5 Niềm Tin Thiết thực giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống hiện tại

17/11/2022 03:03
Trong Bát Chánh Đạo chúng ta không thấy có Chánh Tín, nhưng Chánh Tín (Niềm Tin) Quan trọng lắm. Tín là gốc của Đạo, là mẹ sanh ra muôn vàn công đức,

  (Tín= Saddha) Niềm tin căn bản của người Phật tử là tin vào Tam Bảo, vì nếu không có đức tin thì không có cơ sở để chúng ta thực hành việc thiện. Định nghĩa Tín=Saddha=bám lấy điều thiện, gìn giữ điều thiện. Tin vào Tam bảo= Tin vào Ân Đức Phật, Ân Đức Pháp, và Ân Đức Tăng ( Xem thêm trong bài Tụng Kinh Lễ Bái Tam Bảo)

  Trong Bát Chánh Đạo chúng ta không thấy có Chánh Tín, nhưng Chánh Tín (Niềm Tin) Quan trọng lắm. Tín là gốc của Đạo, là mẹ sanh ra muôn vàn công đức, coi trong luận giải của các vị giáo thọ để có Chánh Ngữ, Chánh Nghiệp, và Chánh Mạng ( tức là GIỚI) thì phải có Chánh Tín tức là Đức Tin mới Giữ Giới được.

  A- 5 Niềm tin thiết thực giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống hiện tại:

  1. Tín - Niềm tin vào lý nhân quả Nghiệp Báo: Tin rằng Pháp thiện thì cho quả an vui, Pháp bất thiện thì cho quả khổ

  Thường thì ta nói và hiểu rằng làm thiện cho quả thiện, ác cho quả ác, nhưng thực tế chưa hẳn ta đã tin vào điều đó, vì rằng mối lần ta gặp quả khổ tức là những sự việc không như ý của bản thân, là mình than liền, do mình không tin đây là quả khổ của những việc bất thiện mình đã từng gieo trong quá khứ, không tin rằng đây là đang trả nợ, còn nếu mình thật sự tin nhân quả nghiệp báo, tin rằng đây là món nợ mình phải trả thì mình đâu có hề than vãn

  2. Phải tin rằng tất cả mọi thứ hội tụ đủ nhân duyên thì có mặt, đủ nhân duyên thì vắng mặt - Lý duyên khởi

  Nếu chúng ta hiểu về Lý duyên khởi, hiểu rằng mọi thứ do duyên mà có, do duyên mà mất đi thì dễ dàng chấp nhận mọi thứ. Tuy nhiên thực tế thì không hẳn vậy, ví như một người đang khỏe mạnh, đi xét nghiệm máu định kỳ, kết quả bất ngờ khiến họ bị hoảng hồn. Nếu như tin rằng mọi thứ hội tụ đủ nhân duyên nó có mặt, thì phải tin rằng bất kỳ 1 sự việc nào nó xảy ra là hợp lý, mà hợp lý thì không bực bội với nó đó cũng chính là Lý Duyên Khởi.

  Xem thêm:

  Lịch âm hôm nay - Lịch âm năm 2023 - Xem ngày tốt - Tử vi hàng ngày

  3. Chánh tín (Niềm tin) phải đi kèm Chánh kiến (trí tuệ): 

  Gặp một sự việc sung sướng thì đặt câu hỏi, minh đang ngộ nhận ở đâu đó, và ngược lại nhưng cái khổ tâm, khổ thân có phải là do mình đang hiểu sai, chấp lầm ở đâu đó không

  4. Tin rằng tu tập thành tựu phải có thiện hữu, thầy tổ:

  Tu là đang chữa bệnh Tâm, tự mình không thể tự chữa cho mình được, Luật dạy rằng Tăng ly chúng tăng tàn, hổ ly sơn hổ diệt, tu không có thầy có bạn không thành được, ăn cơm có canh, tu hành có bạn, 

  Như một người ngồi nhà một mình, biết bao cám dỗ dình dập, với phàm tính của phàm nhân, làm sao không dính được, nhưng chỉ cần bên cạnh có người bạn đạo nhắc nhở thì làm sao có thể sa ngã.

  Tu là phát triển được năng lực xử lý phiền nào, không đủ tự tin để xử lý phiền não là tu không hiệu quả, tu sai đường.

  5. Sống trong Chánh niệm tỉnh giác theo tinh thần của tứ niệm xứ

  Trong Kinh Đại Niệm Xứ Đức Phật có nói: "Này các Tỷ kheo, đây là con đường độc nhất, đưa đến thanh tịnh cho chúng sanh, vượt khỏi sầu bi, diệt trừ khổ ưu, thành tựu chánh trí, chứng ngộ Niết Bàn, đó là "Tứ Niệm Xứ")

  Xem thêm

  Tử Vi Tháng Mới 12 Cung Hoàng Đạo - Tử Vi Tuần Mới 12 Cung Hoàng Đạo 

  B- Cấp độ của Niềm Tin

  Niềm tin có 2 Cấp

  1/ Tin vào trong Kinh và lời dạy của các vị giáo thọ (Niềm tin này không vững=trí học, trí tư)

  2/ Do sự trải nghiệm thật ( đi kèm trí tu =niềm tin bền vững)

  Trí văn-Trí Tư-Trí Tu=Kiến thức-Kỹ năng-Thái Độ

  Đánh giá dược năng lực, kết quả tu tập của mình dưới 3 góc độ kiến thức, kỹ năng, thái độ

  1. Kiến thức (pháp học): Kinh tạng, Vi Diệu Pháp,..

  2. Kỹ năng (pháp hành): Thiền định, thiền Tuệ, Tiếng Pali...

  3. Thái độ(sự thành tựu): Cái mà quyết định tu thành công hay không là ở thái độ

  Ví dụ khi đụng chuyện mình trở nên sân hận, mất bình tĩnh, chứng tỏ Kiến thức và Kỹ năng của mình không có tiêu hóa, không có thành tựu, không thể hiện ra được bằng thái độ, hành động, lời nói của anh.

  Ví dụ thang điểm 100 thì kiến thức 10đ, thực hành 20đ, và Thái độ 70đ.

  Bài viết được trích dẫn từ Bài Pháp thoại của huynh Tuhocpp đã thuyết giảng ngày Chủ nhật 13-11-2022 tại room Paltalk Phatgiaonamtruyennt. Bạn đọc có nhu cầu tham gia lớp học Phật Pháp Căn Bản vui lòng tải ứng dụng Paltalk cho điện thoại, Tìm lớp Phatgiaonamtruyennt, thời gian học từ 4h30 đến 6h30 buổi sáng tất cả các ngày trong tuần. Xin chia phước này đến những ai hoan hỉ với thiện pháp!. Trân trọng !

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Đức Phật và 12 Nghiệp Phải trả trong kiếp cuối
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-03-16 15:26:28.0
  Dù Đức Phật đã là bậc Chánh Đẳng Chánh Giác, Ngài đã đoạn trừ hoàn toàn các lậu hoặc (phiền não ngủ ngầm trong Tâm, tức là Ngài không còn có cái Khổ về TÂM, nhưng Ngài vẫn phải chịu Khổ của THÂN ngũ uẩn này" .
  Điều gì khiến cho người nữ được xinh đẹp, giàu sang, hay xấu xí, nghèo khổ...
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-02-13 15:28:25.0
  Do nhân gì, bạch Thế Tôn, do duyên gì, bạch Thế Tôn, ở đây một số nữ nhân, dung sắc đẹp, được ưa nhìn, tịnh tín, thành tựu với dung sắc thù thắng
  Ngày Vía Thần Tài và Câu Chuyện về Tôn Giả Thi Bà La (Sivali) Đệ Nhất Tài Lộc
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-01-30 09:14:53.0
  Trong dân gian có phong tục cúng Thần Tài vào ngày 10/01 âm lịch hằng năm để cầu tài lộc dồi dào bằng cách mua cá lóc nướng về cúng rồi ăn. Việc thờ cúng như vậy chỉ gieo thêm nghiệp sát sinh vào cuộc đời, vậy liệu rằng, việc làm đó có thực sự linh thiêng?
  Văn Cúng Tạ Mộ Cuối Năm
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-01-14 20:44:21.0
  Thường bắt đầu từ ngày đưa ông Táo lên trời 23/12 âm lịch và kết thúc vào ngày 30 Tết Nguyên Đán (ngày cuối cùng của năm cũ) sẽ dọn dẹp mộ phần sạch sẽ và làm lễ tạ mộ cuối năm mời ông bà tổ tiên vào ăn tết và cảm tạ thần linh dung dưỡng phần mộ an lành.
  Đêm Giao Thừa Tụng Kinh Gì thì tốt ?
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2023-01-14 19:50:33.0
  Truyền Thống của Phật Giáo Đại Thừa ( Phật giáo Phát triển) thì thường cầu an nên hay tụng Kinh Phổ Môn, Kinh Dược Sư - Phật Giáo Nguyên Thủy thường tụng Kinh Châu Báu, Kinh Tam Bảo, Kinh Nhân Quả Nghiệp Báo Sai Biệt, Kinh Điềm Lành ...
  Hồi Hướng Phước Cho Diêm Vương để hỗ trợ khi đọa Địa Ngục
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2022-11-03 10:21:43.0
  Chúng con thành tâm hồi hướng, chia phần phước- thiện pháp-thí thanh cao này đến ông bà, cha mẹ, thầy tổ, thân quyến,chư Thiên, các Diêm Vương, bạn hữu cùng tất cả chúng-sinh từ cõi địa-ngục, a-su-ra, ngạ-quỷ, súc-sinh, nhân-loại, chư- thiên trong các cõi trời dục-giới, chư phạm-thiên trong các cõi trời sắc-giới, .
  5 Pháp Bố Thí Của Bậc Chân Nhân
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2022-10-24 15:52:43.0
  Bố thí có cung kính, bố thí có suy nghĩ, bố thí tự tay mình, bố thí đồ không quăng bỏ, bố thí có nghĩ đến tương lai.
  11 Bài Kinh Hộ Trì Phật Giáo Nguyên Thủy- Ý Nghĩa và Lợi ích của việc tụng đọc
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2022-10-13 16:19:22.0
  Cái gì là điềm lành của nhân loại? Việc tranh cãi xôn xao từ cõi người cho đến cõi Phạm thiên, và không ai có thể đưa ra lời giải thích thỏa đáng.
  Lịch Dâng Y Kathina 2022 Các Chùa trong Hệ Phái Theravāda - Phật Giáo Nguyên Thủy
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2022-10-05 09:18:57.0
  Lịch Dâng Y Kathina 2022 Các Chùa trong Hệ Phái Theravāda - Phật Giáo Nguyên Thủy
  3 Nhân Vật Xuất Sắc Nhất về Hạnh Bố Thí
  Phật Pháp Nhiệm Màu - 2022-08-16 16:27:46.0
  Thời Phật còn tại thế có 2 nhân vật là Ông Phú Hộ Anāthapiṇḍika và bà Visākhā, đến sau khi Đức Phật nhập Niết bàn thì có thêm vua Asoka
  Chia sẻ