Quy y tam bảo tại nhà và những điều cần lưu ý

2023-04-12 21:54:31.0
Quy y tam bảo tại nhà được coi như một sự bắt đầu giác ngộ giáo lý đạo Phật, nhằm giúp Phật tử quy y biết cách giữ gìn phước báu của mình.

MỤC LỤC

  Quy y tam bảo tại nhà được xem là bước khởi đầu cho những người muốn theo đuổi giáo lý nhà Phật. Thông qua quy y, các phật tử sẽ gửi gắm cuộc sống của mình vào Phật, luôn học tập, rèn luyện để noi gương theo những điều hay, lẽ phải của Phật đã dạy, giúp vui vẻ hơn gặp nhiều phước lành. Vậy để hiểu rõ hơn về quy y tại gia, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây. 

  Quy y tam bảo tại nhà là như thế nào?

  Hiện nay, đa số người mọi người được nghe các bài từ Đức Phật qua mang như Facebook, Zalo, Youtube.. Giúp họ giải quyết cách sống đúng với lương tâm, lẽ phải ở đời. Vì vậy họ tham gia nghi thức quy y tam bảo tại nhà để có cuộc sống an nhàn hơn. Bạn sẽ được gọi là thiện nam, tín nữ hay còn có tên khác là thiện tín.

  Sau khi phát nguyện tam quy xong, bạn phải luôn học hỏi, noi theo Phật, hướng đến cuộc sống tươi đẹp, vui vẻ. Tâm tính thay đổi, cải thiện về cuộc sống để mang lại nhiều phước lợi, phước báu cho tổ tiên.

  Cố gắng xa dần với các tệ nạn xã hội, tránh xa với lòng tham vô đáy, độc ác, sự đố kỵ, lòng hận thù đối với người khác. Biết san sẻ yêu thương với người khác, đặc biệt không được sát hại động vật. Nếu bản thân bạn thay đổi được những điều này sẽ giúp bạn tịnh tâm hơn gặp nhiều phước lành.

  Quy y tam bảo là hình thức hướng thiện nương tựa cuộc sống vào Phật

  Quy y tam bảo là hình thức hướng thiện nương tựa cuộc sống vào Phật

  Những kiến thức liên quan đến quy y tam bảo?

  Quy y tam bảo tại nhà là bản thân được ví như ba ngôi quý báu Phật- Pháp- Tăng phát nguyện để bạn thân quay về nương tựa Phật. Khi tham gia quy y bạn sẽ trở thành Phật tử, người đệ tử Phật cần phải mạnh mẽ, dũng cảm phát tâm để hoàn thiện nhân cách và giữ gìn tới cuối đời. Vậy trước khi quyết định quy y, các bạn cần phải nắm một vài thông tin sau:

  Việc quy y tam bảo xuất phát từ điều gì?

  Việc quay về nương tựa ba ngôi Tam bảo được xem là sự phát nguyện từ tâm thức mình. Vì thế, việc phát tâm tự quay về được xem là sự phát nguyện, không phải quy y. Và được thực hành trước lễ quy y Tam bảo. Đặc biệt phải tha thiết thệ nguyện trong lễ quy y, để giúp bạn tịnh tâm hơn và thoải mái với cuộc sống sau này.

  Việc quay về nương tựa ba ngôi Tam bảo được xem là sự phát nguyện từ tâm thức mình

  Việc quay về nương tựa ba ngôi Tam bảo được xem là sự phát nguyện từ tâm thức mình

  Tự quy y tam bảo tại nhà có được không?

  Việc quy y vô cùng khó khăn bởi có những người không thể đi đến nơi được. Vì vậy, chùa sẽ xem xét về từng trường hợp và tâm nguyện của Phật tử để có thể đến trực tiếp tại chùa hoặc ở nhà để quy y. Vậy nên, việc tự quy y ở nhà là hoàn toàn có thể.

  Việc tự quy y ở nhà là hoàn toàn có thể với những người không có điều kiện đến chùa

  Việc tự quy y ở nhà là hoàn toàn có thể với những người không có điều kiện đến chùa

  Khi đã quy y tam bảo tại nhà, các Phật tử không được làm gì?

  Đối với một phật tử khi đã quyết định tham gia vào nghi thức quy y tam bảo tại nhà tuyệt đối không được làm những việc như sau:

  Thứ 1: Không sát sinh: Các phật tử đều mong muốn hướng đến cuộc sống tốt đẹp và an nhiên hơn thì không được sát sinh. Bởi sát sinh chính là đang cướp đi mạng sống của tất cả các loài vật. Mặc dù không biết nói, nhưng chúng cũng biết khổ sở, biết đau đớn như con người. Sát sinh được xem là một hành động độc ác và có thể ảnh hưởng đến kiếp luân hồi của đời người. Vậy nên, thay vì sát sinh hãy làm thật nhiều việc tốt để tích đức về sau.

  Thứ 2: Không ăn cắp, ăn trộm:  Cướp bóc những tài sản không thuộc quyền sở hữu của mình cũng sẽ khiến người khác lâm vào tình cảnh đau khổ và nghèo túng. Vậy nên, phải tu để tránh tính tham lam, trộm cắp đồ của người khác, gây những hệ lụy không tốt về sau.

  Thứ 3: Không tà dâm: Những người có dục vọng bất chính, lấn át phần “Người” trong cơ thể nên được loại bỏ. Khi đã đủ 1 vợ 1 chồng thì hãy sống thủy chung, son sắt để hạnh phúc gia đình được đảm bảo.

  Thứ 4: Không uống rượu: Các chất kích thích đôi khi sẽ làm con người ta mê muội, khó kiểm soát được hành vi của bản thân, dẫn đến những hành động thiếu suy nghĩ như cướp của, giết người… Hãy tránh xa đồ uống có cồn, các chất gây kích thích để tinh thần minh mẫn và tỉnh táo.

  Thứ 5: Không nói dối, nói xấu người khác: Việc nói không đúng sự thật hay nói xấu sau lưng người khác không vì mục đích tốt đẹp, có thể làm tổn thương đến danh dự, nhân phẩm của họ cũng là một điều xấu. Chỉ cần một lời nói nhằm chà đạp, bôi nhọ người khác cũng có thể gây những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Vậy nên, nghe theo lời Phật răn dạy, để ý lời ăn tiếng nói, thành thật, trung thực nhằm tránh gây họa cho mình.

  Những điều cấm khi Phật tử đã quy y

  Những điều cấm khi Phật tử đã quy y

  Người quy y tam bảo có được lấy chồng hay không?

  Phật tử mong muốn quy y trọn đời là để tìm kiếm sự bảo vệ của Tam Bảo ( Tăng Bảo, Phật Bảo và Pháp Bảo). Việc quay về nương tựa ba ngôi báu cao quý này là để giúp mỗi người có cuộc sống tốt đẹp, an lành hơn. Sống tốt đẹp và hướng theo điều đức Phật răn dạy.

  Vậy nên, chuyện một người quy y tam bảo trở thành Phật tử tại nhà, kết hôn, sinh con đẻ cái là điều hoàn toàn có thể. Ngoại trừ việc Phật tử có ý nguyện xuất tu thì mới không được lấy vợ, lấy chồng hoặc có con.

  Những điều cần biết khi quy y tam bảo tại nhà

  Khi một người quyết định quy y tam bảo thì cần lưu ý những điều sau:

  Hiểu đúng về Quy y tam bảo:  Việc quy y không phải là nướng nhờ vào sự giáng phước, cứu rỗi hay ban ơn từ Phật, Pháp, Tăng như các tín ngưỡng, tôn giáo hữu thần. Việc quy y cần cần phải với một vị sư, vị thầy nào đó, hay bất cứ ngôi chùa, giáo phái nào. Quy y tam bảo tại nhà sẽ giúp chúng ta nhận ra đó chính là việc mình nương tựa Tam Bảo của chính mình.

  Người xứng đáng gọi là Phật tử là người sau khi truyền thụ quy giới, cần hành trì nghiêm chỉnh mới được công nhân với danh xưng đó. Người quy y không được mê tín, xem bói, tin theo tà giáo, ngoại đạo, cúng sao, giải hạn,...để mong thăng chức, thăng quan, phát lộc, phát tài.

  Người tam quy luôn phải cố gắng giữ gìn thân, ý, khẩu của mình trong lành, tâm không xao động, trí luôn giác tỉnh, quy y theo Phật. Một người mà tịnh tín bất động nơi Tam Bảo chính là người tìm thấy lẽ sống đích thực cho mình và tìm ra nguồn cơn của hạnh phúc, không còn sợ cảnh giới khổ đau nữa.

  Lichvannien365 - địa chỉ xem ngày tốt, giờ tốt quy y tam bảo

  Quy y tam bảo tại nhà là một việc giúp cơ thể bạn thoải mái gặp được nhiều phước lành vì vậy, việc chọn địa chỉ xem ngày tốt, giờ tốt quy y tam bảo là một việc vô cùng quan trọng. Lichvannien365 là một trong số những địa chỉ được xem là đáng tin cậy, chính xác và rất nhanh.

  Lời kết:

  Bài viết dưới đây giới thiệu về Quy y tam bảo tại nhà. Đây là cách để bản thân cũng như cuộc sống của bạn trở nên nhàn nhã hơn, giúp bạn có cuộc sống vui vẻ mang sắc thái tâm trạng tốt. Hãy truy cập Lichvannien365, địa chỉ uy tín, chính xác giao diện vô cùng đẹp, bắt mắt, hoàn toàn thích hợp cho việc xem ngày giờ tốt phục vụ cho việc quy y.

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Tags:
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Ý nghĩa ngày rằm tháng 6 âm lịch trong Phật Giáo Nguyên Thủy Theravada
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-07-31 11:50:45.0
  1 - Đức Bồ-Tát giáng trần vào lòng mẹ kiếp chót 2 - Đức Bồ-Tát xuất gia 3 - Ðức Phật Chuyển Pháp Luân lần đầu 4 - Ðức Phật thị hiện song thông nhiếp phục ngoại đạo , cũng là ngày mà Đức Phật thuyết tạng Abhidhamma (Vi diệu pháp) để trả ơn mẫu thân trên cung trời Đao lợi 5 - Ngày khởi điểm mùa an cư kiết hạ của chư Tăng Phật giáo nguyên thủy Theravāda
  Tổng hợp những điều cần biết về phật giáo nguyên thủy
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-26 08:00:00.0
  Đạo Phật Nguyên Thủy tin rằng giáo pháp của họ là những lời dạy ban đầu của Đức Phật. Họ không tập trung quá nhiều vào niềm tin đo lường và các giáo lý cực đoan, mà coi chúng như công cụ để giúp mọi người hiểu chân lý thông qua trải nghiệm cá nhân.
  Tìm hiểu về Tội Sát Sanh - Quả Báo của Tội Sát Sanh - Tỳ khưu Hộ Pháp
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-12 15:54:13.0
  Người nào phạm điều-giới sát-sinh như giết cha, giết mẹ, giết bậc Thánh A-ra-hán, người ấy đã tạo ác-nghiệp trọng-tội thuộc về loại nghiệp ānantariyakamma: ác-nghiệp vô-gián trọng-tội. Sau khi người ấy chết, chắc chắn ác-nghiệp vô-gián trọng-tội ấy cho quả tái-sinh kiếp kế- tiếp trong cõi đại-địa-ngục Avīci,
  Nghiệp Tà Dâm là thế nào - Quả báo của Tà Dâm
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-09 11:35:00.0
  "Tà-dâm là sự quan hệ tình dục với người khác mà không phải là vợ, là chồng của nhau. Tà-dâm là một hành vi xấu xa, bất chính, thấp hèn mà chư thiện-trí chê trách. Vì vậy, tà-dâm gọi là ác-nghiệp tà-dâm."
  Rằm Tháng 4 âm lịch Ngày Bồ Tát Thành Đạo
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-31 17:32:36.0
  Ngày Rằm tháng 4 âm lịch hay còn gọi là ngày Đại lễ tam hợp Vesak vì nó kỷ niệm 3 Sự kiện lớn - Bồ tát đản sanh - Bồ tát thành đạo - Đức Phật Niết Bàn
  Thần chú Om Mani Padme Hum có nhiều lợi lạc không thể nghĩ bàn
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-29 17:47:46.0
  Tác dụng của chú Om Mani Padme Hum còn giúp cho những người thân trong gia đình được nhiều thuận lợi trong cuộc sống, giải trừ nạn ách, hóa giải phiền não, tránh được bệnh tật tai ương, những người quá cố sớm được siêu sinh, đầu thai.
  Văn khấn đền phủ cho gia chủ khi đi đền, chùa
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-26 15:01:14.0
  Văn khấn đền phủ là một văn bản không thể thiếu cho người đi lễ chùa. Cùng tham khảo bài viết dưới để biết thêm về văn chuẩn đi lễ chùa.
  Bật mí một số ý nghĩa thả đèn hoa đăng có thể bạn chưa biết
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-24 13:00:00.0
  Thả đèn hoa đăng luôn được nhiều người lựa chọn để cầu bình an và may mắn. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa thả đèn hoa đăng.
  Nguồn gốc , ý nghĩ và ngày cử hành lễ Phật Đản 2023
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-23 11:20:38.0
  Ngày lễ Phật đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật, cùng với lễ Vu Lan và lễ Thành đạo. Trước năm 1959, các nước thường tổ chức lễ Phật đản vào ngày 8/4 âm lịch.
  Bổn Phận của người Cư Sĩ với các mối quan hệ trong Đạo Phật
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-19 09:54:43.0
  Trong kinh Sigàlovàda Sutta, Đức Phật Gotama hướng dẫn về đạo làm cha mẹ, làm con, làm vợ, làm chồng, làm trò, làm thầy, làm bạn, bổn phận đối với các bậc tu sĩ,
  Chia sẻ