Tuổi già khỏe mạnh là gì và bạn có thể thúc đẩy nó như thế nào?

2023-02-26 21:09:19.0
Sự cô lập xã hội và sự cô đơn ngày càng tăng có liên quan đến trầm cảm, bệnh tim và suy giảm nhận thức, làm suy giảm khả năng tư duy, học tập và trí nhớ.

MỤC LỤC

  Lão hóa lành mạnh là rất quan trọng nếu bạn muốn tự do, bớt đau đớn và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn. Nhưng tuổi già khỏe mạnh là gì? Làm thế nào bạn có thể thúc đẩy nó? 

  Sức khỏe là gì?

  Trước khi thảo luận về “lão hóa khỏe mạnh là gì”, chúng ta cần hiểu rõ về sức khỏe. Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa sức khỏe là:

  Sức khỏe thể chất hoàn chỉnh

  Sức khỏe thể chất có một số loại, bao gồm:

  Thể lực, mức độ và khả năng thực hiện các hoạt động thể chất.
  Ăn kiêng & Dinh dưỡng (bao gồm cả những thứ như uống vitamin tổng hợp ).
  Các khía cạnh hành vi.

  Sức khỏe Tâm thần & Xã hội Toàn diện

  Sức khỏe Tâm thần và Xã hội có thể được chia như sau:

  • Cảm xúc : khả năng trải nghiệm những cảm xúc phù hợp.
  • Tâm lý : trạng thái cảm thấy tốt và có thể hoạt động tốt.
  • Hạnh phúc xã hội : khả năng tương tác với người khác, có bạn bè, hình thành các mối quan hệ và có sự hỗ trợ xã hội cho những gì bạn đang trải qua.

  Sức khỏe tinh thần và xã hội có ảnh hưởng đến quá trình suy nghĩ của bạn, góp phần tạo nên cảm giác khỏe mạnh và giúp bạn quyết định hành động.

  Nó giúp xác định cách bạn xử lý căng thẳng hàng ngày, liên hệ với người khác và đưa ra lựa chọn. Nếu sức khỏe tinh thần và xã hội của bạn tồi tệ, nó có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của cuộc đời bạn.

  Lão hóa là gì?

  Một định nghĩa hiệu quả về lão hóa là “quá trình già đi, thể hiện sự tích lũy năng động của những thay đổi theo thời gian. Nó có thể bao gồm những thay đổi về thể chất, hành vi, môi trường, tâm lý và xã hội.”

  Tuổi già khỏe mạnh là gì?

  Tuổi già khỏe mạnh là khả năng duy trì sự tự do và độc lập, làm những gì bạn muốn, không phải ở trong viện dưỡng lão, cơ sở trợ giúp sinh hoạt hoặc cần được chăm sóc toàn diện tại nhà.

  Khi bạn già đi, bạn sẽ muốn tận hưởng sự tự do để có thể:

  • Đi đến những nơi bạn không thể nhìn thấy khi còn trẻ và đi vòng quanh.
  • Có thể tự lái xe đến cửa hàng và các nhóm xã hội của bạn thay vì phải nhờ người khác lái xe.
  • Hãy có một cuộc sống năng động thay vì phải ngồi xe lăn hoặc nằm trên giường vì bệnh tật hoặc đau đớn.
  • Hãy nhận biết môi trường xung quanh của bạn, thay vì bị nhầm lẫn.
  • Làm những việc như có thể tự nấu ăn và dọn dẹp thay vì phải nhờ người khác làm những việc này cho bạn.

  Làm thế nào bạn có thể thúc đẩy tuổi già khỏe mạnh?

  Có một số điều bạn có thể làm để thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh. Bản thân mỗi ý tưởng đều đơn giản. Kết hợp lại, chúng là những công cụ hữu hiệu để duy trì sự độc lập.

  1. Tránh cách ly xã hội

  Bạn càng tham gia nhiều vào các nhóm xã hội thì càng tốt.

  Tìm một sở thích mà bạn có thể làm cùng với những người khác và thực hiện nó. Một số ví dụ có thể là tham gia dàn hợp xướng, câu lạc bộ cờ vua, game nhập vai trên bàn hoặc nhóm chơi bài. Cũng tham gia nhiều hơn vào tổ chức tôn giáo của bạn, hoặc một câu lạc bộ thể thao cao cấp.

  Nếu bạn có gia đình hoặc bạn bè, hãy liên lạc với họ thường xuyên. Họ sẽ rất vui khi biết bạn còn sống và bạn có thể đăng ký nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào mà bạn có thể có.

  Sự cô lập xã hội và sự cô đơn ngày càng tăng có liên quan đến trầm cảm, bệnh tim và suy giảm nhận thức, làm suy giảm khả năng tư duy, học tập và trí nhớ.

  2. Ăn uống lành mạnh

  Khi bạn già đi, bạn có thể muốn ra ngoài ăn nhiều hơn và mua thực phẩm đóng gói sẵn. Làm như vậy là một cái bẫy, vì những thực phẩm như vậy chứa đầy natri, dầu không tốt cho sức khỏe, chất bảo quản, đồ ăn đã qua chế biến và đường.

  Bằng cách tự nấu ăn từ đầu, bạn có thể chọn những thực phẩm nhiều màu sắc, tốt cho sức khỏe, ít chế biến hơn và hơn hết, bạn biết chính xác những món ăn mình làm có thành phần gì.

  3. Tập thể dục

  Tập thể dục chỉ đơn giản là di chuyển xung quanh và có thể được thực hiện thông qua nhiều công việc hàng ngày.

  Làm vườn hoặc chăm sóc bãi cỏ, xúc tuyết vào mùa đông, đến phòng tập thể dục và nâng tạ .

  Các hoạt động khác như đi dạo quanh khu phố hoặc trung tâm thương mại địa phương, tham gia một khóa học thái cực quyền và làm việc nhà đều là những ví dụ về các loại bài tập bạn có thể thực hiện khi có tuổi.

  4. 'Biết cơ thể của chính mình'

  Đây là lời khuyên tuyệt vời khi bạn già đi, nhưng đôi khi nói dễ hơn làm.

  Phần lớn nhất của việc biết cơ thể của bạn là hòa hợp với nó. Khi bạn đói, hãy ăn; nếu bạn không thèm ăn, đừng. Giữ nước. Đôi khi những gì cơ thể bạn hiểu là đói lại là khát.

  Biết giới hạn của cơ thể bạn. Khi bạn già đi, bạn có thể không còn khỏe hoặc nhanh như trước. Biết khi nào nên giảm tốc độ hoặc ngừng thực hiện một hoạt động cũng quan trọng như duy trì hoạt động thể chất.

  Được bác sĩ kiểm tra sức khỏe định kỳ và ngay cả khi bạn không có lịch khám, hãy liên hệ với họ nếu có bất kỳ thay đổi nào.

  Dùng thuốc mà bác sĩ kê cho bạn, nhưng hãy lưu ý đến bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào mà chúng có thể có và thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang gặp phải chúng.

  5. 'Giữ tinh thần minh mẫn'

  Đây là lời khuyên có giá trị ở mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt quan trọng khi bạn già đi.

  Mục tiêu là luôn học hỏi những điều mới và thực hành những điều bạn biết, để bạn không bị sa sút không cần thiết.

  Chơi các trò chơi chữ như trò chơi ô chữ và tìm kiếm từ, giải các câu đố hoặc trò chơi đố vui, hát, nhảy, chơi hoặc học một nhạc cụ và tham gia một khóa học trực tuyến. Những hoạt động này sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung tinh thần và sự minh mẫn khi bạn già đi.

  Tác giả: Bảo Châu

  Tags:
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  7 dấu hiệu bạn đã tìm thấy tình yêu đích thực
  Bài học cuộc sống - 2024-04-14 16:20:06.0
  Giao tiếp hiệu quả là điều cần thiết trong bất kỳ mối quan hệ nào, nhưng nó đặc biệt quan trọng trong tình yêu đích thực.
  Ba điều im lặng khiến một người phụ nữ trở nên hoàn hảo và trí tuệ
  Bài học cuộc sống - 2024-01-07 08:47:42.0
  Câu nói này tuy đơn giản nhưng chứa đựng những trí tuệ sâu sắc về cuộc sống. Nó cho chúng ta biết rằng sự trau dồi và phẩm chất bên trong của người phụ nữ có thể được nhìn nhận qua cách thể hiện của cô ấy trong những tình huống khác nhau trong cuộc sống. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn ba tình huống này và những hiểu biết sâu sắc về mặt cảm xúc mà chúng truyền tải.
  Những bài học giúp bạn nâng cao nhận thức và sự chăm chỉ ( Phần 2 )
  Bài học cuộc sống - 2024-01-05 09:07:40.0
  Những bài học mà lichvannien365 chúng mình chia sẻ dưới đây là những bài học cuộc sống mà chúng mình đọc và sưu tầm được từ trong sách vở và có thể áp dụng cho bất kỳ ai. Cho dù bạn là ai hay dự định làm gì, chúng tôi hy vọng bạn sẽ học được điều gì đó từ những điều sau.
  Những chia sẻ giúp bạn nâng cao nhận thức và nhận ra các khía cạnh của sự chăm chỉ ( Phần 1 )
  Bài học cuộc sống - 2024-01-02 12:01:21.0
  Những bài học mà lichvannien365 chúng mình chia sẻ dưới đây là những bài học cuộc sống mà chúng mình đọc và sưu tầm được từ trong sách vở và có thể áp dụng cho bất kỳ ai. Cho dù bạn là ai hay dự định làm gì, chúng tôi hy vọng bạn sẽ học được điều gì đó từ những điều sau.
  Ý Tưởng Quà Tặng Giáng Sinh 2023 Cho Trẻ Em
  Bài học cuộc sống - 2023-12-05 22:12:33.0
  Khuyến khích vui chơi ngoài trời với những món quà như xe đạp, ván trượt hoặc xe scooter.
  9 Lời Khuyên Hiệu Quả Về Cải Thiện Bản Thân Để Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
  Bài học cuộc sống - 2023-04-05 22:14:28.0
  Để phát triển cá nhân tối ưu, điều quan trọng là dành thời gian để cải thiện bản thân. Bạn cần xem mình xứng đáng để đầu tư và ưu tiên cho sự phát triển của mình.
  Làm thế nào để tăng cường sức khỏe trao đổi chất của bạn
  Bài học cuộc sống - 2023-03-17 22:02:36.0
  Ăn vào những thời điểm nhất quán có thể giúp cải thiện sự cân bằng trong quá trình trao đổi chất của bạn. Vì lý do này, bỏ bữa có thể gây hại cho sức khỏe trao đổi chất của bạn.
  Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Stoicism tại sao trở nên nổi tiếng
  Bài học cuộc sống - 2023-03-17 14:19:12.0
  Chủ nghĩa khắc kỷ dạy rằng con đường dẫn đến một cuộc sống đạo đức và viên mãn là thông qua việc trau dồi trí tuệ, sự tự chủ và khả năng phục hồi nội tâm khi đối mặt với những nghịch cảnh trong cuộc sống.
  Những Thói Quen Đơn Giản Hàng Ngày Sẽ Giúp Bạn Khỏe Mạnh Hơn.
  Bài học cuộc sống - 2023-02-11 22:17:00.0
  Thiền và yoga cũng có thể giúp kiểm soát căng thẳng. Nếu bạn đang vật lộn với sức khỏe tinh thần của mình, nói chuyện với một chuyên gia luôn là một ý tưởng hay.
  Chia sẻ