Tại sao chúng ta tức giận, Không nóng giận – bài thuốc trường thọ rẻ tiền nhất trên đời, Cách kiểm soát được tức giận

03/08/2021 02:56
Thiền ngữ có nói: “Là con người thì ai cũng đều có thất tình lục dục; là nhân tâm đều sẽ có hỷ nộ ai lạc”. Tức giận là một trong những cảm xúc tự nhiên của con người và là phản ứng thường gặp của chúng ta trong cuộc sống thường ngày.

  Việc giữ bản thân mình tránh khỏi những cơn giận dữ chưa bao giờ là dễ dàng. Cho dù bạn là người giỏi kiềm chế để cảm xúc nóng giận không bộc lộ ra ngoài, bạn sẽ không cảm thấy thoải mái khi nuôi một nguồn năng lượng tiêu cực như vậy trong mình. Dần dần, những cơn giận tích tụ có thể bào mòn sức khoẻ tinh thần của bạn, khiến bạn trở nên khép kín và xa lánh hoặc tệ hơn là trút hết cơn thịnh nộ của mình lên một người vô tội nào đó. Cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu Vì sao chúng ta lại tức giận?  Không nóng giận – bài thuốc trường thọ rẻ tiền nhất trên đời, cách kiểm soát được nóng giận nhé. 

  1. Tức giận là gì?

  Giận dữ là đáp ứng tự nhiên của cơ thể, là cảm xúc theo bản năng khi chúng ta phản ứng với các mối đe dọa hoặc nguy hiểm trong cuộc sống. Cảm xúc tức giận là cần thiết cho sự tồn tại của con người.

  Sự tức giận sẽ trở thành vấn đề khi bạn không thể kiểm soát được cơn giận của mình, có thể dẫn đến bạo lực lời nói và hành vi, tác động tiêu cực đến các mối quan hệ và chất lượng cuộc sống.

  Một nghiên cứu chỉ ra rằng không kiểm soát được tức giận sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tâm lý của con người.

  2. Vì sao chúng ta lại tức giận?

  Mọi người có thể trở nên giận dữ vì nhiều lý do khác nhau, và sự thể hiện cơn giận của mỗi người là không giống nhau. Nguyên nhân dẫn đến sự tức giận ở người này có thể hoàn toàn không ảnh hưởng đến cảm xúc của người khác.

  Có hai nhóm nguyên nhân chính gây ra tức giận, đó là do tác động của hoàn cảnh bên ngoài và do bệnh lý bên trong cơ thể.

  Nguyên nhân bên ngoài

  Chúng ta có thể tức giận khi gặp phải các hoàn cảnh như:

  Bị tấn công hoặc bị đe doạ
  Bị lừa dối
  Thất vọng, tuyệt vọng hoặc bất lực
  Bị đối xử bất công
  Không được tôn trọng

  Nguyên nhân bên trong

  Có nhiều bệnh lý tiềm ẩn làm cho người bệnh khó kiểm soát được cơn giận, bao gồm:

  Đột quỵ: Bệnh nhân đột quỵ - đặc biệt là bệnh nhân bị tổn thương vùng não giúp cân bằng cảm xúc - rất khó kiểm soát tức giận. Người bệnh thường cảm thấy thất vọng, lo lắng, buồn bã và tức giận.


  Bệnh Alzheimer: Thay đổi tâm trạng và tính cách có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh, thể hiện dưới dạng dễ nóng giận, cáu gắt.
  Tự kỷ: Người mắc chứng tự kỷ rất dễ phản ứng thái quá với các thay đổi dù là nhỏ nhất ví dụ như tiếng ồn, sự thay đổi kế hoạch.
  Trầm cảm: Trầm cảm thường đi kèm với tức giận, người bệnh có thể cảm thấy thất vọng không vì bất kỳ lý do gì.
  Đái tháo đường: Rối loạn đường huyết có thể dẫn đến thay đổi hành vi như tức giận, khóc lóc hoặc bối rối.
  Động kinh: Co giật cục bộ đơn giản – một dạng động kinh hiếm gặp – tác động đến một bên não làm rối loạn cảm xúc và gây ra cảm giác tức giận, phẫn nộ.
  Suy gan: Gan bị suy dẫn đến tích tụ các độc chất trong máu gây ảnh hưởng đến não làm bệnh nhân thay đổi tâm trạng, tích cách và dễ cáu gắt.
  Tiền mãn kinh: Sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm cả tức giận khó kiểm soát.
  Cường giáp: Khi tuyến giáp hoạt động quá mức, bệnh nhân thường có triệu chứng lo lắng, hồi hộp, dễ nóng giận.
  Bệnh Wilson: Bệnh lý di truyền liên quan đến chuyển hóa đồng, khiến người bệnh bị ứ đồng trong cơ thể. Bệnh nhân thường có những thay đổi về tâm trạng, tính cách và hành vi.
  Thuốc: Các loại thuốc nhóm statin có thể khiến người dùng mắc phải các vấn đề về tâm lý hoặc thay đổi hành vi. Một số ít bệnh nhân được ghi nhận là có xu hướng hung hăng, bạo lực.

  Nếu không thể kiểm soát được cơn giận của mình hoặc nó gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, bạn hãy tìm đến các chuyên gia sức khỏe tâm thần để được hỗ trợ điều trị kịp thời và hiệu quả.

  3. Không nóng giận – bài thuốc trường thọ rẻ tiền nhất trên đời

  Không dám nổi giận là người nhu nhược, chẳng buồn nổi giận mới là người thông minh. Bạn có bao giờ rơi vào những tình huống kiểu như vậy:

  Khi bất đồng ý kiến với người trong gia đình, bạn thường tranh cãi không thôi, nóng giận không kiểm soát được, khiến không khí trong nhà trở nên ngột ngạt căng thẳng. Có những lúc rõ ràng là bản thân rất muốn nhẹ nhàng nói chuyện nhưng lại không nhịn được, thành ra lớn tiếng mắng chửi. Những lúc áp lực cuộc sống quá lớn, bạn lại trút giận lên những người và việc không liên quan. Khi gặp chuyện bứt rứt trong lòng thì trằn trọc cả đêm không ngủ được, càng nghĩ càng bực mình.

  Thiền ngữ có nói: “Là con người thì ai cũng đều có thất tình lục dục; là nhân tâm đều sẽ có hỷ nộ ai lạc”. Tức giận là một trong những cảm xúc tự nhiên của con người và là phản ứng thường gặp của chúng ta trong cuộc sống thường ngày. Vậy nên rất nhiều khi đụng phải những tình huống, sự việc không thoải mái, chúng ta thường dễ rơi vào trong phiền não.

  Thế nhưng, cơn nóng giận không chỉ tổn thương người khác, mà nó cũng là liều thuốc độc đang tàn phá sinh mệnh của bản thân mình. Chúng ta hãy cùng xem các mức độ của tâm thái con người đối với sự tức giận có thể ảnh hưởng tới sức khỏe ra sao. Tất nhiên, dưới đây chỉ là một cách hình ảnh hóa sự phân chia, chứ không nhất định là một kết luận khoa học.

  3.1 Người thường tự tìm kiếm giận dữ, gọi là tục nhân, có thể sống đến “60 tuổi”

  Tục ngữ có câu: “Hoa chết vì úng, cá chết vì no, người chết vì giận”. Từng có mấy bản tin như sau:

  Một người phụ nữ lớn tuổi vì tranh cãi với đồng nghiệp mà giận dữ đến mức ngất xỉu, cuối cùng được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng vẫn vô phương cứu chữa.

  Lại có một người đàn ông lớn tuổi hút thuốc lá trong thang máy, được một người tốt bụng nhắc nhở nhưng ông không những không nghe, hơn nữa còn lớn tiếng tranh cãi với người ta, kết quả là trong lúc nóng giận xung lên, bệnh tim phát tác mà qua đời.

  Trong chương “Linh Cữu” cuốn Hoàng Đế Nội Kinh có đoạn nói về nguyên nhân của bệnh như thế này: “Ôi, cái đầu tiên sinh ra mọi bệnh tật bắt đầu ở khô, ẩm ướt, lạnh, nóng, gió, mưa, âm dương bất hòa, vui buồn tức giận, ăn uống và nơi sinh sống”.

  Vạn sự đều từ tâm mà ra, trong tâm có nóng giận nên mới nóng giận. Còn như trong tâm không có, ắt sẽ tĩnh lặng. Đời người vốn chỉ như khách qua đường, hà tất phải vướng bận chuyện trần ai. Mọi chuyện nếu thấu tỏ, cuộc đời này chẳng phải sẽ hạnh phúc hơn sao.

  3.2 Bị người khác chi phối cảm xúc, gọi là người phàm, có thể sống đến “70 tuổi”

  Có người từng nói: “Bạn không thể thay đổi thời tiết nhưng có thể thay đổi tâm trạng; bạn không thể kiểm soát người khác nhưng có thể kiểm soát chính mình”.

  Nếu tâm tư thường vì người khác mà cảm thấy phẫn uất, sầu khổ, chẳng khác chi tự mình làm khổ mình vậy. Chu Du vốn là người tao nhã đức độ, cả đời bày mưu lập kế trong doanh trại, nhưng cuối cùng lại chết vì tức giận, mất hết cả thanh danh. Hay tài hoa xuất chúng như Lâm Đại Ngọc cũng vì thường quá để tâm đến mấy chuyện vặt vãnh mà tự chuốc phiền não, để rồi ngọc nát hương tan.

  Một đời người vốn chẳng dài lâu, hãy sống vui vẻ từng ngày, không nên lãng phí lượng lớn thời gian vào việc giận dữ. Giống như một nhà văn từng nói: “Khi bạn có được nội tâm điềm tĩnh và ung dung, bạn sẽ thấy được cảnh vật đẹp nhất của cuộc đời. Điều khó có được nhất trong đời chính là một trái tim trong sáng thuần phác như trẻ thơ, một niềm tin không ngừng sinh sôi nảy nở, một thân thể khỏe mạnh, và một tâm trạng tốt đẹp để tận hưởng mọi điều của cuộc sống”.

  3.3 Người khiến người khác nóng giận còn bản thân lại điềm tĩnh như không, gọi là vĩ nhân, có thể sống đến “80 tuổi”

  Có một câu chuyện hài hước như vậy:
  Johann Wolfgang von Goethe – một nhà thơ, nhà văn, nhà khoa học, họa sĩ lỗi lạc người Đức, tản bộ trong công viên, lúc đi trên một con đường nhỏ chỉ đủ cho một người đi thì gặp hai nhà phê bình.
  “Trước giờ tôi không bao giờ nhường đường cho kẻ ngu xuẩn” – một nhà phê bình nói.
  “Vừa hay tôi thì ngược lại”, Goethe nói xong, mỉm cười lui vào ven đường.

  Nhà văn, nhà thuyết trình người Mỹ Dale Carnegie từng nói: “Người không dám nổi giận là người nhu nhược, người chẳng buồn nổi giận mới là người thông minh”.

  Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp vô số người hoặc việc kỳ quặc, sẽ có những lúc trong lòng cảm thấy không vui. Nhưng giận dữ không thể giúp ta giải quyết được vấn đề, hãy xem nhẹ cái tôi, đừng khăng khăng với ý kiến và suy nghĩ của mình.

  3.4 Người không bao giờ nóng giận, gọi là cao nhân, có thể sống đến “90 tuổi”

  Mỗi một ngày trong sinh mệnh đều là mới mẻ, mỗi một thời khắc trong cuộc đời đều vô cùng quý giá và không bao giờ có lại được.

  Sống và nhìn cuộc đời với cái tâm thanh tịnh, đón nhận từng ngày với tất cả niềm vui, biết ơn cuộc sống và giải quyết mọi mâu thuẫn bằng một trái tim ấm áp, yêu thương, tâm thanh tịnh, cuộc sống theo đó sẽ thoải mái, đường đời càng đi càng rộng thênh thang, sức khỏe tự nhiên cũng khỏe mạnh, theo con người đến già.

  3.5 Người không nóng giận và cũng không khiến người khác nóng giận, gọi là chân nhân, có thể sống đến “100 tuổi”

  Theo một cuộc khảo sát về nguyên nhân trường thọ của những người sống đến 100 tuổi, kết quả như sau: Nhân tố di truyền chiếm 15%, nhân tố xã hội chiếm 10%, điều kiện y tế chiếm 8%, điều kiện thời tiết chiếm 7% và 60% còn lại được quyết định bởi chính lối sống của người đó.

  Nguyên nhân giúp những cụ già này sống đến hơn 100 tuổi chỉ có một, không phải chỉ là ăn uống, không phải chỉ là tập luyện mà là không nóng giận!
  Người đàn ông sống thọ nhất tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc cụ Trương Tồn Hợp, năm nay đã gần 120 tuổi, một đời ông luôn ôm giữ cho mình tâm thái lạc quan yêu đời, bình dị dễ gần, tuy tuổi đã cao nhưng đầu óc vẫn linh hoạt, trên gương mặt rất ít da đồi mồi, trông ông giống như cụ già 70 tuổi vậy.
  Một người khác là cụ Trần Đồng Thọ, năm nay cũng hơn 100 tuổi, cụ chia sẻ rằng bản thân cụ trước giờ không nóng giận, cũng không so đo tính toán, không suy nghĩ nhiều, ăn uống thoải mái, tự nhiên sẽ có được giấc ngủ ngon lành.

  3.6 Trong cuộc sống muôn vàn phức tạp này, không nổi giận chính là bài thuốc tốt cho tâm hồn mỗi người

  Thời gian như nước trôi đi, mỗi ngày trôi qua đồng nghĩa với việc cuộc đời đang rút ngắn từng ngày, mỗi chúng ta hãy sống thật vui vẻ, hạnh phúc, như thế chúng ta mới có được một cơ thể khỏe mạnh cả về thể xác và tinh thần.

  Chính như Hàn Sơn có hỏi Thập Đắc rằng: “Thế gian có người phỉ báng ta, lăng nhục ta, hiếp đáp ta, cười nhạo ta, khinh nhờn ta, chà đạp ta, dối gạt ta, đối xử tệ với ta, vậy phải xử trí thế nào?”.

  Thập Đắc nói: “Chỉ có nhường nhẫn người ta, tránh xa người ta, chịu đựng người ta, kính trọng người ta, không để ý gì đến người ta nữa, hãy đợi qua vài năm, rồi bạn mới nhìn mặt người ta, xem lúc đó sẽ thế nào”.

  4. Cách kiểm soát được tức giận

  4.1 Bước 1: Áp dụng nguyên tắc “24 giờ xoá tan giận dữ”

  Nguyên tắc “24 giờ xoá tan giận dữ” nghe có vẻ cao siêu, song lại rất đơn giản: Khi bạn cảm thấy giận dữ, hãy suy nghĩ trong vòng 24 tiếng trước khi thể hiện ra bất cứ điều gì với đối phương. Bạn có thể làm những gì mình thích như đi xem phim, tập chạy bộ, đọc sách, chơi thể thao, hoặc đơn giản là ngủ một giấc thật ngon. Hãy làm những thứ mà bạn nghĩ là sẽ giúp bạn thư thái được tâm hồn.

  Trên thực tế, nguyên tắc “24 giờ xoá tan giận dữ” có thể hiểu là cho bản thân mình một khoảng thời gian để ngẫm nghĩ trước khi bộc lộ cơn giận ra ngoài. Trong quá trình đó, bạn có thể nhìn nhận khách quan hơn về vấn đề, ai đúng, ai sai và giải pháp tốt nhất cho cả hai phía là gì. Từ đó, bạn có thể thể hiện cơn giận một cách có lý trí thay vì để cảm xúc cuốn đi.

  24 giờ đã trôi qua và bạn không còn thấy bất cứ cảm xúc tiêu cực nào còn tồn đọng trong cơ thể? Tuyệt lắm! Bạn đã đánh tan được cơn giận nhất thời của mình với phương pháp “24 giờ xoá tan giận dữ” và đã giúp bản thân và đối phương tránh khỏi một cuộc cãi vã vô nghĩa.

  Mặt khác, nếu 24 giờ không đủ để bạn xoá tan những cảm xúc tiêu cực mà cơn giận mang lại, có lẽ bạn cần đến các bước tiếp theo để có thể giải quyết vấn đề và giải phóng cơn thịnh nộ kia khỏi tâm trí một cách lý trí và đúng đắn.

  4.2 Bước 2: Ôn lại kỷ niệm đẹp

  Nếu cơn giận của bạn bắt nguồn từ những người thân thiết, hãy nhớ đến những điều tốt đẹp mà bản thân và đối phương đã dành cho nhau: những kỳ nghỉ mát hạnh phúc, những giây phút quây quần chuẩn bị bữa tối, những giờ hàn thuyên tâm sự vang tiếng cười… Những kỷ niệm đẹp và hạnh phúc này sẽ giúp gợi nhắc lại tầm quan trọng của mối quan hệ này đối với bạn. Và, liệu những sai phạm hay bất hoà kia có đáng để đánh đổi cho sự quan tâm hay tình cảm hai bên dành cho nhau hay không?

  Từ đó, bạn có thể phần nào xua tan được một chút cảm xúc hằn học của mình và nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn.

  4.3 Bước 3: Xác định nguyên nhân và giải pháp

  Sự giận dữ có thể khiến bạn mờ mắt vì những điểm đối phương làm bạn đau khổ. Tệ hơn, cơn giận còn có thể khuếch đại và đánh thức cả những cơn giận đã nguôi ngoai từ quá khứ.

  Vì vậy, để đối mặt và giải toả cơn giận một cách có lý trí, hãy phân tích nguyên nhân thực sự đến từ đâu và hai bên có thể làm gì để giải quyết được vấn đề đang còn tồn đọng. Bằng cách phân tích, bạn sẽ tránh được trường hợp cảm xúc đi trước lời nói gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai bên.

  4.4 Bước 4: Gặp mặt trực tiếp và thẳng thắn trình bày vấn đề 

  Sau các bước cho bản thân thời gian để suy nghĩ, tìm về quá khứ tươi đẹp của đôi bên và phân tích tình hình một cách khách quan,  dù cơn giận có thể chưa nguôi ngoai thực sự nhưng bạn đã có đủ lý lẽ và một tinh thần sáng suốt để chuyện trò với đối phương.

  Hãy khéo léo chọn một địa điểm thoải mái cho cả hai bên như quán cà phê mà cả hai thường cùng tới mỗi cuối tuần hay nơi công viên thoáng đãng… Sau đó, hãy chia sẻ một cách thẳng thắn những phân tích của bạn để đối phương hiểu cảm xúc thật sự của bạn. Lưu ý rằng,  bạn cần thể hiện cho đối phương biết là mình đang cố gắng giải quyết mọi thứ một cách tích cực để đi đến kết quả rõ ràng, thay vì chỉ trích lẫn nhau và không dẫn tới đâu cả. Sau đó, hãy cùng nhau thảo luận và xác định những mặt cả hai cần khắc phục để tránh những trường hợp tương tự xảy ra trong tương lai.

  Prudential mong rằng với 4 bước trên sẽ giúp bạn đánh tan được cơn giận trong các mối quan hệ và bảo vệ sức khoẻ tinh thần của chính mình khỏi các cảm xúc tiêu cực. Chúc bạn luôn hạnh phúc và có nhiều niềm vui!

  Tác giả: Bảo Châu

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Thế nào là thiện và ác?
  Bài học cuộc sống - 2021-09-20 20:44:12.0
  Hòa thượng bảo họ: “Việc làm mang lại lợi ích cho người khác, đó gọi là thiện"; "việc làm chỉ mưu lợi ích riêng cho bản thân mình, đó gọi là ác".
  5 cái dại nhất trần đời của Đàn Ông
  Bài học cuộc sống - 2021-07-19 14:50:52.0
  Đàn ông nông cạn thì trọng thiên hạ, đàn ông khôn ngoan thì trọng vợ con ở nhà. Thế nên đàn ông khôn hay dại đều tùy thuộc vào cái cách mà anh ta đối xử với vợ con của mình mà thôi.
  Sống chậm
  Bài học cuộc sống - 2021-04-28 00:29:43.0
  Bởi vì lẽ sống ở đâu xa? Lẽ sống ở ngay trong cuộc sống này - mỗi ngày - mỗi phút. Osho từng nói “Cuộc sống là quá trình. Không có cách nào đạt tới cuộc sống ngoại trừ việc sống nó, tuôn chảy cùng nó”. Hay có ai đó cũng nói “Ý nghĩa của cuộc sống nằm trong cuộc sống, tất cả đều xem bạn sống như thế nào”.
  10 Cách nuôi dưỡng mối quan hệ bên vững
  Bài học cuộc sống - 2021-04-25 17:43:47.0
  Nuôi dưỡng mối quan hệ tốt không chỉ giúp cuộc sống thường ngày trở nên tươi đẹp mà còn giúp cho cuộc sống công sở trở nên dễ thở hơn. Làm thế nào để có được những mối quan hệ đẹp và bền vững thì không phải ai cũng biết.
  5 câu chuyện dạy bạn về cách tư duy đỉnh cao
  Bài học cuộc sống - 2021-04-24 09:25:39.0
  Bước đầu tiên để chuẩn bị cho cuộc hành trình làm giàu, bạn cần thay đổi tư duy và thay đổi cách nhận thức hẹp hòi của mình khi nhìn nhận 1 vấn đề sự việc nào đó. 5 câu chuyện dạy bạn về cách tư duy đỉnh cao giúp bạn có những hành trang tốt hơn trên con đường đi tìm thành công.
  3 Câu chuyện xúc động về tình cảm gia đinh bạn nên đọc 1 lần trong đời
  Bài học cuộc sống - 2021-04-21 06:41:57.0
  Cuộc đời rất ngắn ngủi. Hãy dành nhiều thời gian để yêu thương và quan tâm đến những người trong gia đình bạn nhé. Cùng Lịch Vạn Niên 365 đọc 3 câu chuyện dưới đây giúp bạn trân trọng hơn gia đình của mình.
  Mối tình đẹp như cổ tích của nữ Hoàng Anh và "Chàng Thị Vệ" chấn động 16 nước Liên Bang
  Bài học cuộc sống - 2021-04-10 09:21:44.0
  Cuộc hôn nhân của cặp đôi được ca ngợi là một trong những câu chuyện tình lãng mạn và bền vững nhất Hoàng gia Anh. Mối tình đẹp như cổ tích của nữ Hoàng Anh và "Chàng Thị Vệ" chấn động 16 nước Liên Bang.
  Những điều Tâm phải biết buông bỏ thì đời mới hạnh phúc, cuộc sống mới an nhiên
  Bài học cuộc sống - 2021-03-26 08:01:24.0
  Muốn trở nên mạnh mẽ, cần phải học cách buông. Bởi vì khi bạn quyết định buông, khoảnh khắc ấy, bạn chính là đã bước lên con đường hạnh phúc…Buông, chính là tự do, chính là từ này trở đi không còn vướng mắc. Trong lòng không còn nặng nề, tâm thân đạt được trạng thái yên tĩnh tự tại. Vậy, rốt cuộc cần phải buông bỏ những thứ gì cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu nhé?
  Hạnh phúc là gì?
  Bài học cuộc sống - 2021-03-25 17:06:15.0
  Người ta thường nói, hạnh phúc đơn giản lắm. Với mỗi người khác nhau, hạnh phúc mà họ nghĩ đến sẽ khác nhau. Có bao giờ, bạn tự suy nghĩ về hạnh phúc hay chưa? Hãy cùng Lịch Vạn Niên 365 đi tìm hiểu nghĩa một chút về hạnh phúc nhé.
  Hãy sống tốt, đừng quan tâm người khác nghĩ gì về bạn
  Bài học cuộc sống - 2021-03-21 23:35:39.0
  Nhân sinh cũng giống như một ly trà, chi phải tranh giành? Nồng đậm hay nhạt nhẽo cũng được, vẫn đều có hương vị riêng. Vội vàng cũng tốt mà chậm chạp cũng được, cuộc sống, bởi vì để tâm cho nên mới đau khổ; bởi vì nghi ngờ cho nên mới tổn thương.
  Chia sẻ