[HOT] Xem Tử vi hôm nay chính xác nhất - Xem 12 Cung Hoàng Đạo Bói Bài ngay ! ×

Giải Mã bí mật ướp xác còn nguyên nội tạng của các thiền sư Nhật Bản: Tự ướp xác chính họ

27/02/2020 09:01
Nhiều năm về trước, giới khoa học hết sức kinh ngạc khi lần đầu tiên nhìn thấy xác ướp của các nhà sư Nhật Bản. Họ không hề giống chút nào với các xác ướp vua chúa được tìm thấy ở Ai Cập. Bí mật nằm ở đâu?

  Các nhà tu hành ở Nhật tin rằng thân xác là sợi dây liên hệ của linh hồn với trần gian sau cái chết

  Các dãy núi ở tỉnh Yamagata là địa danh vô cùng linh thiêng đối với các tin đồ Phật giáo Nhật Bản. Vùng đất này cư dân sống thưa thớt, giữa các khu rừng bát ngát thỉnh thoảng chỉ xuất hiện một ngôi chùa đơn độc. Các nhà tu hành đến Yamagata để tìm kiếm sự tĩnh lặng và khoảng không gian tách biệt với thế giới hiện đại ồn ào.

  Xem thêm Lịch Âm Dương - Xem Ngày Tốt Xấu

  Nhưng vào năm 1960, mọi thứ có chút khuấy động khi một nhóm các nhà khoa học và sử gia xuất hiện tại đây với một lời thỉnh cầu: Nhìn tận mắt xác ướp của các thiền sư...

  Bí mật của các nhà tu hành

  Một năm trước đó, vài nhà nghiên cứu phát hiện ra 6 xác ướp hoàn hảo được cất giữ trong 5 ngôi chùa ở tỉnh Yamagata nhờ lần theo manh mối của người dân địa phương. Ngay sau đó, vài trường đại học của Nhật thành lập một nhóm chuyên gia hỗn hợp để nghiên cứu hiện tượng này.

  Khác với xác ướp Ai Cập được thế giới biết đến rộng rãi, xác ướp của các thiền sư Nhật không quấn trong vải mà ăn mặc y như lúc họ qua đời, nước da khô, sậm màu có thể nhìn thấy rõ trên gương mặt và bàn tay.

  Giải Mã Bí Mật Ướp Xác còn nguyên tạng của Thiền Sư Nhật Bản

  Xem Thêm: Bói Bài Hàng Ngày - 12 Con giáp - 12 Cung Hoàng Đạo

  Xác ướp có một lịch sử lâu đời tại Nhật. Thực tế, 4 vị thủ lĩnh của gia tộc Fujiwara từng được ướp xác hồi thế kỷ 12 và còn được lưu giữ trong một ngôi đền vàng lộng lẫy ở miền đông bắc Nhật Bản.

  Nhưng ướp xác là một kỹ thuật hết sức tinh vi và phức tạp, nhất là ở nơi có khí hậu ẩm như Nhật. Các nhà khoa học chưa hiểu rõ bản chất của quá trình này.

  Thông thường, để ngăn vi khuẩn, côn trùng và nấm mốc phân hủy xác, các chuyên gia ướp xác bắt đầu bằng việc rút hết nội tạng khỏi thi thể, loại bỏ nguồn "thức ăn" chính của các vi sinh vật. Do đó giới khoa học giật mình khi phát hiện toàn bộ nội tạng của các nhà sư ở Yamagata đều còn nguyên vẹn.

  Mô tả một cách chính xác thì chúng đã bắt đầu khô dần trước cái chết.

  Đọc và tìm hiểu tàng thư còn lưu giữ trong các ngôi chùa, nhóm nghiên cứu nhận ra kỹ thuật "ướp xác sống" này không phải là một hình thức tra tấn hay giết người hiến tế, đúng hơn phải gọi là "tự sát nghi thức". Các nhà sư tự ướp xác chính họ.

  Đức tin mạnh mẽ

  Các vị sư để lại xác ướp ở Yamagata tu theo Phật giáo Shingon - một trường phái kết hợp giữa Phật giáo khổ hạnh và tín ngưỡng Shinto địa phương.

  Các nhà sư Shingon tin rằng sự đày đọa thể chất sẽ giúp tinh thần nhìn xuyên qua ảo ảnh của thế giới hữu hình. Họ ngồi thiền dưới dòng thác lạnh giá hoặc bước đi trên than hồng để tập cách phớt lờ thân xác phàm tục.

  Phật giáo Shingon tin tưởng sâu sắc vào đức hy sinh phục vụ chúng sanh, biểu hiện qua các hành động như lo cái ăn cho nghèo, chăm sóc người lớn tuổi, người bệnh... hoặc cao hơn nữa là thực hiện các nghi thức tâm linh quên mình.

  Vào thế kỷ 18, một thiền sư Shingon tên là Tetsumonkai đi qua một vùng đất mà ngày nay là thành phố Tokyo trong thời gian xảy ra một trận dịch bệnh gây mù mắt. Khi các bài thuốc của ông tỏ ra không hiệu quả, Tetsumonkai tự móc con mắt trái của mình và ném xuống sông Sumida để cầu nguyện...

  Các nhà sư Shingon, bao gồm Tetsumonkai, xem cái chết là hành động cứu rỗi. Họ tin sự thống khổ trước cái chết sẽ giúp linh hồn được lên sống trên Cõi Tusita, nắm trong tay quyền năng cứu rỗi chúng sinh trong 1,6 triệu năm trước khi quay lại vòng luân hồi.

  Nhưng Phật giáo Shingon cũng tin rằng sức mạnh tâm linh chỉ tồn tại khi nào thân xác phàm tục của họ còn trên dương gian để giữ mối dây kết nối. Đây chính là lý do của nghi thức ướp xác. Phật giáo Shingon trân trọng đức hy sinh

  Nghệ thuật "tự ướp xác"

  Một nhà sư Shingon chọn thực hiện nghi thức tự ướp xác (sokushinbutsu) bắt đầu bằng cách ngừng ăn lúa gạo và ngũ cốc, chỉ ăn trái cây và hạt trong 1.000 ngày. Trong suốt thời gian gần 3 năm đó, ông dành thời gian thiền định và tiếp tục làm các công việc phục vụ nhà chùa và cộng đồng.

  Trong 1.000 ngày tiếp theo, nhà sư chỉ ăn lá thông và vỏ cây. Kết thúc 2.000 ngày ăn kiêng, cơ thể ông đã hao mòn nhiều do đói và mất nước. Nó giúp thỏa mãn điều kiện "chịu khổ" và cũng đồng thời khởi động quá trình ướp xác bằng cách loại bỏ mỡ thừa và nước trong cơ thể, những thứ vốn thu hút vi khuẩn và côn trùng sau cái chết.

  Một vài nhà sư còn uống trà làm từ vỏ của cây Sơn (tiếng Nhật: urushi) trong quá trình ăn kiêng. Đây là loài cây có nhựa thường được dùng để làm đồ sơn mài. Nhưng nhựa của nó chứa một loại hóa chất độc đến mức thậm chí bốc hơi cũng có thể gây ngứa ngáy, chất này lưu lại trong cơ thể kể cả sau cái chết.

  Uống trà cây Sơn giúp đẩy nhanh cái chết của nhà sư và biến cơ thể ông trở thành môi trường "không thân thiện" với vi sinh vật.

  Cuối cùng, nhà sư chui vào một lăng mộ nhỏ được xây dựng riêng cho mình và ngồi trong tư thế thiền. Các học trò của ông niêm phong lăng mộ lại, chỉ chừa một ống nhỏ để không khí lưu thông. Nhà sư trải qua những ngày cuối cùng ở trạng thái thiền định, thỉnh thoảng rung một cái chuông để báo cho các học trò ông còn sống.

  Khi tiếng chuông ngưng hẳn, các nhà sư bên ngoài tháo ống dưỡng khí và niêm phong kín lăng mộ. Sau 1.000 ngày, họ mở nó ra và kiểm tra thi thể. Nếu không có dấu hiệu phân hủy, nhà sư đã đạt đến cảnh giới sokushinbutsu.

  Các học trò sẽ đặt xác ướp ở nơi trang trọng nhất trong chùa và thờ như một vị Phật sống. Nếu không thành công, thân xác nhà sư sẽ được chôn với sự trọng vọng lớn nhất vì hành động quên thân.

  Kết thúc

  Sử sách Nhật Bản ghi nhận nỗ lực sokushinbutsu đầu tiên được thực hiện năm 1081 bởi một nhà sư tên Shōjin, tuy nhiên ông không thành công và thi thể bị phân hủy.

  Về sau, hơn 100 nhà sư đã cố gắng tự ướp xác nhưng chỉ hơn 20 người ở tỉnh Yamagata và các khu vực lân lận thành công. Kỹ thuật này tiến hóa sau nhiều thử nghiệm vài sai sót, thậm chí hậu nhân khi bắt chước người đi trước thành công cũng có thể thất bại không vì lý do nào rõ rệt.

  Các nhà sư ở Yamagata có tỉ lệ thành công cao hơn các vùng khác, đặc biệt là những người uống nước từ dòng suối thiêng trên núi Yudono trong những năm trước cái chết.

  Các nhà khoa học Nhật phân tích mẫu nước của con suối và phát hiện ra hàm lượng chất độc thạch tín ở mức gần gây tử vong. Ngoài việc gây ngộ độc, thạch tín còn lưu lại trong cơ thể sau khi chết, đóng vai trò tương tự như trà urushi trong việc bảo vệ thi thể trước côn trùng và vi sinh vật.

  Năm 1877, Thiên hoàng Minh trị ban hành luật cấm nghi thức tự ướp xác ở Nhật. Luật cấm tất cả mọi người mở cửa lăng mộ các vị sư thực hiện sokushinbutsu, trừ khi ông đã ở trong đó trước khi luật có hiệu lực.

  Do có nhiều nhà sư cố gắng đạt cảnh giới sokushinbutsu trong lịch sử Nhật Bản và bản chất kín đáo của quá trình này, có khả năng còn nhiều nhà sư tự ướp xác thành công nhưng vẫn ngồi trong các lăng mộ bị người đời quên lãng thuộc vùng núi Yamagata.

  Ngày nay, khách thập phương có thể nhìn thấy 16 xác ướp của các vị sư trong các ngôi đền khác nhau tại Nhật.

  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Bói bài - Xem bói bài tây - Gieo quẻ
  Hãy nhấn vào các lá bài để lấy quẻ xem bói bài luận vận mệnh, công danh, sự nghiệp, tài tộc, gia đạo.
  Lưu ý: Nguyên tắc Nam Tả - Nữ Hữu (Nam nhấn chọn bằng tay trái, nữ tay phải)

  Thư viện tổng hợp

  Phong tục tập quán

  10 Sự Tích về Rằm Trung Thu mà không phải ai cũng biết

  Phong tục tập quán 29/09/2020 11:14
  Tết Trung thu đúng vào ngày rằm tháng 8, giữa một mùa đẹp nhất, trăng thanh. Vì vậy, mà còn được gọi là “Tết trông trăng”. Tết Trung thu năm 1946, Bác Hồ đã viết "Trung thu trăng sáng như gương Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng " Vầng trăng của rằm tháng 8 đã gắn liền với các thần thoại, huyền thoại, 10 câu chuyện cổ tích lưu truyền cho tới ngày nay.

  Phong tục tập quán

  Tết trung thu ở các nước trên thế giới

  Phong tục tập quán 21/09/2020 09:26
  Tết Trung thu là ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều nước Châu Á trên thế giới. Có lẽ chúng ta mới chỉ quan tâm đến tết trung thu của Người Việt và thường không nghĩ đến các quốc gia khác. LịchVanNien365.com sẽ giới thiệu cho bạn Phong tục cổ truyền đón tết Trung thu ở những nước này có gì giống và khác nhau?

  Phong tục tập quán

  Các nước Châu Á ăn bánh gì ngày Trung Thu

  Phong tục tập quán 21/09/2020 09:16
  Mỗi quốc gia có nền văn hóa khác nhau, có nhiều quốc gia Châu Á cũng đón rằm Trung Thu như Việt Nam và có những món ăn đặc biệt thể hiện nét văn hóa đặc sắc của quốc gia đó. Cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu các nước Châu Á ăn món gì vào ngày Rằm Trung Thu nhé.

  Phong thủy đời sống

  Tại sao kiêng kỵ số 13 - Số 13 có thực sự xấu hay không

  Phong thủy đời sống 31/07/2020 07:20
  Nếu như số 7 là con số may mắn đối với mọi người thì người ta lại thường sợ hãi cho rằng số 13 là con số đen đủi, không may mắn nếu như dính phải số đó. tại sao lại như vậy. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu nhé.

  Phong thủy đời sống

  Vợ chồng hiếm muộn thay đổi phong thủy để sinh con

  Phong thủy đời sống 30/07/2020 07:20
  Ngày nay có nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn, có thể là do vấn đề sức khỏe, có thể là do một số vấn đề ngoại cảnh khác tác động. Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin liên quan đến phong thủy để dễ có con hơn của các cặp vợ chồng. cảm ơn các bạn đã theo dõi.

  Phong thủy đời sống

  Bí kíp phong thủy tăng cường đào hoa cho người độc thân

  Phong thủy đời sống 19/07/2020 07:23
  Những người độc thân hay những người chưa có tình duyên thường tự hỏi tại sao tình duyên của mình chưa tới, có lý do gì chăng hay phải thay đổi điều gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về vấn đề này.

  Bài học cuộc sống

  Sự tích : Hoa Vương đêm rằm tháng 8

  Bài học cuộc sống 21/09/2020 09:28
  Các thần dân của đức Vua trong số tuổi ấn định lũ lượt kéo nhau về kinh đăng ký. Bất kể gia tộc sang hèn, nghèo giàu mỗi cậu bé đều được nhận một hạt giống tí tẹo. Các thí sinh phải đem hạt giống về tự tay gieo trồng và chăm bón.

  Bài học cuộc sống

  Tuổi 40 ta nên làm gì

  Bài học cuộc sống 26/07/2020 07:24
  Dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa thực hiện đam mê vẫn chưa là quá muộn, nó chi muộn khi bạn chần chừ không dám thực hiện nó.

  Bài học cuộc sống

  Làm sao để có một cuộc sống Hạnh Phúc đúng nghĩa ?

  Bài học cuộc sống 25/07/2020 11:33
  Sống ở đời có những thứ ta không nên mắc nợ người khác bởi khi mắc nợ những điều này ta rất khó để trả lại và đồng thời có những điều ta phải làm. Hãy nhớ kỹ những điều nên và không nên làm trong cuộc sống này bạn sẽ đạt được hạnh phúc đúng nghĩa.

  Tâm linh huyền bí

  18 điều kiêng kỵ tuyệt đối không làm vào rằm tháng 7 tháng cô hồn

  Tâm linh huyền bí 20/08/2020 08:47
  Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

  Tâm linh huyền bí

  13 điều nên làm vào tháng cô hồn - rằm tháng 7

  Tâm linh huyền bí 20/08/2020 08:44
  Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều tệ hại.

  Tâm linh huyền bí

  Ma sợ những gì và cách phòng ma quỷ

  Tâm linh huyền bí 12/08/2020 09:36
  Ma quỷ mỗi khi nhắc tới là người ta lại liên tưởng đến một thứ gì đó thật kinh hãi và hoảng sợ. Theo tâm linh mỗi người ma quỷ có thể làm hại họ và con người thường tìm mọi biện pháp để ngăn chặn ma quỷ đến gần mình. vậy ma quỷ sợ những gì? Những biện pháp ấy có hiệu quả không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu nhé

  Phật Pháp Nhiệm Màu

  Lễ Vu Lan báo hiếu và ý nghĩa bông hồng cài ngực áo

  Phật Pháp Nhiệm Màu 20/08/2020 09:16
  Ai may mắn cài trên ngực bông hồng màu đỏ thì hãy làm trọn chữ hiếu của một người con. Cài bông hồng màu trắng để tưởng nhớ về cha - mẹ. Tu sĩ cài hoa hồng vàng

  Phật Pháp Nhiệm Màu

  Nhầm lẫn giữa Lễ Vu Lan và Lễ Xá Tội Vong Nhân

  Phật Pháp Nhiệm Màu 20/08/2020 08:59
  Cứ đến dịp tháng bảy Âm lịch hằng năm, dịp lễ Vu Lan báo hiếu, con cái tỏ lòng hiếu thuận đến cha mẹ. Tuy nhiên, nhiều người hay nhầm lễ Vu Lan với ngày Xá tội vong nhân. Lễ Vu Lan và Ngày Xá Tội Vong Nhân hoàn toàn khác nhau. Nhưng lại thường bị nhầm lẫn với nhau vì đều diễn ra vào tháng 7 âm lịch.

  Phật Pháp Nhiệm Màu

  Lễ Vu Lan là gì, vào ngày nào, nên và không nên làm gì vào ngày Vu Lan

  Phật Pháp Nhiệm Màu 20/08/2020 08:56
  Ngày Lễ Vu Lan chính là ngày để tưởng nhớ về cội nguồn, tưởng nhớ lại quê hương nơi chôn rau căt rốn của mình, là ngày để gia đình quây quần som họp bên nhau.

  Xem bói tử vi

  Giải Mã Cung Bạch Dương - Tính Cách Tình Yêu Sự Nghiệp

  Xem bói tử vi 29/09/2020 09:48
  Bạch Dương thuộc cung hoàng đạo thứ 1 trong vòng tròn hoàng đạo, mang biểu tượng con cừu đực nên có tính chất của người tiên phong, thủ lĩnh. Được sao Hỏa chiếu mệnh, Bạch Dương thuộc nguyên tố Lửa nên khá nóng nảy, có xu hướng hơi bạo lực nhưng bù lại họ luôn cố gắng trong mọi việc với lòng nhiệt huyết và sự can đảm.

  Xem bói tử vi

  Nguồn gốc và Sự tích của 12 Con Giáp

  Xem bói tử vi 12/08/2020 07:26
  12 Con Giáp khá phổ biến trong văn hóa của người Việt, thậm chí việc đặt tên 12 con giáp cho tuổi, năm sinh, rồi đến giờ trong ngày. Vậy do đâu mà 12 con giáp được dùng để đặt tên cho những hệ thống đó

  Xem bói tử vi

  Bảng xếp hạng 12 Con Giáp sự thông minh và tính lăng nhăng

  Xem bói tử vi 12/08/2020 10:31
  Trong 12 con giáp con giáp nào thông minh nhất, và bạn là con giáp nào xếp hạng về sự thông minh và tính lăng nhăng của bạn là thứ mấy trong top 12 con giáp

  Chuyện lạ

  Xem các nước trên thế giới đón LỄ VU LAN

  Chuyện lạ 20/08/2020 09:36
  Trong ngày lễ Vu lan, chư Tăng thường tổ chức các buổi lễ cầu nguyện cho người đã quá cố. Những khóa lễ đặc biệt được tổ chức ở các chùa suốt cả ngày lẫn đêm trong mùa Vu lan để cầu nguyện cho các vong linh đã quá vãng,

  Chuyện lạ

  Top 5 Truyền Thuyết Rợn Tóc Gáy Ở Nhật Bản

  Chuyện lạ 19/03/2020 05:34
  Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa.

  Chuyện lạ

  10 Sự Thật '' Gây Sốc " Của Người Thuận Tay Trái

  Chuyện lạ 18/03/2020 07:42
  - Số người thuận tay trái chiếm 10% dân số thế giới. Ngoài ra, nam giới thuận tay trái lại nhiều hơn nữ giới.