Làm sao để người sắp chết được tái sinh vào cảnh giới an vui.

02/08/2022 10:06
Người mất sau khi thân hoại mạng chung nếu chưa đắc quả vị sẽ tiếp tục luân hồi trong 6 Cõi: Trong đó có 4 cõi Khổ : Địa Ngục, Ngạ Quỷ, Súc Sanh và A Tu La, còn 2 Cõi vui là Cõi Người và Cõi Trời.

  Người mất sau khi thân hoại mạng chung nếu chưa đắc quả vị sẽ tiếp tục luân hồi trong 6 Cõi: Trong đó có 4 cõi Khổ : Địa Ngục, Ngạ Quỷ, Súc Sanh và A Tu La, còn 2 Cõi vui là Cõi Người và Cõi Trời. Vậy làm sao để sau khi thân hoại mạng chung sẽ sanh về các Cõi lành, mời bạn đọc xem bài viết dưới đây

  I/ Những hạng người chắc chắn đọa ĐỊA NGỤC

  Đối với những gia đình có người thân sắp mất, trừ những người phạm 1 trong 5 trường hợp sau

  1/ Giết cha

  2/ Giết mẹ

  3/ Giết A La Hán ( vị đắc đạo quả)

  4/ Làm thân Phật chảy máu

  5/ Phá hòa hợp Tăng,

  Người phạm 1 trong 5 tội này thuộc Cực Trọng Nghiệp lúc chết đọa Địa Ngục ngay lập tức. Trường hợp những chúng sinh nào đã đắc được các Tầng Thiền, cũng ưu tiên tái sanh vào Cảnh Thiền tương ứng.

  II/ Làm sao để người sắp chết được tái sinh vào cảnh giới an vui.

  Trừ 5 đối tượng ở phần I, thì các đối tượng còn lại sau khi chết được dẫn dắt bởi CẬN TỬ NGHIỆP

  • Cận tử nghiệp là gì?

  Cận tử nghiệp chính là Nghiệp được tạo tác ra trước lúc chết. Hay nói cách khác Cận tử nghiệp là hoạt động của Tâm lúc gần chết. Khi có sự kiện của cận tử nghiệp quyết định cảnh giới tái sinh, thì hẳn nhiên những tâm niệm sau cùng giữ vai trò quyết định.

  • Quan sát Dấu hiệu của người sắp chết vào cảnh không lành và giúp đỡ họ như thế nào?

  Khi cận tử nghiệp, mình có mặt bên cạnh người đó, hãy quan sát những điều dị thường xảy đến với họ ( Nhiều người sắp lâm chung, bị nhớ lại những điều tội lỗi đã làm trong quá khứ, tâm ăn năn, dằn vặt, hoặc những người bị bệnh tật đau đớn, nếu không được hỗ trợ những người này chắc chắn bị đọa vào cõi xấu. Lúc này, người thân đóng vai trò TRỢ NIỆM cho người sắp chết

  • Thế nào  là TRỢ NIỆM:

  Trợ là Giúp đỡ, Niệm là Nhớ nghĩ không quên, Trợ niệm là giúp cho người sắp chết nhớ lại những việc làm tốt đẹp họ đã làm, mục đích cho Tâm người hấp hối hướng thiện, để tái sinh cảnh lành.

  • Đối tượng được TRỢ NIỆM:

  - Họ đã tạo được việc thiện gì trong quá khứ: khơi dậy lại cho họ biết: Như cúng dường, bố thí, giữ giới, tùy hỷ, phóng sinh….
  - Họ chưa từng tạo được thiện nghiệp gì thì sao: khơi dậy niềm tin của họ nơi Tam Bảo ( Phật, Pháp, Tăng). Khuyên họ chỉ cần Niệm Phật hoặc Sám hối là được Phật tha thứ, khuyên họ buông bỏ, không nên có tâm hối hận….

  • Trích dẫn Kinh về trường hợp thân phụ của Tôn giả Soṇa

  Thân phụ của Tôn giả Soṇa là người thợ săn SUNAKHAVĀJIKA trước đây làm nghề săn bắn, về già ông bỏ nghiệp sát phát tâm xuất gia và trở thành một vị Tỳ-kheo. Khi lâm chung, những ác nghiệp trong quá khứ diễn ra kinh hoàng làm cho ông sợ hãi tột độ. Thấy vậy, Tôn giả Soṇa đã cho người khiêng cha đến gần một bảo tháp, cắt những cành hoa rồi yêu cầu cha hướng tâm cúng hoa lên tượng Phật và cây bồ-đề. Ngay khi ấy những cảnh tượng kinh hoàng kia biến mất và sau đó ông được sanh Thiên

  Do đó, đối với người trong giai đoạn sắp lâm chung, thì điều quan trọng nhất chính là để cho họ phát sanh được Tâm Thiện, trừ bỏ các Tâm Ác ( tâm hối hận, tâm ăn năn, tâm buồn phiền, tâm lo lắng, tâm dính mắc, tham tiếc…)

  ***Lưu ý:

  • Những người bị bệnh nằm liệt giường tuyệt đối phải vệ sinh sạch sẽ, không để hôi hám
  • Không khí thoáng sạch, thơm mát.

   

   

   

   

   

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.2 · 5 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Đức Phật và 12 Nghiệp Phải trả trong kiếp cuối
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-03-16 15:26:28.0
  Dù Đức Phật đã là bậc Chánh Đẳng Chánh Giác, Ngài đã đoạn trừ hoàn toàn các lậu hoặc (phiền não ngủ ngầm trong Tâm, tức là Ngài không còn có cái Khổ về TÂM, nhưng Ngài vẫn phải chịu Khổ của THÂN ngũ uẩn này" .
  Điều gì khiến cho người nữ được xinh đẹp, giàu sang, hay xấu xí, nghèo khổ...
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-02-13 15:28:25.0
  Do nhân gì, bạch Thế Tôn, do duyên gì, bạch Thế Tôn, ở đây một số nữ nhân, dung sắc đẹp, được ưa nhìn, tịnh tín, thành tựu với dung sắc thù thắng
  Ngày Vía Thần Tài và Câu Chuyện về Tôn Giả Thi Bà La (Sivali) Đệ Nhất Tài Lộc
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-01-30 09:14:53.0
  Trong dân gian có phong tục cúng Thần Tài vào ngày 10/01 âm lịch hằng năm để cầu tài lộc dồi dào bằng cách mua cá lóc nướng về cúng rồi ăn. Việc thờ cúng như vậy chỉ gieo thêm nghiệp sát sinh vào cuộc đời, vậy liệu rằng, việc làm đó có thực sự linh thiêng?
  Văn Cúng Tạ Mộ Cuối Năm
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-01-14 20:44:21.0
  Thường bắt đầu từ ngày đưa ông Táo lên trời 23/12 âm lịch và kết thúc vào ngày 30 Tết Nguyên Đán (ngày cuối cùng của năm cũ) sẽ dọn dẹp mộ phần sạch sẽ và làm lễ tạ mộ cuối năm mời ông bà tổ tiên vào ăn tết và cảm tạ thần linh dung dưỡng phần mộ an lành.
  Đêm Giao Thừa Tụng Kinh Gì thì tốt ?
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-01-14 19:50:33.0
  Truyền Thống của Phật Giáo Đại Thừa ( Phật giáo Phát triển) thì thường cầu an nên hay tụng Kinh Phổ Môn, Kinh Dược Sư - Phật Giáo Nguyên Thủy thường tụng Kinh Châu Báu, Kinh Tam Bảo, Kinh Nhân Quả Nghiệp Báo Sai Biệt, Kinh Điềm Lành ...
  5 Niềm Tin Thiết thực giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống hiện tại
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2022-11-17 15:03:52.0
  Trong Bát Chánh Đạo chúng ta không thấy có Chánh Tín, nhưng Chánh Tín (Niềm Tin) Quan trọng lắm. Tín là gốc của Đạo, là mẹ sanh ra muôn vàn công đức,
  Hồi Hướng Phước Cho Diêm Vương để hỗ trợ khi đọa Địa Ngục
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2022-11-03 10:21:43.0
  Chúng con thành tâm hồi hướng, chia phần phước- thiện pháp-thí thanh cao này đến ông bà, cha mẹ, thầy tổ, thân quyến,chư Thiên, các Diêm Vương, bạn hữu cùng tất cả chúng-sinh từ cõi địa-ngục, a-su-ra, ngạ-quỷ, súc-sinh, nhân-loại, chư- thiên trong các cõi trời dục-giới, chư phạm-thiên trong các cõi trời sắc-giới, .
  5 Pháp Bố Thí Của Bậc Chân Nhân
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2022-10-24 15:52:43.0
  Bố thí có cung kính, bố thí có suy nghĩ, bố thí tự tay mình, bố thí đồ không quăng bỏ, bố thí có nghĩ đến tương lai.
  11 Bài Kinh Hộ Trì Phật Giáo Nguyên Thủy- Ý Nghĩa và Lợi ích của việc tụng đọc
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2022-10-13 16:19:22.0
  Cái gì là điềm lành của nhân loại? Việc tranh cãi xôn xao từ cõi người cho đến cõi Phạm thiên, và không ai có thể đưa ra lời giải thích thỏa đáng.
  Lịch Dâng Y Kathina 2022 Các Chùa trong Hệ Phái Theravāda - Phật Giáo Nguyên Thủy
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2022-10-05 09:18:57.0
  Lịch Dâng Y Kathina 2022 Các Chùa trong Hệ Phái Theravāda - Phật Giáo Nguyên Thủy
  Chia sẻ