Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Stoicism tại sao trở nên nổi tiếng

2023-03-17 14:19:12.0
Chủ nghĩa khắc kỷ dạy rằng con đường dẫn đến một cuộc sống đạo đức và viên mãn là thông qua việc trau dồi trí tuệ, sự tự chủ và khả năng phục hồi nội tâm khi đối mặt với những nghịch cảnh trong cuộc sống.

MỤC LỤC

  Chủ nghĩa khắc kỷ - là một trường phái triết học Hy Lạp cổ đại được thành lập ở Athens bởi Zeno of Citium vào khoảng năm 300 trước Công nguyên. Sau đó, nó đã trở nên phổ biến ở Rome và khắp thế giới Hy Lạp. Chủ nghĩa khắc kỷ dạy rằng con đường dẫn đến một cuộc sống đạo đức và viên mãn là thông qua việc trau dồi trí tuệ, sự tự chủ và khả năng phục hồi nội tâm khi đối mặt với những nghịch cảnh trong cuộc sống.

  Các nguyên lý trung tâm của Chủ nghĩa khắc kỷ bao gồm 6 điều:

  1. Đức hạnh là điều tốt đẹp nhất:

  Khắc kỷ - Một trường phái triết học Hy Lạp cổ đại được thành lập vào khoảng năm 300 trước Công nguyên. Được thành lập tại Athens bởi Zeno xứ Kitium. Sau đó, nó trở nên phổ biến ở Rome và khắp Hy Lạp. Chủ nghĩa khắc kỷ dạy rằng con đường dẫn đến một cuộc sống đạo đức và viên mãn là phát triển trí tuệ, sự tự chủ và khả năng phục hồi nội tâm khi đối mặt với những nghịch cảnh trong cuộc sống.

  2. Làm chủ cảm xúc:

  Chủ nghĩa khắc kỷ dạy rằng cảm xúc của chúng ta là sản phẩm của những đánh giá và niềm tin của chúng ta về thế giới. Bằng cách mài giũa khả năng phán đoán và hiểu bản chất của sự việc, bạn có thể bình tĩnh và thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực như tức giận, sợ hãi và ghen tị.

  3. Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát:

  Các nhà Khắc Kỷ nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung vào những gì chúng ta có thể kiểm soát (suy nghĩ, niềm tin và hành động của chính mình) và chấp nhận những gì chúng ta không thể kiểm soát (các sự kiện bên ngoài, hành động của người khác). Tư duy này giúp bạn phát triển khả năng phục hồi và bình an nội tâm.

  4. Sự phân đôi của sự kiểm soát:

  Nguyên tắc này chia mọi thứ thành hai loại. Đó là, những gì nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi và những gì không nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi. Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát và chấp nhận những gì bạn không thể có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng. 5. Thực hành chánh niệm và nội quan:

  5. Thực hành chánh niệm và tự suy ngẫm:

  Chủ nghĩa khắc kỷ khuyến khích việc thường xuyên tự kiểm tra và suy ngẫm về những suy nghĩ, niềm tin và hành động của chúng ta. Thực hành này giúp phát triển sự tự nhận thức và tinh thần rõ ràng, điều cần thiết cho sự phát triển cá nhân và cải thiện bản thân.

  6. Thừa nhận tính vô thường của cuộc sống:

  Các nhà Khắc kỷ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu bản chất phù du của cuộc sống và tính tất yếu của sự thay đổi. Quan điểm này khuyến khích lòng biết ơn, sự khiêm tốn và khả năng từ bỏ sự gắn bó với của cải vật chất và hoàn cảnh bên ngoài.

  Các triết gia Khắc kỷ nổi tiếng bao gồm Epictetus, Seneca và Marcus Aurelius, những tác phẩm của họ tiếp tục truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến những người theo chủ nghĩa Khắc kỷ thời hiện đại. Ngày nay, Chủ nghĩa Khắc kỷ đã trở nên phổ biến trở lại, với nhiều người áp dụng các nguyên tắc của nó để giúp vượt qua những thách thức của cuộc sống đương đại.

  Tác giả: Bảo Châu

  Tags: Stoicism
  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  9 Lời Khuyên Hiệu Quả Về Cải Thiện Bản Thân Để Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
  Bài học cuộc sống - 2023-04-05 22:14:28.0
  Để phát triển cá nhân tối ưu, điều quan trọng là dành thời gian để cải thiện bản thân. Bạn cần xem mình xứng đáng để đầu tư và ưu tiên cho sự phát triển của mình.
  Làm thế nào để tăng cường sức khỏe trao đổi chất của bạn
  Bài học cuộc sống - 2023-03-17 22:02:36.0
  Ăn vào những thời điểm nhất quán có thể giúp cải thiện sự cân bằng trong quá trình trao đổi chất của bạn. Vì lý do này, bỏ bữa có thể gây hại cho sức khỏe trao đổi chất của bạn.
  Tuổi già khỏe mạnh là gì và bạn có thể thúc đẩy nó như thế nào?
  Bài học cuộc sống - 2023-02-26 21:09:19.0
  Sự cô lập xã hội và sự cô đơn ngày càng tăng có liên quan đến trầm cảm, bệnh tim và suy giảm nhận thức, làm suy giảm khả năng tư duy, học tập và trí nhớ.
  Những Thói Quen Đơn Giản Hàng Ngày Sẽ Giúp Bạn Khỏe Mạnh Hơn.
  Bài học cuộc sống - 2023-02-11 22:17:00.0
  Thiền và yoga cũng có thể giúp kiểm soát căng thẳng. Nếu bạn đang vật lộn với sức khỏe tinh thần của mình, nói chuyện với một chuyên gia luôn là một ý tưởng hay.
  Nhịn Ăn Vào Ngày Này Để Thanh Lọc Cơ Thể
  Bài học cuộc sống - 2023-01-08 22:19:15.0
  Nếu bạn không thể nhịn ăn, vào một ngày nào đó bạn ăn một thứ gì đó nhẹ hơn, có thể chỉ là nước trái cây hoặc thứ gì đó nhẹ hơn nhiều để hệ thống tự xử lý. Chắc chắn rằng, cơ thể sẽ rất biết ơn bạn.
  Hãy Làm Những Điều Này Khi Bạn 30 Tuổi Và Bạn Sẽ Tận Hưởng Chúng Ở Tuổi 50
  Bài học cuộc sống - 2022-10-30 13:34:02.0
  Nếu bạn xây dựng một lối sống năng động khi đang ở độ tuổi 30, bạn sẽ không gặp khó khăn khi duy trì nó ở độ tuổi 50 của mình. Cố gắng không để tăng cân, vì cân nặng gây ra tất cả những điều xấu cho cơ thể của bạn.
  Cách Giữ Gìn Sức Khỏe Vào Mùa Thu
  Bài học cuộc sống - 2022-10-29 22:03:41.0
  Vào mùa thu, khí hậu ngày càng lạnh hơn, không nên mặc thêm quần áo quá nhiều một lúc, cơ thể dễ bị đông cứng. Bạn nên chịu khó tập một số bài tập vận động để làm nóng cơ thể, đây cũng là một phương pháp quan trọng để nâng cao đề kháng
  7 Điều không nên làm sau 9h tối và trước khi đi ngủ
  Bài học cuộc sống - 2022-10-27 21:49:00.0
  Bộ não con người nhận thức cũng cần được nghỉ ngơi đầy đủ để chuẩn bị đầy đủ cho ngày làm việc hôm sau. Một trong những yếu tố quan trọng là hoàn toàn không làm việc vào đêm hôm trước
  Tâm Linh Giúp Bạn Trở Thành Người Tốt Hơn Như Thế Nào
  Bài học cuộc sống - 2022-10-09 15:58:06.0
  Tâm linh cũng có thể giúp bạn phát triển mối liên kết sâu sắc hơn với bản thân và những người khác. Khi bạn tiếp xúc nhiều hơn với khía cạnh tâm linh của mình, bạn có thể kết nối với con người thật của mình.
  Chia sẻ