Thanh Minh Là Gì Và Tiết Thanh Minh 2023 Vào Ngày Nào?

2023-03-10 09:03:14.0
Thanh minh (Tết thanh minh hay Tiết thanh minh) là 1 trong 24 tiết khí (tính theo lịch tiết khí) được tính theo quy luật vận hành của mặt trời - Dương lịch.

MỤC LỤC

  Từ xa xưa, với phong tục " Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, Tết Thanh Minh đã trở thành một trong những ngày lễ quan trọng, thiêng liêng, khắc sâu vào tâm trí của mỗi người dân Việt Nam. Để biết thêm nhiều điều về ngày lễ này và ngày lễ Thanh Minh vào ngày nào, hãy cùng lichvannien365 theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về dịp lễ thiêng liêng này nhé!. 

  1. Thanh Minh Là Gì?

  Thanh minh (Tết thanh minh hay Tiết thanh minh) là 1 trong 24 tiết khí (tính theo lịch tiết khí) được tính theo quy luật vận hành của mặt trời - Dương lịch. Chính vì tính theo lịch tiết khí nên tiết thanh minh là khoảng thời gian bắt đầu từ ngày 4 hoặc 5 tháng 4 dương lịch cho đến 19 tháng 4 dương lịch, riêng năm 2023 thì tiết Thanh Minh sẽ rơi vào ngày 5-4-2023. Thanh có nghĩa là trong, Minh có nghĩa là sáng. Vì vậy Tiết thanh minh có nghĩa là khoảng thời gian khí trời trong sáng và thanh khiết.

  2. Nguồn gốc của Tết Thanh Minh

  Tết Thanh Minh có bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại. Theo sử sách, vào đời Xuân Thu, có vua Tấn Văn Công của nước Tấn, gặp nạn phải bỏ quê hương đi lưu vong. Lúc ấy, có một vị hiền sĩ tên Giới Tử Thôi luôn giúp vua vượt qua khó khăn. Lúc hết lương thực, ông đã tự mình cắt thịt ở đùi nấu cho vua ăn, vua biết sự tình rất biết ơn ông. Giới Tử Thôi phò tá vua 19 năm, trải qua biết bao hoạn nạn. Nhưng sau này, khi vua giành lại được quyền lực của mình, ông phong thưởng hậu hĩnh cho người đã có công nhưng lại quên mất Tử Thôi đã giúp mình. Tử Thôi cũng không oán giận gì và sau đó cùng mẹ ở ẩn ở núi Điền Sơn.

  Sau này, khi vua nhớ đến ông, có ý phong thưởng nhưng ông đã từ chối. Để Tử Thôi ra ngoài, vua đã hạ lệnh đốt rừng nhưng ông và mẹ không ra và chết cháy. Vua cảm thấy thương xót nên đã lập miếu thờ. Từ đó, ngày tết Thanh Minh cũng xuất hiện.

  Ngày tết này được du nhập vào Việt Nam từ thời Lý nhưng đã thay đổi ý nghĩa. Bên cạnh đó nó còn gắn liền với tục Tảo Mộ. Vào ngày này, tất cả mọi người dù đi đâu cũng cố gắng trở về nhà tụ tập bên mâm cơm gia đình và cùng người thân đi tảo mộ.

  Xem Thêm: Bói Bài Hàng Ngày - 12 Con giáp - 12 Cung Hoàng Đạo

  3. Thanh Minh năm 2023 vào ngày nào?

  - Tết Thanh Minh vào ngày mấy âm lịch?

  Thanh minh tuy không phải là cái tết lớn, nhưng lại gắn liền với đạo đức, với bổn phận con người Việt Nam – bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước. Đây chính là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên. Tết thanh minh năm nay 2023 rơi vào ngày 15/02 âm lịch. Dương lịch tức ngày 05/04. Tiết Thanh Minh sẽ kéo dài khoảng 15 ngày từ ngày 05/04 đến hết ngày 19/4 dương lịch năm 2023

  - Tết Thanh Minh ngày nào dương lịch?

  Vào tiết Thanh minh người dân thường đi tảo mộ (cắt cỏ, đắp thêm đất lên mộ) để tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất. Theo cách tính từ xưa, tiết thanh minh là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 4 hay 5 tháng 4 khi kết thúc tiết xuân phân và kết thúc vào khoảng ngày 19 tháng 4 dương lịch.

  - Ngày đầu tiên của Tiết Thanh Minh còn Gọi là Tết Thanh Minh, Trong thời gian của Tiết Thanh Minh bạn đọc có thể đi tảo mộ bất kỳ ngày nào trong đó

  Ngày Thanh Minh thường sắm những gì?

  Hầu hết các gia đình trong ngày này đều sắm các đồ lễ cực kỳ thịnh soạn, có thể kể đến thịt, gà, giò chả… Thêm vào đó, mâm cơm cúng cũng rất đầy đủ với những món ăn hết sức quen thuộc như canh măng, miến xào, xôi… Hoa, hương, trầu cau, hoa quả, tiền vàng cũng được bày trí vô cùng bắt mắt.

  Tuy nhiên, ngày Thanh Minh ở ngoài mộ và tại gia sẽ có khá nhiều điểm khác nhau, cụ thể như:

  Ở ngoài mộ

  Nếu như làm lễ tảo mộ tại ngoài mộ, gia chủ phải sắp xếp các đồ cúng một cách cẩn thận nhất. Hãy đặt chung tiền vàng và hoa quả với nhau, tuy nhiên đối với lễ mặn thì gia chủ phải đặt cách biệt so với hoa quả, tiền vàng.

  Tiếp đến chỉ cần thắp nhang, đèn và cắm từ 1 - 3 nén nhang, tuyệt đối không cắm 2 nén. Để tỏ lòng thành kính, bạn nên vái 3 lần rồi sau đó mới được mời gia tiên trở về. Gia chủ nên ghi nhớ bài khấn vái của ngày Thanh Minh 2023 để mọi chuyện diễn ra một cách thuận lợi nhất.

  Trong thời gian chờ đợi hương tàn, bạn nên ra khu lăng mộ để thắp hương cũng như xin phép ông bà trước khi dọn dẹp. Hương tàn được 2/3 thì anh em mới được quyền ta lệ, xin lộc và có thể trở về nhà.

  Ở tại gia

  Khác biệt với cúng ngày Thanh Minh tại mộ, bạn cần lưu ý một số điều sau khi muốn cúng tại gia:

  Dọn dẹp nhà cửa một cách sạch sẽ, cần đặc biệt chú ý đến bàn thờ gia tiên.

  Chuẩn bị một mâm cỗ, thắp hương, khấn vái và giữ thái độ trang trọng trong quá trình làm lễ nhằm thể hiện lòng thành kính của mình đối với tổ tiên, ông bà.

  Một số hoạt động khác tại ngày Thanh Minh

  Nếu như bạn đọc quan tâm đến một số hoạt động khác tại ngày Thanh Minh, hãy tham khảo các thông tin sau để có cái nhìn khách quan nhất:

  Hội Đạp Thanh

  Ngày xưa, vào ngày Thanh Minh, các đôi nam nữ thường đi du xuân để tận hưởng những thú vui trong cuộc sống. Đây chính là hội Đạp Thanh. Tuy nhiên, theo thời gian, lễ hội này dần ít được tổ chức và không còn quá phổ biến ở Việt Nam.

  Hiện nay, chỉ còn một số địa phương ở Trung Quốc vẫn duy trì lễ hội này. Tuy nhiên, với sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu giải trí đa dạng của giới trẻ hiện đại, các hoạt động và lễ hội khác đã được tổ chức thay thế cho lễ hội Đạp Thanh. Mặc dù vậy, sự tôn trọng và ghi nhớ đến truyền thống của tổ tiên vẫn được duy trì và truyền lại qua các thế hệ.

  Chuẩn bị mâm cúng

  Đối với ngày Thanh Minh, quá trình chuẩn bị mâm cỗ là một phần không thể thiếu và giường như trở thành thói quen của rất nhiều gia đình. Các  thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau mua sắm những thứ cần thiết trong ngày Thanh Minh.

  Dựa theo từng phong tục ở mỗi địa phương mà mâm cũng sẽ có phần thay đổi. Tuy nhiên, bản chất của mâm cúng ngày Thanh Minh vẫn là một mâm cơm đơn giản nhưng đầy đủ để có thể mời tổ tiên, ông bà, thể hiện sự tôn trọng và thành kính.

  Cập nhật một số lưu ý cần thiết để sự hạn chế xui xẻo vào ngày Thanh Minh

  Trong quá trình đi tảo mộ tại ngày Thanh Minh, bạn nên nắm các lưu ý cần thiết sau để hạn chế sự xui xẻo một cách tuyệt đối nhất, cụ thể như:

  • Khi đi lướt qua mộ của người khác, bạn tuyệt đối không nên đá đồ cúng cũng như giẫm đạp lên mộ của họ vì điều này sẽ khiến bạn gặp phải rất nhiều vận xui, đặc biệt là trẻ nhỏ.
  • Phụ nữ đang có thai hay đang trong thời kỳ hành kinh thì hạn chế đi tạo mộ vì năng lượng ở đây rất xấu và có khí lạnh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Tuy tảo mộ là thời điểm để các thành viên trong gia đình tụ họp lại với nhau nhưng bạn cần nên hạn chế tối đa việc chụp hình tại nghĩa địa vì điều này khá nhạy cảm, chứa đựng yếu tố tâm linh.
  • Không được chỉ trỏ vào phần mộ của người khác vào ngày Thanh Minh để thoát khỏi vận xui đeo bám cũng như bày tỏ lòng thành kính, tôn trọng đối với những người đã khuất.

  Một số thắc mắc về ngày Thanh minh

  Ngày Tết Thanh Minh luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều thế hệ tính đến thời điểm hiện tại. Cùng giải đáp chi tiết từng thắc mắc về ngày Thanh Minh với những thông tin sau:

  Sự khác nhau giữa Tết Thanh Minh - Tết Hàn Thực

  Hầu hết mọi người đều nhầm lẫn giữa 2 ngày Tết lớn này. Theo TS.KTS Vũ Thế Khanh, Tết Thanh Minh sẽ có một số năm trùng ngày với Tết Hàn Thực nên gây ra sự hiểu lầm không đáng có.

  Thực chất, hai ngày này hoàn toàn khác nhau từ nguồn gốc cho đến ý nghĩa. Tết Thanh Minh chính là ngày đầu tiên của Tiết Thanh Minh, một trong 24 tiết khí cực kỳ quan trọng trong năm. Ngày Thanh Minh bắt đầu từ ngày 4-5/4 và kết thúc vào ngày 20-21/4 mỗi năm.

  Thế nhưng, Tết Hàn Thực lại bắt nguồn từ truyền thuyết xa xưa tại Trung Quốc với mục đích tưởng nhớ vua Tấn Văn Công, Giới Tử Thôi. Thêm vào đó, ngày Tết này lại tổ chức vào ngày 3/3 cho đến 5/3 âm lịch mỗi năm.

  Thời tiết vào ngày Thanh Minh

  Vấn đề thời tiết tại ngày Thanh Minh được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Vào thời điểm này, thời tiết tại miền Bắc sẽ có sự thay đổi một cách đáng kể về khí hậu. Sức mạnh của gió Đông Nam tại ngày này vô cùng lớn, tuy nhiên luồng gió Đông Bắc đã bị suy yếu nên tình trạng mưa phùn đã được giảm nhanh chóng.

  Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trong bài viết trên, bạn đọc có thể hiểu hơn về ngày Thanh Minh. Đây là một ngày lễ đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống ngày nay.

   

  Các Bạn Có Thể Xem Thêm Cách Cúng Thanh Minh Tại Đây Nhé

  https://lichvannien365.com/bai-cung-va-le-vat-di-cung-thanh-minh-va-nhung-dieu-luu-y.html

   

   

  Tác giả: Thanh Ngân

  Tags: thanh minh
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Văn khấn Cúng Ông Công Ông Táo và Sắm Lễ
  Ngày lễ âm lịch Việt Nam - 2024-02-02 10:20:15.0
  Văn Khấn và Hướng dẫn Sắm sửa lễ vật cúng Ông Công Ông Táo ngày 23 tháng Chạp.
  Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp
  Ngày lễ âm lịch Việt Nam - 2024-02-02 10:19:51.0
  Ngày 23 tháng chạp hằng năm Âm lịch, người ta quen lệ tiễn ông Táo về trời. Người miền Bắc gọi là Chạp ông Công, người miền Nam gọi cách cụ thể hơn là ngày đưa ông Táo về Trời
  Tết Đông Chí – Phong tục đặc sắc của người Hoa trên khắp thế giới.
  Ngày lễ âm lịch Việt Nam - 2023-12-21 11:08:25.0
  Tết Đông chí - một ngày tết truyền thống đặc sắc của người Hoa ở khắp nơi trên thế giới và là một trong những thời điểm tổ chức nghi lễ, chiếm vị trí quan trọng trong tín ngưỡng truyền thống Trung Hoa từ nghìn năm qua.
  Lịch sử và nguồn gốc của Tết Trung Thu
  Ngày lễ âm lịch Việt Nam - 2023-09-01 23:22:46.0
  Tết Trung Thu - lễ hội truyền thống của Việt Nam với bản sắc văn hóa độc đáo, từ những chiếc bánh trung thu mang hương vị tình cảm gia đình đến những đèn lồng rực rỡ mỗi dịp rằm thu. Khám phá nguồn gốc, ý nghĩa và các phong tục đặc trưng, để hiểu rõ hơn về dấu ấn văn hóa và tinh thần dân tộc qua lễ hội này.
  Lịch sử và ý nghĩa của lễ Thất Tịch
  Ngày lễ âm lịch Việt Nam - 2023-08-16 22:20:03.0
  Thất Tịch, thường được biết đến với tên gọi là ngày "ông Ngâu bà Ngâu" hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau, không chỉ là một ngày lễ truyền thống, mà còn là một biểu tượng của tình yêu, lòng biết ơn và sự gắn kết trong nền văn hóa Châu Á.
  Sự khác biệt giữa ngày lễ Vu Lan ở Việt Nam và các nước khác
  Ngày lễ âm lịch Việt Nam - 2023-08-14 23:00:41.0
  Lễ Vu Lan, một ngày trọng đại trong nền văn hóa và tâm linh của người Á Đông, đặc biệt là Phật giáo. Được diễn ra vào ngày rằm tháng bảy âm lịch, ngày này không chỉ là một phần của truyền thống Việt Nam mà còn lan tỏa sâu rộng tại nhiều nước châu Á.
  Lễ Vu Lan ngày mấy năm 2023 theo Âm lịch, Dương lịch
  Ngày lễ âm lịch Việt Nam - 2023-08-04 13:54:39.0
  Ngày Vu Lan báo hiếu được người Việt coi là ngày để tôn vinh và tri ân đến những người mẹ, người cha đã nuôi dưỡng, dạy dỗ mình từ nhỏ. Đây cũng là cơ hội để mỗi người dành thời gian và lòng trân trọng để nghĩ về tình yêu thương, sự hi sinh và công lao to lớn mà cha mẹ đã dành cho mình.
  Tết Đoan Ngọ Ngày 5 tháng 5| Văn Khấn - Ý Nghĩa Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Diệt Sâu Bọ.
  Ngày lễ âm lịch Việt Nam - 2023-06-21 16:10:26.0
  Sáng sớm ngày mồng 5 tháng Năm, ngay khi thức dậy, súc miệng xong là phải giết sâu bọ ngay. Ở miền Bắc, trong dịp này mỗi người ăn ít nhất một bát cơm rượu nếp, sau đó ăn một bát thạch, rồi đến ăn các trái cây như mận, muỗm, sấu, đào …
  Tìm hiểu về Lễ Hằng Thuận truyền thống quý báu của Việt Nam
  Ngày lễ âm lịch Việt Nam - 2023-05-28 00:00:00.0
  Trong thời gian gần đây, việc tổ chức lễ hằng thuận đã trở nên phổ biến hơn khi cặp đôi chọn thêm nó vào lễ cưới. Vậy lễ hằng thuận là gì cùng mình tìm hiểu nhé.
  Nguồn gốc, ý nghĩa, ngày giỗ Tổ Hùng Vương, Văn khấn ngày giỗ Tổ Hùng Vương
  Ngày lễ âm lịch Việt Nam - 2023-04-27 09:06:34.0
  Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) không chỉ là một trong những ngày lễ trọng đại của dân tộc mà đây còn là dịp nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, công ơn của những người đi trước.
  Chia sẻ