Thông báo [HOT] Xem Tử vi hôm nay chính xác nhất - Xem 12 Cung Hoàng Đạo Bói Bài ngay ! ×

Vì sao ngày nào cũng phải tịnh tâm?

02/02/2021 12:12
Phàm là con người, hẳn ai cũng có những lúc mất bình tĩnh, không thể kiểm soát được cảm xúc, suy nghĩ và hành động của bản thân. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn không thể kiềm chế được cảm xúc của bản thân, khách quan có, chủ quan có, do tác động bên ngoài có, và do tác động chính bên trong bản thể cũng có. Tịnh tâm là gì? Vì sao ngày nào cũng phải tịnh tâm? Chúng ta cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu.

  Phàm là con người, hẳn ai cũng có những lúc mất bình tĩnh, không thể kiểm soát được cảm xúc, suy nghĩ và hành động của bản thân. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn không thể kiềm chế được cảm xúc của bản thân, khách quan có, chủ quan có, do tác động bên ngoài có, và do tác động chính bên trong bản thể cũng có. Tịnh tâm là gì? Vì sao ngày nào cũng phải tịnh tâm? Chúng ta cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu.

  1. Tịnh tâm là gì?

  Tịnh tâm là tâm không động trước mọi vấn đề và trong mọi trường hợp.

  Người Tịnh Tâm trước hết tâm phải yên, tâm yên không bị dấy động thì sẽ có sáng suốt. Có sáng suốt sẽ biết mình phải làm gì.

  Người sống trong sa mạc hay rừng sâu tưởng rằng mình tịnh tâm nhưng không phải mà chỉ vì người đó không gặp các hoàn cảnh và vấn đề làm cho tâm họ dấy động. Người tịnh tâm thật sự là người tuy gặp mọi hoàn cảnh và nhiều vấn đề khó khăn mà mình bị bắt buộc phải giải quyết nhưng tâm vẫn yên.

  Làm sao để tâm được yên trước mọi vấn đề khó khăn hay hoàn cảnh khó khăn mà mình phải giải quyết?

  Trước hết phải có thái độ và tinh thần không chống báng, không có ý định tránh né để bước ra ngoài vòng khó khăn phải giải quyết vấn đề mà ngược lại phải đương đầu với nó và nhìn vấn đề thật kỹ, hiểu vấn đề tường tận rồi sẽ nhìn thấy vấn đề để giải quyết.

  Tại sao ta chống? Vì ta cho nó làm bận lòng ta. Ta càng tránh thì nó càng làm cho ta bực mình nhiều hơn. Việc ta càng tránh (dĩ nhiên là việc có liên hệ trực tiếp trong đời sống ta) thì nó càng đeo đuổi quấy phá đầu óc ta nhiều hơn, làm cho ta bực mình hơn.

  Người đã hiểu ý nghĩa giải thoát nhưng đồng thời phải sống trong cảnh ngộ trần gian với tất cả những ràng buộc của một con người thì  phải làm sao cho được quân bình giữa hai đời sống tâm linh và vật chất???

  Trước hết phải có sự chấp nhận về hoàn cảnh hiện tại đương nhiên mà mình phải nương theo nó để thực hiện lý tưởng phục vụ đại đồng chúng sanh. Ta phải xem như không có hoàn cảnh hiện tại thì lý tưởng ta sẽ không thực hiện được và ta không có cơ hội để thực hiện được lý tưởng đại ngã đó.

  Sự chấp nhận sẽ không tạo ra hoặc đánh gục hết những tư tưởng chống đối làm loạn tâm ta.

  Sự chấp nhận chuyển mọi khó khăn thành sự dễ dãi hoặc dẹp bớt hầu hết các khó khăn quanh ta.

  Như thế nào là tùy cơ ứng biến?

  Tùy cơ ứng biến không có nghĩa là để hoàn cảnh đưa đẩy mà phải tùy hoàn cảnh mà quyết định về hành động của mình. Gặp khó khăn thì than thở càu nhàu bực mình, gặp dễ dãi thì buông xuôi hưởng thụ, tất sẽ gặp rắc rối, trước nhứt phần nội tâm rồi đến hoàn cảnh bên ngoài ảnh hưởng cả những người xung quanh.

  Tịnh tâm là gặp khó cũng không buồn, mà gặp dễ cũng không vui. Tâm yên tịnh sẽ phát triển sáng kiến và kiến thức. 

  Người có lý tưởng phục vụ đại đồng sẽ vượt khó khăn trần gian. Nếu gặp mọi hoàn cảnh dễ dãi thuận buồm xuôi gió thì con đường phục vụ của mình không còn ý nghĩa nữa mà việc đó ai cũng làm được, không cần một người có quyết tâm và ý chí mạnh mẽ nữa.

  Đừng mang ý nghĩ là mình bị ràng buộc hay bị đày đọa, vì mang ý nghĩ đó ta còn phân giữa ta và người. Phải giữ chữ HÒA. Hòa mình và hòa tâm mình với nhân loại. Từ ý nghĩ này mới có sự dễ dãi chấp nhận không khinh rẻ những người xung quanh, không xem mọi việc mình phải giải quyết là quá thấp, quá thường. Khi thấy việc ta phải giải quyết là quá thấp quá thường ta sẽ cố bỏ qua không chịu hành động vì cho nó không phải là việc mình phải làm. Ta sẽ cho rằng nếu mình phải giải quyết và phải làm thì mình quá ư tầm thường.

  Khi mang trong người tư tưởng HÒA ta sẽ không thấy mình cao và việc đụng chạm hàng ngày có liên hệ với mình là thấp. Khi không có tư tưởng cao thấp ta sẽ không có sự chống đối việc phải làm, nhờ vậy mà tâm ta tịnh. Khi chống đối để giải quyết vấn đề tâm ta lại ĐỘNG. Khi HÒA ta CHẤP NHẬN để giải quyết vấn đề thì ta lại TỊNH. Vì vậy một đằng ta không làm mà lại ĐỘNG, một đằng khác ta làm tâm ta lại TỊNH.

  Ý nghĩa TỊNH trong cái ĐỘNG và ĐỘNG trong cái TỊNH là vậy.

  Sự tránh né cũng nằm trong tư tưởng sợ hãi lo lắng cho chính bản thân mình.

  Sự sợ hãi lo lắng tưởng tượng cũng cần được chấm dứt vì nó là mộng ảo.

  Chính nó đã làm cho ta chùn bước, và làm tiêu hao ý chí, ngăn chặn bước tiến và sự thành công của ý nguyện của ta. Phải dẹp bỏ sợ hãi. Sự sợ hãi sẽ làm hỏng đi việc ta thành công – ngăn ngại việc đáng ra phải làm mà ta không làm. Sự sợ hãi tạo ra nghịch cảnh. Không có sự sợ hãi sẽ không có nghịch cảnh. Không có sự sợ hãi sẽ không có thất bại. Không có sự sợ hãi sẽ chỉ có thành công.

  Sợ hãi là chướng ngại.

  Không có sự sợ hãi là không có chướng ngại.

  Thế giới này sở dĩ có chiến tranh vì sự sợ hãi, vì con người cảm thấy không an toàn. Làm sao cho con người cảm thấy được thương yêu được bình yên thì chiến tranh sẽ chấm dứt.

  2. Vì sao ngày nào cũng phải tịnh tâm?

  Ngày thường hay nghĩ điều gì

  Lâm chung điều ấy tức thì hiện ra

  Bởi vì tâm trí của ta

  Thường hay suy nghĩ sâu xa mỗi ngày

   

  Hiện ra ham muốn nọ này...

  Thì hồn bạn sẽ bị đày theo vô

  Còn hay nghĩ tới Nam Mô

  Thì Phật hiện tới đưa ô lên đầu

   

  Khổ cái vọng tưởng mong cầu...

  Ngày thường luôn ở trong đầu chúng sanh

  Không tài không lợi thì danh...

  Cho nên không thể tịnh thanh lòng mình

   

  Còn như giữ được tâm bình

  Lâm chung đâu loạn muôn nghìn chuyện chi

  Niệm tròn mười niệm A Di

  Thì hồn đâu bị dẫn đi thai đầu

   

  Cho nên phải bớt mong cầu

  Ngày thường phải niệm lầu lầu Hồng Danh

  Để cho tâm tịnh trí thanh

  Lâm chung mới được vãng sanh bạn à

   

  Nam Mô sáu chữ Di Đà

  Là một phương pháp để mà tịnh tâm

  Bởi khởi một niệm lâm râm

  Niệm Phật đã chặn..sao xâm nhập vào.!!!

  Cho thấy rằng việc thanh tịnh tâm quả là quan trọng đến dường nào, nơi con người từ sáu căn mà trầm luân thì cũng từ sáu căn mà giải thoát. Từ vọng chuyển thành chân, từ mê chuyển thành ngộ. Đó là đạo lộ mà con người cần nương theo. Đức Phật đã chỉ rõ, chúng ta chỉ chuyên cần theo đó mà tu tập ắt có ngày đạt đạo quả. 

  Nam Mô A Di Đà Phật

  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Bói bài - Xem bói bài tây - Gieo quẻ
  Hãy nhấn vào các lá bài để lấy quẻ xem bói bài luận vận mệnh, công danh, sự nghiệp, tài tộc, gia đạo.
  Lưu ý: Nguyên tắc Nam Tả - Nữ Hữu (Nam nhấn chọn bằng tay trái, nữ tay phải)
  Bốc bài
  Bốc bài
  Bốc bài
  Bốc bài
  Bốc bài
  Bốc bài
  Thư viện tổng hợp
  Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và những lời chúc hay, ý nghĩa
  Phong tục tập quán - 27/02/2021 03:28
  ​Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày cánh đàn ông sẽ tặng những món quà ý nghĩa nhất dành cho người phụ nữ quan trọng của họ. Vậy ngày Quốc tế Phụ nữ có lịch sử như thế nào?
  Lịch sử ra đời, ý nghĩa ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 và những lời chúc ý nghĩa
  Phong tục tập quán - 26/02/2021 04:43
  Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Lương y phải như từ mẫu".
  Gợi ý những món chay ngày Rằm thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình
  Phong tục tập quán - 23/02/2021 05:33
  Với những tín đồ Phật giáo hay những người ăn kiêng, Tết đến là khoảng thời gian khó khăn trong khâu lựa chọn đồ ăn như thế nào cho thích hợp. Không thua kém gì thức ăn mặn, những món chay ngày tết có thể chế biến được trong những ngày Tết khá đa dạng và phong phú. Ăn chay trong những ngày Tết đã trở thành thói quen của nhiều tín đồ Phật giáo và người ăn kiêng. Món ăn chay thơm ngon, đậm đà và chứa nhiều dưỡng chất tốt không thua kém gì các món ăn mặn. Các món chay có thể thưởng thức trong ngày Tết như: thịt đông chay, canh nấm ngũ sắc, nem nấm chay, dưa món chay… đều mang những hương vị hấp dẫn, lạ miệng. Đa số đều rất dễ làm, nguyên liệu phổ biến và khá kích thích vị giác.
  Tại sao ko nên xây nhà khi chủ nhà phạm vào 1 trong 3 đại kỵ là Kim Lâu – Hoang Ốc – Tam Tai năm 2021
  Phong thủy đời sống - 26/02/2021 05:13
  Dân gian từ xưa đến nay vẫn luôn quan niệm “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Câu nói trên không chỉ đơn thuần có ý nghĩa là người đàn ông xây nhà mà sâu xa hơn còn có một tầng nghĩa khác chính là khi xây nhà thì xem tuổi đàn ông, khi cưới xin sẽ xem tuổi đàn bà. Nếu gia đình sống nhiều thế hệ, khi xây nhà nên xem theo tuổi của người đàn ông làm chủ gia đình, có thể là người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà hoặc con trai trưởng.
  “Tâm” và “Đức” là phong thủy lớn nhất đời người!
  Phong thủy đời sống - 26/02/2021 12:50
  Con người thế gian, ai cũng mong muốn một cuộc đời may mắn, thuận lợi. Vì vậy, làm bất kể việc lớn nhỏ nào người ta đều xem phong thủy, đặc biệt là người phương Đông. Nói đến phong thủy, nhiều người thường nghĩ đến những yếu tố bên ngoài như đất cát, nhà ở… Nhưng từ âm dương ngũ hành có thể thấy phong thủy tốt nhất, lớn nhất cuộc đời lại ở ngay trong chính bản thân của mỗi người.
  4 Con giáp nữ này đại diện cho sự thông minh sắc sảo, tự lực tự cường
  Phong thủy đời sống - 18/02/2021 04:48
  4 Con giáp nữ này đại diện cho sự thông minh sắc sảo, tự lực tự cường, tư tưởng cởi mở, luôn đạt được nhiều thành công trong cuộc sống, có uy quyền và địa vị trong xã hội.
  Thiện Lương là con đường ngắn nhất đưa bạn đến hạnh phúc
  Bài học cuộc sống - 01/03/2021 09:12
  Cuộc sống này không ai là hoàn hảo, con đường ngắn nhất đưa bạn đến hạnh phúc không gì khác chính là sự thiện lương. Nhân vô thập toàn, sự vô hoàn mỹ, có người thì khẳng khái, độ lượng bao dung, kẻ lại quanh co, so đo tính toán. Mỗi người đều đang đi trên cuộc hành trình của mình, người đang tiến, kẻ đang lùi. Có những sự việc, bạn càng khẩn trương thì càng mệt, càng cưỡng cầu lại càng mất. Thế giới rộng lớn, lòng người đa đoan, vậy nên bậc quân tử gặp phải tiểu nhân đôi khi là điều khó tránh.
  Trong thế gian có 7 việc chẳng đồng, đều do tâm tạo ra
  Bài học cuộc sống - 24/02/2021 04:25
  Nguồn gốc của Phật pháp là tâm. Nguồn gốc của vũ trụ cũng là tâm. Vậy giáo dục Phật giáo là bao gồm cả vũ trụ vạn vật, chẳng có một sự vật nào thiếu sót gọi là vạn pháp duy tâm. Vì nguồn gốc của vạn sự, vạn vật là tâm linh nên Phật Thích Ca nói: “Tất cả duy tâm tạo”. Trong thế gian có 7 việc chẳng đồng, đều do tâm tạo ra:
  Trả thù bằng cách huỷ hoại bản thân
  Bài học cuộc sống - 22/02/2021 10:28
  Có một câu chuyện rất phổ thông ở Việt Nam, câu chuyện đó giống như để vui đùa nhưng mà thật ra rất thật. Có một ông cụ thấy con trai mình đánh cháu nội mình. Con trai vì giận hờn bực bội đã trút tất cả những cái đó lên đầu con trai của nó–là cháu của mình. Mình rất đau xót rất không muốn con mình hành hạ cháu mình. Nhưng mình không có quyền.
  Ngứa Tai Phải và Ngứa Tai Phải báo hiệu điềm gì
  Tâm linh huyền bí - 02/03/2021 10:16
  Nếu bạn tự nhiên bị ngứa tai mà không phải do côn trùng cắn, không có vật gì rơi vào tai… Tuy nhiên nếu giải thích theo tâm linh phong thủy thì hiện tượng ngứa tai phải, đều có những điềm báo nhất định và rất có thể sẽ xảy ra trong tương lai. Những điềm báo này có thể xấu hoặc tốt tùy thuộc vào thời điểm bạn cảm thấy ngứa cũng như bên tai nào cảm thấy ngứa. Vậy ngứa tai phải là điềm báo gì?
  Ngứa Tai Trái và Ngứa Tai Trái báo hiệu điềm gì
  Tâm linh huyền bí - 02/03/2021 09:50
  Nếu bạn tự nhiên bị ngứa tai mà không phải do côn trùng cắn, không có vật gì rơi vào tai… Tuy nhiên nếu giải thích theo tâm linh phong thủy thì hiện tượng ngứa tai trái, đều có những điềm báo nhất định và rất có thể sẽ xảy ra trong tương lai. Những điềm báo này có thể xấu hoặc tốt tùy thuộc vào thời điểm bạn cảm thấy ngứa cũng như bên tai nào cảm thấy ngứa. Vậy ngứa tai trái là điềm báo gì?
  Mơ Thấy Người chết và Giải Mã Giấc Mơ Mơ Thấy Người Chết
  Tâm linh huyền bí - 01/03/2021 08:31
  Nằm mơ thấy người chết một trong số hiện tượng khá phổ biến, bạn đừng xem nhẹ khi gặp phải tình huống này. Vậy khi bạn mơ thấy người chết là điềm gì? Nó thật sự tôt hay xấu và cách xử lý sau cơn mơ ra sao, hãy cùng lịch Vạn Niên 365 đọc bài viết dưới đây nhé.
  3 Điều nên tránh khi trì Đại Bi, Lăng Nghiêm
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 01/03/2021 03:21
  3 Điều nên tránh khi trì Đại Bi, Lăng Nghiêm
  5 Sự cúng dường - Bố thí vĩ đại (Mahādāna)
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 01/03/2021 10:21
  Cúng dường nghĩa là cung cấp và nuôi dưỡng. Chúng ta cung cấp và nuôi dưỡng Tam bảo để Tam bảo được trường tồn làm lợi ích cho chúng sanh. Phải cúng dường với lòng thành kính, tôn trọng, tuyệt đối tránh thái độ kiêu căng, cầu phước.
  Sự tích tiền thân Bồ Tát Phổ Hiền, ngày vía, Bồ tát Phổ Hiền là ai? Kinh Hạnh Nguyện Phổ Hiền
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 28/02/2021 09:32
  Bồ tát Phổ Hiền được xem là một trong tứ đại Bồ tát của Phật giáo. Ngài và Bồ tát Văn Thù là thị giả của Phật Thích Ca Mâu Ni. Bồ tát Văn Thù cưỡi sư tử đứng thị giả ở bên trái và Bồ tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng đứng thị giả ở bên phải.
  Tử vi trong 60 ngày sau rằm tháng giêng 3 con giáp gánh lộc về nhà, tam hỷ kéo tới tiền bạc, tình duyên, sự nghiệp đều rực rỡ
  Xem bói tử vi - 20/02/2021 08:05
  Tử vi trong 60 ngày tới cho biết những con giáp dưới đây gánh lộc về nhà, tam hỷ kéo tới tiền bạc, tình duyên, sự nghiệp đều rực rỡ, làm việc gì cũng rất thuận lợi.
  Người tuổi sửu và những lưu ý trong năm Tân Sửu 2021
  Xem bói tử vi - 18/02/2021 04:03
  Năm Tân Sửu 2021, người tuổi Sửu được quý nhân chủ động đến cửa giúp đỡ nên nhận nhiều tài lộc, chuyện tình duyên cũng viên mãn. Và những lưu ý trong năm Tân Sửu 2021
  Tử vi Tuổi Tý (1924, 1936, 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008) năm mới Tân Sửu 2021
  Xem bói tử vi - 17/02/2021 10:18
  Tuổi Tý thoát khỏi năm phạm Thái Tuế, người tuổi Tý bước vào năm Tân Sửu với vận khí hanh thông, hứa hẹn đón nhiều điều tốt đẹp bất ngờ. Công danh: Trong năm 2021, vì được Lục Hợp quý nhân tương trợ, chuyện làm ăn, sự nghiệp của người tuổi Tý nói chung khá thuận lợi, có sự thăng tiến rõ rệt, nhiều cơ hội thăng chức, tăng lương.
  Tục lệ cắt sạch cúc áo của người mới qua đời khi khâm liệm không phải ai cũng biết
  Chuyện lạ - 06/02/2021 09:08
  Trong tang lễ của người Việt, có nhiều phong tục tập quán được tiến hành, trong đó có việc cắt hết cúc áo, ... Đây là nghi lễ quan trọng trong một đời người, có ý nghĩa với cả người còn sống và người đã khuất núi.
  Chuyện lạ những phụ nữ có mái tóc dài
  Chuyện lạ - 26/01/2021 11:02
  Tóc dài đẹp sẽ mang đến cho bạn diện mạo nữ tính quyến rũ hút hồn. Thật rắc rối khi mái tóc dài lõa xõa của bạn quật trúng mặt ai đó đi bên cạnh khi. Tóc dài, đẹp thì đẹp thật đấy, nhưng những lúc chải đầu tóc mà bị rối tung rối. Đôi khi mệt mỏi chỉ muốn gỡ mái tóc dài ra khỏi đầu vì quá nặng đầu, nóng nực