Bật mí một số ý nghĩa thả đèn hoa đăng có thể bạn chưa biết

2023-05-24 13:00:00.0
Thả đèn hoa đăng luôn được nhiều người lựa chọn để cầu bình an và may mắn. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa thả đèn hoa đăng.

MỤC LỤC

  Trong văn hóa dân gian Việt Nam, thả đèn hoa đăng là một hoạt động tâm linh mang ý nghĩa rất sâu sắc. Không chỉ đơn thuần là một hình thức giải trí, thả đèn hoa đăng còn mang trong mình những giá trị văn hóa và tinh thần cao đẹp. Vậy ý nghĩa thả đèn hoa đăng thực sự là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của Lịch Vạn Niên 365.

  Bật mí một số ý nghĩa thả đèn hoa đăng có thể bạn chưa biết

  Ý nghĩa thả đèn hoa đăng trong dân gian là gì

  Đăng là đèn và hoa đăng có nghĩa là đèn hoa. Vào những dịp lễ lớn, đèn hoa sẽ được thắp sáng, tôn vinh giá trị văn hóa tinh thần cũng như những nét đẹp trong văn hóa tâm linh của con người Việt Nam.

  Vào Rằm tháng Giêng, đèn hoa đăng được đốt để vui hội, giúp cầu âm dương được siêu thái, đất nước thịnh vượng và quốc thái dân an. Thả hoa đăng trên sống không chỉ đem lại sự độc đáo và thẩm mỹ mà còn đem lại giá trị tâm linh trong văn hóa truyền thống. Đây được xem là một sự khởi đầu tốt đẹp và may mắn cho năm mới.

  Thả hoa đăng trên sông còn đem lại mục đích cầu nguyện cho linh hồn người mất được tịnh độ, siêu sinh.

  Ý nghĩa của thả đèn hoa đăng đối với Phật giáo

  Vô Lượng Quang là một danh hiệu nổi tiếng của Đức Phật A Di Đà. Danh hiệu này có nghĩa là hào quang của Ngại có thể chiếu sáng khắp mọi nơi và soi đường cho chúng sanh có thể bước ra khỏi cửa sinh tử.

  Ánh sáng còn là biểu tượng cho trí huệ. Ngài đã dùng trí huệ để giáo hóa cho chúng sanh, thoát khỏi vô minh tăm tối nhờ ánh sáng của trí huệ. Ở thế giới hiện nay, ánh sáng được xem là rất quan trọng và cần thiết cho sinh hoạt của con người. Và cũng vậy mà ánh sáng của trí huệ sẽ đưa con người bước ra khỏi u mê.

  Ngoài ra, trong Phật giáo còn có Lưu Ly Quang Như Lai (Phật Dược Sư) cùng có những ý nghĩa tương tự như vậy. Trong kinh Dược Sư, Phật còn dạy ta cách đốt đèn đề cúng dường và cầu nguyện. Đèn có thể được làm nhỏ như một quả cam hoặc làm to như một cái bánh xe. Đèn có thể xếp thành 7 tầng và thắp liên tục 49 ngày đêm để tạo được sự thành tâm, giúp cầu nguyện cho mọi việc được an lành.

  Theo đó, thả đèn hoa đăng có ý nghĩa gì? Thả đèn hoa đăng trên sông sẽ  gửi gắm tâm niệm và cầu nguyện cho đất nước an bình, siêu độ cho người đã khuất có thể đi theo ánh sáng ấm áp đó mà xóa bỏ hận thù, oan khiên để giải thoát mọi khổ đau.

  Lễ hội thả đèn hoa đăng của người Việt Nam có gì đặc biệt?

  Vào ngày đầu xuân năm mới, thả đèn hoa đăng là một trong những lễ hội thuần túy của người Việt. Thả hoa đăng có ý nghĩa gì? Thả hoa đăng vừa cầu nguyện cho thái bình của đất nước, cầu cho mưa thuận gió hòa, nhà nhà ấm no, bình an. Đây được xem là việc làm hữu ích của những người tham gia.

  Phật giáo sẽ thường thả đèn hoa đăng vào ngày nào? Đối với Phật Giáo, vào các ngày lễ lớn hay tổ chức các khóa tu lễ tu tập, cầu nguyện đều sẽ có tổ chức thêm lễ hội phóng sanh đăng. Mọi người tham gia có thể đốt đèn trong tổ đường, chùa tháp hoặc thả đèn hoa đăng trên sông và phóng sinh. Đây là một việc làm đầy nhân văn, vì thế mà ý nghĩa thả đèn nhân văn càng trở nên tốt đẹp.

  Khi một ngọn đèn hoa đăng được đốt lên, mỗi người sẽ gửi gắm vào đó một tâm niệm. Mỗi ngọn đèn ở trên tay tượng trưng cho ngọn ánh sáng xóa bỏ được mọi khổ đau, cùng nhau hướng đến những giá trị tốt đẹp và một xã hội công bằng, dân chủ. Mỗi ngọn đèn ở trên tay cũng tượng trưng cho lời cầu nguyện về một thế giới hạnh phúc, nhân loại hòa bình.

  Bật mí một số ý nghĩa thả đèn hoa đăng có thể bạn chưa biết

  Thả hoa đăng có ý nghĩa gì trong dịp lễ Vu Lan

  Ý nghĩa thả đèn hoa đăng trong lễ Vu Lan cũng rất đặc biệt. Những chiếc đèn hoa đăng được thắp lên vào ngày này sẽ biểu tượng cho lòng thành kính đến người đã khuất, đồng thời cầu chúc cho ông bà, cha mẹ mãi quây quần cùng con cháu. Theo Phật giáo, ánh sáng của đèn hoa đăng cũng là biểu trưng cho sự trí tuệ, giúp con người thoát khỏi những tăm tối, tội lỗi.

  Lễ Vu Lan được xem là dịp để con người thể hiện đạo hiếu. Và cũng vào dịp này, con người có thể tìm về cội nguồn của mình, tìm về những giá trị chân thiện mỹ vốn có.

  Nghi lễ thả hoa đăng có nguồn gốc từ Phật giáo và đem lại ý nghĩa tối cao dành cho người quá cố. Hàng trăm, hàng ngàn ngọn đèn hoa đăng được thắp sáng lấp lánh mang theo những ước nguyện và sự tôn trọng đặc biệt của con người dành cho người đã khuất.

  Lời kết

  Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc những ý nghĩa thả đèn hoa đăng. Thả đèn hoa đăng không chỉ là một hoạt động tâm linh mà còn là một hành động mang tính nhân văn, góp phần tạo nên một xã hội đầy tình thương và hy vọng. 

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Tags:
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Ý nghĩa ngày rằm tháng 6 âm lịch trong Phật Giáo Nguyên Thủy Theravada
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-07-31 11:50:45.0
  1 - Đức Bồ-Tát giáng trần vào lòng mẹ kiếp chót 2 - Đức Bồ-Tát xuất gia 3 - Ðức Phật Chuyển Pháp Luân lần đầu 4 - Ðức Phật thị hiện song thông nhiếp phục ngoại đạo , cũng là ngày mà Đức Phật thuyết tạng Abhidhamma (Vi diệu pháp) để trả ơn mẫu thân trên cung trời Đao lợi 5 - Ngày khởi điểm mùa an cư kiết hạ của chư Tăng Phật giáo nguyên thủy Theravāda
  Tổng hợp những điều cần biết về phật giáo nguyên thủy
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-26 08:00:00.0
  Đạo Phật Nguyên Thủy tin rằng giáo pháp của họ là những lời dạy ban đầu của Đức Phật. Họ không tập trung quá nhiều vào niềm tin đo lường và các giáo lý cực đoan, mà coi chúng như công cụ để giúp mọi người hiểu chân lý thông qua trải nghiệm cá nhân.
  Tìm hiểu về Tội Sát Sanh - Quả Báo của Tội Sát Sanh - Tỳ khưu Hộ Pháp
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-12 15:54:13.0
  Người nào phạm điều-giới sát-sinh như giết cha, giết mẹ, giết bậc Thánh A-ra-hán, người ấy đã tạo ác-nghiệp trọng-tội thuộc về loại nghiệp ānantariyakamma: ác-nghiệp vô-gián trọng-tội. Sau khi người ấy chết, chắc chắn ác-nghiệp vô-gián trọng-tội ấy cho quả tái-sinh kiếp kế- tiếp trong cõi đại-địa-ngục Avīci,
  Nghiệp Tà Dâm là thế nào - Quả báo của Tà Dâm
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-09 11:35:00.0
  "Tà-dâm là sự quan hệ tình dục với người khác mà không phải là vợ, là chồng của nhau. Tà-dâm là một hành vi xấu xa, bất chính, thấp hèn mà chư thiện-trí chê trách. Vì vậy, tà-dâm gọi là ác-nghiệp tà-dâm."
  Rằm Tháng 4 âm lịch Ngày Bồ Tát Thành Đạo
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-31 17:32:36.0
  Ngày Rằm tháng 4 âm lịch hay còn gọi là ngày Đại lễ tam hợp Vesak vì nó kỷ niệm 3 Sự kiện lớn - Bồ tát đản sanh - Bồ tát thành đạo - Đức Phật Niết Bàn
  Thần chú Om Mani Padme Hum có nhiều lợi lạc không thể nghĩ bàn
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-29 17:47:46.0
  Tác dụng của chú Om Mani Padme Hum còn giúp cho những người thân trong gia đình được nhiều thuận lợi trong cuộc sống, giải trừ nạn ách, hóa giải phiền não, tránh được bệnh tật tai ương, những người quá cố sớm được siêu sinh, đầu thai.
  Văn khấn đền phủ cho gia chủ khi đi đền, chùa
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-26 15:01:14.0
  Văn khấn đền phủ là một văn bản không thể thiếu cho người đi lễ chùa. Cùng tham khảo bài viết dưới để biết thêm về văn chuẩn đi lễ chùa.
  Nguồn gốc , ý nghĩ và ngày cử hành lễ Phật Đản 2023
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-23 11:20:38.0
  Ngày lễ Phật đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật, cùng với lễ Vu Lan và lễ Thành đạo. Trước năm 1959, các nước thường tổ chức lễ Phật đản vào ngày 8/4 âm lịch.
  Bổn Phận của người Cư Sĩ với các mối quan hệ trong Đạo Phật
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-19 09:54:43.0
  Trong kinh Sigàlovàda Sutta, Đức Phật Gotama hướng dẫn về đạo làm cha mẹ, làm con, làm vợ, làm chồng, làm trò, làm thầy, làm bạn, bổn phận đối với các bậc tu sĩ,
  Tổng hợp các vị Phật trong chùa có thể bạn chưa biết
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-12 07:00:00.0
  Bạn biết được bao nhiêu tên vị phật trong chùa? Ai là vị phật đầu tiên? Liệu có bao nhiêu vị phật và bồ tát? Cách nhận biết các vị phật trong chùa như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay.
  Chia sẻ