Thần chú Om Mani Padme Hum có nhiều lợi lạc không thể nghĩ bàn

2023-05-29 17:47:46.0
Tác dụng của chú Om Mani Padme Hum còn giúp cho những người thân trong gia đình được nhiều thuận lợi trong cuộc sống, giải trừ nạn ách, hóa giải phiền não, tránh được bệnh tật tai ương, những người quá cố sớm được siêu sinh, đầu thai.

MỤC LỤC

  Từ xa xưa Om Mani Padme Hum là một câu thần chú tiếng Phạn, được xem là thần chú cầu Quán Thế Âm Bồ Tát (Avalokiteshvara) và là thần chú quan trọng và lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng mà phải mất 1000 kiếp để Đức Phật tìm thấy. Cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu Câu thần chú Om Mani Padme Hum ở bài viết dưới nhé

  Om Mani Padme Hum là một trong những thần chú phổ biến và quan trọng nhất trong đạo Phật. Thần chú này thường được coi là thần chú của Quán Thế Âm Bồ Tát, người được xem là vị Bồ Tát trọng thể nhất trong tôn giáo Phật giáo.

  Thần chú Om Mani Padme Hum được coi là thần chú có tác dụng giúp cho người thực hành Phật pháp có thể đạt được sự giải thoát và tiến tới trí tuệ Phật. Ngoài ra, thần chú này cũng có tác dụng giúp cho người thực hành tịnh tâm, giảm stress, cải thiện sức khỏe tinh thần.

  Khi người ta tụng thần chú Om Mani Padme Hum, họ sẽ tập trung vào từng từ trong thần chú và tự tưởng tượng một cách sáng tạo về ý nghĩa của từng từ đó. Việc này giúp cho người tự tại, tìm kiếm sự cân bằng trong tâm hồn và giải thoát khỏi sự đau khổ của cuộc sống.

  1. Câu thần chú Om Mani Padme Hum bắt nguồn từ đâu?

  Om Mani Padme Hum được ghi nhận là câu thần chú cổ, xuất phát từ Phật giáo Ấn Độ từ thời kỳ cổ đại, sau đó nó được du nhập vào Tây Tạng và được coi là câu thần chú có sức mạnh to lớn nhất trong tất cả những câu thần chú Mật Tông.

  Kinh Đại thừa Trang nghiêm Bảo Vương có nhắc tới một tích, đó là việc khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết giảng dưới gốc cây bồ đề, ngài đã nói rằng phải mất 1 triệu kiếp thì mới tìm được câu thần chú này và Ngài có thể biết rõ một năm có bao nhiêu hạt mưa rơi xuống đất hay sông Hằng có bao nhiêu hạt cát nhưng lại chẳng thể nói hết được sức mạnh của câu thần chú om mani padme hum. Lời khẳng định đó cho thấy câu thần chú này được đề cao đến như thế nào.

  Còn đối với riêng những nhà sư Tây Tạng thì khi tụng niệm và nghe được tiếng âm vang của câu thần chú họ thấy sự kỳ diệu của nó và cho rằng đó là toàn bộ sức mạnh hội tụ trong những lời dạy của Đức Phật. Niệm chú Om mani padme hum sẽ được thừa hưởng toàn bộ những diệu kỳ mà nguồn năng lượng từ bi của Đức Phật ban cho tất cả chúng sinh, giúp thức tỉnh lòng từ bi trong mỗi cá nhân và kết nối mọi người với nhau.

  2. Ý nghĩa của câu thần chú Om Mani Padme Hum

  Nghĩa của từ “Om”: Đây là tượng trưng cho cơ thể của người Phật tử, lời nói và tâm trí, nó cũng tượng trưng cho thân thể, lời nói và trí tuệ của một vị Phật tinh khiết. Con đường được chỉ ra bởi bốn âm tiết kế tiếp. Đây là một từ rất phổ biến gợi lên của sức mạnh tinh thần và sự hiện diện tuyệt đối. Ở khắp Châu Á trong nhiều tôn giáo, đặc biệt là Ấn Độ giáo âm tiết Om được xem là lời nói của chư Phật, phản ánh nhận thức của vũ trụ xung quanh, nó liên tục vang dội trên nền của mọi thứ tồn tại trên vũ trụ này, đại diện cho toàn thể vũ trụ, quá khứ hiện tại và tương lai.

  Nghĩa của từ “Mani”: Được dịch hiểu là “đồ trang sức” hoặc “viên ngọc” mà viên ngọc là tượng trưng cho ý muốn vị tha để trở nên giác ngộ, từ bi và yêu thương. Mani là biểu hiện cho Bồ đề tâm Bodhicitta..

  Nghĩa của từ “Padme”: Phát âm theo Sankrit, hoặc PEME trong tiếng Tây Tạng, từ này có nghĩa là bên trong hoa sen. Hai âm tiết này giúp chúng ta hạn chế những suy nghĩ sai lầm, phát triển năng lực tập trung hướng đến một trí tuệ thuần khiết không lẫn tạp chất xấu.

  Nghĩa của từ “Hum”: Có nghĩa là Tự ngã thành tựu. Niệm tới “Hum” có nghĩa tinh thần giác ngộ để chúng sinh không còn hận thù và chấp trước nữa mà là phát triển những phẩm chất tốt lành, trí tuệ và từ bi trong mỗi con người.

  Và chú ý lúc niệm chú, thật ra chúng ta đang tiếp tục lặp lại tên Ngài Bồ Tát Quán Âm. Mặt khác, khi niệm câu chú OM MANI PADME HUM thì có ý nghĩa hơn, vì câu chú này là sự thanh nhã và năng lực tâm thức của ngài Quan âm đã gom sự thanh nhã và từ bi của tất cả các vị Phật và Bồ Tát. Thần chú mở mang tâm thức thương yêu và từ bi, đưa đến sự tỉnh thức giác ngộ.

  Trích Phật sử: Từ Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 từng chia sẻ:

  “Thật là hay khi niệm thần chú Om Mani Padme Hum, nhưng trong khi bạn đang niệm nó, bạn nên suy nghĩ về ý nghĩa của nó, vì ý nghĩa của sáu âm tiết là tuyệt vời và vĩ đại. Đầu tiên, OM tượng trưng cho cơ thể của người Phật tử, lời nói và tâm trí, nó cũng tượng trưng cho thân thể, lời nói và trí tuệ của một vị Phật tinh khiết. Con đường được chỉ ra bởi bốn âm tiết kế tiếp. MANI, có nghĩa là viên ngọc, tượng trưng cho ý muốn vị tha để trở nên giác ngộ, từ bi và yêu thương.

  Hai âm tiết, PADME có nghĩa là hoa sen, tượng trưng cho trí tuệ. Sự tinh khiết phải đạt được bằng sự thống nhất không thể tách rời của phương pháp và sự khôn ngoan, được biểu thị bởi âm tiết cuối cùng HUM, cho thấy sự không thể chia cắt được. Như vậy, sáu âm tiết, Om Mani Padme Hum, không có nghĩa là phụ thuộc vào việc thực hành một con đường mà là một sự kết hợp không thể tách rời của phương pháp và sự khôn ngoan, bạn có thể biến đổi cơ thể không tinh khiết, lời nói và tâm trí của bạn thành thân thể, Tâm của một vị Phật.”

  3. Lợi ích khi niệm thần chú Om Mani Padme Hum

  Việc thực hành niệm Om Mani Padme Hum này sẽ giúp chúng ta thay thế ý nghĩ của bản thân chúng ta là của chúng ta bởi ý nghĩ của bản thân chúng ta như là của đức Quán Thế Âm.

  Vậy thực tập tụng niệm câu thần chú theo tinh thần quán tưởng ấy, chính là thực hành toàn bộ lời dạy của đức Phật. Nhờ đó, chúng ta sẽ dần dần giảm bớt và cuối cùng loại bỏ được sự bám chặt vào cái ngã của chúng ta. 
  Thường nói người tu không thể tìm Phật ở bên ngoài, tất cả mọi nhân tố dẫn đến giác ngộ đều sẵn có từ bên trong. Khi đọc câu thần chú Om Mani Padme Hum, hành giả sẽ có sự chiêu cảm của ngài Bồ-tát Quán Thế Âm (Quán Tự Tại), thật ra, ngài được phát khởi lên trong tâm mình từ vị thế sẵn có, bẩm sinh tiềm ẩn trong chính thân tâm chúng ta. 


   

  Đức Di Lạc Từ Tôn có dạy trong bộ Tối Thượng Đại Thừa Mật Luận (Uttaratantra) rằng tất cả chúng sinh đều có Phật tánh trong tâm. Chúng ta ai cũng mang sẵn trong mình hạt giống thanh tịnh, cốt tủy của Như Lai (Tathatagarbha – Như lai tạng), đó là điều cần nuôi nấng phát triển đến mức tột cùng để bước vào địa vị Phật đà.

  Một trong những tác dụng của chú Om Mani Padme Hum là che chở ta khỏi những ảnh hưởng xấu và các thứ tật bệnh. Khi bạn bị tà khí xâm nhập bất thình lình do tắm nước nóng, xông hơi (gặp gió), tụt huyết áp, đi thăm người ở bệnh viện về, đi đám tang... làm cho cơ thể mệt, chóng mặt muốn xỉu. Hãy nên trì hoặc nghe ngay thần chú theo âm thanh mẫu Om Mani Padme Hum (năng lượng) này thì sẽ giải được tà khí tránh cho cơ thể phát bệnh nặng dẫn đến tay chân yếu, thương hàn nhập lý, tinh thần bất an, suy phổi, suy thận…

  Mang những vật có câu chú bên người có thể giúp thân thể khỏe mạnh, hỗ trợ “tu tâm-dưỡng tính”, được Đức Phật chở che.

  Đối với bệnh khổ, hình phạt, những sợ hãi chết bất đắc kỳ tử nếu trì niệm Om Mani Padme Hum đều được tiêu trừ, thọ mạng tăng trưởng, phúc đức gia tăng, của cải sung mãn, khiến lúc lâm chung không đoạ ác đạo, được sinh cõi nhân thiên, được gặp Phật Pháp công đức lợi ích không thể nghĩ bàn.
  Không những thế, việc trì tụng chân ngôn không chỉ mang lợi ích cho người tụng niệm mà tất cả năng lượng và công hạnh vô hạn của sáu chữ chủng tử Đại minh Vương chân ngôn này chấn động sáu cõi chúng sinh, từ tận cùng của cõi luân hồi phiền não giải thoát chúng sinh thoát khỏi đau khổ, sợ hãi.

  Tác dụng của chú Om Mani Padme Hum còn giúp cho những người thân trong gia đình được nhiều thuận lợi trong cuộc sống, giải trừ nạn ách, hóa giải phiền não, tránh được bệnh tật tai ương, những người quá cố sớm được siêu sinh, đầu thai.

  4. Hướng dẫn cách trì tụng Om Mani Padme Hum chính xác nhất

  Đây là hướng dẫn cách trì tụng Om Mani Padme Hum chính xác nhất:

  • Tìm một nơi yên tĩnh, không có ồn ào hay sự xáo trộn. Bạn có thể ngồi trên một chiếc đệm, một tấm thảm hoặc trên một chiếc ghế thoải mái.
  • Ngồi thẳng lưng và đặt tay trái trên đùi, lòng bàn tay hướng lên. Đặt tay phải lên lòng bàn tay trái, ngón tay cái của tay phải chạm vào ngón trỏ của tay trái.
  • Tập trung vào hơi thở của bạn và hít vào một cách nhẹ nhàng. Hít thở vào qua mũi và thở ra qua miệng.
  • Khi bạn đã yên tâm và tập trung, bắt đầu tụng thần chú Om Mani Padme Hum. Đọc thần chú này với tư thế như đã trình bày ở trên.
  •  
  • Trì tụng thần chú này trong khoảng 10 đến 15 phút mỗi lần và có thể lặp lại nhiều lần trong ngày.
  • Nếu bạn muốn, bạn có thể kéo dài thời gian trì tụng thần chú trong khoảng 30 phút hoặc thậm chí 1 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, bạn nên dần dần tăng thời gian trì tụng thần chú để tránh căng thẳng hoặc mệt mỏi.

   

  Lưu ý rằng, trì tụng Om Mani Padme Hum là một hành động đòi hỏi sự tập trung và kiên nhẫn. Bạn có thể thấy khó khăn ở đầu tiên, nhưng với sự luyện tập thường xuyên, bạn sẽ dần dần cảm thấy tốt hơn và tìm được sự bình an trong tâm hồn của mình.

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Tags: Phật Pháp
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Ý nghĩa ngày rằm tháng 6 âm lịch trong Phật Giáo Nguyên Thủy Theravada
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-07-31 11:50:45.0
  1 - Đức Bồ-Tát giáng trần vào lòng mẹ kiếp chót 2 - Đức Bồ-Tát xuất gia 3 - Ðức Phật Chuyển Pháp Luân lần đầu 4 - Ðức Phật thị hiện song thông nhiếp phục ngoại đạo , cũng là ngày mà Đức Phật thuyết tạng Abhidhamma (Vi diệu pháp) để trả ơn mẫu thân trên cung trời Đao lợi 5 - Ngày khởi điểm mùa an cư kiết hạ của chư Tăng Phật giáo nguyên thủy Theravāda
  Tổng hợp những điều cần biết về phật giáo nguyên thủy
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-26 08:00:00.0
  Đạo Phật Nguyên Thủy tin rằng giáo pháp của họ là những lời dạy ban đầu của Đức Phật. Họ không tập trung quá nhiều vào niềm tin đo lường và các giáo lý cực đoan, mà coi chúng như công cụ để giúp mọi người hiểu chân lý thông qua trải nghiệm cá nhân.
  Tìm hiểu về Tội Sát Sanh - Quả Báo của Tội Sát Sanh - Tỳ khưu Hộ Pháp
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-12 15:54:13.0
  Người nào phạm điều-giới sát-sinh như giết cha, giết mẹ, giết bậc Thánh A-ra-hán, người ấy đã tạo ác-nghiệp trọng-tội thuộc về loại nghiệp ānantariyakamma: ác-nghiệp vô-gián trọng-tội. Sau khi người ấy chết, chắc chắn ác-nghiệp vô-gián trọng-tội ấy cho quả tái-sinh kiếp kế- tiếp trong cõi đại-địa-ngục Avīci,
  Nghiệp Tà Dâm là thế nào - Quả báo của Tà Dâm
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-09 11:35:00.0
  "Tà-dâm là sự quan hệ tình dục với người khác mà không phải là vợ, là chồng của nhau. Tà-dâm là một hành vi xấu xa, bất chính, thấp hèn mà chư thiện-trí chê trách. Vì vậy, tà-dâm gọi là ác-nghiệp tà-dâm."
  Rằm Tháng 4 âm lịch Ngày Bồ Tát Thành Đạo
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-31 17:32:36.0
  Ngày Rằm tháng 4 âm lịch hay còn gọi là ngày Đại lễ tam hợp Vesak vì nó kỷ niệm 3 Sự kiện lớn - Bồ tát đản sanh - Bồ tát thành đạo - Đức Phật Niết Bàn
  Văn khấn đền phủ cho gia chủ khi đi đền, chùa
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-26 15:01:14.0
  Văn khấn đền phủ là một văn bản không thể thiếu cho người đi lễ chùa. Cùng tham khảo bài viết dưới để biết thêm về văn chuẩn đi lễ chùa.
  Bật mí một số ý nghĩa thả đèn hoa đăng có thể bạn chưa biết
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-24 13:00:00.0
  Thả đèn hoa đăng luôn được nhiều người lựa chọn để cầu bình an và may mắn. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa thả đèn hoa đăng.
  Nguồn gốc , ý nghĩ và ngày cử hành lễ Phật Đản 2023
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-23 11:20:38.0
  Ngày lễ Phật đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật, cùng với lễ Vu Lan và lễ Thành đạo. Trước năm 1959, các nước thường tổ chức lễ Phật đản vào ngày 8/4 âm lịch.
  Bổn Phận của người Cư Sĩ với các mối quan hệ trong Đạo Phật
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-19 09:54:43.0
  Trong kinh Sigàlovàda Sutta, Đức Phật Gotama hướng dẫn về đạo làm cha mẹ, làm con, làm vợ, làm chồng, làm trò, làm thầy, làm bạn, bổn phận đối với các bậc tu sĩ,
  Tổng hợp các vị Phật trong chùa có thể bạn chưa biết
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-12 07:00:00.0
  Bạn biết được bao nhiêu tên vị phật trong chùa? Ai là vị phật đầu tiên? Liệu có bao nhiêu vị phật và bồ tát? Cách nhận biết các vị phật trong chùa như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay.
  Chia sẻ