Kĩ năng vượt qua thất bại

2015-12-21 21:35:36.0
Trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng gặp được thành công như mong đợi. có những cố gắng, nỗ lực tưởng chừng được đền đáp xứng đáng nhưng cuối cùng đó lại là thất bại thảm thương và bạn chỉ biết thở dài đầy ngao ngán. Bạn có biết rằng “thất bại không phải là vấp ngã mà cứ nằm lỳ sau khi ngã”

MỤC LỤC

  Trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng gặp được thành công như mong đợi. có những cố gắng, nỗ lực tưởng chừng được đền đáp xứng đáng nhưng cuối cùng đó lại là thất bại thảm thương và bạn chỉ biết thở dài đầy ngao ngán. Bạn có biết rằng “thất bại không phải là vấp ngã mà cứ nằm lỳ sau khi ngã”

  Có người từng rất sợ đối mặt với thất bại, bởi trong mắt người khác họ là người đầy triển vọng, tiềm năng. Họ không dám đối mặt với những khó khăn lớn lao bởi họ sợ mình sẽ thất bại – và khi đó, hình ảnh lung linh của họ sẽ không còn. Nuôi dưỡng hình ảnh thủy tinh rực rỡ, chói sáng bạn nghĩ mình mình hoàn hảo ư? Bạn có biết rằng, thủy tinh không chịu được những cú va đập mạnh, và vì thế nó mãi mãi chỉ là vật trang trí mà thôi.

  Bạn có sợ thất bại không?

  Bất kỳ ai trong chúng ta đều sợ khi gặp thất bại, có người học được cách chấp nhận để đi qua nó một cách dễ dàng. Có người lại gục ngã bởi chính những thất bại do mình gây nên. Người xưa nói rằng: nhân trách do kỷ: khi gặp bất cứ chuyện gì không may xảy đến với chúng ta, ngoại trừ tai nạn bất ngờ, còn những việc khác đều do mình gây nên. Vì vậy, khi thất bại hãy trách bản thân mình, nhưng đừng dằn vặt bởi bạn cần thoát ra khỏi ám ảnh tội lỗi để rút ra những bài học riêng cho mình.
  Nếu sợ thất bại, bạn đừng bao giờ bắt tay vào làm một việc gì đó. Lúc nào cũng nơm nớp lo sợ, không sớm thì muộn bạn sẽ gây ra sai lầm và thất bại là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, khi đã quyết tâm làm một việc gì đó, hãy chấp nhận thất bại, chấp nhận nó như một sự thật hiển nhiên để không quá đặt nặng kết quả cuối cùng. Như việc thi đại học: ai cũng sợ thi rớt. Thế nhưng nếu bạn đi thi với tâm thế cố gắng hết sức mình và mang tâm lý sẵn sàng đón nhận kết quả xấu nhất thì cảm giác sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ làm bài tốt, và nếu bạn không đậu được ngôi trường đại học như mình mơ ước, đó là do năng lực của bạn chưa đủ.
  Bạn sẽ thanh thản nhẹ nhàng chọn con đường khác cho mình. Như thế bạn mới thoát khỏi áp lực thành công. Khi đó, bạn sẽ làm tất cả để không hối hận, dù nó có thất bại đi chăng nữa. Quan trọng không phải là thành quả cuối cùng mà bạn đã làm gì để có được thành quả đó.

  >>>Xem NGÀY TỐT trong năm mới 2016!!!

  >>>Xem XÔNG ĐẤT trong năm mới 2016!!!

  Khi thất bại bạn sẽ làm gì?

  Khi thất bại, mỗi chúng ta sẽ có cách đối diện khác nhau và vì thế chúng ta cũng vượt qua thất bại theo cách riêng của mình. Nhưng dù bạn có sử dụng cách nào đi chăng nữa, đừng bao giờ đổ trách nhiệm lên cho người khác. Nếu.không dám đối diện với những điều.mình đã làm thì bạn chẳng bao giờ rút được những bài học giá trị cho
  bản thân. Và vì thế, thất bại nối.tiếp thất bại mà thôi. Hãy biết nhìn vào thực tế và gánh lấy trách nhiệm do mình gây nên, từ đó học cách khắc phục nó trong những lần sau. Bạn sẽ vượt qua thất bại một cách nhanh chóng khi bạn biết nhìn nhận lỗi lầm của chính mình và dũng cảm khắc phục
  hậu quả, làm lại từ đầu. Đừng quy trách nhiệm cho những người không liên quan, bạn nhé. Học cách đi qua thất bại Sau thất bại là một bước trưởng thành dài vì thế bạn cần bước qua nó, để đi tiếp con đường bạn phải đi. Đừng quỵ ngã, cũng đừng đổ vỡ niềm tin vào chính mình. Bất kỳ ai cũng co lúc gặp thất bại, bởi không phải cứ nỗ lực là đạt được thành công. Ngoài những yếu tố cần như kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng, thời cơ thì còn cần đến một chút may mắn để có được thành công như mong đợi. Đôi khi chúng ta đã tính toán kỹ càng những kế hoạch của mình và chắc mẩm là 99% là sẽ thành công, song cuối cùng lại đổ vỡ một cách thảm hại! 1% không phải là nhiều song đôi khi nó lại quyết định kết quả cuối cùng. Trên thế giới có rất nhiều thất bại theo kiểu này, và điều cốt lõi quyết định sự thành công sau đó chính là những gì họ đã làm 99% ở kế.hoạch ban đầu và nỗ lực bước tiếp trên con đường mà họ đã chọn. Thất bại là điều không ai muốn, nhưng dù cố tránh mà không tránh được thì bạn hãy chấp nhận nó. Mỉm cười xem đó là học phí để bước vào đời một cách vững vàng hơn, lạc quan hơn. Bởi thất bại sẽ dạy ta được rất nhiều điều mà khi thành công chưa chắc chúng ta đã.học được. Hãy xem đó là cơ hội để bạn học hỏi thêm kinh nghiệm cho.cuộc sống của mình, đừng để thất bại đó ám ảnh bạn, khiến bạn nhụt chí và sẵn sàng từ bỏ mọi thứ. Hãy mạnh mẽ lên, bạn sẽ làm nên thành công từ những thất bại của chính mình !".

   Kĩ năng vượt qua thất bại

  1: Chấp nhận lỗi lầm

  *Dũng cảm đối diện sai lầm của bản thân.

  Thành công luôn luôn đi cùng với khó khăn, sẽ không một cuộc đời nào chỉ toàn sóng yên biển lặng hay chỉ toàn những kết quả tốt đẹp mĩ mãn. Thất bại xảy đến để cân bằng cuộc sống của bạn, là cơ hội để bạn phát triển bản thân toàn diện hơn. Hãy chấp nhận rằng mọi sự trên đời này không lúc nào cũng đi theo con đường mà bạn muốn, sẽ có lúc trầm cũng sẽ có lúc thăng hoa.

  Hãy nhìn nhận thất bại như một chỉ dẫn soi đường cho bạn, giúp bạn giác ngộ thành công.

  Đừng quá cầu toàn, hãy học cách kiểm soát nó. Khi bạn chỉ muốn mọi thứ thật hoàn hảo, bạn sẽ trở nên cay nghiệt với “thất bại” và kết quả là bạn bị yếu thế trước mọi lỗi lầm của bản thân và rất khó khăn để chấp nhận thất bại của mình.

  2: Tập trung vào những điều thực sự quan trọng

  *Hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng bạn đã thực sự rất cố gắng rồi. 

  Không tin tưởng ở bản thân chính là trung tâm hình thành nên nỗi sợ thất bại, dần dần dẫn tới sự yếu kém của chính mình. Hãy nhớ rằng không ai là hoàn hảo cả, tất cả mọi người đều sẽ phạm sai lầm ở những thời điểm khác nhau của cuộc sống. Sư khác biệt thực sự giữa những người có thể vượt qua thất bại để thành công và những người không thể đối mặt với khó khăn đó chính là cách mà họ nhìn nhận, xử lý thất bại và tác động của nó đến cuộc sống của họ.

  *Giữ bình tĩnh.

  Dù bạn có cảm thấy thế nào mỗi khi vấp ngã đi chăng nữa thì cũng đừng đánh mất bình tĩnh của mình. Nếu bạn đang thực sự thất vọng và tức giận, hãy cố gắng kiểm soát những cảm xúc đó để tạo động lực cho mình và bắt đầu một lần nữa.

  Không nên xả giận lên người khác. Đó thực sự là một tính cách rất không tốt, thậm chí bạn còn có thể làm tổn thương đến người khác nữa. Những lúc này, bạn có thể chạy bộ, bơi, hoặc đấm bốc để giảm căng thẳng, áp lực bên trong mình, đồng thời bạn còn có thêm thời gian và không gian để suy nghĩ lại. Không nhất thiết phải là những hoạt động trên, chỉ cần làm một cái gì đó khiến bạn thật tập trung và cần nhiều năng lượng để tự đánh lạc hướng bản thân.

  Nỗi đau không thể chữa lành chỉ qua một đêm được, bạn cần phải dành thời gian quan tâm chăm sóc thì nó mới nhanh khỏi và không để lại di chứng gì. Vậy nên, đừng vội vã nhé, bạn cần có thời gian, thậm chí là rất nhiều để có thể tự đứng lên sau khi té ngã.

  3: Tránh tuyệt đối so sánh bản thân với người khác

  *Đừng để ý người khác nhìn vào bạn thế nào.

  Mọi chuyện, dù là gì đi nữa, rồi sẽ trôi vào dĩ vãng theo thời gian mà thôi. Ngày hôm nay, họ có thể chỉ trích thất bại của bạn, cười vào bạn nhưng rồi ngày mai họ sẽ lại quên ngay vì mải mê lo lắng cho thất bại của chính họ.

  Một điều nữa, hãy coi thất bại như là công cụ tăng sức mạnh sự quyết tâm ở nơi bạn cũng như sự dũng cảm đối với mặt với mọi thử thách cũng như những lời chỉ trích, phê bình. Đây là mộ thái độ rất tích cực có thể giúp bạn “chống” lại tất cả.

  *Định nghĩa “Thất bại”.

  Nếu bạn định nghĩa nó bằng sự nghiệp hoặc những thành công bạn đã đạt được thì đó là một sai lầm hoàn toàn. Không đạt được những điều trên như bạn mong muốn không có nghĩa đó là thất bại. Chính bạn khi tự so sánh mình với những người khác, với những thành công của người khác mới chính là sự thất bại. Thất bại trong suy nghĩ.

  Hãy thực tế hơn. Đúng vậy, bạn cần phải có một sự nghiệp, một công việc để chi trả cho cuộc sống của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải phân biệt rõ ràng giữa cuộc sống và công việc. Hãy để cho mình được hưởng thụ cuộc sống, vì nếu mãi chỉ chìm đắm trong công việc, bạn sẽ liên tục gặp “thất bại” theo định nghĩa của bạn.

  >>>Đã có TỬ VI 2016 – Xem ngay !!!

  >>>Đã có LỊCH VẠN NIÊN 2016 – Xem ngay !!!

  4: Từ thất bại đến thành công

  *Bỏ hết những suy nghĩ tiêu cực.

  Hãy tin rằng bạn sẽ hồi phục được, dù vết thương có đau đến mấy vì thực tế là sức sống của con người vô cùng mãnh liệt, điều quan trọng là bạn phải nhận thức được điều đó. Sau mỗi lần vấp ngã, những gì bạn gặt hái được chính là kinh nghiệm, là kiến thức, là hiểu biết – sự không ngoan mà ai cũng muốn có được. Hãy thoát ra khỏi cái vỏ bọc của chính mình, gặp gỡ, tiếp xúc, vui vẻ với những người đã và đang luôn quan tâm đến bạn chứ không phải chỉ ủ rủ 1 mình, đổ lỗi cho cuộc sống, cho bản thân và cho một ai đó.

  Hãy hình dung thất bại như một bước đệm, nó mềm nhưng khó giữ thăng bằng, bạn có thể bị té lần đầu nhưng bạn sẽ học được cách đứng vững rồi lấy đó làm điểm trụ mà bật xa hơn. Hãy coi đó như một món quà, một bài học rằng bạn không được lặp lại lỗi lầm đó một lần nữa.

  Sự khiêm tốn, một trong những điều mà chúng ta sẽ gặt hái được sau thất bại. Quá nhiều thành công đôi khi có thể dẫn chúng ta đi lạc lối và làm cho chúng ta có một cảm giác tùy tiện rằng mình sẽ không bao giờ thất bại và rằng mình hơn hẳn những người khác khác, hay nói ngắn gọn là “tự cao, tự đại”.

  *Thay vì lo lắng, hãy cười thật tươi.

  Dù bạn có bị gì đi nữa thì mặt trời vẫn mọc mỗi ngày. Tất nhiên mọi thứ sẽ rất khó khăn, đau khổ lúc đầu nhưng liệu lo lắng có giúp được gì cho bạn hay không? Hãy nghĩ lại thử xem kết quả của một quãng thời gian dài cho những dằn vặt, lo toan, … của mình lúc trước là như thế nào, bạn sẽ thấy chẳng có gì khác biệt hơn ngoài việc sức khỏe bạn ngày càng đi xuống trầm trọng và còn khiến mọi người xung quanh lo lắng cho mình. Mặc kệ nó đi, hãy cười thật tươi và cứ nghĩ rằng “Ồ, hóa ra mình cũng đã từng làm điều ngu ngốc đó! Ha ha!”, cách này sẽ giúp quá trình hồi phục của bạn nhanh hơn rất nhiều.

  *Bài học đến từ thất bại. 

  Dù bạn đã không thành công, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn trắng tay. Thât bại sẽ cho bạn nhiều hơn là thành công, đó là những bài học quý giá, những kinh nghiệm thực tế, những chỉ dẫn giúp bạn đi đúng hướng hơn…

  Thất bại còn có thể giúp bạn khám phá bản thân, điều gì mà bạn làm tốt nhất. Đó là một dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng lao vào và khám phá những tài năng mới hay những góc cạnh khác của bản thân mà trước giờ bạn chưa hề biết đến, vươn xa hơn những gì bạn đã từng biết.

  Thất bại là mẹ Thành công. Phải mất rất nhiều thời gian, công sức và phải thật kiên nhẫn bạn mới có thể làm chủ chính mình và đạt được thành công. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ phải trải qua rất nhiều lần thất bại mới có thể trường thành hơn. Đó là lý do tại sao mà người ta gọi Thất bại là mẹ của Thành công.

  Thất bại dạy cho bạn về ý chí, sự kiên trì, tự giác, và giá trị của mọi việc. Một trong những dấu hiệu cho thấy có sự hãi thất bại trong bạn đó là mất tập trung. Khi bạn để cho sự phân tâm này làm loạn cuộc sống của bạn, chính bạn đang tiếp tay cho tiềm năng thất bại trở thành hiện thực. Sự mất tập trung chính là một thất bại theo đúng nghĩa của nó – thất bại trong việc dành thời gian để tiếp tục cố gắng, tiếp tục hướng tới hoàn thiện những điều mà bạn đã và đang làm.

  *Gữ mình luôn ở hiện tại.

  Nỗi sợ thất bại là một sự phóng chiếu tới tương lai của lo lắng và là sự phụ thuộc vào những gì đã xảy ra trong quá khứ. Nếu bạn đang mắc kẹt trong kiểu tư duy này, bạn đang để cuộc sống của mình “cuốn theo chiều gió”. Bằng cách nhận thức rằng, bạn đang ở hiện tại, sẽ thức tỉnh khả năng sáng tạo và trí thông minh của bạn. Thất bại trong quá khứ sẽ là những bài học căn bản để bạn học hỏi, hiểu biết hơn trong hiện tại.

  Đối diện sự sợ hãi. Nỗi sợ sẽ cứ kéo bạn xuống càng ngày càng sâu nếu bạn cứ tiếp tục sợ nó như vậy. Hãy đón nhận nó không chút lo lắng và học cách kiểm soát nó hoàn toàn. Nếu bạn không thể làm chủ được nhưng điều này thì chắc chắn thất bại sẽ liên tục đến với bạn mà bạn hoàn toàn không hiểu lý do. Mặc dù lý do là chính bạn.

  *Cho phép thất bại có mục đích.

  Đây là chính là một trong những lời khuyên của Steve Pavlina, tức là hãy làm những gì mà bạn biết rằng mình sẽ thất bại nhưng không gây hại đến ai hoặc không để di chứng lâu dài. Ông cho rằng để con người phát triển hơn thì phải thử thách bản thân học hỏi hoặc làm điều gì đó mà họ không có tài năng hoặc chưa từng thử qua. Bằng cách này, ông tin rằng con người sẽ trưởng thành hơn, tốt hơn mỗi ngày vì họ đã được học cách giải quyết thất bại, làm thế nào để tìm ra vấn đề then chốt, khám phá và khai thác được những mặt khác của bản thân …

  *Tập trung vào việc cố gắng lại một lần nữa.

  Dale Carnegie đã từng nói rằng đó là điều cần thiết để “phát triển thành công từ thất bại. Sự nản lòng và thất bại là hai trong số những nền tảng chắc chắn nhất để thành công”. Nguồn gốc của mọi sự thành công với đại đa số người chính là tính kiên trì, bền bỉ.

  Đừng nhầm lẫn thiếu kiên trì với một mục tiêu mà bạn không có khả năng đạt được. Dù cho bạn đã cố gắng làm giống người khác nhưng bạn vẫn thất bại, đó là điều không nên, điều quan trọng là bạn phải rút ra được bài học cho chính mình từ sau mỗi thất bại và từ đó tìm được con đường thành công của riêng mình.

  *Phát triển.

  Có câu nói nổi tiếng rằng, “chúng ta không chỉ phát triển vì chính chúng ta mà chúng ta phát triển vì mong muốn đóng góp cho xã hội, cống hiến cả bản thân cho sự phát triển chung của xã hội. Hãy chia sẻ những kinh nghiệm mà bạn học hỏi được cho những người khác, cũng như là cùng nhau tìm cách vượt qua sự thất bại, tiến tới một kết quả tốt đẹp hơn và đầy ý nghĩa. Điều này giúp mọi người trở nên hiểu biết hơn và chấp nhận về vai trò của sự thất bại trong xã hội theo định hướng tích cực.

  *Bỏ qua sự nhàm chán và sống vui vẻ.

  Thất bại chính là một “gia vị” của thành công, thiếu nó chúng ta sẽ không cảm nhận được đầy đủ mùi vị của thành công thực sự là như thế nào. Hãy thử tưởng tượng xem cuốc sống sẽ nhàm chán đến mức nào nếu chúng ta chẳng có mục tiêu gì hoặc chẳng có điều gì để hướng đến nữa.

   

  Tác giả: Bảo Châu

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  9 Lời Khuyên Hiệu Quả Về Cải Thiện Bản Thân Để Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
  Bài học cuộc sống - 2023-04-05 22:14:28.0
  Để phát triển cá nhân tối ưu, điều quan trọng là dành thời gian để cải thiện bản thân. Bạn cần xem mình xứng đáng để đầu tư và ưu tiên cho sự phát triển của mình.
  Làm thế nào để tăng cường sức khỏe trao đổi chất của bạn
  Bài học cuộc sống - 2023-03-17 22:02:36.0
  Ăn vào những thời điểm nhất quán có thể giúp cải thiện sự cân bằng trong quá trình trao đổi chất của bạn. Vì lý do này, bỏ bữa có thể gây hại cho sức khỏe trao đổi chất của bạn.
  Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Stoicism tại sao trở nên nổi tiếng
  Bài học cuộc sống - 2023-03-17 14:19:12.0
  Chủ nghĩa khắc kỷ dạy rằng con đường dẫn đến một cuộc sống đạo đức và viên mãn là thông qua việc trau dồi trí tuệ, sự tự chủ và khả năng phục hồi nội tâm khi đối mặt với những nghịch cảnh trong cuộc sống.
  Tuổi già khỏe mạnh là gì và bạn có thể thúc đẩy nó như thế nào?
  Bài học cuộc sống - 2023-02-26 21:09:19.0
  Sự cô lập xã hội và sự cô đơn ngày càng tăng có liên quan đến trầm cảm, bệnh tim và suy giảm nhận thức, làm suy giảm khả năng tư duy, học tập và trí nhớ.
  Những Thói Quen Đơn Giản Hàng Ngày Sẽ Giúp Bạn Khỏe Mạnh Hơn.
  Bài học cuộc sống - 2023-02-11 22:17:00.0
  Thiền và yoga cũng có thể giúp kiểm soát căng thẳng. Nếu bạn đang vật lộn với sức khỏe tinh thần của mình, nói chuyện với một chuyên gia luôn là một ý tưởng hay.
  Nhịn Ăn Vào Ngày Này Để Thanh Lọc Cơ Thể
  Bài học cuộc sống - 2023-01-08 22:19:15.0
  Nếu bạn không thể nhịn ăn, vào một ngày nào đó bạn ăn một thứ gì đó nhẹ hơn, có thể chỉ là nước trái cây hoặc thứ gì đó nhẹ hơn nhiều để hệ thống tự xử lý. Chắc chắn rằng, cơ thể sẽ rất biết ơn bạn.
  Hãy Làm Những Điều Này Khi Bạn 30 Tuổi Và Bạn Sẽ Tận Hưởng Chúng Ở Tuổi 50
  Bài học cuộc sống - 2022-10-30 13:34:02.0
  Nếu bạn xây dựng một lối sống năng động khi đang ở độ tuổi 30, bạn sẽ không gặp khó khăn khi duy trì nó ở độ tuổi 50 của mình. Cố gắng không để tăng cân, vì cân nặng gây ra tất cả những điều xấu cho cơ thể của bạn.
  Cách Giữ Gìn Sức Khỏe Vào Mùa Thu
  Bài học cuộc sống - 2022-10-29 22:03:41.0
  Vào mùa thu, khí hậu ngày càng lạnh hơn, không nên mặc thêm quần áo quá nhiều một lúc, cơ thể dễ bị đông cứng. Bạn nên chịu khó tập một số bài tập vận động để làm nóng cơ thể, đây cũng là một phương pháp quan trọng để nâng cao đề kháng
  7 Điều không nên làm sau 9h tối và trước khi đi ngủ
  Bài học cuộc sống - 2022-10-27 21:49:00.0
  Bộ não con người nhận thức cũng cần được nghỉ ngơi đầy đủ để chuẩn bị đầy đủ cho ngày làm việc hôm sau. Một trong những yếu tố quan trọng là hoàn toàn không làm việc vào đêm hôm trước
  Chia sẻ