Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa ngày đức Phật xuất gia

2023-04-28 22:53:50.0
Nguồn gốc của ngày Đức Phật xuất gia? Đức phật xuất gia năm bao nhiêu tuổi? Đức phật xuất gia ngày nào? Hãy cùng tìm hiểu.

MỤC LỤC

  Ngày Đức Phật xuất gia chắc hẳn là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm và có nhu cầu tìm hiểu. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin xoay quanh ngày Đức Phật xuất gia một cách chi tiết nhất để bạn đọc có thể tham khảo.

  Đức phật xuất gia năm bao nhiêu tuổi? Đức phật xuất gia ngày nào?

  Vào đêm mùng 8 tháng 2 âm lịch, khi Ngài 19 tuổi, Ngài đã bỏ lại tất cả để khoác lên mình bộ áo màu vàng đơn giản của người tu sĩ. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc ngày Đức Phật xuất gia với những thông tin sau.

  Vào rằm tháng 4 ở năm 623 TCN, tại vườn Lâm Tỳ Ni, khu vực gần thành Ca Tỳ La Vệ, Đức Phật Thích Ca đã được sinh ra đời với tên gọi “Tất Đạt Đa”.

  Ngày Đức Phật xuất gia Ngày Đức Phật xuất gia có ý nghĩa rất lớn đến đời sống hiện nay

  Ngài là con trai của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Da và được sinh ra là một Thái tử. Tuy nhiên, với lối suy nghĩ sâu sắc và lòng thương người bẩm sinh, Ngài không thể sống trong nhung lụa và hưởng thụ cuộc sống xa hoa trong một xã hội bất công và đau khổ mãi mãi.

  Ngài sớm nhận ra tính tạm thời và bình thường của hạnh phúc vật chất. Chính vì vậy, Ngài đã quyết tâm đi tu cầu đạo để giải thoát chúng sinh khỏi sự giàu sang, đau khổ và cái chết.

  Ngài thấy rằng cuộc sống hiện tại đang chứa đựng sự giả dối và mê muội, những điều này khiến cho cuộc đời trở nên nặng nề và đau khổ hơn.

  Qua trải nghiệm thực tế, dù là Thái tử con vua nhưng Ngài biết rằng mình cũng không thể tránh khỏi đau khổ và cái chết. Điều này đã khiến Ngài quyết tâm tu cầu đạo để tìm con đường dẫn đến giác ngộ và giải thoát cho chúng sinh.

  Thêm vào đó, câu nói của vị Sa môn cũng đã phần nào giúp Thái tử thấy được con đường dẫn đến giác ngộ và Niết bàn bất tử, vượt qua mọi nỗi đau khổ và bất hạnh của cuộc đời.

  Vì vậy, Ngài quyết tâm từ bỏ cuộc sống của một Thái tử, gia đình và cuộc sống xa hoa để tu cầu đạo. Ngài đã rời lâu đài và cung điện, bước vào cuộc sống không nhà của người xuất gia cầu đạo.

  Đức Phật trở thành một bậc Thánh giữa thế gian

  Sau 49 năm thuyết giảng độ đời, cuộc đời và những lời dạy của Ngài đã được kết tập lại trong 3 tạng kinh điển, bao gồm: Kinh tạng, Luật tạng, Luận tạng. 

  Đức Phật đã giúp loài người hiểu ra rằng, bất kỳ ai với sự nỗ lực của chính mình đều có thể chạm đến đỉnh cao nhất của giác ngộ và giải thoát, như chính Đức Phật đã làm.

  Khi bước vào Đạo, Ngài được coi là người có địa vị cao nhất nhưng Ngài luôn rong ruổi trên mọi con đường và góc cạnh để dẫn dắt chúng sinh đến con đường hạnh phúc, an lạc và giải thoát. Tình thương của Ngài vô lượng, ân đức của Ngài vô biên.

  Điều đặc biệt của Đạo Phật chính là đề cao tính nhân bản, không có tôn giáo hay hệ tư tưởng nào có thể sánh bằng.

  Để trở thành một bậc Thánh, con người hoàn thiện về đức hạnh và trí tuệ, chúng ta phải tránh mọi điều ác và làm mọi điều lành. Đồng thời gột rửa sạch nội tâm, đây chính là khả năng và cũng chính là bổn phận của loài người. Đó chính là những thông điệp mà Đức Phật muốn gửi gắm đến loài người chúng ta.

  Mặc dù Đức Phật đã Niết bàn, nhưng gương sáng của Ngài vẫn luôn rực rỡ trong tâm trí chúng ta. Trong suốt 80 năm, Ngài không bao giờ lãng quên mục đích tối thượng của mình, đó chính là hóa độ chúng sinh.

  Lịch sử Đức Phật Thích Ca chính là lịch sử của một con người đã tu tập công phu để trở thành một bậc Thánh giữa thế gian. Như thi hào Ấn Độ Tagore đã nhấn mạnh, Đức Phật là "con người vĩ đại nhất sinh ra ở đời này".

  Ngày Đức Phật xuất gia

  Ngày Đức Phật xuất gia có ý nghĩa gì?

  Ngày Đức Phật xuất gia được biết đến là một ngày kỷ niệm sự hy sinh vĩ đại bậc nhất trong lịch sử loài người.

  Đối với người tại gia, lễ kỷ niệm này là dịp để nhắc lại công đức cũng như hạnh nguyện tu hành của Phật, giúp tăng trưởng niềm tin và nuôi dưỡng tâm linh. Ngoài ra, nó còn giúp người tại gia phát triển ý chí xuất trần và đạt được sự an lạc cho gia đình và người xung quanh.

  Đối với người xuất gia, ngày Phật xuất gia có ý nghĩa đặc biệt hơn, bởi đây là thời điểm quyết định cuộc đời được lựa chọn một lối đi mới trên con đường giải thoát.

  Lễ Phật xuất gia có ý nghĩa quan trọng trong việc khuyến khích các Tu sĩ có thể tự tìm kiếm sự giác ngộ và giải thoát. Đây là dịp để nhìn lại tấm gương của Đức Từ Phụ và sau đó hãy tự nhìn nhận lại bản thân .

  Chúng ta không nên chỉ tập trung vào những điều bên ngoài mà quên đi giá trị của đạo Phật. Nếu chúng ta học tập theo Phật, chắc chắn rằng chúng ta sẽ có thể trở thành Phật.

  Nói chung, trong ngày kỷ niệm xuất gia của Đức Phật, dù có nhiều hình thức khác nhau nhưng tất cả đều tán thán công đức cao vời của Đức Từ Phụ.

  Những lời tán thán này nhằm khuyến khích tất cả những người theo đạo Phật, kể cả những người xuất gia và những người ở gia đình phải nỗ lực tu tập để đạt được niềm an lạc và giải thoát trong kiếp này hoặc kiếp sau.

  Đức Phật đã cho chúng ta niềm tin rằng "Tất cả chúng sanh đều có thể thành Phật". Người ta có thể đạt được giác ngộ và giải thoát nếu họ có nỗ lực, cố gắng, như chính Đức Phật đã làm được.

  Ngày Đức Phật xuất gia mang lại một ý nghĩa vô cùng lớn tính đến thời điểm hiện tại. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về ngày Đức Phật xuất gia.

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Tags:
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Ý nghĩa ngày rằm tháng 6 âm lịch trong Phật Giáo Nguyên Thủy Theravada
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-07-31 11:50:45.0
  1 - Đức Bồ-Tát giáng trần vào lòng mẹ kiếp chót 2 - Đức Bồ-Tát xuất gia 3 - Ðức Phật Chuyển Pháp Luân lần đầu 4 - Ðức Phật thị hiện song thông nhiếp phục ngoại đạo , cũng là ngày mà Đức Phật thuyết tạng Abhidhamma (Vi diệu pháp) để trả ơn mẫu thân trên cung trời Đao lợi 5 - Ngày khởi điểm mùa an cư kiết hạ của chư Tăng Phật giáo nguyên thủy Theravāda
  Tổng hợp những điều cần biết về phật giáo nguyên thủy
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-26 08:00:00.0
  Đạo Phật Nguyên Thủy tin rằng giáo pháp của họ là những lời dạy ban đầu của Đức Phật. Họ không tập trung quá nhiều vào niềm tin đo lường và các giáo lý cực đoan, mà coi chúng như công cụ để giúp mọi người hiểu chân lý thông qua trải nghiệm cá nhân.
  Tìm hiểu về Tội Sát Sanh - Quả Báo của Tội Sát Sanh - Tỳ khưu Hộ Pháp
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-12 15:54:13.0
  Người nào phạm điều-giới sát-sinh như giết cha, giết mẹ, giết bậc Thánh A-ra-hán, người ấy đã tạo ác-nghiệp trọng-tội thuộc về loại nghiệp ānantariyakamma: ác-nghiệp vô-gián trọng-tội. Sau khi người ấy chết, chắc chắn ác-nghiệp vô-gián trọng-tội ấy cho quả tái-sinh kiếp kế- tiếp trong cõi đại-địa-ngục Avīci,
  Nghiệp Tà Dâm là thế nào - Quả báo của Tà Dâm
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-09 11:35:00.0
  "Tà-dâm là sự quan hệ tình dục với người khác mà không phải là vợ, là chồng của nhau. Tà-dâm là một hành vi xấu xa, bất chính, thấp hèn mà chư thiện-trí chê trách. Vì vậy, tà-dâm gọi là ác-nghiệp tà-dâm."
  Rằm Tháng 4 âm lịch Ngày Bồ Tát Thành Đạo
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-31 17:32:36.0
  Ngày Rằm tháng 4 âm lịch hay còn gọi là ngày Đại lễ tam hợp Vesak vì nó kỷ niệm 3 Sự kiện lớn - Bồ tát đản sanh - Bồ tát thành đạo - Đức Phật Niết Bàn
  Thần chú Om Mani Padme Hum có nhiều lợi lạc không thể nghĩ bàn
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-29 17:47:46.0
  Tác dụng của chú Om Mani Padme Hum còn giúp cho những người thân trong gia đình được nhiều thuận lợi trong cuộc sống, giải trừ nạn ách, hóa giải phiền não, tránh được bệnh tật tai ương, những người quá cố sớm được siêu sinh, đầu thai.
  Văn khấn đền phủ cho gia chủ khi đi đền, chùa
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-26 15:01:14.0
  Văn khấn đền phủ là một văn bản không thể thiếu cho người đi lễ chùa. Cùng tham khảo bài viết dưới để biết thêm về văn chuẩn đi lễ chùa.
  Bật mí một số ý nghĩa thả đèn hoa đăng có thể bạn chưa biết
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-24 13:00:00.0
  Thả đèn hoa đăng luôn được nhiều người lựa chọn để cầu bình an và may mắn. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa thả đèn hoa đăng.
  Nguồn gốc , ý nghĩ và ngày cử hành lễ Phật Đản 2023
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-23 11:20:38.0
  Ngày lễ Phật đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật, cùng với lễ Vu Lan và lễ Thành đạo. Trước năm 1959, các nước thường tổ chức lễ Phật đản vào ngày 8/4 âm lịch.
  Bổn Phận của người Cư Sĩ với các mối quan hệ trong Đạo Phật
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-19 09:54:43.0
  Trong kinh Sigàlovàda Sutta, Đức Phật Gotama hướng dẫn về đạo làm cha mẹ, làm con, làm vợ, làm chồng, làm trò, làm thầy, làm bạn, bổn phận đối với các bậc tu sĩ,
  Chia sẻ