tuy còn chưa già, hãy làm hết sức mình để cha mẹ có được điều mình muốn. Đừng để những tiếc nuối khôn nguôi đi cùng chúng ta, để lại một hố đen mà cả đời không thể nào bù đắp được.

  Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những chuyện bơ vơ mà đến khi có tiền bạn muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng không được nữa.

  4. Tiền để xây dựng các mối quan hệ tốt

  Có những vấn đề không thể giải quyết tại phòng họp nhưng lại có thể giải quyết tại bàn ăn. Khi ăn, chúng ta có xu hướng cởi mở và dễ dàng đi đến thống nhất chung.

  Đồng thời, việc ăn uống cũng chính là phương thức xây dựng hoặc gắn kết các mối quan hệ trở nên thân thiết hơn.

  Tuy nhiên, những bữa cơm thân mật lại có những “luật bất thành văn” có thể quyết định đến hình ảnh của bạn trong mắt người khác. Bạn hãy nhớ lại xem lần gần nhất bạn trả tiền ăn cho đồng nghiệp của mình là khi nào?

  Một số người có suy nghĩ: Miếng ăn là miếng tồi tàn, không phải chỉ là ăn thôi sao, không cần quan trọng hình thức. Do đó, họ qua loa trong việc ăn uống nhưng khắt khe trong việc trả tiền.

  Thực chất, một bữa cơm có thể không tốn quá nhiều tiền. Bạn không sẵn lòng chi trả một bữa ăn “xã giao” thì liệu chuyện đại sự sẽ “tính toán” đến mức nào? 

  Một người đến tiền cơm còn tiết kiệm thì rõ ràng không thể có thêm bất kỳ mối quan hệ xã hội tốt đẹp nào. 

  Đôi khi chúng ta cần phân biệt được ranh giới mong manh giữa tiết kiệm và keo kiệt.

  Tác giả: Bảo Châu

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Những câu triết lý nhân sinh hay giúp bạn thay đổi cuộc đời
  Bài học cuộc sống - 2021-10-09 05:55:09.0
  Thái độ sống của một người như thế nào sẽ khiến cuộc đời người ấy như thế. 13 câu châm ngôn về cuộc đời này có thể giúp bạn hướng đến một con đường đời tốt hơn, sống được thông thuận, suôn sẻ hơn.
  Những nhân tố thay đổi vận mệnh tốt cho đời người
  Bài học cuộc sống - 2021-10-07 07:39:37.0
  Có câu nói: “Tướng do tâm sinh”. Khi tâm tính con người thay đổi thì diện mạo cũng sẽ thay đổi, phúc khí cũng theo đó mà đổi thay. Do đó dựa vào bát tự để đoán mệnh sẽ không còn linh nghiệm nữa.
  Thế nào là thiện và ác?
  Bài học cuộc sống - 2021-09-20 20:44:12.0
  Hòa thượng bảo họ: “Việc làm mang lại lợi ích cho người khác, đó gọi là thiện"; "việc làm chỉ mưu lợi ích riêng cho bản thân mình, đó gọi là ác".
  Tại sao chúng ta tức giận, Không nóng giận – bài thuốc trường thọ rẻ tiền nhất trên đời, Cách kiểm soát được tức giận
  Bài học cuộc sống - 2021-08-03 14:56:39.0
  Thiền ngữ có nói: “Là con người thì ai cũng đều có thất tình lục dục; là nhân tâm đều sẽ có hỷ nộ ai lạc”. Tức giận là một trong những cảm xúc tự nhiên của con người và là phản ứng thường gặp của chúng ta trong cuộc sống thường ngày.
  5 cái dại nhất trần đời của Đàn Ông
  Bài học cuộc sống - 2021-07-19 14:50:52.0
  Đàn ông nông cạn thì trọng thiên hạ, đàn ông khôn ngoan thì trọng vợ con ở nhà. Thế nên đàn ông khôn hay dại đều tùy thuộc vào cái cách mà anh ta đối xử với vợ con của mình mà thôi.
  Sống chậm
  Bài học cuộc sống - 2021-04-28 00:29:43.0
  Bởi vì lẽ sống ở đâu xa? Lẽ sống ở ngay trong cuộc sống này - mỗi ngày - mỗi phút. Osho từng nói “Cuộc sống là quá trình. Không có cách nào đạt tới cuộc sống ngoại trừ việc sống nó, tuôn chảy cùng nó”. Hay có ai đó cũng nói “Ý nghĩa của cuộc sống nằm trong cuộc sống, tất cả đều xem bạn sống như thế nào”.
  10 Cách nuôi dưỡng mối quan hệ bên vững
  Bài học cuộc sống - 2021-04-25 17:43:47.0
  Nuôi dưỡng mối quan hệ tốt không chỉ giúp cuộc sống thường ngày trở nên tươi đẹp mà còn giúp cho cuộc sống công sở trở nên dễ thở hơn. Làm thế nào để có được những mối quan hệ đẹp và bền vững thì không phải ai cũng biết.
  5 câu chuyện dạy bạn về cách tư duy đỉnh cao
  Bài học cuộc sống - 2021-04-24 09:25:39.0
  Bước đầu tiên để chuẩn bị cho cuộc hành trình làm giàu, bạn cần thay đổi tư duy và thay đổi cách nhận thức hẹp hòi của mình khi nhìn nhận 1 vấn đề sự việc nào đó. 5 câu chuyện dạy bạn về cách tư duy đỉnh cao giúp bạn có những hành trang tốt hơn trên con đường đi tìm thành công.
  3 Câu chuyện xúc động về tình cảm gia đinh bạn nên đọc 1 lần trong đời
  Bài học cuộc sống - 2021-04-21 06:41:57.0
  Cuộc đời rất ngắn ngủi. Hãy dành nhiều thời gian để yêu thương và quan tâm đến những người trong gia đình bạn nhé. Cùng Lịch Vạn Niên 365 đọc 3 câu chuyện dưới đây giúp bạn trân trọng hơn gia đình của mình.
  Mối tình đẹp như cổ tích của nữ Hoàng Anh và "Chàng Thị Vệ" chấn động 16 nước Liên Bang
  Bài học cuộc sống - 2021-04-10 09:21:44.0
  Cuộc hôn nhân của cặp đôi được ca ngợi là một trong những câu chuyện tình lãng mạn và bền vững nhất Hoàng gia Anh. Mối tình đẹp như cổ tích của nữ Hoàng Anh và "Chàng Thị Vệ" chấn động 16 nước Liên Bang.
  Chia sẻ