[HOT] Xem Tử vi hôm nay chính xác nhất - Xem 12 Cung Hoàng Đạo Bói Bài ngay ! ×

Giải Mã bí mật ướp xác còn nguyên nội tạng của các thiền sư Nhật Bản: Tự ướp xác chính họ

27/02/2020 09:01
Nhiều năm về trước, giới khoa học hết sức kinh ngạc khi lần đầu tiên nhìn thấy xác ướp của các nhà sư Nhật Bản. Họ không hề giống chút nào với các xác ướp vua chúa được tìm thấy ở Ai Cập. Bí mật nằm ở đâu?

Các nhà tu hành ở Nhật tin rằng thân xác là sợi dây liên hệ của linh hồn với trần gian sau cái chết

Các dãy núi ở tỉnh Yamagata là địa danh vô cùng linh thiêng đối với các tin đồ Phật giáo Nhật Bản. Vùng đất này cư dân sống thưa thớt, giữa các khu rừng bát ngát thỉnh thoảng chỉ xuất hiện một ngôi chùa đơn độc. Các nhà tu hành đến Yamagata để tìm kiếm sự tĩnh lặng và khoảng không gian tách biệt với thế giới hiện đại ồn ào.

Xem thêm Lịch Âm Dương - Xem Ngày Tốt Xấu

Nhưng vào năm 1960, mọi thứ có chút khuấy động khi một nhóm các nhà khoa học và sử gia xuất hiện tại đây với một lời thỉnh cầu: Nhìn tận mắt xác ướp của các thiền sư...

Bí mật của các nhà tu hành

Một năm trước đó, vài nhà nghiên cứu phát hiện ra 6 xác ướp hoàn hảo được cất giữ trong 5 ngôi chùa ở tỉnh Yamagata nhờ lần theo manh mối của người dân địa phương. Ngay sau đó, vài trường đại học của Nhật thành lập một nhóm chuyên gia hỗn hợp để nghiên cứu hiện tượng này.

Khác với xác ướp Ai Cập được thế giới biết đến rộng rãi, xác ướp của các thiền sư Nhật không quấn trong vải mà ăn mặc y như lúc họ qua đời, nước da khô, sậm màu có thể nhìn thấy rõ trên gương mặt và bàn tay.

Giải Mã Bí Mật Ướp Xác còn nguyên tạng của Thiền Sư Nhật Bản

Xem Thêm: Bói Bài Hàng Ngày - 12 Con giáp - 12 Cung Hoàng Đạo

Xác ướp có một lịch sử lâu đời tại Nhật. Thực tế, 4 vị thủ lĩnh của gia tộc Fujiwara từng được ướp xác hồi thế kỷ 12 và còn được lưu giữ trong một ngôi đền vàng lộng lẫy ở miền đông bắc Nhật Bản.

Nhưng ướp xác là một kỹ thuật hết sức tinh vi và phức tạp, nhất là ở nơi có khí hậu ẩm như Nhật. Các nhà khoa học chưa hiểu rõ bản chất của quá trình này.

Thông thường, để ngăn vi khuẩn, côn trùng và nấm mốc phân hủy xác, các chuyên gia ướp xác bắt đầu bằng việc rút hết nội tạng khỏi thi thể, loại bỏ nguồn "thức ăn" chính của các vi sinh vật. Do đó giới khoa học giật mình khi phát hiện toàn bộ nội tạng của các nhà sư ở Yamagata đều còn nguyên vẹn.

Mô tả một cách chính xác thì chúng đã bắt đầu khô dần trước cái chết.

Đọc và tìm hiểu tàng thư còn lưu giữ trong các ngôi chùa, nhóm nghiên cứu nhận ra kỹ thuật "ướp xác sống" này không phải là một hình thức tra tấn hay giết người hiến tế, đúng hơn phải gọi là "tự sát nghi thức". Các nhà sư tự ướp xác chính họ.

Đức tin mạnh mẽ

Các vị sư để lại xác ướp ở Yamagata tu theo Phật giáo Shingon - một trường phái kết hợp giữa Phật giáo khổ hạnh và tín ngưỡng Shinto địa phương.

Các nhà sư Shingon tin rằng sự đày đọa thể chất sẽ giúp tinh thần nhìn xuyên qua ảo ảnh của thế giới hữu hình. Họ ngồi thiền dưới dòng thác lạnh giá hoặc bước đi trên than hồng để tập cách phớt lờ thân xác phàm tục.

Phật giáo Shingon tin tưởng sâu sắc vào đức hy sinh phục vụ chúng sanh, biểu hiện qua các hành động như lo cái ăn cho nghèo, chăm sóc người lớn tuổi, người bệnh... hoặc cao hơn nữa là thực hiện các nghi thức tâm linh quên mình.

Vào thế kỷ 18, một thiền sư Shingon tên là Tetsumonkai đi qua một vùng đất mà ngày nay là thành phố Tokyo trong thời gian xảy ra một trận dịch bệnh gây mù mắt. Khi các bài thuốc của ông tỏ ra không hiệu quả, Tetsumonkai tự móc con mắt trái của mình và ném xuống sông Sumida để cầu nguyện...

Các nhà sư Shingon, bao gồm Tetsumonkai, xem cái chết là hành động cứu rỗi. Họ tin sự thống khổ trước cái chết sẽ giúp linh hồn được lên sống trên Cõi Tusita, nắm trong tay quyền năng cứu rỗi chúng sinh trong 1,6 triệu năm trước khi quay lại vòng luân hồi.

Nhưng Phật giáo Shingon cũng tin rằng sức mạnh tâm linh chỉ tồn tại khi nào thân xác phàm tục của họ còn trên dương gian để giữ mối dây kết nối. Đây chính là lý do của nghi thức ướp xác. Phật giáo Shingon trân trọng đức hy sinh

Nghệ thuật "tự ướp xác"

Một nhà sư Shingon chọn thực hiện nghi thức tự ướp xác (sokushinbutsu) bắt đầu bằng cách ngừng ăn lúa gạo và ngũ cốc, chỉ ăn trái cây và hạt trong 1.000 ngày. Trong suốt thời gian gần 3 năm đó, ông dành thời gian thiền định và tiếp tục làm các công việc phục vụ nhà chùa và cộng đồng.

Trong 1.000 ngày tiếp theo, nhà sư chỉ ăn lá thông và vỏ cây. Kết thúc 2.000 ngày ăn kiêng, cơ thể ông đã hao mòn nhiều do đói và mất nước. Nó giúp thỏa mãn điều kiện "chịu khổ" và cũng đồng thời khởi động quá trình ướp xác bằng cách loại bỏ mỡ thừa và nước trong cơ thể, những thứ vốn thu hút vi khuẩn và côn trùng sau cái chết.

Một vài nhà sư còn uống trà làm từ vỏ của cây Sơn (tiếng Nhật: urushi) trong quá trình ăn kiêng. Đây là loài cây có nhựa thường được dùng để làm đồ sơn mài. Nhưng nhựa của nó chứa một loại hóa chất độc đến mức thậm chí bốc hơi cũng có thể gây ngứa ngáy, chất này lưu lại trong cơ thể kể cả sau cái chết.

Uống trà cây Sơn giúp đẩy nhanh cái chết của nhà sư và biến cơ thể ông trở thành môi trường "không thân thiện" với vi sinh vật.

Cuối cùng, nhà sư chui vào một lăng mộ nhỏ được xây dựng riêng cho mình và ngồi trong tư thế thiền. Các học trò của ông niêm phong lăng mộ lại, chỉ chừa một ống nhỏ để không khí lưu thông. Nhà sư trải qua những ngày cuối cùng ở trạng thái thiền định, thỉnh thoảng rung một cái chuông để báo cho các học trò ông còn sống.

Khi tiếng chuông ngưng hẳn, các nhà sư bên ngoài tháo ống dưỡng khí và niêm phong kín lăng mộ. Sau 1.000 ngày, họ mở nó ra và kiểm tra thi thể. Nếu không có dấu hiệu phân hủy, nhà sư đã đạt đến cảnh giới sokushinbutsu.

Các học trò sẽ đặt xác ướp ở nơi trang trọng nhất trong chùa và thờ như một vị Phật sống. Nếu không thành công, thân xác nhà sư sẽ được chôn với sự trọng vọng lớn nhất vì hành động quên thân.

Kết thúc

Sử sách Nhật Bản ghi nhận nỗ lực sokushinbutsu đầu tiên được thực hiện năm 1081 bởi một nhà sư tên Shōjin, tuy nhiên ông không thành công và thi thể bị phân hủy.

Về sau, hơn 100 nhà sư đã cố gắng tự ướp xác nhưng chỉ hơn 20 người ở tỉnh Yamagata và các khu vực lân lận thành công. Kỹ thuật này tiến hóa sau nhiều thử nghiệm vài sai sót, thậm chí hậu nhân khi bắt chước người đi trước thành công cũng có thể thất bại không vì lý do nào rõ rệt.

Các nhà sư ở Yamagata có tỉ lệ thành công cao hơn các vùng khác, đặc biệt là những người uống nước từ dòng suối thiêng trên núi Yudono trong những năm trước cái chết.

Các nhà khoa học Nhật phân tích mẫu nước của con suối và phát hiện ra hàm lượng chất độc thạch tín ở mức gần gây tử vong. Ngoài việc gây ngộ độc, thạch tín còn lưu lại trong cơ thể sau khi chết, đóng vai trò tương tự như trà urushi trong việc bảo vệ thi thể trước côn trùng và vi sinh vật.

Năm 1877, Thiên hoàng Minh trị ban hành luật cấm nghi thức tự ướp xác ở Nhật. Luật cấm tất cả mọi người mở cửa lăng mộ các vị sư thực hiện sokushinbutsu, trừ khi ông đã ở trong đó trước khi luật có hiệu lực.

Do có nhiều nhà sư cố gắng đạt cảnh giới sokushinbutsu trong lịch sử Nhật Bản và bản chất kín đáo của quá trình này, có khả năng còn nhiều nhà sư tự ướp xác thành công nhưng vẫn ngồi trong các lăng mộ bị người đời quên lãng thuộc vùng núi Yamagata.

Ngày nay, khách thập phương có thể nhìn thấy 16 xác ướp của các vị sư trong các ngôi đền khác nhau tại Nhật.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Bói bài - Xem bói bài tây - Gieo quẻ
Hãy nhấn vào các lá bài để lấy quẻ xem bói bài luận vận mệnh, công danh, sự nghiệp, tài tộc, gia đạo.
Lưu ý: Nguyên tắc Nam Tả - Nữ Hữu (Nam nhấn chọn bằng tay trái, nữ tay phải)

Thư viện tổng hợp

Phong tục tập quán

Tết Đoan Ngọ Ngày 5 tháng 5| Văn Khấn - Ý Nghĩa Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Diệt Sâu Bọ.

Phong tục tập quán 23/06/2020 07:46
Sáng sớm ngày mồng 5 tháng Năm, ngay khi thức dậy, súc miệng xong là phải giết sâu bọ ngay. Ở miền Bắc, trong dịp này mỗi người ăn ít nhất một bát cơm rượu nếp, sau đó ăn một bát thạch, rồi đến ăn các trái cây như mận, muỗm, sấu, đào …

Phong tục tập quán

5 Vị trí Phong Thủy trên chính con người bạn có thể thay đổi được vận mệnh

Phong tục tập quán 15/06/2020 04:05
Theo phong thủy học, phong thủy tốt nhất nằm ở chính mỗi người. Chúng ta thường xuyên nghe nói đến câu: Mệnh do trời tạo, vận chuyển tùy tâm. Phong thủy đáng tin cậy và phó thác nhất, thực ra được tiềm ẩn ở những vị trí lợi hại dưới đây.

Phong tục tập quán

Một số tập tục kỳ lạ ở Việt Nam và Thế giới diễn ra vào Tháng Nhuận, Ngày Nhuận

Phong tục tập quán 04/06/2020 10:12
Về bản chất của năm nhuận dù là dương lịch hay âm lịch cũng chỉ là để đảm bảo có sự đồng bộ của năm thiên văn (âm lịch) với năm trên lịch (dương lịch) mà thôi. Do đó, tháng nhuận hay không, không ảnh hưởng đến việc xem ngày giờ tốt để chuyển nhà từ nơi ở cũ sang nơi ở mới.

Phong thủy đời sống

Phong thủy và cách sử dụng Phong Thủy để thay đổi vận mệnh

Phong thủy đời sống 15/07/2020 12:34
Có vô số cách để cải thiện phong thủy thay đổi vận mệnh, dưới đây là hướng dẫn các cách thông dụng đơn giản dễ thực hiện để bạn đọc tự thay đổi vận mệnh phong thủy của chính mình

Phong thủy đời sống

Phong Thủy Huyền Bí Nhưng Chân Chính Là Khoa Học

Phong thủy đời sống 04/06/2020 10:25
Từ cổ xưa đến nay, xuất phát từ việc quan sát sự vận hành của sự vật hiện tượng, tìm ra quy luật tự nhiên của vũ trụ (thiên nhiên), quy luật xã hội, đến cấu trúc cơ thể con người, thói quen hành vi của con người … hòng đưa ra các giải pháp hóa giải, điều chỉnh sửa đổi phù hợp giúp cuộc sống tốt hơn, tránh các hệ lụy không tốt xảy ra trong tương lai. Đó là phong thủy.

Phong thủy đời sống

2 Bộ Phận Quan Trọng Nhất Trên Cơ Thể Giúp Bạn Cải Thiện Phong Thủy Của Mình .

Phong thủy đời sống 12/05/2020 06:59
Đời người chỉ sống có 1 lần, vì vậy cần phải tận dụng tối đa những ưu điểm, khả năng của bản thân cũng để gặt hái được thành công, sự nghiệp, tiền tài. Đặc biệt là những vị trí phong thủy trên cơ thể đặc địa dưới đây, hãy sử dụng cho đúng cách để tài lộc kéo đến, may mắn, phúc đức cả đời.

Bài học cuộc sống

Tại sao bạn không may mắn nguyên nhân và cách cải thiện vận may

Bài học cuộc sống 14/07/2020 08:41
Vận may là một thứ tồn tại vô hình trong cuộc sống. Nhiều người tin vào nó như vận mệnh của mình. Vậy vận may có thật hay không? Hay chỉ là tưởng tượng của mọi người.

Bài học cuộc sống

5 Cách Dùng Người Đại Tài của Tào Tháo

Bài học cuộc sống 18/05/2020 08:36
Tào Tháo nổi tiếng trong lịch sử khi bên cạnh ông có nhiều nhân tài phò tá. Vậy nguyên nhân do đâu và bí quyết trong cách dùng người của Tào Tháo là gì?

Bài học cuộc sống

Học cách im lặng cũng là một kiểu trí huệ

Bài học cuộc sống 08/04/2020 05:18
Nước sâu thì dòng chảy chậm, người tôn quý thì ăn nói từ tốn. Chúng ta chỉ mất 2 năm để học nói tuy nhiên phải dùng cả đời để học cách im lặng.

Tâm linh huyền bí

Những thủ tục, công việc cần làm khi nhà có người mới mất, nên và không nên làm gì

Tâm linh huyền bí 15/07/2020 07:18
Trong lúc chờ nhập Liệm: nên dùng chiếc chăn mỏng đắp, buông màn che phủ người chết hoặc sử dụng lồng kính để chụp tránh hiện tượng "quỷ nhập tràng".

Tâm linh huyền bí

4 mối tính đồng tính trong lịch sử Hy Lạp và 20 Vị thần đồng tính nổi tiếng

Tâm linh huyền bí 14/07/2020 12:25
Người Hy Lạp đã khéo léo xây dựng những vị thần vĩ đại của họ, mọi sự vật, hiện tượng đều được gán cho những sức mạnh thần bí, phi thường. Tuy nhiên bên cạnh màu sắc kì diệu thần bí, thần thoại cũng đậm màu sắc hiện thực và tư duy thô sơ của con người thời cổ. Đó là những triết lí thủa sơ khai về cuộc sống.

Tâm linh huyền bí

Chuyện tâm linh kỳ bí nhưng có thật tại Tràng An, Côn Đảo, An Giang và Lạng Sơn

Tâm linh huyền bí 15/06/2020 03:52
Cứ đến dịp cuối năm, Côn Đảo lại nườm nượp khách đến thăm quan, viếng nghĩa trang Hàng Dương, mộ cô Sáu (anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu). Bởi sự nổi tiếng linh thiêng, luôn che chở cho những người thành tâm hướng thiện của cô Sáu.

Phật Pháp Nhiệm Màu

Lễ Vu Lan là gì, vào ngày nào, nên và không nên làm gì vào ngày Vu Lan

Phật Pháp Nhiệm Màu 14/07/2020 07:50
Ngày Lễ Vu Lan chính là ngày để tưởng nhớ về cội nguồn, tưởng nhớ lại quê hương nơi chôn rau căt rốn của mình, là ngày để gia đình quây quần som họp bên nhau.

Phật Pháp Nhiệm Màu

Top 8 Ngôi chùa xin con cho các gia đình hiếm muộn

Phật Pháp Nhiệm Màu 14/04/2020 10:55
Các cặp vợ chồng hiếm muộn thường băn khoăn muốn tìm những ngôi chùa linh thiêng để cầu con.

Phật Pháp Nhiệm Màu

Tại sao chúng ta phải phát bồ đề tâm? và cách phát Bồ Đề tâm

Phật Pháp Nhiệm Màu 08/04/2020 10:38
Hôm nay hội đủ duyên lành, lichvannien365 chúng tôi sẽ chia sẻ với quý vị về những điều mà Đức Phật đã chỉ dạy, nhằm giảm bớt những nỗi khổ niềm đau trong cuộc đời và tiến đến con đường hạnh phúc, giác ngộ giải thoát.

Xem bói tử vi

Xem Chỉ Tay Nam, Nữ Biết Rõ Vận Mệnh, Tình Duyên

Xem bói tử vi 12/06/2020 09:28
Người có đường tình duyên ngắn thì thường thể hiện tình cảm lộ liễu, bản thân khó kiềm chế lại. Khi kết hợp với đường trí tuệ ngắn, người đó thường xử lý công việc một cách thẳng thắn.

Xem bói tử vi

Bảng Xếp Hạng Sự Giàu Có Của 12 Cung Hoàng Đạo Trong Năm 2020

Xem bói tử vi 18/05/2020 08:37
Thứ hạng tài sản của 12 chòm sao trong tài sản năm 2020, ai là người giàu nhất? Hãy để tử vi năm 2020 được giải thích cho bạn Bảng Xếp hạng Sự giàu có của 12 cung hoàng đạo 2020

Xem bói tử vi

Sinh con năm 2020 Canh Tý tháng nào tốt. Cách hóa giải tháng sinh xấu. Chọn Giờ đẹp để mổ sinh con năm 2020

Xem bói tử vi 18/05/2020 08:36
Lịch Vạn Niên 365 sẽ hướng dẫn quý bạn đọc cách đặt tên cho con sinh năm Canh Tý 2020 để hóa giải tháng sinh xấu và kích hoạt vận may nếu sinh vào tháng đẹp.

Chuyện lạ

Top 5 Truyền Thuyết Rợn Tóc Gáy Ở Nhật Bản

Chuyện lạ 19/03/2020 05:34
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa.

Chuyện lạ

10 Sự Thật '' Gây Sốc " Của Người Thuận Tay Trái

Chuyện lạ 18/03/2020 07:42
- Số người thuận tay trái chiếm 10% dân số thế giới. Ngoài ra, nam giới thuận tay trái lại nhiều hơn nữ giới.

Chuyện lạ

Những phong tục đón năm mới độc đáo nhất thế giới

Chuyện lạ 01/01/2020 10:30
Ăn 12 quả nho vào đầu năm mới tại Tây Ban Nha. Không phổ biến như phong tục hôn nhau vào đêm giao thừa tại Anh và Đức, nhưng phong tục ăn nho vào đầu năm mới tại Tây Ban Nha cũng là một trong những hoạt động khá thú vị được tôn vinh trong hơn 100 năm qua. Vào đêm giao thừa, nhiều người Tây Ban Nha sẽ ăn 12 quả nho trong mười hai giây cuối cùng của năm.