Làm sao để người sắp chết được tái sinh vào cảnh giới an vui.

2022-08-02 10:06:18.0
Người mất sau khi thân hoại mạng chung nếu chưa đắc quả vị sẽ tiếp tục luân hồi trong 6 Cõi: Trong đó có 4 cõi Khổ : Địa Ngục, Ngạ Quỷ, Súc Sanh và A Tu La, còn 2 Cõi vui là Cõi Người và Cõi Trời.

MỤC LỤC

  Người mất sau khi thân hoại mạng chung nếu chưa đắc quả vị sẽ tiếp tục luân hồi trong 6 Cõi: Trong đó có 4 cõi Khổ : Địa Ngục, Ngạ Quỷ, Súc Sanh và A Tu La, còn 2 Cõi vui là Cõi Người và Cõi Trời. Vậy làm sao để sau khi thân hoại mạng chung sẽ sanh về các Cõi lành, mời bạn đọc xem bài viết dưới đây

  I/ Những hạng người chắc chắn đọa ĐỊA NGỤC

  Đối với những gia đình có người thân sắp mất, trừ những người phạm 1 trong 5 trường hợp sau

  1/ Giết cha

  2/ Giết mẹ

  3/ Giết A La Hán ( vị đắc đạo quả)

  4/ Làm thân Phật chảy máu

  5/ Phá hòa hợp Tăng,

  Người phạm 1 trong 5 tội này thuộc Cực Trọng Nghiệp lúc chết đọa Địa Ngục ngay lập tức. Trường hợp những chúng sinh nào đã đắc được các Tầng Thiền, cũng ưu tiên tái sanh vào Cảnh Thiền tương ứng.

  II/ Làm sao để người sắp chết được tái sinh vào cảnh giới an vui.

  Trừ 5 đối tượng ở phần I, thì các đối tượng còn lại sau khi chết được dẫn dắt bởi CẬN TỬ NGHIỆP

  • Cận tử nghiệp là gì?

  Cận tử nghiệp chính là Nghiệp được tạo tác ra trước lúc chết. Hay nói cách khác Cận tử nghiệp là hoạt động của Tâm lúc gần chết. Khi có sự kiện của cận tử nghiệp quyết định cảnh giới tái sinh, thì hẳn nhiên những tâm niệm sau cùng giữ vai trò quyết định.

  • Quan sát Dấu hiệu của người sắp chết vào cảnh không lành và giúp đỡ họ như thế nào?

  Khi cận tử nghiệp, mình có mặt bên cạnh người đó, hãy quan sát những điều dị thường xảy đến với họ ( Nhiều người sắp lâm chung, bị nhớ lại những điều tội lỗi đã làm trong quá khứ, tâm ăn năn, dằn vặt, hoặc những người bị bệnh tật đau đớn, nếu không được hỗ trợ những người này chắc chắn bị đọa vào cõi xấu. Lúc này, người thân đóng vai trò TRỢ NIỆM cho người sắp chết

  • Thế nào  là TRỢ NIỆM:

  Trợ là Giúp đỡ, Niệm là Nhớ nghĩ không quên, Trợ niệm là giúp cho người sắp chết nhớ lại những việc làm tốt đẹp họ đã làm, mục đích cho Tâm người hấp hối hướng thiện, để tái sinh cảnh lành.

  • Đối tượng được TRỢ NIỆM:

  - Họ đã tạo được việc thiện gì trong quá khứ: khơi dậy lại cho họ biết: Như cúng dường, bố thí, giữ giới, tùy hỷ, phóng sinh….
  - Họ chưa từng tạo được thiện nghiệp gì thì sao: khơi dậy niềm tin của họ nơi Tam Bảo ( Phật, Pháp, Tăng). Khuyên họ chỉ cần Niệm Phật hoặc Sám hối là được Phật tha thứ, khuyên họ buông bỏ, không nên có tâm hối hận….

  • Trích dẫn Kinh về trường hợp thân phụ của Tôn giả Soṇa

  Thân phụ của Tôn giả Soṇa là người thợ săn SUNAKHAVĀJIKA trước đây làm nghề săn bắn, về già ông bỏ nghiệp sát phát tâm xuất gia và trở thành một vị Tỳ-kheo. Khi lâm chung, những ác nghiệp trong quá khứ diễn ra kinh hoàng làm cho ông sợ hãi tột độ. Thấy vậy, Tôn giả Soṇa đã cho người khiêng cha đến gần một bảo tháp, cắt những cành hoa rồi yêu cầu cha hướng tâm cúng hoa lên tượng Phật và cây bồ-đề. Ngay khi ấy những cảnh tượng kinh hoàng kia biến mất và sau đó ông được sanh Thiên

  Do đó, đối với người trong giai đoạn sắp lâm chung, thì điều quan trọng nhất chính là để cho họ phát sanh được Tâm Thiện, trừ bỏ các Tâm Ác ( tâm hối hận, tâm ăn năn, tâm buồn phiền, tâm lo lắng, tâm dính mắc, tham tiếc…)

  ***Lưu ý:

  • Những người bị bệnh nằm liệt giường tuyệt đối phải vệ sinh sạch sẽ, không để hôi hám
  • Không khí thoáng sạch, thơm mát.

   

   

   

   

   

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Ý nghĩa ngày rằm tháng 6 âm lịch trong Phật Giáo Nguyên Thủy Theravada
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-07-31 11:50:45.0
  1 - Đức Bồ-Tát giáng trần vào lòng mẹ kiếp chót 2 - Đức Bồ-Tát xuất gia 3 - Ðức Phật Chuyển Pháp Luân lần đầu 4 - Ðức Phật thị hiện song thông nhiếp phục ngoại đạo , cũng là ngày mà Đức Phật thuyết tạng Abhidhamma (Vi diệu pháp) để trả ơn mẫu thân trên cung trời Đao lợi 5 - Ngày khởi điểm mùa an cư kiết hạ của chư Tăng Phật giáo nguyên thủy Theravāda
  Tổng hợp những điều cần biết về phật giáo nguyên thủy
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-26 08:00:00.0
  Đạo Phật Nguyên Thủy tin rằng giáo pháp của họ là những lời dạy ban đầu của Đức Phật. Họ không tập trung quá nhiều vào niềm tin đo lường và các giáo lý cực đoan, mà coi chúng như công cụ để giúp mọi người hiểu chân lý thông qua trải nghiệm cá nhân.
  Tìm hiểu về Tội Sát Sanh - Quả Báo của Tội Sát Sanh - Tỳ khưu Hộ Pháp
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-12 15:54:13.0
  Người nào phạm điều-giới sát-sinh như giết cha, giết mẹ, giết bậc Thánh A-ra-hán, người ấy đã tạo ác-nghiệp trọng-tội thuộc về loại nghiệp ānantariyakamma: ác-nghiệp vô-gián trọng-tội. Sau khi người ấy chết, chắc chắn ác-nghiệp vô-gián trọng-tội ấy cho quả tái-sinh kiếp kế- tiếp trong cõi đại-địa-ngục Avīci,
  Nghiệp Tà Dâm là thế nào - Quả báo của Tà Dâm
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-09 11:35:00.0
  "Tà-dâm là sự quan hệ tình dục với người khác mà không phải là vợ, là chồng của nhau. Tà-dâm là một hành vi xấu xa, bất chính, thấp hèn mà chư thiện-trí chê trách. Vì vậy, tà-dâm gọi là ác-nghiệp tà-dâm."
  Rằm Tháng 4 âm lịch Ngày Bồ Tát Thành Đạo
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-31 17:32:36.0
  Ngày Rằm tháng 4 âm lịch hay còn gọi là ngày Đại lễ tam hợp Vesak vì nó kỷ niệm 3 Sự kiện lớn - Bồ tát đản sanh - Bồ tát thành đạo - Đức Phật Niết Bàn
  Thần chú Om Mani Padme Hum có nhiều lợi lạc không thể nghĩ bàn
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-29 17:47:46.0
  Tác dụng của chú Om Mani Padme Hum còn giúp cho những người thân trong gia đình được nhiều thuận lợi trong cuộc sống, giải trừ nạn ách, hóa giải phiền não, tránh được bệnh tật tai ương, những người quá cố sớm được siêu sinh, đầu thai.
  Văn khấn đền phủ cho gia chủ khi đi đền, chùa
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-26 15:01:14.0
  Văn khấn đền phủ là một văn bản không thể thiếu cho người đi lễ chùa. Cùng tham khảo bài viết dưới để biết thêm về văn chuẩn đi lễ chùa.
  Bật mí một số ý nghĩa thả đèn hoa đăng có thể bạn chưa biết
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-24 13:00:00.0
  Thả đèn hoa đăng luôn được nhiều người lựa chọn để cầu bình an và may mắn. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa thả đèn hoa đăng.
  Nguồn gốc , ý nghĩ và ngày cử hành lễ Phật Đản 2023
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-23 11:20:38.0
  Ngày lễ Phật đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật, cùng với lễ Vu Lan và lễ Thành đạo. Trước năm 1959, các nước thường tổ chức lễ Phật đản vào ngày 8/4 âm lịch.
  Bổn Phận của người Cư Sĩ với các mối quan hệ trong Đạo Phật
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-19 09:54:43.0
  Trong kinh Sigàlovàda Sutta, Đức Phật Gotama hướng dẫn về đạo làm cha mẹ, làm con, làm vợ, làm chồng, làm trò, làm thầy, làm bạn, bổn phận đối với các bậc tu sĩ,
  Chia sẻ