Thông báo [HOT] Xem Tử vi hôm nay chính xác nhất - Xem 12 Cung Hoàng Đạo Bói Bài ngay ! ×

Tại sao con nói dối, cách để trẻ không nói dối thế nào?

11/03/2021 05:45
Ai làm cha làm mẹ chắc đều từng nói dối con mình, không ít thì nhiều. Nói dối để khích lệ, động viên hoặc để dọa nạt, phê bình trẻ, đủ lý do. Trẻ lớn dần lên và khi phát hiện ba mẹ nói dối, chúng sẽ đánh mất niềm tin cũng như học đòi nói dối.

  Ai làm cha làm mẹ chắc đều từng nói dối con mình, không ít thì nhiều. Nói dối để khích lệ, động viên hoặc để dọa nạt, phê bình trẻ, đủ lý do. Trẻ lớn dần lên và khi phát hiện ba mẹ nói dối, chúng sẽ đánh mất niềm tin cũng như học đòi nói dối.

  1. Vì sao trẻ nói dối

  Điều này là rất quan trọng đấy nhé vì nó phản ánh suy nghĩ, nhận thức của các bé về bố mẹ, những người xung quanh và môi trường sống hàng ngày. Hãy tâm sự với bé và thông qua các kênh thông tin khác để tìm hiểu lý do vì sao trẻ nói dối.
  [cần tìm nguyên nhân con nói dối - đồng hồ định vị trẻ em stwatch]
  Thông thường trẻ nói dối xuất phát từ các lý do cơ bản như sau:

  Sợ bố mẹ la mắng khi nói ra sự thật.

  Bé muốn làm vui lòng bố mẹ.
  Bé muốn bảo vệ một ai đó.
  Bé có trí tưởng tượng phong phú vì chúng quá nhàm chán với hiện tại và chúng nghĩ những gì chúng tưởng tượng là có thật
  Bé sợ phải làm một việc gì đó.
  Bé muốn được người khác chú ý đến mình.
  Học theo những người xung quanh.
  Và cuối cùng các bé không nghĩ nói dối là một sai lầm, một thói quen xấu.

  Khi tìm ra được nguyên nhân trẻ nói dối, bố mẹ cần phân tích cho chúng hiểu bản chất vấn đề, nội dung cần hướng đến sự chân thật quan trọng như thế nào, nói dối là thói quen xấu ra sao, bị mọi người xa lánh thế nào,… để bé hiểu và có cách suy nghĩ, cách nhìn nhận đúng hơn nhé.

  2. Bài học mẹ đã dạy chúng tôi không nói dối thế nào?

  Chúng con xin lỗi vì đã nói dối mẹ. Những ngày qua, chúng con thật sự cảm thấy rất tồi tệ vì phải luôn thận trọng trong từng lời nói của mẹ. Nhưng bây giờ, chị em con đã biết rồi. Chuyến đi thăm bà chính là lời nói dối của mẹ, phải không mẹ?

  Chiều thứ Sáu hôm đó, tôi và chị Melinda mải chơi đùa đến nỗi quên tập đàn piano như lời mẹ dặn. Vậy mà lúc trưa, hai chị em tôi đã hứa sẽ tập xong trước khi mẹ về.

  "Tôi không buồn vì bạn lừa dối tôi. Tôi buồn vì từ giờ tôi không thể tin bạn nữa"

  (Friedrich Nietzsche)

  Khi mẹ hỏi tập đàn xong chưa, hai chị em tôi đồng thanh trả lời: "Dạ rồi ạ!". Thế nhưng khi đi vào phòng khách, mẹ nhanh chóng phát hiện ra chúng tôi đã nói dối. Những quyển vở vẫn xếp chồng lên nhau, rõ ràng chưa được động đến và bản nhạc từ hôm trước vẫn còn nằm nguyên trên giá đàn.

  Gương mặt mẹ thoáng buồn nhưng mẹ ngay lập tức trở nên nghiêm nghị và nói với chúng tôi:

  - Hai con đã nói dối mẹ. Nhưng mẹ sẽ không trách phạt các con. Thay vào đó, mẹ sẽ nói dối các con trong vài ngày tới.

  Chị Melinda và tôi nhìn nhau. Mặc dù không biết mẹ sẽ nói dối điều gì nhưng chúng tôi nghĩ nó sẽ rất khủng khiếp.

  Tối hôm đó, mẹ nói sáng mai sẽ làm cho chúng tôi một bữa sáng thịnh soạn gồm ngũ cốc nóng, nhiều kem và đường thốt nốt - món khoái khẩu của chị em tôi. Tôi và chị Melinda nhìn nhau, cười hiểu ý. Đó hẳn sẽ là lời nói dối của mẹ.

  Thế nhưng ngay sau khi thức dậy vào sáng hôm sau, chị em tôi vào bếp và thấy hai tách ngũ cốc nóng hổi kèm theo rất nhiều kem và đường thốt nốt đặt sẵn trên bàn ăn. Vậy là mẹ đã nói thật.

  Thứ Tư tuần đó mẹ nói sẽ đến đón và đưa chúng tôi đi mua sắm sau giờ tan trường. Chị Melinda và tôi lại nháy mắt với nhau, thầm nhủ đây chắc chắn là lời nói dối của mẹ. Nghĩ vậy, chúng tôi quyết định sẽ về nhà bằng xe buýt như mọi khi. Nhưng hôm đó sau khi tan học, chúng tôi đã thấy mẹ đứng đợi trước cổng trường. Chị em tôi ngạc nhiên nhìn mẹ, tự hỏi không biết khi nào mẹ sẽ nói dối.

  Hôm sau, cha tôi phải đi công tác xa nên mẹ nói sẽ đưa chúng tôi đi ăn nhà hàng Ý hoặc nhà hàng Trung Quốc, thay vì nấu ăn ở nhà như thường lệ. Tôi và chị Melinda lại nhìn nhau và đoán nếu chúng tôi chọn nhà hàng Trung Quốc, hẳn mẹ sẽ đưa chúng tôi đi ăn pizza và ngược lại, nếu chị em tôi chọn nhà hàng Ý, mẹ sẽ đưa chúng tôi đi ăn hoành thánh của người Hoa. Thế nhưng vào tối thứ Năm, mẹ đưa chị em tôi đi ăn ở nhà hàng Trung Quốc, đúng như những gì chúng tôi đã lựa chọn. Chị em tôi được ăn xúp, mì hoành thánh, bánh ngọt và uống những tách trà nóng thơm phức.

  Thứ Sáu, khi chị em tôi vừa đi học về, mẹ đã đứng đón ở cửa:

  Các con thử đoán xem mẹ có gì cho các con đây!

  Chị Melinda và tôi hết nhìn nhau lại quay sang nhìn mẹ, tỏ vẻ tò mò. Cuối cùng, mẹ lên tiếng:

  - Mẹ đã đặt vé xe lửa để vài hôm nữa thì hai đứa có thể đến thăm bà trong kỳ nghỉ Xuân này. Thế nào, hai con có thích không?

  Không nói cũng biết hai chị em tôi vui sướng đến mức nào. Đây là mong ước của cả hai chúng tôi suốt thời gian qua. Nhưng thay vì chạy ngay về phòng để soạn hành lý, chúng tôi dè dặt nhìn mẹ. Đây chắc chắn là lời nói dối của mẹ!

  Mặc dù rất ngạc nhiên trước phản ứng của chúng tôi nhưng mẹ không nói lời nào. Sáng hôm sau, mẹ gọi chị em tôi đến và hỏi:

  - Các con đã phát hiện ra lời nói dối của mẹ chưa?

  Chị Melinda trả lời trước:

  - Dạ biết, thưa mẹ. Chúng con sẽ không được đến thăm bà trong kỳ nghỉ Xuân này. Mọi chuyện mẹ nói đều là thật, trừ chuyến du lịch, phải không ạ?

  - Con rất mừng vì cuối cùng, chuyện này cũng kết thúc! – Tôi tiếp lời.

  Chị Melinda nói tiếp:

  - Chúng con xin lỗi vì đã nói dối mẹ. Những ngày qua, chúng con thật sự cảm thấy rất tồi tệ vì phải luôn thận trọng trong từng lời nói của mẹ. Nhưng bây giờ, chị em con đã biết rồi. Chuyến đi thăm bà chính là lời nói dối của mẹ, phải không mẹ?

  Mẹ âu yếm nhìn chị em tôi, mỉm cười rồi từ tốn nói:

  - Lời nói dối của mẹ chính là câu: "Mẹ sẽ nói dối các con!". Giờ thì các con đã thấy tác hại của lời nói dối rồi đấy. Nó khiến chúng ta đánh mất niềm tin mà người khác dành cho mình, đồng thời làm chúng ta luôn nghi kị, đề phòng lẫn nhau.

  Thì ra mẹ chẳng nói dối điều gì cả. Chị em tôi vui sướng chạy về phòng. Như lời mẹ nói, dưới gối chúng tôi là hai tấm vé xe lửa. Chúng tôi có thể đi thăm bà như mong đợi bấy lâu.

  Kể từ đó, hai chị em chúng tôi không bao giờ nói dối mẹ nữa.

  3. Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi trẻ nói dối

  3.1 Không nên quá lo lắng khi thấy trẻ nói dối

  Cha mẹ có thể cảm thấy đau lòng khi con nói dối. Nhưng điều này không có nghĩa là cách nuôi dạy con của bạn sai hoặc bé là một đứa trẻ xấu.

  Đến một độ tuổi nhất định trẻ sẽ tự biết nói dối. Đó là sự phát triển tâm lý bình thường. Vì vậy, cha mẹ không nên quá lo lắng khi phát hiện con mình biết nói dối.

  3.2 Khuyến khích sự trung thực trong trẻ

  Để trẻ hiểu hết ý nghĩa của việc trung thực và tác hại của nói dối là vô cùng khó khăn. Do đó, cha mẹ có thể lấy những ví dụ để trẻ làm quen. Chẳng hạn như kể câu chuyện "Cậu bé chăn cừu" để làm minh họa cho hậu quả của việc nói dối.

  3.3 Cha mẹ nên khuyến khích trẻ nói ra sự thật thay vì phát xét con nói dối.

  Đừng bao giờ gọi con là "đồ nói dối". Nó không chỉ là một câu nói gây tổn thương mà còn để lại hậu quả lâu dài. Trẻ sẽ tự nhận bản thân là kẻ nói dối và không thể thay đổi hành vi của mình.

  3.4 Lắng nghe và tìm hiểu lý do con nói dối

  Trước khi quyết định phạt trẻ về tội nói dối, cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé lại làm như vậy.

  Đối với trẻ nhỏ, ranh giới giữa ảo tưởng và thực tế là điều rất mơ hôi. Đôi khi trẻ không biết mình đang nói dối. Khi trẻ nói nhìn thấy con rắn trong gầm giường, nghĩa là bé đang nói tới điều mà mình tưởng tượng chứ không phải bé cố tình nói dối.

  Một số lý do phổ biến khiến trẻ nói dối là sợ bị phạt, tránh làm những việc không muốn làm, không vui vì điều gì đó trong cuộc sống, muốn được chú ý, tránh làm cha mẹ thất vọng...

  3.5 Cha mẹ là tấm gương để trẻ noi theo

  Trẻ học hỏi bằng cách quan sát. Cha mẹ là những người ở gần bé nhất. Vì vậy, hãy làm gương cho trẻ bằng cách luôn trung thực trong những chuyện diễn ra hằng ngày.

  Hãy để trẻ biết lời nói của cha mẹ là đáng tin và cha mẹ cũng luôn muốn trẻ sẽ nói những lời chân thật với mình.

  3.6 Khen ngợi sự trung thực của trẻ

  Nếu trẻ biết cách tự nhận lội và nói ra sự thật, cha mẹ nên làm gì đó để tôn vinh sự cam đảm của bé.

  Không nên trừng phạt khi trẻ nói dối. Các chuyên gia tam lý cho rằng, hình phạt nghiêm khắc không giúp trẻ nhận ra tác hại của nói dối mà chỉ khiến chúng trẻ nên nổi loạn, bướng bỉnh hơn.

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Bói bài - Xem bói bài tây - Gieo quẻ
  Hãy nhấn vào các lá bài để lấy quẻ xem bói bài luận vận mệnh, công danh, sự nghiệp, tài tộc, gia đạo.
  Lưu ý: Nguyên tắc Nam Tả - Nữ Hữu (Nam nhấn chọn bằng tay trái, nữ tay phải)
  Bốc bài
  Bốc bài
  Bốc bài
  Bốc bài
  Bốc bài
  Bốc bài
  Thư viện tổng hợp
  Giải đáp mọi bí ẩn của cung hoàng đạo thứ 13-Cung Xà Phu có thật không?
  Phong tục tập quán - 17/04/2021 07:23
  Theo Nasa, đáng lý ra phải có tới 13 cung hoàng đạo chứ không phải 12 như bao năm qua toàn thể nhân loại vẫn quen thuộc. Cung hoàng đạo mới ở vị trí thứ 13 có tên gọi Ophiuchus - chòm sao Xà Phu (tạm dịch Người giữ rắn). Vậy cung hoàng đạo thứ 13 - Cung Xà Phu có thật không? Hôm nay Lịch Vạn Niên 365 sẽ cùng bạn đi tìm hiểu xem có điều gì bí ẩn ở trong cung thứ 13 này nhé.
  Lưu ý để chọn màu sắc hợp với mình của 4 Cung Hoàng Đạo
  Phong tục tập quán - 17/04/2021 06:07
  Cung hoàng đạo góp phần tiết lộ cá tính riêng của mỗi người. Do đó, lựa chọn màu sắc hợp với mình theo cung hoàng đạo sẽ giúp bạn may mắn, thành công phù hợp với phong cách, tính cách của mình. Cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiều 4 Cung Hoàng Đạo lưu ý màu sắc của mình nhé.
  Tại sao bát cơm quả trứng đặt phía trên đầu giường người vừa mất
  Phong tục tập quán - 16/04/2021 09:57
  Việc làm đầu tiên của người nhà, khi có một người vừa mất, là đơm ngay một bát cơm, đem đặt phía trên đầu giường người vừa mất nằm. Hai bát cơm, úp lại đầy đặn, để trên đầu giường của người vừa mất đó, trên bát cơm phải có 1 đôi đũa vót ngược lên phía trên đầu tua ra như bông. Và trên bát cơm có quả trứng gà.
  Tướng phụ nữ dễ sinh quý tử
  Phong thủy đời sống - 19/04/2021 07:12
  Qua kinh nghiệm từ xa xưa, người ta đã chỉ ra được những đặc điểm cơ bản của người phụ nữ sinh con quý tử. Chúng ta hãy cùng Lịch Vạn Niên 365 khám phá xem bản thân mình có những đặc điểm đó hay không nhé.
  Tình yêu của những cặp đôi hoàn hảo trong 12 cung hoàng đạo
  Phong thủy đời sống - 18/04/2021 10:01
  Đúng người, đúng thời điểm là hai yếu tố cấu thành một tình yêu, hôn nhân hạnh phúc viên mãn. Tuy nhiên không phải ai cũng hợp với bạn từ suy nghĩ, tính cách lẫn quan điểm sống. Vậy Tình yêu của những cặp đôi hoàn hảo trong 12 cung hoàng đạo là những chòm sao nào?
  Nguyên lý phong thủy chọn đất làm nhà để gia chủ phát tài phát lộc
  Phong thủy đời sống - 15/04/2021 07:02
  ​Khí mạch của mảnh đất rất quan trọng và liên quan mật thiết tới họa, phúc của người ở trên đó. Vậy làm thế nào để chọn đất làm nhà hợp phong thủy?
  Mối tình đẹp như cổ tích của nữ Hoàng Anh và "Chàng Thị Vệ" chấn động 16 nước Liên Bang
  Bài học cuộc sống - 10/04/2021 09:21
  Cuộc hôn nhân của cặp đôi được ca ngợi là một trong những câu chuyện tình lãng mạn và bền vững nhất Hoàng gia Anh. Mối tình đẹp như cổ tích của nữ Hoàng Anh và "Chàng Thị Vệ" chấn động 16 nước Liên Bang.
  Những điều Tâm phải biết buông bỏ thì đời mới hạnh phúc, cuộc sống mới an nhiên
  Bài học cuộc sống - 26/03/2021 08:01
  Muốn trở nên mạnh mẽ, cần phải học cách buông. Bởi vì khi bạn quyết định buông, khoảnh khắc ấy, bạn chính là đã bước lên con đường hạnh phúc…Buông, chính là tự do, chính là từ này trở đi không còn vướng mắc. Trong lòng không còn nặng nề, tâm thân đạt được trạng thái yên tĩnh tự tại. Vậy, rốt cuộc cần phải buông bỏ những thứ gì cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu nhé?
  Hạnh phúc là gì?
  Bài học cuộc sống - 25/03/2021 05:06
  Người ta thường nói, hạnh phúc đơn giản lắm. Với mỗi người khác nhau, hạnh phúc mà họ nghĩ đến sẽ khác nhau. Có bao giờ, bạn tự suy nghĩ về hạnh phúc hay chưa? Hãy cùng Lịch Vạn Niên 365 đi tìm hiểu nghĩa một chút về hạnh phúc nhé.
  Tại sao phải canh giữ mèo khi nhà có người mất? Bí ẩn mèo nhảy qua khiến xác chết bật dậy 'như sống lại'
  Tâm linh huyền bí - 18/04/2021 11:11
  Ông bà ta từ xưa đã quan niệm luôn kiêng kị việc để mèo xuất hiện khi có người mất, nhất là những con mèo đen. Tại sao vậy? Thực hư chuyện mèo nhảy qua, xác chết sẽ bật dậy là thế nào đây? Người chết bật dậy là do Linh miêu?
  Ma nhập có thật hay không? Và cách trừ tà ma
  Tâm linh huyền bí - 14/04/2021 07:57
  Không ít người đã từng chứng kiến cảnh tượng là cùng một (thân xác) người đó, nhưng lúc biểu hiện là người này, lúc lại là người kia. Có người nói đó là bệnh tâm thần nhưng thực ra trong dân gian vẫn gọi là ma nhập, nhập hồn nhập đồng… tuy khó tin nhưng lại xảy ra một cách hết sức chân thực.
  Kênh đào Suez tắc nghẽn, 2 xe lửa đâm nhau, có phải do lời nguyền của các pharaoh’ đã trở lại Ai Cập?
  Tâm linh huyền bí - 10/04/2021 11:39
  Kênh đào Suez tắc nghẽn, 2 xe lửa đâm nhau, một nhà máy dệt may bị cháy và một tòa nhà sụp đổ, tất cả đều xảy ra nối tiếp nhau ở Ai Cập, làm dấy lên đồn đãi về lời nguyền của các pharaoh.
  Có những cách tạo phước nào?
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 16/04/2021 06:45
  Đối với mỗi Phật tử, mỗi ngày trôi qua chúng ta đều phải nhìn lại xem trong ngày đó chúng ta đã tạo được những công đức nào (phước) và đã phạm những tội nào làm tiêu hao công đức. Phải thường xuyên để ý đến mỗi hành động, lời nói, suy nghĩ (thân, khẩu, ý), cân đo đong đếm và quán xét kỹ lưỡng việc làm đó tạo ra phước hay tăng thêm tội.
  Những bức ảnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 13/04/2021 05:11
  Ðức Phật Thích Ca Mâu Ni giáng sinh ở xứ trung Ấn Ðộ, bây giờ là nước Nêpal, một nước ở ven sườn dãy núi Hy Mã Lạp Sơn, là một dãy núi cao nhất thế giới. Phong cảnh ở đấy rất đẹp, đến mùa xuân cả nước đơm bông nảy lá như một vườn hoa vĩ đại. Dân cư ở xứ ấy rất là thuần lương.
  Mười phúc phước báu dành cho người hay chia sẻ Phật Pháp
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 05/04/2021 03:20
  Mỗi ngày chúng ta hãy tập chia sẻ Phật Pháp. Hãy tập chia sẻ đúng chánh Pháp. Vì bố thí Pháp là thù thắng nhất, là cho người chiếc phao, là vạch con đường để hướng chung sinh đến với sự giải thoát, ngộ đạo. Nên công đức của người truyền trao thật chẳng thể nào nghĩ bàn.
  Ý nghĩa 14 chính tinh trong lá số tử vi
  Xem bói tử vi - 28/03/2021 10:53
  Trong tử vi 14 chính tinh chi phối rất mạnh mẽ trên toàn bộ các lá số. Mấu chốt của việc luận đoán là cần phải nắm được bản chất và đặc tính của 14 chính tinh. Nắm bắt được ý nghĩa của 14 chòm sao đồng nghĩa với việc mỗi chúng ta có thể tự mình đọc được cơ bản ý nghĩa của từng cung mệnh trong lá số tử vi. Thông qua những cơ sở này, mới có thể hiểu rõ ý nghĩa của chúng khi vào 12 cung trong lá số tử vi. Hãy cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu ý nghĩa cơ bản của 14 chính tinh
  Thái dương thủ cung ở tỵ vận mệnh thế nào?
  Xem bói tử vi - 27/03/2021 03:19
  Sao Thái dương tại cung Tỵ độc tọa thế vượng cung Tài bạch, tài vận vượng thịnh, có tài kinh doanh quản lý tiền tài, thu nhập cao, tay nghề giỏi, có thể đạt được danh lợi song toàn, nên theo đuổi ngành thương mại xuất nhập khẩu hoặc doanh nghiệp lớn.
  Tử vi sự nghiệp và tài lộc tuổi Mủi tháng 2 âm năm 2021
  Xem bói tử vi - 17/03/2021 10:46
  Ngôi sao chiến thắng xuất hiện, mang theo những điều tốt lành. Tháng này khởi đầu cho một giai đoạn may mắn với người tuổi Mùi. Lúc này bạn có thể năng nổ tham gia mọi công việc và được phép mạo hiểm đôi chút. Không nên nằm yên như tháng trước nữa. Hãy tham gia vào các dự án mới, theo đuổi những gì bạn đam mê.
  Bào thai giấu cạnh xác ướp giám mục thế kỷ 17 và bí ẩn của hai hài cốt
  Chuyện lạ - 14/04/2021 07:09
  Bí ẩn về xác ướp của Giám mục Peder Winstrup cùng với một bào thai ở dưới chân được chôn cất vào thế kỷ 17, mới đây các nhà khoa học hiện đại và khảo cổ học đã khám phá sự thật đằng sau bào thai chôn cùng xác ướp giám mục Thụy Điển.
  Những chiếc máy bay mất tích một cách khó hiểu và không để lại dấu vết trên thế giới
  Chuyện lạ - 12/04/2021 09:11
  Những chiếc máy bay mất tích một cách khó hiểu và không để lại dấu vết nào, bất chấp những công nghệ giải cứu và tìm kiếm phức tạp mà chúng ta có. Cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu những vụ mất tích máy bay bí ẩn trên thế giới.
  Bí ẩn các lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
  Chuyện lạ - 11/04/2021 09:27
  Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài nghìn năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí. Đối với những kẻ trộm lăng mộ của các Pharaoh Ai Cập , không có gì đáng sợ hơn nguy cơ gặp phải một lời nguyền cảnh báo về hậu quả thảm khốc mà họ sẽ gặp phải trong tương lai.
  Chia sẻ