Tổng hợp các vị Phật trong chùa có thể bạn chưa biết

2023-05-12 07:00:00.0
Bạn biết được bao nhiêu tên vị phật trong chùa? Ai là vị phật đầu tiên? Liệu có bao nhiêu vị phật và bồ tát? Cách nhận biết các vị phật trong chùa như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay.

MỤC LỤC

  Trong xã hội Việt Nam, chùa là nơi để tìm kiếm sự thanh thản, sự bình an và tìm hiểu về Phật pháp. Ngoài các vị Phật trong chùa như Di Lặc, các vị phật trong Tam Bảo, Quan Âm thì còn có rất nhiều vị Phật khác mà chúng ta có thể chưa biết đến. Hãy cùng tìm hiểu về những vị Phật này một cách chi tiết nhất trong bài viết sau.

  Các vị Phật trong chùa

  Các vị Phật trong chùa tại Chính điện

  Phật giáo có bao nhiêu vị phật chắc hẳn là thác mắc của rất nhiều bạn đọc. Tại các chính điện thờ Phật ở hầu hết các chùa, triết lý vô thường sẽ được đặt lên hàng đầu và thể hiện qua tam thân Phật, bao gồm Pháp nhân - Báo thân - Ứng thân. Chính vì vậy, ở lớp trên cùng thường thờ “Pháp nhân Phật”.

  Đối với lớp thứ hai sẽ thờ “Báo thân Phật” và lớp thứ ba sẽ thờ “Ứng thân Phật”. Di lặc Bồ tát cùng Phổ Hiền Bồ Tát, Văn thù Bồ tát sẽ được thờ ở lớp thứ 4. Đây là các vị phật trong mật tông vô cùng quen thuộc đối với mọi người.

  Tính từ lớp thứ 5 đổ lại sẽ là tượng đức Phật tu khổ hạnh ở vùng núi Tuyết Sơn, đức Phật nhập Niết bàn và đức Phật đản sanh.

  Nếu như bạn đọc muốn tìm hiểu một cách chi tiết hơn về thứ tự các vị phật trong chùa, hãy tiếp tục theo dõi những thông tin dưới đây:

  Tam thế Phật

  Ngoài các vị phật trong chú đại bi, khi nhắc đến các vị phật trong chùa không thể nào bỏ qua tượng Tam thế Phật. Ở lớp trên cùng, tại nơi giáp với vách phía trong sẽ có đến 3 pho tượng được đặt ngang một dãy với hình dáng cực kỳ giống nhau. Hầu hết mọi người đều gọi đây là tượng Tam thế Phật.

  Di - Đà tam tôn

  Ở lớp thứ hai của chính điện, có ba tượng Phật lớn, trong đó tượng Phật ngồi ở giữa được gọi là tượng đức "A Di Đà Phật", biểu tượng cho sự Thọ dụng trí tuệ thân.

  Bên cạnh tượng Phật ấy là hai tượng Bồ-tát, tượng đứng bên trái là tượng đức "Quan Thế Âm Bồ-tát", tượng đứng bên phải là tượng đức "Đại Thế Chí Bồ-tát". Ba vị Phật này ở cõi Cực Lạc ở Tây phương, có nhiệm vụ cứu độ chúng sinh qua cõi Sa-bà.

  Hoa Nghiêm Tam Thánh

  Ở lớp thứ ba của chính điện, thường có nhiều tượng Phật, trong đó có tượng đức "Thích-ca Mâu-ni" ngồi cầm hoa sen, như lúc Ngài thuyết giảng ở núi Linh Thứu.

  Bên trái của tượng này là tượng "Ca-Diếp Tôn giả" với vẻ mặt già, còn bên phải là tượng "A-Nan-Đà Tôn giả" với vẻ mặt trẻ, hai vị này là hai đệ tử lớn của Đức Thích-ca khi Ngài còn sống trên thế gian. Cả hai tượng Tôn giả đều được tạc đứng, mang hình dáng của hai vị thầy tỳ-kheo.

  Ngoài ra, ở lớp thứ ba này còn có nhiều tượng các vị phật trong chùa khác, nhưng tượng chính trung tâm vẫn là đức Thích-ca Mâu-ni với vẻ mặt thanh tịnh và ngồi cầm hoa sen trên tay.

  Các vị Phật trong chùa

  Phật Di Lặc

  Sau khi đã nắm được tên 5 vị phật tối cao, hãy cùng tìm hiểu lớp thứ tư. Lớp thứ tư có tượng "Bồ-tát Di Lặc", là vị Phật tương lai. Nếu có, hai bên của tượng là hai vị "Đại Bồ tát Văn Thù" và "Đại Bồ tát Phổ Hiền". Nếu như ở trường hợp này thì tại lớp thứ ba, hai bên của tượng Bổn sư không phải là hai vị Bồ tát Văn Thù và Phổ Hiền nữa mà là hai đại đệ tử của Đức Thích ca khi Ngài còn ở thế gian, bao gồm "Ca-diếp" và "A-nan-đà".

  Cửu Long

  Tượng Cửu Long là một pho tượng nằm ở giữa lớp thứ năm. Tượng này được miêu tả trong điển tích rằng khi đức Thích-ca Mâu-ni mới sinh ra, có chín con rồng xuống phun nước để Ngài tắm. Sau đó, khi Ngài đi bảy bước, Ngài giơ tay tả lên trời và tay hữu chỉ xuống đất và nói: “Thiên thượng, thiên hạ duy nhất có ta là quý hơn hết”.

  Trong lớp thứ ba, có ba pho tượng lớn, trong đó pho tượng ngồi giữa là tượng của Thích-ca Mâu-ni Phật. Vì vậy, tượng Cửu-long được tạo thành từ chín con rồng vây quanh một pho tượng nhỏ, pho tượng này đang chỉ một tay lên trời và một tay xuống đất, đó là tượng của Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật khi Ngài còn nhỏ.

  Bên tả của tượng Cửu Long sẽ là tượng Đế Thích mặc áo và đội mũ Hoàng Đế, ngồi trên ngai. Thêm vào đó, bên phải sẽ là tượng Đại Phạm Thiên. Hai vị Đại Thiên Vương này chủ tể ở cõi sa-bà thế-giới và luôn hộ trì cho đức Thích Ca khi Ngài chưa thành Phật.

  Hệ thống các vị phật trong chùa như vậy thường xuất hiện ở hầu hết các chùa có quy mô nhỏ và vừa. Tuy nhiên, những chùa có quy mô lớn và có kiểu mặt bằng nội công ngoại quốc thường được bổ sung thêm các tầng tượng sau đây:

  Tứ Thiên Vương

  Ở bên ngoài tượng Cửu Long, có bốn pho tượng "Tứ Thiên Vương" mặc trang phục Vương gia, được sắp xếp thành hai dãy đối diện nhau, tượng trưng cho bốn vị Thần hộ vệ của thế gian.

  Các vị Phật trong chùa

  Tứ Bồ-tát

  Có một số chùa không đặt tượng Tứ Thiên Vương mà thay vào đó là bốn tượng Bồ-tát. Bên cạnh đó, các hình tượng thiên thần được gọi là "Ái Bồ-tát" cầm một chiếc tên, "Sách Bồ-tát" cầm một cây, "Ngũ Bồ-tát" cầm một lưỡi và "Quyền Bồ-tát" cầm tay nắm chặt vào ngực.

  Kim Cương bát bộ

  Theo các kinh thần giáo, có nhiều thuyết khác nhau về bốn vị Bồ-tát và Tám vị Kim Cương, nhưng đại ý của chúng là những bậc thần đã phát Bồ-đề Tâm và hộ trì cho sự giáo hóa của Phật Pháp.

  Nhiều chùa tại Việt Nam tạc 8 vị Kim Cương, được gọi là Bát Bộ Kim Cương, là những thần tướng trên trời. Tuy nhiên, cách bố trí các tượng thờ không phải nhất nhất theo đúng bố cục truyền thống, mà tùy theo hoàn cảnh và văn hóa của từng miền đất nước.

  Miền Bắc có xu hướng thờ nhiều Thánh, hệ thống tượng thờ trở nên phức tạp, trong khi miền Trung nói chung là đơn giản và thuần tuý với các vị Phật trong chùa cơ bản. Bên cạnh đó, miền Nam có sự kết hợp giữa các phong cách khác nhau.

  Các vị Phật trong chùa

  Các vị Phật trong chùa ở Tiền đường

  Theo truyền thống, nhà Bái đường thường được xây dựng trước cửa Chính điện và được gọi là tiền đường. Trong nhà Bái đường, có một số tượng được bày trí, trong đó bao gồm:

  Phật Hộ pháp

  Ở hai bên của Bái đường, có hai tượng Hộ pháp được đặt. Các vị Phật trong chùa này mang ý nghĩa Khuyến Thiện và Trừng Ác để hộ trì cho Phật pháp. Hai vị Hộ pháp Khuyến Thiện và Trừng Ác thường được tạo hình theo kiểu mặc áo giáp và đội mũ như võ sĩ cổ, được đặt trong tư thế đứng hoặc ngồi.

  Thần Thổ Địa, Thánh Tăng

  Một bên của Tiền đường có tượng Thổ địa, một bên là tượng Thánh tăng, nhằm chứng tỏ điển tích về sự xuất hiện đồng thời của hai vị này khi Đức Thích-ca mới đạt được sự giác ngộ.

  Trưởng giả Cấp-cô-độc, một nhân vật trong thời đại của Đức Thích-ca đã mua một khu vườn để xây dựng tịnh xá. Đó là ngôi chùa lớn nhất thế giới đầu tiên và ông đã mời Phật Thích-ca đến đây để giảng dạy Pháp.

  Sau đó, ông được mọi người biết đến là người bảo vệ tài sản của nhà chùa và thường gọi với cái tên “Đức ông” hay “Đức chúa Già Lam Chầu Tể”.

  Tổng hợp 8 vị phật độ mệnh cho 12 con giáp

  8 vị phật độ mệnh cho 12 con giáp cũng là một trong những vấn đề được quan tâm bậc nhất hiện nay. Theo truyền thống, mỗi con giáp sẽ có một vị phật bảo trợ và độ mệnh riêng. Dưới đây là phân tích chi tiết về 8 vị phật độ mệnh cho 12 con giáp:

  • Tý (Dần, Mão): Phật Di Lặc - là vị phật bảo vệ cho những người sinh trong năm Tý, Dần, Mão. Phật Di Lặc được biết đến với tướng mạo hài hước, mang lại sự may mắn, tài lộc và hạnh phúc cho người tuân thủ đạo lý.
  • Sửu (Thìn, Tỵ): Phật A Di Đà - là vị phật bảo trợ cho những người sinh trong năm Sửu, Thìn, Tỵ. Phật A Di Đà sở hữu vẻ đẹp thanh tịnh, lòng từ bi và mang lại sự bình an, giải trừ khổ đau, tăng cường sự tập trung trong cuộc sống.
  • Dần (Tỵ, Ngọ): Phật Văn Thù Sư - là vị phật bảo vệ cho những người sinh trong năm Dần, Tỵ, Ngọ. Phật Văn Thù Sư. Phật Văn Thù Sư được biết đến với trí tuệ và sự thông thái, giúp con người giải quyết các vấn đề khó khăn trong cuộc sống, mang lại sự thành công và hạnh phúc.
  • Mão (Mùi, Dậu): Phật Thích Ca Mâu Ni - là vị phật bảo trợ cho những người sinh trong năm Mão, Mùi, Dậu. Phật Thích Ca Mâu Ni chính là là người truyền thừa đạo Phật, mang lại sự hiểu biết về tình người, giúp con người đạt được sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.
  • Thìn (Dậu, Hợi): Phật Đại Thế Giới - là vị phật bảo trợ cho những người sinh trong năm Thìn, Dậu, Hợi. Phật Đại Thế Giới là vị phật cực kỳ cao siêu và được coi là người lãnh đạo nhân loại, giúp người tuân thủ đạo lý và tránh được những nguy hiểm trong cuộc sống.
  • Tỵ (Tý, Sửu): Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát - là vị phật bảo trợ cho những người sinh trong năm Tỵ, Tý, Sửu. Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát được coi là vị phật bảo vệ sự sống của con người, mang lại sự phúc đức, trí tuệ và bình an.
  • Ngọ (Mão, Thìn): Phật Quan Thế Âm Bồ Tát - là vị phật bảo trợ cho những người sinh trong năm Ngọ, Mão, Thìn. Phật Quan Thế Âm Bồ Tát được biết đến với lòng từ bi và nhân ái, giúp người tuân thủ đạo lý, đem lại sự bình an, may mắn và tăng cường sức khỏe.
  • Mùi (Sửu, Dần): Phật Kim Cang Thượng Sư - là vị phật bảo trợ cho những người sinh trong năm Mùi, Sửu, Dần. Phật Kim Cang Thượng Sư giúp giải trừ nạn, bảo vệ sức khỏe và tăng cường sự tự tin, sức mạnh tinh thần cho con người.

  Các vị Phật trong chùa ở nhà hành lang

  Hầu hết tại các ngôi chùa thờ Phật, nhà hành lang được xây dựng với độ linh hoạt cực kỳ cao. Nhà hành lang sẽ được thiết kế dưới dạng hai dãy nhà song song, bên cạnh nhà chính để dễ dàng di chuyển và truy cập vào nhà tăng (hậu đường).

  Trong nhà hành lang thường bày đặt 18 tượng La Hán (còn được gọi là Thập bát Hán). Các vị Phật trong chùa này được tạc với kích thước tương đương với con người và có nhiều tư thế khác nhau. Có người ngồi trên tảng đá, người ngồi trên gốc cây, người ngồi trên lưng ngựa hoặc lưng tê giác, và có cả những vị với vẻ mặt suy nghĩ trầm mặc.

  La Hán được coi là vị quả thánh cao nhất của Phật giáo Tiểu thừa,nhưng vẫn còn phải trải qua những phiền não luân hồi sinh tử. Phật giáo Tiểu thừa tin rằng có 16 vị La Hán luôn tuân thủ sự chỉ dẫn của Phật để cứu độ chúng sinh, mà không bao giờ nhập diệt.

  Tuy nhiên trên thực tế, người ta đã tạo ra thêm hai vị nữa để hoàn thành Thập bát La Hán, mặc dù sách Phật chỉ đề cập đến 16 vị.

  Khi thỉnh các vị Phật trong chùa về thờ cần lưu ý điều gì?

  Khi mang tượng Phật về thờ cúng tại nhà hoặc đưa lên chùa với ý nguyện phù hộ độ trì, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

  • Khi đem tượng Phật về chùa, ta cần thỉnh tượng và đặt tại vị trí trang trọng, cao hơn để thỉnh nguyện cho phù hộ.
  • Hằng ngày cần lau dọn bàn thờ, thường xuyên thay hoa quả khô héo, và rút bớt chân hương nếu cần.
  • Nên thường xuyên vệ sinh tượng Phật, tránh để bụi và hương khói bám lâu ngày, và dùng khăn sạch để lau tượng theo hướng từ trên xuống dưới.
  • Không nên để nước thơm dính lên tượng Phật lâu vì sẽ gây khó chịu, gây mê đắm nhân gian, và mùi thơm bất tịnh không phù hợp.
  • Việc đặt tượng Phật trong chùa cần phân cấp rõ ràng để tránh gây nhầm lẫn và vi phạm tôn nghiêm.

  Các vị Phật trong chùa đôi khi gây ra khá nhiều sự hiểu lầm. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc có thể nắm được vị trí cũng như tên của các vị Phật trong chùa một cách chuẩn xác nhất.

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Tags:
  Bình luận

  Bài viết cùng chuyên mục

  Ý nghĩa ngày rằm tháng 6 âm lịch trong Phật Giáo Nguyên Thủy Theravada
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-07-31 11:50:45.0
  1 - Đức Bồ-Tát giáng trần vào lòng mẹ kiếp chót 2 - Đức Bồ-Tát xuất gia 3 - Ðức Phật Chuyển Pháp Luân lần đầu 4 - Ðức Phật thị hiện song thông nhiếp phục ngoại đạo , cũng là ngày mà Đức Phật thuyết tạng Abhidhamma (Vi diệu pháp) để trả ơn mẫu thân trên cung trời Đao lợi 5 - Ngày khởi điểm mùa an cư kiết hạ của chư Tăng Phật giáo nguyên thủy Theravāda
  Tổng hợp những điều cần biết về phật giáo nguyên thủy
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-26 08:00:00.0
  Đạo Phật Nguyên Thủy tin rằng giáo pháp của họ là những lời dạy ban đầu của Đức Phật. Họ không tập trung quá nhiều vào niềm tin đo lường và các giáo lý cực đoan, mà coi chúng như công cụ để giúp mọi người hiểu chân lý thông qua trải nghiệm cá nhân.
  Tìm hiểu về Tội Sát Sanh - Quả Báo của Tội Sát Sanh - Tỳ khưu Hộ Pháp
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-12 15:54:13.0
  Người nào phạm điều-giới sát-sinh như giết cha, giết mẹ, giết bậc Thánh A-ra-hán, người ấy đã tạo ác-nghiệp trọng-tội thuộc về loại nghiệp ānantariyakamma: ác-nghiệp vô-gián trọng-tội. Sau khi người ấy chết, chắc chắn ác-nghiệp vô-gián trọng-tội ấy cho quả tái-sinh kiếp kế- tiếp trong cõi đại-địa-ngục Avīci,
  Nghiệp Tà Dâm là thế nào - Quả báo của Tà Dâm
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-06-09 11:35:00.0
  "Tà-dâm là sự quan hệ tình dục với người khác mà không phải là vợ, là chồng của nhau. Tà-dâm là một hành vi xấu xa, bất chính, thấp hèn mà chư thiện-trí chê trách. Vì vậy, tà-dâm gọi là ác-nghiệp tà-dâm."
  Rằm Tháng 4 âm lịch Ngày Bồ Tát Thành Đạo
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-31 17:32:36.0
  Ngày Rằm tháng 4 âm lịch hay còn gọi là ngày Đại lễ tam hợp Vesak vì nó kỷ niệm 3 Sự kiện lớn - Bồ tát đản sanh - Bồ tát thành đạo - Đức Phật Niết Bàn
  Thần chú Om Mani Padme Hum có nhiều lợi lạc không thể nghĩ bàn
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-29 17:47:46.0
  Tác dụng của chú Om Mani Padme Hum còn giúp cho những người thân trong gia đình được nhiều thuận lợi trong cuộc sống, giải trừ nạn ách, hóa giải phiền não, tránh được bệnh tật tai ương, những người quá cố sớm được siêu sinh, đầu thai.
  Văn khấn đền phủ cho gia chủ khi đi đền, chùa
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-26 15:01:14.0
  Văn khấn đền phủ là một văn bản không thể thiếu cho người đi lễ chùa. Cùng tham khảo bài viết dưới để biết thêm về văn chuẩn đi lễ chùa.
  Bật mí một số ý nghĩa thả đèn hoa đăng có thể bạn chưa biết
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-24 13:00:00.0
  Thả đèn hoa đăng luôn được nhiều người lựa chọn để cầu bình an và may mắn. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa thả đèn hoa đăng.
  Nguồn gốc , ý nghĩ và ngày cử hành lễ Phật Đản 2023
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-23 11:20:38.0
  Ngày lễ Phật đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật, cùng với lễ Vu Lan và lễ Thành đạo. Trước năm 1959, các nước thường tổ chức lễ Phật đản vào ngày 8/4 âm lịch.
  Bổn Phận của người Cư Sĩ với các mối quan hệ trong Đạo Phật
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-19 09:54:43.0
  Trong kinh Sigàlovàda Sutta, Đức Phật Gotama hướng dẫn về đạo làm cha mẹ, làm con, làm vợ, làm chồng, làm trò, làm thầy, làm bạn, bổn phận đối với các bậc tu sĩ,
  Chia sẻ