Tụng Kinh Để Làm Gì - Sư Ông Thích Nhất Hạnh

11/03/2022 11:00
Hàng ngày chúng ta vẫn lên khóa lễ, thỉnh chuông, gõ mõ, niệm danh hiệu Phật nhưng nhiều năm tháng vẫn không có được chuyển biến là do đâu.

MỤC LỤC

  Hàng ngày chúng ta vẫn lên khóa lễ, thỉnh chuông, gõ mõ, niệm danh hiệu Phật nhưng nhiều năm tháng vẫn không có được chuyển biến là do đâu. LichVanNien365 xin trích đoạn Tụng Kinh Để Làm Gì trong buổi thuyết giảng của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh ( Sư Ông Làng Mai), mong với sự chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có được cái nhìn đúng đắn hơn về việc tụng kinh niệm Phật.

  Có nhiều người tụng Chú Lăng Nghiêm và nghĩ rằng tụng Chú Lăng Nghiêm thì không bị những người như cô Ma Đăng Già kéo đi, nhưng mà tụng 20-30 năm vẫn bị cô ta kéo đi như thường là vì tụng chú mà trong khi đó không có Niệm, Định và Tuệ, tụng như những con vẹt vì vậy cho nên vấn đề tụng kinh là vấn đề lớn và đặt ra

  Trong khi tụng kinh chúng ta để ý nhiều âm điệu của sự tụng niệm mà chúng ta không có thực tập được niệm định và tuệ. Chúng ta chỉ sợ tụng sai, tụng quên, sợ thầy rầy, hoặc là người ta cười. Tâm Kinh ( Bát Nhã Tâm Kinh) chẳng hạn chúng ta tụng mỗi ngày 1 lần, 2 lần ngày nào cũng tụng nhưng chúng ta phải nói sự thật chúng ta tụng như những con vẹt 

  Tâm Kinh tuy ngắn nhưng vẫn dài như thường, vì trong Tâm Kinh chỉ có 2-3 câu tinh túy "...Nhất thiết chiếu kiến ngũ uẩn giai không, sắc tức thị không, không tức thị sắc, thọ tưởng hành thức diệc phục như thị, Thị Chư pháp không tướng bất sanh bất diệt, bất cấu, bất tịnh, bất tăng, bất giảm, Thị cố không trung vô sắc , vô thọ, tưởng hành thức". Từ đoạn "Bồ đề tát đỏa y bát nhã ba la mật đa cố, tâm vô quái ngại, vô quái ngại cố vô hữu khủng bố viễn ly...."mấy cái đó không quan trọng nữa, mấy cái đó ca ngợi mấy câu ở trên thôi. Trong khi chúng ta đọc mấy dòng trên đó, tâm chúng ta có quán chiếu, có thấy được "Sắc Tức Thị Không, Không Tức Thị Sắc không". Có thấu được nghĩa lý của "Không có Đắc vì không có Sở Đắc không"
  Chúng ta phải công nhận sự thật chúng ta tụng như những con vẹt, vì vậy cho nên không có thành công, tại vì nguyên tắc của mật giáo là mỗi câu linh chú chỉ được nói lên khi thân tâm hoàn toàn hợp nhất, có niệm có định và khi trong trạng thái thân tâm nhất như vững chãi, mà thốt ra câu linh chú đó có một năng lực rất lớn có thể chuyển hóa cả thân tâm và cả thế giới, đó là giáo lý căn bản của mật giáo. Thân, Khẩu, Ý là một thì lúc đó linh chú mới hiệu nghiệm

  Có một bà cụ đó bà ấy niệm Bụt (niệm Phật) nhưng bà rất là dữ , bà Nam Mô A Di Đà Phật suốt ngày, thỉnh chuông mõ đốt nhang rất nhiều nhưng tánh nào vẫn tật đó, rất dữ, chửi người ta thì chửi động tới cả tổ tiên dòng họ người ta nữa cho nên có ông nói bữa nay mình phải cho bà đó một bài học. Đợi lúc bà đó lên chuông mõ để tụng thì lúc đó ông ta gọi "bà ơi, bà ơi...", bà đó rất bực mình vì đến giờ bà tụng kinh niệm Phật mà tới mà réo như vậy thì không có dễ thương, thì bà đó mới đánh mõ to hơn, lớn hơn để chứng tỏ ta đang tụng kinh đừng có làm ồn. Nhưng ông này càng réo to hơn, cuối cùng bà đó chịu không nổi, bà bỏ chuông mõ xuống rồi ra réo tên anh ta, chửi anh ta, nổi sân si, bà chửi mặt đỏ tía tai. Lúc đó ông này mới vào nói với bà đó
  " Bà ơi, tôi mới kêu bà 20 tiếng mà bà đã giận dữ như vậy mà đêm nào bà cũng kêu Bụt, ngày nào cũng kêu Bụt ngày nào cũng ngàn tiếng chắc Bụt giận lắm" Mình niệm Bụt (niệm Phật) cũng vậy, mình có thể làm như con Vẹt, mình cứ nghĩ rằng niệm Bụt như vậy sẽ có sự chuyển hóa nhưng nó không có sự chuyển hóa, tại cái thân và cái tâm của mình không có ở đó.

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 4 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Rằm Tháng 4 âm lịch Ngày Bồ Tát Thành Đạo
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-31 17:32:36.0
  Ngày Rằm tháng 4 âm lịch hay còn gọi là ngày Đại lễ tam hợp Vesak vì nó kỷ niệm 3 Sự kiện lớn - Bồ tát đản sanh - Bồ tát thành đạo - Đức Phật Niết Bàn
  Thần chú Om Mani Padme Hum có nhiều lợi lạc không thể nghĩ bàn
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-29 17:47:46.0
  Tác dụng của chú Om Mani Padme Hum còn giúp cho những người thân trong gia đình được nhiều thuận lợi trong cuộc sống, giải trừ nạn ách, hóa giải phiền não, tránh được bệnh tật tai ương, những người quá cố sớm được siêu sinh, đầu thai.
  Văn khấn đền phủ cho gia chủ khi đi đền, chùa
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-26 15:01:14.0
  Văn khấn đền phủ là một văn bản không thể thiếu cho người đi lễ chùa. Cùng tham khảo bài viết dưới để biết thêm về văn chuẩn đi lễ chùa.
  Bật mí một số ý nghĩa thả đèn hoa đăng có thể bạn chưa biết
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-24 13:00:00.0
  Thả đèn hoa đăng luôn được nhiều người lựa chọn để cầu bình an và may mắn. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa thả đèn hoa đăng.
  Nguồn gốc , ý nghĩ và ngày cử hành lễ Phật Đản 2023
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-23 11:20:38.0
  Ngày lễ Phật đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật, cùng với lễ Vu Lan và lễ Thành đạo. Trước năm 1959, các nước thường tổ chức lễ Phật đản vào ngày 8/4 âm lịch.
  Bổn Phận của người Cư Sĩ với các mối quan hệ trong Đạo Phật
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-19 09:54:43.0
  Trong kinh Sigàlovàda Sutta, Đức Phật Gotama hướng dẫn về đạo làm cha mẹ, làm con, làm vợ, làm chồng, làm trò, làm thầy, làm bạn, bổn phận đối với các bậc tu sĩ,
  Tổng hợp các vị Phật trong chùa có thể bạn chưa biết
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-05-12 07:00:00.0
  Bạn biết được bao nhiêu tên vị phật trong chùa? Ai là vị phật đầu tiên? Liệu có bao nhiêu vị phật và bồ tát? Cách nhận biết các vị phật trong chùa như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay.
  Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa ngày đức Phật xuất gia
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-04-28 22:53:50.0
  Nguồn gốc của ngày Đức Phật xuất gia? Đức phật xuất gia năm bao nhiêu tuổi? Đức phật xuất gia ngày nào? Hãy cùng tìm hiểu.
  8 Cách nhận biết tướng người có căn tu chuẩn xác nhất
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-04-24 23:06:40.0
  Khái niệm về căn tu là gì? Bạn đã biết cách nhận biết tướng người có căn tu chưa? Người có căn tu nên làm gì? Cùng đi sâu vào vấn đề này trong bài viết sau.
  Cách Giải Trừ Oán Thù Của Oan Gia Trái Chủ mầu nhiệm
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-04-24 21:54:08.0
  Chúng ta đời đời kiếp kiếp học Phật tu hành không được thành tựu, không có biện pháp thoát khỏi luân hồi, là vì có oan gia trái chủ đến gây phiền phức, làm ma chướng. Người không học phật, không biết hóa giải oán thù, vì vậy oan oan tương báo khổ không kham nổi.
  Chia sẻ