Nguồn gốc cuả từ Chill, Chill là gì? Chill phết dùng trong ngữ cảnh nào?

06/10/2021 07:16
Nguồn gốc của từ Chill bắt đầu từ Chilly, có nghĩa là lạnh run người. Sau này, từ này đã trở nên phổ biến với giới trẻ ở Mỹ khi trò chuyện trên mạng xã hội hoặc nhắn tin. Theo văn nói, họ dần rút gọn và lược bỏ đuôi "y" trong từ Chilly thành Chill, dùng để chỉ sự thư giãn, thoải mái,...

  “Chill” hay “chill phết” dạo thời gian gần đây đang dần trở nên phổ biến trong văn nói, văn viết của tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Thật vậy, thử dạo quanh các diễn đàn trên mạng xã hội hoặc tham gia vào hội nhóm câu lạc bộ để nghe họ giao tiếp mà xem. Cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

   I. Chill là gì?

  1. Nguồn gốc của từ Chill

  Chill là một từ thuộc ngôn ngữ tiếng Anh, tuy nhiên, ở thời điểm ban đầu thì trong tiếng Anh không có từ này.

  Nguồn gốc của từ Chill bắt đầu từ Chilly, có nghĩa là lạnh run người. Sau này, từ này đã trở nên phổ biến với giới trẻ ở Mỹ khi trò chuyện trên mạng xã hội hoặc nhắn tin. Theo văn nói, họ dần rút gọn và lược bỏ đuôi "y" trong từ Chilly thành Chill, dùng để chỉ sự thư giãn, thoải mái,...

  2. Chill trong tiếng Anh là gì?

  Cũng như đa số từ ngữ khác trong tiếng Anh, Chill cũng có khá nhiều nghĩa và nhiều cách dùng khác nhau tùy vào từng trường hợp. Nó có thể đóng vai trò như danh từ, động từ và tính từ.

  + Danh từ Chill: Sự lạnh lẽo, sự lạnh lùng,...

  + Động từ Chill: Chỉ cảm giác lạnh.

  + Tính từ Chill: Làm lạnh, để cho lạnh,...

  * Ví dụ: "There was a chill in the air": Không khí quá lạnh lẽo.

  Ở một vài trường hợp khác, Chill còn được người dùng sử dụng để thay thế cho nghĩa của từ Cool để chỉ sự thoải mái, thư giãn, tuyệt vời,...

  II. Ý nghĩa của từ Chill là gì?

  1. Chill phết là gì?

  Chill phết mang ý nghĩa mà giới trẻ dùng hiện giờ đó là chỉ một cảm giác thoải mái, kêu gọi sự thụ hưởng, nghỉ ngơi, tĩnh lặng sau thời gian làm việc căng thẳng, mệt mỏi, áp lực.

  Chill phết có nghĩa là thoải mái phết, thư giãn phết, dễ chịu phết, hay phết,… thật sự từ “phết” chỉ là để tăng thêm mức độ của từ chill phía trước, kiểu như một từ bổ nghĩa làm tăng tính chất của tính từ chill.

  2. Từ Chill trong cuộc sống hằng ngày

  Trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ gặp vô số tình huống mà từ Chill có thể được sử dụng. Tùy thuộc vào bản chất của ngữ cảnh, bạn nên sử dụng thuật ngữ “chill” một cách chính xác. Ví dụ, nếu bạn sử dụng từ Chill để mô tả tính cách của một người, nghĩa là người đó lạnh lùng và ít nói, nhưng rất hấp dẫn. Nếu bạn thích mùa đông và một ngày bạn đi ra ngoài và rùng mình vì lạnh, bạn có thể nói: “Chà, thời tiết chill quá.” Vì vậy, có thể hiểu là thời tiết rất lạnh, nhưng bạn thích kiểu thời tiết này.

  3. Chill là gì trong âm nhạc?

  Như đã đề cập trong bài viết, chill là một từ tiếng lóng cực kỳ phổ biến hiện nay, ngay cả trong âm nhạc. Vậy Chill là gì trong âm nhạc? Trong âm nhạc, chill thường đi kèm với cụm từ chill music hay nhạc chillout. Đây là dòng nhạc nhấn mạnh vào giai điệu và không khí của bài hát. Nhạc có đặc trưng giai điệu chậm, tạo cảm giác thoải mái cho người nghe. Và khi dòng nhạc này, bạn sẽ thấy nó khá giống nhạc cổ điển và nhạc nền  của các bộ phim kinh điển. Những thể loại nhạc khác sẽ có nhịp điệu hào hứng với nhịp độ âm nhạc nhanh hơn. Chill music không chỉ đơn thuần là thể loại nhạc phổ biến với người nghe hiện nay, mà đó còn là cụm từ để chỉ những bài nhạc dễ nghe và bắt tai.  Bạn có thể nghe nhạc chill out ở bất cứ đâu, ngay tại nhà, trong các lễ hội hay ngay cả trong những buổi hòa nhạc.

  4. Đi Chill

  Đi chill thường được các bạn trẻ sử dụng khá nhiều khi muốn rủ các bạn của họ đi ra ngoài chơi. Đi chill có nghĩa là chúng ta đi đến những nơi khiến bản thân thoải mái, thư giãn, tạm gác lại bộn bề cuộc sống ở sau lưng.

  Đối với những người thích sự náo nhiệt thì khi họ đi chill thường chọn những nơi như quán bar, quán nhậu,... Những người thích sự yên tĩnh thì tìm đến những nơi vắng người yên tĩnh như quán cafe, ngoại thành,...

  5. Chill Out

  Khi kết hợp từ Chill với từ "Out" ta sẽ được cụm từ "Chill out" nghĩa là thư giãn. Chill out là từ đồng nghĩa với từ "Relax".

  Ngoài ra, Chill out còn một nghĩa khác như đã nói ở trên đó là bình tĩnh, đừng nóng giận.

  Nhạc Chillout là gì?

  Trong âm nhạc, chillout là một hình thức âm nhạc phổ biến. Đặc trưng bởi nhịp độ chậm tạo tâm trạng thoải mái, âm nhạc thư giãn, dòng nhạc đã phát triển trong suốt nhiều thập kỷ và chủ đề thường đề cập đến bất cứ điều gì. 

  Nó là một thể loại nhạc hiện đại, được nhiều người trẻ ưa chuộng bởi nó tạo tâm trạng thoải mái với âm điệu chậm rãi, cùng ca từ mang tính khích lệ động viên nhiều ý nghĩa, làm người nghe phải nhớ mãi về nó. Đó là lí do trong nhiều dòng nhạc cả Á, Âu thì vị trí các tác phẩm không thay đổi, luôn được quan tâm từ người nghe. Tại thời điểm người nghe cảm nhận được cảm xúc cũng như thật sự cảm thấy một chút thư thái, cảm thấy ổn hơn, họ lắng đọng tâm trạng mình lại nghĩ về lòng mình hơn, yêu đời, tươi vui hơn.

  6. Giải thích Netflix and chill là gì?

  Hiểu một cách đơn giản là cùng nhau xem những bộ phim làm làm chúng ta thoải mái nhất vào ngày cuối tuần, hay sau một ngày làm việc. Cùng nhau tận hưởng những điều thư giãn nhất. 

  Nhưng cụm từ này có một nghĩa nhạy cảm hơn đó là “Làm tình với nhau trong khi đang xem một bộ phim”. Vì vậy nên cảnh giác trước những lời đề nghị cùng nhau Netflix and Chill nhé.

  III. Chill phết nghĩa là gì và tại sao chúng ta hay nói “chill phết”?

  1. Chill phết nghĩa là gì?

  Có khá nhiều những bài viết chia sẻ kinh nghiệm sống, địa điểm ăn uống, khu du lịch… dùng cụm từ “chill phết” để thu hút người đọc như: Chị em ơi! Homestay này “chill phết”, dùng sản phẩm này thật “chill phết”, những địa điểm chụp hình tết “chill phết” tại Huế, trải nghiệm “chill phết” tại Thái Lan, trang trí phòng ngủ “chill phết”, hồ bơi “chill phết” giữa lòng Hội An…

  Bài hát “bài này chill phết” có chứa cụm từ”chill phết” cũng gây khá nhiều thắc mắc và tranh cãi vì có phần gây khó hiểu.

  2. Tại sao chúng ta hay nói “chill phết”?

  Như đã nói ở trên, “chill” trong ngôn ngữ giao tiếp chính là tiếng lóng theo kiểu “đường phố” ám chỉ phong cách riêng, mang tính thư giãn, vui vẻ, thoải mái, lạc quan… Vì vậy, tinh thần “chill phết” kêu gọi chúng ta hãy biết yêu bản thân, nghỉ ngơi, tận hưởng, tĩnh tâm sau chuỗi ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

  Hãy hiểu “chill phết” chỉ đơn giản là hay phết/ dễ chịu phết/ vui vẻ phết/ phong cách phết… Từ “phết” đi sau chỉ dùng nhấn mạnh mức độ mà thôi, các bạn nhé!

  IV. Sử dụng Chill trong những trường hợp nào? 

  Tùy vào ngữ cảnh và trường hợp mà bạn có thể sử dụng Chill với nhiều ý nghĩa khác nhau. Nếu chỉ sử dụng Chill riêng lẻ thì sẽ mang nghĩa là thư giãn và nói về sự lạnh giá của thời tiết.

  Hoặc bạn có thể sử dụng Chill đi kèm với một số từ khác như Chill Out trong trường hợp bạn đang nói chuyện với người khác mà bạn nóng giận và mất bình tĩnh. Tuy nhiên thì trường hợp này thì bạn chỉ nên sử dụng với những người có cùng lứa tuổi thôi nhé.

  Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Chill phết để nhấn mạnh rõ hơn ý nghĩa của của từ Chill trong một sự kiện hoặc hoạt động nào đó mà bạn cảm thấy thoải mái.

  Như vậy, với mỗi hoàn cảnh, chill lại mang trong mình một ý nghĩa riêng. Chính vì thế bạn cần biết được ý nghĩa sau mỗi từ chill là gì để có thể sử dụng chúng trong đúng hoàn cảnh nhé. Hi vọng bài viết trên đây sẽ có ích cho bạn, hãy chia sẻ tới bạn bè để cùng hiểu rõ hơn ý nghĩa của chill nhé!

  Tác giả: Bảo Châu

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  99+ Lời Chúc Hay và Ý Nghĩa ngày Phụ Nữ Việt Nam ngày 20 tháng 10
  Phong tục tập quán - 2022-10-05 09:34:27.0
  Ngày 20 tháng 10 là ngày để tôn vinh Phụ Nữ Việt Nam, Lichvannien365 gửi đến bạn đọc Lời chúc dành cho Phụ Nữ nhân ngày 20 tháng 10
  Lịch Dâng Y Kathina 2022 Các Chùa trong Hệ Phái Theravāda - Phật Giáo Nguyên Thủy
  Phong tục tập quán - 2022-10-05 09:18:57.0
  Lịch Dâng Y Kathina 2022 Các Chùa trong Hệ Phái Theravāda - Phật Giáo Nguyên Thủy
  Đây Là Lý Do Tại Sao Nhân Mã Nên Theo Đuổi Nghề Nghiệp Trong Học Thuật
  Phong tục tập quán - 2022-09-26 10:44:26.0
  Nhân Mã là những người giải quyết các vấn đề một cách tuyệt vời, những người có thể giữ một cái đầu tỉnh táo và luôn nói ra suy nghĩ của mình.
  Thiên Bình Và Bọ Cạp Có Là Một Cặp Đôi Tương Thích Không?
  Phong tục tập quán - 2022-09-22 21:19:08.0
  Thiên Bình sẽ mang lại cho Bọ Cạp một cảm giác an toàn, điều này sẽ cho phép cả hai trở nên cởi mở hơn về mặt cảm xúc. Thiên Bình thích sự sâu sắc và bí ẩn của Bọ Cạp, và đây có thể là một sự kết hợp tốt với sự cân bằng thú vị.
  3 Cung Hoàng Đạo Hướng Về Gia Đình Nhất
  Phong tục tập quán - 2022-09-20 22:09:00.0
  Năng lượng của cung Kim Ngưu sẽ luôn xuất hiện dành cho những người gần gũi thân yêu nhất với bạn. Những phẩm chất đáng tin cậy ở bạn thực sự khiến bạn trở thành một trong những người hướng về gia đình nhất.
  3 Dấu Hiệu Hoàng Đạo Có Trách Nhiệm Nhất
  Phong tục tập quán - 2022-09-20 20:45:30.0
  Xử Nữ được cai trị bởi sao Thủy, đó là tất cả về giao tiếp và logic. Hành tinh cai trị của Xử Nữ sẽ khiến bạn trở thành những người giải quyết vấn đề thông minh theo môt cách tự nhiên
  4 Dấu Hiệu Này Chính Là Cung Hoàng Đạo Quyến Rũ
  Phong tục tập quán - 2022-09-18 15:58:23.0
  Nếu bạn có xu hướng dẫn dắt người khác vào sự cám dỗ, bạn có thể là một trong những cung hoàng đạo quyến rũ nhất. Hãy tìm hiểu xem bạn có nằm trong số những cung hoàng đạo quyến rũ nhất khiến nhiều người không thể không bị cuốn hút hay không.
  4 Dấu hiệu này là những kẻ pha trò châm biếm trong Cung Hoàng Đạo
  Phong tục tập quán - 2022-09-18 15:23:08.0
  Song Tử được đánh giá cao ở bất kỳ đâu cũng đều là cơ hội để bạn nói đùa dí dỏm. Sao Thủy cai trị ngôi nhà số 3 của các quá trình suy nghĩ, vì vậy bạn sẽ có một cái đầu hài hước và hóm hỉnh
  3 Dấu Hiệu Hoàng Đạo Có Khả Năng Trở Thành Tâm Điểm Chú Ý Nhất
  Phong tục tập quán - 2022-09-15 22:10:05.0
  Có ý chí mạnh mẽ và ngổ ngáo là đặc điểm gây chú ý ở Bạch Dương. Bạn không ngại nói ra suy nghĩ của mình hay bộc lộ rõ ràng bản thân và tính cách táo bạo của bạn chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý từ người khác!
  4 Cung hoàng đạo tham vọng nhất
  Phong tục tập quán - 2022-09-09 10:25:06.0
  Có rất nhiều áp lực để hoàn thành các mục tiêu cả đời của bạn, nhưng một số lại không hề nao núng trước thử thách. Cùng tìm hiểu xem bạn có phải là một trong những cung hoàng đạo tham vọng nhất hay không.
  Chia sẻ